Cập nhật về Iran, ngày 7 tháng 6 năm 2024 – ISW


Ngày 7 tháng 6 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 7 tháng 6 năm 2024

Ashka Jhaveri, Annika Ganzeveld, Johanna Moore, Kathryn Tyson và Nicholas Carl

Ngừng cung cấp thông tin: 2 giờ chiều theo giờ ET

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Bấm vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

CTP-ISW định nghĩa “Trục kháng chiến” là liên minh độc đáo mà Iran đã xây dựng ở Trung Đông kể từ khi Cộng hòa Hồi giáo lên nắm quyền vào năm 1979. Liên minh xuyên quốc gia này bao gồm các chủ thể nhà nước, bán nhà nước và phi nhà nước. hợp tác để bảo đảm lợi ích chung của họ. Tehran tự coi mình vừa là thành viên của liên minh vừa là người lãnh đạo của liên minh này. Iran cung cấp cho các nhóm này mức độ hỗ trợ tài chính, quân sự và chính trị khác nhau để đổi lấy một mức độ ảnh hưởng hoặc quyền kiểm soát nào đó đối với hành động của họ. Một số là các bên ủy nhiệm truyền thống có khả năng phản hồi cao trước chỉ đạo của Iran, trong khi một số khác là đối tác mà Iran có ảnh hưởng hạn chế hơn. Các thành viên của Trục Kháng chiến đoàn kết lại với nhau bởi các mục tiêu chiến lược lớn của họ, bao gồm làm xói mòn và cuối cùng là trục xuất ảnh hưởng của Mỹ khỏi Trung Đông, phá hủy nhà nước Israel hoặc cả hai. Việc theo đuổi các mục tiêu này và hỗ trợ Trục kháng chiến vì những mục đích đó đã trở thành nền tảng trong chiến lược khu vực của Iran.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Theo các quan chức Ả Rập giấu tên, lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza Yahya Sinwar đã bày tỏ sự phản đối đề xuất ngừng bắn mới nhất của Israel. Sinwar tuyên bố Hamas sẽ chỉ chấp nhận đề xuất đảm bảo lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, đây là một trong những yêu cầu theo chủ nghĩa tối đa mà Hamas duy trì kể từ tháng 12 năm 2023.[1] Đề xuất hiện tại của Israel cung cấp các điều khoản để đáp ứng yêu cầu của Hamas nhưng không đảm bảo cho chúng. Bình luận của Sinwar được đưa ra trong bối cảnh quốc tế đang gây áp lực buộc Hamas phải chấp nhận đề xuất của Israel. Hoa Kỳ đã kêu gọi Ai Cập, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ gây áp lực buộc Hamas phải chấp nhận đề xuất này. Một quan chức Israel chỉ ra rằng “sẽ không có lời đề nghị nào tốt hơn”.[2] Các quan chức Mỹ cũng cho biết tương tự rằng không có kế hoạch dự phòng nếu Hamas từ chối đề xuất.[3] Hamas chưa đưa ra phản hồi chính thức cho đề xuất này tại thời điểm viết bài này.

Hamas dường như khó có thể chấp nhận một đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu theo chủ nghĩa tối đa của mình, bao gồm lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, việc rút hoàn toàn lực lượng Israel khỏi Dải Gaza và trao đổi con tin lấy tù nhân. Hamas có thể vẫn tự tin rằng họ sẽ sống sót sau các hoạt động quân sự của Israel ở Dải Gaza và do đó có thể duy trì các yêu cầu tối đa của mình mà không cần phải nhượng bộ lớn.

Một số thành viên cấp cao của chính quyền Ebrahim Raisi đang ủng hộ Bộ trưởng Văn hóa và Hướng dẫn Hồi giáo Mohammad Esmaili trong cuộc bầu cử tổng thống Iran sắp tới. Họ đã đóng khung sự ủng hộ của họ dành cho Esmaili nhằm tiếp tục chương trình nghị sự của Raisi. Mười lăm quan chức cấp cao đã ký một lá thư vào ngày 7 tháng 6 kêu gọi Hội đồng Giám hộ, cơ quan chịu trách nhiệm kiểm tra và phê duyệt các ứng cử viên bầu cử, cho phép Esmaili cạnh tranh trong cuộc bầu cử.[4] Các quan chức ca ngợi “khả năng và trình độ trí tuệ, chính trị và quản lý” của Esmaili. [5] Những người ký tên trong bức thư bao gồm những người sau:

 • Phó Chủ tịch Điều hành Mohsen Mansouri
 • Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề phụ nữ Ensieh Khazali
 • Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Ali Bagheri
 • Bộ trưởng Năng lượng Ali Akbar Mehrabian
 • Bộ trưởng Dầu mỏ Javad Owji
 • Bộ trưởng Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Abbas Ali Abadi
 • Bộ trưởng Nông nghiệp Jihad Mohammad Ali Nikbakht
 • Bộ trưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông Issa Zareh Pour
 • Giám đốc Tổ chức Bảo vệ Môi trường Ali Salajegheh
 • Giám đốc Tổ chức Hành chính và Việc làm Meysam Latifi

Esmaili lãnh đạo một phe liên kết với con rể của Raisi, Mekdad Nili.[6] Anh trai của Mekdad, Meyshem Nili, và Mohsen Mansouri đi cùng Esmaili khi anh đăng ký tranh cử tổng thống vào ngày 2 tháng 6.[7] Phe của Esmaili còn bao gồm Giám đốc Tổ chức Kế hoạch và Ngân sách Davoud Manzour và Bộ trưởng Hợp tác xã, Lao động và Phúc lợi xã hội Solat Mortazavi.[8] Phe của Esmaili được cho là đang cạnh tranh với một phe khác trong chính quyền Raisi do Bộ trưởng Phát triển Đô thị và Đường bộ Mehrdad Bazrpash lãnh đạo.[9] Bazrpash cũng đã đăng ký làm ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống. Phe của Bazrpash bao gồm Chủ tịch Tổ chức Tử đạo và Cựu chiến binh Amir Hossein Ghazi Zadeh Hashemi và được liên kết với Phó Văn phòng Văn phòng Tổng thống Mehdi Mojahed. Bazrpash, cùng với Tổng thống lâm thời Mohammad Mokhber, đã không ký vào bức thư gửi Hội đồng giám hộ ủng hộ Esmaili.[11] Mortazavi, người thuộc phe của Esmaili, cũng không ký vào bức thư.[12]

Một số thành phần trong Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) dường như đang ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Mohammad Bagher Ghalibaf trong cuộc bầu cử tổng thống Iran sắp tới. Thông tấn xã Tasnim trực thuộc IRGC đã đăng một bài báo vào ngày 4 tháng 6 gián tiếp chỉ trích đối thủ cạnh tranh của Ghalibaf, Vahid Haghanian.[13] Bài báo cáo buộc Haghanian sử dụng mối quan hệ của mình với Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei một cách “vô đạo đức” để thúc đẩy chiến dịch tranh cử tổng thống của mình. Bài báo đề cập rằng Haghanian từ lâu đã làm việc trong Văn phòng Lãnh đạo Tối cao với tư cách là cố vấn cấp cao cho Khamenei. Haghanian đáp lại bài báo bằng cách thề sẽ chấm dứt “sự can thiệp vào chính trị nội bộ” của truyền thông Iran nếu ông trở thành tổng thống.[14] Các phương tiện truyền thông theo chủ nghĩa cải cách và phe đối lập cho rằng cuộc tấn công vào Haghanian là do Thông tấn xã Tasnim ủng hộ Ghalibaf trong cuộc bầu cử sắp tới.[15] Những báo cáo này nhất quán với các báo cáo khác rằng Thông tấn xã Tasnim đã bảo vệ Ghalibaf trước các cáo buộc tham nhũng trong những tháng gần đây.[16]

Sự ủng hộ của Thông tấn xã Tasnim dành cho Ghalibaf có thể cho thấy rằng các cấp cao nhất của IRGC cũng ủng hộ ông ta. Hamid Reza Moghadam Far, một trong những người sáng lập và hiện là chủ tịch hội đồng quản trị của cửa hàng, giữ vai trò cố vấn văn hóa và truyền thông cho Tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami.[17] Mối quan hệ chặt chẽ giữa Moghadam Far và Salami cho thấy rằng IRGC đang có nỗ lực rộng lớn hơn để giúp Ghalibaf giành được chức tổng thống. Đáng chú ý, Thông tấn xã Tasnim đã để lại một bài báo về Salami chúc mừng Ghalibaf tái đắc cử làm chủ tịch quốc hội trên trang chủ chính trị của mình kể từ ngày 28 tháng 5.[18]

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi các thành phần quan trọng trong IRGC ủng hộ Ghalibaf trong cuộc đua tổng thống. Ghalibaf có mối quan hệ lâu năm với nhiều sĩ quan cấp cao của IRGC kể từ thời họ chiến đấu với Iraq của Saddam Hussein vào những năm 1980. Hơn nữa, Ghalibaf còn là một phần trong nhóm thân cận gồm các sĩ quan IRGC hiện tại và trước đây, những người đã nhiều lần cùng nhau hợp sức trong thời kỳ khủng hoảng trong nước để can thiệp vào chính trị nội bộ Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mathew Miller ngày 6/6 cho biết Mỹ lo ngại Thủ tướng Iraq Mohammad Shia al Sudani không kiểm soát hoàn toàn Lực lượng Huy động Nhân dân Iraq (PMF).[19] Tuyên bố của Miller nhất quán với đánh giá của CTP-ISW rằng Iran đã thâm nhập rộng rãi vào PMF và sử dụng tổ chức này để gây ảnh hưởng đáng kể ở Iraq.[20] PMF và lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn cấu thành nên họ trả lời Iran chứ không phải thủ tướng Iraq. Lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn dưới sự chỉ huy của PMF đã tạm dừng các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng Mỹ vào tháng 1 năm 2024 sau khi Chuẩn tướng Chỉ huy Lực lượng Quds của IRGC Esmail Ghaani ra lệnh cho họ dừng lại.[21] Truyền thông người Kurd ở Iraq hôm 5/6 đưa tin rằng một số dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn có kế hoạch gia hạn các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng Mỹ ở Iraq nếu Sudani không đặt ra thời hạn cho việc rút quân hoàn toàn của Mỹ trước thời hạn 40 ngày.[22]

Điểm mấu chốt:

 • Dải Gaza: Lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza Yahya Sinwar bày tỏ sự phản đối đề xuất ngừng bắn mới nhất của Israel. Hamas dường như khó có thể chấp nhận một đề xuất không đáp ứng được những yêu cầu theo chủ nghĩa tối đa của mình.
 • Iran: Một số thành phần trong IRGC dường như đang ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Mohammad Bagher Ghalibaf trong cuộc bầu cử tổng thống Iran sắp tới. Sự hỗ trợ này không có gì đáng ngạc nhiên vì Ghalibaf có mối quan hệ sâu sắc với IRGC.
 • Iraq: Bộ Ngoại giao Mỹ lo ngại Thủ tướng Iraq không kiểm soát hoàn toàn PMF của Iraq. Iran đã thâm nhập rộng rãi vào PMF và sử dụng lực lượng này để gây ảnh hưởng đáng kể ở Iraq.
 • Yemen: US CENTCOM đã phá hủy hai tàu mặt nước không có người lái của Houthi và đánh chặn 8 máy bay không người lái của Houthi ở Biển Đỏ.

dải Gaza

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của cơ quan chính trị và công chúng Israel trong việc duy trì các hoạt động rà phá ở Dải Gaza
 • Tái lập Hamas làm cơ quan quản lý ở Dải Gaza

Sư đoàn 99 của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã phá hủy cơ sở hạ tầng của dân quân Palestine và giao tranh với các chiến binh Palestine dọc Hành lang Netzarim, phía nam Thành phố Gaza, vào ngày 7 tháng 6.[23] Lữ đoàn lính dù số 35 của IDF hiện đang hoạt động dọc theo hành lang.[24] Một số dân quân Palestine đã bắn súng cối vào lực lượng Israel trong khu vực.[25]

Lực lượng Không quân IDF đã tấn công một container trong trường học của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên Hợp Quốc dành cho Người tị nạn Palestine (UNRWA) ở trại tị nạn al Shati.[26] Hamas đã sử dụng trường UNRWA để chỉ đạo hoạt động dân quân. IDF cho biết container đóng vai trò là “điểm tập trung” cho lực lượng an ninh nội bộ của Hamas. Hamas nói rằng ngôi trường được chỉ định làm nơi trú ẩn cho dân thường phải di dời và cuộc tấn công của Israel đã giết chết 3 người và làm bị thương 15 người khác.[27] IDF tuyên bố rằng họ đã sử dụng đạn dược chính xác cho cuộc tấn công và thực hiện các bước để giảm thương vong cho dân thường.[28] Hamas tiếp tục sử dụng dân thường làm lá chắn sống để bảo vệ cơ sở hạ tầng, nhân sự và vũ khí của dân quân Hamas.

Sư đoàn 98 IDF tiếp tục tái rà phá các hoạt động ở phía đông Bureij và phía đông Deir al Balah vào ngày 7 tháng 6.[29] Lực lượng Không quân IDF hợp tác với lực lượng mặt đất để tiêu diệt người đứng đầu một đội Hamas giám sát các cuộc tấn công bằng tên lửa.[30] Các chiến binh Hamas đã bắn một quả tên lửa nhiệt áp nhắm vào lực lượng Israel trong một ngôi nhà ở phía đông Deir al Balah.[31] Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa đã tấn công lực lượng Israel ở phía đông Bureij và phía đông Deir al Balah.[32]

IDF tiến xa hơn dọc theo Hành lang Philadelphi, đến bờ biển Gazan xung quanh Rafah vào ngày 7 tháng 6. IDF thông báo vào ngày 29 tháng 5 rằng họ đã thiết lập “kiểm soát hoạt động” đối với hành lang và cho biết các lực lượng Israel đang hoạt động dọc theo hầu hết hành lang đó, ngoại trừ một phần nhỏ hành lang. khu vực gần al Qarya như Suwaydiya trên bờ biển.[33] Các nguồn tin địa phương và khu vực đưa tin vào ngày 7 tháng 6 về sự hiện diện của lực lượng Israel dọc bờ biển và việc sơ tán dân thường ở phía tây Rafah.[34] Các quan chức Israel kỳ vọng rằng việc kiểm soát Hành lang Philadelphi sẽ ngăn chặn Hamas buôn lậu vũ khí vào Dải Gaza.[35] Hamas sẽ tiếp tục nỗ lực tái thiết trên khắp Dải Gaza, bất chấp những nỗ lực này.

IDF tiếp tục các hoạt động rà phá ở Rafah vào ngày 7 tháng 6. Lữ đoàn IDF Nahal đã xác định được các đường hầm của dân quân Palestine và giao tranh với các chiến binh Palestine trên và dưới mặt đất.[36] Các chiến binh Hamas bắn lựu đạn phóng tên lửa vào xe tăng Israel ở trại tị nạn Yabna.[37]

Lực lượng Không quân IDF đã tấn công và giết chết một thành viên cấp cao của lực lượng an ninh chung của Hamas ở Rafah vào ngày 6 tháng 6.[38] Theo IDF, lực lượng an ninh chung hỗ trợ cánh quân sự của Hamas và nỗ lực đảm bảo sự sống còn của Hamas cũng như cản trở khả năng di chuyển của lực lượng Israel ở Dải Gaza.[39] IDF cũng giết chết thị trưởng Nuseirat, người mà họ cho là có quan hệ lâu dài với Hamas, bao gồm cả việc liên quan đến trụ sở Bờ Tây của tổ chức này, nơi chỉ đạo các cuộc tấn công chống lại Israel.[40]

Chúng tôi đã xóa lớp Các khu vực được báo cáo là đã bị dân quân Palestine xâm nhập vào ngày 7 tháng 6 năm 2024 vì ISW-CTP không thể xác minh một cách độc lập hoặc chính xác nơi dân quân Palestine đã xâm nhập ở phía bắc Dải Gaza. Lực lượng Phòng vệ Israel đã tiến hành một số cuộc tấn công ở phía bắc Dải Gaza nhằm vào các khu vực có sự hiện diện của dân quân Palestine. Các lực lượng dân quân khác ngoài Hamas—bao gồm nhưng không giới hạn ở Thánh chiến Hồi giáo Palestine và Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa—cũng hoạt động ở những khu vực này. ISW-CTP tiếp tục đánh giá dân quân Palestine đang lợi dụng việc lực lượng Israel rút lui khỏi nhiều khu vực ở Dải Gaza để tái lập các đơn vị dân quân Palestine. Ngày 7 tháng 6 năm 2024 là một ngày tùy ý và không đánh dấu sự bắt đầu hay kết thúc của bất kỳ hoạt động dọn dẹp nào được báo cáo của Israel ở Dải Gaza. ISW-CTP đã lập chỉ mục lại và sửa đổi các lớp bản đồ của nó trước đây cũng như các tệp hình dạng được sửa đổi tương tự từ danh mục Ukraine của nó.

Thành viên Nội các Chiến tranh Israel Benny Gantz sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 8 tháng 6, trong đó ông dự kiến ​​sẽ từ chức khỏi chính phủ liên minh.[41] Gantz đe dọa vào tháng 5 năm 2024 sẽ rời khỏi chính phủ nếu nội các chiến tranh gồm ba thành viên (Netanyahu, Gantz và Yoav Gallant) không phê duyệt chiến lược mới cho cuộc chiến ở Dải Gaza trước ngày 8 tháng 6.[42] Truyền thông Israel đưa tin rằng cuộc gặp gần đây giữa Gantz và Netanyahu không có kết quả.[43]

Israel công bố thêm thông tin về nỗ lực xâm nhập Israel của Hamas từ Rafah vào ngày 6 tháng 6.[44] Các chiến binh Hamas đã sử dụng một đường hầm mà IDF đã xác định được trong Chiến dịch Cạnh bảo vệ năm 2014.[45] Các chiến binh Hamas đã đi qua một lỗ hổng trên hàng rào mà lực lượng Israel đã sử dụng.[46] Người phát ngôn của IDF, Chuẩn đô đốc David Hagari nói rằng Rafah là một trong những khu vực phức tạp nhất trên thế giới để xử lý và “việc chăm sóc Hamas cần có thời gian.”[47] Hagari nói rằng IDF đã cắt đứt đường tiếp tế của Hamas bằng cách chiếm giữ kiểm soát Hành lang Philadelphi và hiện đang phá hủy các đường hầm dưới lòng đất.[48]

Các quan chức Mỹ và Israel không xác định nói với Axios vào ngày 7 tháng 6 rằng các cuộc thảo luận gần đây giữa Mỹ, Israel và Ai Cập đã không đạt được tiến bộ trong việc mở lại cửa khẩu Rafah.[49] Đại diện các nước thảo luận về việc vượt biển ở Cairo vào ngày 2 tháng 6.[50] Israel từ chối cho phép Chính quyền Palestine (PA) vận hành địa điểm này, điều này phù hợp với quan điểm lâu nay của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.[51] Tuy nhiên, Nội các Chiến tranh Israel gần đây đã thông qua chính sách cho phép bất kỳ tổ chức chính phủ nào ngoài Hamas, bao gồm cả PA, vận hành đường vượt biển.[52] Israel hiện đang xem xét danh sách các công nhân do PA đề xuất cho việc vượt biển và sẵn sàng tiếp nhận những người Palestine liên kết với Fatah.[53] Người Ai Cập được cho là đã “hạ thấp” vấn đề đường hầm xuyên biên giới giữa Dải Gaza và Ai Cập.[54] Các quan chức Mỹ cho biết việc mở lại cửa khẩu Rafah có thể là bước đầu tiên hướng tới ổn định và tái thiết Dải Gaza sau chiến tranh.[55]

US CENTCOM đã gắn lại bến tàu tạm thời ngoài khơi Dải Gaza vào ngày 7 tháng 6 để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển viện trợ nhân đạo.[56] Hoa Kỳ đã đình chỉ hoạt động tại bến tàu vào ngày 27 tháng 5 do thiệt hại trên biển.[57] US CENTCOM cho biết họ sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo trong “những ngày tới”. Phó Đô đốc Brad Cooper nói rằng mục tiêu ban đầu là vận chuyển 500.000 pound qua bãi biển và sau đó tăng sản lượng ngay sau đó.[58]

Dân quân Palestine đã tiến hành hai cuộc tấn công bằng hỏa lực gián tiếp từ Dải Gaza vào Israel vào ngày 7 tháng 6.[59]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Thành lập Bờ Tây như một mặt trận khả thi chống lại Israel

Lực lượng Israel giao chiến với các chiến binh Palestine tại trại tị nạn al Ain ở Nablus vào ngày 7 tháng 6.[60] Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa đã bắn vũ khí nhỏ và kích nổ IED nhắm vào lực lượng Israel trong trại.[61]

Những người định cư Israel đã tấn công cư dân Palestine và phóng hỏa tài sản của người Palestine ở hai ngôi làng của người Palestine ở Bờ Tây vào ngày 6 và 7 tháng 6. Truyền thông Israel đưa tin rằng “những kẻ cực đoan” đã đụng độ với cư dân Palestine ở Qusra, phía nam Nablus, vào ngày 6 tháng 6.[62] Những kẻ bạo loạn ném đá vào người dân Palestine, đốt cháy các cánh đồng nông nghiệp và cố gắng đốt cháy một ngôi nhà.[63] Người dân Palestine ném đá vào người Israel và binh lính IDF đến để giải tán đám đông. Đài phát thanh Quân đội Israel đưa tin vào ngày 7 tháng 6 rằng một nhóm người Israel đã tiến vào Beitin, phía đông bắc Ramallah, và đốt cháy các cánh đồng trước khi IDF đưa những người này ra khỏi khu vực.[64] IDF chưa bình luận về các sự cố tại thời điểm viết bài. Một phóng viên Đài phát thanh quân đội Israel ghi nhận sự gia tăng các vụ tấn công đốt phá ở Bờ Tây trong những tuần gần đây.[65]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Ngăn chặn Israel tiến hành chiến dịch trên bộ vào Lebanon
 • Chuẩn bị cho một cuộc xung đột mở rộng và kéo dài với Israel trong thời gian tới
 • Trục xuất Mỹ khỏi Syria

Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành ít nhất ba cuộc tấn công vào miền bắc Israel kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 6 tháng 6.[66]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Iran và Trục kháng chiến

Không xác định “các đảng Iran. . . khuyến nghị” Thủ tướng Iraq Sudani tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội Iraq năm 2025 theo danh sách Khuôn khổ Điều phối người Shia, theo hai nguồn tin chính trị Iraq được hãng tin người Kurd ở Iraq trích dẫn vào ngày 7 tháng 6.[67] Khung điều phối người Shia là một liên minh lỏng lẻo của các đảng Shia ở Iraq, nhiều đảng trong số đó được Iran hậu thuẫn. Sudani nhận được đề xuất này sau khi các đảng phái không xác định khác ở Iraq cố gắng liên minh với Sudani trong cuộc bầu cử quốc hội để đổi lấy nhiệm kỳ thứ hai. Al Sharq al Awsat có trụ sở tại London đã báo cáo vào tháng 2 năm 2024 rằng Cơ quan Điều phối người Shia đã tiến hành một nghiên cứu cho thấy phe của Sudani có thể giành được khoảng 60 ghế trong cuộc bỏ phiếu quốc hội tiếp theo.[68]

CENTCOM Hoa Kỳ đã phá hủy hai tàu mặt nước không người lái của Houthi và đánh chặn 8 máy bay không người lái của Houthi ở Biển Đỏ vào ngày 6 tháng 6.[69] Một tàu của liên minh đã chặn riêng một máy bay không người lái của Houthi trên Biển Đỏ.[70] CENTCOM báo cáo rằng Houthis cũng đã phóng một tên lửa đạn đạo chống hạm về phía Biển Đỏ vào ngày 6 tháng 6.[71]

Công ty an ninh hàng hải Ambrey của Anh báo cáo vào ngày 6 tháng 6 rằng một vụ nổ xảy ra gần một tàu buôn cách al Mokha, Yemen khoảng 19 hải lý về phía tây.[72] Cơ quan Hoạt động Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) đã báo cáo riêng vào ngày 6 tháng 6 về hai vụ nổ gần một tàu cách al Mokha khoảng 27 hải lý về phía nam.[73] Không rõ liệu các báo cáo của Ambrey và UKMTO có đề cập đến cùng một vụ việc hay không.

Người phát ngôn của Houthi Yahya Sharee tuyên bố vào ngày 7 tháng 6 rằng Houthi đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhắm vào Elbella treo cờ Malta và AAL Genoa gắn cờ Síp ở Biển Đỏ.[74] Truyền thông Houthi cho rằng Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã tiến hành bốn cuộc tấn công nhằm vào Sân bay Quốc tế Hudaydah và Cảng Salif ở tỉnh Hudaydah, Yemen, vào ngày 7 tháng 6.[75]

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani đã tới Istanbul vào ngày 7 tháng 6 để tham gia cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Kinh tế D-8.[76] Truyền thông Iran đưa tin rằng các quốc gia thành viên D-8 sẽ thống nhất lập trường chống lại “sự xâm lược” của quân đội Israel tại Dải Gaza trong cuộc họp.[77] D-8 bao gồm Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Nigeria, Pakistan, Indonesia, Malaysia và Bangladesh.[78]

Iran đã xuất khẩu 1,54 triệu thùng dầu thô mỗi ngày sang Trung Quốc vào tháng 5 năm 2024, đánh dấu mức xuất khẩu dầu của Iran sang Trung Quốc cao nhất kể từ tháng 10 năm 2023.[79] Hơn một nửa lượng dầu xuất khẩu của Iran vào tháng 5 năm 2024 đã đến tay các nhà máy lọc dầu độc lập ở Thanh Đảo ở miền đông Trung Quốc.[80]

Hãng thông tấn nhà nước Iran Nour News kêu gọi Hội đồng Giám hộ thực hiện “sự linh hoạt” trong khi xem xét các ứng cử viên tổng thống nhằm tăng cường sự tham gia của cử tri vào cuộc bầu cử vào ngày 28 tháng 6.[81] Hội đồng Giám hộ trong lịch sử đã loại bỏ những nhân vật ôn hòa và cải cách để tạo lợi thế cho các ứng cử viên có đường lối cứng rắn. Nour News cho rằng việc Hội đồng Giám hộ loại bỏ hàng loạt các ứng cử viên theo chủ nghĩa cải cách và ôn hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2021 và cuộc bầu cử quốc hội năm 2024 đã ngăn cản sự tham gia của cử tri.[82] Nour News cũng cảnh báo rằng việc tiến hành cuộc bầu cử thứ ba liên tiếp với tỷ lệ cử tri đi bầu dưới 50% sẽ gây ra những hậu quả “khó chịu” chưa xác định.


[1] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-strike-un-school-gaza-94ec9a23?mod=middle-east_news_article_pos2

[2] https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/senior-israeli-official-there-will-not-be-a-better-hostage-deal-offer-than-one-we-made-last-week /

[3] https://x.com/GLZRadio/status/1798968465950437402

[4] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/03/18/3099657

[5] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/03/18/3099657

[6] https://www.khabaronline dot ir/news/1915730

[7] https://www.rajanews dot com/news/381309/%D8%AA%D8%AD%D9%84%DB%8C%D9%84%DB%8C-%D8%A8%D8%B1 -%D8%AD%D8%B6%D9%88%D8%B1-%D9%85%D8%AD%D9%85%D8%AF%D9%85%D9%87%D8%AF%DB%8C -%D8%A7%D8%B3%D9%85%D8%A7%D8%B9%DB%8C%D9%84%DB%8C-%D8%AF%D8%B1-%D8%A7%D9% 86%D8%AA%D8%AE%D8%A7%D8%A8%D8%A7%D8%AA-%DA%86%D9%87%D8%A7%D8%B1%D8%AF%D9%87 %D9%85-%DA%86%D8%B1%D8%A7-%D9%87%D9%85%D8%B1%D8%A7%D9%87%DB%8C-%D9%86%DB% 8C%D9%84%DB%8C-%D9%88-%D9%85%D9%86%D8%B5%D9%88%D8%B1%DB%8C-%D8%A8%D8%A7-% D9%88%D8%B2%DB%8C%D8%B1

[8] https://www.khabaronline dot ir/news/1915730

[9] https://www.khabaronline dot ir/news/1915730

[10] https://www.khabaronline dot ir/news/1915730

[11] https://www.radiofarda.com/a/iran-election-controversy-letter-support-esmaeili-presidential/32983557.html

[12] https://www.radiofarda.com/a/iran-election-controversy-letter-support-esmaeili-presidential/32983557.html

[13] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/03/15/3098189

[14] https://www.asriran dot com/fa/news/971905

[15] https://www.iraintl dot com/en/202406077851 ;

https://www.entekhab dot ir/fa/news/789210

[16] https://www.iraintl dot com/en/202406077851

[17] https://www.mehrnews dot com/news/6069917

[18] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/03/08/3094532

[19] https://www.state.gov/briefings/department-press-briefing-june-06-2024/#post-563929-IRAN

[20] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/leadership-and-Purpose-iraq%E2%80%99s-popular-Mobilization-forces

[21] https://www.nytimes.com/2024/02/27/world/middleeast/us-iran-militias.html

[22] https://www.shafaq dot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7%D8%B3%D8%A9/%D8%AA%D8%B9%D8%AF-% D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%AF%D8%A9-%D9%84%D8%A7%D8%B3%D8%AA-%D9%86%D8%A7%D9%81- %D8%AD%D8%B1%D8%A8-%D8%A7%D9%84%D9%82%D9%88%D8%A7%D8%B9%D8%AF-%D8%A7%D9%84 %D9%81%D8%B5%D8%A7-%D9%84-%D8%AA%D9%85%D9%87%D9%84-%D8%A7%D9%84%D8%B3%D9% 88%D8%AF%D8%A7%D9%86%D9%8A-40-%D9%8A%D9%88%D9%85%D8%A7-%D9%84-%D8%AE%D8%B1 %D8%A7%D8%AC-%D8%A7%D9%84-%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9%83%D8%A7%D9%86

[23] https://x.com/idfonline/status/1799004913038696509; https://x.com/manniefabian/status/1798994373688033519

[24] https://x.com/idfonline/status/1799004913038696509

[25] https://t.me/abualiajel/248; https://t.me/pflpgaza1/14231; https://t.me/alwya2000/6321; https://t.me/elaqsa_1965/6585

[26] https://x.com/idfonline/status/1799082764291215488

[27] https://abcnews.go.com/US/live-updates/israel-hamas-war-gaza-cease-fire-talks/3-dead-15-injured-in-israeli-strike-on-another -unrwa-school-shelter-110932933?id=110759922#:~:text=Three%20Palestinians%20were%20killed%20and%2015%20others%20were,inside%20the%20grounds%22%20of%20the%20school%20in% 20Al-Shati.

[28] https://x.com/idfonline/status/1799082764291215488

[29] https://x.com/idfonline/status/1799004892461437173

[30] https://x.com/idfonline/status/1799004892461437173

[31] https://t.me/qassam1brigades/2414

[32] https://t.me/AymanGouda/6168; https://t.me/nedalps/4175

[33] https://x.com/AvichayAdraee/status/1795886745923240140

[34] https://t.me/hamza20300/253644; https://t.me/s/hamza20300; https://x.com/ytirawi/status/1799024253351886959; https://x.com/manniefabian/status/1799052876158992600; https://t.me/hamza20300/253581; https://x.com/adler_zvi/status/1799066568909082798

[35] https://x.com/manniefabian/status/1795848320633462978

[36] https://www.idf chấm il/207343

[37] https://t.me/qassam1brigades/2415

[38] https://x.com/manniefabian/status/1799139640084934777 ; https://x.com/idfonline/status/1799137458837397955

[39] https://x.com/manniefabian/status/1799139640084934777; https://x.com/idfonline/status/1799137458837397955

[40] https://x.com/manniefabian/status/1799139640084934777; https://x.com/idfonline/status/1799137458837397955

[41] https://www.washingtonpost.com/world/2024/06/07/israel-hamas-war-news-gaza-palestine-rafah/; https://x.com/GLZRadio/status/1799060204614803754; https://x.com/glick_sh/status/1799058742664917303

[42] https://www.axios.com/2024/05/18/benny-gantz-israel-netanyahu-gaza-war

[43] https://www.mako dot co.il/news-politics/2024_q2/Article-927a7544962ff81026.htm?sCh=31750a2610f26110&pId=173113802

[44] https://t.me/qassam1brigades/2401; https://www.cnn.com/middleeast/live-news/israel-hamas-war-gaza-news-06-06-24/h_20ef6ac68a9840eb745908ccc00ba236 ; https://x.com/idfonline/status/1798580567602241615

[45] https://x.com/GLZRadio/status/1798955691270693133

[46] https://x.com/Doron_Kadosh/status/1798936673226801530

[47] https://t.me/moriahdoron/10826

[48] ​​https://t.me/moriahdoron/10826

[49] https://www.axios.com/2024/06/07/rafah-crossing-gaza-israel-us-egypt-talks

[50] https://www.reuters.com/world/middle-east/egypt-demands-israel-withdraws-rafah-crossing-it-Opera-again-sources-say-2024-06-02/

[51] https://www.axios.com/2024/06/07/rafah-crossing-gaza-israel-us-egypt-talks

[52] https://www.axios.com/2024/06/07/rafah-crossing-gaza-israel-us-egypt-talks

[53] https://www.axios.com/2024/06/07/rafah-crossing-gaza-israel-us-egypt-talks

[54] https://www.axios.com/2024/06/07/rafah-crossing-gaza-israel-us-egypt-talks

[55] https://www.axios.com/2024/06/07/rafah-crossing-gaza-israel-us-egypt-talks

[56] https://x.com/CENTCOM/status/1799068478751797680

[57] https://www.defense.gov/News/Transcripts/Transcript/Article/3789358/deputy-pentagon-press-secretary-sabrina-singh-holds-a-press-briefing/

[58] https://www.cnn.com/2024/06/07/politics/us-pier-gaza-resume-Operations/index.html

[59] https://t.me/darebmojahden/4808; https://t.me/sarayaps/18058

[60] https://t.me/elaqsa_1965/6583; https://t.me/hamza20300/253520

[61] https://t.me/elaqsa_1965/6583; https://t.me/hamza20300/253520

[62] https://www.timesofisrael dot com/jewish-extremists-clash-with-palestinians-burn-fields-in-west-bank-town/

[63] https://t.me/moriahdoron/10829; https://t.me/moriahdoron/10830

[64] https://x.com/hod_barel/status/1799095136196145486

[65] https://t.me/moriahdoron/10830

[66] https://t.me/mmirleb/4602; https://t.me/mmirleb/4605; https://t.me/mmirleb/4607

[67] https://www.shafaq dot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7%D8%B3%D8%A9/%D8%A7%D9%84%D8%B3%D9 %88%D8%AF%D8%A7%D9%86%D9%8A-%D9%8A%D8%AA%D9%84%D9%82%D9%89-%D8%AA%D9%88%D8 %B5%D9%8A%D8%A9-%D9%8A%D8%B1%D8%A7%D9%86%D9%8A%D8%A9-%D8%AA%D8%AE%D8%B5-% D9%85%D8%B4%D8%A7%D8%B1%D9%83%D8%AA%D9%87-%D8%A8%D8%A7%D9%84%D8%A7%D9%86%D8 %AA%D8%AE%D8%A7%D8%A8%D8%A7%D8%AA-%D9%88%D9%88%D8%B6%D8%B9%D9%87-%D8%A8%D8 %A7%D9%84-%D8%B7%D8%A7%D8%B1-%D8%A7%D9%84%D8%AA%D9%86%D8%B3%D9%8A%D9%82%D9 %8A

[68] https://english.aawsat.com/arab-world/4857601-iraqi-parliament-2025-new-map-shiite-seats-sudani-set-win-sizable-share

[69] https://x.com/CENTCOM/status/1798868976057156017

[70] https://x.com/CENTCOM/status/1798868976057156017

[71] https://x.com/CENTCOM/status/1798868976057156017

[72] https://x.com/JasonMBrodsky/status/1798782712901210523

[73] https://x.com/UK_MTO/status/1798823431502532738

[74] https://x.com/army21ye/status/1799127393510060469

[75] https://x.com/TvAlmasirah/status/1799046780690272670

[76] https://mfa dot ir/portal/NewsView/747162

[77] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/03/18/3099497

[78] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/03/18/3099497

[79] https://www.bloomberg.com/news/articles/2024-06-07/china-s-imports-of-iranian-oil-jump-in-may-on-better-margins?srnd=next -Trung Quốc

[80] https://www.bloomberg.com/news/articles/2024-06-07/china-s-imports-of-iranian-oil-jump-in-may-on-better-margins?srnd=next -Trung Quốc

[81] https://nournews dot ir/fa/news/177089

[82] https://nournews dot ir/fa/news/177089


Comments are closed.