Chuyển động Quốc Phòng (22/12 – 28/12/2023)*


https://nghiencuuquocte.org/wp-content/uploads/2023/12/2023-10-27-israel-palestine-violence-image-1251808149-small.jpg

Thực hiện: Viên Đăng Huy | Hiệu đính: Nguyễn Thế Phương

Chiến tranh Nga – Ukraine:

Nga chặn hợp đồng mua máy bay chiến đấu của Ukraine

Nga đã sử dụng áp lực ngoại giao nhằm phá vỡ hợp đồng cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine của một quốc gia giấu tên. Trước đó, công ty Armor của Ukraine cho biết đã bắt đầu đàm phán việc mua máy bay chiến đấu từ một quốc gia giấu tên. Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận rằng máy bay này là cần thiết và quốc gia bán sẵn sàng bán chúng cho Kyiv. Tuy nhiên, Nga đã có được một trong những bức thư mật về thương vụ này và đã tìm cách ngăn chặn.

Xem thêm tại: Yahoo News, Russia blocks Ukrainian contract for fighter jets. Truy cập ngày 22/12/2023

Nga triển khai loại pháo mới nhất chống lại Ukraine

Nga sẽ sớm triển khai các loại pháo mới nhất chống lại lực lượng Ukraine như một phần của “chiến dịch quân sự đặc biệt”. Người đứng đầu công ty quốc phòng Rostec Sergei Chemezov cho biết quá trình thử nghiệm các đơn vị pháo tự hành Coalition-SV mới đã hoàn tất và quá trình sản xuất hàng loạt đã bắt đầu. Hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga hồi đầu tháng này đưa tin rằng các khẩu pháo mới đã được triển khai tới tiền tuyến ở Ukraine. Hệ thống pháo Coalition-SV này có tầm bắn lên tới 70 km, được trang bị nòng pháo 2A88 cỡ nòng 152mm hiện đại với tốc độ bắn hơn 10 viên mỗi phút, cũng như hệ thống hiện đại để tự động hóa các quá trình dịch chuyển đầu nòng, chọn mục tiêu và điều hướng.

Xem thêm tại: Reuters, Russia to deploy newest howitzers against Ukrainian forces – Rostec. Tru y cập ngày 28/12/2023

Nga tuyên bố kiểm soát Maryinka ở miền đông Ukraine, Kiev phủ nhận tuyên bố

Nga hôm chủ nhật cho biết lực lượng của họ đã giành được toàn quyền kiểm soát Maryinka ở phía đông Ukraine, nhưng quân đội Kyiv bác bỏ tuyên bố của Moscow, nói rằng quân đội Ukraine vẫn ở trong biên giới của thị trấn. Ông Putin cho biết việc kiểm soát thị trấn Maryinka nằm cách thành phố Donetsk khoảng 5km về phía Tây Nam sẽ cho phép lực lượng Nga đẩy lùi các đơn vị chiến đấu của Ukraine ra khỏi Donetsk. Nếu tuyên bố của Nga về việc tiếp quản thị trấn là đúng thì đây sẽ là chiến thắng đáng kể nhất trên chiến trường của Moscow kể từ tháng 5.

Xem thêm tại: Reuters, Russia says controls Maryinka in east Ukraine, Kyiv denies the claim. Truy cập ngày 27/12/2023

Nga tuyên bố bắn rơi 4 máy bay quân sự Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm chủ nhật cho biết hệ thống phòng không của họ đã bắn hạ 4 máy bay quân sự Ukraine trong 24 giờ qua, chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết Kyiv đã bắn rơi 4 máy bay ném bom của Nga. Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết phòng không của họ đã bắn hạ 3 máy bay chiến đấu Su-27 và một máy bay ném bom chiến thuật Su-24 ở vùng Zaporizhzhia và Dnipropetrovsk ở đông nam Ukraine.

Xem thêm tại: Reuters, Russia says it downs four Ukrainian military aircraft. Truy cập ngày 25/12/2023

Hệ thống phòng không Ukraine phá hủy 28 trong số 31 drone do Nga phóng

Lực lượng phòng không Ukraine cho biết đã tiêu diệt 28 drone và hai tên lửa của Nga ở các khu vực Odesa, Kherson, Mykolaiv, Donetsk, Kirovohrad và Khmelnytskyi. Quân đội cho biết các mảnh vỡ từ drone bị bắn rơi đã làm hư hại các cơ sở kỹ thuật ở cảng Odesa cũng như “một tòa nhà hành chính và một nhà kho không thể hoạt động”.

Xem thêm tại: Reuters, Ukraine’s air defence destroys 28 out of 31 Russia-launched drones, Kyiv says. Truy cập ngày 26/12/2023

Ukraine tấn công tàu đổ bộ hải quân Nga, Moscow thừa nhận thiệt hại

Ukraine đã tấn công một tàu chiến đổ bộ lớn của Nga ở Crimea bằng tên lửa hành trình khiến ít nhất một người thiệt mạng và gây cản trở nỗ lực của Nga nhằm chiếm thêm lãnh thổ Ukraine dọc theo bờ Biển Đen. Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ukraine đã sử dụng tên lửa phóng từ trên không để tấn công cảng Feodosia của Crimea và tàu đổ bộ cỡ lớn Novocherkassk đã bị hư hại. Ukraine cho biết tàu đổ bộ Novocherkassk – có thể chở xe tăng, xe bọc thép và được sử dụng để đổ bộ quân lên bờ – sẽ khó có thể hoạt động trở lại.

Xem thêm tại: Reuters, Ukraine strikes Russian naval landing warship, Moscow admits damage. Truy cập ngày 27/12/2023

Ukraine  đề xuất hạ độ tuổi nghĩa vụ quân sự từ 27 xuống 25

Ukraine hôm thứ hai đã đăng tải dự thảo luật đề xuất hạ độ tuổi của những người có thể được huy động tham gia chiến đấu từ 27 xuống 25. Văn bản dự thảo nêu chi tiết những công dân Ukraine nào sẽ phải đăng ký nghĩa vụ quân sự và cho biết nó sẽ áp dụng cho những người đã đến tuổi 25. Trước đó, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nói rằng quân đội đã đề xuất huy động thêm 450.000-500.000 người Ukraine, nhưng đó là vấn đề “rất nhạy cảm” mà quân đội và chính phủ sẽ thảo luận trước khi trình lên quốc hội.

Xem thêm tại: Reuters, Ukraine draft law proposes lowering mobilisation age to 25 from 27. Truy cập ngày 27/12/2023

Nga cảnh báo Nhật Bản về việc cung cấp hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm thứ tư cho biết động thái cung cấp hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine của Nhật Bản sẽ gây ra “hậu quả nghiêm trọng” cho quan hệ Nga-Nhật. Tuần trước, Nhật Bản cho biết họ sẽ chuẩn bị chuyển tên lửa phòng không Patriot sang Mỹ sau khi sửa đổi hướng dẫn xuất khẩu vũ khí, trong đợt cải tổ lớn đầu tiên của Tokyo về hạn chế xuất khẩu như vậy sau 9 năm. Mặc dù các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới của Nhật Bản vẫn ngăn cản nước này vận chuyển vũ khí đến các nước đang có chiến tranh, nhưng nó có thể gián tiếp mang lại lợi ích cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga vì nó giúp Mỹ có thêm khả năng cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev.

Xem thêm tại: Reuters, Russia warns Japan over providing Patriot air defence systems to Ukraine. Truy cập ngày 28/12/2023

Chiến tranh Israel – Hamas:

Israel nói chiến tranh Gaza sẽ kéo dài nhiều tháng

Người đứng đầu quân đội Israel Herzi Halevi cho biết cuộc chiến với Hamas sẽ kéo dài trong nhiều tháng và Tel Aviv sẽ sử dụng các phương pháp khác nhau để duy trì cuộc chiến trong thời gian dài. Trước đó, Israel đã cam kết sẽ tiêu diệt Hamas sau khi các chiến binh của lực lượng này xông vào Israel vào ngày 7/10, giết chết 1.200 người và bắt 240 con tin. Cuộc tấn công trên không, trên biển và trên bộ của nước này ở Gaza kể từ đó đã giết chết gần 21.000 người Palestine.

Xem thêm tại: Reuters, Gaza war will go on for months, Israel’s military chief says. Truy cập ngày 27/12/2023

Israel cho biết cuộc tấn công trên bộ của Gaza đã mở rộng sang các trại tị nạn đô thị

Lực lượng Israel hôm thứ ba đã mở rộng cuộc tấn công trên bộ vào các trại tị nạn đô thị ở trung tâm Gaza sau khi bắn phá các cộng đồng Palestine và ra lệnh cho người dân sơ tán. Lực lượng Israel đã tham gia vào các cuộc giao tranh đô thị khốc liệt ở phía bắc Gaza và thành phố Khan Younis ở phía nam, đẩy người Palestine vào các khu vực ngày càng thu hẹp hơn để tìm nơi ẩn náu. Người dân ở miền trung Gaza nói các cuộc pháo kích và không kích làm rung chuyển các trại Nuseirat, Maghazi và Bureij. Quân đội Israel sau đó cho biết họ đang hoạt động ở Bureij và khẳng định Hamas đã dùng trại tị nạn này để huấn luyện binh sĩ.

Xem thêm tại: Reuters, Israel says Gaza ground offensive has expanded into urban refugee camps. Truy cập ngày 27/12/2023

Israel tấn công Bethlehem vào Giáng sinh

Ngày Giáng sinh ở Bờ Tây bị chiếm đóng bắt đầu bằng cuộc tấn công vào trại tị nạn Jenin và một số vụ bắt giữ. Cuộc đột kích vào sáng thứ hai tiếp nối một số cuộc tấn công khác trên khắp lãnh thổ, chứng kiến ​​hàng chục vụ bắt giữ và vụ bắn vào cổ một cậu bé 17 tuổi. Các khu vực trong và gần Nablus, Jericho, Ramallah và Bethlehem – những nơi mà người theo đạo Thiên chúa tin là nơi sinh của Chúa Giêsu – cũng bị lực lượng Israel đột kích trong đêm.

Xem thêm tại: Al Jazeera, Israel hits Bethlehem in Christmas raids on occupied West Bank. Truy cập ngày 25/12/2023

Cuộc tấn công của Israel giết chết chiến binh Hezbollah khi bạo lực ở biên giới Lebanon gia tăng

Một cuộc không kích của Israel vào một thị trấn biên giới phía nam Lebanon đã khiến ba người thiệt mạng. Vụ đánh bom vào cuối ngày thứ ba nhằm vào một ngôi nhà ở thị trấn Bint Jbeil, giết chết một chiến binh Hezbollah và hai người thân, theo nhóm vũ trang Lebanon có liên kết với Iran. Cuộc tấn công diễn ra sau một loạt cuộc tấn công của Hezbollah vào các đồn bốt của Israel gần biên giới. Khu vực biên giới giữa Lebanon và Israel đã chứng kiến ​​các cuộc đọ súng leo thang kể từ khi cuộc chiến Israel-Gaza bắt đầu vào ngày 7/10.

Xem thêm tại: Al Jazeera, Israeli strikes kill Hezbollah fighter as violence on Lebanon border grow. Truy cập ngày 27/11/2023

Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương:

TT Biden phê duyệt dự luật chính sách quốc phòng trị giá 886 tỷ USD

Nhà Trắng hôm thứ sáu cho biết Tổng thống Joe Biden đã ký dự luật chính sách quốc phòng của Mỹ sau khi đạo luật này được Quốc hội thông qua vào tuần trước. Đạo luật này bao gồm mức chi tiêu quân sự hàng năm kỷ lục 886 tỷ USD và cho phép Mỹ thực hiện các chính sách như viện trợ cho Ukraine và đẩy lùi Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Xem thêm tại: Reuters, Biden signs $886 billion US defense policy bill into law. Truy cập ngày 23/12/2023

Trung Quốc cảnh báo người yêu thích quân sự không được chụp ảnh thiết bị mật

Cơ quan phản gián hàng đầu của Trung Quốc đã cảnh báo những người đam mê quân sự không đăng ảnh các thiết bị quân sự nhạy cảm vì chúng có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Bộ An ninh Quốc gia TQ cho biết hôm thứ bảy rằng bất kỳ ai chụp ảnh các thiết bị quân sự mật đều có thể phải đối mặt với án tù. Bộ ANQGTQ cho biết những hình ảnh này có khả năng tiết lộ thông tin nhạy cảm như chi tiết kỹ thuật và tiến bộ trong thiết bị quân sự, như tàu sân bay, và sẽ bị “các thế lực thù địch nước ngoài” lợi dụng để phân tích hiệu quả chiến đấu. Ngoài ra, việc này cũng có thể gây nguy hiểm cho kế hoạch quốc phòng khi tiết lộ những thông tin quan trọng như địa điểm triển khai và tần suất sử dụng thiết bị quân sự.

Xem thêm tại: SCMP, China warns military buffs not to photograph classified equipment. Truy cập ngày 25/12/2023

Trung Quốc cảnh báo tàn dư tên lửa sẽ rơi xuống Biển Đông

Trung Quốc hôm thứ ba cảnh báo tàn dư của một tên lửa sẽ rơi xuống một khu vực ở Biển Đông, sau đợt triển khai tên lửa lần thứ sáu cách đây 11 ngày. Các mảnh vỡ tên lửa dự kiến ​​​​sẽ rơi ra khỏi bờ biển tỉnh đảo Hải Nam của Trung Quốc trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 16 giờ chiều. Trung Quốc đã phóng tên lửa Trường Chinh 5 vào ngày 15 tháng 12 từ bãi phóng Văn Xương ở Hải Nam, lần phóng thứ sáu của loại tên lửa này kể từ chuyến bay đầu tiên vào năm 2016. Một biến thể của tên lửa, Trường Chinh 5B, trước đây được sử dụng để phóng tàu thăm dò của Trung Quốc lên sao Hỏa và cả các mô-đun của trạm vũ trụ.

Xem thêm tại: Reuters, China warns rocket remnants to hit South China Sea. Truy cập ngày 27/12/2023

Trung Quốc bổ nhiệm chỉ huy tàu ​​ngầm Hồ Trung Minh làm đô đốc Hải quân PLA

Bắc Kinh đã bổ nhiệm Tư lệnh Hải quân Hồ Trung Minh làm đô đốc mới của Hải quân Trung Quốc với công việc bao gồm giám sát các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Truyền thông Trung Quốc cho biết đô đốc Hồ Trung Minh có nhiều kinh nghiệm trên biển, từng tham gia sứ mệnh toàn cầu đầu tiên của hải quân và nhiều cuộc tập trận. Các chức vụ trước đây của đô đốc Hồ bao gồm phó tham mưu trưởng hải quân, phó tư lệnh Bộ chỉ huy chiến khu phía Bắc và tư lệnh hải quân của chiến khu phía Bắc.

Xem thêm tại: SCMP, China names submariner Hu Zhongming as top PLA Navy commander. Truy cập ngày 27/12/2023

Đài Loan báo cáo nhiều hoạt động quân sự của Trung Quốc khi cuộc bầu cử đến gần

Đài Loan báo cáo các máy bay chiến đấu và tàu chiến của Trung Quốc bay quanh hòn đảo vào thứ bảy, bao gồm cả máy bay băng qua đường trung tuyến eo biển Đài Loan, ba tuần nữa trước cuộc bỏ phiếu của hòn đảo. Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ bảy đã phát hiện các máy bay chiến đấu J-10, J-11 và J-16 cũng như máy bay cảnh báo sớm hoạt động trong không phận phía bắc, trung và tây nam Đài Loan. Mười máy bay vượt qua đường trung tuyến eo biển Đài Loan hoặc các khu vực lân cận, hợp tác với các tàu chiến Trung Quốc để thực hiện “các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung”.

Xem thêm tại: Reuters, Taiwan reports more Chinese military activity as election approaches. Truy cập ngày 24/12/2023

Đài Loan mở rộng lệnh trừng phạt Nga để ngăn chặn việc sử dụng công nghệ cho vũ khí

Đài Loan hôm thứ ba cho biết họ đã mở rộng danh sách hàng hóa bị trừng phạt đối với Nga và đồng minh Belarus nhằm ngăn chặn hàng hóa công nghệ cao của Đài Loan được sử dụng cho mục đích quân sự. Danh sách này bao gồm các thiết bị sản xuất chất bán dẫn cũng như một số hóa chất và thuốc, bổ sung vào các thông báo trước đó nhắm vào ngành công nghiệp chip. EU, Mỹ và các nước khác gần đây đã thu thập các mảnh vỡ vũ khí từ chiến trường Ukraine và đưa ra “danh sách ưu tiên chung” về các bộ phận và thiết bị cơ khí và điện tử được sử dụng rộng rãi trong thương mại và có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí.

Xem thêm tại: Reuters, Taiwan expands Russian sanctions to stop tech being used for weapons. Truy cập ngày 27/12/2023

Nhật Bản chuyển giao tên lửa Patriot cho Mỹ

Quyết định của Nhật Bản chuyển tên lửa Patriot tới Mỹ để giúp bổ sung kho hệ thống phòng không cho Ukraine đã khiến các chuyên gia vấn đề Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ngạc nhiên. Việc chuyển giao Patriots, cho thấy chính quyền Biden đã kết luận rằng Trung Quốc sẽ không xâm lược Đài Loan. Trong khi nhiều người ở Washington đồng ý với đánh giá đó, một số lại phản đối việc chuyển sự chú ý ra khỏi Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Để mở đường cho việc chuyển giao Patriot, Nhật Bản hôm thứ sáu đã nới lỏng các hạn chế xuất khẩu vũ khí lần đầu tiên sau gần một thập kỷ, cho phép xuất khẩu vũ khí sát thương sang một số quốc gia.

Xem thêm tại: Nikkei Asia, Japan’s Patriot-missile transfer to U.S. stuns Indo-Pacific watchers. Truy cập ngày 24/12/2023

Nhật Bản xúc tiến việc chuyển căn cứ Mỹ sau 10 năm trì hoãn

Nhật Bản sẵn sàng bắt đầu một giai đoạn mới trong việc di dời căn cứ không quân quan trọng của Mỹ ở Okinawa sớm nhất là vào tháng 1, vượt qua sự phản đối của địa phương để thúc đẩy một dự án gây tranh cãi đang chậm tiến độ một thập kỷ. Bộ trưởng bộ đất đai, hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản Tetsuo Saito cho biết hôm thứ ba rằng chính phủ sẽ ủy quyền phê duyệt các thay đổi thiết kế cho địa điểm mới của Căn cứ Không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Mỹ. Điều đó sẽ mở đường cho công việc cải tạo mặt bằng để chuyển căn cứ này đến khu vực ven biển Henoko. Việc di dời, ban đầu dự kiến ​​​​hoàn thành vào đầu năm 2022, đã bị đình trệ sớm nhất đến giữa những năm 2030 khi cuộc chiến quan liêu và pháp lý kéo dài trong bối cảnh người dân Okinawa phản đối gay gắt.

Xem thêm tại: Nikkei Asia, Japan moves forward on U.S. base transfer after 10 years of delays. Truy cập ngày 28/12/2023

Hàn Quốc áp lệnh trừng phạt lên 8 người Triều Tiên vì buôn bán vũ khí và tấn công mạng

Hàn Quốc áp đặt lệnh trừng phạt đối với 8 người Triều Tiên có liên quan đến phát triển hạt nhân và tên lửa thông qua buôn bán vũ khí, tấn công mạng và các hoạt động bất hợp pháp khác. Những người mới bị đưa vào danh sách đen bao gồm Ri Chang Ho, người đứng đầu Tổng cục Trinh sát liên quan đến các hoạt động tấn công mạng ở nước ngoài và Yun Chol, người đã giúp cung cấp vật liệu hạt nhân khi làm việc tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Trung Quốc. Hàn Quốc đã đưa 83 cá nhân và 53 thực thể vào danh sách đen vì liên quan đến chương trình vũ khí của Triều Tiên kể từ tháng 10/2022.

Xem thêm tại: Reuters, South Korea sanctions 8 North Koreans over arms trade, cyberattacks. Truy cập ngày 28/12/2023

Kim Jong Un ra lệnh cho quân đội tăng tốc chuẩn bị chiến tranh

Tại cuộc họp quan trọng của đảng cầm quyền Triều Tiên hôm thứ tư Kim Jong Un đã ra lệnh cho quân đội, ngành công nghiệp đạn dược và lĩnh vực vũ khí hạt nhân của đất nước đẩy nhanh quá trình chuẩn bị chiến tranh để chống lại những gì ông gọi là những động thái đối đầu chưa từng có của Mỹ. Triều Tiên đang mở rộng quan hệ với Nga, cùng với các nước khác, khi Washington cáo buộc Bình Nhưỡng cung cấp thiết bị quân sự cho Moscow để sử dụng trong cuộc chiến với Ukraine, trong khi Nga cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để giúp Triều Tiên nâng cao năng lực quân sự.

Xem thêm tại: Reuters, North Korea’s Kim orders military to accelerate war preparations -state media. Truy cập ngày 28/12/2023

Bốn binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng ở Kashmir trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công vào quân đội

Bốn binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và ba người khác bị thương sau khi phiến quân phục kích các xe quân sự của Ấn Độ ở quận biên giới cực nam Rajouri ở Kashmir do New Delhi quản lý. Cuộc tấn công xảy ra vào chiều thứ năm khi hai phương tiện quân đội – một xe tải nhỏ và một chiếc gypsy – chở 9 binh sĩ đang di chuyển đến địa điểm nơi một hoạt động tìm kiếm những kẻ tình nghi là phiến quân ở Rajouri. Sau cuộc tấn công, quân đội Ấn Độ đã phát động một chiến dịch lớn trong khu vực để truy bắt những kẻ tấn công được cho là đang ẩn náu trong khu rừng rậm. Các quận Rajouri và Poonch là các khu vực đồi núi gần đường kiểm soát, đường phân giới giữa các khu vực Kashmir do Ấn Độ và Pakistan quản lý.

Xen thêm tại: Al Jazeera, Four Indian soldiers killed in Kashmir amid uptick in attacks on troops. Truy cập ngày 23/12/2023

Đông Nam Á:

Philippines nói không kích động xung đột Biển Đông

Người phát ngôn quân đội Philippines hôm thứ ba cho biết Philippines không kích động xung đột ở Biển Đông để đáp trả cáo buộc của Trung Quốc rằng Manila đang xâm phạm lãnh thổ của Bắc Kinh. Bình luận này được đưa ra một ngày sau khi tờ Nhân dân Nhật báo viết rằng Philippines đã dựa vào sự hỗ trợ của Mỹ để liên tục khiêu khích Trung Quốc với hành vi “cực kỳ nguy hiểm” gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định khu vực. Căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh đã gia tăng trong những tháng gần đây khi cả hai bên cáo buộc lẫn nhau về một loạt vụ va chạm trên biển, bao gồm cả việc Trung Quốc được cho là đã đâm vào một con tàu chở tướng quân đội Philippines trong tháng này.

Xem thêm tại: Nikkei Asia, Philippines not provoking South China Sea conflict, says military. Truy cập ngày 27/12/2023

Philippines gặp rào cản tài chính trong việc mua máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ

Manila đang phải đối mặt với câu hỏi làm thế nào để tài trợ cho thương vụ mua các máy bay chiến đấu F-16 tốn kém sau khi Mỹ phê duyệt khả năng bán 12 máy bay chiến đấu này cho Philippines vào năm 2021. Mỹ ước tính chi phí của máy bay chiến đấu F-16 và các thiết bị liên quan là 2,43 tỷ USD, cao hơn một nửa ngân sách quốc phòng hàng năm của Philippines. Trong số các giải pháp thay thế, Philippines đang cân nhắc chuyển sang mua máy bay cũ từ nước khác hoặc nhận hỗ trợ tài chính từ Washington. Theo đó, Manila có thể hủy bỏ thỏa thuận dự kiến ​​mua máy bay F-16 mới từ Mỹ và mua máy bay cũ từ một nước thứ ba như Đan Mạch.

Xem thêm tại: Nikkei Asia, Philippines grapples with financial hurdle to buy U.S. F-16 fighters. Truy cập ngày 28/12/2023

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty Malaysia, Indonesia vì chương trình drone của Iran

Mỹ đã trừng phạt bốn công ty ở Malaysia và một công ty ở Indonesia như một phần của hạn chế mới nhắm vào chương trình drone của Iran. Các thực thể của Malaysia bị Mỹ trừng phạt bao gồm Arta Wave, Công nghệ Vi sóng Khoa học Tích hợp, Nava Hobbies và Skyline Advanced Technology. Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đã nhắm mục tiêu vào 10 thực thể và 4 cá nhân – ở Iran, Malaysia, Hong Kong và Indonesia – vì cáo buộc họ tham gia vào một mạng lưới tạo điều kiện cho việc mua sắm các linh kiện trị giá hàng trăm nghìn đô la cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo. Mỹ đã ban hành hai đợt trừng phạt trước đó nhắm vào việc Vệ binh Cách mạng sản xuất drone tấn công Shahed.

Xem thêm tại: Benar News, US slaps sanctions on Malaysian, Indonesian firms over Iran drone program. Truy cập ngày 22/12/2023

Châu Âu – Trung Đông – Châu Phi – Mỹ Latinh:

Nga chiếm thế thượng phong trong cuộc chạy đua vũ trang với phương Tây

Một bộ trưởng hàng đầu của Nga hôm thứ hai cho biết Nga chiếm thế thượng phong trong việc sản xuất vũ khí so với phương Tây và dự định duy trì tốc độ tăng trưởng cao sau khi cả phương Tây và Nga đều tăng cường sản xuất vũ khí cho cuộc chiến Ukraine. Ukraine và các nước phương Tây ủng hộ đã tăng cường sản xuất vũ khí nhằm đánh bại lực lượng Nga trên chiến trường Ukraine. Nga cũng tăng sản lượng nhưng cho rằng phương Tây phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến mà Moscow bắt đầu từ năm 2014. Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết sản lượng pháo, drone, xe tăng và xe bọc thép của Nga đang tăng vọt.

Xem thêm tại: Reuters, Russian has the upper hand in arms race with the West – Russian minister says. Truy cập ngày 26/12/2023

Thổ Nhĩ Kỳ trả đũa trong nước và nước ngoài sau khi quân đội thiệt mạng ở Iraq

Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ hai cho biết lực lượng không quân của họ đã “vô hiệu hóa” 26 chiến binh người Kurd trong các cuộc tấn công ở Syria và miền bắc Iraq để đáp trả vụ sát hại binh lính Thổ, trong khi chính quyền cũng bắt giữ hàng chục nhà hoạt động đối lập ủng hộ người Kurd. Hôm thứ bảy, Bộ Quốc phòng cho biết 12 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ngoài vòng pháp luật ở miền bắc Iraq, khiến Ankara phải tiến hành một loạt các cuộc không kích và hoạt động trong khu vực.

Xem thêm tại: Reuters, Turkey retaliates at home, abroad after troops killed in Iraq. Truy cập ngày 26/12/2023

Houthis cho biết họ đã thực hiện cuộc tấn công bằng drone vào cảng Eilat của Israel

Nhóm nổi dậy Houthi của Yemen hôm thứ ba cho biết họ đã thực hiện các cuộc tấn công bằng drone nhắm vào thành phố cảng Eilat của Israel cũng như tàu MSC United ở Biển Đỏ sau khi tàu này từ chối ba lời cảnh báo. MSC Địa Trung Hải xác nhận rằng MSC United VIII, đang trên đường từ cảng King Abdullah ở Ả Rập Saudi đến Karachi, Pakistan, đã bị tấn công hôm thứ Ba nhưng thủy thủ đoàn vẫn an toàn. Tuyên bố này được đưa ra vài giờ sau khi một nhóm hàng hải của Anh cho biết họ nhận được báo cáo về sự cố liên quan đến một tàu ngoài khơi Yemen, nói rằng họ đã nhìn thấy drone và nghe thấy một vụ nổ.

Xem thêm tại: Reuters, Houthis say they carried out drone attack on Israeli port of Eilat. Truy cập ngày 27/12/2023

Mỹ bắn hạ 4 drone phóng từ khu vực do Houthi kiểm soát

Mỹ hôm thứ bảy đã bắn hạ 4 drone hướng tới một tàu khu trục của Mỹ ở phía nam Biển Đỏ và phóng từ các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen. Một tàu chở hóa chất/dầu mang cờ Na Uy, do người sở hữu và vận hành đã báo cáo suýt bị drone của Houthi bắn trúng, và một tàu chở dầu thô mang cờ Ấn Độ thuộc sở hữu của Gabon được báo cáo đã bị tấn công. Hai tên lửa đạn đạo chống hạm của Houthi cũng đã bắn vào các tuyến đường vận chuyển quốc tế ở phía Nam Biển Đỏ từ các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen.

Xem thêm tại: Reuters, US shoots down 4 drones launched from Houthi-controlled areas – CENTCOM. Truy cập ngày 25/12/2023

Hải quân Ấn Độ triển khai tàu khu trục tên lửa dẫn đường sau cuộc tấn công của Houthi

Hải quân Ấn Độ sẽ triển khai các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đến Biển Ả Rập để răn đe sau khi một tàu buôn của Israel bị tấn công ngoài khơi Ấn Độ cuối tuần qua. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ hôm thứ ba cho biết Ấn Độ cam kết duy trì các tuyến đường biển ở khu vực Ấn Độ Dương an toàn và đảm bảo an ninh cho thương mại hàng hải. Lầu Năm Góc hôm thứ Bảy cho biết một drone phóng từ Iran đã tấn công tàu MV Chem Pluto ở Ấn Độ Dương. Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh lực lượng đặc nhiệm do Mỹ dẫn đầu đang cố gắng giải quyết những thách thức tương tự ở Biển Đỏ.

Xem thêm tại: Reuters, Indian navy to deploy guided missile destroyer ships after strike off its coast. Truy cập ngày 27/12/2023

Hải quân Iran nhận tên lửa hành trình mới trong bối cảnh căng thẳng khu vực ngày càng gia tăng

Hải quân Iran đã nhận được tên lửa hành trình có tầm bắn 1.000 km cũng như máy bay trực thăng trinh sát khi Mỹ cáo buộc Iran tấn công bằng drone vào một tàu chở hóa chất ở Ấn Độ Dương. Tên lửa hành trình Talaeiyeh có tầm bắn hơn 1.000 km và là tên lửa thông minh có thể thay đổi mục tiêu giữa nhiệm vụ. Irani cho biết máy bay trực thăng trinh sát, drone và tên lửa hành trình trên biển nằm trong số những vũ khí mới được bổ sung vào kho vũ khí của hải quân, đồng thời cho biết thêm rằng tất cả các thiết bị này đều do ngành công nghiệp quân sự Iran thiết kế và sản xuất.

Xem thêm tại: Reuters, Iran navy receives new cruise missiles amid growing regional tension. Truy cập ngày 25/12/2023

Một cuộc không kích của Israel ở Syria giết chết một tướng cấp cao của Iran

Một cuộc không kích của Israel hôm thứ Hai tại một khu phố ở Damascus đã giết chết một tướng cấp cao của Iran. Vụ sát hại Seyed Razi Mousavi, cố vấn lâu năm của Lực lượng Vệ binh Cách mạng bán quân sự Iran ở Syria, diễn ra trong bối cảnh lo ngại về cuộc chiến tranh Israel-Hamas gây ra sự lan tỏa trong khu vực. Các nhóm được Iran hậu thuẫn ở Yemen, Lebanon, Syria và Iraq đã tiến hành các cuộc tấn công vào Israel và các đồng minh của nước này để ủng hộ Hamas.

Xem thêm tại: AP, An Israeli airstrike in Syria kills a high-ranking Iranian general. Truy cập ngày 28/12/2023

Pháp hoàn tất việc rút quân khỏi Niger, để lại khoảng trống trong cuộc chiến chống khủng bố ở Sahel

Pháp hôm thứ Sáu đã hoàn tất việc rút quân sau khi chính quyền mới của nước này yêu cầu họ rời khỏi Niger, chấm dứt nhiều năm hỗ trợ quân sự trên thực địa và làm dấy lên lo ngại từ các nhà phân tích về lỗ hổng trong cuộc chiến chống bạo lực thánh chiến trên khắp khu vực Sahel. của Châu Phi. Những chiếc máy bay quân sự và quân đội cuối cùng của Pháp đã rời Niger trước thời hạn ngày 22 tháng 12 do chính quyền đặt ra, cắt đứt quan hệ với Paris sau cuộc đảo chính vào tháng Bảy. Tuy nhiên, đất nước này sẽ tiếp tục tham gia vào Sahel – vùng đất rộng lớn phía nam sa mạc Sahara, nơi từng là điểm nóng của chủ nghĩa cực đoan bạo lực – mặc dù có khác biệt.

Xem thêm tại: AP, France completes military withdrawal from Niger, leaving a gap in the terror fight in the Sahel. Truy cập ngày 28/12/2023

Các nhóm vũ trang giết chết 113 người trong loạt vụ tấn công khắp miền trung Nigeria

Các nhóm vũ trang đã giết chết hơn 100 người trong một loạt vụ tấn công nhắm vào các thị trấn trên khắp miền trung Nigeria, một vụ tấn công chết người khác ở khu vực có căng thẳng tôn giáo và sắc tộc dai dẳng. Các quan chức địa phương hôm thứ Hai cho biết số vụ tấn công cuối tuần của các nhóm vũ trang, đôi khi được gọi là “kẻ cướp”, đã tăng lên 113, tăng mạnh so với con số ban đầu của chính phủ là 16. Xung đột tiếp tục lan rộng khắp các khu vực miền bắc và miền trung đất nước, nơi có vũ trang. các nhóm đang hoạt động và lực lượng chính phủ đã bị cáo buộc có hành vi lạm dụng.

Xem thêm tại: Al Jazeera, Armed groups kill 113 people in series of attacks across central Nigeria. Truy cập ngày 26/12/2023

Cuộc tấn công của phiến quân ở phía tây Burundi giết chết ít nhất 20 người

Các tay súng đã giết chết ít nhất 20 người và làm bị thương 9 người khác gần biên giới phía Tây của Burundi với Cộng hòa Dân chủ Congo. Những người thiệt mạng trong cuộc đột kích tối thứ Sáu vào thị trấn Vugizo đã được tuyên bố bởi nhóm phiến quân RED-Tabara, nhóm bị chính quyền Burundi coi là nhóm “khủng bố”. Nhóm phiến quân RED-Tabara, nhóm đã chiến đấu với chính phủ Burundi từ các căn cứ ở phía đông DRC kể từ năm 2015.

Xem thêm tại: Al Jazeera, Rebel attack in western Burundi kills at least 20. Truy cập ngày 24/12/2023

Anh triển khai tàu hải quân đến Guyana trong bối cảnh tranh chấp biên giới Venezuela

Bộ Quốc phòng Anh hôm chủ nhật cho biết sẽ triển khai một tàu hải quân ngoài khơi Guyana vào cuối tháng này trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này phải đối mặt với tranh chấp biên giới với nước láng giềng Venezuela về khu vực giàu dầu mỏ Essequibo. Vùng Essequibo rộng 160.000 km2 thường được công nhận là một phần của Guyana, nhưng trong những năm gần đây, Venezuela đã khôi phục lại yêu sách của mình đối với lãnh thổ và các khu vực ngoài khơi sau những phát hiện lớn về dầu khí.

Xem thêm tại: Reuters, UK to send naval ship to Guyana amid Venezuela border dispute. Truy cập ngày 25/12/2023

Chuyên mục Phân tích:

Tại sao Ukraine vẫn chưa nhận được viện trợ vũ khí của đồng minh?

Vào tháng 3 năm nay, Ukraine đã yêu cầu các đồng minh châu Âu của mình cung cấp 250.000 quả đạn pháo mỗi tháng. Đáp lại, EU cam kết cung cấp một triệu đạn pháo trong vòng một năm – một phần ba số lượng Ukraine yêu cầu. Đến cuối tháng 11, EU đã chuyển giao 300.000 quả đạn từ kho dự trữ của quân đội châu Âu. Nhưng điều đáng kinh ngạc là sau gần hai năm chiến tranh, EU vẫn chưa đạt được năng lực sản xuất cần thiết. Phía Nga cũng đã sử dụng nhiều đạn hơn mức có thể sản xuất và tìm đến sự giúp đỡ Triều Tiên hồi tháng 9. Trong khi Triều Tiên đã giao 1.000 container chứa khoảng 300.000-350.000 quả đạn trong vòng chỉ một tháng thì EU còn đang loay hoay tìm câu trả lời. EU đã đề xuất rằng ngành công nghiệp quốc phòng của họ sẽ ngưng ký hợp đồng với các khách hàng nước ngoài, những người hiện đang mua 40% sản lượng đạn của khối. Ngược lại, phản ứng của Mỹ nhanh hơn và năng động hơn. Vào tháng 2, Mỹ đã quyết định tăng sản lượng đạn pháo lên gấp sáu lần để bổ sung lượng đạn pháo viện trợ cho Ukraine, cung cấp thêm cho Ukraine và dự trữ cho các cuộc xung đột trong tương lai.

Vậy chuyện gì đang xảy ra với châu Âu? Phía EU cho biết sẽ đạt được lượng đơn hàng bằng với đơn đặt hàng khoảng triệu viên đạn pháo, bao gồm cả tên lửa, mỗi năm của Mỹ vào mùa xuân. Để điều đó xảy ra, chính phủ cần phải đặt hàng từ các nhà sản xuất. Tuy nhiên, các đơn đặt hàng mất nhiều thời gian để hoàn thành, khiến người ta nghi ngờ rằng EU sẽ thông qua đối với ngay cả những đơn đặt hàng hạn chế đã được đặt. Ví dụ, nhà sản xuất vũ khí Rheinmetall của Đức cho biết vào ngày 3 tháng 12 rằng họ đã nhận được đơn đặt hàng trị giá 156 triệu USD cho số đạn pháo dành cho Ukraine, nhưng số đạn này sẽ được giao vào năm 2025. Mặt khác, thực trạng phối hợp quốc phòng kém của EU đến từ nhiều lý do. Thứ nhất, không giống như các lĩnh vực như ngân hàng, chuyển đổi năng lượng xanh và vận tải, nơi các quốc gia thành viên EU có các chính sách phối hợp chặt chẽ do Brussels dẫn đầu, chính sách quốc phòng và đối ngoại vẫn là năng lực của riêng quốc gia. Hơn nữa, EU không có một nhận thức chung về mối đe dọa xác định và do đó các quốc gia có những ưu tiên khác nhau. Cuối cùng, việc châu Âu thoái vốn khỏi ngành công nghiệp nặng, bao gồm cả sản xuất kim loại, đạt đến đỉnh điểm trong đại dịch COVID-19, đã góp phần khiến nguồn cung nguyên liệu thô cho vũ khí ngày càng khan hiếm.

Xem thêm tại: Al Jazeera, Ukraine’s allies fall short of Russia’s on arms help, raising 2024 risks. Truy cập ngày 27/12/2023

Làm thế nào Ukraine có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại gã khổng lồ Nga?

Phần lớn người Ukraine vẫn bác bỏ ý tưởng ngừng bắn trong khi Tổng thống Zelenskyy thừa nhận rằng đang đối mặt với tình trạng thiếu vũ khí nghiêm trọng và cuộc phản công của nước này đã bị đình trệ. Phía Nga sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất vũ khí và tiến hành các cuộc xâm lược quy mô lớn trong tương lai, tìm cách chiếm thủ đô và xóa Ukraine khỏi bản đồ. Câu hỏi đặt ra là liệu Ukraine có thể đánh lui quân đội khổng lồ của Nga và đòi lại lãnh thổ hay không? Để đạt được mục tiêu của mình, điều quan trọng nhất là lực lượng Ukraine không thể thua trong cuộc chiến tinh thần và hỏa lực. Bất chấp các cuộc giao tranh ác liệt gần đây, binh sĩ Ukraine vẫn duy trì được tinh thần cao hơn so với Nga. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại về khả năng chiến đấu tổng thể của Ukraine. Nga có số lượng xe tăng gấp đôi Ukraine và gấp 14 lần về máy bay chiến đấu, máy bay ném bom. Theo Military Balance, Moscow cũng đang tăng cường sản xuất tên lửa và đạn dược. Để bù đắp những bất lợi về vật chất, sự hỗ trợ quân sự từ phương Tây là cần thiết.

Nhưng Ukraine cũng đang cố gắng đổi mới chiến thuật chiến tranh nhanh hơn Nga. Theo đó, Ukraine đã bắt đầu theo đuổi các chiến lược độc đáo sử dụng vũ khí không người lái và công nghệ khác có thể khiến quân đội Nga mất thăng bằng. Ukraine đã đạt được một số thành công với cách tiếp cận này. Mặc dù thiếu một hạm đội hải quân hùng mạnh, nhưng nước này đã giành lại quyền kiểm soát các khu vực của Biển Đen vào tháng 11, sử dụng tên lửa chống hạm và một đội drone trên biển để hạn chế các hoạt động của Nga. Trên mặt đất, Ukraine đã nhanh chóng sử dụng drone có góc nhìn thứ nhất (FPV), giúp người điều khiển có được góc nhìn của drone khi bay qua camera trên máy bay. Ngoài viện trợ quân sự của phương Tây, drone FPV đã giúp Ukraine ngăn chặn sự bành trướng quân sự của Nga rất nhiều. Tuy nhiên, Moscow đã bắt đầu sao chép cách tiếp cận của Ukraine, sản xuất hàng loạt nhiều loại drone và đưa chúng ra tiền tuyến. Điều này đã làm xói mòn lợi thế ban đầu của Ukraine, dẫn đến bế tắc. Một số chuyên gia cho rằng nếu Ukraine một lần nữa có thể đưa ra các kế hoạch tác chiến sáng tạo và vượt qua Nga về chất lượng chiến thuật, nước này có thể lấy lại được vùng đất đã bị chiếm giữ.

Xem thêm tại: Nikkei Asia, How Ukraine can win the war against the Russian ‘Goliath’? Truy cập ngày 24/12/2023

Chiến dịch quy mô lớn hiện nay của Israel sẽ là chiến dịch cuối cùng ở Gaza?

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã triển khai toàn bộ sư đoàn không quân trong và xung quanh thành phố Khan Younis phía nam, nơi họ tin rằng các thủ lĩnh cấp cao của Hamas hiện đang ẩn náu. IDF cũng đang phá hủy các đường hầm, nơi các chiến binh Hamas ẩn náu, cũng như phá hủy cơ sở hạ tầng, cả quân sự và dân sự, trong thành phố và vùng ngoại ô. Tuy nhiên, gần như chắc chắn rằng cuộc tấn công quy mô lớn hiện nay sẽ là cuộc tấn công cuối cùng trong cuộc chiến chống lại Hamas và giai đoạn tiếp theo sẽ là một chiến dịch có cường độ thấp hơn. Lý do cho điều này là vì Israel có rất ít lựa chọn ngoài việc thu hẹp quy mô tấn công. Mỹ, đồng minh và nhà cung cấp vũ khí chính của nước này, đang yêu cầu Israel phải sử dụng hỏa lực ở mức độ thấp hơn để tránh giết hại dân thường hàng loạt. Các cuộc ném bom đã phá hủy phần lớn thành phố Gaza, khiến 1,8 triệu người phải di dời, gần 4/5 dân số của khu vực này. Thêm vào đó, các chiến dịch của Israel sẽ phải tránh các thành phố ở phía nam nơi người dân Palestine hiện trú ẩn. Mặt khác, việc Israel tiếp tục huy động 360.000 binh sĩ dự bị đang bắt đầu gây căng thẳng cho nền kinh tế nước này. Khi giai đoạn căng thẳng nhất của cuộc tấn công sắp kết thúc, Israel đang cố gắng tạo cho người dân của mình ấn tượng rằng sự phản kháng từ Hamas đang sụp đổ và hiện họ đang kiểm soát lãnh thổ rộng lớn ở dải đất này. IDF đã treo cờ Israel tại Quảng trường Palestine ở thành phố Gaza và thắp nến Hannukah tại một số địa điểm chiến trường.

Nhưng đây chưa phải là “bức tranh chiến thắng” mà người dân Israel đang đòi hỏi ở các nhà lãnh đạo của họ. IDF có thể đã tiêu diệt tới một nửa lực lượng có lẽ là 30.000 chiến binh của Hamas. Nhưng Hamas vẫn còn hàng nghìn binh sĩ và đang giam giữ hơn 130 con tin. Những con tin này đang gặp nguy hiểm vì các chiến dịch ném bom liên tục của Israel. Trước công chúng, có rất ít dấu hiệu cho thấy Mỹ gây áp lực lên Israel. Vào ngày 8 tháng 12, Mỹ phủ quyết một nghị quyết khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza. Nhưng áp lực của Mỹ lên Israel đang gia tăng cách riêng tư phía sau hậu trường. Một số nguồn tin xác nhận rằng trong chuyến thăm Israel gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với phía Israel rằng họ sẽ phải chấm dứt cuộc tấn công vào năm mới. Ở hậu trường, Israel đã thảo luận với chính quyền Biden về các kế hoạch trong đó Chính quyền Palestine đóng một vai trò nhất định. Nhưng trong bất kỳ kịch bản nào, IDF sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện lớn ở Gaza trong một thời gian. Và rất có thể Hamas sẽ tiếp tục kiểm soát các phần của dải đất. Dù nỗi đau khổ của người dân Gaza có thể giảm bớt phần nào nhưng tương lai của họ đang trở nên bất định hơn bao giờ hết.

Xem thêm tại: Economist, Israel’s current large-scale operation is the last one in Gaza. Truy cập ngày 22/12/2023

Hezbollah đã mở ra mặt trận phía Bắc?

Tại một thị trấn hoang vắng tên là Rosh Hanikra, chỉ cách biên giới với Lebanon vài thước, IDF tiến hành cuộc đọ súng hàng ngày với lực lượng dân quân Hezbollah do Iran hậu thuẫn. Hơn 1.000 cuộc tấn công của Hezbollah đã diễn ra kể từ ngày 7 tháng 10 khi nhóm Hồi giáo Shiite ở Lebanon tìm cách duy trì mặt trận thứ hai được kiểm soát để hỗ trợ các đồng minh Sunni của họ ở phía nam. Cuộc xung đột không được công bố ở phía bắc đang gây thiệt hại cho Hezbollah. Lực lượng Israel đã tiêu diệt hơn 100 chiến binh Hezbollah kể từ ngày 7 tháng 10. Từ năm 1985 đến năm 2000, Israel đã duy trì khu vực an ninh ở phía bắc biên giới với Lebanon khi nước này rút lui khỏi cuộc xâm lược toàn diện vào đất nước mà nước này phát động vào năm 1982.

Hiện nay, điều đáng lo ngại là khu vực này nằm ở phía biên giới của Israel. Trong khi cuộc sống ở phía Lebanon ít nhiều vẫn tiếp tục bình thường thì các cộng đồng biên giới của Israel lại đóng cửa. Ý định của Iran đối với Israel là một kiểu hành quyết chậm rãi, trong đó sức mạnh và ý chí của Israel bị suy giảm dần dần cho đến khi có thể tung ra đòn cuối cùng. Nếu Israel chấp nhận việc giảm dân số ở khu vực biên giới này, họ sẽ chấp nhận rằng chiến lược của Iran đang có hiệu quả. Điều này có nghĩa là Israel không thể cho phép Hezbollah được triển khai dọc theo Đường Xanh, đường ranh giới do Liên hợp quốc phân định tạo thành biên giới trên thực tế giữa hai nước. Vậy liệu Israel có sắp thực hiện một chiến dịch nhằm quét sạch Hezbollah khỏi miền nam Lebanon hay không? Trung tá Jonathan Conricus, phát ngôn viên quốc tế của Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết vẫn còn một “cơ hội” cho ngoại giao. Nhưng điều gì sẽ xảy ra sau đó? Isarael có nhiều lựa chọn, một khu vực an ninh trong tương lai có thể dựa vào thông tin tình báo và hỏa lực. Trong kỷ nguyên kết thúc vào ngày 7 tháng 10, sự đồng thuận của cơ quan an ninh Israel là: không quan trọng bên kia biên giới đang xảy ra những gì, miễn là hàng rào của Israel vững chắc. Sự đồng thuận đó đã không còn nữa. Giờ đây, Israel phải lựa chọn giữa hành động phủ đầu chống lại Hezbollah hoặc nhượng lại khu vực biên giới phía bắc cho các lực lượng ủy nhiệm của Iran.

Xem thêm tại: WSJ, Hezbollah Has Already Opened the Northern Front. Truy cập ngày 22/12/2023

Tại sao Mỹ không thể đứng ngoài cuộc xung đột tại kênh đào Suez?

Trong nhiều tháng, Mỹ đã tìm cách ngăn chặn Iran và lực lượng ủy nhiệm Hezbollah của nước này khỏi việc lan rộng xung đột sang các mặt trận khác ở Trung Đông. Những lo ngại của chính quyền Biden là có cơ sở nhưng cũng cần phải tranh luận. Cuộc chiến đang mở rộng theo hướng gây nguy hiểm cho nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là thông qua các cuộc tấn công của các lực lượng được Iran hậu thuẫn trên tuyến đường vận chuyển quan trọng từ Ấn Độ Dương qua Biển Đỏ và Kênh đào Suez đến Biển Địa Trung Hải. Cuối tháng trước, phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở miền bắc Yemen bắt đầu nhắm mục tiêu vào các tàu thương mại ở eo biển Bab al-Mandab, nối đầu phía nam của Biển Đỏ với Ấn Độ Dương. Người Houthis tuyên bố rằng họ làm điều đó để hỗ trợ người Palestine khi Israel và Hamas tiến hành chiến tranh. Tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã công bố liên minh gồm 10 quốc gia, do Mỹ dẫn đầu, để bảo vệ tuyến đường Suez. Kế hoạch ban đầu là bố trí các tàu chiến gần bờ biển Yemen và sử dụng chúng để phòng thủ trước bất kỳ cuộc tấn công nào của Houthi. Khoảng 12% thương mại toàn cầu và 30% vận chuyển container trên thế giới đi qua Kênh đào Suez và Biển Đỏ, tuyến đường nhanh nhất giữa châu Á và châu Âu. Cho đến nay, các cuộc tấn công tên lửa tiếp theo đã khiến các công ty vận tải phải chuyển hướng hơn 100 tàu khỏi tuyến đường Suez, chuyển hướng chúng quanh Mũi Hảo Vọng, ở cực nam châu Phi—nơi nước biển nguy hiểm đến mức khu vực này được gọi là “Nghĩa địa của những con tàu.”

Nhiệm vụ bảo vệ tàu bè trên tuyến đường Suez được gọi là Chiến dịch Người bảo vệ thịnh vượng – được cho là một hành động khiêu khích đối với những người cấp tiến phương Tây, những người phản đối việc sử dụng lực lượng quân sự để bảo vệ lợi ích kinh tế. Bảo vệ các vùng biển là điều cần thiết đối với các quốc gia kém giàu có và hùng mạnh hơn Mỹ, và việc ngăn chặn một nhóm nhỏ quân nổi dậy có quyền ngăn chặn một tuyến đường vận chuyển quan trọng là một khoản đầu tư dài hạn cho an ninh toàn cầu. Cho đến khi ngành hàng hải được thuyết phục rằng tuyến đường Suez an toàn, phần còn lại của thế giới sẽ phải chịu thiệt hại, đồng nghĩa với việc Mỹ và các đồng minh sẽ phải tấn công mạnh mẽ hơn. Bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ vào các bệ phóng của Houthi ở Yemen đều có khả năng xảy ra xung đột trực tiếp với Iran, nhưng nguy cơ có thể đã bị cường điệu hóa. Rốt cuộc, Iran đã tham gia chống lại lợi ích của Mỹ và các đồng minh như Israel và Ả Rập Saudi.

Xem thêm tại: Atlantic, Biden Can’t Avoid the Suez Canal Problem. Truy cập ngày 25/12/2023

Không quân PLA tăng cường tính linh hoạt của các đơn vị hỗ trợ chiến đấu như thế nào?

Đầu tháng 11, quân đội Trung Quốc đã công bố những bức ảnh chụp trực thăng quân đội cất cánh từ một “trạm không quân” ​​của Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông. “Trạm lực lượng không quân” ​​có thể ám chỉ “trạm dã chiến” hoặc đơn vị hỗ trợ chiến đấu phục vụ căn cứ không quân nơi trực thăng cất cánh. Trước đó, vào tháng 6, có một bài báo đưa tin rằng tất cả các trạm dã chiến của một căn cứ phòng không chưa xác định của Lực lượng Không quân Chiến trường Miền Đông đã phát triển khả năng tiến hành hỗ trợ chiến đấu chung.

Vậy trạm dã chiến đã hỗ trợ chiến đấu cho lực lượng PLA như thế nào? Các trạm dã chiến không áp dụng cách tiếp cận bổ sung đơn giản để mở rộng các loại máy bay mà họ có thể phục vụ. Bài báo nói rằng việc mở rộng năng lực của lực lượng hỗ trợ đòi hỏi phải tái cơ cấu tổ chức chứ không chỉ đơn thuần là sự kết hợp đơn giản của các mô hình để phục vụ các loại máy bay khác nhau. Do đó, cùng một trạm dã chiến đã thành lập các loại nhóm hỗ trợ chiến đấu khác nhau, chẳng hạn như nhóm “đơn vị chuyên trách tiền tuyến”, nhóm phục vụ các đội hình hỗn hợp của các loại máy bay khác nhau và nhóm “tinh giản tối đa”. Các trạm dã chiến cũng áp dụng cách tiếp cận tương tự đối với việc lưu trữ trang thiết bị. Thay vì dự trữ một lượng lớn trang thiết bị cho mọi tình huống khẩn cấp, họ đã mở “các kênh cung cấp nhanh chóng nhiên liệu máy bay, vũ khí và trang thiết bị” với “các sân bay lân cận” trong trường hợp khẩn cấp. Mặt khác, các binh chủng khác đã triển khai nhân sự để hỗ trợ các trạm dã chiến với sự hỗ trợ chiến đấu chung. Mặc dù các trạm dã chiến đã cử quân nhân đến các đơn vị tác chiến khác để hiểu và nắm bắt nhu cầu hỗ trợ của các loại máy bay khác nhau trong các điều kiện nhiệm vụ khác nhau, ngụ ý rằng không chỉ có quân nhân từ lực lượng không quân tham gia. Mức độ liên kết mà các trạm dã chiến đạt được là sản phẩm phụ của nỗ lực thành công kéo dài nhiều năm nhằm nâng cao tính linh hoạt của các trạm dã chiến của PLAAF. Vào đầu những năm 2010, các trạm dã chiến không muốn làm việc ngoài công việc thường lệ của họ và các đơn vị hàng không không muốn dựa vào các trạm dã chiến khác. Do đó, khi phi công và máy bay được triển khai để huấn luyện ở xa căn cứ không quân quê hương của họ, trạm dã chiến phục vụ đơn vị của họ cũng sẽ cùng triển khai nhân sự và thiết bị cùng với các phi công — bằng đường bộ và đường sắt.

Vào năm 2011, Không quân Trung Quốc đã thành lập một nhóm làm việc để nghiên cứu cách cắt giảm chi phí hậu cần cho các đơn vị hàng không của mình và triển khai mô hình hỗ trợ chiến đấu “không đồng hành” (零伴随).“Không đồng hành” dùng để chỉ các đơn vị hàng không triển khai mà không có các yếu tố của trạm dã chiến thường phục vụ máy bay của họ. Yếu tố then chốt để đạt được “không đồng hành” là đào tạo quân nhân của các trạm dã chiến để có “một chuyên môn và nhiều khả năng (一专多能)” hoặc trở thành “đa năng”. PLA đã thúc đẩy “đa năng lực” trong toàn lực lượng không chỉ để nâng cao tính linh hoạt của các đơn vị mà còn tăng tính dự phòng của một số năng lực nhất định trong các đơn vị, từ đó cải thiện khả năng sống sót của họ.

Xem thêm tại: JamesTown, PLA Air Force Increases Flexibility of Combat Support Units. Truy cập ngày 22/12/2023

Theo Nghiên cứu Quốc Tế


* Những ngôn từ là do tác giả, chúng tôi không chịu trách nhiệm. Những bản tin do Nga đưa rất khó kiểm chứng sự chính xác. HD Press


Comments are closed.