Chiến tranh Ukraine ngày 6/6/2023 (ngày #468): *Nga đã cho nổ tung trạm thủy điện Kakhovka, Thế giới lên án Nga “tội ác chiến tranh” của Nga *Ngoại trưởng James Cleverly lên án ‘tội ác chiến tranh’ *Nga pháo kích dân thường chạy trốn vỡ đập. *NATO: Nga không thể cản trở Ukraine gia nhập. *Tòa án Châu Âu lên án Nga đầu độc Navalny


Ngày 6 tháng 6 năm 2023 • 3:57 chiều


Tin chính trong ngày


Tình hình ở Ucraina ngày 06.06.2023: Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine

14:10 – Ukraine và Liên minh châu Âu đã ký một thỏa thuận về việc tham gia cùng Ukraine trong chương trình “Cơ sở kết nối châu Âu”. Theo thỏa thuận này, EU sẽ phân bổ 33 tỷ euro để phát triển cơ sở hạ tầng giao thông của Ukraine. – Oleksandr Kubrakov, Phó Thủ tướng phụ trách Khôi phục Ukraine

12:00 – Trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã tấn công các khu vực Kyiv, Chernihiv, Sumy, Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Kharkiv, Luhansk, Donetsk, Mykolaiv và Kherson. 5 công dân thiệt mạng. 27 người bị thương. – Thông tin từ các BCHQS khu vực

09:10 – Những kẻ xâm lược Nga đã nã pháo vào khu vực Donetsk vào ngày 5 tháng 6. 1 công dân thiệt mạng và 6 người khác bị thương. – Pavlo Kyrylenko, Trưởng ban quản lý quân sự khu vực Donetsk

08:30 – Ngày 6/6, quân đội Nga tấn công Ukraine bằng tên lửa hành trình Kh-101/Kh-555. Quân phòng thủ Ukraine đã bắn hạ 35 trong tổng số 35 tên lửa của đối phương. – Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine

08:15 – Tổng thiệt hại chiến đấu của quân xâm lược Nga ở Ukraine từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 06 tháng 6 năm 2023 (xấp xỉ): 211150 quân; 3860 xe tăng; 7543 xe bọc thép; 3603 hệ thống pháo binh; 590 MLRS; 351 hệ thống tác chiến phòng không; 313 chiếc; 299 máy bay trực thăng; 6332 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 18 thuyền quân sự; 3212 UAV chiến thuật; 489 quân trang đặc chủng; 1171 tên lửa hành trình. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine

06:40 – Vào ngày 5 tháng 6, các binh sĩ tên lửa và xạ thủ Ukraine đã tấn công 2 sở chỉ huy của Nga, một kho đạn dược của đối phương, 12 địa điểm có binh lính và thiết bị quân sự của Nga, một hệ thống tên lửa phòng không của đối phương và 12 đơn vị pháo binh Nga tại các vị trí khai hỏa. Quân phòng thủ Ukraine cũng bắn hạ 16 UAV các loại của đối phương. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine


Nga thực hiện tội ác chiến tranh

Bộ Trưởng Quốc Phòng Oleksii Reznekov nói: Điều 56 của Nghị định thư I năm 1977 đối với Công ước Geneva 1949 «đập, đê điều và trạm phát điện hạt nhân không được coi là đối tượng tấn công… nếu cuộc tấn công đó có thể giải phóng các lực lượng nguy hiểm và gây ra tổn thất nghiêm trọng cho dân thường ». Ngày 06 tháng 6 năm 2023. Ukraine, đập Nova Kakhovska bị Nga cho nổ tung, lực lượng nguy hiểm được thả, thảm họa nhân đạo bùng phát. Một tội ác chiến tranh khác được thực hiện bởi Nga


Ngoại trưởng James Cleverly lên án ‘tội ác chiến tranh’ của Nga

Telegraph – James Cleverly, Bộ trưởng Ngoại giao Anh, đã tố cáo việc phá hủy đập Kakhovka là một “tội ác chiến tranh” khi hàng ngàn người chạy trốn khỏi khu vực.

Đề nghị Nga đứng sau “hành động ghê tởm”, ông nói: “Cố ý tấn công cơ sở hạ tầng dân sự là một tội ác chiến tranh.”

“Vương quốc Anh sẵn sàng hỗ trợ Ukraine và những người dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa này.”

Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel cũng cáo buộc Nga tấn công con đập và mô tả đây là một “tội ác chiến tranh”.

Ukraine hôm thứ Ba cho biết các lực lượng Nga đã nã pháo vào thường dân khi họ chạy trốn khỏi vùng nước dâng cao ở thành phố Kherson.

Ihor Klymenko, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, cho biết: “Quân đội Nga tiếp tục nã pháo vào lãnh thổ nơi các biện pháp sơ tán đang được thực hiện. Một giờ trước, hai sĩ quan cảnh sát đã bị thương trong khu vực. Pháo kích vẫn tiếp tục vào lúc này.”

Maighna Nanu  Andrea Hamblin


Xem thêm:

Đập Ukraine bị phá hủy trong việc cản trợ cuộc phản công của Ukraine


Trudeau: Vỡ đập Ukraine là hậu quả khủng khiếp khác của chiến tranh Nga

Chúng tôi đang nhận được nhiều phản ứng quốc tế hơn đối với tin tức về con đập.

Justin Trudeau, Thủ tướng Canada, cho biết việc phá hủy một con đập của Ukraine “là một ví dụ khác về hậu quả khủng khiếp của cuộc xâm lược bất hợp pháp của Nga vào Ukraine”.

Phát biểu với các phóng viên ở Ottawa, ông Trudeau cho biết thảm họa này “hoàn toàn tàn phá cuộc sống và sinh kế của cả khu vực”.


Xem: Dân thường tìm kiếm hàng xóm trên những con đường ngập nước ở Kherson khi pháo kích tiếp tục


Ukraine chỉ đích danh đơn vị Nga đã cho nổ phá đập

Oleksii Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, đã chỉ đích danh một đơn vị Nga mà họ cho là đã cho nổ đập Kakhovka.

Ông cho rằng con đập đã bị Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 205 của Nga cho nổ tung.

Trong các bình luận được đưa ra cho hãng tin Ukraine Liga, ông tuyên bố rằng các thành viên của lữ đoàn đã đóng quân tại nhà máy điện gần Nova Kakhovka do Nga chiếm đóng và kiểm soát cơ sở này.


Borrell của EU nói rằng Nga đưa sự hung hăng lên một tầm cao mới với vụ nổ đập

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU Josep Borrell cho biết, Nga đã đưa hành động gây hấn chống lại Ukraine lên một tầm cao mới với việc phá hủy đập thủy điện Kakhovka ở miền nam Ukraine.

“Các cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng của Ukraine đã đạt đến một mức độ chưa từng có trong ngày hôm nay với việc phá hủy con đập tại nhà máy thủy điện Kakhovka,” Borrell cho biết trong một tuyên bố.

“Liên minh châu Âu lên án vụ tấn công này bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất có thể. Nó thể hiện một khía cạnh mới của hành động tàn bạo của Nga và có thể cấu thành hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là luật nhân đạo quốc tế”.

Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc Nga cho nổ tung con đập trong một tội ác chiến tranh có chủ ý.


Zelensky nói ‘thế giới phải phản ứng’ với vụ tấn công đập Kakhovka

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi “thế giới phải phản ứng” trước vụ tấn công đập Kakhovka, đồng thời đổ lỗi cho Nga về vụ vi phạm đã gây ra lũ lụt trên diện rộng.

“Thế giới phải phản ứng,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng Nga đã thực hiện “một vụ nổ bên trong các cấu trúc” của nhà máy vào lúc 2:50 sáng giờ địa phương (23:50 GMT).

“Đây chỉ là một hành động khủng bố của Nga. Đây chỉ là một tội ác chiến tranh của Nga,” ông nói thêm, đồng thời cáo buộc Nga đã thực hiện hành động “diệt chủng sinh thái”.

“Nga đang có chiến tranh với cuộc sống, với thiên nhiên, với nền văn minh,” ông nói thêm. “Nga phải rời khỏi đất Ukraine và phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về hành vi khủng bố của mình”.


Thủ tướng Estonia: Chúng ta phải chấm dứt chu kỳ gây hấn này

Kaja Kallas, Thủ tướng Estonia, đã phản ứng trước tin tức về vụ tấn công.


‘Nước đang lên’

Các quan chức cho biết thành phố Nova Kakhovka do Nga chiếm đóng ở miền nam Ukraine – nơi có con đập mà Moscow và Kyiv đã cáo buộc lẫn nhau tấn công – bị “ngập”, các quan chức cho biết hôm thứ Ba.

Truyền hình Nga chiếu những hình ảnh về thành phố nằm trên sông Dnipro với quảng trường trung tâm ngập hoàn toàn và đàn thiên nga bơi gần nhà văn hóa chính thời Xô viết.

“Nước đang dâng lên,” Vladimir Leontyev, người đứng đầu chính quyền thành phố do Nga cài đặt, cho biết trên Telegram.

Ông cho biết 53 xe buýt đã được chính quyền điều động để đưa người dân từ Novaya Kakhovka và hai khu định cư gần đó đến các khu vực an toàn.

Ông nói: “Chúng tôi đang tổ chức các trung tâm lưu trú tạm thời với các bữa ăn nóng hổi.

“Lực lượng cứu hộ khẩn cấp, nhân viên chính quyền thành phố và binh lính đang làm việc,” ông nói. “Sự giúp đỡ sẽ được trao cho tất cả những ai cần nó.”

Leontyev đã đăng một video anh ấy nhìn thành phố từ một tòa nhà cao tầng với quảng trường trung tâm ngập nước và dòng sông Dnipro ở phía sau.


Tòa án châu Âu lên án Nga vụ đầu độc Navalny 2020

Tòa án nhân quyền hàng đầu của châu Âu đã lên án Nga vì đã không điều tra thích đáng vụ đầu độc nhân vật đối lập Alexei Navalny năm 2020 mà phương Tây cho là một vụ ám sát.

Tòa án Nhân quyền Châu Âu (ECHR) có trụ sở tại Strasbourg cho biết Nga đã thất bại đáng kể trong việc “khám phá các cáo buộc về động cơ chính trị có thể có đối với vụ mưu sát, cũng như sự tham gia có thể có của các đặc vụ nhà nước”, nhất trí cho rằng Nga đã vi phạm Công ước Châu Âu. về Nhân Quyền.

Nó cho biết Nga đã từ chối mở các thủ tục tố tụng hình sự về vụ đầu độc, dẫn đến việc Navalny rơi vào tình trạng hôn mê và được hỗ trợ sự sống.

Nhà vận động chống tham nhũng, được những người ủng hộ coi là đối thủ chính trị tiềm tàng của Tổng thống Vladimir Putin, đã ngã bệnh khi đang trên chuyến bay nội địa từ Siberia.

Navalny sau đó được sơ tán đến Đức, nơi anh ấy đã bình phục. Anh ta đã ngồi sau song sắt kể từ khi trở lại Moscow vào đầu năm 2021.

ECHR lưu ý rằng các cuộc kiểm tra của chính phủ Đức đã cho thấy “bằng chứng chắc chắn” về sự hiện diện của chất độc thần kinh hóa học thời Liên Xô Novichok trong hệ thống của Navalny.

Tòa án cho biết cuộc điều tra của Nga không được xem xét kỹ lưỡng và Navalny không được phép tham gia.


Điện Kremlin cho rằng vụ tấn công đập Kakhovka là ‘sự phá hoại có chủ ý’ của Kiev

Điện Kremlin đã tuyên bố rằng cuộc tấn công vào một con đập lớn ở miền nam Ukraine do Moscow chiếm đóng là “sự phá hoại có chủ ý” của Kiev, vốn muốn cắt đứt nguồn nước của Crimea do Nga chiếm đóng.

Nga và Ukraine đã cáo buộc lẫn nhau về thiệt hại đối với đập lớn Kakhovka trên sông Dnipro.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Chúng tôi đã có thể tuyên bố một cách dứt khoát (đây là) hành động phá hoại có chủ ý của phía Ukraine,” đồng thời tuyên bố rằng một trong những mục tiêu là tước đoạt nguồn nước của Crimea.

Ông cho biết Điện Kremlin “kiên quyết bác bỏ” cáo buộc của Ukraine và phương Tây rằng lực lượng của Moscow đứng sau vụ nổ gây ra thiệt hại.

Bộ Ngoại giao Ukraine đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận về cái mà họ gọi là “cuộc tấn công khủng bố của Nga” vào đập Kakhovka ở miền nam Ukraine.

Volodymr Zelensky đã lên án các lực lượng Nga là “những kẻ khủng bố” sau vụ phá hủy con đập.


EU nói vụ nổ đập cho thấy bản chất hung hăng “man rợ” của Nga

EU đã lên án việc phá hủy một đập thủy điện lớn ở miền nam Ukraine như một ví dụ mới về “sự xâm lược man rợ” của Nga đối với Ukraine.

“Đây là một dấu hiệu leo ​​thang mới, đưa bản chất khủng khiếp và man rợ của hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine lên mức chưa từng có”, phát ngôn viên Ủy ban EU Peter Stano cho biết tại một cuộc họp báo ở Brussels.


Chính quyền do Nga cài đặt có kế hoạch sơ tán ba huyện sau khi vỡ đập

Chính quyền vùng Kherson của Ukraine do Nga cài đặt cho biết họ đang chuẩn bị sơ tán ba huyện sau vụ vỡ đập Kakhovka qua đêm, chứa 18 km khối nước.

Trong một tuyên bố trên Telegram, chính quyền cho biết các cuộc sơ tán đang được chuẩn bị ở các quận Nova Kakhovka, Golo Pristan và Oeshky, hai quận sau nằm bên kia cửa sông Dnipro từ thủ phủ khu vực do Ukraine kiểm soát, Kherson.

Nga kiểm soát bờ trái, phía đông của Dnipro và Ukraine ở phía bên kia.


Những ngôi nhà trôi dưới nước


Người đứng đầu NATO nói Nga không thể cản trở tư cách thành viên của Ukraine

Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg cho biết Nga không có quyền phủ quyết đối với việc Ukraine trở thành thành viên cuối cùng của liên minh quốc phòng phương Tây Nato.

Ông nói: “Tất cả các đồng minh đều đồng ý rằng cánh cửa của NATO vẫn mở, rằng Ukraine sẽ trở thành một thành viên của liên minh và rằng Nga không có quyền phủ quyết.

Người đứng đầu NATO đang ở thủ đô Bratislava của Slovakia để hội đàm với các chủ tịch của sườn phía đông của liên minh, cái gọi là nhóm Bucharest Nine.

Các cuộc đàm phán ở Bratislava diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng tới tại Vilnius, nơi ông Stoltenberg cho biết liên minh sẽ đưa ra các quyết định “rất quan trọng”.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tăng cường hỗ trợ cho Ukraine với gói hỗ trợ kéo dài nhiều năm để giúp họ chuyển đổi từ thời Liên Xô sang các tiêu chuẩn của NATO và đưa Ukraine đến gần hơn với NATO”.

“Chúng ta cũng phải đồng ý cam kết mạnh mẽ hơn để tăng đầu tư quốc phòng, với mức tối thiểu là 2% GDP,” ông nói thêm.


150 tấn dầu động cơ trên sông sau vụ tấn công đập

Ukraine cho biết 150 tấn dầu động cơ đã tràn ra sông Dnipro sau cuộc tấn công vào đập Kakhovka và cảnh báo về “tác động tiêu cực” đối với môi trường.

“150 tấn dầu động cơ đã tràn xuống sông Dnipro do vụ nổ,” Daria Zarivna, cố vấn truyền thông của người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, cho biết trên mạng xã hội.


Ukraine kêu gọi họp Hội đồng Bảo an LHQ về vụ nổ đập

Bộ Ngoại giao Ukraine kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận về cái mà họ gọi là “cuộc tấn công khủng bố của Nga” vào đập Kakhovka ở miền nam Ukraine.

Bộ cũng kêu gọi hội đồng quản trị của cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc thảo luận về vụ việc và yêu cầu các biện pháp trừng phạt quốc tế mới đối với Nga, đặc biệt là ngành công nghiệp tên lửa và hạt nhân của Nga.


Vụ nổ đập Kakhovka sẽ không ngăn được cuộc phản công của Ukraine, tướng nói

Một chỉ huy cấp cao của Ukraine cho biết, việc đập Kakhovka ở miền nam Ukraine bị phá hủy sẽ không ngăn được bước tiến của quân đội Ukraine.

“Đối với việc ngăn chặn các hành động tấn công của chúng tôi, bộ chỉ huy quân sự đã tính đến những hành động nguy hiểm như vậy của kẻ thù và không nên ngăn cản bước tiến của chúng tôi theo những hướng có thể có nước tràn vào,” Serhiy Naev, chỉ huy lực lượng chung của quân đội Lực lượng Vũ trang Ukraine, được hãng thông tấn nhà nước Ukrinform trích dẫn.


Ukraine điều tra vụ nổ đập là tội ác chiến tranh

Văn phòng tổng công tố Ukraine cho biết, Ukraine đang điều tra vụ nổ tại một đập thủy điện lớn ở miền nam nước này như một tội ác chiến tranh và có thể là tội phá hoại môi trường, hay còn gọi là “diệt chủng sinh thái”.

Các công tố viên cho biết trong các bình luận gửi tới Reuters rằng họ đã bắt đầu “các cuộc điều tra khẩn cấp” về việc phá hủy đập thủy điện Nova Kakhovka.

Ukraine là một trong số ít các quốc gia, bao gồm cả Nga, đã hình sự hóa hành vi ‘diệt chủng’ thông qua luật pháp trong nước.

Kyiv định nghĩa chất diệt sinh thái là “sự tàn phá hàng loạt hệ thực vật và động vật, đầu độc nguồn không khí hoặc nguồn nước, và bất kỳ hành động nào khác có thể gây ra thảm họa môi trường” trong Điều 441 của bộ luật hình sự.


Hình ảnh hậu quả lũ lụt:

Lũ lụt tiếp tục ở vùng Kherson bị chiếm đóng sau khi Nhà máy thủy điện Kakhovka bị phá hủy
LŨ LỤT TIẾP TỤC Ở KHU VỰC KHERSON BỊ CHIẾM ĐÓNG SAU khi Nhà máy thủy điện Kakhovka bị phá hủy .
Đàn thiên nga hiện đang bơi quanh trung tâm hành chính ở Nova Kakhovka
Đàn thiên nga hiện đang bơi quanh trung tâm hành chính ở Nova Kakhovka
Truyền thông Ukraine chia sẻ hình ảnh động vật hoang dã và thú cưng được giải cứu sau trận lũ Nhà máy thủy điện Kakhovka
Phương tiện truyền thông Ukraine chia sẻ hình ảnh về động vật hoang dã và thú cưng được giải cứu SAU trận lũ ở Nhà máy thủy điện Kakhovka.
Truyền thông Ukraine chia sẻ hình ảnh động vật hoang dã và thú cưng được giải cứu sau trận lũ Nhà máy thủy điện Kakhovka
Truyền thông Ukraine chia sẻ hình ảnh các động vật hoang dã và thú cưng được giải cứu sau trận lũ ở nhà máy thủy điện Kakhovka.Credit : East2west news

Kyiv cáo buộc Nga cho nổ đập để ngăn lực lượng Ukraine vượt qua Dnipro

Nga cho nổ đập Kakhovka ở miền nam Ukraine để ngăn lực lượng Ukraine vượt sông Dnipro, người phát ngôn Bộ chỉ huy quân sự miền nam Ukraine cho biết.

“Đây là một phản ứng quá khích,” phát ngôn viên Natalia Humeniuk nói trong một cuộc họp báo trực tuyến. “Họ biết rằng sự di chuyển của lực lượng phòng thủ (Ukraine) sẽ diễn ra và bằng cách này cố gắng gây ảnh hưởng đến lực lượng phòng thủ để việc vượt sông Dnipro mà họ lo sợ sẽ không xảy ra”.


Ukraine cho biết tình hình tại nhà máy hạt nhân không nghiêm trọng sau vụ nổ đập

Người đứng đầu công ty năng lượng hạt nhân quốc gia Ukraine cho biết tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine không nghiêm trọng sau khi đập Kakhovka bị phá hủy.

Người đứng đầu Energoatom, ông Petro Kotin, cho biết mực nước của hồ chứa Kakhovka giảm sẽ không ảnh hưởng đến mực nước trong các ao làm mát tại các bể chứa nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng của cơ sở.


Đập Kakhovka ở đâu?

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/5dea6971-e28a-4ad0-bdd0-73048c5d5e08.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F06%2F06%2Fukraine-russia-war-latest-counter-offensive-kakhovka-dam%2F&channel=Worldnews&id=5dea6971-e28a-4ad0-bdd0-73048c5d5e08&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false


Zelensky: Lực lượng Nga đã cho nổ tung trạm thủy điện Kakhovka từ bên trong

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng Nga đã cho nổ tung Nhà máy thủy điện Kakhovka ở miền nam Ukraine trong đêm từ bên trong cơ sở này.

“Tối nay lúc 02:50, những kẻ khủng bố Nga đã thực hiện một vụ nổ bên trong các cấu trúc của Nhà máy thủy điện Kakhovskaya. Khoảng 80 khu định cư nằm trong vùng lũ lụt,” ông nói


‘Giai đoạn xâm lược mới của Nga’

Một quan chức an ninh cấp cao của Ukraine cho biết, việc phá hủy đập Kakhovka ở miền nam Ukraine về cơ bản là một giai đoạn xâm lược mới của Nga.

Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cho biết Nga đã chuyển từ cố gắng biện minh cho cuộc xâm lược Ukraine bằng cái mà ông gọi là huyền thoại tuyên truyền sang công khai tuyên bố mục tiêu thực sự của mình – “hủy hoại Ukraine, giết người Ukraine, phá hủy nền kinh tế” và “cấu trúc hỗ trợ sự sống” dân sự.


Ảnh: Ngoại trưởng James Cleverly vận hành một phương tiện rà phá bom mìn không người lái ở Kiev

James Cleverly vận hành một phương tiện rà phá bom mìn không người lái khi anh đến thăm các thành viên của tổ chức từ thiện phi thương mại Halo Trust để rà phá bom mìn
James Khéo léo vận hành một phương tiện rà phá bom mìn không người lái khi anh đến thăm các thành viên của tổ chức từ thiện phi thương mại Halo Trust để rà phá bom mìn. ẢNH : VALENTYN OGIRENKO/REUTERS
Ngoại trưởng Anh phụ trách các vấn đề đối ngoại, khối thịnh vượng chung và phát triển James Cleverly điều khiển một phương tiện rà phá bom mìn không người lái khi ông đến thăm các thành viên của tổ chức từ thiện phi thương mại Halo Trust chuyên rà phá bom mìn
Ngoại trưởng Anh phụ trách các vấn đề đối ngoại, khối thịnh vượng chung và phát triển James Cleverly điều khiển một phương tiện rà phá bom mìn không người lái khi ông đến thăm các thành viên của tổ chức từ thiện phi thương mại Halo Trust chuyên rà phá bom mìn. Ảnh: VALENTYN OGIRENKO /REUTERS


Ảnh: Hải ly trên đường phố Kherson

Những con hải ly được chụp trên đường phố Kherson khi lũ lụt bắt đầu ở vùng Kherson và Kherson bị chiếm đóng sau khi Nhà máy thủy điện Kakhovka bị phá hủy
HÌNH ẢNH NHỮNG CON HẢI LY TRÊN ĐƯỜNG PHỐ KHERSON KHI LŨ LỤT BẮT ĐẦU Ở KHU VỰC KHERSON VÀ KHERSON BỊ CHIẾM ĐÓNG SAU khi Nhà máy thủy điện Kakhovka bị phá hủy .

Trợ lý của Zelensky nói vụ nổ đập Kakhovka là nỗ lực của Nga nhằm ‘tăng tiền cược’

Một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết, việc phá hủy một con đập ở khu vực do Nga chiếm đóng ở miền nam Ukraine là một nỗ lực của Moscow nhằm “tăng nguy cơ” trong cuộc xâm lược toàn diện và làm dấy lên lo ngại về một thảm họa hạt nhân.

Andriy Yermak, người đứng đầu chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, viết trên Telegram: “Ngày nay, thế giới phải… hiểu rằng đây là một nỗ lực của những kẻ khủng bố nhằm nâng cao nguy cơ và khiến mọi người sợ hãi trước một thảm họa hạt nhân có thể xảy ra.


Người đứng đầu Crimea cho biết vụ nổ đập có thể dẫn đến các vấn đề về nguồn cung cấp nước cho bán đảo

Thống đốc Crimea do Nga hậu thuẫn cho biết có nguy cơ mực nước ở Kênh Bắc Crimea, kênh dẫn nước ngọt đến bán đảo từ sông Dnipro, có thể giảm sau vụ nổ đập Nova Kakhovka.

Trong một tuyên bố trên Telegram, ông Sergei Aksyonov cho biết hiện tại Crimea có đủ trữ lượng nước và mức độ rủi ro sẽ trở nên rõ ràng trong những ngày tới.

Crimea phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước từ con kênh dẫn nước từ sông Dnipro, thượng nguồn của con đập.

Kênh này đã bị Ukraine phong tỏa sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Việc phong tỏa dẫn đến tình trạng thiếu nước trầm trọng trên bán đảo và chỉ chấm dứt sau khi lực lượng Nga chiếm giữ kênh vào tháng 3/2022.


Ukraine cáo buộc Nga cho nổ đập để làm chậm cuộc tấn công

Kyiv đã cáo buộc Moscow phá hủy một con đập để làm chậm cuộc tấn công của Ukraine, nói rằng hậu quả “đã rất thảm khốc”.

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy Nova Khakovka Dam ở vùng Kherson
Một hình ảnh vệ tinh cho thấy Nova Khakovka Dam ở vùng KhersonCredit : MAXARÂ TECHNOLOGIES/thông qua REUTERS
Hình ảnh vệ tinh cho thấy đập Nova Khakovka ở vùng Kherson
Một hình ảnh vệ tinh cho thấy Đập Nova Khakovka ở vùng KhersonCredit : MAXARÂ TECHNOLOGIES/thông qua REUTERS

Trợ lý Tổng thống Ukraine Mykhaylo Podolyak cho biết: “Mục tiêu của những kẻ khủng bố là rõ ràng – tạo ra những trở ngại cho các hành động tấn công của lực lượng vũ trang”.


Nhà máy thủy điện Kakhovka ‘bị phá hủy hoàn toàn’ sau vụ nổ trong phòng máy

Nhà máy thủy điện Kakhovka ở khu vực do Nga chiếm đóng ở miền nam Ukraine đã bị “phá hủy hoàn toàn” và không thể khôi phục sau vụ nổ bên trong phòng máy, công ty thủy điện nhà nước Ukraine cho biết.

Trong một tuyên bố từ công ty, được chia sẻ bởi một cố vấn người Ukraine trên Twitter, công ty cho biết hồ chứa dự kiến ​​sẽ cạn kiệt trong vòng bốn ngày tới.


Ngoại trưởng đổ lỗi vụ nổ đập cho cuộc xâm lược của Nga

James Cleverly, Bộ trưởng Ngoại giao, đã đổ lỗi việc phá hủy một con đập ở miền nam Ukraine cho cuộc xâm lược của Nga.

“Tôi đã nghe báo cáo về vụ nổ đập và nguy cơ lũ lụt. Vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ đánh giá có ý nghĩa nào về các chi tiết. Nhưng điều đáng ghi nhớ là lý do duy nhất khiến đây là một vấn đề là vì cuộc xâm lược toàn diện vô cớ của Nga vào Ukraine,” ông nói khi đến thăm Ukraine.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá tình hình đang phát triển, nhưng điều tốt nhất mà Nga có thể làm bây giờ là rút quân ngay lập tức”.


Ukraine tố lực lượng Nga cho nổ đập Kakhovka trong ‘hoảng loạn’

Cơ quan tình báo quân đội Ukraine cho biết lực lượng Nga đã cho nổ tung đập Kakhovka ở khu vực do Nga chiếm đóng ở miền nam Ukraine “trong sự hoảng loạn”.

“Những kẻ chiếm đóng đã cho nổ tung con đập của Hồ chứa nước Kakhovka trong cơn hoảng loạn – đây rõ ràng là một hành động khủng bố và tội ác chiến tranh, sẽ là bằng chứng trước tòa án quốc tế,” nó nói trong một tuyên bố trên Telegram.


Lên đến 80 khu định cư có nguy cơ lũ lụt

Con đập cao 30 mét và dài 3,2 km được xây dựng vào năm 1956 trên sông Dnipro.

Nó chứa lượng nước tương đương với hồ Great Salt Lake ở bang Utah của Mỹ và cũng cung cấp nước cho Crimea, bị Nga sáp nhập vào năm 2014, và cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia, cũng nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Quân đội Ukraine cho biết: “Quy mô của sự tàn phá, tốc độ và lượng nước cũng như các khu vực có khả năng bị ngập lụt đang được làm rõ”.

Một cách riêng biệt, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nói rằng có tới 80 khu định cư có nguy cơ bị ngập lụt sau những gì ông mô tả là sự phá hủy đập của nhà ga bởi lực lượng Nga.


Tình hình tại nhà máy hạt nhân ‘trong tầm kiểm soát’ sau vụ nổ đập

Cơ quan năng lượng nguyên tử nhà nước Ukraine cho biết, việc lực lượng Nga phá hủy đập Kakhovka ở miền nam Ukraine đặt ra mối đe dọa đối với Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nhưng tình hình tại cơ sở này đang được kiểm soát.

Energoatom, nhà điều hành hạt nhân của Ukraine cho biết: “Nước từ Hồ chứa Kakhovka là cần thiết để nhà máy nhận điện cho các tụ điện tuabin và hệ thống an toàn của ZNPP”. “Hiện tại hồ làm mát của trạm đã đầy: tính đến 8h mực nước là 16,6m, đủ cung cấp cho trạm.”

“Hiện tại, tình hình tại ZNPP đã được kiểm soát, nhân viên Ukraine đang theo dõi tất cả các dấu hiệu,” nó nói.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế của Liên Hợp Quốc cho biết các chuyên gia của họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại thượng nguồn Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và “không có nguy cơ an toàn hạt nhân ngay lập tức” tại cơ sở này.

Theo Nhóm công tác về hậu quả môi trường chiến tranh Ukraine, một vụ vỡ đập hoàn toàn sẽ cuốn trôi phần lớn bờ trái và mực nước hồ chứa giảm nghiêm trọng có khả năng làm mất khả năng làm mát quan trọng của nhà máy hạt nhân, cũng như làm cạn kiệt nước. cung cấp ở phía bắc Crimea.


Vụ nổ đập sẽ là đòn phản công

Tổng thống Zelensky trước đây từng cho rằng Nga sẽ không ngần ngại gây ra thảm họa môi trường để đạt được lợi thế quân sự. 

Khi Ukraine lên kế hoạch phản công, bất kỳ trận lụt nào nếu Kherson có thể làm phức tạp thêm các kế hoạch tấn công ở khu vực phía nam đang tranh chấp. 

Đập Kakhovka từ lâu đã được coi là một mục tiêu quân sự khả dĩ. 

Hãy xem xét thiệt hại mà 18 triệu mét khối nước có thể tạo ra khi nhấn chìm các ngôi làng lân cận và bất kỳ ai trong số 284.000 người còn lại sống gần đó trước cuộc xâm lược. 

Việc phá hủy cơ sở hạ tầng có thể khiến toàn bộ miền nam Ukraine bị cắt nguồn cung cấp nước. Điều đó bao gồm nước thường được cung cấp cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhya.


Zelensky tổ chức các cuộc đàm phán khẩn cấp

Hiện chúng tôi đang nghe tin rằng Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, đang triệu tập các cố vấn an ninh để tổ chức một cuộc họp khẩn cấp. 

Người Ukraine đang thức dậy trước thông tin rằng một con đập lớn đã bị hư hại chỉ sau một đêm. Chính phủ của họ vẫn chưa xác nhận mức độ tàn phá. 


Đập Nova Kakhovka bị ‘tấn công’

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin hôm thứ Ba, trích dẫn một nguồn giấu tên thân cận với vấn đề: Đập Nova Kakhovka lớn ở khu vực Kherson do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine đã bị phá hủy và vùng lãnh thổ này đang bị ngập lụt.

TASS trích dẫn nguồn tin nói rằng đó là một đêm yên tĩnh và không có cuộc không kích nào vào con đập trong đêm.

Kiev và Moscow đều đổ lỗi cho bên kia về thiệt hại.

“Đập Kakhovka (đập) đã bị lực lượng chiếm đóng của Nga cho nổ tung,” Bộ chỉ huy phía Nam của Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết hôm thứ Ba trên trang Facebook của mình.

“Quy mô của sự tàn phá, tốc độ và khối lượng nước, và các khu vực có thể xảy ra ngập lụt đang được làm rõ.”

Các hãng thông tấn Nga cho biết con đập, do lực lượng Nga kiểm soát, đã bị phá hủy trong một cuộc pháo kích trong khi một quan chức do Nga cài đặt nói rằng đây là một cuộc tấn công khủng bố – cách viết tắt của Nga cho cuộc tấn công của Ukraine.


Comments are closed.