Chỉ huy Hạm Đội Biển Đen của Nga thực sự đã chết? Những gì chúng ta biết, những gì chúng ta không


BỞI BRENDAN COLE

 VÀO NGÀY 28/9/23 LÚC 12:27 CHIỀU EDT

Kyiv có thể đã khoe rằng chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga Viktor Sokolov nằm trong số những người thiệt mạng trong một cuộc tấn công hỏa tiễn vào Sevastopol nhưng truyền thông Nga đã đưa ra những báo cáo về cái chết của đô đốc này là quá phóng đại.

Lực lượng đặc biệt của Ukraine hôm thứ Hai cho biết Sokolov nằm trong số 34 sĩ quan thiệt mạng trong cuộc tấn công ngày 22 tháng 9 vào trụ sở hải quân ở thành phố cảng Crimea, được cho là được thực hiện bằng hỏa tiễn Storm Shadow do Anh cung cấp.

Người phát ngôn lực lượng hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk nói với CNN rằng điều này đã giáng một đòn mạnh vào Tổng thống Nga Vladimir Putin, người không kiểm soát hoạt động của các tàu và dựa vào các đô đốc của mình, những người biết “cách quản lý” và “triển khai chúng”.

Đô đốc Viktor Sokolov
Hình ảnh Tư lệnh Hạm đội Biển Đen của Nga, Đô đốc Viktor Sokolov. Ông đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Nga sau khi Ukraine tuyên bố ông đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea. RIA NOVOSTI/BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Pletenchuk đã sử dụng phép so sánh “con gà không đầu chạy quanh” khi mô tả tình trạng của hạm đội Nga sau cái chết có chủ đích của người chỉ huy.

Nhưng những con gà không đầu vẫn có thể di chuyển khá nhanh và những hình ảnh được đăng trên truyền thông nhà nước Nga đã làm tăng thêm suy đoán về cái chết của người chỉ huy.

Một bức ảnh không ghi ngày tháng do Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm thứ Ba cho thấy Sokolov đang có mặt trong cuộc gặp của Bộ Quốc phòng với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu .

Hôm thứ Tư, kênh truyền hình quân sự Nga Zvezda (Star) đã chiếu đoạn clip Sokolov trả lời phỏng vấn, trong đó ông nói rằng “các lực lượng mặt nước, lực lượng tàu ngầm, hàng không hải quân và lực lượng ven biển của Hạm đội Biển Đen đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình”. Đoạn video không ghi ngày tháng và trong đó anh ta không đề cập đến các báo cáo về cái chết của mình.

Một video khác từ thứ Tư cho thấy Sokolov trao giải thưởng cho các thành viên của đội bóng đá FC Chornomorets Sevastopol, đội đã giành chức vô địch quân đội. Tuy nhiên, tờ báo Hromadske của Ukraine lưu ý rằng đội đã giành chức vô địch vào ngày 19 tháng 9, ba ngày trước cuộc tấn công vào trụ sở Hạm đội Biển Đen.

Nhà báo Mark Krutov của Radio Liberty phát hiện ra rằng hãng tin nhà nước Vesti Sevastopol đã chiếu những đoạn trích từ lễ trao giải cho đội vào ngày 20 tháng 9 mà Sokolov không có mặt.

Trong khi đó, chú thích trong video của hãng tin địa phương Perviy Sevastopol về lễ trao giải được cho là tổ chức hôm thứ Tư, đề cập đến các báo cáo về cái chết của đô đốc.

“Cuộc sống vẫn tiếp diễn,” đài này nói, “Hạm đội Biển Đen của Nga thực hiện một cách tự tin và thành công các nhiệm vụ của mình.”

Chú thích cũng đề cập đến thông tin của Ukraine rằng Sokolov đã qua đời và nhấn mạnh cách “anh ấy đích thân chúc mừng chiến thắng của các cầu thủ bóng đá, cho mọi người thấy rằng anh ấy vẫn còn sống và tiếp tục làm việc.”

Tuy nhiên, Krutov nói rằng sau khi xem xét các video, ông kết luận rằng chúng là hai nghi lễ khác nhau, “mặc dù là bản sao, nghi lễ”, với các bàn ở cả hai sự kiện trông giống như được đặt ở các khu vực khác nhau.

“Có vẻ như họ đã sao chép buổi lễ để chứng minh rằng Sokolov vẫn còn sống, điều này rất giống phong cách của quân đội Nga”, Krutov viết trên X , trước đây là Twitter .

Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết hôm thứ Tư rằng bằng chứng mà các cơ quan truyền thông Nga tìm cách cung cấp cho thấy Solokov còn sống là “không thuyết phục” và tổ chức nghiên cứu “chưa chuẩn bị vào thời điểm này để đưa ra đánh giá về tính xác thực của đoạn phim”.

Viện nghiên cứu cho biết thêm: “Điện Kremlin và Bộ Quốc phòng Nga (MoD) đã đặc biệt im lặng về vấn đề này và chưa trực tiếp xác nhận rằng Sokolov còn sống”.

Newsweek đã liên hệ với Điện Kremlin và Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận.

Theo Newsweek


Comments are closed.