Cập nhật – Vụ nổ súng tại nơi tổ chức hòa nhạc ở Moscow mới nhất


Bởi Heather Chen và Andrew Raine , CNN

Cập nhật 9:27 sáng theo giờ ET, ngày 24 tháng 3 năm 2024

Nội dung chúng tôi đang đề cập

  • Nước Nga thương tiếc: Cờ rủ khi Nga cử hành ngày quốc tang cho 133 người thiệt mạng trong vụ tấn công vào phòng hòa nhạc gần Moscow. Một nhóm CNN đã nhìn thấy đám đông lớn tụ tập tại hiện trường vụ tấn công để đặt hoa.
  • Video của ISIS: Nhóm Nhà nước Hồi giáo, còn được gọi là ISIS, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công và công bố các đoạn phim đồ họa nhằm thể hiện vụ việc. Đoạn phim rất có ý nghĩa vì nó cho thấy thủ phạm có mối liên hệ trực tiếp với ISIS để có thể gửi video.
  • Putin liên kết cuộc tấn công với Ukraine: Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nghi phạm chính bị bắt có kế hoạch trốn sang Ukraine. Ukraine đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào. Anh cảnh báo rằng Nga đang tạo ra một “màn khói tuyên truyền”.
  • Một đòn giáng mạnh vào nhà lãnh đạo Nga: Vụ việc chết người xảy ra chỉ một tuần sau khi Putin đảm bảo nhiệm kỳ tổng thống thứ năm. Một cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn đang gây tổn hại cho một nhà lãnh đạo tự cho mình là người có thể đảm bảo trật tự.

Anh nói Nga tạo ra “màn khói tuyên truyền” sau vụ tấn công

Từ Thom Poole và Eve Brennan của CNN ở London

Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt trả lời phỏng vấn tại London vào tháng 11 năm 2023.
Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt trả lời phỏng vấn tại London vào tháng 11 năm 2023. Isabel Infantes / Reuters

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt nói với đài truyền hình Sky News của Anh rằng chính phủ Anh “rất ít tin tưởng vào bất cứ điều gì chính phủ Nga nói” liên quan đến tuyên bố của Điện Kremlin rằng Ukraine bằng cách nào đó có liên quan đến vụ tấn công ở Moscow Crocus City hôm thứ Sáu.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong một bài phát biểu rằng bốn kẻ tấn công đã cố gắng trốn sang Ukraine “nơi mà theo dữ liệu sơ bộ, một cánh cửa đã được chuẩn bị sẵn để bọn chúng ở phía Ukraine vượt qua biên giới quốc gia”.

“Chúng tôi biết rằng họ đang tạo ra một màn khói tuyên truyền để bảo vệ một cuộc xâm lược hoàn toàn xấu xa vào Ukraine. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không phải là một thảm kịch khi những người vô tội thiệt mạng, khi có những vụ đánh bom khủng khiếp”, ông nói.

Hunt tiếp tục nói rằng anh ấy coi “những gì chính phủ Nga nói là hơi quá tin tưởng… sau những gì chúng ta đã thấy từ họ trong vài năm qua”.

Anna Chernova của CNN đã đóng góp cho báo cáo này. 27 phút trước

Đám đông to lớn bên ngoài nhà hát Moscow để tưởng nhớ các nạn nhân

Từ Katya Krebs ở Moscow

Người dân tụ tập tại đài tưởng niệm bên ngoài Tòa thị chính Crocus ở Moscow, Nga, vào ngày 24/3.
Mọi người tập trung tại đài tưởng niệm bên ngoài Tòa thị chính Crocus ở Moscow, Nga, vào ngày 24 tháng 3. Vitaly Smolnikov/AP

Một nhóm CNN tại hiện trường đưa tin hôm Chủ nhật rằng rất đông người dân đang xếp hàng dưới mưa để đặt hoa tại đài tưởng niệm bên ngoài Tòa thị chính Crocus ở khu vực Moscow, nơi 133 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố hôm thứ Sáu.

Các thành viên của giáo sĩ cũng bày tỏ lòng kính trọng và bắt đầu những lời cầu nguyện thu hút đám đông tham gia ca hát. 

Hàng trăm bông hoa và một chùm bóng bay trắng được để lại gần đài tưởng niệm.1 giờ 25 phút trước

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công Tòa thị chính Crocus “tàn ác”

Từ Christopher Lamb của CNN

Đức Thánh Cha Phanxicô tham dự Thánh lễ Chúa nhật Lễ Lá tại Vatican vào ngày 24 tháng 3.
Đức Thánh Cha Phanxicô tham dự Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá tại Vatican, vào ngày 24 tháng 3. Yara Nardi/Reuters

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên án vụ tấn công phòng hòa nhạc “tàn ác” hôm thứ Sáu ở Moscow, phát biểu sau Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá ở Vatican.

Francis, 87 tuổi, cho biết ông đang cầu nguyện cho các nạn nhân. Hơn 130 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công và thậm chí còn bị thương nhiều hơn sau khi những kẻ tấn công xông vào địa điểm bằng súng và thiết bị gây cháy.

“Xin Chúa đón nhận họ trong bình an và an ủi gia đình họ”, Đức Thánh Cha nói với đám đông tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Ngài nói thêm: “Xin Người hoán cải tâm hồn của những người lên kế hoạch, tổ chức và thực hiện những hành động vô nhân đạo này”.3 giờ 46 phút trước

Vụ khủng bố kinh hoàng Moscow là đòn giáng vào Putin, người hứa an ninh Nga

Phân tích của Matthew Chance, Phóng viên trưởng các vấn đề toàn cầu của CNN, Moscow

Các nhân viên thực thi pháp luật được triển khai bên ngoài phòng hòa nhạc Crocus City Hall đang bốc cháy ở Krasnogorsk, ngoại ô Moscow, vào ngày 22/3.
Các nhân viên thực thi pháp luật được triển khai bên ngoài phòng hòa nhạc Crocus City Hall đang bốc cháy ở Krasnogorsk, ngoại ô Moscow, vào ngày 22 tháng 3. Hình ảnh Stringer/AFP/Getty

Chỉ chưa đầy một tuần kể từ khi Vladimir Putin đảm bảo nhiệm kỳ tổng thống thứ năm, nước Nga đã rơi vào tình trạng tàn sát và hỗn loạn.

Vụ tấn công kinh hoàng  vào địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc và khu mua sắm Crocus City Hall rộng lớn gần Moscow, nơi IS ​​đã nhận trách nhiệm, đã khiến hàng trăm người vô tội thiệt mạng hoặc bị thương.

Đây khó có thể là sự ổn định và an ninh mà rất nhiều người Nga đã bỏ phiếu cho Tổng thống Putin. Trong nhiều năm, người mạnh mẽ ở Điện Kremlin đã được coi là nhà lãnh đạo có khả năng đảm bảo trật tự ở đất nước rộng lớn và đầy biến động này. Nhưng nước Nga ngày nay dường như bất an và bất ổn hơn bất kỳ thời điểm nào trong 24 năm cầm quyền của Putin.

Cuộc chiến tàn khốc của Điện Kremlin ở Ukraine , hiện đã bước sang năm kinh hoàng thứ ba, đã khiến người Nga phải trả giá đắt. Quân đội không công bố con số thương vong, nhưng ước tính của Mỹ cho thấy hơn 300.000 người Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương.

Cái chết gần đây của Alexey Navalny , lãnh đạo phe đối lập nổi tiếng nhất của Nga, đã vĩnh viễn khiến một người lên tiếng chỉ trích Điện Kremlin phải im lặng. Nhưng hàng nghìn người đến dự đám tang của ông ở Moscow, hoặc những người bỏ phiếu trong cuộc tập trung đông người giữa trưa chống Putin tại các điểm bỏ phiếu vào ngày cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống, cho thấy cơ sở của sự bất mãn.

Giờ đây, trọng tâm chắc chắn là sự xuất hiện trở lại rõ ràng ở Nga của các cuộc tấn công khủng bố Jihadi quy mô lớn, không liên quan đến cuộc chiến Ukraine hay sự phản đối trong nước đối với Điện Kremlin. Đối với một nhà lãnh đạo đã hứa hẹn về an ninh và ổn định cho người dân Nga, một cuộc tấn công lớn vào đất Nga lại là một đòn mạnh nữa.

Đọc phân tích đầy đủ ở đây.4 giờ 37 phút trước

Putin hợp tác chặt chẽ hơn với Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau vụ tấn công

Từ Clare Sebastian của CNN ở London và Sophie Jeong ở Hồng Kông

Theo thông tin từ Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuộc điện đàm riêng với những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Recep Tayyip Erdogan và Bashar al-Assad, vào hôm thứ Bảy, đồng thời hứa sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong cuộc chiến chống khủng bố sau vụ tấn công chết người ở Moscow.

Thông cáo cho biết ông Erdogan đã gửi “lời chia buồn sâu sắc và chân thành tới gia đình và bạn bè của các nạn nhân” đồng thời “nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về hợp tác song phương chặt chẽ hơn trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa khủng bố”.

Trong cuộc trò chuyện với Putin, Assad “cầu mong sự dũng cảm cho gia đình và bạn bè của nạn nhân” và các nhà lãnh đạo “đồng ý tăng cường liên lạc. . . trong việc giải quyết vấn đề chống khủng bố”, theo Điện Kremlin.

Nga là thế lực nước ngoài mạnh nhất hoạt động ở Syria và Putin từ lâu đã liên minh với Assad, dồn toàn bộ lực lượng quân đội Nga đứng sau Quân đội Syria.4 giờ 50 phút trước

Nga bắt đầu ngày quốc tang tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công phòng hòa nhạc

Nga đang cử hành một ngày để tang cho hơn 130 nạn nhân của vụ tấn công vào phòng hòa nhạc ở Moscow hôm thứ Sáu.

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Chủ nhật là ngày quốc tang, thề sẽ trừng phạt thủ phạm và bày tỏ lời chia buồn tới những người đã mất người thân.

Ông nói: “Cả đất nước, toàn thể nhân dân chúng tôi thương tiếc các bạn. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Nga trong hai thập kỷ.

Một người đàn ông đi ngang qua màn hình quảng cáo hiển thị hình ảnh một ngọn nến được thắp sáng trong tàu điện ngầm ở Moscow vào Chủ nhật.
Một người đàn ông đi ngang qua màn hình quảng cáo hiển thị hình ảnh một ngọn nến được thắp sáng trong tàu điện ngầm ở Moscow vào Chủ nhật. Hình ảnh Olga Maltseva/AFP/Getty
Quốc kỳ Nga được hạ xuống tại trụ sở Duma Quốc gia ở Moscow hôm Chủ Nhật.
Quốc kỳ Nga được hạ xuống tại trụ sở Duma Quốc gia ở Moscow hôm Chủ Nhật. Shamil Zhumatov/Reuters

Tags: , ,

Comments are closed.