Cập nhật về Iran, ngày 3 tháng 5 năm 2024, theo ISW


Ngày 3 tháng 5 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 3 tháng 5 năm 2024

Johanna Moore, Alexandra Braverman, Annika Ganzeveld và Brian Carter

Ngừng cung cấp thông tin: 2 giờ chiều theo giờ ET 

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Bấm  vào đây  để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

CTP-ISW định nghĩa “Trục kháng chiến” là liên minh độc đáo mà Iran đã xây dựng ở Trung Đông kể từ khi Cộng hòa Hồi giáo lên nắm quyền vào năm 1979. Liên minh xuyên quốc gia này bao gồm các chủ thể nhà nước, bán nhà nước và phi nhà nước. hợp tác để bảo đảm lợi ích chung của họ. Tehran tự coi mình vừa là thành viên của liên minh vừa là người lãnh đạo của liên minh này. Iran cung cấp cho các nhóm này mức độ hỗ trợ tài chính, quân sự và chính trị khác nhau để đổi lấy một mức độ ảnh hưởng hoặc quyền kiểm soát nào đó đối với hành động của họ. Một số là các bên ủy nhiệm truyền thống có khả năng phản hồi cao trước sự chỉ đạo của Iran, trong khi một số khác là đối tác mà Iran có ảnh hưởng hạn chế hơn. Các thành viên của Trục Kháng chiến đoàn kết lại với nhau bởi các mục tiêu chiến lược lớn của họ, bao gồm làm xói mòn và cuối cùng là trục xuất ảnh hưởng của Mỹ khỏi Trung Đông, phá hủy nhà nước Israel hoặc cả hai. Việc theo đuổi các mục tiêu này và hỗ trợ Trục kháng chiến vì những mục đích đó đã trở thành nền tảng trong chiến lược khu vực của Iran.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Phong trào Houthi cho biết họ sẽ mở rộng mục tiêu vận chuyển hàng hải vào Biển Địa Trung Hải, đây có thể là một phần trong nỗ lực do Iran dẫn đầu nhằm áp đặt lệnh phong tỏa kinh tế không chính thức đối với Israel.  Phong trào Houthi tuyên bố vào ngày 3 tháng 5 rằng họ sẽ bắt đầu nhắm mục tiêu vào các tàu ở phía đông Địa Trung Hải đang trên đường tới Israel.[1] Người phát ngôn của quân đội Houthi gọi đây là “giai đoạn leo thang thứ tư”. Shahed-136 của Houthis có thể vươn tới phía đông Địa Trung Hải.[2] Iran và cái gọi là “Trục kháng chiến” của nước này đã nhiều lần kêu gọi phong tỏa không chính thức đối với Israel trong những tháng gần đây.[3] Tehran và các đồng minh của họ dường như đang hoạt động dựa trên lý thuyết cho rằng sự gián đoạn kinh tế nghiêm trọng sẽ buộc Israel phải chấp nhận thất bại ở Dải Gaza và áp lực kinh tế như vậy cuối cùng có thể khiến nhà nước Israel sụp đổ. Các nhà lãnh đạo Iran đã nhiều lần nói trong những tháng gần đây rằng một phần lý thuyết của họ về cách tiêu diệt Israel xoay quanh việc gây ra sự bất ổn và khủng bố ở Israel để xúc tác cho làn sóng di cư ngược khỏi Israel.[4]

Lực lượng Houthi có thể sẽ không làm gián đoạn hoạt động thương mại xung quanh các cảng Địa Trung Hải của Israel giống như cách mà lực lượng Houthi đã làm quanh Biển Đỏ. Người Houthis đã phần nào thành công trong việc giảm số lượng hàng nhập khẩu vào Israel từ cảng Eliat. Eilat chứng kiến ​​doanh thu giảm từ 80 đến 85% trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2023.[5] Lực lượng Houthi có thể đạt được hiệu quả này vì phong trào này có thể phóng hàng chục máy bay không người lái và tên lửa tầm ngắn vào Biển Đỏ và Vịnh Aden. Khoảng cách liên quan đến việc nhắm mục tiêu vào Biển Địa Trung Hải có nghĩa là người Houthis có số lượng đạn dược hạn chế hơn nhiều để lựa chọn và do đó, kho dự trữ các hệ thống riêng lẻ để sử dụng cũng hạn chế hơn. Người Houthis có lẽ cũng thiếu chế độ nhắm mục tiêu mạnh mẽ ở Biển Địa Trung Hải, trong khi  Behshad  của Iran hỗ trợ nhắm mục tiêu của Houthi ở Biển Đỏ và Vịnh Aden.[6]

Những khả năng tương tự cho phép người Houthis nhắm mục tiêu vào Địa Trung Hải để gây tổn thất cho Israel có thể được sử dụng trong các cuộc xung đột trong tương lai, bao gồm hoặc loại trừ Israel, để đe dọa hoạt động vận chuyển hàng hải và áp đặt chi phí lên phương Tây. Cả Houthi và Iran đều bày tỏ mong muốn cải thiện khả năng của mình để thực hiện các cuộc tấn công vào Ấn Độ Dương và eo biển Gibraltar, từ đó ngăn chặn tàu bè đi vào Biển Địa Trung Hải hoặc đi vòng quanh Mũi Hảo Vọng.[7] Các cuộc tấn công nhắm vào các tuyến đường vận chuyển này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá vận chuyển toàn cầu. Người Houthis hoặc Iran có thể cải thiện khả năng mà họ hiện đang sử dụng ở Biển Đỏ và Vịnh Aden để gây thiệt hại kinh tế cho phương Tây trong tương lai. Người Houthis và Iran đôi khi có thể áp đặt những cái giá phải trả này và vì những lý do mà họ lựa chọn.

Hamas đang trì hoãn phản ứng trước lệnh ngừng bắn do Ai Cập đề xuất nhằm đáp ứng các yêu cầu theo chủ nghĩa tối đa của Hamas.  Đề xuất ngừng bắn bao gồm kế hoạch ba giai đoạn nhằm thả con tin Israel, lệnh ngừng bắn kéo dài tới 5 năm và rút dần toàn bộ lực lượng Israel khỏi Dải Gaza. Hamas tin rằng bất kỳ lệnh ngừng bắn nào cũng chỉ là sự “nghỉ ngơi” tạm thời trước sự hủy diệt cuối cùng của Israel.[8] Người đứng đầu Hamas ở Dải Gaza, Yahya Sinwar, là người ra quyết định quan trọng trong các cuộc đàm phán vì ông có quyền kiểm soát lực lượng của Hamas ở Dải Gaza. Các quan chức Ai Cập nói với tờ  Wall Street Journal  vào ngày 3 tháng 5 rằng Sinwar vẫn chưa phản hồi đề xuất này.[9] Sinwar trước đây đã từ chối các đề xuất ngừng bắn.[10] Các quan chức Mỹ và Israel đã lưu ý từ tháng 4 năm 2024 rằng Hamas đã không khoan nhượng trong các cuộc đàm phán và từ chối đồng ý ngừng bắn bất chấp những nhượng bộ của Israel.[11]

Chính phủ Netanyahu đang tìm kiếm sự tham gia của khu vực vào kế hoạch thời hậu chiến cho Dải Gaza.  Chính phủ của Netanyahu đang xem xét chia sẻ “giám sát” Dải Gaza với Hoa Kỳ và một số nước Ả Rập sau chiến tranh, theo các quan chức Israel được  The New York Times trích dẫn . Emirates sẽ chia sẻ trách nhiệm tái phát triển, giáo dục và an ninh ở Dải Gaza trong thời gian kéo dài từ bảy đến mười năm. Người dân Gaza sẽ bỏ phiếu để gia nhập một nhà nước Palestine thống nhất với Bờ Tây sau thời gian giám sát. Đề xuất này không nêu rõ liệu chính phủ thống nhất có tạo thành một nhà nước Palestine có chủ quyền hay không theo  The New York Times . Các quan chức Ả Rập không xác định đã bác bỏ kế hoạch này vì nó không vạch ra con đường rõ ràng hướng tới một nhà nước Palestine. Israel sẽ chia sẻ những trách nhiệm này để đổi lấy việc bình thường hóa ngoại giao với Ả Rập Saudi.

Điểm mấu chốt:

 • Yemen:  Phong trào Houthi cho biết sẽ mở rộng các cuộc tấn công sang phía đông Địa Trung Hải. Shahed-136 của Houthi có thể vươn tới phía đông Địa Trung Hải, nhưng các cuộc tấn công của Houthi vào Địa Trung Hải có thể sẽ kém hiệu quả hơn các cuộc tấn công của họ vào Biển Đỏ.
 • Những khả năng tương tự cho phép người Houthis nhắm mục tiêu vào Địa Trung Hải để gây tổn thất cho Israel có thể được sử dụng trong các cuộc xung đột trong tương lai, bao gồm hoặc loại trừ Israel, để đe dọa hoạt động vận chuyển hàng hải và áp đặt chi phí lên phương Tây.
 • Đàm phán ngừng bắn:  Hamas đang chậm lại phản ứng trước lệnh ngừng bắn do Ai Cập đề xuất nhằm đáp ứng các yêu cầu theo chủ nghĩa tối đa của Hamas.
 • Dải Gaza thời hậu chiến:  Chính phủ Netanyahu đang tìm kiếm sự tham gia của Saudi, Tiểu vương quốc, Hoa Kỳ và Ai Cập vào Dải Gaza thời hậu chiến.
 • Hoạt động quân sự ở Dải Gaza:  Dân quân Palestine đã tiến hành các cuộc tấn công bằng hỏa lực gián tiếp nhằm vào lực lượng Israel ở hành lang Netzarim.
 • Bờ Tây:  Cơ quan an ninh Israel đã thu giữ một lô hàng linh kiện súng trường M4/M16 nhập lậu. Những bộ phận này không thể được lắp ráp thành một khẩu súng trường hoàn chỉnh, nhưng sự tồn tại của chúng đồng nghĩa với việc sẽ có thêm các lô hàng với các bộ phận còn lại để tạo nên một khẩu súng trường hoàn chỉnh.
 • Iran:  Người đứng đầu buổi cầu nguyện lâm thời của Tehran nói rằng cuộc tấn công ngày 13 tháng 4 của Iran nhắm vào Israel là một cuộc tập trận xuyên biên giới hữu ích giữa Iran với đối tác khu vực và các lực lượng dân quân ủy nhiệm. Điều này cho thấy Iran đang rút ra bài học từ vụ tấn công ngày 13/4 để cải thiện năng lực cho các hoạt động trong tương lai.

dải Gaza

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của cơ quan chính trị và công chúng Israel trong việc duy trì các hoạt động rà phá ở Dải Gaza
 • Tái lập Hamas làm cơ quan quản lý ở Dải Gaza

Dân quân Palestine đã nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel bằng súng cối và tên lửa ít nhất bốn lần ở phía bắc Dải Gaza kể từ khi dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW bị cắt vào ngày 2 tháng 5.  Lữ đoàn Kháng chiến Quốc gia và các chiến binh Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) đã tấn công lực lượng Israel hoạt động tại Sheikh Ajlin, ở phía tây nam thành phố Gaza.[13] Máy bay chiến đấu PIJ cũng bắn súng cối vào lực lượng Israel tại một khu vực không xác định của hành lang Netzarim.[14] Máy bay chiến đấu của Hamas nhắm vào lực lượng Israel ở hành lang Netzarim bằng cách sử dụng bệ tên lửa Rajum.[15]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Hamas đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào Nirim vào ngày 3 tháng 5.[16]

bờ Tây

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Thành lập Bờ Tây như một mặt trận khả thi chống lại Israel

Các lực lượng Israel đã giao tranh với các chiến binh Palestine tại ít nhất hai địa điểm ở Bờ Tây kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 2 tháng 5. [17]  Các chiến binh Palestine không xác định đã đụng độ với lực lượng Israel gần Tulkarm vào ngày 2 tháng 5 theo truyền thông Palestine.[18] Lữ đoàn Tử đạo Al Aqsa đã nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel và xe bọc thép ở Jaba, tỉnh Jenin, bằng “súng máy” vào ngày 3 tháng 5.[19]

IDF đã ngăn chặn một lô hàng linh kiện súng trường M4/M16 nhập lậu tại một khu vực không xác định của Thung lũng Jordan vào ngày 3 tháng 5.[20]  IDF cho biết họ đã thu giữ 14 nhóm mang chốt và 30 đầu thu phía trên cho súng trường kiểu M4/M16. Các mảnh riêng lẻ bị chặn không đủ để lắp ráp toàn bộ vũ khí. Những kẻ buôn lậu có lẽ đã cố gắng hoặc sẽ cố gắng buôn lậu 16 nhóm vận chuyển chốt còn lại không có trong lô hàng và các bộ phận cần thiết bổ sung cho một khẩu súng trường hoàn chỉnh vào Bờ Tây. Lực lượng Israel đã bắt giữ những kẻ buôn lậu vũ khí.[21] Các quan chức Israel giấu tên trước đây đã thừa nhận rằng lực lượng Israel không thể ngăn chặn mọi nỗ lực buôn lậu ở biên giới Jordan[22]

Vương quốc Anh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt vào ngày 3 tháng 5 đối với bốn cá nhân người định cư Israel và hai nhóm người định cư vì tội kích động và gây ra bạo lực chống lại các cộng đồng người Palestine ở Bờ Tây.[23]  Vương quốc Anh tuyên bố rằng các nhóm và cá nhân phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm nhân quyền.

Shin Bet đã bắt giữ một người định cư Israel 35 tuổi vào ngày 3 tháng 5 vì bị tình nghi liên quan đến vụ sát hại một người đàn ông Palestine vào tháng 4 năm 2024.[24]  Israel  đã bắt giữ người đàn ông liên quan đến hành vi bạo lực của người định cư nhắm vào người Palestine ở Bờ Tây sau vụ bắt cóc và sát hại một cậu bé Israel sau đó vào ngày 12 tháng 4.[25]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Ngăn chặn Israel tiến hành chiến dịch trên bộ vào Lebanon
 • Chuẩn bị cho một cuộc xung đột mở rộng và kéo dài với Israel trong thời gian tới
 • Trục xuất Mỹ khỏi Syria

Các máy bay chiến đấu được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành ít nhất 5 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 2 tháng 5.[26]  IDF tuyên bố rằng Hezbollah đã bắn một loạt ít nhất 10 quả tên lửa từ Lebanon nhằm vào các địa điểm không xác định gần Núi Meron vào ngày 3 tháng 5.[27] Truyền thông Israel đưa tin Hezbollah đã bắn khoảng 18 quả rocket về phía khu vực Núi Meron.[28] IDF cho biết tên lửa đã hạ cánh xuống khu vực trống trải mà không gây thương tích hoặc thiệt hại vật chất.[29]

IDF báo cáo rằng họ đã chặn một máy bay không người lái trên Julis, Lebanon vào ngày 3 tháng 5. Các máy bay chiến đấu không xác định đã phóng nó từ Lebanon vào ngày 3 tháng 5.[30]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Iran và Trục kháng chiến

Israel có thể đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào tòa nhà của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở phía nam Sayyida Zeinab, Rif Dimashq, vào ngày 2 tháng 5.  Truyền thông Syria đưa tin rằng Israel đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào trụ sở an ninh nhà nước Syria gần Najha, Rif Dimashq, dẫn đến sự tàn phá của tòa nhà.[31] Bộ Quốc phòng Syria tuyên bố rằng cuộc không kích của Israel đã làm 8 binh sĩ SAA bị thương và gây thiệt hại về vật chất.[32] Một nguồn tin an ninh Syria giấu tên nói với Reuters rằng cuộc tấn công nhắm vào một tòa nhà do lực lượng an ninh Syria điều hành và phủ nhận việc lực lượng Hezbollah của Lebanon hoặc Iran vận hành địa điểm này.[33]

Phó Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran Brig. Tướng Aziz Nasir Zadeh đã thảo luận về việc mở rộng hợp tác quân sự và quốc phòng với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Azerbaijan Karam Mustafayev tại Tehran vào ngày 3 tháng 5.[34]  Mustafayev cũng là chỉ huy quân đội của Cộng hòa tự trị Nakhchivan, một vùng lãnh thổ của Azerbaijan ở phía tây Armenia.[35] Chế độ Iran trong lịch sử đã phản đối các nỗ lực của Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thiết lập hành lang Zangezur giữa bản thổ Azerbaijan và Nakhchivan vì hành lang như vậy sẽ cắt đứt quyền tiếp cận đất liền của Iran tới Nga và châu Âu thông qua Armenia.[36] Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu sự ghẻ lạnh ngày càng tăng của Armenia với Nga có làm thay đổi quan điểm của Iran về vấn đề này hay không. Azerbaijan và Iran đã đồng ý vào tháng 10 năm 2023 xây dựng tuyến đường vận chuyển giữa Azerbaijan và Nakhchivan qua lãnh thổ Iran như một giải pháp thay thế cho Hành lang Zangezur.[37]

Người đứng đầu buổi cầu nguyện Thứ Sáu lâm thời của Tehran, Mohammad Hassan Abu Torabi Fard tuyên bố vào ngày 3 tháng 5 rằng cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa gần đây của Iran nhằm vào Israel là một “cơ hội đặc biệt” để thể hiện khả năng quân sự của Iran. [38] Torabi Fard nói thêm rằng việc phô trương vũ khí của Iran trong cuộc tấn công có thể “tạo ra sự giàu có” cho Iran. Những tuyên bố này nhất quán với đánh giá của CTP-ISW rằng Iran đang sử dụng cuộc tấn công vào Israel để thúc đẩy xuất khẩu quân sự của Iran.[39] Torabi Fard cũng tuyên bố rằng cuộc tấn công của Iran vào Israel là một “kinh nghiệm quý giá” đối với Trục kháng chiến của Iran. Ông mô tả cuộc tấn công là một “cuộc tập trận xuyên biên giới quy mô lớn.”[40] Torabi Fard mô tả cuộc tấn công là một cuộc tập trận quân sự nhất quán với đánh giá của CTP-ISW rằng chế độ Iran rất có thể đang nghiên cứu cuộc tấn công vào Israel để hiểu cách thực hiện. đánh bại lực lượng phòng không của Mỹ và đối tác trong tương lai.[41]

Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq — một liên minh gồm các lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn — tuyên bố rằng họ đã tiến hành hai cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa nhắm vào Beer Sheva và Tel Aviv vào ngày 2 tháng 5.[42]  Các quan chức và phương tiện truyền thông Israel chưa bình luận về các cuộc tấn công vào thời điểm viết bài này. Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tuyên bố rằng họ đã sử dụng tên lửa hành trình “Arqab” trong các cuộc tấn công.[43] Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq trước đây đã tuyên bố thực hiện hai cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình “Arqab” nhắm vào Israel vào tháng 1 năm 2024.[44] Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tuyên bố riêng rằng họ đã tiến hành một cuộc tấn công nhắm vào một “mục tiêu quan trọng” không xác định ở Biển Chết bằng cách sử dụng “vũ khí thích hợp”.[45]

Lãnh đạo lực lượng dân quân Iraq Asaib Ahl al Haq được Iran hậu thuẫn Qais al Khazali nhắc lại rằng Iraq cần trục xuất các lực lượng nước ngoài trong bài phát biểu ngày 3 tháng 5 nhân kỷ niệm ngày thành lập Asaib Ahl al Haq.[46]  Khazali cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được “chủ quyền tiền tệ” và bầu một chủ tịch quốc hội mới.

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (CENTCOM) đã tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhắm vào ba máy bay không người lái tấn công một chiều tại các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen vào ngày 2 tháng 5.[47]  CENTCOM xác định rằng các hệ thống này là mối đe dọa sắp xảy ra đối với các tàu buôn của Mỹ, liên minh và trong khu vực.


[1]  https://x.com/army21ye/status/1786406582294606135?s=46&t=EGYcIyXosW6lVJm…

[2]  https://www.centcom.mil/MEDIA/NEWS-ARTICLES/News-Article-View/Article/32… https://www.washingtonpost.com/world/2024/04/16/iran -Israel-máy bay không người lái-tấn công…

[3]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-december-23-20…

https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-march-12-2024

[4]  https://defapress dot ir/fa/news/631278 ; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-march-22-2024

[5]  https://www.washingtonpost.com/world/2024/01/20/israel-economy-red-sea-h… ; https://www dot calcalistech.com/ctechnews/article/hpuk8j79d

[6]  https://www.bloomberg.com/news/articles/2024-04-18/iran-behshad-ship-lin…

[7]  https://twitter.com/army21ye/status/1768615408066535687 ; https://twit… https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/12/16/3050867 ; http://www.defapress dot ir/fa/news/639761

[8]  https://alqassam dot ps/arabic/%D9%85%D9%86-%D9%86%D8%AD%D9%86

[9]  https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-gives-hamas-a-week-to-strik…

[10]  https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/senior-israeli-official-hamas-demands-ridiculous-sinwar-not-Looking-for-truce-deal

[11]  https://www.timesofisrael.com/us-says-hamas-holding-up-6-week-ceasefire-…

[12]  https://www.nytimes.com/2024/05/03/world/middleeast/israel-gaza-postwar-…

[13]  https://t.me/kataeb_moqawma/4213 ; https://t.me/kataeb_moqawma/4214

[14]  https://t.me/sarayaps/17713

[15]  https://t.me/qassam1brigades/1946

[16]  https://t.me/qassam1brigades/1945

[17]  https://t.me/Qudsn_Brk/46814 ; https://t.me/elaqsa_1965/6340

[18]  https://t.me/Qudsn_Brk/46814

[19]  https://t.me/elaqsa_1965/6340

[20]  https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1786365172140953628 ; https:/…

[21]  https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1786365172140953628

[22]  https://ctc.westpoint.edu/guns-drugs-and-smugglers-a-recent-heightened-c…

[23]  https://www.gov.uk/ Government/news/uk-sanctions-extremist-groups-and-ind… .

[24]  https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/shin-bet-detains-settler-on-suspicion-of-involvement-in-murder-of-palestinian-man-in-west-bank-last-month /

[25]  https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-april-13-2024 ; h… com/arab-israeli-conflict/hàng tá-người Palestine-và-người Do Thái-bị thương-in-west-bank-altercations-796826

[26]  https://t.me/mmirleb/3628; https://t.me/C_Military1/49690; https://t.me/C_Military1/49692;

https://twitter.com/idfonline/status/1786345397222346985; https://twitter.com/manniefabian/status/1786369274627408344

[27]  https://twitter.com/manniefabian/status/1786369274627408344

[28]  https://www.now14 dot co.il/פחות-מחודש-להילולת-רשבי-מטח-כבד-לעבר-ה

[29]  https://twitter.com/manniefabian/status/1786369274627408344

[30]  https://twitter.com/idfonline/status/1786345397222346985

[31]  https://twitter.com/suwayda24/status/1786129723577299228; https://twitter.com/nourabohsn/status/1786152573541511667;

[32]  https://www.facebook.com/mod.gov.sy/posts/pfbid031E1wp4s7tQgk6B3bbHuQyRQ…

[33]  https://www.reuters.com/world/middle-east/israeli-strike-hits-syrian-sec…

[34]  https://defapress dot ir/fa/news/664991/

[35]  https://defapress dot ir/fa/news/664991/

[36]  https://www.tehrantimes dot com/news/489741/Tehran-strongly-opposes-proposes-Zangezur-corridor-Raisi-says

[37]  https://caspiannews dot com/news-detail/azerbaijan-plans-to-connect-its-mainland-with-nakhchivan-via-iran-2023-10-13-0/

[38]  https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/02/14/3079222

[39]  https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-may-2-2024

[40]  https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/02/14/3079222

[41]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/ iran-update-may-1-2024

[42]  https://t.me/ElamAlmoqawama/1066; https://t.me/ElamAlmoqawama/1067

[43]  https://t.me/ElamAlmoqawama/1066; https://t.me/ElamAlmoqawama/1067

[44]  https://www.janes.com/defence-news/news-detail/iraqi-militants-confirmed… https://t.me/elamharbi/212; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-16-2024

[45]  https://t.me/ElamAlmoqawama/1070

[46]  https://www.alhaddotiq/ ?page=article&itemId=192149

[47]  https://twitter.com/CENTCOM/status/1786159567581429919


Tags: ,

Comments are closed.