Chiến tranh Ukraine-Nga: *Ukraine ‘tấn công hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Nga’ *Nga ‘triển khai tàu bảo vệ cầu Kerch’ *Nga đã bắn hạ máy bay chiến đấu tân tiến nhất của mình *Ukraine trinh sát các vị trí của Nga bằng máy bay không người lái *Ukraine đột kích bằng xe moto phản lực ở Crimea


Ngày 4 tháng 10 năm 2023 • 3:08 chiều

Hệ thống phòng không tên lửa S-400 của Nga duyệt binh qua Quảng trường Đỏ của Moscow vào ngày 7 tháng 5 năm 2022
Hệ thống phòng không tên lửa S-400 của Nga diễu hành qua Quảng trường Đỏ của Moscow vào ngày 7 tháng 5 năm 2022Credit : KIRILL KUDRYAVTSEV/AFP qua Getty Images

Tin quan trọng trong ngày

  • 2:19 chiều Nga ‘triển khai tàu bảo vệ cầu Kerch’
  • 1:43 chiều Ukraine ‘cố gắng hạ cánh mô tô nước’ ở Crimea
  • 11:53 sáng Nga ‘ca ngợi các chỉ huy phản công vô ích’
  • 10:12 sáng Nga ‘xây dựng tuyến cung cấp mới trong trường hợp Ukraine chiếm Tokmak’
  • 08:00 MoD: ‘Có khả năng’ Nga đã bắn hạ máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của mình

Ukraine tuyên bố đã tấn công hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Moscow trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào lục địa Nga.

Nguồn tin an ninh SBU được truyền thông Ukraine trích dẫn cho biết họ đã tấn công hệ thống phòng không S-400 “Triumph” gần thành phố Belgorod vào đêm qua.

Nguồn tin cho biết thêm: “SBU khuyên người Nga nên nghĩ về một cái tên mới cho khu phức hợp này”.

Không rõ nó bị hư hại nặng nề như thế nào trong cuộc tấn công, nhưng RBS-Ukraine đưa tin rằng có thể nghe thấy một số vụ nổ xảy ra gần đó.

Ukraine đã nhiều lần nhắm mục tiêu vào các hệ thống S-400 của Nga, phá hủy hai chiếc ở Crimea vào tháng 8 và tháng 9 bằng cách áp đảo radar của nước này bằng máy bay không người lái trước khi tấn công bằng tên lửa hành trình.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã phá hủy 31 máy bay không người lái trên các khu vực Belgorod, Bryansk và Kursk giáp biên giới Ukraine.

Hiện chưa rõ liệu chúng có gây ra thiệt hại hay thương vong nào hay không.


Benedict Smith

Đọc tin tức mới nhất về cuộc xung đột ở đây .


Nga mở trại ‘giáo dục lòng yêu nước’ ở Crimea

Theo Quốc hội Ukraina, Moscow đã mở một trại “giáo dục lòng yêu nước” cho trẻ em ở vùng Crimea bị sáp nhập.

Dmytro Lubinets, chủ tịch ủy ban nhân quyền của Verkhovna Rada, cho biết: “Một trung tâm giáo dục và phương pháp khác dành cho quân sự và giáo dục lòng yêu nước cho trẻ em Ukraine đã xuất hiện trên bán đảo Crimea.

“Những kẻ chiếm đóng đã mở nó ở Yevpatoria, trên địa điểm trại chăm sóc sức khỏe trẻ em Gagarin.”

Nó diễn ra trong bối cảnh Ukraine tuyên bố rằng Nga đã trục xuất trẻ em khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng để “cải tạo” chúng và khiến chúng chống lại quê hương.


Xem: Lực lượng đặc nhiệm Ukraine cố gắng đột kích bằng xe moto ở Crimea


Nga ‘triển khai tàu bảo vệ cầu Kerch’

Moscow được cho là đã tăng cường an ninh xung quanh cây cầu Kerch nối Crimea với đất liền Nga sau một loạt vụ tấn công.

Một phát ngôn viên của hải quân Ukraine cho biết 4 tàu và 5 thuyền đã được triển khai tới cây cầu, có lẽ là để bảo vệ nó khỏi máy bay không người lái trên biển.

Ông nói thêm: “Họ [Nga] đã tạm nghỉ khoảng một tuần và bây giờ họ lại tiếp tục giữ tới 10 đơn vị ở đó.”


Ảnh: Người Ukraine trinh sát các vị trí của Nga bằng máy bay không người lái trinh sát

Alex, người điều khiển máy bay không người lái của Lữ đoàn 28 của Quân đội Ukraine, trinh sát các vị trí của kẻ thù bên trong chiến hào
Alex, người điều khiển máy bay không người lái của Lữ đoàn 28 của Quân đội Ukraine, trinh sát các vị trí của kẻ thù trong chiến hào. NGUỒN : Narciso Contreras/Anadolu Agency qua Getty Images
Các thành viên của đơn vị máy bay không người lái thuộc Lữ đoàn 28 của Quân đội Ukraine trinh sát các vị trí của kẻ thù
Các thành viên của đơn vị máy bay không người lái thuộc Lữ đoàn 28 của Quân đội Ukraine trinh sát các vị trí của kẻ thù. NGUỒN : Narciso Contreras/Anadolu Agency qua Getty Images

‘Một số người Nga thiệt mạng’ sau khi Ukraine đáp bằng xe trượt nước

Ukraina thử máy bay phản lực hạ cánh ở Crimea
Ukraina thử máy bay phản lực hạ cánh ở Crimea

Theo cơ quan tình báo quân sự Ukraine, lực lượng đặc biệt Ukraine đã giết chết một số binh sĩ Nga nhưng lại bị tổn thất trong nỗ lực đổ bộ lên Crimea.

Một phát ngôn viên cho biết: Đã có cuộc chiến với quân chiếm đóng của Nga; có nhiều người chết và bị thương trong số quân giặc xâm lược. Thật không may, có những tổn thất của quân phòng thủ Ukraine vẫn không bằng của quân Nga.”

Không rõ mỗi bên có bao nhiêu thương vong, với những ước tính rất khác nhau giữa các blogger quân sự thân Nga.


Ukraine ‘cố gắng hạ cánh mô tô nước’ ở Crimea

Đoạn phim không ghi ngày tháng cho thấy nỗ lực hạ cánh của Ukraine xuống Crimea bằng ván trượt phản lực
Đoạn phim không ghi ngày tháng cho thấy Ukraine cố gắng hạ cánh xuống Crimea bằng ván trượt phản lực (khoanh tròn)

Moscow tuyên bố quân đội Ukraine đã cố gắng hạ cánh bằng mô-tô nước trên vùng Crimea bị sáp nhập vào đêm qua.

Nhóm này gồm một chiếc thuyền và ba ván trượt phản lực, dường như đang hướng tới Mũi Tarkhankut ở mũi phía tây của bán đảo thì bị máy bay Nga chặn lại.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng không quân của họ đã “ngăn chặn nỗ lực xâm nhập lãnh thổ Crimea của một nhóm đổ bộ của Lực lượng Vũ trang Ukraine”.


Trong ảnh: Hỏa tiễn Stugna-P khiến xe tăng Nga bốc khói

Tiêm kích Ukraine tiêu diệt xe tăng Nga bằng Stugna-P ATGM ở Ukraine trong cảnh quay không ghi ngày tháng
Máy bay chiến đấu Ukraine tiêu diệt xe tăng Nga bằng Stugna-P ATGM ở Ukraine trong đoạn phim không ghi ngày tháng. NGUỒN : @66ombr/Newsflash

Zelensky: Ukraine sẽ thắng dù thế nào đi nữa

Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ làm mọi cách để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Nga, bất kể cuộc phản công của nước này diễn ra chậm đến mức nào.

Tổng thống Ukraine nói với một đài truyền hình Ý: “Có sự mệt mỏi nhưng chúng tôi sẽ làm mọi cách để giành chiến thắng trước kẻ thù của mình và cuộc phản công của chúng tôi vẫn tiếp tục, ngay cả khi chúng tôi làm mọi cách từ từ để đẩy lùi kẻ thù”.

Ông nói thêm rằng Ukraine cảm nhận được sự hỗ trợ từ Hoa Kỳ trong “những thời điểm rất khó khăn này” và tin rằng điều này sẽ tiếp tục.


Nhiều thành viên EU sẽ nộp tiền vào ngân sách khối lần đầu tiên nếu Ukraine gia nhập

James Crisp viết: Brussels sẽ trả cho Kyiv 161 tỷ bảng Anh trong 7 năm nếu nước này gia nhập Liên minh châu Âu, lần đầu tiên biến nhiều thành viên khác nhau từ “người nhận ròng” thành “người đóng góp ròng”.

Theo phân tích nội bộ về ngân sách của khối, trong khi nhiều quốc gia thành viên sẽ phải đóng nhiều hơn vào ngân sách chung so với số tiền họ nhận được lần đầu tiên, thì những “nước đóng góp ròng” như Pháp, Đức và Hà Lan cũng sẽ phải đối mặt với mức chi phí cao hơn đáng kể.

“Tất cả các quốc gia thành viên sẽ phải đóng nhiều hơn và nhận ít hơn từ ngân sách EU; nhiều quốc gia thành viên hiện đang là người nhận ròng sẽ trở thành người đóng góp ròng”, bài báo của ban thư ký hội đồng EU cho biết.

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .


Putin tới thăm Kyrgyzstan trong chuyến đi nước ngoài hiếm hoi

Ông Putin dự kiến ​​sẽ tới thăm Kyrgyzstan vào tuần tới trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) phát lệnh bắt giữ ông.

Tổng thống Nga đã không rời khỏi đất nước kể từ khi tòa án ban hành lệnh vào tháng 3 về việc trục xuất bất hợp pháp trẻ em Ukraine.

Hãng thông tấn Kabar của Kyrgyzstan đưa tin: “Theo lời mời của tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov vào ngày 12 tháng 10, tổng thống Liên bang Nga sẽ có chuyến thăm chính thức tới đất nước chúng tôi”.

Truyền thông Nga đưa tin ông Putin sẽ tới căn cứ không quân Nga ở thành phố Kant, phía đông thủ đô Bishkek, nhân dịp kỷ niệm 20 năm khai trương căn cứ này.


Nga ‘ca ngợi các chỉ huy phản công không thành’

Các nhà phân tích quân sự hàng đầu cho biết, Nga dường như đang ca ngợi những chỉ huy tiến hành các cuộc phản công vô ích vào các vị trí của Ukraine ở phía nam.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) lưu ý rằng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, đã công khai khen ngợi một “nhóm kỳ lạ” các đơn vị hoạt động ở Zaporizhzhia.

Một số thường được cho là đã duy trì phòng tuyến Robotyne-Verbove trước áp lực từ Kyiv đã bị phớt lờ, trong khi những người khác như Trung đoàn súng trường cơ giới cận vệ số 70 lại được khen ngợi.

ISW cho biết: “Việc Shoigu lựa chọn các đơn vị có thể cho thấy ông ấy đang tìm cách nêu bật các chỉ huy Nga, những người tiếp tục tuân theo mệnh lệnh của giới lãnh đạo quân sự Nga để tiến hành các cuộc phản công không ngừng nghỉ.

“Một số đội hình mà Shoigu nêu bật đã liên tục phản công trên tuyến Robotyne-Verbove và gây bất lợi cho họ.”


Zelensky ‘chuẩn bị cho mùa đông’ khi gặp các quan chức

Volodymyr Zelensky hôm nay đã tổ chức các cuộc họp về việc chuẩn bị cho mùa đông bắt đầu trong bối cảnh cảnh báo rằng Nga đã bắt đầu một chiến dịch mới chống lại các cơ sở năng lượng của Ukraine.

Tổng thống Ukraine viết trên Telegram: “Các cuộc họp quan trọng… một cuộc gặp với tất cả mọi người ở [Kharkov], những người chịu trách nhiệm bảo vệ và chuẩn bị cho mùa đông. Các vấn đề chính là lĩnh vực năng lượng và tái thiết.”

Một chiến dịch ném bom phối hợp của Nga đã phá hủy 30% các nhà máy điện của Ukraine chỉ trong hơn một tuần vào tháng 10 năm 2022.


Ukraine tuyên bố đã tấn công hệ thống phòng thủ ‘Chiến thắng’ của Nga ở Belgorod

Các nguồn tin an ninh cho biết một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Nga qua biên giới gần thành phố Belgorod.

Hiện chưa rõ thiệt hại nào đã gây ra cho hệ thống S-400 “Triumph” mà Kyiv nhắm tới ở Crimea vào tháng 8 và tháng 9.

Nguồn tin cho biết thêm: “SBU [cơ quan an ninh] khuyên người Nga nên nghĩ đến một cái tên mới cho khu phức hợp này”.


Nga ‘tấn công kho quân sự Ukraine’

Moscow đã công bố đoạn phim về cuộc tấn công vào nơi mà họ cho là kho vũ khí của Ukraine, trong bối cảnh cảnh báo rằng phương Tây sắp hết nguồn cung cấp để gửi tới.

Đoạn video, dường như được quay từ máy bay không người lái, cho thấy một quả cầu lửa nhấn chìm tòa nhà ở Kostiantynivka, Donetsk.

“Các chiến binh Ukraine đã giấu và cất giữ vũ khí và khí tài quân sự ở đó. Các phi công đã quét sạch kho vũ khí”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.


Ukraine ‘đã chiếm lại một nửa Kamianske’

Ukraine đã đẩy lùi một phần lực lượng Nga khỏi một ngôi làng ở Zaporizhzhia trong bối cảnh giao tranh ác liệt ở khu vực phía Nam.

Theo một blogger thân Nga, Kyiv đã chiếm lại nửa phía bắc Kamianske, phía tây Robotyne, trong khi quân đội Moscow chiếm giữ phía nam.

Vào tháng 1, một quan chức địa phương ủng hộ Điện Kremlin tuyên bố rằng Ukraine đã buộc phải rút lui về vùng ngoại ô phía bắc của khu định cư.


Nga ‘xây dựng tuyến cung cấp mới trong trường hợp Ukraine chiếm Tokmak’

Theo một chuyên gia quân sự Ukraine, Nga đang xây dựng một tuyến đường sắt mới tới Crimea để duy trì nguồn cung cấp qua bán đảo bị sáp nhập trong trường hợp nước này mất đi một thành phố quan trọng ở phía nam.

Trong bình luận được RBC-Ukraine đưa tin, Đại tá Vladyslav Seleznyov cho biết Kyiv sẽ có thể bắn vào tuyến đường sắt hiện tại nếu chiếm được Tokmak, một khu định cư mà họ đang nhắm tới ở Zaporizhzhia.

Do đó, Moscow đang xây dựng một tuyến mới gần bờ biển hơn, chạy từ thành phố Rostov-on-Don của Nga tới Crimea, ông nói thêm.

Ukraine đã phát đi tín hiệu rằng họ có ý định cắt nguồn cung cấp của Nga tới bán đảo này, liên tục nhắm mục tiêu vào cây cầu Kerch từ đất liền Nga và cố gắng cắt đứt “cầu đất liền” của nước này từ phía nam.


12 tàu ‘sẵn sàng thách thức phong tỏa Biển Đen của Nga’

Hải quân Ukraine cho biết khoảng chục tàu đã sẵn sàng tới các cảng Biển Đen của Ukraine thông qua hành lang vận chuyển xuyên qua vùng biển NATO.

10 tàu khác dường như đã sẵn sàng rời cảng, bất chấp lệnh phong tỏa trên thực tế của Nga đã được áp dụng kể từ tháng Bảy.


Ukraine chế tạo ‘áo choàng tàng hình’ cho nhiệm vụ bí mật

Ukraine tuyên bố đã phát triển một loại “áo choàng tàng hình” cho phép binh sĩ của họ thực hiện các nhiệm vụ bí mật mà không bị camera hoặc máy bay không người lái phát hiện.

Mykhailo Fedorov, Bộ trưởng Công nghệ, cho biết: “Người Ukraine đã tạo ra một hệ thống phòng thủ siêu hạng chống lại máy ảnh chụp ảnh nhiệt và máy bay không người lái có máy ảnh chụp ảnh nhiệt của Nga.

“Chiếc áo choàng chặn bức xạ nhiệt và khiến máy bay chiến đấu trở nên vô hình trước kẻ thù. Ví dụ: các tay súng bắn tỉa hoặc… nhóm của chúng tôi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

“Thiết kế nhỏ gọn và nhẹ – trọng lượng lên tới 2,5kg… Áo choàng tàng hình chỉ là một trong những phát triển sẽ giúp cứu sống những người lính của chúng ta ở tiền tuyến.”


Hạm đội Biển Đen ‘rút lui về Novorossiysk và Feodosia’

Hạm đội Biển Đen của Nga dường như đã rời Sevastopol để tới cảng Novorossiysk và Feodosia của Nga trên bờ biển Crimea sau một loạt cuộc tấn công (của Ukraine).

Military Informant, một kênh có hơn 600.000 người theo dõi, cho biết quyết định này được đưa ra nhằm bảo vệ tàu khỏi các cuộc tấn công tầm xa của tên lửa Storm Shadow và Scalp.

“Người ta cho rằng hành động như vậy trên thực tế là cách duy nhất để bảo vệ tàu trước mối đe dọa từ một vài tên lửa từ một số máy bay”, nó nói thêm.


Quan chức NATO: Vật tư quân sự đang chạm tới ‘đáy thùng’

Quan chức quân sự cấp cao nhất của NATO đã cảnh báo rằng “bây giờ đã nhìn thấy đáy thùng”, đồng thời khẳng định phương Tây sắp hết vũ khí và đạn dược để cung cấp cho Ukraine.

Rob Bauer, chủ tịch ủy ban quân sự của khối, phát biểu tại Diễn đàn An ninh Warsaw: “Chúng tôi trao hệ thống vũ khí cho Ukraine, điều này thật tuyệt vời, và đạn dược, nhưng không phải từ kho đầy đủ. Chúng tôi bắt đầu tặng quà cho những nhà kho đã đầy một nửa hoặc ít hơn ở Châu Âu.”

Vài tuần sau khi Kyrylo Budanov, giám đốc tình báo của Ukraine, khẳng định các đồng minh có thể gửi nhiều hơn vì “các kho hàng ở các nước phương Tây không hoàn toàn trống rỗng”.


Các điệp viên Nga bị cáo buộc bị cơ quan an ninh Ukraine bắt giữ

Cơ quan an ninh SBU của Ukraine cho biết ba đặc vụ Nga thu thập thông tin về hoạt động di chuyển của quân đội ở Kharkiv và Zhytomyr đã bị bắt giữ.

Họ cũng được cho là đã thu thập thông tin tình báo về cơ sở hạ tầng quan trọng có thể trở thành mục tiêu trong các cuộc không kích, gửi thông tin này đến một cơ quan xử lý có trụ sở tại Belgorod.

Những cá nhân chưa được nêu tên đã bị bắt tại nhà và được cho là phải đối mặt với án tù chung thân.


Ukraine ‘tấn công pháo binh và kho hàng của Nga ở Kherson’

Ukraine rõ ràng đang nhắm mục tiêu vào pháo binh và đạn dược của Nga ở khu vực Kherson phía nam khi nước này tiến hành các cuộc tấn công vào phía sau phòng tuyến của kẻ thù.

Các lực lượng vũ trang cho biết trong một tuyên bố: “Trên hướng Kherson, lực lượng phòng vệ tiếp tục tiến hành phản công, phá hủy các kho hàng và đánh thành công vào hậu phương của địch”.


Các đơn vị lính dù Nga chịu ‘tổn thất to lớn’

Người ta khẳng định rằng lính dù Nga đã phải chịu “tổn thất to lớn” khi lãnh đạo của họ cố gắng lấy lòng Moscow.

Một blogger thân Nga thuộc các đơn vị lính dù khẳng định Mikhail Teplinsky, chỉ huy lực lượng dù, muốn “hồi phục sức khỏe” sau khi ngầm ủng hộ cuộc nổi dậy Wagner hồi tháng 6.

Họ nói: “Chính vì điều này mà ông ấy đã quyết định chuyển Sư đoàn Dù 76 từ hướng Krasnolimansky, nơi nó đang tiến hành các hoạt động thành công, đến Zaporizhzhia.

“Chính Teplinsky là người khởi xướng việc tạo ra ‘Robotyne Cauldron’, đây là một thất bại đối với chúng tôi, khiến Sư đoàn Dù 7 và 76 phải chịu tổn thất to lớn.”


Ảnh: Xe bọc thép tan nát ở Donetsk giữa trận chiến ác liệt

Một chiếc xe quân sự bị phá hủy được nhìn thấy bên đường ở Donetsk
Một chiếc xe quân sự bị hủy hoại được nhìn thấy bên đường ở DonetskCredit : Ozge Elif Kizil/Anadolu Agency qua Getty Images

Nhà báo Nga bị kết án tù vì phản đối chiến tranh

Một nhà báo Nga phản đối việc xâm lược Ukraine đã bị kết án vắng mặt 8 năm rưỡi tù.

Marina Ovsyannikova bùng nổ trong một chương trình tin tức với tấm biểu ngữ có dòng chữ “Hãy dừng chiến tranh” và “Họ đang nói dối bạn” chỉ vài tuần sau khi cuộc xâm lược bắt đầu vào tháng 2 năm 2022.

Theo luật sư của cô, cô đã trốn sang một quốc gia châu Âu không xác định cùng con gái sau khi thoát khỏi sự quản thúc tại gia một năm trước.

Theo tuyên bố của tòa án, bà Ovsyannikova, 45 tuổi, bị kết tội “truyền bá thông tin sai lệch có chủ ý về Lực lượng Vũ trang Nga”.


Moscow tuyên bố đã bắn hạ tên lửa Ukraine gần Crimea

Moscow cho biết một tên lửa Neptune do Ukraine phóng đã bị lực lượng phòng không ngoài khơi bờ biển Crimea phá hủy.

Không rõ mục tiêu của cuộc tấn công được cho là gì, nhưng tên lửa hành trình gần đây đã được sử dụng để tấn công căn cứ của Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol và các hệ thống phòng không S-400.

Báo cáo chưa được xác minh độc lập.


Biden trấn an các đồng minh NATO về việc hỗ trợ Ukraine sau căng thẳng tại Quốc hội

James Crisp viết: Joe Biden buộc phải trấn an các đồng minh phương Tây rằng Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga sau khi hàng tỷ đô la viện trợ bị cắt khỏi một dự luật quan trọng của chính phủ.

Tổng thống Mỹ nói với Rishi Sunak, Thủ tướng và các nhà lãnh đạo khác trong một cuộc gọi rằng ông tin tưởng Quốc hội cuối cùng sẽ ủng hộ nhu cầu về vũ khí và tiền bạc cho quân đội của Volodymyr Zelensky.

Trước đó, ông đã ký luật tránh việc chính phủ liên bang đóng cửa, được Quốc hội thông qua sau thỏa thuận vào phút cuối vào thứ Bảy, điều này làm dấy lên lo ngại ở châu Âu.

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .


Nga: ‘Kẻ phá hoại’ Ukraine thiệt mạng khi cố đáp vào xuống Crimea

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã ngăn chặn nỗ lực của Ukraine đưa quân vào Crimea sáp nhập.

Nhóm này bao gồm một chiếc thuyền và ba ván trượt phản lực, dường như đang hướng tới Mũi Tarkhankut ở mũi phía tây của bán đảo.

Các blogger Nga cho biết 13 “kẻ phá hoại” người Ukraine được trang bị súng trường M4 và lựu đạn mảnh đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh sau đó.

Các tuyên bố chưa được xác minh độc lập.


Trong ảnh: Người sơ tán Ukraine trú ẩn sau khi rời nhà ở Donetsk

Yevdokia Orlova, 78 tuổi, đọc sách khi ngồi trên một trong những chiếc giường tầng tại nơi tạm trú dành cho người sơ tán ở Zaporizhzhia
Yevdokia Orlova, 78 tuổi, đọc sách khi ngồi trên một trong những chiếc giường tầng ở nơi tạm trú dành cho người sơ tán ở ZaporizhzhiaCredit : KATERYNA KLOCHKO/EPA-EFE/Shutterstock

MoD: ‘Có thể’ Nga đã bắn hạ máy bay chiến đấu tân tiến nhất của mình

Bộ Quốc phòng Anh cho biết “có khả năng rất cao” Nga đã bắn hạ máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của mình trên bầu trời Tokmak vào tháng trước.

Thành phố này là mục tiêu chiến lược của Ukraine khi nước này cố gắng tiến về phía nam qua Zaporizhzhia tới Melitopol, nhằm cắt đứt tuyến đường bộ của Nga tới Crimea.

Bộ Quốc phòng cho biết: “Đây có lẽ chỉ là vụ mất tích thứ năm của Su-35S, máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Nga được sử dụng rộng rãi.

“[Tokmak] thường sẽ được bảo vệ bằng các hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung chuyên dụng. Những hoạt động này gần như chắc chắn được tổ chức ở mức sẵn sàng rất cao khi Ukraine tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công sâu và hiệu quả”.


Lính Nga say rượu và không vâng lời được gửi đến đội cảm tử Storm-Z

Nga đang trừng phạt những người lính say rượu và nổi loạn bằng cách đưa họ vào chỗ chết trong đội khiên người Storm-Z.

Các đơn vị chiến đấu ở những khu vực nguy hiểm nhất của tiền tuyến và thường được cử qua chiến hào để thực hiện các nhiệm vụ cảm tử theo từng đợt trước binh lính chính quy và thiết giáp hạng nặng.

Mặc dù các đội chủ yếu bao gồm các cựu tù nhân đang xin ân xá, nhưng các binh sĩ chính quy cho biết các thành viên trong đơn vị của họ đã được lệnh tham gia vì say rượu khi làm nhiệm vụ, sử dụng ma túy và không tuân theo mệnh lệnh.

Một người lính nói với cuộc điều tra của Reuters: “Nếu các chỉ huy bắt được bất kỳ ai có mùi rượu trong hơi thở, họ sẽ ngay lập tức gửi họ đến đội Storm”.

Theo Telegraph


Tags: , ,

Comments are closed.