Chúng ta có thể tồn tại lâu hơn Nga ở Ukraine, NT Anh Lord Cameron nói với NATO


Ngoại trưởng kêu gọi các đồng minh phương Tây cùng nhau tăng cường sản xuất vũ khí để giúp Kiev hướng tới chiến thắng

Joe Barnes, PHÓNG VIÊN BRUSSELS Ngày 29 tháng 11 năm 2023 • 8 giờ tối

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Anthony Blinken (Ngoại trưởng Hoa Kỳ) theo dõi David Cameron (Ngoại trưởng Ngoại giao Anh) và Hakan Fidan của Thổ Nhĩ Kỳ trò chuyện
TÍN DỤNG: Polaris / eyevine

NATO có thể tồn tại lâu hơn Nga ở Ukraine, David Cameron nói với các đồng minh hôm thứ Tư, nói rằng sức mạnh kinh tế tổng hợp của họ lớn hơn Moscow 30 lần.< /span>

Phát biểu tại cuộc họp NATO đầu tiên với tư cách là Ngoại trưởng, Lord Cameron kêu gọi các quốc gia thành viên khai thác lợi thế tập thể của họ để cung cấp đủ vũ khí cho Kyiv để đánh bại Lực lượng của Vladimir Putin.

Cuộc họp ở Brussels diễn ra trong bối cảnh Ukraine lo ngại về việc sự hỗ trợ của phương Tây ngày càng suy giảm trong khi xung đột ở Gaza vẫn tiếp diễn.

Tuy nhiên, Jens Stoltenberg, tổng thư ký NATO, kêu gọi các đồng minh đừng “đánh giá thấp Nga”.

Ông cảnh báo rằng Moscow đã đặt nền kinh tế của mình vào tình thế sẵn sàng chiến tranh, tích lũy một kho tên lửa lớn trước mùa đông và có đủ nhân lực để vượt qua hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Dmytro Kuleba, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, khẳng định đất nước của ông sẽ không “rút lui” trong cuộc chiến, nhưng kêu gọi các đồng minh phương Tây của Kyiv hãy “kiên cường” trong việc hỗ trợ như người Ukraine đã làm trong trận chiến của họ.

‘Tôi sẽ xây dựng sự đồng thuận’

Khi các ngoại trưởng NATO nhóm họp tại thủ đô của Bỉ, đã có những lo ngại rằng việc thiếu viện trợ quân sự có thể buộc Kiev phải đàm phán hòa bình sớm trong thế yếu.

Các quan chức phương Tây khẳng định họ vẫn cam kết, bất chấp sự xao lãng của cuộc chiến giữa Israel và Hamas, và không đẩy Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, vào một thỏa hiệp về lãnh thổ .

Nhưng khi đến cuộc họp, Lord Cameron cho rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để đảm bảo sự ủng hộ hoàn toàn của 31 quốc gia thành viên NATO.

Bộ trưởng Ngoại giao nói với các phóng viên: “Hai tuần trước, tôi đã ở Ukraine và nói rằng chúng tôi cần làm mọi thứ có thể để giúp người Ukraine đẩy lùi sự xâm lược kinh hoàng này của Putin”.

“Tôi sẽ xây dựng sự đồng thuận cho quan điểm đó tại NATO.”

Tờ Telegraph hiểu rằng Lord Cameron đã nói trong một phiên họp riêng rằng các đồng minh NATO phải sử dụng sức mạnh kinh tế tổng hợp của họ để tăng cường sản xuất vũ khí nhằm tồn tại lâu hơn Nga.

Ông cho rằng các đồng minh nên tìm cách ký thêm các thỏa thuận đa quốc gia, kéo dài nhiều năm để thuyết phục các nhà sản xuất vũ khí tăng cường sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của Ukraine trong ít nhất hai năm tới.

Ông Kuleba cho biết nhiệm vụ này sẽ yêu cầu các ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine và NATO tự nỗ lực để đảm bảo Kyiv tiếp tục nhận được nguồn cung cấp cần thiết để đánh bại Nga.

Nhà sản xuất BAE Systems của Anh và 20 công ty quốc phòng của Pháp đã mở hoạt động tại Ukraine với mục tiêu cuối cùng sẽ bắt đầu sản xuất ở đó.

Ngoại trưởng Ukraine cho biết: “Chúng ta cần tạo ra một khu vực chung Euro-Atlantic cho các ngành công nghiệp quốc phòng”, đồng thời cho biết thêm rằng nỗ lực của chính EU nhằm gửi một triệu quả đạn pháo 155 mm vào tháng 3 tới chỉ mới chuyển giao được 300.000 quả.

Blinken giải quyết câu hỏi viện trợ của Hoa Kỳ

Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, cũng tìm cách giải quyết những tuyên bố rằng sự hỗ trợ của Washington có thể sớm cạn kiệt khi đường lối cứng rắn Đảng Cộng hòa trong Quốc hội tiếp tục trì hoãn khoản tài trợ 60 tỷ đô la (47,2 triệu bảng Anh) ) gói viện trợ cho Kyiv.

Ông Blinken nói: “Một số người đang đặt câu hỏi liệu Hoa Kỳ và các đồng minh NATO khác trên thực tế có tiếp tục sát cánh với Ukraine khi chúng ta bước vào mùa đông tàn bạo thứ hai của Putin hay không”.

“Nhưng câu trả lời ở NATO hôm nay rất rõ ràng và không thể lay chuyển. Chúng ta phải và sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine.”

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Putin sẽ không xem xét các cuộc đàm phán hòa bình cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới vào tháng 11 tới, điều này có thể khiến Donald Trump phải đối đầu với Joe Biden trong cuộc bầu cử lại năm 2020.

Quan chức này cho biết: “Kỳ vọng của tôi là Putin sẽ không đạt được hòa bình hoặc hòa bình có ý nghĩa trước khi ông ấy nhìn thấy kết quả cuộc bầu cử của chúng tôi”.

“Đó là bối cảnh mà các đồng minh đều bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Ukraine”

Các đồng minh của NATO cam kết “giữ vững cam kết tăng cường hỗ trợ chính trị và thực tế hơn nữa cho Ukraine” trong một tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp hôm thứ Tư.

Riêng hôm thứ Tư, các báo cáo cho biết các rào cản do Nga dựng lên để bảo vệ cây cầu Crimea khỏi các cuộc tấn công của Ukraine được cho là đã bị cuốn trôi bởi một “cơn bão thế kỷ” đổ bộ vào Biển Đen vùng.

Một nhà nghiên cứu nguồn mở cho biết, những chiếc cần được triển khai để bảo vệ đường bộ và đường sắt khỏi xuồng không người lái trên biển của Ukraine có thể đã bị cuốn trôi trong cơn bão.

Cầu Crimea, còn gọi là cầu Kerch, nối đất liền Nga với bán đảo bị chiếm đóng mà Moscow sáp nhập vào năm 2014.

MT Anderson, một nhà nghiên cứu nguồn mở thứ hai, cho biết những chiếc chuồng từng giam giữ những con cá heo được huấn luyện đặc biệt của Nga được triển khai để bảo vệ hạm đội hải quân Biển Đen và Crimea cũng có thể đã bị cuốn trôi trong cơn bão.

Tuần trước nổi lên thông tin rằng Moscow và Bắc Kinh đã thảo luận về việc xây dựng một “đường hầm dưới nước” nối đất liền Nga và Crimea bị chiếm đóng trong bối cảnh Nga ngày càng lo ngại rằng cầu Kerch, vốn đã bị Ukraine tấn công thành công hai lần, vẫn dễ bị tổn thương.

Telegraph


Tags: , , ,

Comments are closed.