Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Mike Johnson sẽ đưa dự luật viện trợ Israel vào tuần tới, loại bỏ viện trợ cho Ukraine


Ken Trần Hoa Kỳ HÔM NAY

0:261:23

https://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.616.1_en.html#goog_757019658

WASHINGTON – Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, R-La., sẽ thúc đẩy luật cung cấp 17,6 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Israel mà không có khoản bù đắp tài chính hoặc bất kỳ viện trợ bổ sung nào cho Ukraine.

Đạo luật này khác với quan điểm trước đây của Johnson rằng bất kỳ khoản tài trợ nào cho Israel đều phải có điều khoản thanh toán cho khoản tài trợ đó. Dự luật sẽ được xem xét tại Hạ viện vào tuần tới và loại bỏ việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine, ưu tiên hàng đầu của chính quyền Biden vốn đang chứng kiến ​​sự ủng hộ ngày càng giảm trong hàng ngũ Đảng Cộng hòa.

“Nhu cầu hỗ trợ đồng minh thân cận nhất và lực lượng của chúng ta trong khu vực chưa bao giờ cấp bách hơn và nhiều thành viên trong hội nghị của chúng ta đã thúc giục hành động ngay lập tức”, Johnson nói trong một lá thư gửi các thành viên GOP.

https://ea50617e05e30226c9a8a05fdf19c1c7.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Nếu dự luật được Hạ viện thông qua, nó sẽ gây áp lực đáng kể lên Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát và Tổng thống Joe Biden trong việc phê duyệt viện trợ cho Israel, quốc gia nhận được sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng. Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã chùn bước trước một thỏa thuận biên giới lưỡng đảng từ Thượng viện nhằm tìm cách ràng buộc cả viện trợ của Ukraine và Israel với những thay đổi trong chính sách di cư – thông báo của Johnson càng gây nguy hiểm cho mọi hy vọng thông qua thỏa thuận của Thượng viện.

Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua dự luật viện trợ Israel vào năm ngoái, cung cấp hơn 14 tỷ USD hỗ trợ cho đất nước sau cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas. Dự luật thanh toán khoản tài trợ bằng cách lấy lại tiền từ Sở Thuế vụ ban đầu đến từ Đạo luật Giảm lạm phát, đạo luật quan trọng được Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ ủng hộ. Dự luật được thông qua chủ yếu theo đường lối đảng phái, với một số ít đảng viên Đảng Dân chủ ủng hộ biện pháp này một cách miễn cưỡng.

Chuẩn bị cho các cuộc thăm dò: Xem ai đang tranh cử tổng thống và so sánh quan điểm của họ về các vấn đề chính trong Hướng dẫn cử tri của chúng tôi

Nếu dự luật không có điều khoản nào để thanh toán viện trợ, nó có thể sẽ nhận được sự ủng hộ đáng kể của lưỡng đảng trong Hạ viện và có thể buộc Thượng viện phải thông qua.

Nhưng khoản bù đắp này khiến dự luật viện trợ trở nên khó chấp nhận đối với các đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện, những người đã coi nó như một “viên thuốc độc” khiến cuối cùng cản trở việc hỗ trợ cho đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ. Động thái này thậm chí còn vấp phải một số lời chỉ trích từ một số thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, những người cho rằng một dự luật trong sạch – không có bất kỳ sự cắt giảm chi tiêu nào – lẽ ra phải được thông qua ngay từ đầu. Kể từ đó, Quốc hội vẫn chưa thông qua bất kỳ đạo luật nào hỗ trợ Israel.

“Do Thượng viện không đưa ra luật phù hợp một cách kịp thời và tình hình nguy hiểm mà Israel hiện đang phải đối mặt, Hạ viện sẽ tiếp tục dẫn đầu. Tuần tới, chúng tôi sẽ tiếp nhận và thông qua gói bổ sung sạch, độc lập của Israel”, ông Johnson viết trong thư.

Phản ứng của Thượng viện đối với dự luật tài trợ trong sạch của Israel là không chắc chắn vì thỏa thuận lưỡng đảng nhằm ràng buộc viện trợ cho Israel và các đồng minh khác của Hoa Kỳ với những thay đổi về chính sách biên giới và di cư sẽ được công bố vào cuối tuần này. 

Những cuộc đàm phán đó, bắt đầu từ bốn tháng trước giữa một nhóm nhỏ thượng nghị sĩ lưỡng đảng, thường xuyên là điểm chỉ trích từ các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, những người đã xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận này vì rò rỉ thông tin về những thay đổi chính sách di cư của họ, nói rằng các biện pháp rõ ràng của họ sẽ không đi đủ xa để giải quyết. cuộc khủng hoảng ở biên giới phía Nam.

“Mặc dù Thượng viện dường như cuối cùng đã sẵn sàng công bố văn bản về gói bổ sung sau nhiều tháng đàm phán kín, nhưng lãnh đạo của họ nhận thức được rằng việc không đưa Hạ viện vào cuộc đàm phán của mình, họ đã loại bỏ khả năng xem xét nhanh chóng bất kỳ đạo luật nào,” Johnson nói về các cuộc đàm phán biên giới trong bức thư.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Mike Johnson, R-La., bước tới đọc bài phát biểu khai mạc với tư cách là Chủ tịch tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, DC, vào ngày 31 tháng 1 năm 2024.


Tags: , , ,

Comments are closed.