Cập nhật về Iran, ngày 31 tháng 5 năm 2024 – ISW


Ngày 31 tháng 5 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 31 tháng 5 năm 2024

Ashka Jhaveri, Alexandra Braverman, Kathryn Tyson, Johanna Moore và Nicholas Carl

Ngừng cung cấp thông tin: 2 giờ chiều theo giờ ET

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Bấm  vào đây  để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

CTP-ISW định nghĩa “Trục kháng chiến” là liên minh độc đáo mà Iran đã xây dựng ở Trung Đông kể từ khi Cộng hòa Hồi giáo lên nắm quyền vào năm 1979. Liên minh xuyên quốc gia này bao gồm các chủ thể nhà nước, bán nhà nước và phi nhà nước. hợp tác để bảo đảm lợi ích chung của họ. Tehran tự coi mình vừa là thành viên của liên minh vừa là người lãnh đạo của liên minh này. Iran cung cấp cho các nhóm này mức độ hỗ trợ tài chính, quân sự và chính trị khác nhau để đổi lấy một mức độ ảnh hưởng hoặc quyền kiểm soát nào đó đối với hành động của họ. Một số là các bên ủy nhiệm truyền thống có khả năng phản hồi cao trước chỉ đạo của Iran, trong khi một số khác là đối tác mà Iran có ảnh hưởng hạn chế hơn. Các thành viên của Trục Kháng chiến đoàn kết lại với nhau bởi các mục tiêu chiến lược lớn của họ, bao gồm làm xói mòn và cuối cùng là trục xuất ảnh hưởng của Mỹ khỏi Trung Đông, phá hủy nhà nước Israel hoặc cả hai. Việc theo đuổi các mục tiêu này và hỗ trợ Trục kháng chiến vì những mục đích đó đã trở thành nền tảng trong chiến lược khu vực của Iran.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Hamas đồng ý với đề xuất ngừng bắn và thả con tin mới nhất của Israel vào ngày 31 tháng 5. [1] Các cuộc đàm phán ngừng bắn phần lớn đã bị đình trệ kể từ khi Ai Cập đơn phương thay đổi đề xuất của Israel mà không thông báo cho các hòa giải viên quốc tế và sau đó gửi văn bản đã thay đổi cho Hamas vào đầu tháng 5 năm 2024. Israel đã gửi đề xuất gần đây nhất tới các nhà hòa giải quốc tế vào ngày 27 tháng 5.[2] Biden cho biết Qatar đã gửi đề xuất tới Hamas vào ngày 29 tháng 5.[3] Hamas tuyên bố vào ngày 30 tháng 5 rằng họ từ chối quay lại đàm phán gián tiếp cho đến khi chiến tranh kết thúc.[4] Biden cho biết ông đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Israel “đứng đằng sau thỏa thuận này bất chấp mọi áp lực chính trị”, nhấn mạnh rằng việc Israel theo đuổi “một khái niệm không xác định về chiến thắng hoàn toàn sẽ không xảy ra”. . . chỉ làm sa lầy Israel ở Gaza.”[5] Biden cũng kêu gọi người dân Israel, nói rằng Hamas “không còn khả năng” tiến hành một cuộc tấn công khác giống như cuộc tấn công vào ngày 7 tháng 10 năm 2023.[6] 

Biden vạch ra ba giai đoạn trong đề xuất của Israel:[7]

 1. Giai đoạn một bao gồm lệnh ngừng bắn kéo dài sáu tuần và việc rút lực lượng Israel khỏi các khu vực đông dân cư ở Dải Gaza. Hamas sẽ thả một số lượng con tin không xác định,
  bao gồm người Mỹ, phụ nữ, người già và người bệnh, để đổi lấy “hàng trăm” tù nhân Palestine trong giai đoạn này. Thường dân Palestine phải di dời sẽ trở về nhà của họ, bao gồm cả những người ở phía bắc Dải Gaza. Viện trợ nhân đạo sẽ “tăng mạnh với 600 xe tải [vào Dải Gaza] mỗi ngày,” đây là mức tăng đáng chú ý so với 500 xe tải trong đề xuất trước đó của Israel.[8] Các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn vĩnh viễn sẽ tiếp tục trong giai đoạn này.
 2. Giai đoạn hai liên quan đến việc Hamas và các lực lượng dân quân Palestine khác thả tất cả các con tin còn sống còn lại và IDF rút hoàn toàn khỏi Dải Gaza. Biden nói rằng Hoa Kỳ, Ai Cập và Qatar sẽ đảm bảo rằng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong giai đoạn này.
 3. Giai đoạn ba bao gồm những nỗ lực tái thiết lớn ở Dải Gaza. Nó cũng liên quan đến việc Hamas và các lực lượng dân quân khác trả lại thi thể của tất cả các con tin cho Israel.

Biden không đưa ra thông tin chi tiết cụ thể về số lượng con tin Israel hoặc tù nhân Palestine sẽ được trả tự do trong đề xuất này, cũng như không nêu rõ độ dài của giai đoạn hai và ba. Mục đích của từng giai đoạn phần lớn giống với đề xuất mà Israel đưa ra vào đầu tháng 5 năm 2024.[9] Đề xuất của Israel đưa ra sự linh hoạt về số lượng con tin còn sống được thả trong giai đoạn một, theo các nguồn tin giấu tên nói với  Axios .[10] Đề xuất này cũng bao gồm “sẵn sàng” thảo luận về “sự bình yên bền vững” ở Dải Gaza — một cụm từ ám chỉ cả Israel và Hamas đều nằm trong các đề xuất ngừng bắn gần đây.[11]

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 31/5 xác nhận các đơn vị của họ đã rút hoàn toàn khỏi Jabalia ở phía bắc Dải Gaza. [12]  Xác nhận này được đưa ra sau khi các nguồn tin địa phương của Palestine báo cáo rằng một số đơn vị IDF đã rời Jabalia vào ngày 30 tháng 5.[13] IDF quay trở lại Jabalia vào ngày 11 tháng 5 sau khi đánh giá rằng Hamas và các lực lượng dân quân Palestine khác đang xây dựng lại năng lực và mạng lưới của họ ở đó.[14] IDF đã công bố bản tóm tắt các hoạt động của mình ở Jabalia, trong đó bao gồm việc phá hủy hơn 10 km đường hầm, một số trong đó cách biên giới Dải Israel-Gaza 500 mét.[15] Lực lượng Israel cũng thu hồi được thi thể của bảy con tin bị Hamas bắt giữ và giết chết một số chỉ huy dân quân, bao gồm cả chỉ huy Tiểu đoàn Beit Hanoun của Hamas.[16] CTP-ISW trước đây đã quan sát thấy Hamas đã tổ chức cánh quân sự của mình giống như một quân đội thông thường và đã phát triển một đội ngũ chỉ huy quân sự giàu kinh nghiệm để điều hành cánh quân này.

Việc IDF rút khỏi Jabalia diễn ra sau một số cuộc giao tranh khốc liệt nhất giữa lực lượng Israel và máy bay chiến đấu Palestine trong chiến tranh. IDF tuyên bố rằng Hamas đã biến cơ sở hạ tầng dân sự ở Jabalia thành một “khu phức hợp chiến đấu kiên cố”. đường phố cho lực lượng Israel.[18] Đài phát thanh Quân đội Israel đưa tin rằng 341 “sự cố hoạt động” đã xảy ra trong tuần giao tranh đầu tiên ở Jabalia. Những sự cố này liên quan đến việc các chiến binh Palestine bắn vào lực lượng Israel hoặc tấn công họ bằng chất nổ.[19] Con số 341 này cao hơn đáng kể so với khoảng 100 cuộc giao tranh xảy ra giữa lực lượng Israel và máy bay chiến đấu Palestine trong tuần đầu tiên của hoạt động của Israel tại Khan Younis vào tháng 12 năm 2023.[20] Dân quân Palestine phải chịu tỷ lệ tấn công cao bất thường nhắm vào lực lượng Israel trong suốt các chiến dịch dọn dẹp của IDF ở Jabalia.[21] Các sĩ quan IDF mô tả cuộc giao tranh ở đó là một trong những cuộc chiến khốc liệt nhất.[22] Những điểm này gộp lại phản ánh mức độ mà Hamas và các lực lượng dân quân Palestine khác vẫn chiến đấu hiệu quả trong và xung quanh Jabalia. Hamas và các lực lượng dân quân khác gần như chắc chắn sẽ tiếp tục nỗ lực tái thiết ở đó khi các đơn vị IDF đã rời đi.

Các ứng cử viên tiếp tục đăng ký tham gia cuộc bầu cử tổng thống Iran sắp tới. [23]  Trong số các ứng cử viên đăng ký ngày 31/5 có hai chính trị gia ôn hòa nổi bật: Ali Larijani và Abdol Nasser Hemmati.  Các ứng cử viên tổng thống có thời hạn đến ngày 3 tháng 6 để đăng ký, sau đó Hội đồng Giám hộ sẽ xem xét và phê duyệt các ứng cử viên. Hội đồng Giám hộ về mặt lịch sử đã loại bỏ những nhân vật ôn hòa và cải cách trong thời kỳ này để tạo lợi thế cho những người theo đường lối cứng rắn trong cuộc đua.

Những cá nhân sau đây đã đăng ký vào ngày 31 tháng 5:

 • Ali Larijani.  Larijani là một chính trị gia ôn hòa nổi tiếng, từng là chủ tịch quốc hội Iran từ năm 2008 đến năm 2020.[24] Larijani cũng từng là thư ký của Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran và là nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu từ năm 2005 đến năm 2007.[25] Larijani trước đây đã tranh cử tổng thống vào năm 2005 và 2021. Hội đồng Giám hộ cho phép ông tranh cử vào năm 2005 nhưng đã cấm ông vào năm 2021 vì lý do không rõ ràng.[26] Ali là thành viên của gia đình Larijani có ảnh hưởng và có mối quan hệ tốt ở Iran. Anh trai của Ali, Sadegh Amoli Larijani, hiện là người đứng đầu Hội đồng Biện pháp khẩn cấp, là ban cố vấn cho lãnh đạo tối cao. Sadegh Amoli Larijani cũng từng là giám đốc tư pháp từ năm 2009 đến năm 2019.
 • Abdol Nasser Hemmati.  Hemmati là một chính trị gia ôn hòa, từng giữ chức thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran bị Mỹ trừng phạt từ năm 2018 đến năm 2021 dưới thời Tổng thống khi đó là Hassan Rouhani.[27] Cựu Tổng thống Hassan Rouhani bổ nhiệm Hemmati vào vị trí Thống đốc Ngân hàng Trung ương. Hemmati tranh cử tổng thống vào năm 2021.[28] Ông nhận được số phiếu bầu nhiều thứ ba sau Ebrahim Raisi và cựu Tư lệnh IRGC Mohsen Rezaei.[29]   
 • Mahmoud Ahmadi Bighosh.  Bighosh là một chính trị gia theo đường lối cứng rắn, người đại diện cho Tỉnh Markazi trong Quốc hội từ năm 2009 đến năm 2012 và bổ sung từ năm 2020 đến năm 2024.[30] Bighosh là thành viên của Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh Quốc gia của Nghị viện khi còn ở Quốc hội. Bighoush cũng từng là thống đốc tỉnh Bắc Khorasan từ năm 2012 đến năm 2013.[31]
 • Mohammad Khoshchehreh.  Khoshchehreh là một chính trị gia theo đường lối cứng rắn, từng đại diện cho tỉnh Tehran trong Quốc hội từ năm 2004 đến năm 2008.[32] Khoshchehreh trước đây ủng hộ Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad nhưng lại trở thành người chỉ trích thẳng thắn Ahmadinejad sau ba tháng làm tổng thống.[33] Khoshchehreh là một nhà kinh tế và nhà quy hoạch đô thị nổi tiếng.

Larijani có thể là một ứng cử viên đặc biệt mạnh mẽ cho chức tổng thống nhờ mối quan hệ sâu sắc của ông với giới chính trị và an ninh Iran. Những mối liên hệ đó có thể tỏ ra hữu ích, vì chế độ Iran đang thao túng các cuộc bầu cử để bổ nhiệm các ứng cử viên được ưu ái. Larijani đã định hình việc ứng cử của mình trong những ngày gần đây xoay quanh việc củng cố quốc phòng và an ninh quốc gia của Iran, cải thiện nền kinh tế và quản lý các lệnh trừng phạt của Mỹ.[34] Một quan chức Iran giấu tên nói với Reuters rằng Hội đồng Giám hộ sẽ cho phép Larijani tranh cử mặc dù đã loại anh ta trong cuộc đua năm 2021.[35] Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei và Hội đồng Giám hộ có thể cho phép Larijani tranh cử để đa dạng hóa lĩnh vực ứng cử viên ngoài những người theo đường lối cứng rắn và khuyến khích sự tham gia của cử tri, vốn đã nhiều lần đạt mức thấp kỷ lục trong những năm gần đây.

Điểm mấu chốt:

 • Đàm phán ngừng bắn:  Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Hamas chấp nhận đề xuất ngừng bắn và thả con tin mới nhất của Israel. Đề xuất này bao gồm ba giai đoạn nhằm chấm dứt chiến tranh, giải phóng con tin Israel và tù nhân Palestine, đồng thời bắt đầu tái thiết ở Dải Gaza.
 • Dải Gaza:  IDF đã rút hoàn toàn khỏi Jabalia ở phía bắc Dải Gaza sau nhiều tuần giao tranh dữ dội ở đó. Hamas và các lực lượng dân quân Palestine khác gần như chắc chắn sẽ bắt đầu tái thiết lực lượng của họ ở đó khi lực lượng Israel rời đi.
 • Iran:  Các ứng cử viên tiếp tục đăng ký tranh cử tổng thống Iran vào tháng 6 năm 2024. Trong số các ứng cử viên có các chính trị gia ôn hòa nổi bật, một số người trong số họ có thể là ứng cử viên đặc biệt mạnh mẽ cho chức tổng thống.
 • Iraq:  Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu nhất trí chấm dứt Phái đoàn Hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Iraq vào cuối năm 2025.
 • Yemen:  Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã tấn công 21 mục tiêu của Houthi ở Yemen và trên Biển Đỏ.

dải Gaza

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của cơ quan chính trị và công chúng Israel trong việc duy trì các hoạt động rà phá ở Dải Gaza
 • Tái lập Hamas làm cơ quan quản lý ở Dải Gaza

Lực lượng Israel đã giao chiến với các chiến binh Palestine và phá hủy cơ sở hạ tầng dân quân ở Jabalia vào ngày 31 tháng 5 trước khi IDF rút lui hoàn toàn.  Lực lượng Israel đã phá hủy hệ thống đường hầm “hàng trăm mét” ở phía đông Jabalia.[36] Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa đã bắn súng cối vào lực lượng Israel tại trại tị nạn Jabalia.[37]

Dân quân Palestine đã bắn súng cối và tên lửa nhắm vào lực lượng Israel tại địa điểm bến tàu tạm thời do Mỹ xây dựng vào ngày 31 tháng 5. [38]  Hoa Kỳ đã đình chỉ các hoạt động tại bến tàu do bị hư hại do biển động vào ngày 28 tháng 5.[39] Sư đoàn Dự bị số 99 của IDF tiếp tục hoạt động dọc theo Hành lang Netzarim, giao cắt với khu vực bến tàu.[40] Lực lượng Israel chỉ đạo các cuộc không kích nhắm vào các chiến binh Palestine trong khu vực.[41]

IDF ngày 31/5 cho biết các đơn vị của họ đang hoạt động ở trung tâm Rafah. [42]  Lữ đoàn đặc công số 89 của IDF và Lữ đoàn Givati ​​(Sư đoàn 162) giao tranh với các chiến binh Palestine ở trung tâm Rafah và phá hủy một kho vũ khí của Hamas. Các nguồn tin địa phương của Palestine cho biết lực lượng Israel đã có mặt ở một số khu vực của Rafah, bao gồm cả trung tâm Rafah.[43] Dân quân Palestine nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel ở miền tây, miền trung và miền đông Rafah bằng các cuộc tấn công bằng súng cối.[44] Lực lượng Israel tiếp tục hoạt động dọc theo Hành lang Philadelphi để phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Palestine, như đường hầm và bệ phóng tên lửa.[45]

Theo các quan chức Mỹ và Israel giấu tên, Mỹ, Israel và Ai Cập sẽ gặp nhau vào tuần tới để thảo luận về việc vượt biên giới Rafah và kế hoạch bảo vệ biên giới phía nam Dải Gaza. [46]  Các nguồn tin cho biết Hoa Kỳ sẽ ưu tiên mở lại cửa khẩu biên giới Rafah để vận chuyển viện trợ, ngăn chặn Hamas buôn lậu vũ khí từ Ai Cập vào Dải Gaza và “duy trì hòa bình mong manh giữa Israel và Ai Cập.” Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận về cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al Sisi vào ngày 24 tháng 5 trong cuộc kêu gọi mở lại cửa khẩu Kerem Shalom ở Rafah.[47] Ai Cập và Israel đã bất đồng về cách tiến tới mở cửa khẩu Rafah.[48] Ba nước sẽ thảo luận về cách mở cửa khẩu mà không có sự hiện diện của quân đội Israel ở phía Gaza.[49] Israel trước đây đã đưa ra các phương án mở cửa khẩu thuộc thẩm quyền của Liên hợp quốc và Chính quyền Palestine.[50]

Lực lượng dân quân Palestine đã tiến hành một cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp từ Dải Gaza vào Israel kể từ lần cắt thông tin cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 30 tháng 5.  Một lực lượng dân quân không xác định đã bắn một tên lửa từ Thành phố Gaza vào miền nam Israel, khiến tên lửa rơi xuống một khu vực trống trải.[51]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Thành lập Bờ Tây như một mặt trận khả thi chống lại Israel

Mười bảy người Palestine đã cố gắng vượt qua Bờ Tây để vào Israel vào ngày 31 tháng 5. [52]  Một phóng viên của Đài phát thanh quân đội Israel đưa tin rằng những người này đã cố gắng vượt qua Zeita, phía đông bắc Tulkarm.[53]  Lực lượng Israel đã bắt giữ tất cả những “kẻ xâm nhập” người Palestine gần bức tường biên giới Israel-Bờ Tây. Vụ việc này xảy ra sau vụ việc tương tự vào ngày 27 tháng 5, trong đó khoảng 30 người Palestine không có vũ khí cố gắng vượt qua Bat Hefer, Israel, từ Tulkarm.[54]

Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa tuyên bố rằng họ đã bắn vũ khí nhỏ nhắm vào thị trấn Bat Hefer của Israel vào ngày 31 tháng 5. [55]  Lực lượng dân quân trước đó tuyên bố rằng các chiến binh của họ đã tiến vào Bat Hefer vào ngày 29 tháng 5 để giết một sĩ quan IDF ở đó.[56] Các máy bay chiến đấu của Hamas tương tự bắn vũ khí nhỏ từ Bờ Tây nhắm vào Bat Hefer vào ngày 27 và 29 tháng 5.[57] IDF cho biết vào ngày 30 tháng 5 rằng họ đang tăng cường các hoạt động dọc biên giới với Tulkarm để đáp trả các cuộc tấn công nhắm vào Bat Hefer.[58]

Shin Bet của Israel ngày 31/5 cho biết lực lượng Israel đã tiêu diệt các chiến binh Palestine thuộc một đơn vị đóng tại Dải Gaza vốn chỉ đạo các cuộc tấn công ở Bờ Tây. [59]  Lực lượng Israel đã giết chết ít nhất 18 chiến binh Palestine thuộc đơn vị “Trụ sở Bờ Tây” kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu. Shin Bet cho biết đơn vị này tuyển mộ người Palestine để tiến hành các cuộc tấn công ở Bờ Tây và Israel.[60] Shin Bet nói thêm rằng một cuộc không kích của Israel đã giết chết người đứng đầu đơn vị, Yassin Rabia, ở Rafah vào ngày 26 tháng 5.[61] Shin Bet cũng cho biết đơn vị này chủ yếu bao gồm các chiến binh Hamas bị đày đến Dải Gaza trong một thỏa thuận với Israel vào năm 2011.[62] Shin Bet cho biết đơn vị này đã tham gia ít nhất 20 vụ tấn công bằng vũ khí nhỏ ở Bờ Tây trong năm qua.[63]

Lực lượng Israel đã giao tranh với các chiến binh Palestine tại ít nhất hai địa điểm ở Bờ Tây kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 30 tháng 5. Lữ  đoàn Tử đạo al Aqsa đã bắn vũ khí nhỏ vào lực lượng Israel ở trại tị nạn Balata ở Nablus. [65]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Ngăn chặn Israel tiến hành chiến dịch trên bộ vào Lebanon
 • Chuẩn bị cho một cuộc xung đột mở rộng và kéo dài với Israel trong thời gian tới
 • Trục xuất Mỹ khỏi Syria

Lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành ít nhất 13 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 30 tháng 5. [66]

Các nguồn tin ẩn danh của Lebanon nói với Reuters rằng một cuộc không kích của Israel đã giết chết một bác sĩ liên kết với Hezbollah ở Naqoura, miền nam Lebanon vào ngày 31 tháng 5. Các  nguồn tin nói thêm rằng cuộc tấn công nhắm vào một xe cứu thương thuộc Ủy ban Y tế Hồi giáo, một lực lượng cứu hộ liên kết với Hezbollah. IDF chưa xác nhận cuộc đình công tại thời điểm viết bài này. Hezbollah để tang cái chết của bác sĩ vào ngày 31 tháng 5.[68]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Iran và Trục kháng chiến

Hội đồng Liên minh châu Âu ngày 31/5 báo cáo rằng Hải quân IRGC tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao vũ khí của Iran cho lực lượng dân quân ở Trung Đông và xung quanh Biển Đỏ. [69]  Liên minh Châu Âu đã trừng phạt Hải quân IRGC vì hỗ trợ phân phối vũ khí cho lực lượng dân quân, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon và Houthis. Hải quân IRGC đã cung cấp vũ khí, bao gồm cả máy bay không người lái và tên lửa. Liên minh châu Âu cũng trừng phạt các thực thể quân sự khác của Iran và các cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm chuyển máy bay không người lái sang Nga và/hoặc lực lượng dân quân ở Trung Đông.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) đã bỏ phiếu nhất trí vào ngày 31 tháng 5 để kết thúc Phái đoàn hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI) vào cuối năm 2025. [70]  UNSC đã bỏ phiếu gia hạn nhiệm vụ của UNAMI trong thời hạn 19 tháng cuối cùng và chỉ đạo thư ký chung là “hợp lý hóa” các nhiệm vụ của UNAMI khi sứ mệnh giảm bớt nhân sự và tài sản và chuyển giao trách nhiệm của mình cho chính phủ liên bang Iraq. UNAMI sẽ tập trung vào việc cung cấp hỗ trợ bầu cử “kỹ thuật”, giải quyết các vấn đề còn tồn tại giữa Iraq và Kuwait, hỗ trợ các nhiệm vụ nhân đạo và phát triển khác nhau cũng như thúc đẩy bảo vệ nhân quyền. Liên Hợp Quốc thành lập UNAMI vào năm 2003 để thúc đẩy đối thoại chính trị, cải cách tư pháp và pháp lý, nhân quyền và các cuộc bầu cử minh bạch và đáng tin cậy ở Iraq.[71] UNAMI tư vấn và giúp Ủy ban bầu cử cấp cao độc lập của Iraq (IHEC) tiến hành bầu cử.[72] Thủ tướng Iraq Mohammad Shia al Sudani ngày 8/5 yêu cầu UNAMI kết thúc vĩnh viễn sứ mệnh của mình vào cuối năm 2025.[73] Sudani tuyên bố trong thư gửi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres rằng UNAMI “không cần” và yêu cầu UNAMI chỉ tập trung vào “cải cách kinh tế, cung cấp dịch vụ, phát triển bền vững và biến đổi khí hậu” trong phần còn lại của sứ mệnh của mình.[ 74]

Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã tấn công 21 mục tiêu của Houthi ở Yemen và trên Biển Đỏ vào ngày 30 tháng 5. [75]  US CENTCOM đã phá hủy 8 máy bay không người lái ở Yemen do Houthi kiểm soát và trên Biển Đỏ. CENTCOM Hoa Kỳ và Lực lượng Vũ trang Anh đã tiến hành các cuộc không kích phủ đầu kết hợp nhắm vào 13 mục tiêu Houthi không xác định. Người phát ngôn của Houthi Yahya Saree tuyên bố rằng Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã tiến hành bốn cuộc tấn công vào thủ đô Sanaa; hai cuộc đình công ở tỉnh Sanaa; một cuộc đình công ở Haifan, tỉnh Taiz; sáu cuộc tấn công nhằm vào tòa nhà Đài phát thanh Hudaydah và Lực lượng bảo vệ bờ biển Port Salif; và hai cuộc tấn công nhằm vào nhà của cựu Tổng thống Yemen Ali Mohsen và nhà của Phó Tổng thống Ali Abdullah Saleh.[76] Saree cũng tuyên bố rằng 58 người bị thương hoặc thiệt mạng trong các cuộc đình công. Saree nói rằng lực lượng Houthi đã phóng một số lượng tên lửa không xác định nhắm vào tàu USS Eisenhower để trả đũa các cuộc tấn công của Mỹ và Anh.


[1]  https://www.whitehouse.gov/briefing-room/speeches-remarks/2024/05/31/rem… https://www.axios.com/2024/05/30/us-officials -trip-Ai Cập-biên giới-gaza

[2]  https://www.axios.com/2024/05/28/israel-new-gaza-hostage-ceasefire-proposal

[3]  https://www.whitehouse.gov/briefing-room/speeches-remarks/2024/05/31/rem…

[4]  https://www.reuters.com/world/middle-east/hamas-ready-reach-complete-agr…

[5]  https://www.axios.com/2024/05/31/biden-speech-israel-hamas-hostage-deal; https://www.timesofisrael.com/liveblog-may-31-2024/

[6]  https://www.axios.com/2024/05/31/biden-speech-israel-hamas-hostage-deal;… https://www.whitehouse.gov/briefing-room/speeches- nhận xét/2024/05/31/rem…

[7]  https://www.whitehouse.gov/briefing-room/speeches-remarks/2024/05/31/rem…

[8]  www.al-akhbar dot com/Politics/381497/%D9%86%D8%B5-%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%B1%D8%B6-%D8%A7% D9%84%D8%A5%D8%B3%D8%B1%D8%A7%D8%A6%D9%8A%D9%84%D9%8A-%D9%84%D9%80-%D8%AD% D9%85%D8%A7%D8%B3

[9]  www.al-akhbar dot com/Politics/381497/%D9%86%D8%B5-%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%B1%D8%B6-%D8%A7% D9%84%D8%A5%D8%B3%D8%B1%D8%A7%D8%A6%D9%8A%D9%84%D9%8A-%D9%84%D9%80-%D8%AD% D9%85%D8%A7%D8%B3

[10]  https://www.axios.com/2024/05/28/israel-new-gaza-hostage-ceasefire-proposal

[11]  https://www.axios.com/2024/05/28/israel-new-gaza-hostage-ceasefire-propo… https://www dot aljazeera.com/news/2024/5/6 /đây-mọi thứ-biết-về-gaza-thỏa thuận-hamas-đồng ý; http://www.al-akhbar dot com/Politics/381497/%D9%86%D8%B5-%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%B1%D8%B6-%D8%A7 %D9%84%D8%A5%D8%B3%D8%B1%D8%A7%D8%A6%D9%8A%D9%84%D9%8A-%D9%84%D9%80-%D8%AD %D9%85%D8%A7%D8%B3

[12]  https://www.idf dot il/205371;  https://x.com/GLZRadio/status/1796451551499677709; https://x.com/AvichayAdraee/status/1796454014097215729

[13]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/ iran-update-may-30-2024

[14]  https://twitter.com/idfonline/status/1789620604343046217

[15]  https://www.idf dot il/205371; https://t.me/moriahdoron/10635

[16]  https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/idf-hamass-beit-hanoun-battalion-commander-killed-by-israeli-forces-in-a-tunnel-in-northern-gaza/

[17]  https://www.idf chấm il/205371

[18]  https://x.com/Doron_Kadosh/status/1793644110034997516

[19]  https://t.me/moriahdoron/10635

[20]  https://t.me/moriahdoron/10635

[21]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/ iran-update-may-13-2024

[22]  https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-may-14-2024; https://x.com/Doron_Kadosh/status/1793644110034997516; https://x.com/manniefabian/status/1791409021343203502

[23]  https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/03/11/3095927

[24]  https://www.theguardian.com/world/2008/may/28/iran.middleeast

[25]  https://www.rand.org/content/dam/rand/pubs/monographs/2008/RAND_MG821.pdf

[26]  https://amwaj.media/article/inside-story-will-rare-meeting-lead-khamenei…

[27]  https://home.treasury.gov/news/press-releases/jy2095 ; https://en.tren… az/business/economy/2195928.html

[28]  https://x.com/JasonMBrodsky/status/1796535692761112883

[29]  https://www.npr.org/2021/06/19/1008297866/moderate-iran-candidate-conced…

[30]  https://iranpress dot com/iranian-forign-ministry-rejects-any-claim-on-carte-blanche-to-china

[31]  https://www.jamaran dot news/%D9%85%D8%A4%D9%84%D9%81-148-%D9%85%D8%AD%D9%85%D9%88%D8 %AF-%D8%A7%D8%AD%D9%85%D8%AF%DB%8C-%D8%A8%DB%8C%D8%BA%D8%B4

[32]  https://www.khabaronline dot ir/news/262898/

[33]  https://www.nytimes.com/2008/03/11/world/africa/11iht-tehran.4.10939290….

[34]  https://x.com/alilarijani_ir/status/1796455874200044022 ; https://x.com/alilarijani_ir/status/1796509046805246446

[35]  https://www.reuters.com/world/middle-east/former-iran-parliament-loa…

[36]  https://x.com/idfonline/status/1796418082883408301

[37]  https://t.me/nedalps/4151

[38]  https://t.me/abualiajel/238; https://t.me/abualiajel/238

[39]  https://www.reuters.com/world/middle-east/us-military-pier-Operations-su…

[40]  https://x.com/idfonline/status/1796418082883408301

[41]  https://x.com/idfonline/status/1796418082883408301; https://x.com/idfonline/status/1796418089300754745

[42]  https://x.com/idfonline/status/1796418071089094905

[43]  https://t.me/hamza20300/250086

[44]  https://t.me/AymanGouda/6161; https://t.me/sarayaps/18016; https://tm.. https://t.me/sarayaps/18016

[45]  https://www.idf chấm il/205487

[46]  https://www.axios.com/2024/05/30/us-officials-trip-egypt-border-gaza

[47]  https://www.whitehouse.gov/briefing-room/statements-releases/2024/05/24/…

[48]  ​​https://www.reuters.com/world/egypt-israel-relations-explained-tensions-…

[49]  https://www.axios.com/2024/05/30/us-officials-trip-egypt-border-gaza

[50]  https://www.axios.com/2024/05/13/israel-palestinian-authority-rafah-cros… https://www.axios.com/2024/05/30/us-officials -trip-Ai Cập-biên giới-gaza

[51]  https://t.me/moriahdoron/10630 

[52]  https://x.com/GLZRadio/status/1796491625331638383; https://t.me/moriahdoron/10638

[53]  https://t.me/moriahdoron/10638

[54]  https://x.com/Doron_Kadosh/status/1795074685626929631; https://x.com/GLZRadio/status/1795074298291331122

[55]  https://t.me/elaqsa_1965/6548

[56]  https://t.me/elaqsa_1965/6538

[57]  https://t.me/hamaswestbank/51863; https://x.com/idfonline/status/179571… com/break-news/article-804123

[58]  https://www.idf dot il/205253; https://x.com/AvichayAdraee/status/1796223539176960480

[59]  https://x.com/manniefabian/status/1796536691248763138; https://www.time… com/liveblog_entry/israel-killed-18-members-of-hamass-gaza-based-unit-responsible-for-ordering-w-bank-Attack-shin-bet/; https://x.com/GLZRadio/status/1796536113558860158

[60]  https://x.com/manniefabian/status/1796536691248763138

[61]  https://x.com/manniefabian/status/1796536691248763138; https://twitter….

[62]  https://x.com/manniefabian/status/1796536691248763138

[63]  https://x.com/manniefabian/status/1796536691248763138

[64]  https://t.me/elaqsa_1965/6546; https://t.me/sarayajneen/1307

[65]  https://t.me/elaqsa_1965/6546

[66]  https://x.com/idfonline/status/1796243684549402860; https://x.com/idfon… https://t.me/mmirleb/4381; https://t.me/mmirleb/4385; https://t.me/mmi… https://x.com/idfonline/status/1796565677836513512

[67]  https://www.reuters.com/world/middle-east/israeli-strike-kills-medic-wit…

[68]  https://t.me/mmirleb/4394

[69]  https://www.consilium.europa.eu/en/press/press-releases/2024/05/31/iran-…

[70]  https://www.securitycouncilreport.org/whatsinblue/2024/05/iraq-vote-on-u…

[71]  https://iraq.un.org/en/132447-united-nations-assistance-mission-iraq-unami

[72]  https://iraq.un.org/sites/default/files/2021-08/Fact%20Sheet%203%20-%20U…

[73]  https://apnews.com/article/iraq-un-unami-political-mission-sudani-b88284…

[74]  https://x.com/Tammuz_Intel/status/1788861028513591315

[75]  https://www.centcom.mil/MEDIA/PRESS-RELEASES/Press-Release-View/Article/…

[76]  https://x.com/army21ye/status/1796493204206002522


Comments are closed.