Chuyên gia chiến tranh nói ATACMS mới của Ukraine có thể khiến Crimea trở nên ‘vô giá trị về mặt quân sự’


Mia Jankowicz

Thứ Ba, ngày 30 tháng 4 năm 2024 lúc 12:06 trưa EDT· 

Ảnh tĩnh từ video được Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine thuộc ATACMS chia sẻ vào ban đêm
Ảnh tĩnh từ video được quân đội ATACMS Ukraine chia sẻ. Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine/Screengrab via X
  • Mỹ đã cung cấp ATACMS tầm xa cho Ukraine, loại vũ khí uy lực có thể tấn công các mục tiêu có giá trị cao.
  • Ukraine đã sử dụng vũ khí này để tấn công các bệ phóng phòng không S-400 được đánh giá cao của Nga ở Crimea.
  • Một nhà phân tích cho biết chúng có khả năng khiến Crimea “vô giá trị về mặt quân sự”.

Theo một nhà phân tích quân sự, ATACMS tầm xa do Mỹ cung cấp cho Ukraine có khả năng khiến Crimea trở nên “vô giá trị về mặt quân sự” đối với Nga.

Tuần trước, tờ New York Times đưa tin Mỹ đã bí mật vận chuyển khoảng 100 Hệ thống hỏa tiễn chiến thuật quân đội, được gọi là ATACMS, tới Ukraine và Ukraine được cho là đã đưa chúng vào sử dụng.

Mỹ trước đây đã gửi ATACMS với tầm bắn ngắn hơn để hỗ trợ cuộc chiến của Ukraine vào mùa thu năm ngoái. Nhưng các phiên bản được gửi gần đây có thể bắn xa khoảng 190 dặm – điều này đặt các mục tiêu có giá trị cao hơn vào tầm ngắm của Ukraine.

Điều này bao gồm Crimea, bị Nga chiếm đóng vào năm 2014 và rất quan trọng đối với chiến lược quân sự của nước này ở Ukraine.

Philip Karber, một nhà phân tích quân sự có chuyên môn về Ukraine, nói với Đài Châu Âu Tự do rằng “việc chuyển giao ATACMS là một bước đột phá lớn”.

Ông cho biết loại vũ khí này “về cơ bản có thể khiến Crimea trở nên vô giá trị về mặt quân sự”.

Crimea đã được bảo vệ nghiêm ngặt kể từ khi lực lượng của Tổng thống Vladimir Putin chiếm đóng nó và nó phục vụ quân đội của ông cả trên bộ và trên biển. Đây là nơi có cảng tiên tiến Sevastopol , trụ sở của Hạm đội Biển Đen của Nga.

Nó cũng đóng vai trò là trung tâm hậu cần và tuyến đường cung cấp quân sự quan trọng đến miền nam Ukraine bị chiếm đóng, đồng thời là bệ phóng cho một loạt các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái tàn khốc của Nga.

Ukraine trước đây đã giáng nhiều đòn vào Crimea – làm suy yếu đáng kể Hạm đội Biển Đen của Nga , cảng Sevastopol và định kỳ nhắm mục tiêu vào Cầu Kerch chiến lược nối bán đảo với Nga.

Những hoạt động này được thực hiện bằng nhiều loại vũ khí bao gồm máy bay không người lái của không quân và hải quân (Ukraine), và có thể cả hỏa tiễn Storm Shadow/SCALP do Anh và Pháp cung cấp .

Nhưng ATACMS có lợi thế hơn so với Storm Shadows, Radio Free Europe đưa tin, ở chỗ chúng di chuyển nhanh hơn nhiều.

Vào giữa tháng 4, Ukraine tuyên bố đã tấn công căn cứ quân sự Dzhankoi, ở phía bắc Crimea, bao gồm cả bệ phóng phòng không S-400 được đánh giá cao mà không nêu chi tiết về loại vũ khí được sử dụng. Một quan chức cấp cao của Mỹ sau đó nói với tờ Times rằng nó nằm trong số các mục tiêu ATACMS của Ukraine.

Tháng trước, khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy kêu gọi Quốc hội đồng ý về gói viện trợ cho Ukraine, ông đã chỉ ra ATACMS là vũ khí chính để nhắm mục tiêu vào các sân bay Crimea.

“Khi Nga biết chúng tôi có thể tiêu diệt những máy bay phản lực này, họ sẽ không tấn công từ Crimea”, ông Zelenskyy nói với The Washington Post .

“Nó giống như với hạm đội biển,” ông nói thêm. “Chúng tôi đã đẩy họ ra khỏi lãnh hải của mình. Bây giờ chúng tôi sẽ đẩy họ ra khỏi các sân bay ở Crimea.”

Đọc bài viết gốc trên Business Insider


Tags: , , ,

Comments are closed.