Chiến sự Ukraine-Nga 05/7/2023: *Ukraine phá hủy bãi kho đạn khổng lồ *Tập Cận Bình cảnh báo Putin về cuộc tấn công hạt nhân? *Một nửa nước Nga ủng hộ Prigozhin’ *Nga muốn thay thế Wagner bằng lính và tù nhân Chechnya,*Ukraine ‘tiêu diệt đội hình quân Nga’ ở Makiivka 


Ngày 5 tháng 7 năm 2023 • 3:03 chiều

Bấm để xem Ukraine phá hủy bãi chứa đạn được của Nga

Những tin quan trọng:


Các lực lượng Ukraine tấn công một bãi chứa đạn dược lớn của Nga tại thị trấn Makiivka bị chiếm đóng.

Cảnh quay bằng máy bay không người lái được cho là trước cuộc tấn công vào thị trấn do Nga kiểm soát ở miền đông Ukraine cho thấy đạn dược chất đống bừa bãi ở một khu vực trống giữa một số tòa nhà nhiều tầng, với cảnh quay sau đó cho thấy một vụ nổ lớn tại địa điểm này.

Nga đã tuyên bố rằng “các cuộc tấn công ác liệt” trong đêm vào thị trấn ở vùng Donetsk nhằm vào các khu dân cư và một khu phức hợp bệnh viện.

Quân đội Ukraine cho biết vào cuối ngày thứ Ba: “Do các đơn vị Lực lượng Phòng vệ bắn chính xác, một đội hình khác của những kẻ khủng bố Nga ở Makiivka tạm thời bị chiếm đóng đã không còn tồn tại.”

Ukraine đã nhắm mục tiêu vào các bãi chứa đạn dược và các sở chỉ huy phía sau chiến tuyến như một phần của cuộc phản công được phát động vài tuần trước.

Genevieve Holl-Allen


Các chuyên gia yêu cầu tiếp cận thêm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ‘để xác nhận không có mìn hoặc chất nổ’

Người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc cho biết các chuyên gia đã tiến hành kiểm tra tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong những ngày và tuần gần đây “cho đến nay mà không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu có thể nhìn thấy nào của mìn hoặc chất nổ”. 

Ông Rafael Grossi, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cho biết các chuyên gia của cơ quan này đã yêu cầu được tiếp cận thêm “để xác nhận không có mìn hoặc chất nổ tại địa điểm”, sau khi Ukraine cảnh báo rằng Nga có thể đã đặt chất nổ trên mái nhà của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế. cây cối. 

Ông Grossi cho biết: “Với căng thẳng quân sự và các hoạt động gia tăng trong khu vực đặt nhà máy điện hạt nhân lớn này, các chuyên gia của chúng tôi phải có khả năng xác minh sự thật trên thực địa. 

“Báo cáo độc lập và khách quan của họ sẽ giúp làm rõ tình hình hiện tại tại địa điểm, điều này rất quan trọng vào thời điểm như thế này với các cáo buộc chưa được xác nhận và các cáo buộc ngược lại,”


Huấn luyện phi công Ukraine lái F-16 đã chấm dứt hy vọng trở thành người đứng đầu NATO của Ben Wallace

Joe Biden đã chặn Ben Wallace trở thành tổng thư ký tiếp theo của NATO sau khi Anh đẩy mạnh việc đào tạo phi công Ukraine trên những chiếc F-16 mà không được Washington bật đèn xanh, Joe Barnes đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng đã từng là ứng cử viên hàng đầu để kế nhiệm Jens Stoltenberg, người đứng đầu liên minh hiện tại, vào cuối năm nay.

Nhưng ông đã thất bại trong việc giành được sự ủng hộ của Washington trong bối cảnh căng thẳng về sự hỗ trợ quân sự đầy tham vọng của Anh cho Ukraine.

Đọc thêm về câu chuyện này từ Phóng viên Brussels của The Telegraph tại đây.


Ảnh: Các binh sĩ Ukraine tại các vị trí ở tiền tuyến gần Bakhmut

Các binh sĩ Ukraine tại các vị trí của họ trên tiền tuyến tại một địa điểm được cho là gần Bakhmut, Vùng Donetsk
Các binh sĩ Ukraine tại các vị trí của họ trên tiền tuyến tại một địa điểm được cho là gần Bakhmut, Vùng Donetsk. ẢNH : 3RD ASSAULT BRIGADE / DỊCH VỤ BÁO CHÍ CỦA LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINIAN/thông qua REUTERS

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ thảo luận về thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen và mở rộng NATO

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan đã nói chuyện với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken qua điện thoại hôm thứ Tư về thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen.

Ông Fidan cũng thảo luận về việc mở rộng NATO với người đồng cấp Mỹ, một nguồn tin Bộ Ngoại giao cho biết. 


MoD: Bản đồ tình báo quốc phòng mới nhất về tình hình ở Ukraine

Cuộc xâm lược bất hợp pháp và vô cớ của Ukraine đang tiếp tục. Bản đồ bên dưới là bản cập nhật mới nhất của Tình báo Quốc phòng về tình hình ở Ukraine – ngày 05 tháng 7 năm 2023.


‘Một nửa nước Nga ủng hộ Prigozhin’, Zelensky nói

Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky cho biết Điện Kremlin đang đo lường sự ủng hộ dành cho người sáng lập Wagner, Yevgeny Prigozhin, đồng thời tuyên bố rằng một nửa dân số Nga ủng hộ cuộc binh biến ngắn ngủi vào tháng trước.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Zelensky nói rằng tình báo Ukraine đã cho thấy Moscow đang theo dõi mức độ nổi tiếng của thủ lĩnh Wagner và phản ứng của Nga đối với cuộc binh biến cho thấy “một nửa dân số Nga đang bị nghi ngờ nghiêm trọng”.

Ông Zelensky nói với đài truyền hình Mỹ: “Một nửa nước Nga ủng hộ Prigozhin. Một nửa nước Nga ủng hộ Putin. Một số khu vực của Nga đang cân bằng trong khi chờ đợi mà không biết chắc chắn ai sẽ hỗ trợ.


Cuộc tấn công của Ukraine ở Klishchiivka đã bị đẩy lùi, nguồn tin quân đội Nga tuyên bố

Các lực lượng Nga đã đẩy lùi thành công một cuộc tấn công của Ukraine tại khu vực làng Klishchiivka ở vùng Donetsk, một nguồn tin quân đội nói với truyền thông nhà nước Nga. 

RIA Novosti dẫn nguồn tin trong bộ chỉ huy phía Nam của quân đội Nga cho biết lực lượng không quân và pháo binh hiện đang tiêu diệt tàn quân địch sau khi đẩy lùi cuộc tấn công về phía Tây Nam Bakhmut.

Ukraine cho biết lực lượng của họ đã “thành công một phần” ở khu vực Klishchiivka và có báo cáo về việc Nga rút lui ở đó. 

(HDP: chúng ta cần dè dặt tin tức do Nga đưa ra)


Liên Hiệp Quốc ‘làm mọi nỗ lực’ để cứu thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen trước khi hết hạn vào ngày 17 tháng 7

Người phụ trách thương mại của Liên Hợp Quốc cho biết Liên Hợp Quốc đang nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen được gia hạn, cũng như một biên bản ghi nhớ để tạo điều kiện tiếp cận phân bón và các sản phẩm khác của Nga với thị trường toàn cầu.

Rebeca Grynspan, tổng thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển, nói với các phóng viên ở Geneva: “Chúng ta cần cả hai bên tiếp tục hạ giá và có thị trường lương thực và phân bón ổn định trên thế giới”.

“Liên Hợp Quốc vẫn cam kết thực hiện mọi nỗ lực để tiếp tục các thỏa thuận.”

Bà Grynspan nói thêm rằng bà có thể đến thăm Nga trước khi thỏa thuận hết hạn.


Nga tấn công ba nhóm quân đội Ukraine gần Bakhmut, Moscow nói

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Tư rằng các lực lượng Nga đã tấn công ba nhóm quân đội Ukraine gần Bakhmut, trong bối cảnh các báo cáo mâu thuẫn về giao tranh trong khu vực.

Reuters không thể xác minh độc lập tình hình chiến trường.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết có tới 290 quân nhân Ukraine bị tiêu diệt, hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti đưa tin. 

Bộ này không đưa ra bình luận nào trong cuộc họp báo hàng ngày về các báo cáo rằng các lực lượng Nga đã rút lui khỏi làng Klishchiivka phía tây nam Bakhmut, điều mà một quan chức do Nga cài đặt ở miền đông Ukraine đã bác bỏ.

Ukraine cho biết lực lượng của họ đã “thành công một phần” ở khu vực Klishchiivka. 


Thành viên nội các Nga thăm Hungary

Bộ trưởng Y tế Nga đã tới Hungary và gặp ngoại trưởng nước này, trong chuyến thăm hiếm hoi của một thành viên nội các Nga tới một quốc gia thành viên EU và NATO.

Bộ trưởng Ngoại giao Peter Szijjarto đã tổ chức một cuộc họp báo chung tại Budapest với Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đang đến thăm, chính trị gia Hungary nói rằng Budapest muốn giữ “các kênh liên lạc mở” với Nga và theo đuổi “sự hợp tác hợp lý và thực dụng”.

Dưới thời nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc Viktor Orban, Hungary là thành viên duy nhất của EU và NATO duy trì quan hệ chặt chẽ với Moscow sau cuộc xâm lược Ukraine.

Ông Szijjarto lên án chiến tranh một cách chung chung và kêu gọi đàm phán hòa bình, nhưng chỉ trích việc vận chuyển vũ khí tới Ukraine và không trực tiếp đổ lỗi cho Nga về cuộc xâm lược.

Ông nói: “Chúng tôi lên án chiến tranh một cách dứt khoát nhất, nhưng đồng thời chúng tôi nghĩ rằng các chuyến hàng vũ khí sẽ kéo dài chiến tranh,” và nhắc lại rằng Hungary sẽ không gửi vũ khí.


Báo cáo rằng Chủ tịch Xi cảnh báo Putin chống lại việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine ‘hư cấu’, Điện Kremlin nói

Điện Kremlin đã bác bỏ báo cáo của Financial Times rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đích thân cảnh báo Vladimir Putin về việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine là “hư cấu”.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc được cho là đã trực tiếp gửi thông điệp của mình tới nhà lãnh đạo Nga khi ông đến thăm Moscow vào tháng 3 (xem bài đăng lúc 08.38).

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã trả lời câu hỏi yêu cầu ông xác nhận câu chuyện của Financial Times bằng cách nói: “Không, tôi không thể xác nhận điều đó”. 

Ông nói thêm rằng hai nước đã đưa ra các tuyên bố chi tiết vào thời điểm đó về nội dung các cuộc đàm phán của họ và nói: “Bản chất của các cuộc đàm phán đã được nêu rõ trong các tài liệu được thông qua sau tuyên bố, vì vậy có rất nhiều thông tin. Mọi thứ khác đều là hư cấu.”


Ảnh: Người dân ngồi trong ngôi nhà bị lũ lụt tàn phá sau vụ vỡ đập Kakhovka

Nadiya Efremova 86 tuổi, cư dân làng Afanasiyivka, vùng Mykolaiv ngồi trong ngôi nhà bị hư hại do lũ lụt sau khi đập nhà máy thủy điện Kakhovka bị hư hại
Nadiya Efremova 86 tuổi, cư dân làng Afanasiyivka, vùng Mykolaiv ngồi trong ngôi nhà bị hư hại do lũ lụt sau khi đập nhà máy thủy điện Kakhovka bị hư hại. Ảnh: ANATOLII STEPANOV / AFP

Điện Kremlin chưa đưa ra quyết định về thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen

Điện Kremlin đã nói rằng không có quyết định cuối cùng nào được đưa ra về việc có nên gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen hay không.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Điện Kremlin, nói với các phóng viên rằng vẫn chưa có quyết định chính thức nào được công bố về việc có nên gia hạn thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc an toàn từ Ukraine sau ngày 17/7 hay không.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm thứ Ba rằng không có cơ sở cho việc gia hạn thêm thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen, với RIA Novosti đưa tin Bộ này nói rằng Moscow “đang thực hiện những nỗ lực cần thiết để tất cả các tàu tham gia có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình và rời Biển Đen trước ngày đã định.”

Tuy nhiên, ông Peskov cho rằng vẫn còn thời gian để phương Tây hoàn thành những phần của thỏa thuận mà Nga quan tâm.


Xem: Bên trong bệnh viện Ukraine nơi quân đội phải điều trị cho kẻ thù của họ


Nga muốn thay thế các chiến binh Wagner bằng các chiến binh và tù nhân Chechnya, các báo cáo cho thấy

Nga muốn thay thế lính đánh thuê Wagner ở Ukraine bằng người Chechnya và những người bị kết án, các quan chức tình báo châu Âu đã nói với Bloomberg, sau cuộc binh biến của Yevgeny Prigozhin vào tháng trước. 

Một số lượng lớn quân đội Nga đã được điều động để lấp đầy khoảng trống ở tiền tuyến ở Bakhmut do các chiến binh nổi dậy Wagner để lại, khi lực lượng Điện Kremlin có nguy cơ bị căng ra ở đó khi quân đội Ukraine báo cáo các cuộc tiến công. 


Một người thiệt mạng trong vụ pháo kích Makiivka, theo lời quan chức do Nga cài đặt

Nga cho biết một người thiệt mạng và 41 người bị thương, trong đó có hai trẻ em, do Ukraine pháo kích vào thị trấn Makiivka do Moscow kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Lãnh thổ ở Donetsk là trọng điểm của cuộc phản công Ukraine, được phát động vài tuần trước.

Vladislav Klyucharov, người đứng đầu chính quyền thành phố do Nga bổ nhiệm, cho biết trên đài truyền hình nhà nước Nga Rossiya-24: “41 người đã bị thương do pháo kích, trong đó có hai trẻ em. Một người đã chết vì vết thương của họ.” 

Quân đội Ukraine trước đây cho biết họ đã tiêu diệt một đội hình của lực lượng Nga trong thị trấn (xem bài đăng lúc 07:50). Trong khi đó, Denis Pushilin, người đứng đầu Donetsk do Nga bổ nhiệm, cho biết các lực lượng Ukraine đã tiến hành “các cuộc tấn công dữ dội” vào các khu dân cư và một khu phức hợp bệnh viện ở Makiivka.

Hình ảnh được cho là cho thấy khói bốc lên trên Makiivka
Hình ảnh được cho là cho thấy khói bốc lên trên Makiivka TÍN DỤNG : Nexta_tv trên Twitter

Trong ảnh: Chiến tranh ở Ukraine

Cò bay qua cánh đồng đang cháy gần thị trấn Snihurivka, vùng Mykolaiv
Cò bay trên cánh đồng đang cháy gần thị trấn Snihurivka, vùng Mykolaiv. ẢNH : ANATOLII STEPANOV/AFP
Một quân nhân Ukraine hay còn gọi là Oduvanchik thuộc Lữ đoàn xung kích số 3 bắn súng phóng lựu MK19 về phía các vị trí của Nga ở tiền tuyến gần Bakhmut
Một quân nhân Ukraine hay còn gọi là Oduvanchik thuộc Lữ đoàn xung kích số 3 bắn súng phóng lựu MK19 về phía các vị trí của quân Nga ở tiền tuyến gần Bakhmut ẢNH : Alex Babenko/AP
Các binh sĩ Ukraine ngồi trong một chiến hào mới chiếm được của Nga ở tiền tuyến gần Bakhmut, vùng Donetsk
Các binh sĩ Ukraine ngồi trong một chiến hào mới chiếm được của Nga ở tiền tuyến gần Bakhmut, vùng Donetsk. ẢNH : Libkos/AP

Chánh văn phòng của Zelensky nói rằng lập trường của Trung Quốc về mối đe dọa hạt nhân từ Nga là ‘quan trọng’

Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói rằng lập trường của Trung Quốc trước mối đe dọa hạt nhân tiềm tàng từ Nga là “quan trọng”.

Andriy Yermak đã đăng ảnh chụp màn hình một bài báo từ Financial Times về việc Chủ tịch Tập Cận Bình đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin về một cuộc tấn công hạt nhân ở Ukraine, và cho biết: “(Đây là) quan điểm quan trọng của (Trung Quốc) liên quan đến mối đe dọa hạt nhân từ tên khủng bố điên rồ người Nga.”

Đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo Vladimir Putin về cuộc tấn công hạt nhân ở Ukraine

Đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo Vladimir Putin về việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Thông điệp được gửi trực tiếp trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Moscow vào tháng 3, các nguồn tin nói với Financial Times. 

Các quan chức Trung Quốc kể từ đó đã được công nhận một cách riêng tư vì đã thuyết phục được nhà lãnh đạo Nga từ bỏ những lời đe dọa che giấu về việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, các nguồn tin cho biết thêm.

Các quan chức phương Tây và Trung Quốc cho biết lời cảnh báo cá nhân từ nhà lãnh đạo Trung Quốc cho thấy rằng Bắc Kinh nuôi dưỡng những lo ngại về cuộc chiến của Nga ngay cả khi họ ngầm ủng hộ Điện Kremlin. 

Một cố vấn cấp cao của chính phủ Trung Quốc nói rằng cuộc chiến có nguy cơ làm thất bại những nỗ lực của quốc gia nhằm chia rẽ châu Âu và Mỹ, và một cuộc tấn công hạt nhân của Nga vào Ukraine hoặc một trong các đồng minh EU của họ sẽ có nguy cơ khiến cả lục địa chống lại Trung Quốc.


Các khu vực biên giới của Nga bị tấn công, các thống đốc nói, đổ lỗi cho Ukraine

Các khu vực Kursk và Belgorod của Nga đã hứng chịu hỏa lực từ các lực lượng Ukraine bên kia biên giới vào đầu giờ ngày thứ Tư, khiến một người bị thương, thống đốc các khu vực cho biết.

Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết một phụ nữ bị mảnh đạn bắn vào ngực trong cuộc tấn công vào thị trấn Valuyiki kéo dài hơn một giờ. 

Ông Gladkov nói thêm rằng lực lượng phòng vệ Nga đã bắn hạ 3 vật thể trên không, trong đó có một máy bay không người lái. Lực lượng Ukraine cũng đã bắn 12 lần từ các bệ phóng tên lửa Grad, ông nói thêm.

Roman Starovoyt, thống đốc vùng Kursk, cho biết một ngôi nhà riêng và một trường học đã bị hư hại khi làng Tyotkino bị hỏa hoạn. Ông không nói rõ hình thức tấn công.

Các báo cáo không thể được xác minh độc lập.


Người lính Anh đi Awol để chiến đấu cho Ukraine bị bỏ tù

Danielle Sheridan đưa tin,  một người lính Anh đã trở thành người đầu tiên bị bắt giam vì đi Awol để chiến đấu ở Ukraine.

Fusilier Hoàng gia xứ Wales Alexander Garms-Rizzi, 21 tuổi, được triển khai tới Estonia khi anh ta mất tích trong Chiến dịch Cabrit của Nato và đã gửi cho đơn vị của mình một thông điệp thừa nhận rằng anh ta đã vượt biên giới để gia nhập lực lượng thân Ukraine.

Một tòa án quân sự đã xét xử rằng bằng cách hoạt động như một tay súng trường cùng với lực lượng dân quân Ukraine, Fusilier Garms-Rizzi đã bất chấp mệnh lệnh và tạo ra rủi ro an ninh.

Đọc thêm về câu chuyện này từ The Telegraph’s Defense Editor tại đây. 


Cập nhật MoD: Cuộc đảo chính của Wagner ‘làm trầm trọng thêm các đường lỗi hiện có’ trong cộng đồng an ninh quốc gia của Nga

Bộ Quốc phòng Anh cho biết bất kỳ biện pháp trừng phạt chính thức nào đối với Tướng Sergei Surovikin, một quan chức quân sự cấp cao của Nga đã mất tích kể từ cuộc đảo chính Wagner, “có khả năng gây chia rẽ”. 

Tướng Surovikin, người đóng vai trò quan trọng trong việc liên lạc với thủ lĩnh Wagner, Yevgeny Prigozhin, đã được quay phim nói chuyện với thủ lĩnh lính đánh thuê trong thời gian tiếp quản Rostov-on-Don, và MoD nói rằng “các nhà chức trách có thể sẽ nghi ngờ về mối quan hệ lâu dài của ông với Wagner bắt đầu phục vụ ở Syria từ năm 2017”.

Trong Bản cập nhật tình báo hàng ngày của họ, họ nói thêm: “Sự nghi ngờ có khả năng rơi vào các sĩ quan cấp cao đang phục vụ cho thấy cuộc nổi dậy bị hủy bỏ của Prigozhin đã làm trầm trọng thêm những rạn nứt hiện có trong cộng đồng an ninh quốc gia của Nga như thế nào”.

Chuyển ngữ bản tin của twitter:

(1/6) Tướng Sergei Surovikin, Tổng tư lệnh Lực lượng hàng không vũ trụ Nga và phó tư lệnh lực lượng Nga ở Ukraine, đã không xuất hiện trước công chúng kể từ cuộc binh biến của Tập đoàn Wagner ngày 23-24 tháng 6 năm 2023.

(2/6) Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đại tướng Yunus-bek Yevkurov vắng mặt đáng chú ý trong buổi xuất hiện trên truyền hình của lãnh đạo Bộ Quốc phòng ngày 03/7/2023.

(3/6) Các báo cáo về việc bắt giữ Surovikin không thể được xác nhận, nhưng các nhà chức trách có thể sẽ nghi ngờ về mối quan hệ lâu dài của anh ta với Wagner kể từ khi anh ta phục vụ ở Syria từ năm 2017.

(4/6) Tương tự, Yevkurov được quay phim nói chuyện với chủ sở hữu Wagner, Yevgeny Prigozhin trong quá trình tiếp quản Rostov-on-Don mà không bị kiểm chứng của nhóm.

(5/6) Mặc dù phần lớn được biết đến ở phương Tây bởi danh tiếng tàn bạo của mình, Surovikin là một trong những sĩ quan cấp cao được kính trọng hơn trong quân đội Nga; bất kỳ hình phạt chính thức nào chống lại anh ta đều có khả năng gây chia rẽ.

(6/6) Sự nghi ngờ có khả năng rơi vào các sĩ quan cấp cao đang phục vụ cho thấy cuộc nổi dậy bị hủy bỏ của Prigozhin đã làm trầm trọng thêm các đường đứt gãy hiện có trong cộng đồng an ninh quốc gia Nga như thế nào.


Ảnh: Hai máy bay phản lực RAF tranh nhau đánh chặn Tu-214 của Nga

Hai máy bay phản lực Typhoon của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã xuất kích ở Estonia để chặn một máy bay Tu-214 của Nga đang bay trong không phận quốc tế do các đồng minh NATO kiểm soát.

RAF cho biết máy bay phản lực Nga đã bị chặn khi “quá cảnh về phía nam rồi lại lên phía bắc với 2 chiếc Su-30M Flanker H giữa đất liền Nga và tỉnh Kaliningrad”.

Những chiếc Typhoon được triển khai ở Estonia như một phần của nhiệm vụ Cảnh sát trên không vùng Baltic của NATO.

Hai chiếc Typhoon của Lực lượng Không quân Hoàng gia (RAF) từ Phi đội 1 (máy bay chiến đấu) đã xuất kích để đánh chặn một chiếc máy bay Tu-214 của Nga.
Hai chiếc Typhoon của Lực lượng Không quân Hoàng gia (RAF) từ Phi đội 1 (máy bay chiến đấu) đã xuất kích để đánh chặn một chiếc máy bay Tu-214 của Nga. TÍN DỤNG : Vương quốc Anh MOD / qua REUTERS

Ukraine ‘tiêu diệt đội hình quân Nga’ ở Makiivka

Quân đội Ukraine cho biết vào cuối ngày thứ Ba rằng họ đã phá hủy một đội hình của lực lượng Nga ở Makiivka do Moscow kiểm soát ở khu vực Donetsk.

Văn phòng truyền thông chiến lược của Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết: “Do các đơn vị Lực lượng Phòng vệ khai hỏa chính xác, một đội hình khác của những kẻ khủng bố Nga ở Makiivka tạm thời bị chiếm đóng đã không còn tồn tại”.

Trong một video đi kèm trên Telegram, văn phòng truyền thông đã cho thấy những gì trông giống như vụ nổ trong một khu vực dân cư thưa thớt.

Đại diện do Nga cài đặt cho biết một người đàn ông đã chết và ít nhất 36 người bị thương. Denis Pushilin, người đứng đầu do Nga cài đặt, cho biết trong số những người bị thương có một em bé 33 tháng tuổi và một cậu bé bảy tuổi.

“Vào tối muộn, kẻ thù đã tiến hành các cuộc tấn công ác liệt vào các khu dân cư và một khu phức hợp bệnh viện,” ông Pushilin nói trên kênh Telegram của mình.

Tags: , , ,

Comments are closed.