Chuyện Việt Nam ngày Thứ hai 25 tháng 3 năm 2024


Quê Hương tổng hợp


Các tôn giáo độc lập lại liên tục bị công an quấy nhiễu

Huỳnh Thị Tố Nga/SGN –  24 tháng 3, 2024

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2024/03/signal-2024-03-22-214603_002.jpeg

Đại diện Liên tôn (từ trái qua) Hòa thượng Thích Không Tánh, Chánh trị sự Hứa Phi, Chánh trị sự Cao Minh, cùng các đồng đạo dưới chân cột phướng, và cúng lễ trong Thánh Thất (ảnh TTCĐ) 

Từ ngày 16 đến 21 Tháng Ba, tức ngày 6 đến 11 Tháng Hai (Âm Lịch) vừa qua, Hòa Thượng Thích Không Tánh và Chánh Trị Sự Hứa Phi cùng đồng đạo đã có chuyến viếng thăm một số thánh thất ở miền Trung, trong đó có Thánh Thất Hiếu Xương thuộc đạo Cao Đài ở Phú Yên. Một sinh hoạt bình thường của các vị cao niên, nhưng cũng không được yên ổn.

Thánh Thất Hiếu Xương hay còn gọi là Thánh Thất Phú Lâm được xây dựng từ năm 1964, đến năm 1999 thì được trùng tu. Trong quá trình xây dựng, trùng tu thánh thất, nhà cầm quyền luôn gây khó dễ vì cơ sở thờ tự này được khối Cao Đài chân truyền cai quản chứ không gia nhập vào khối Cao Đài do nhà nước quản lý.

Nói về chuyến viếng thăm vừa qua, Hòa Thượng Thích Không Tánh cho biết:

“Trong tình đoàn kết tôn giáo, ngày 10 Tháng Hai (Âm lịch) vừa qua thầy có đến thăm Thánh Thất Hiếu Xương của Đạo Cao Đài ở Tuy Hoà – Phú Yên. Khi biết có thầy đến thăm thánh thất thì khoảng 20 nhân viên an ninh đi xe gắn máy chạy vòng vòng quanh thánh thất và nhà của Chánh Trị Sự Cao Minh để theo dõi. Trước đó họ còn vào thánh thất chỉ thị những người bên trong không được tiếp Thầy. Cuối cùng, Chánh Trị Sự Hứa Phi, Chánh Trị Sự Cao Minh và quý huynh tỷ ở đây cũng đưa được thầy vào thăm cột phướng và thắp hương cúng lễ…”

Thánh Thất Hiếu Xương vì không theo khối Cao Đài quốc doanh nên thường xuyên bị nhà cầm quyền địa phương đàn áp, sách nhiễu. Khi cột phướng (trụ cờ) của thánh thất hư, bà con đồng đạo muốn trùng tu, xây dựng lại nhưng nhiều lần bị công an cấm cản đàn áp, sách nhiễu, đe dọa… Sau nhiều giằng co, cuối cùng, nhờ đồng đạo một lòng, mới dựng lại được cột phướng cao đẹp.

Riêng đối với trường hợp Chánh Trị Sự Hứa Phi, một vị chức sắc vì giữ quan điểm độc lập của Cao Đài chân truyền đã bị nhà cầm quyền đàn áp, sách nhiễu, gây khó khăn trong nhiều năm qua.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2024/03/signal-2024-03-23-064243_002.jpeg

Chánh Trị Sự Hứa Phi ở nơi bị tấn công, ngay trong sân nhà mình (ảnh FB Hứa Phi) 

Trong nhiều năm, Chánh Trị Sự Hứa Phi luôn bị côn đồ của nhà nước hành hung, xông vào tư gia đốt nhà và cắt râu ông, đánh đập ông đã phải nhập viện điều trị trong vòng nửa năm. Thậm chí trong những lần đi gặp mặt các viên chức ngoại giao để tường trình về vấn đề bách hại tôn giáo, ông từng bị dọa giết.

Sáng 23 Tháng Ba, phía Hòa Hảo thuần túy cũng khẩn báo ông Hà Văn Duy Hồ, Hội Trưởng Ban Trị Sự Giáo Hội PGHH Thuần Tuý tỉnh An Giang bất ngờ bị công an bắt cóc giữa đường. Công an mai phục bên đường, khi ông Hà Văn Duy Hồ đi trên đường, và ép đưa ông về trụ sở để làm áp lực không cho ông tổ chức lễ Đức Thầy vắng mặt (nhằm 25 Tháng Hai âm lịch).

Giải thích về chuyện này, ông Lê Quang Hiển Phó Hội Trưởng thường trực Ban Trị Sự Trung Ương GHPGHHTT cho biết: “Việc bắt cóc hội trưởng tỉnh An Giang là nhằm ngăn cản GHPGHHTT tổ chức Đại lễ Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt sắp đến. Nên họ đã mượn cớ về vấn đề chia sẻ an ninh mạng. Bởi vì hội trưởng tỉnh An Giang là người đảm trách tổ chức đại lễ của Giáo hội.”

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2024/03/Screenshot_2024_03_23-1.png

Khối Hòa Hảo thuần túy vẫn cố giữ nếp sinh hoạt của mình, dù trong vòng vây của an ninh (Ảnh: TTHH) 

Trước đó một ngày, khi ông Hà Văn Duy Hồ cho treo băng-rôn có dòng chữ “Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Túy, đại lễ kỷ niệm lần thứ 77 năm Đức Thầy vắng mặt (25 Tháng Hai năm Đinh Hợi – 25 Tháng Hai năm Giáp Thìn 2024,” công an cho người tới lén xé, bỏ xuống trong đêm.

Từ đầu năm đến nay, các thủ đoạn nhắm vào các chức sắc tôn giáo độc lập vẫn không ngớt, dù Việt Nam bị đưa vào danh sách theo dõi đặc biệt (SWL) của Bộ Ngoại Giao Mỹ về đàn áp tôn giáo có hệ thống.

Quan điểm cuối cùng của những vị tu sĩ trong các tôn giáo độc lập như Phật Giáo Thống Nhất, khối Cao Đài Chân Truyền, Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy,… đều chỉ có nguyện vọng được yên ổn để tu tập, nhưng nửa thế kỷ nay, mọi thứ vẫn ngày càng tồi tệ từ khi CSVN nằm quyền kiểm soát đất nước.

Và dù Hà Nội là thành viên của Liên Hợp Quốc, đã ký kết Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, các công ước quốc tế, nhưng nhà cầm quyền vẫn tiếp tục chơi trò hai mặt với cả thế giới.


Trung Quốc, Việt Nam khẳng định tăng cường quan hệ mật thiết hơn 

23/03/2024 

VOA Tiếng Việt 

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung hội kiến Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: TTXVN

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung hội kiến Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: TTXVN 

Hôm 22/3, Ngoại trưởng Trung Quốc và lãnh đạo đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định hai nước sẵn sàng tăng cường trao đổi cấp cao và đẩy mạnh trao đổi về kinh nghiệm điều hành hai đảng, hai nước.

Tân Hoa Xã dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khi tiếp Trưởng ban Đối ngoại của Cộng sản Việt Nam Lê Hoài Trung tại Bắc Kinh cho biết hai bên nên thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực để cùng nhau xây dựng cộng đồng Trung Quốc-Việt Nam cùng chia sẻ tương lai.

Trong khi đó ông Trung đề nghị hai bên cùng nỗ lực “thực hiện tốt nhận thức chung cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị, củng cố môi trường hòa bình, ổn định, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam-Trung Quốc trên các lĩnh vực”, theo báo điện tử của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Dịp này, ông Trung cũng có cuộc gặp với ông Thái Kỳ, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Trung nói rằng phía Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác và thúc đẩy quan hệ song phương phát triển hơn nữa.

Truyền thông Việt Nam tường thuật rằng chuyến thăm Trung Quốc của ông Trung là “cuộc gặp thường niên giữa hai Trưởng ban Đối ngoại Trung ương hai Đảng” có mục đích “nhằm thực hiện nhận thức chung quan trọng giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, trao đổi ý kiến về việc tham mưu với Trung ương hai Đảng trong việc tăng cường quan hệ giao lưu, hợp tác trên kênh Đảng, phối hợp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực”.

Các cuộc gặp tại Bắc Kinh diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Võ Văn Thưởng bị Quốc hội Việt Nam miễn nhiệm chức vụ chủ tịch nước và hai ngày sau khi bị Ban chấp hành Trung Đảng phế chức danh ủy viên Bộ Chính trị với lý được cho là có “những vi phạm, khuyết điểm” đã gây “dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước”.

Dự kiến trong hội nghị trung ương tiếp theo, Ban chấp hành Trung ương Đảng sẽ quyết định “đề nghị” nhân sự thay thế ông Thưởng.


Pepsi sẽ đầu tư thêm 400 triệu USD vào hai nhà máy mới ở Việt Nam

RFA – 25/3/2024

Pepsi sẽ đầu tư thêm 400 triệu USD vào hai nhà máy mới ở Việt Nam

Ảnh minh họa: một người bán nước giải khát ở Hà Nội vào tháng 6/2000 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngAFP 

Hãng PepsiCo của Mỹ cam kết đầu tư thêm 400 triệu USD để xây hai nhà máy mới tại Việt Nam. Hai nhà máy mới này sẽ được vận hành bằng năng lượng tái tạo.

Reuters loan tin ngày 22/3 dẫn công bố như vừa nêu vào khi một đoàn doanh nghiệp Mỹ đến làm việc ba ngày tại Việt Nam; trong đó có đãi diện hãng Suntory PepsiCo Vietnam Beverage.

Cụ thể một nhà máy mới chuyên sản xuất nước uống nhàn hiệu Pepsi sẽ được đặt tại tỉnh Long An ở phía Nam với chi phí trên 300 triệu USD; và một nhà máy mới chuyên chế biến thực phẩm sẽ được đặt tại tỉnh Hà Nam ở phía Bắc với chi phí 90 triệu USD.

Vào năm ngoái PepsiCo cho biết đã nhận được chứng nhận đầu tư cho nhà máy tại tỉnh Hà Nam. Dự kiến nhà máy này sẽ đi vào hoạt động vào quý ba năm 2025.

PepsiCo hiện có năm nhà máy tại Việt Nam và hãng này bắt đầu vào thị trường Việt Nam hồi năm 1994.


Dương Quốc Chính – Chiến thuật đấu đá 

Sau khi chủ tịch nước hạ cánh thì mình dự là em HT sẽ lên sóng và thành tâm điểm dư luận trong việc đấu đá, như trùm cuối hồi trước. Chiến thuật sẽ là đánh loạn xạ để không còn ai có thể cạnh tranh. Đơn giản vậy thôi. 

Tuy nhiên, việc dùng em HT để đánh cũng không hề dễ đâu. Bởi vì muốn chứng minh chính xác thì cần có bằng chứng ADN một cách minh bạch. Lấy lý do gì để trưng cầu giám định ADN? Thế nên cứ cãi khỏe là êm. 

Chỉ có trường hợp xấu nhất cho ảnh, là chính em HT đứng ra tố cáo! Tức là quay xe làm phản, thường là phải bị mua chuộc hoặc do bố của con em không biết điều! Chứ em ấy kiên trung nhất định không khai là có con hoặc không khai ông bố của con ở trong đống rơm, thì làm gì nhau? Tin đồn sẽ mãi là tin đồn mà thôi. 

Mặt khác, việc đánh giá lãnh đạo qua việc giai gái hủ hóa thì cũng khá là lạc hậu rồi. Do dân Việt Nam quen thói đánh giá lãnh tụ là phải tuyệt đối sạch sẽ không tì vết, tốt nhất là không vợ con như ông Diệm, ông Hồ hoặc ít ra cũng phải như bác Trọng. Chứ bây giờ chuyện đó không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Như tổng thống Mỹ Kennedy, Clinton, Trump…đều có scandal liên quan đến gái dù đều có vợ đẹp! 

Cá nhân mình thì không nặng nề chuyện đó quá với chính trị gia. Vì tố chất cần thiết của họ là năng lực lãnh đạo. Chứ còn sếp to lại ngon zai thì gái nó bu vào hấp diêm ấy chứ. Như anh Clinton là bị thế. 

Ngay cả việc đánh tham nhũng, quan điểm của mình là cũng có this và that. Tức là ăn đến đâu, có làm được không? Chứ cứ tham nhũng là đánh và ăn 10 tỉ với 1.000 tỉ cũng giống nhau, thì làm gì còn cán bộ lãnh đạo. Đốt lò thế rồi cũng cháy cmn cả nhà. 

Nếu xác định đốt lò để đốt nhà thì lại là chuyện khác! Có khi lại lưu danh sử sách.

DƯƠNG QUỐC CHÍNH 24.03.2024 (Tựa bài do Thụy My đặt) 

Ghi chú của TM : Tên HT tác giả viết tắt trong bài, được cho là ca sĩ Hương Tràm, mà “giang hồ” đồn đãi là người tình của chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.


Nguyễn Thông – Thời sự (1) : Chủ tịch huyện và tiền 

Báo Tuổi Trẻ và rất nhiều báo quốc doanh đăng tin về việc Công an tỉnh Đồng Nai đang khẩn cấp điều tra vụ một chủ tịch huyện bị mất tiền. 

“Nạn nhân” nữ, chủ tịch huyện Nhơn Trạch, tên Nguyễn Thị Giang Hương. Bọn tội phạm rành công nghệ đã mở, vào được tài khoản của bả, lấy cục tiền to. Báo thì nói 100 tỉ, báo nói hơn trăm tỉ, báo Dân Trí còn khẳng định 170 tỉ đồng. Khiếp, lắm tiền, nhiều như rác.

Thiên hạ ì xèo. Nào, Nhơn Trạch chỉ là huyện nghèo tỉnh lẻ, vậy những quận huyện “trọng điểm” tỉnh to thì khiếp đến đâu. 

Nào, mới chủ tịch cấp huyện đã vậy, chứ cấp tỉnh thành, cấp trung ương phải biết. Nào, mới ngồi ghế 2 năm, nếu vài nhiệm kỳ như ai kia thì tiền tấn. Nào, chỉ một tài khoản đã vậy, những tài khoản khác thì sao, của chìm của nổi thì sao…

Chị ta phân trần đó là tiền huy động từ nhiều người khác rồi gửi vào tài khoản, gửi tiền chứ không phải chuyển tiền, v.v…Đâu sẽ có đó em, xác minh dễ ợt. Giấu tiền trong chum trong hũ rồi chôn xuống vườn, chỗ góc chuối bờ tre có thể khó tìm, chứ “giấu” trong tài khoản, em lại cứ đùa. Có điều công an sẽ công bố thế nào thôi.

Ông hàng xóm nhà tôi bảo, đ*o mẹ, tinh quân khốn nạn lãnh đạo mình. 

(Còn tiếp)

NGUYỄN THÔNG 24.03.2024


Bà Chủ tịch huyện bắt còng tiết kiệm được 170 tỷ đồng?

Blog RFA

Gió Bấc

23/3/2024

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2024/03/1-27-203x300.png

Bà Nguyễn Thị Giang Hương, Chủ Tịch UBND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Nguồn: Website UBND huyện Nhơn Trạch 

Chuyện quan bà Bí Thư Vĩnh Phúc bị bắt giam chưa bớt nóng, dư luận lại dậy sóng với chuyện nữ Chủ Tịch UBND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai bị “bốc hơi” 170 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.

Ngày 22-3, báo chí lề phải đồng loạt đưa tin, xác nhận, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đang phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, điều tra vụ việc bà Nguyễn Thị Giang Hương, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai bị “bốc hơi” hơn 170 tỷ đồng trong tài khoản. Báo Thanh Niên dẫn nguồn tin gián tiếp cho rằng: “Có một nhóm người dùng thủ thuật rút tiền từ tài khoản của bà Hương trong khoảng thời gian từ ngày 3 – 11.3.2024, với số tiền hơn 170 tỷ đồng” (1).

Báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn ẩn danh cho rằng, “nhóm lừa đảo đã yêu cầu bà Nguyễn Thị Giang Hương – chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch – mở tài khoản, sau đó bà Hương huy động tiền từ người thân nạp vào tài khoản. Bằng nhiều cách, nhóm lừa đảo qua mạng đã lấy tiền từ tài khoản của vị đương kim chủ tịch huyện mỗi lần vài chục tỉ đồng”.

Nhưng cũng báo này dẫn nguồn từ bà Nguyễn Thị Giang Hương đã khẳng định ngược lại: “Đây là vụ hacker tấn công vào tài khoản. Tiền trong tài khoản chứ tôi không chuyển tiền. Công an vẫn đang điều tra nên chưa thể nói gì thêm” (2).

Như vậy đây là tiền của chính bà Chủ tịch, trong tài khoản của bà đã bị kẻ xấu dùng thủ thuật tin học chiếm đoạt. Bà Chủ tịch huyện tài trí thông minh đâu dễ bị lừa vay mượn tiền bỏ vô tài khoản theo lời đường mật của bọn xấu.

Tin vô tài trí của bà Chủ Tịch, dân đen lại bất giác hoang mang. “Đầy tớ của dân”, cán bộ của đảng Cộng Sản, những người tiên phong của giai cấp vô sản,  học theo tấm gương mẫu mực “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” của Hồ Chí Minh sao nhiều người giàu quá cỡ. Giàu quá bất thường so với mức lương chính thức.

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 10/2023/TT-BNV thì mức lương của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện được tính như sau: Mức lương = Mức lương cơ sở x Hệ số lương hiện hưởng.

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị định 38/2019/NĐ-CP thì mức lương cơ sở cho đến ngày 30/6/2023 là 1.490.000 đồng/tháng;

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện được nhận mức lương là: 8.075.800 đồng/tháng cho đến ngày 30/6/2023.

Từ ngày 01/7/2023 thì mức lương cơ sở thay đổi thành 1.800.000 đồng/tháng (khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 69/2022/QH15 và Nghị định 24/2023/NĐ-CP). Khi đó Chủ tịch Ủy nhân dân huyện sẽ nhận mức lương là: 9.756.000 đồng/tháng” (3).

Tính tròn rộng rải bình quân lương Chủ tịch huyện 10 triệu đồng/ tháng thì 170 tỉ đồng tương đương với 1700 tháng lương, tức là hơn 140 năm lương. Rõ ràng đây không phải là thu nhập từ lương, vậy liệu bà Chủ tịch này ngoài thời gian làm công bộc phục vụ dân, bà có nghề tay trái nào khả dĩ để hái ra cả núi tiền như vậy?

Theo luật lệ minh bạch của xứ Đông Lào, cán bộ, công chức hàng năm phải kê khai tài sản. Cụ thể “Bản kê khai của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân các cấp được niêm yết tại trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân hoặc công bố tại cuộc họp bao gồm toàn thể cán bộ, công chức, viên chức thuộc Văn phòng Hội đồng nhân dân, Văn phòng Ủy ban nhân dân.

Bản kê khai được công khai chậm nhất là 05 ngày kể từ ngày cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý, sử dụng người có nghĩa vụ kê khai bàn giao bản kê khai cho Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập.

Thời gian niêm yết bản kê khai là 15 ngày. Vị trí niêm yết phải bảo đảm an toàn, thuận tiện cho việc đọc các bản kê khai.

Việc niêm yết phải được lập thành biên bản, trong đó ghi rõ các bản kê khai được niêm yết, có chữ ký xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị và đại diện tổ chức công đoàn” (4).

Liệu bà Chủ tịch có thực hiện kê khai và cán bộ công chức huyện, tỉnh có ai biết đến số tiền trên 170 tỷ đồng này?

Thật ra quy định nghiêm như vậy để bọn “thế lực thù địch” không có cớ thối mồm nói xấu thôi chứ cán bộ của đảng, nhà nước ai cũng hăng say học tập đạo đức Hồ Chí Minh nên toàn người trong sạch cả. Đảng đã thống kê, “cuối năm 2022, đã có 60.458 người kê khai tài sản, thu nhập lần đầu; 545.535 người kê khai tài sản, thu nhập hằng năm; 44.015 người kê khai bổ sung; 161.928 người kê khai tài sản thu nhập phục vụ công tác cán bộ; 655.299 người đã được công khai bản kê khai tài sản thu nhập.

Từ 08/2/2022 đến 30/4/2023, các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xác minh tài sản, thu nhập 13.093 người; có 2.664 người có sai sót về kê khai sai mẫu, chưa bảo đảm theo hướng dẫn, không đầy đủ thông tin, chậm thời hạn so với quy định….

Đặc biệt, các cơ quan đã xử lý 54 người do không trung thực trong kê khai tài sản, thu nhập và giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm (xóa tên khỏi danh sách ứng cử; kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo; kỷ luật bằng hình thức cách chức…)” (4).

Trong số hơn 600.000 cán bộ kê khai, chỉ có 54 người bị xử lý nhẹ nhàng như vậy chưa đến 1/10.000 người vi phạm. Điều này cho thấy, cán bộ Đảng quang vinh, trong sáng đến mức nào. Hiếm lắm mới có kẻ khai gian nhiều năm như Lê Đức Thọ, từ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng leo lên tới Ủy viên Trung ương, Bí thư tỉnh ủy Bến Tre, mới bị  bắt giam vì bị lộ hình do liên quan đến đại án Việt Oil.

Tội nghiệp, nhiều cán bộ siêng năng, cần cù, đã bị dân nghi ngờ mắng mỏ vì tự nhiên bất ngờ đột xuất giàu lên, xây nhà to như biệt phủ. Nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền xây biệt phủ ở Bến Tre và hàng tá cơ ngơi nhà cửa ở Sài Gòn, đã phải tức tưởi giải trình “Khi đã nghỉ hưu, tôi cũng về làm vườn, lao động đến thối cả móng tay, cực nhọc lắm chứ đâu bở” (6).

Cực khổ vậy mà người ta vẫn không tin, còn moi móc riêng lúc hoàng hôn nhiệm kỳ, trước khi về hưu, ông đã vớt cú chót ký quyết định bổ nhiệm hàng chục cán bộ cấp dưới. Có đơn vị ký dồn cùng lúc hai cấp trưởng.

Ông Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường Yên Bái cũng cần cù “buôn chổi đót” để dành tiền xây biệt phủ, chiếm cả quả đồi. Chị ông Giám Đốc làm Chủ tịch tỉnh này mẫu mực đến nỗi có tay cán bộ kiểm lâm phản động bắn chết Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, nhưng vẫn chừa bà ra. Sau án mạng này, bà thăng tiến như diều gặp gió, lên Bí thư Tỉnh ủy và hiện nay là Bộ trưởng Bộ Nội vụ quyền uy, tha hồ ban chức tước.

Ngặt nỗi ông em Giám đốc đã lỡ quên, không kê khai, nhờ “buôn chổi đót” năm 2014 mà ông đã mua 1.200 m2 đất ở, gần 60.000 m2 đất nông nghiệp; không kê khai tiền vay ngân hàng 3,8 tỉ đồng.

Năm 2015, ông lại quên không kê khai trên 13.111 m2 đất ở, gần 42.000 m2 đất nông nghiệp; không kê khai khoản vay ngân hàng trên 6,3 tỉ đồng và tiền bố mẹ cho 1,9 tỉ đồng.

Từ ngày 18-8-2016 đến ngày 10-2-2017, dựa vào quyền lực chồng, vợ ông chuyển quyền sử dụng đất cho 14 hộ gia đình (đã ký thỏa thuận và góp tiền) trong số đất đã được UBND TP Yên Bái cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở… Nói chung là sai phạm theo luật phòng, chống tham nhũng thè lè và là một đại gia với tài sản kếch xù vào hàng tỉ phú, nhưng nhờ nghề “buôn chổi đót” nên ông Giám đốc Sở này được chuyển từ vùng núi Yên Bái về thủ đô ngàn năm văn vật, yên hưởng giàu sang. Gương “liêm khiết làm giàu” của ông Giám đốc này không chỉ ta mà cả báo chí Nga ngố cũng phải nêu gương học tập (7).

Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai vốn là vùng nông nghiệp ven biển, tiếp giáp với sân bay Long Thành, đang trên đường đô thị hóa thành khu du lịch, công nghiệp. Đất vàng, đất bạc, đất kim cương bao la. Vùng Nhơn Trạch nhiều sông rạch nên chắc có nhiều còng. Hẳn bà Chủ Tịch huyện này siêng năng bắt còng xuất khẩu, nên 170 tỉ đồng chỉ là chuyện nhỏ. Hacker lấy được mới chừng ấy là còn non tay.

Ấy, bà “Chủ tịch bắt còng”, ông Giám đốc Sở “buôn chổi đót” kiếm hàng trăm tỉ là có cách của người ta. Dân đen đừng tưởng bở học tập theo, bán nhà đi “bắt còng” hay “buôn chổi đót mà tàn mạng.

Chú thích:

1- https://thanhnien.vn/dong-nai-chu-tich-ubnd-hnhon-trach-bi-boc-hoi-hon-170-ti-dong-trong-tai-khoan-18524032216194666.htm

2- https://tuoitre.vn/chu-tich-huyen-nhon-trach-bi-lua-dao-100-ti-dong-cong-an-dong-nai-khan-cap-dieu-tra-20240322103714337.htm

3- https://thuvienphapluat.vn/lao-dong-tien-luong/tu-ngay-0172023-chu-tich-…

4- https://thuvienphapluat.vn/hoi-dap-phap-luat/5D6AC-hd-viec-cong-khai-ban-ke-khai-tai-san-thu-nhap-tai-co-quan-to-chuc-don-vi-duoc-thuc-hien-nhu-the-nao.html

5- https://dangcongsan.vn/xay-dung-dang/canh-tinh-doi-voi-nguoi-ke-khai-tai-san-khong-trung-thuc-646298.html

6-https://1thegioi.vn/ong-tran-van-truyen-tung-phat-bieu-toi-lao-dong-den-thoi-ca-mong-tay-14484.html

7-https://sputniknews.vn/20190119/giam-doc-yen-bai-buon-choi-dot-xay-biet-phu-chuyen-cong-tac-ve-ha-noi-6925789.html


Mì gói Hàn Quốc thống lĩnh thị trường Việt Nam

RFA – 25/3/2024

Mì gói Hàn Quốc thống lĩnh thị trường Việt  Nam

Minh họa: người dân ăn mì gói ở Thái Lan 

Reuters 

Những nhãn hiệu mì gói hàng đầu của Hàn Quốc đang thống lĩnh tại Việt Nam; đất nước hàng đầu thế giới tiêu thụ mặt hàng này.

Nhật báo Chosun của Hàn Quốc loan tin ngày 19/3 nêu số liệu thống kê cho thấy vào năm ngoái các nhàn hàng mì gói Hàn Quốc chiếm hơn 52% thị phần Việt Nam. Cứ hai gói mì có một nhãn hiệu Hàn Quốc.

Vào năm 2022, mì gói Hàn Quốc xuất sang Việt Nam tăng 36% lên mức hơn 198 triệu USD, so với năm 2020 ở mức gần 150 triệu USD.

Paldo Bibimmyeon là hãng Hàn Quốc đầu tiên thành lập công ty tại Việt Nam vào năm 2006; đến năm 2012, hãng thành lập nhà máy mì tại tỉnh Phú Thọ ở phía Bắc. Hồi năm ngoái, hãng bắt đầu xây dựng nhà máy thứ hai gần thành phố Hồ Chí Minh ở phía Nam.

Ottogi lập nhà máy mì gói tại Hà Nội vào năm 2018. Doanh số bán tại Việt Nam trong năm 2022 tăng 133% so với năm 2019.

Nongshim, hãng hàng đầu về mì gói tại Hàn Quốc, tính đến quý 1 năm ngoái đạt doanh số bán tại thị trường Việt Nam chừng 1,48 triệu USD.

Samyanf Foods của Hàn Quốc vẫn theo đuổi chiến lược ưu tiên sản xuất mì gói tại Xứ Kim Chi hơn là chuyển ra nước ngoài như ba thương hiệu kia.

Hãng nghiên cứu toàn cầu Euromonitor ước tính quy mô thị trường mì gói Việt Nam chừng 4,291 tỷ USD hồi năm 2008. Tăng trưởng trung bình mỗi năm trong thời gian năm năm là gần 10%.


Bắt một phụ nữ lừa gần năm tỷ đồng “hứa” lo thủ tục đi du học Mỹ

RFA – 24/3/2024

Bắt một phụ nữ lừa gần năm tỷ đồng “hứa” lo thủ tục đi du học Mỹ

Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam với Nguyễn Phương Thanh (36 tuổi, ngụ quận 10) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngPLTPHCM 

Nguyễn Phương Thanh (ngụ quận 10, TPHCM) đã bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc đã lừa anh N.Đ.G (ngụ Hà Nội) gần năm tỷ đồng khi “nổ” quen biết với Tổng lãnh sự quán Mỹ, hứa giúp lo thủ tục du học Mỹ.

Đại diện phòng tham mưu Công an thành phố Hồ Chí Minh cho truyền thông hay tin trên trong ngày 24/3, nêu rõ, Thanh bị bắt và khởi tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công an cho biết, theo điều tra, N.Đ.G. có quen biết với Thanh từ năm 2011. Vào năm 2017, anh này có nhu cầu đi du học Mỹ và nhờ Thanh khi cô này khẳng định có mối quan hệ quen biết tại Tổng lãnh sự quán Mỹ và có khả năng giúp cho anh được duyệt thủ tục đi du học.

G. sau đó đã đưa tiền cho Thanh để lo thủ tục và tin tưởng vào lời của Thanh nên hai mẹ con anh đã chuyển tiền cho Thanh nhiều lần với tổng cộng là 4 tỷ 566 triệu đồng và 153.000 USD.

Sau khi chuyển tiền, anh G. đợi khá lâu vẫn chưa được cấp visa đi du học nên anh này viết đơn tố cáo Thanh, gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM.

Tại cơ quan công an, Thanh không hợp tác khi làm việc mà quanh co đối phó với cơ quan điều tra. Qua xác minh, công an cho biết, Thanh không có mối quan hệ với Tổng lãnh sự quán Mỹ, không có chức năng, thẩm quyền và khả năng làm các thủ tục du học như đã hứa với anh G.


Xin đừng tuyên án tử hình bà Trương Mỹ Lan 

 Lê Học Lãnh Vân – 21/3/2024

” Bài viết này cho rằng bà Trương Mỹ Lan có tội lớn. Nhưng việc phạm tội lớn ấy cũng là hậu quả của một cách quản lý xã hội mà tất cả chúng ta đều có trách nhiệm cộng đồng! Giết bà là hành vi đe dọa xã hội chứ không ngăn chặn phạm tội hay thúc đẩy điều tốt. Giết bà là tàn nhẫn! Giết bà thúc đẩy sự thù hận của một số người trong xã hội, họ hướng căm thù vào bà Trương Mỹ Lan mà không thấy cải tạo, canh tân đất nước, áp dụng cách quản trị xã hội hữu hiệu mới là nguồn gốc ngăn chặn tội phạm, phát triển quốc gia!

Xin tập trung vào thu hồi số tiền thất thoát. Giao việc thu hồi cho những người liêm chính nhất để số tiền thu hồi được tối đa, dùng tiền ấy đền bù cho người bị thiệt hại. Đó là một trong những nội dung được nghe nhiều nhất, được mong mỏi nhất qua bàn tán trong xã hội, nên làm được điều này sẽ thu hút được cảm tình dân chúng làm nền cho các bước canh tân tiệm tiến tiếp theo!”.

Bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc thao túng Ngân hàng SCB, chiếm đoạt hơn 304.000 tỉ – Ảnh: VTP

1) Theo con đường bên hông công ty Điện Lực thành phố đi về hướng bờ sông gặp khu đất rộng chúng tôi gọi là Điện Ảnh thành phố. Nơi đó một số lần chúng tôi tiếp khách trong những căn nhà dáng cổ nhìn ra sân có bóng cây. Ít lâu sau nghe tin miếng đất đó được chuẩn bị giao cho bà Trương Mỹ Lan, Vạn Thịnh Phát!

Bạn bè chúng tôi cũng thường dùng bữa sáng hay trưa tại nhà hàng trên lầu 5 tòa nhà Windsor thường được gọi An Đông 2. Đây cũng là cơ sở thuộc về bà Trương Mỹ Lan. 

Lại nghe đồn đãi rằng phần lớn khu đất Ba Son liên quan tới bà Trương Mỹ Lan, rằng khu đất cảng Khánh Hội kéo dài từ biến Nhà Rồng tới cầu Tân Thuận cũng được chuẩn bị giao cho bà Trương Mỹ Lan.

Tại những con đường kim cương, vàng của thành phố, đất thuộc quyền sử dụng của bà Trương Mỹ Lan rất nhiều. Thí dụ rõ nhất là Times Square, nơi được giới tài chánh nước ngoài đánh giá là địa chỉ sang trọng nhất thành phố Hồ Chí Minh. 

Những gì tôi chép ở trên là chép lại lời đồn, không kiểm chứng được thực hư. Càng về sau, những lời đồn càng cho thấy bà Trương Mỹ Lan nổi lên như là một thế lực rất lớn trong ngành bất động sản Việt Nam mà đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh. Các phi vụ làm ăn của bà được người dân, giới thạo tin, giới kinh doanh đồn đãi có liên quan tới nhiều quan chức thuộc hàng có thế lực cao nhất thành phố. Tôi tin rằng những lời đồn đãi đó tới tai rất nhiều người, nhiều giới và những người có chức trách liên quan tới tới lãnh vực hoạt động của bà không thể không biết hay chưa từng nghe những đồn đãi đó.

2) Nhiều người đã nói với cách kinh doanh và độ lớn kinh doanh của bà Trương Mỹ Lan, trước sau gì bà cũng sụp hầm mang thân tù tội. Tôi không ngạc nhiên khi được tin bà bị tạm giam tháng 10 năm 2022.

Tuy nhiên, hôm nay, tôi bị sốc khi nghe tin bà bị đề nghị tuyên án tử hình.

Không đi sâu vào chi tiết vụ án, vì những vụ việc xảy ra sau tấm màn MẬT, một thường dân như tôi có được biết đâu! Quan sát tổng thể từ xa, tôi chỉ xin được hỏi một người hoạt động đình đám như vậy, với các đồn đãi rầm trời về mức độ phạm tội cao tới vậy, tại sao mấy chục năm qua người đó vẫn tiếp tục có thể bước lên rất nhanh trên nấc thang phạm tội, và song song với đó là đạt thành quả rất cao trong lãnh vực kinh doanh? Chú ý mười năm trước, năm 2014, tên bà Trương Mỹ Lan đã được nêu lên trong một đại án tham nhũng!

Xã hội có giúp đỡ cá nhân thành viên tránh phạm tội không? 

Hay xã hội theo dõi người phạm tội như theo dõi một con mồi chờ bị sụp hầm?

Nếu đề nghị của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tp Hồ Chí Minh được nghe theo, một người phụ nữ sẽ bị giết!

Mạng người ở xứ ta quá nhẹ vậy sao? Cho dù người đó phạm tội lớn, không có cách gì để người đó không còn phạm tội được nữa ngoài biện pháp giết người đó hay sao? Ai cũng biết từ hình là biện pháp quản lý xã hội thấp kém nhất! Cho tới bây giờ, Việt Nam vẫn chưa có cách quản lý nào hiệu quả hơn để bỏ án tử hình, nhất là án tử hình trong lãnh vực kinh tế như thế này sao? Để quản lý tham nhũng – hối lộ hữu hiệu hơn, để giảm bớt trường hợp phạm tội?

3) Củi gộc, tức quan chức gộc tham nhũng, ăn hối lộ khủng bị đưa vào lò không ít. Tuy nhiên đếm số quá nhiều trường hợp quan chức lương tháng mười mấy hai mươi triệu mà ngang nhiên xây nhà hàng chục, hàng trăm tỉ, mà đưa con cái du học và mua nhà tại Mỹ hàng chục tỉ, ai không thấy mức độ tham nhũng công khai của xã hội là quá quá lớn?

Tham nhũng công khai lớn như vậy thì trường hợp đại gia như bà Lan chỉ là hệ quả! Giết bà để làm chi? Đề nghị tử hình bà gây nhiều bàn tán trong xã hội, cứ ra quán cà-phê hay lên xe Grab là nghe bàn tán…

Trong rất nhiều hướng bàn tán của dư luận, bài viết chỉ thảo luận về hướng tích cực như trong bản luận tội của Viện Kiểm sát:

Bị cáo Trương Mỹ Lan phạm tội nhiều lần trong thời gian dài, với thủ đoạn tinh vi, phạm tội có tổ chức. Quá trình điều tra và xét xử không thành khẩn, khai báo quanh co, đổ lỗi cho cấp dưới, hành vi phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng không có khả năng thu hồi, nên cần loại bỏ ra khỏi xã hội

Bài viết này cho rằng bà Trương Mỹ Lan có tội lớn. Nhưng việc phạm tội lớn ấy cũng là hậu quả của một cách quản lý xã hội mà tất cả chúng ta đều có trách nhiệm cộng đồng! Giết bà là hành vi đe dọa xã hội chứ không ngăn chặn phạm tội hay thúc đẩy điều tốt. Giết bà là tàn nhẫn! Giết bà thúc đẩy sự thù hận của một số người trong xã hội, họ hướng căm thù vào bà Trương Mỹ Lan mà không thấy cải tạo, canh tân đất nước, áp dụng cách quản trị xã hội hữu hiệu mới là nguồn gốc ngăn chặn tội phạm, phát triển quốc gia!

Xin tập trung vào thu hồi số tiền thất thoát. Giao việc thu hồi cho những người liêm chính nhất để số tiền thu hồi được tối đa, dùng tiền ấy đền bù cho người bị thiệt hại. Đó là một trong những nội dung được nghe nhiều nhất, được mong mỏi nhất qua bàn tán trong xã hội, nên làm được điều này sẽ thu hút được cảm tình dân chúng làm nền cho các bước canh tân tiệm tiến tiếp theo!

Và, yêu cầu rất thiết tha là: KHÔNG TUYÊN ÁN TỬ HÌNH BÀ TRƯƠNG MỸ LAN! 

Xin đừng giết hại thêm nữa. Xin xây dựng lại tình người, lòng nhân đạo!

Ngày 19 tháng 3 năm 2024 

Viện Kiểm Sát đề nghị phạt bà Trương Mỹ Lan ‘mức án nghiêm khắc nhất’

Theo VKS, bà Trương Mỹ Lan phạm tội có tổ chức trong thời gian dài, thủ đoạn tinh vi, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, không có khả năng thu hồi… nên đề nghị tòa tuyên phạt “mức án nghiêm khắc nhất“”. (VNEXPRESS, ngày 19/3/1014).

Mức án nghiêm khắc nhất nghĩa là TỬ HÌNH.

1) “Hậu quả nghiêm trọng, không có khả năng thu hồi”, nên được hiểu là số tiền mất rất lớn không thu hồi được. 

Bài viết này cho rằng số tiền bị mất dù lớn tới đâu cũng không nên vì đó mà giết một người! Việc cần nhất là bằng mọi cách thu hồi số tiền ấy, thu được bao nhiêu tốt bấy nhiêu, và trả cho người bị mất tiền! 

Bài viết lại nghĩ, sự mất mát lớn nhất là tính liêm chính của hệ thống hành chánh công, và kéo theo đó là Lòng Tin trong xã hội bị mất đi. Con người phải sống trong xã hội với xi măng là lòng tin. Không có xi măng lòng tin, xã hội sụp đổ.

Với án Tử Hình bà Trương Mỹ Lan, Lòng Tin trong xã hội có thu hồi lại được không?

Ít nhất 84 người từ SCB, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, và các cơ quan thanh tra ngân hàng bị buộc tội tiếp tay cho bà Trương Mỹ Lan “rút ruột” SCB suốt 10 năm

Bài viết này xin được hỏi, với nhận xét như được trích ở trên, tội của bà Trương Mỹ Lan lớn hơn hay tội của những người thuộc “các cơ quan thanh tra ngân hàng” lớn hơn?

Lợi dụng chính sách Nhà nước trong việc tái cơ cấu ngân hàng, bị cáo đã thâu tóm 3 ngân hàng thương mại cổ phần (Sài Gòn, Đệ Nhất, Việt Nam Tín Nghĩa). Từ năm 2012 đến tháng 10 năm 2022, bà này đã thâu tóm, nắm giữ trên thực tế số lượng cổ phần gần tuyệt đối của SCB”. 

Việc thâu tóm các ngân hàng thương mại cổ phần dễ dàng như vậy thì giữa việc quản trị ngân hàng và việc thâu tóm ngân hàng, việc nào là gốc của việc nào, và theo đó, việc nào có lỗi lớn hơn?

Bài viết xin được hỏi, nếu “chính sánh nhà nước trong việc tái cơ cấu ngân hàng” không có khe hở thì ai có thể lợi dụng để lách khe hở? Có phải khe hở luật pháp là nguồn gốc của sự phạm tội không? Nếu quả thế thì có phải phạt nặng người lách khe là bắt bẻ việc nhỏ nhặt mà không quan tâm khắc phục nguồn cơn? Người ta còn có thể thắc mắc: phải chăng việc phạt nặng là để che lấp hay bảo vệ cái nguồn cơn?

Và nếu “hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước” được tuân thủ nghiêm nhặt bởi cán bộ nhà nước thì ai có thể xâm phạm hoạt động đứng đắn này? Trong việc tính đúng đắn của hoạt động bị xâm phạm, cán bộ nhà nước hay bà Trương Mỹ Lan có trách nhiệm, và do đó có tội, lớn hơn? 

2) Quan tâm tới việc xây dựng lại, củng cố lòng tin trong xã hội, lòng tin giữa các thành phần trong xã hội, giữa người dân với giới chức trách, bài viết này nghĩ rằng để Lòng Tin được xây dựng lại lâu dài thì các việc cần làm là:

Xây dựng quy trình quản trị tính đứng đắn trong hoạt động nhà nước;

Xây dựng Luật có hiệu quả, lấp đi các khe hở hay các điều còn mù mờ, có thể dễ dàng diễn dịch theo nhiều hướng khác nhau;

Xây dựng quy trình quản trị chiến lược việc Lập Pháp (làm luật);

Xây dựng tính Liêm Chính trong bộ máy hành chánh công.

Nếu xác định các Mục tiêu Chiến lược theo hướng đó, bài viết này tin chắc không khó đạt được mục tiêu xa hơn “củng cố lòng tin của người dân với Đảng, Nhà nước” như mong muốn trong phát biểu của Viện Kiểm Sát.

Bài viết cũng cho rằng Tử Hình bà Trương Mỹ Lan không có tác dụng “củng cố lòng tin của người dân với Đảng, Nhà nước”. Có thể khiến một vài quan chức tham nhũng sợ, nhưng rất rất nhiều thường dân lương thiện vẫn mất Lòng Tin vì họ thấy nguồn cơn tham nhũng không bị cắt đi! 

Không lẽ đất nước mãi loay hoay trong vòng xoáy Phạm Tội – Giết Người Phạm Tội – Phạm Tội với cái vòng xoáy càng lúc càng ở bậc cao hơn, nghĩa là với thời gian việc phạm tội càng lớn hơn, nhiều hơn để số người bị từ hình càng nhiều hơn nữa?

Và, yêu cầu rất thiết tha là: KHÔNG tuyên án TỬ HÌNH bà Trương Mỹ Lan! 

Ngày 21 tháng 3 năm 2024


Comments are closed.