Cập nhật về Iran, tháng 6 năm 2020, 2024 (ISW_


Ngày 20 tháng 6 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống PDF

Cập nhật về Iran, tháng 6 năm 2020, 2024

Alexandra Braverman, Andie Parry, Kathryn Tyson, Johanna Moore, Kitaneh Fitzpatrick và Brian Carter

Thông tin đóng cửa: 2:00 chiều ET

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định của khu vực và đe dọa các lực lượng và lợi ích của Hoa Kỳ. Bản cập nhật này cũng đề cập đến các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và quá trình ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Mối đe dọa quan trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp các bản cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này. Nhấp vào đây để đăng ký Bản cập nhật Iran.

CTP-ISW định nghĩa “Trục kháng cự” là liên minh phi truyền thống mà Iran đã vun đắp ở Trung Đông kể từ khi Cộng hòa Hồi giáo lên nắm quyền vào năm 1979. Liên minh xuyên quốc gia này bao gồm các tác nhân nhà nước, bán nhà nước và phi nhà nước hợp tác để bảo vệ lợi ích chung của họ. Tehran coi mình vừa là một phần của liên minh vừa là người lãnh đạo. Iran cung cấp cho các nhóm này các mức độ hỗ trợ tài chính, quân sự và chính trị khác nhau để đổi lấy một số mức độ ảnh hưởng hoặc kiểm soát đối với các hành động của họ. Một số là các đại diện truyền thống phản ứng rất cao với chỉ đạo của Iran, trong khi những người khác là đối tác mà Iran có ảnh hưởng hạn chế hơn. Các thành viên của Trục kháng cự được thống nhất bởi các mục tiêu chiến lược lớn của họ, bao gồm làm xói mòn và cuối cùng là trục xuất ảnh hưởng của Hoa Kỳ khỏi Trung Đông, phá hủy nhà nước Israel hoặc cả hai. Theo đuổi các mục tiêu này và hỗ trợ Trục kháng cự cho các mục đích đó đã trở thành nền tảng của chiến lược khu vực của Iran.

Chúng tôi không báo cáo chi tiết về tội ác chiến tranh vì các hoạt động này được đưa tin rộng rãi trên phương tiện truyền thông phương Tây và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án các hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva và tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Ủy ban điều phối kháng chiến Iraq đã đưa ra một tuyên bố đề xuất một sự đồng thuận giữa các lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn để tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Hoa Kỳ. Đây là tuyên bố phối hợp đầu tiên của ủy ban này kể từ khi các cuộc tấn công vào lực lượng Hoa Kỳ tạm dừng vào tháng 1 năm 2024 cho thấy sự đồng thuận như vậy.   Ủy ban cho biết vào ngày 19 tháng 6 rằng các thành viên dân quân của mình sẽ sử dụng “mọi phương tiện có sẵn” để đạt được “chủ quyền” hoàn toàn của Iraq.[1] Ủy ban điều phối kháng chiến Iraq là một cơ quan điều phối bao gồm các lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn, bao gồm cả những lực lượng tạo nên Kháng chiến Hồi giáo Iraq.[2] Trong cuộc họp, ủy ban đã nhất trí rằng họ phải tiếp tục các nỗ lực để đạt được chủ quyền của Iraq, cụ thể là bằng cách đạt được việc rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Iraq. Ủy ban tuyên bố rằng họ đã tạo cơ hội cho chính phủ Iraq thiết lập mốc thời gian cho việc rút quân của Hoa Kỳ khỏi Iraq trong thời gian tạm dừng các cuộc tấn công và rằng Hoa Kỳ đã “trì hoãn”.

Kataib Hezbollah đã thúc đẩy các nỗ lực nối lại các cuộc tấn công vào lực lượng Hoa Kỳ kể từ ít nhất tháng 4 năm 2024 sau khi phản đối lệnh ban đầu của Chuẩn tướng Esmail Ghaani, Chỉ huy Lực lượng Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, yêu cầu ngừng các cuộc tấn công vào tháng 1.[3] Truyền thông nhà nước Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đưa tin vào tháng 4 năm 2024 rằng các nhà lãnh đạo dân quân Kháng chiến Hồi giáo tại Iraq không đồng tình với lời kêu gọi nối lại các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq của Kataib Hezbollah.[4] Các cơ quan truyền thông liên kết với Iraq và Trục kháng chiến cho rằng KH đã có một số thành công trong việc xây dựng sự ủng hộ trong số các dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn để nối lại các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Hoa Kỳ. Hãng tin tức người Kurd ở Iraq Shafaaq đưa tin vào ngày 5 tháng 6 rằng các dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn không xác định đã đe dọa sẽ nối lại các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Hoa Kỳ nếu Thủ tướng Iraq Mohammad Shia al Sudani không đặt ra thời hạn rút quân của Hoa Kỳ trong vòng 40 ngày kể từ tối hậu thư.[5] Thời hạn này sẽ rơi vào khoảng ngày 15 tháng 7, với giả định rằng Shafaaq đã báo cáo thông điệp gần thời điểm các dân quân đưa ra lời đe dọa.

Iran và Hamas tiếp tục phối hợp chính trị để duy trì sự liên kết giữa Trục kháng chiến trong Chiến tranh Israel-Hamas.  Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani đã gặp Chủ tịch Cục Chính trị Hamas Ismail Haniyeh tại Doha, Qatar, vào ngày 20 tháng 6.[6] Bagheri Kani nhấn mạnh rằng Trục kháng chiến nên theo đuổi các phương pháp thay thế để “kháng chiến” chống lại Israel bao gồm thông qua các diễn đàn pháp lý và chính trị cũng như ngoại giao công chúng. Ngoại giao công chúng là hoạt động thúc đẩy các mục tiêu và mục đích quốc gia thông qua việc thông tin và tác động đến công chúng nước ngoài.[7] Iran và Hamas đều đã sử dụng các hoạt động thông tin để thông tin và tác động đến công chúng nước ngoài trong cuộc chiến hiện tại. Bagheri Kani dường như vẫn tiếp tục theo đuổi sự phối hợp chính trị với Haniyeh theo tiền lệ do người tiền nhiệm của ông, Hossein Amir Abdollahian, đặt ra.[8]

Bagheri Kani tiếp tục khuyến khích các thành viên của Trục Kháng chiến sử dụng “mọi khả năng” để đòi Israel phải trả giá đắt hơn cho hành động của mình trong cuộc chiến Israel-Hamas.[9] Haniyeh tuyên bố rằng hành động của Trục Kháng chiến đã khiến việc quay trở lại thế giới trước ngày 7 tháng 10 trở nên bất khả thi. Haniyeh nói rằng Hamas “hoan nghênh bất kỳ [lệnh ngừng bắn] nào đáp ứng được các yêu cầu của người dân Palestine. Haniyeh có lẽ đang ám chỉ đến các yêu cầu ngừng bắn tối đa của Hamas sẽ để Hamas kiểm soát Dải Gaza.[10]

Các báo cáo gần đây của Hoa Kỳ và Israel đã nhấn mạnh mối đe dọa từ tên lửa, máy bay không người lái và tên lửa của Hezbollah mà Israel có thể phải đối mặt trong trường hợp xảy ra chiến tranh lớn giữa Israel và Hezbollah.  Lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah cho biết vào ngày 19 tháng 6 rằng Hezbollah đang ở vị trí thuận lợi để nhắm mục tiêu vào Israel trong một cuộc chiến tranh tiềm tàng và rằng “không nơi nào ở Israel” là an toàn. [11] Ông cũng ngụ ý rằng khoảng cách ngắn giữa Israel và Lebanon sẽ cho phép Hezbollah nhắm mục tiêu vào Israel hiệu quả hơn so với cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran vào ngày 13 tháng 4 nhằm vào Israel. [12] Các quan chức Hoa Kỳ và Israel đã nhấn mạnh mối đe dọa này. Các quan chức chính quyền Biden nói với CNN vào ngày 19 tháng 6 rằng họ đánh giá Hezbollah sẽ áp đảo một số khẩu đội Iron Dome trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa Israel và Hezbollah, và các quan chức Israel tin rằng Iron Dome có thể dễ bị Hezbollah tấn công bằng đạn dược dẫn đường chính xác. [13] Các quan chức Israel này cũng cho biết Israel đã “bất ngờ” trước bản chất tinh vi của các cuộc tấn công của Hezbollah. IDF gần đây đã nêu bật những thách thức mà họ phải đối mặt trong việc chặn máy bay không người lái của Hezbollah vì thời gian bay ngắn của chúng từ Lebanon đến Israel. [14]

Hezbollah đang nhắm vào các tài sản phòng không và thiết bị giám sát của Israel, có lẽ là để tạo ra lợi thế tạm thời và cục bộ so với Israel và chuẩn bị cho khả năng leo thang.  Hezbollah đã nhiều lần tấn công các mục tiêu này kể từ tháng 10 năm 2023, nhưng Nasrallah nhấn mạnh rằng Hezbollah đã hoạt động từ tháng 2 năm 2024 để “làm mù Israel” và “bịt tai họ”. [15] Nasrallah tuyên bố rằng nỗ lực này đã cho phép Hezbollah nhắm vào căn cứ IDF tại Núi Meron “bất cứ lúc nào”. [16] Hezbollah đã nhắm mục tiêu vào Núi Meron bốn lần vào tháng 5 năm 2024 và hai lần vào tháng 6 năm 2024. [17] Việc nhắm mục tiêu vào các cơ sở này chỉ tạo ra những tác động tạm thời, vì Israel sẽ nhanh chóng sửa chữa thiệt hại cho các tài sản tình báo nhạy cảm. Tuy nhiên, những tác động tạm thời có thể cho phép Hezbollah thực hiện một số hoạt động nhất định với rủi ro bị phát hiện và nhắm mục tiêu của Israel thấp hơn. Hezbollah có lẽ cũng đang rút ra bài học từ các cuộc tấn công của mình, cho phép họ tối ưu hóa các gói tấn công và chiến thuật của mình để đánh bại hệ thống phòng không của Israel. Quá trình học hỏi này có thể giải thích tại sao Hezbollah bắt đầu sử dụng các chiến thuật tinh vi hơn, như các quan chức Israel đã lưu ý. [18]  

Những điểm chính cần ghi nhớ:

  • Iraq:  Ủy ban điều phối kháng chiến Iraq đã đưa ra tuyên bố cho thấy sự đồng thuận giữa các lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn để tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Hoa Kỳ. Đây là tuyên bố phối hợp đầu tiên của ủy ban này kể từ khi các cuộc tấn công vào lực lượng Hoa Kỳ tạm dừng vào tháng 1 năm 2024 cho thấy sự đồng thuận như vậy.
  • Iran và Hamas:  Iran và Hamas vẫn tiếp tục phối hợp về mặt chính trị để duy trì sự liên kết giữa Trục kháng chiến trong suốt Chiến tranh Israel-Hamas.
  • Biên giới phía Bắc Israel:  Các báo cáo gần đây của Hoa Kỳ và Israel đã nhấn mạnh mối đe dọa tên lửa, máy bay không người lái và tên lửa của Hezbollah mà Israel có thể phải đối mặt trong trường hợp xảy ra chiến tranh lớn giữa Israel và Hezbollah. Hezbollah đang nhắm vào các tài sản phòng không và thiết bị giám sát của Israel, có thể là để tạo ra lợi thế tạm thời và cục bộ đối với Israel và chuẩn bị cho khả năng leo thang.
  • Rafah:  Bản chất chiến thuật tinh vi của hai cuộc tấn công của Hamas nhắm vào các đơn vị IDF tại Rafah vào ngày 20 tháng 6 nhấn mạnh rằng hai tiểu đoàn Hamas tại Rafah vẫn là các đơn vị chiến đấu gắn kết chưa bị đánh bại hoặc bị suy yếu nghiêm trọng. Điều này phù hợp với báo cáo của IDF rằng họ đã “làm suy yếu phần nào” hai trong số bốn tiểu đoàn Hamas tại Rafah.

dải Gaza

Mục tiêu của Trục kháng cự:

  • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc duy trì các hoạt động rà phá bom mìn ở Dải Gaza
  • Tái lập Hamas làm chính quyền quản lý ở Dải Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã giết chết một chỉ huy nhóm Hamas Nukhba ở Beit Hanoun vào ngày 20 tháng 6. [19]   IDF đã tấn công và giết chết Ahmed Hassan Salameh al Swarkeh trong một trường học ở Beit Hanoun.[20] Swarkeh đã chỉ huy một nhóm Nukhba tiến vào Israel trong các cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 và gần đây đã giết chết những người lính Israel ở Beit Hanoun bằng súng bắn tỉa.[21] Các đơn vị Nukhba là lực lượng hoạt động đặc biệt của Hamas đã tham gia vào các cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas.[22]

Sư đoàn 99 của IDF tiếp tục hoạt động dọc theo Hành lang Netzarim phía nam Thành phố Gaza vào ngày 20 tháng 6.  Sư đoàn 99 đã chỉ đạo các cuộc không kích vào các chiến binh Palestine và một vị trí súng cối gây ra mối đe dọa cho các hoạt động dọc theo hành lang.[23] Hai lực lượng dân quân Palestine đã bắn súng cối vào lực lượng Israel tập trung ở phía đông Zaytoun, phía nam Thành phố Gaza, vào ngày 20 tháng 6.[24] Các lực lượng Israel ở phía đông Zaytoun có lẽ đang hoạt động từ các vị trí của IDF dọc theo Hành lang Netzarim.

Hamas đã tiến hành hai cuộc tấn công chiến thuật tinh vi nhằm vào Sư đoàn 162 của IDF ở miền trung và miền tây Rafah vào ngày 20 tháng 6. [25] IDF cho biết hai binh sĩ đã bị thương nghiêm trọng tại Rafah vào ngày 20 tháng 6. [26] Các chiến binh Hamas đã kích nổ một thiết bị nổ tự chế (IED) chôn dưới một chiếc xe tăng của Israel tại Tal al Sultan ở miền tây Rafah. [27] Hamas cho biết các chiến binh của họ đã theo dõi các lực lượng Israel để xác định quy trình hoạt động tiêu chuẩn của Israel trong khu vực trong nhiều ngày trước cuộc tấn công. [28] Các chiến binh Hamas cũng đã tiến hành một cuộc tấn công nhiều giai đoạn phức tạp nhằm vào lực lượng thiết giáp và bộ binh xuống ngựa của Israel tại trại Shaboura, miền trung Rafah. [29] Các chiến binh Hamas đã nhắm mục tiêu vào bốn xe bọc thép của Israel bằng lựu đạn phóng rocket trước khi truy đuổi những người lính xuống ngựa vào những con hẻm hẹp của trại. [30] Bản chất tinh vi của các cuộc tấn công này đòi hỏi phải có kế hoạch, phối hợp và tổ chức, điều này càng nhấn mạnh thêm rằng hai tiểu đoàn Hamas ở Shaboura và miền tây Rafah vẫn là những đơn vị chiến đấu gắn kết chưa bị đánh bại hoàn toàn hoặc bị suy yếu nghiêm trọng. IDF đánh giá vào ngày 17 tháng 6 rằng họ đã gần như hoàn toàn “giải tán” hai trong số bốn tiểu đoàn trong Lữ đoàn Rafah của Hamas và các đơn vị IDF đã “làm suy yếu phần nào” hai tiểu đoàn khác nơi xảy ra cuộc tấn công tinh vi.[31] Một số lực lượng dân quân khác tiếp tục nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel tại trại Shaboura, trung tâm Rafah.[32]

Sư đoàn 162 của Lực lượng Phòng vệ Israel tiếp tục các hoạt động dọn dẹp ở Rafah vào ngày 20 tháng 6. [33] Lữ đoàn Nahal đã tìm thấy một kho vũ khí, trục đường hầm và các lối đi giữa các ngôi nhà trong các hoạt động ở Rafah.[34] Lữ đoàn Nahal đã chỉ đạo các cuộc tấn công vào một kho vũ khí gây ra nhiều vụ nổ thứ cấp.[35] Lực lượng Israel cũng giao chiến với các chiến binh Palestine trong trận chiến tầm gần ở Rafah.[36]

Thủ tướng Israel và người phát ngôn của IDF đã làm rõ định nghĩa của họ về “tiêu diệt” Hamas vào ngày 19 tháng 6.  Người phát ngôn của IDF Daniel Hagari cho biết trong một cuộc phỏng vấn với phương tiện truyền thông Israel rằng “ý tưởng rằng chúng ta có thể tiêu diệt Hamas hoặc khiến Hamas biến mất là gây hiểu lầm cho công chúng”, bởi vì “Hamas là một ý tưởng, Hamas là một đảng. [Hamas] đã ăn sâu vào trái tim của người dân – bất kỳ ai nghĩ rằng chúng ta có thể tiêu diệt Hamas đều sai.” [37] Văn phòng Thủ tướng Israel đã trả lời Hagari để làm rõ rằng nội các an ninh của Israel “đã định nghĩa việc tiêu diệt năng lực quân sự và quản lý của Hamas là một trong những mục tiêu của cuộc chiến.” [38] Sau đó, IDF đã đưa ra một tuyên bố làm rõ rằng họ nhằm mục đích tiêu diệt “năng lực quân sự” của Hamas cũng như “cơ sở hạ tầng chính phủ và tổ chức” của tổ chức này ở Dải Gaza.” [39]

Theo các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ, cầu tàu do Hoa Kỳ xây dựng đã hoạt động trở lại trên bờ biển Dải Gaza vào ngày 20 tháng 6. [40] Cầu tàu đã ngừng hoạt động vào ngày 14 tháng 6 do biển động mạnh.[41] Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Không quân Pat Ryder cho biết vào ngày 18 tháng 6 rằng ông hy vọng cầu tàu sẽ hoạt động trở lại vào thời điểm nào đó “trong tuần này”.[42] Theo báo cáo, cầu tàu chỉ mới hoạt động được 10 ngày kể từ khi bắt đầu hoạt động vào ngày 17 tháng 5.[43]

Các chiến binh Palestine không tiến hành các cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp từ Dải Gaza vào Israel vào ngày 20 tháng 6.

bờ Tây

Mục tiêu của Trục kháng cự:

  • Thiết lập Bờ Tây như một mặt trận khả thi chống lại Israel

Lực lượng Israel đã giao tranh với các chiến binh Palestine ở ít nhất hai địa điểm tại Bờ Tây kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 19 tháng 6. [44]  Lực lượng Israel đã bắt giữ chín cá nhân bị truy nã và thu giữ nhiều vũ khí nhỏ trong các cuộc đột kích qua đêm tại Bờ Tây.[45]  Các chiến binh PIJ cũng nhắm vào khu định cư Homesh bằng một quả bom tự chế lớn không xác định.[46]

Lực lượng Israel đã bắt giữ viên chức Hamas Aziz Dweik tại Hebron vào ngày 20 tháng 6. [47]  Dweik đã giữ chức vụ phát ngôn viên của Hội đồng Lập pháp Palestine kể từ năm 2006 với tư cách là một phần của phe chính trị Hamas.[48] Dweik đã bị bắt trước đó vào tháng 10 năm 2023.[49] Hamas và Mặt trận Bình dân Giải phóng Palestine đã ra tuyên bố lên án vụ bắt giữ và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho Dweik.[50]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của Trục kháng cự:

  • Ngăn chặn Israel tiến hành chiến dịch trên bộ vào Lebanon
  • Chuẩn bị cho một cuộc xung đột mở rộng và kéo dài với Israel trong thời gian tới
  • Trục xuất Hoa Kỳ khỏi Syria

Hezbollah của Liban đã tiến hành ít nhất tám cuộc tấn công vào miền bắc Israel kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 19 tháng 6. [51]

Một cuộc không kích của IDF đã giết chết một chỉ huy Hezbollah ở Deir Kifa ở miền nam Lebanon vào ngày 20 tháng 6. [52]  IDF cho biết Fadl Ibrahim đã lên kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel. IDF nói thêm rằng Ibrahim chỉ huy lực lượng mặt đất của Hezbollah ở Jouaiyya, miền nam Lebanon. Hezbollah thừa nhận cái chết của Fadl vào ngày 20 tháng 6.[53]

Báo cáo ghi nhận về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Iran và Trục kháng cự

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani tuyên bố rằng tất cả các nước trong khu vực phải giúp đỡ người dân Dải Gaza trong cuộc gặp với Thủ tướng Qatar Mohammad al Thani tại Doha, Qatar, vào ngày 19 tháng 6. [54]  Bagheri Kani tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với chiến lược chính sách đối ngoại “láng giềng” của cựu Tổng thống Ebrahim Raisi. Chiến lược này tập trung vào việc duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các quốc gia khác trong khu vực. Thani tuyên bố rằng Iran và Qatar nên tiếp tục thảo luận về Dải Gaza trong tương lai.

Iran sẽ tổ chức cuộc tranh luận tổng thống trên truyền hình lần thứ hai vào ngày 20 tháng 6 với trọng tâm là kinh tế và quản trị tư pháp. [55]  Cả sáu ứng cử viên tổng thống được Hội đồng Giám hộ chấp thuận, bao gồm năm người theo đường lối cứng rắn và một người theo đường lối ôn hòa, đều tham gia cuộc tranh luận. Các ứng cử viên sẽ đưa ra các giải pháp tiềm năng cho các vấn đề của đất nước. [56] Cơ quan thăm dò ý kiến ​​sinh viên Iran (ISPA) đã công bố một cuộc khảo sát cho thấy 73% số người được hỏi không xem cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên vào ngày 17 tháng 6. [57] Cuộc khảo sát cho biết thêm rằng 35,9% số người được hỏi không theo dõi cuộc bầu cử. Các phương tiện truyền thông liên kết với IRGC đưa tin rằng cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên đã không “làm thay đổi được khán giả theo bất kỳ hướng nào”. [58] Cuộc tranh luận vẫn đang diễn ra tại thời điểm viết bài. CTP-ISW sẽ cung cấp phân tích đầy đủ về cuộc tranh luận trên truyền hình lần thứ hai trong bản cập nhật ngày 21 tháng 6 của chúng tôi.

Tổng thống lâm thời Iran Mohammad Mokhber đã khánh thành tuyến đường sắt Rasht-Caspian tại tỉnh Gilan vào ngày 20 tháng 6. [59]  Trợ lý Tổng thống Nga Igor Levitin và Phó Thủ tướng Azerbaijan Shahin Mustafayev đã tham dự sự kiện này. Tuyến đường sắt dài 37 km sẽ hoàn thiện tuyến đường sắt Ghazvin-Rasht—nối Vịnh Ba Tư với Biển Caspi—và đóng vai trò là tuyến liên kết với Hành lang Bắc Nam Quốc tế. Ấn Độ, Iran và Nga đã thành lập Hành lang Bắc Nam Quốc tế vào năm 2000 để tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại giữa các quốc gia này.[60] Hành lang này hiện bao gồm tư cách thành viên của mười một quốc gia thành viên khác, bao gồm Azerbaijan, Belarus, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (CENTCOM) đã phá hủy một trạm kiểm soát mặt đất và một nút chỉ huy và kiểm soát của Houthi tại khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen vào ngày 19 tháng 6. [61]  CENTCOM đã phá hủy riêng hai máy bay không người lái của Houthi ở Biển Đỏ.

Lãnh tụ tối cao Houthi Abdulmalik al Houthi tuyên bố rằng các cuộc tấn công của Houthi đang có tác động lớn hơn đến hoạt động vận chuyển quốc tế trong một bài phát biểu trên truyền hình vào ngày 20 tháng 6. [62]  Abdulmalik gọi vụ đánh chìm Tutor  là  một trong những “diễn biến nổi bật nhất” trong chiến dịch của Houthi. [63] Abdulmalik lưu ý rằng có một con tàu thứ hai sắp chìm ở Vịnh Aden. [64] Abdulmalik có thể đang ám chỉ đến M/V  Verbena.  Houthi đã tấn công  Verbena  bằng tên lửa đạn đạo vào ngày 13 tháng 6,  gây ra hỏa hoạn và khiến thủy thủ đoàn phải sơ tán. [65] M/V  Verbena  được cho là đang trôi dạt ở Vịnh Aden và có nguy cơ bị chìm. [66]   Abdulmalik tuyên bố rằng Houthi đã tiến hành 10 hoạt động nhắm vào tám tàu ​​trong tuần qua. Abdulmalik tuyên bố thêm rằng Houthi đã nhắm mục tiêu vào tổng cộng 153 tàu kể từ khi bắt đầu hoạt động vào tháng 10 năm 2023.

Truyền thông Houthi đưa tin về các cuộc không kích kết hợp của Mỹ và Anh ở khu vực lân cận quận Salif, Tỉnh Hudaydah, miền tây Yemen, vào ngày 20 tháng 6. [67]


[1] https://t.me/centerkaf/4413

[2] https://www.washingtoninstitute.org/policy-analysis/harakat-al-nujaba-identifies-iraqi-resistance-coordination-committee

[3] https://www.al-akhbar dot com/Palestine/382349/%D9%8A%D8%A3%D8%B3-%D9%85%D9%86-%D9%85%D9%81%D8%A7%D9%88%D8%B6%D8%A7%D8%AA-%D8%A7%D9%84%D8%A7%D9%86%D8%B3%D8%AD%D8%A7%D8%A8-%D8%A7%D9%84%D9%85%D9%82%D8%A7%D9%88%D9%85%D8%A9-%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%B1%D8%A7%D9%82%D9%8A%D8%A9-%D8%AA-%D8%B1%D8%A7%D8%AC%D8%B9-%D8%A7%D9%84%D9%87%D8%AF%D9%86 ; https://www.nytimes.com/2024/02/27/world/middleeast/us-iran-militias.html

[4] https://www.thenationalnews dot com/news/mena/2024/04/23/iraq-us-militias-truce-attacks/

[5] https://www.shafaq dot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7%D8%B3%D8%A9/%D8%AA%D8%B9%D8%AF-%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%AF%D8%A9-%D9%84%D8%A7%D8%B3%D8%AA-%D9%86%D8%A7%D9%81-%D8%AD%D8%B1%D8%A8-%D8%A7%D9%84%D9%82%D9%88%D8%A7%D8%B9%D8%AF-%D8%A7%D9%84%D9%81%D8%B5%D8%A7-%D9%84-%D8%AA%D9%85%D9%87%D9%84-%D8%A7%D9%84%D8%B3%D9%88%D8%AF%D8%A7%D9%86%D9%8A-40-%D9%8A%D9%88%D9%85%D8%A7-%D9%84-%D8%AE%D8%B1%D8%A7%D8%AC-%D8%A7%D9%84-%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9%83%D8%A7%D9%86

[6] https://www.presstv dot ir/Detail/2024/06/20/727815/Iran-Hamas-Palestine-Gaza-Bagheri-Kani-Ismail-Haniyeh-resistance-Operation-al-Aqsa-Storm-

[7] https://www.state.gov/about-us-under-secretary-for-public-diplomacy-and-public-affairs/#:~:text=The%20mission%20of%20American%20public,and%20Government%20of%20the%20United

[8] https://www.understandingwar.org/backgrounder/iran-update-march-29-2024 ; https://www.iranintl.com/en/202312207927 ;

[9] www.mfa dot ir/portal/NewsView/748149

[10] https://www.understandingwar.org/backgrounder/iran-update-june-13-2024

[11] https://t.me/almanarnews/160422; https://www.reuters.com/world/middle-east/head-lebanons-hezbollah-threatens-israel-cyprus-televised-address-2024-06-19/

[12] https://t.me/almanarnews/160424

[13] https://www.cnn.com/2024/06/20/politics/us-concerns-israel-iron-dome-hezbollah/index.html

[14] https://x.com/Doron_Kadosh/status/1800196300777861139; https://www.criticalthreats.org/analysis/iran-update-june-10-2024; https://t.me/moriahdoron/10699

[15] https://t.me/C_Military1/43159; https://t.me/C_Military1/43689; https://t.me/C_Military1/44683; https://t.me/C_Military1/47572; https://www.reuters.com/world/middle-east/hezbollah-says-it-shoots-down-israeli-drone-over-lebanon-2024-06-10/; https://apnews.com/article/lebanon-israel-drone-hezbollah-8a1b0816f45eb595e784bb27c8cdc149; https://t.me/almanarnews/160411

[16] https://t.me/almanarnews/160411

[17] https://t.me/C_Military1/49682; https://t.me/mmirleb/3891; https://twitter.com/GLZRadio/status/1795102132397314306; https://t.me/mmirleb/4283; https://t.me/mmirleb/4757; https://t.me/mmirleb/4939

[18] https://www.cnn.com/2024/06/20/politics/us-concerns-israel-iron-dome-hezbollah/index.html

[19] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1803700223832703067

[20] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1803700223832703067 ; https://x.com/MiddleEastBuka/status/1803730762757263481

[21] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1803700223832703067 ; https://t.me/moriahdoron/11223

[22] https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/hamas-said-to-be-demanding-release-of-all-elite-terror-operatives-captured-on-oct-7-in-exchange-for-hostages/

[23] https://twitter.com/idfonline/status/1803698484152783057

[24] https://t.me/elaqsa_1965/6652 ; https://t.me/qassam1brigades/2510

[25] https://t.me/qassam1brigades/2513 ; https://t.me/qassam1brigades/2507

[26] https://twitter.com/idfonline/status/1803821992098893987 ; https://t.me/moriahdoron/11232

[27] https://t.me/qassam1brigades/2513

[28] https://t.me/qassam1brigades/2513

[29] https://t.me/qassam1brigades/2507

[30] https://t.me/qassam1brigades/2506 ; https://t.me/qassam1brigades/2507 ; https://t.me/qassam1brigades/2507

[31] https://x.com/manniefabian/status/1802702725609668791 ; https://t.me/moriahdoron/11176

[32] https://t.me/elaqsa_1965/6651 ; https://t.me/elaqsa_1965/6650 ; https://t.me/qassam1brigades/2511 ; https://t.me/sarayaps/18138 ; https://t.me/sarayaps/18137 ; https://t.me/sarayaps/18137

[33] https://twitter.com/idfonline/status/1803698486744957293

[34] www dot idf.il/210169

[35] www dot idf.il/210169

[36] https://twitter.com/idfonline/status/1803698486744957293

[37] https://www.timesofisrael.com/idf-spokesman-says-hamas-cant-be-eliminated-will-remain-in-gaza-if-no-alternative/

[38] https://www dot gov.il/en/pages/spoke-war190624

[39] https://twitter.com/idfonline/status/1803483342429405351

[40] https://apnews.com/article/israel-hamas-mideast-latest-06-20-2024-5c056033dd02bfb8ac896d06a9bba911

[41] https://twitter.com/CENTCOM/status/1801724619843313842

[42] https://www.defense.gov/News/News-Stories/Article/Article/3811500/gaza-pier-expected-to-reopen-this-week/

[43] https://x.com/CENTCOM/status/1791351088597086672

[44] https://t.me/QudsN/423601 ; https://t.me/elaqsa_1965/6649

[45] https://x.com/idfonline/status/1803744348506292342

[46] https://t.me/sarayajneen/1347

[47] https:\\www dot jpost.com/israel-hamas-war/article-806988

[48] https:\\www dot jpost.com/israel-hamas-war/article-806988

[49] https://www.washingtonpost.com/world/2023/10/23/israel-arrests-palestinians-west-bank/

[50] https:\\www dot jpost.com/israel-hamas-war/article-806988 ; https://t.me/pflpgaza1/14267

[51] https://t.me/mmirleb/5007; https://t.me/mmirleb/5009; https://t.me/mmirleb/5011; https://t.me/mmirleb/5016; https://t.me/mmirleb/5018; https://t.me/mmirleb/5019; https://t.me/mmirleb/5020; https://t.me/mmirleb/5024

[52] https://x.com/idfonline/status/1803760016266002872; https://x.com/idfonline/status/1803760018778419251; https://x.com/Levitt_Matt/status/1803763643298750947

[53] https://t.me/mmirleb/5015

[54] https://defapress dot ir/fa/news/673970/

[55] https://defapress dot ir/fa/news/673514 ; https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/03/31/3107829/

[56] https://en.mehrnews dot com/news/216716/Second-debate-of-presidential-election-candidates-to-be-held

[57] https://x.com/EtemadOnline/status/1803740647666377177

[58] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/03/31/3107543

[59] https://www.presstv dot ir/Detail/2024/06/20/727826/iran-russia-azerbaijan-railway

[60] https://aric.adb dot org/initiative/international-north-south-transport-corridor

[61] https://x.com/CENTCOM/status/1803550635486486917

[62] https://x.com/MMY1444/status/1803796615238500791 ; saba dot ye/ar/news3341668.htm

[63] https://x.com/MMY1444/status/1803809903070621996

[64] saba dot ye/ar/news3341668.htm

[65] https://x.com/CENTCOM/status/1801341500690751770

[66] https://www.reuters.com/world/middle-east/houthis-believed-have-sunk-second-ship-red-sea-ukmto-says-2024-06-18/

[67] https://t.me/QudsN/423739


Tags: , ,

Comments are closed.