Cập nhật chiến tranh Israel-Hamas: *Các nhà ngoại giao chạy đua để giảm bớt khủng hoảng Gaza trong bối cảnh lo ngại xung đột lan rộng 15/10/23 1pm ET – Mở hành lang mới cho cư dân Palestine tại Gaza (DoD Israrel) – Ai cập phá vỡ bế tắc viện trợ cho Gaza.


Trong bối cảnh các cuộc đụng độ ngày càng gia tăng dọc biên giới với Lebanon và các cuộc không kích của Israel bên trong Syria, người dân Gaza đã được cung cấp một cơ hội ngắn hạn khác để di chuyển về phía nam thông qua một lối đi an toàn.

  1. Anticipation of an Israeli ground invasion has continued to build as troops mass near the Gaza border.Dự đoán về một cuộc xâm lược trên bộ của Israel đã tiếp tục gia tăng khi quân đội tập trung đông đảo gần biên giới Gaza.Sergey Ponomarev for The New York TimesSergey Ponomarev cho tờ New York Times

Đã ghim

Patrick Kingsley ,  Aaron Boxerman ,  Raja Abdulrahim và Matthew Rosenberg

Đây là thông tin mới nhất về cuộc chiến.

Các nhà ngoại giao nỗ lực xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo đang leo thang ở Gaza và đưa người nước ngoài ra khỏi vùng đất bị phong tỏa khi các cuộc đụng độ gia tăng dọc biên giới Israel với Lebanon và các cuộc không kích của Israel vào Syria làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột rộng hơn trong khu vực.

Với việc các sĩ quan quân đội cấp cao của Israel báo hiệu ý định xâm lược Gaza, chính phủ chiến tranh khẩn cấp mới của Israel đã tổ chức cuộc họp chính thức đầu tiên vào Chủ nhật và dường như đang chuẩn bị cho cuộc xâm lược. Theo một tuyên bố từ văn phòng của ông, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói với các bộ trưởng chính phủ: “Chúng tôi sẽ tách Hamas ra (khỏi dân)”.

Hoa Kỳ đã cử hàng không mẫu hạm thứ hai, Dwight D. Eisenhower, đến phía đông Địa Trung Hải, cùng với tàu Gerald R. Ford và các tàu hộ tống, để giúp “ngăn chặn các hành động thù địch chống lại Israel hoặc bất kỳ nỗ lực nào nhằm mở rộng cuộc chiến này”. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III cho biết trong một tuyên bố.

Israel đang tiến hành chiến dịch trừng phạt các cuộc không kích trả đũa vào Gaza bắt đầu sau khi các tay súng Hamas giết chết hơn 1.300 người Israel trong một cuộc tấn công tàn bạo vào cuối tuần trước.

Vào Chủ nhật, quân đội Israel một lần nữa cảnh báo người dân trong khu vực di chuyển về phía nam và đưa ra thời hạn ba giờ vào buổi trưa để rời đi qua Đường Salahuddin, một đường cao tốc chính. Nhưng Bộ Y tế Gaza cho biết họ sẽ không sơ tán các bệnh viện. Người phát ngôn của Bộ, Ashraf al-Qudra, cho biết trong một tuyên bố: “Quan điểm đạo đức của chúng tôi buộc chúng tôi phải tiếp tục làm việc”.

Theo Bộ Y tế Palestine, ít nhất 2.670 người ở Gaza đã thiệt mạng trong tuần qua. Truyền thông Palestine hôm Chủ nhật đưa tin rằng một cuộc tấn công của Israel vào một ngôi nhà ở Rafah, gần cửa khẩu biên giới Ai Cập đã đóng cửa, đã giết chết ít nhất 17 thành viên trong một gia đình.

Gần một nửa dân số hơn hai triệu người của Gaza đã phải dời và đang phải đối mặt với nguồn cung cấp thực phẩm và nước uống ngày càng cạn kiệt sau khi Israel tuyên bố “bao vây toàn diện” để cắt đứt những nhu cầu cơ bản khỏi khu vực này. Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, nói với CNN hôm Chủ nhật rằng Israel đã khôi phục nguồn cung cấp nước cho một phần Gaza, mặc dù chưa có xác nhận ngay lập tức từ các quan chức ở đó hoặc ở Israel.

Hoa Kỳ đang cố gắng thuyết phục Israel mở một hành lang cho phép viện trợ vào và người nước ngoài ra ngoài, đồng thời cố gắng môi giới một thỏa thuận tương tự thông qua cửa khẩu Rafah của Ai Cập. Tuy nhiên, ngay cả khi người nước ngoài tụ tập gần biên giới Ai Cập để chờ đợi, những nỗ lực ngoại giao đang gặp trở ngại.

Đây là những gì bạn cần biết:

  • Giao tranh dọc biên giới phía bắc của Israel với Lebanon đã leo thang trong những ngày gần đây. Hôm Chủ nhật, ít nhất một người Israel thiệt mạng và ba người khác bị thương sau khi hỏa lực từ Lebanon tấn công cộng đồng biên giới Shtula ở miền bắc Israel. Quân đội Israel cho biết họ đang bắn trả.
  • Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Antony J. Blinken, người đã đến khu vực kể từ hôm thứ Năm để gặp các nhà lãnh đạo Israel và Ả Rập, và cho biết ông đã có “cuộc trò chuyện rất tốt” ở Cairo với tổng thống Ai Cập, Abdel Fattah el-Sisi. Ông Blinken cho biết David Satterfield, một nhà ngoại giao kỳ cựu, sẽ đến khu vực vào thứ Hai để bắt đầu cố gắng điều phối các chuyến hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza.
  • Theo truyền thông nhà nước Syria, các cuộc không kích của Israel trong đêm tại sân bay quốc tế ở Aleppo, Syria đã gây thiệt hại vật chất cho địa điểm này, làm gián đoạn dịch vụ ở đó. Đầu tuần này, Israel cho biết họ đã tấn công các sân bay ở Aleppo và Damascus.

Hiện ít hơn

Aaron võ sĩ

Tháng 10 2:24 chiều ngày 15 năm 2023 theo giờ ET25 minutes ago25 minutes ago

Aaron Báo cáo từ Jerusalem

Bezalel Smotrich, bộ trưởng tài chính cứng rắn của Israel, đã thừa nhận trong một bài phát biểu tối Chủ nhật rằng các nhà lãnh đạo Israel đã thất bại trong việc giữ an toàn cho đất nước. Smotrich nói: “Chúng ta phải nói một cách trung thực, đau đớn và cúi đầu: Chúng ta đã thất bại”. Ông nói thêm, “Chúng tôi đã không thể thực hiện được hợp đồng quan trọng nhất, bất thành văn giữa một nhà nước và công dân của nó.”

Tháng 10 2:03 chiều ngày 15 năm 2023 theo giờ ET46 minutes ago

Isabel Kershner

Có trụ sở tại Jerusalem, Isabel Kershner đã đến thăm các khu vực xung quanh biên giới với Gaza và Lebanon trong tuần qua để nắm bắt nhịp đập của một quốc gia đang có chiến tranh.

Người Israel chuẩn bị cho một cuộc chiến không còn lựa chọn trong bối cảnh khủng hoảng niềm tin vào chính phủ.

Một người phụ nữ đi qua bức tường phủ đầy áp phích về những người mất tích.
Những tấm áp phích về những người Israel bị bắt cóc hôm Chủ nhật trên một con phố chính ở Tel Aviv.Tín dụng…Amit Elkayam của tờ New York Times

Mới bắt đầu tuần làm việc nhưng đường phố ở các thành phố lớn của Israel yên tĩnh đến đáng lo ngại vào Chủ nhật. Các siêu thị ở Jerusalem đã hết nước đóng chai. Một số người cuối cùng trong số 30.000 cư dân của Sderot đang chạy trốn khỏi thành phố đau khổ kéo dài nằm cách biên giới Gaza 2 dặm.

Vào ngày thứ chín sau khi Hamas tiến hành cuộc tấn công tàn khốc nhằm vào hơn 20 cộng đồng mục vụ và căn cứ quân sự, tàn sát hơn 1.300 người, bao gồm cả ông bà và trẻ sơ sinh, đồng thời bắt 150 con tin trở về Gaza, Israel là một quốc gia đang đứng bên bờ vực, chờ đợi một trận chiến sắp xảy ra . xâm lược vùng đất Palestine ngay cả khi căng thẳng leo thang ở biên giới phía bắc với Lebanon, đe dọa một cuộc xung đột đa mặt trận kéo dài và tàn khốc.

Người Israel đang mang trong mình quyết tâm sắt đá cho cái được nhiều người coi là cuộc chiến không có sự lựa chọn sau sự kiện ngày 7 tháng 10 – ngày đẫm máu nhất đối với người Do Thái trong lịch sử 75 năm của Israel và, các quan chức cho biết, kể từ Holocaust.

Sau nhiều tháng hỗn loạn chính trị và xã hội về các kế hoạch gây chia rẽ của chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhằm hạn chế ngành tư pháp và làm suy yếu nền dân chủ tự do của đất nước, những người Israel đoàn kết trong bàng hoàng và đau buồn đã cùng nhau chiến đấu và tình nguyện ở mặt trận quê hương với hy vọng loại bỏ mối đe dọa từ Hamas ngay trước cửa nhà họ và nổi lên mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, tất cả những điều này đang xảy ra trong bối cảnh niềm tin giữa người dân và nhà nước bị phá vỡ hoàn toàn và sự sụp đổ của mọi thứ mà người Israel tin tưởng và dựa vào – bao gồm cả thất bại về tình báo dẫn đến cuộc tấn công bất ngờ, sự thất bại của hàng rào biên giới tinh vi, phản ứng ban đầu chậm chạp của quân đội và một chính phủ dường như đã bận rộn với những việc sai trái và giờ đây hầu như vắng mặt và hoạt động kém hiệu quả.

Dorit Rabinyan, một tác giả ở Tel Aviv, cho biết: “Chúng tôi đã thức tỉnh trong sự tỉnh táo khủng khiếp về việc chúng tôi đặt số phận của mình vào tay ai”. “Lúc nào bạn cũng tự nhủ: ‘Tôi đang trả một nửa số tiền tôi kiếm được bằng thuế, nhưng ít nhất đó là vì an ninh, an ninh quốc gia,'”

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có ưu thế quân sự, nhưng có cảm giác như ai đó ở đó đã quên mất lý do tại sao anh ta lại ở đó,” cô nói, ám chỉ ông Netanyahu.

Ở một đất nước có chín triệu dân, nơi hầu hết người Do Thái phục vụ trong quân đội, dường như mọi người đều biết ai đó đã bị cuốn vào vụ thảm sát Hamas hoặc hiện đang ở tiền tuyến.

“Tay bạn run lên mỗi khi trả lời điện thoại,” bà Rabinyan nói vì sợ có tin xấu.

Bộ chỉ huy quân sự cấp cao đã công khai xin lỗi vì đã thất bại trong nhiệm vụ của mình và hiện đang tập trung vào các kế hoạch tác chiến. Cùng với cái gọi là quân đội nghĩa vụ nhân dân, quân đội đã huy động 360.000 quân nhân dự bị, một số người trong số họ vẫn tiếp tục tình nguyện ở độ tuổi 50.

Một vài tháng trước, ở đỉnh điểm của các cuộc biểu tình chống chính phủ liên quan đến việc cải tổ tư pháp, hàng nghìn quân nhân dự bị đã đe dọa nghỉ việc và nhiều người Israel vỡ mộng đang tính chuyện rời khỏi đất nước. Thay vào đó, số ít máy bay vẫn bay trong tuần qua đã chở hàng nghìn binh sĩ dự bị trở lại làm nhiệm vụ.

Theo New York Times


Mở hành lang mới (Bộ Quốc Phòng Do Thái)

Cư dân của Thành phố Gaza và phía bắc Gaza, trong những ngày qua, chúng tôi đã kêu gọi các bạn dời đến khu vực phía nam vì sự an toàn của các bạn.

Chúng tôi muốn thông báo với bạn rằng IDF sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nào dọc theo tuyến đường này từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều.

Trong thời gian này, vui lòng tận dụng cơ hội để di chuyển về phía nam từ phía bắc Gaza. Sự an toàn của bạn và gia đình bạn rất quan trọng.

Hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi và đi về phía nam. Hãy yên tâm, các nhà lãnh đạo Hamas đã đảm bảo an toàn cho họ và gia đình họ.


Ai Cập nỗ lực phá vỡ bế tắc về viện trợ Gaza

Theo Reuters

Ngày 15 tháng 10 năm 2023 2:33 chiều EDT Đã cập nhật một giờ trước

Xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo cho người Palestine chờ thỏa thuận về cửa khẩu biên giới Rafah để vào Gaza, tại thành phố Al-Arish

[1/3] Người dân mang cờ Ai Cập cổ vũ bên cạnh đoàn xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo cho người Palestine của các tổ chức phi chính phủ Ai Cập, khi họ chờ đợi một thỏa thuận về cửa khẩu biên giới Rafah để vào Gaza, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và người Hồi giáo Palestine nhóm Hamas, ở thành phố… Có được quyền cấp phép Đọc thêm

CAIRO, ngày 15 tháng 10 (Reuters) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Chủ Nhật cho biết cửa khẩu biên giới do Ai Cập kiểm soát vào Gaza sẽ mở cửa trở lại và Hoa Kỳ đang làm việc với Ai Cập, Israel và Liên Hiệp Quốc để nhận được hỗ trợ thông qua cửa khẩu này.

Hàng trăm tấn viện trợ từ một số quốc gia đã chờ đợi ở bán đảo Sinai của Ai Cập trong nhiều ngày để chờ thỏa thuận chuyển hàng an toàn tới Gaza và sơ tán một số người mang hộ chiếu nước ngoài qua cửa khẩu Rafah.

Ai Cập cho biết họ đã tăng cường nỗ lực ngoại giao để phá vỡ sự bế tắc.

“Chúng tôi đã thực hiện, Ai Cập đã triển khai rất nhiều hỗ trợ vật chất cho người dân ở Gaza và Rafah sẽ được mở cửa trở lại”, Blinken nói với các phóng viên ở Cairo sau những gì ông nói là “cuộc trò chuyện rất tốt” với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah. al-Sisi.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đang thực hiện – với Liên hiệp quốc, với Ai Cập, với Israel và các nước khác – cơ chế để nhận được sự trợ giúp và đưa nó đến những người cần nó”.

Hôm Chủ nhật, Hoa Kỳ đã bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu David Satterfield làm Đặc phái viên về các vấn đề nhân đạo ở Trung Đông để lãnh đạo phản ứng của Hoa Kỳ đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza.

Sisi nói với Blinken, người đang có chuyến công du Trung Đông, rằng Israel đã đáp trả một cách không cân xứng bằng cách tiến hành các cuộc tấn công nặng nề nhất từ ​​trước đến nay để trả đũa cuộc tấn công tàn khốc của Hamas vào ngày 7 tháng 10.

“Phản ứng này đã vượt ra ngoài quyền tự vệ, biến thành hình phạt tập thể đối với 2,3 triệu người ở Gaza,” Sisi nói trong một cuộc họp báo.

Tóm lược tin của Reters

Báo cáo của Mohamed Waly, Omar Abdel Razek, Yusri Mohamed, Humeyra Pamuk, Hatem Maher và Ahmed Tolba; Viết bởi Adam Makary, Nafisa Eltahir và Aidan Lewis; Chỉnh sửa bởi Louise Heavens, Hugh Lawson, Andrew Cawthorne và Giles Elgood

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.


Tags: ,

Comments are closed.