Chuyến đi lịch sử đến G7 của Volodymyr Zelensky gửi ‘thông điệp mạnh mẽ’ chống lại sự tàn bạo của Nga (Telegraph)


Daniel Martin, PHÓ TỔNG BIÊN TẬP CHÍNH TRỊ, Ở HIROSHIMANgày 20 tháng 5 năm 2023 • 2:43 chiều

Rishi Sunak ôm nồng nhiệt tổng thống Ukraine khi Thủ tướng nói rằng thế giới ‘đoàn kết’ với Kyiv

Rishi Sunak đảm bảo với Volodymyr Zelensky rằng thế giới “đoàn kết” với người dân của ông khi tổng thống Ukraine xuất hiện lịch sử tại hội nghị thượng đỉnh G7 .

Thủ tướng đã ôm ông Zelensky một cách nồng nhiệt khi ông đến Hiroshima và nói với ông: “Rất vui được gặp ông. Bạn đã làm nên nó (lịch sử)!”

Ông cho biết chuyến thăm cho thế giới thấy rằng bạo lực và áp bức của Nga sẽ không bao giờ chiến thắng “tự do và chủ quyền”.

Nó diễn ra sau khi Joe Biden, tổng thống Mỹ, bật đèn xanh cho các đồng minh châu Âu gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine để giúp đánh bại Nga.

Anh quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu đào tạo phi công Ukraine trong vòng hai tháng để họ có thể tăng cường khả năng chiến đấu trên không. Cuộc huấn luyện sẽ được tiến hành bằng những chiếc F-16 do châu Âu sở hữu nhưng do Mỹ sản xuất.

Nga đã cảnh báo các nhà lãnh đạo phương Tây rằng họ sẽ gặp “những rủi ro to lớn” nếu cung cấp máy bay phản lực cho Ukraine .

G7 cũng đưa ra một thông điệp có lời lẽ mạnh mẽ tới Trung Quốc, yêu cầu nước này tuân thủ “luật lệ quốc tế”.

Nhóm quốc gia quốc tế (G7) đã lên án cuộc chiến “tàn bạo” của Nga đối với Ukraine “bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất có thể”, gọi đó là “sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”.

Sau khi đáp xuống Nhật Bản – chuyến đi xa nhất của ông từ đất nước của mình kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào tháng 2 năm ngoái – ông Zelensky cho biết “hòa bình sẽ trở nên gần gũi hơn”.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/eb47255b-a418-449e-9b45-cb96f3d3dec6.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fpolitics%2F2023%2F05%2F20%2Fvolodymyr-zelensky-arrives-g7-summit-hiroshima-japan%2F&channel=politics&id=eb47255b-a418-449e-9b45-cb96f3d3dec6&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Được biết, chuyến thăm G7 của tổng thống Ukraine là ý tưởng của ông Sunak.

Thủ tướng đã đề nghị ông đến dự sự kiện dành cho các nhà lãnh đạo của các nền dân chủ giàu có nhất thế giới trong một cuộc gọi điện thoại với tổng thống Ukraine vào tháng trước. Nó đã được chính thức đồng ý bởi Fumio Kishida, thủ tướng Nhật Bản.

Một nguồn tin chính phủ cấp cao cho biết: “Ý tưởng của Thủ tướng là ông ấy nên đến và tham dự G7. Ông ấy đã trình bày với Zelensky khoảng một tháng trước khi họ nói chuyện trong một cuộc gọi và sau đó ở cấp độ chính thức, đã được thảo luận với Nhật Bản.”

Trong một dấu hiệu cho thấy các quốc gia khác đang cố gắng hết sức giúp đỡ Ukraine, ông Zelensky đã đến bằng máy bay phản lực của chính phủ Pháp.

Trong chuyến thăm tổng thống Ukraine sẽ phát biểu trước các nhà lãnh đạo G7 để củng cố sự ủng hộ giữa các đồng minh phương Tây trước một cuộc tấn công mùa xuân đã được lên kế hoạch nhằm cố gắng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 15 tháng.

Ông Sunak cho biết: “G7 đã từng là G8 – Nga đã bị trục xuất vào năm 2014 vì việc sáp nhập Crimea bất hợp pháp và lạm dụng trắng trợn nhân quyền và pháp quyền.

“Chín năm trôi qua, nó gửi một thông điệp cực kỳ mạnh mẽ về việc mời bạn tôi và Tổng thống Ukraine Zelensky đến với chúng ta ở Hiroshima.

“Điều này nói với thế giới rằng G7 đoàn kết với người dân Ukraine trước một cuộc tấn công khủng khiếp. Và nó chứng tỏ rằng bạo lực và áp bức sẽ không thắng được tự do và chủ quyền.

“Từ việc cung cấp xe tăng Challenger đến hỏa tiễn tầm xa và đào tạo phi công, sự hỗ trợ của Vương quốc Anh đối với quốc phòng Ukraine sẽ không bao giờ dao động. 

“Tôi rất vui khi G7 đã nhất trí về tầm quan trọng của việc trao cho Tổng thống Zelensky các thiết bị quân sự tiên tiến cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc chiến này và thịnh vượng như một quốc gia tự do và dân chủ.”

Rishi Sunak đề nghị mời Volodymyr Zelensky tới hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản
RISHI SUNAK ĐỀ NGHỊ MỜI VOLODYMYR ZELENSKY THAM DỰ HỘI NGHỊ thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản. Credit : Stefan Rousseau/Getty Images

Ông Zelensky dự kiến ​​​​sẽ tham gia các cuộc họp với G7 vào Chủ nhật. Và có khả năng đưa ông tiếp xúc với Narendra Modi của Ấn Độ và Luiz Inacio Lula da Silva của Brazil, những người đã không ủng hộ Ukraine như các đồng minh phương Tây của họ.

Cả hai đều không phải là thành viên G7, nhưng Ấn Độ được đại diện tại hội nghị thượng đỉnh vì nước này hiện đang chủ trì G20, trong khi Brazil được mời với tư cách khách mời.

Ông Zelensky sẽ có cơ hội gây áp lực và thuyết phục Ấn Độ và Brazil ủng hộ Ukraine.

Trước khi đến G7, ông Zelensky đã dừng lại ở Jeddah, Ả Rập Saudi, để phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập

Trong bài phát biểu của mình, ông cáo buộc một số nhà lãnh đạo Ả Rập phớt lờ nỗi kinh hoàng về cuộc xâm lược của Nga đối với đất nước ông.

Vào thứ Bảy, ông Sunak đã gặp Emmanuel Macron, tổng thống Pháp, và có một cuộc “gặp gỡ” ngắn với thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Họ đã thảo luận về việc cung cấp viện trợ quân sự và “hỗ trợ an ninh dài hạn” cho Ukraine, cũng như giải quyết những chiếc thuyền nhỏ băng qua eo biển Manche, Downing Street cho biết.

Rishi Sunak gặp Emmanuel Macron tại hội nghị thượng đỉnh
Ông Sunak đã gặp Emmanuel Macron tại hội nghị thượng đỉnhCredit : Stefan Rousseau/Getty Images

Trong khi đó, G7 tuyên bố sẽ thành lập một nhóm mới để nhổ tận gốc và chống lại việc Nga và Trung Quốc sử dụng vũ lực kinh tế để gây ảnh hưởng đến các quyết định của các quốc gia.

G7 đã ban hành một thông cáo với lời lẽ mạnh mẽ về Trung Quốc, trong đó kêu gọi nhà nước Cộng sản “chơi theo luật quốc tế”.

Bản văn này nói: “Chúng tôi sẽ tìm cách giải quyết những thách thức do các chính sách và thực tiễn phi thị trường của Trung Quốc gây ra, làm biến dạng nền kinh tế toàn cầu.

“Chúng tôi sẽ chống lại các hành vi xấu, chẳng hạn như chuyển giao công nghệ bất hợp pháp hoặc tiết lộ dữ liệu. Chúng tôi sẽ thúc đẩy khả năng phục hồi trước sự ép buộc kinh tế.”

Về Ukraine, thông cáo cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc gây áp lực buộc Nga ngừng hành động gây hấn quân sự và rút quân ngay lập tức, hoàn toàn và vô điều kiện khỏi Ukraine. 

“Chúng tôi khuyến khích Trung Quốc ủng hộ một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài dựa trên sự toàn vẹn lãnh thổ cũng như các nguyên tắc và mục đích của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, bao gồm cả thông qua đối thoại trực tiếp với Ukraine .”

Theo The Telegraph

https://www.telegraph.co.uk/politics/2023/05/20/volodymyr-zelensky-arrives-g7-summit-hiroshima-japan/

Tags: , , , , , ,

Comments are closed.