Chuyện Việt Nam Thứ tư 07 tháng 02 năm 2024


Quê Hương tổng hợp


Kon Tum: xảy ra liên tiếp năm trận động đất trong ngày 7/2

RFA 07/02/2024

Kon Tum: xảy ra liên tiếp năm trận động đất trong ngày 7/2

Xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông là nơi tâm chấn của các trận động đất 

NLĐ 

Năm trận động đất liên tiếp, trong đó có trận mạnh 4 độ richter đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum trong ngày 7/2 (tức 28 Tết Giáp Thìn).

Viện Vật lý địa cầu thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong cùng ngày xác nhận với truyền thông rằng năm trận động đất liên tiếp xảy từ gần 11 giờ sáng đến gần 12 giờ trưa. Cụ thể, trận động đất đầu tiên xảy ra vào lúc 10h50, cường độ mạnh 3,7 độ, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,2 km. Chín phút sau đó, trận thứ hai xảy ra với cường độ mạnh 3,3 độ, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km.

Trận thứ ba đến vào lúc 11h12, cường độ mạnh 4 độ, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km. Đây là trận động đất có cường độ mạnh nhất trong số 5 trận động đất xảy ra trưa nay. Tiếp đó, lúc 11h38 và 11h40 xảy ra liên tiếp hai trận động đất có cường độ lần lượt 2,5 và 2,8 độ.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý địa cầu cho biết đơn vị vẫn đang tiếp tục theo dõi các trận động đất này.

Hồi cuối tháng Chín năm ngoái, cũng tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã xảy ra liên tiếp chín trận động đất, trong đó có trận mạnh 4,4 độ richter.

Theo Viện Vật lý địa cầu, từ tháng 2/2021 đến nay động đất xuất hiện ở khu vực huyện Kon Plông và có xu hướng gia tăng so với năm 2020 trở về trước.

Hồi tháng 8/2022, tại Kon Plông đã xảy ra trận động đất mạnh 4,7 độ (cường độ lớn nhất ghi nhận được), gây rung động các khu vực lân cận ở Quảng Nam, Đà Nẵng.

Theo nhận định của Viện Vật lý địa cầu, động đất ở huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) có thể mạnh tới 5,5 độ; đồng thời nhận định động đất tại Kon Plông, Kon Tum là động đất kích thích, xảy ra khi hồ chứa thủy điện tích nước, tạo áp lực lên hệ thống đứt gãy bên dưới, khiến động đất xảy ra sớm hơn so với hoạt động tự nhiên.

Các chuyên gia từng đưa ra cảnh báo, nơi đây sẽ còn tiếp tục xảy ra các trận động đất trong thời gian tới, liên quan chặt chẽ đến chu kỳ tích nước của hồ chứa thủy điện.

Tỉnh Kon Tum hiện có tám trạm quan trắc động đất được lắp đặt tại các khu vực của Thủy điện Thượng Kon Tum và Thủy điện Đăkđrinh (huyện Kon Plông). Trong đó, có năm trạm được chủ đầu tư hai thủy điện nói trên lắp đặt theo đề nghị của UBND tỉnh Kon Tum, ba trạm, còn lại do Viện Vật lý địa cầu thực hiện. Các trạm này đang vận hành bình thường.


Nam Australia dừng nhận học sinh ba tỉnh của Việt Nam 

06/02/2024 – VOA Tiếng Việt 

Một du học sinh châu Á tại Úc. [Ảnh minh họa]

Một du học sinh châu Á tại Úc. [Ảnh minh họa] 

Sở Giáo dục Nam Australia tạm dừng nhận đơn đăng ký của học sinh ở Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình vào các trường phổ thông công lập (lớp 1-12) sau khi một số học sinh bị mất liên lạc.

VnExpress hôm 5/2 dẫn lời Sở Giáo dục khu vực này cho biết rằng họ đưa ra quyết định trên sau khi xem xét quê quán của một số ít học sinh “rời nhà trọ mà không được phép”.

Báo điện tử này dẫn lời người phát ngôn Sở Giáo dục Nam Australia nói rằng “quyết định này phù hợp với đạo luật về Dịch vụ giáo dục dành cho du học sinh, nhằm duy trì tính toàn vẹn của hệ thống thị thực Australia”.

Người phát ngôn này được dẫn lời cho biết tiếp rằng các đơn đăng ký khác từ Việt Nam vẫn được xem xét bình thường.

Quyết định này được đưa ra khoảng một tháng sau khi bốn du học sinh Việt Nam được coi là mất liên lạc ở Nam Australia.

Cảnh sát vùng Nam Australia cuối tháng trước nói rằng một số em “có thể đã đi du lịch xuyên bang và vẫn ở đó”.

Một người phát ngôn của cảnh sát Nam Australia được tờ Daily Mail dẫn lời nói rằng các cuộc điều tra không cho thấy các du học sinh này “đang gặp nguy hiểm” và “dường như đang chủ động trốn tránh cảnh sát”.

Theo tờ báo này, cảnh sát Nam Australia cho biết họ đã liên lạc được với gia đình các du học sinh ở Việt Nam, và những người thân này “không chia sẻ bất kỳ mối lo ngại nào” về hiện trạng của các du học sinh này.

VnExpress đưa tin, tính đến tháng 10/2023, hơn 31.600 du học sinh Việt ở Australia, xếp thứ 6 về số sinh viên quốc tế, và số này bao gồm sinh viên hệ phổ thông, đại học, cao đẳng, các chương trình học nghề hay tiếng Anh.

Theo báo điện tử này, Sở Giáo dục Nam Australia cho hay, bang này triển khai chương trình giáo dục quốc tế từ năm 1989. Du học sinh Việt Nam là một trong những nhóm đông nhất.


TP HCM: Hàng trăm chuyến bay bị chậm và hủy trong ba ngày ở sân bay Tân Sơn Nhất 

06/02/2024 – VOA Tiếng Việt 

Quang cảnh tại một sân bay của Việt Nam. [Ảnh minh họa]

Quang cảnh tại một sân bay của Việt Nam. [Ảnh minh họa] 

Trong ba ngày đầu tháng Hai, sân bay Tân Sơn Nhất ghi nhận gần 700/1.100 chuyến bay bị hủy, chậm chuyến, theo báo chí trong nước.

Tuổi Trẻ dẫn số liệu từ Trung tâm Điều hành sân bay Tân Sơn Nhất cho biết rằng chỉ trong ba ngày đầu tháng 2/2024 có 1.100 chuyến bay nhưng có gần 60% chuyến bay bị chậm và 40 chuyến bị hủy.

Theo tờ báo này, phần lớn nguyên nhân được xác định do thời tiết sương mù ở phía Bắc, máy bay không thể cất, hạ cánh. Từ đó, các chuyến bay xuất phát từ Tân Sơn Nhất chậm trễ kéo dài, nhiều chuyến chậm giờ khởi hành từ sáng tới đêm.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, vừa ký chỉ thị tăng cường đảm bảo khai thác trong điều kiện thời tiết bất lợi, tờ Tuổi Trẻ đưa tin.

Tin cho hay, Cục Hàng không cho biết, ngày 2 và 3/2/2024, các cảng hàng không phía Bắc có hiện tượng sương mù dày đặc, trần mây thấp, tầm nhìn hạn chế gây ảnh hưởng trực tiếp đến khai thác tàu bay, khiến hàng loạt chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh tại các sân bay dự bị hoặc bị hủy, hoãn, chậm giờ.

Theo báo Công an TP HCM, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết hôm 6/2 rằng tình trạng chậm chuyến do ảnh hưởng dây chuyền bởi thời tiết sương mù bất lợi xảy ra ở một số tỉnh phía Bắc “hiện tại đã phần nào được giải quyết nên hành khách đi lại đỡ vất vả hơn”.

Tờ báo này đưa tin rằng trong ngày 6/2, dự kiến có khoảng 887 chuyến bay cất hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất với lượng khách khoảng 129.813 người. Trong đó có khoảng 85.467 hành khách đi và 44.366 hành khách đến.

Báo Tuổi trẻ đưa tin, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện tượng này còn dự báo kéo dài đến 8/2, tức 29 Tết, đặc biệt các thời điểm từ đêm đến đầu giờ sáng.


Đại sứ Lưu động Mỹ quan ngại về bản án đối với nhà hoạt động Nay Y Blang 

07/02/2024  – VOA Tiếng Việt 

Ông Nay Y Blang tại phiên tòa ngày 26/1/2024. Photo Songhinh.phuyen.gov.vn

Ông Nay Y Blang tại phiên tòa ngày 26/1/2024. Photo Songhinh.phuyen.gov.vn 

Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ vừa bày tỏ quan ngại về bản án 4 năm rưỡi tù mà chính quyền Việt Nam tuyên vào tháng trước đối với nhà hoạt động Nay Y Blang ở Phú Yên.

“Quan ngại sâu sắc trước bản án đối với nhà hoạt động tự do tôn giáo người Việt Nay Y Blang. Ông vừa bị kết án 4 năm rưỡi tù vì vận động ôn hòa”, Đại sứ Rashad Hussain, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden bổ nhiệm để đặc trách về tự do tôn giáo quốc tế, viết hôm 5/2 trên trang X, trước đây là Twitter.

“Chúng tôi kêu gọi Việt Nam thực hiện thủ tục tố tụng hợp pháp, trả tự do cho tất cả những người bị bắt giam oan sai và tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo”, vẫn lời Đại sứ Hussain.

Trong diễn biến liên quan, hôm 6/2, tổ chức International Christian Concern (ICC) có trụ sở ở thủ đô Washington, Mỹ, một tổ chức quan tâm đến tình trạng đàn áp những tín đồ Cơ Đốc trên toàn thế giới, nói trong một thông cáo rằng chính quyền Việt Nam nên trả tự do cho ông Blang “ngay lập tức”.

“Như trường hợp thường thấy ở các nước xã hội chủ nghĩa, chính quyền Việt Nam chỉ cho phép một số nhóm tôn giáo hoạt động dưới hình thức các nhóm tôn giáo được đăng ký và bị kiểm soát chặt chẽ”, tổ ICC cho biết. “Nhà chức trách yêu cầu các nhóm muốn xin được chấp thuận chính thức phải tuân theo quy trình đăng ký kéo dài nhiều năm và tránh mọi hoạt động được coi là trái với an ninh quốc gia hay phá hoại chính sách đoàn kết – một yêu cầu mơ hồ mang lại cho chính quyền rất nhiều thẩm quyền để hạn chế hoạt động tôn giáo”.

Sự đàn áp tôn giáo diễn ra ở mức đặc biệt nghiêm trọng tại các vùng nông thôn của Việt Nam và đối với các thành viên của các dân tộc thiểu số, chẳng hạn như cộng đồng dân tộc H’mong và người Thượng, vẫn theo ICC.

“Chính quyền địa phương dường như đã mạnh tay sách nhiễu các nhóm này bằng nhiều cáo buộc theo nhiều luật lệ, và cộng đồng địa phương thường không khoan dung với đức tin tôn giáo của các nhóm này”, ICC nói thêm.

Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa phản hồi ngay khi VOA đề nghị họ đưa ra bình luận về các lời kêu gọi trên.

Như VOA đã đưa tin, một tòa án ở Phú Yên hôm 26/1 tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù đối với thầy truyền đạo Nay Y Blang với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ”, theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Trang An ninh TV của Bộ Công an nói rằng các hoạt động của ông Blang, bắt đầu từ năm 2019, có liên quan với tổ chức Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên, một tổ chức chưa được cấp phép. Chính quyền gọi đây là “tổ chức phản động” và cho rằng nhóm này “núp bóng tôn giáo để tập hợp lực lượng, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, kích động ly khai, tự trị”. Tuy nhiên, các tín hữu của hội thánh này ở trong và ngoài nước bác bỏ cáo buộc này.

Ngay khi ông Blang bị chính quyền Phú Yên bắt giam vào tháng 5/2023, Đại sứ Hussain cũng lên tiếng “quan ngại”, kêu gọi “trả tự do ngay lập tức” cho ông và “bảo vệ quyền tự do thực hành đức tin” của ông và của hội nhóm của ông”.

Ngoài lời kêu gọi của Đại sứ Mỹ và ICC, hồi tuần trước, hai tổ chức nhân quyền quốc tế gồm tổ chức Đoàn kết Công giáo Toàn cầu (CSW) và Qũy Nhân quyền (HRF) cũng lên tiếng “quan ngại” về bản án đối với thầy truyền đạo Blang, đồng thời kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông.

Chính quyền Việt Nam từ đầu năm 2020 bắt đầu đẩy mạnh việc xóa bỏ các điểm nhóm của Hội thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên, cho rằng nhóm này “đang hoạt động chống chính quyền Việt Nam với sự tài trợ từ nước ngoài”.

Trong các báo cáo Tự do tôn giáo thường niên, gần nhất là 2022, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thường xuyên đề cập đến việc các hội nhóm tư gia của Hội thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên bị chính quyền sách nhiễu.

Vào đầu tháng 1/2024, ông Antony Blinken, Ngoại trưởng Mỹ, tuyên bố tiếp tục liệt Việt Nam vào danh sách Theo dõi Đặc biệt (SWL) do nước này liên tục có các vi phạm “nghiêm trọng” về tự do tôn giáo. Trước đó, Việt Nam bị đưa vào danh sách SWL vào tháng 12/2022.

Liên tục sau hai đợt bị đưa vào danh sách SWL, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối, yêu cầu Mỹ “không đưa Việt Nam vào danh sách này, nói thêm rằng các nỗ lực bảo đảm quyền con người của Việt Nam “đã được quốc tế thừa nhận rộng rãi” và Việt Nam “sẵn sàng đối thoại với Mỹ về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau”.


Báo Hong Kong: Phanh phui thêm một vụ tẩu tán tài sản của Trương Mỹ Lan

Thái Ngọc/SGN – 06/02/2024

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2024/02/tt.jpg

Trương Mỹ Lan (ảnh: Vietstock) 

Tờ báo chuyên về bất động sản châu Á – Mingtiandi (Minh Thiên Địa) – vừa cho biết, gia đình của bà trùm bất động sản Việt Nam Trương Mỹ Lan (hiện ngồi tù) đã bán một tòa nhà văn phòng hạng A ở trung tâm Hong Kong cho một ông trùm công nghệ Đài Loan với giá được báo cáo là HK$6.4 tỷ (US$819 triệu).

Thương vụ của gia tộc Chu Lập Cơ-Trương Mỹ Lan, người từng xây dựng loạt danh mục bất động sản ở Hong Kong ước tính trị giá hơn HK$16 tỷ, diễn ra chỉ hơn một tháng sau khi Trương Mỹ Lan – cựu lãnh đạo Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – bị tòa án Việt Nam truy tố với tội tham ô Ngân hàng SCB. Tập đoàn Trương Mỹ Lan dính dáng vụ tham nhũng chấn động Việt Nam với mức tham ô lên đến con số chóng mặt US$12 tỷ.

Các công ty được kiểm soát bởi những cá nhân có liên quan Steve Chang (張明正 – Trương Minh Chính), đồng sáng lập và chủ tịch của công ty an ninh mạng Trend Micro Inc niêm yết tại Tokyo, đã mua lại cổ phần công ty sở hữu Tòa nhà Nexxus tại 77 Des Voeux Road Central từ một công ty được đăng ký bởi con gái của vợ chồng Trương Mỹ Lan-Chu Lập Cơ (tức Eric Chu Nap-kee, người Hong Kong), theo hồ sơ Cơ quan đăng ký công ty Hong Kong (Hong Kong Companies Registry).

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2024/02/images.jpeg

Chu Lập Cơ (Eric Chu Nap-kee) (ảnh: Vietstock) 

Steve Chang mua tài sản này sau khi giá trị các tòa nhà văn phòng hạng A ở Hong Kong giảm 34% kể từ năm 2019. Truyền thông địa phương đã chốt giá trị bất động sản 22 tầng này ở mức HK$9 tỷ vào Tháng Mười Hai 2022. Alex Leung, giám đốc khảo sát của CHFT Advisory and Appraisal có trụ sở tại Hong Kong, cho biết: “Chúng tôi cho rằng giá trị của toàn bộ tòa nhà đã giảm khoảng 30% đến 35% so với mức đỉnh điểm vào quý IV năm 2018 cho đến thời điểm hiện tại”.

Nằm cách chỉ năm phút đi bộ khu phức hợp IFC tại giao lộ Connaught Road Central và Queen Victoria Street, Tòa nhà Nexxus có tổng diện tích sàn 264,622 feet vuông (24,584 mét vuông) trải rộng trên 18 tầng không gian văn phòng. Hồ sơ cho thấy quyền giám đốc của đơn vị nắm giữ tòa nhà, Mutual Company Ltd, đã được thay đổi từ con gái của Chu Lập Cơ là Chu Duyệt Hằng (Elizabeth Chu) thành Carol Wang Ting Hsuan, quốc tịch Đài Loan. Địa chỉ đăng ký của Carol Wang Ting Hsuan ở Đài Bắc trùng khớp với địa chỉ của Ming Yi Foundation và Flow Inc, cả hai đều là doanh nghiệp do Steve Chang thành lập.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2024/02/chu-duyet-hang.jpeg

Chu Duyệt Hằng (Elizabeth Chu), con gái ông bà Chu Lập Cơ-Trương Mỹ Lan (ảnh: Vietstock) 

Steve Wang là Giám đốc tài chính của Ming Yi Foundation (Minh Di Cơ Kim Hội) và trước đây từng là giám đốc tài chính cấp cao bộ phận hoạch định chiến lược toàn cầu của Trend Micro, được thành lập tại Los Angeles vào năm 1988 và công ty này hiện là một trong những nhà cung cấp phần mềm bảo mật doanh nghiệp lớn nhất thế giới với các hoạt động tại 65 quốc gia.

Chu Lập Cơ mua Tòa nhà Nexxus (trong số khách thuê ở Nexxus có Câu lạc bộ Ngân hàng Hong Kong) từ liên doanh Morgan Stanley-Gaw Capital Partners-Pamfleet (nay là Schroders) với giá HK$3.6 tỷ vào năm 2009. Tin đồn về thương vụ bất động sản trị giá HK$6.4 tỷ xuất hiện vào Tháng Mười 2023, hai tháng sau khi Chu Lập Cơ được một tập đoàn bất động sản trả giá HK$6 tỷ.

Chu Lập Cơ bị bắt cuối Tháng Mười Một 2023; Trương Mỹ Lan bị bắt vào Tháng Mười 2022.

Quy mô vụ tham nhũng của Trương Mỹ Lan kinh khủng đến mức tương đương 3% GDP Việt Nam. Công an Việt Nam bắt đầu theo dõi số tiền bất chính của Trương Mỹ Lan, vào thời điểm gia đình, doanh nghiệp và cộng sự của bà Trương Mỹ Lan hối hả tẩu tán tài sản ở Việt Nam lẫn nước ngoài.

Tháng Sáu 2023, Chu Lập Cơ bán một khách sạn 132 phòng ở khu Thiên Hậu (Tin Hau area) của Hong Kong với giá HK$470 triệu – giảm 41% so với số tiền mà ông ta trả để mua bất động sản này vào năm 2017. Cùng tháng đó, Chu Lập Cơ chấp nhận giảm 36% khi ông bán một căn nhà ở khu Peak nổi tiếng sang trọng của Hong Kong với giá HK$300 triệu.

Trước đó, Tháng Hai 2023, Chu Lập Cơ bán một khu thương mại và dân cư ở khu vực Vịnh Quarry với giá HK$435 triệu – thấp hơn 36% so với số tiền ông đã trả để mua tài sản này vào năm 2018. Các tài sản còn lại của Chu ở Hong Kong bao gồm tòa tháp văn phòng The Wellington nằm trên đường Wellington Street thuộc khu Thượng Hoàn (Sheung Wan) mà ông mua lại vào năm 2017 với giá HK$3 tỷ, cũng như nhiều khu dân cư sang trọng được cho là có tổng giá trị hơn HK$2 tỷ.

Bà Trương Mỹ Lan, vốn là một nhân viên bán mỹ phẩm, từng được xếp hạng là phụ nữ giàu nhất Việt Nam. Bà bị buộc tội xây dựng mạng lưới đồng phạm để làm giả hồ sơ vay để tiếp cận nguồn vốn 304 nghìn tỷ đồng từ Ngân hàng Thương mại Sài Gòn (SCB). Vụ lừa đảo khiến người cho vay thiệt hại 129 nghìn tỷ đồng, từ Tháng Hai 2018 đến Tháng Mười 2022, khi Trương Mỹ Lan bị bắt. Cần nói thêm, Tháng Mười Một 2023, Viva Land có trụ sở tại Singapore, liên kết với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của Trương Mỹ Lan, cũng đã đồng ý bán Khách sạn Telegraph dọc theo Robinson Road (Singapore) với giá khoảng Sing$170 triệu đến Sing$180 triệu (US$125 triệu – US$133 triệu), chấp nhận khoản lỗ ước tính Sing$70 triệu.

Nói thêm về Chu Lập Cơ. Đương sự đã bị khởi tố, bắt tạm giam vì giúp vợ là bà Trương Mỹ Lan hợp thức hóa hồ sơ, vay vốn khống gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng cho Ngân hàng SCB. Cùng trú ở một chung cư cao cấp thuộc quận 3-Sài Gòn trước khi bị bắt, vợ chồng Chu Lập Cơ-Trương Mỹ Lan có với nhau hai con gái chung. Chu Lập Cơ chính là chủ tịch Công ty Times Square Việt Nam (chiếm 99.26% cổ phần), và cùng Trương Mỹ Lan điều hành-thực hiện dự án Tòa nhà Times Square. Đây là khu liên hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại tại quận 1, Sài Gòn.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2024/02/night-red-f-the-reverie-saigon-edit.jpg

Tòa nhà Times Square (cao ốc màu đỏ), quận 1, Sài Gòn (ảnh: saigontimessquare.info) 

Từ 2009-2012, Chu Lập Cơ cùng Trương Mỹ Lan dùng quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai tại Tòa nhà Times Square để thế chấp vay ngân hàng. Số tiền vay từ Ngân hàng SCB liên quan đến khối tài sản này sau đó được Trương Mỹ Lan dùng cho mục đích cá nhân.

Một cách cụ thể, Trương Mỹ Lan và Chu Lập Cơ dùng Tòa nhà Times Square làm tài sản đảm bảo cho 46 khoản vay trị giá hơn 19.500 tỉ đồng tại SCB. Đến thời điểm vụ án bị khởi tố, tính cả dư nợ gốc lẫn lãi, các khoản nợ này lên tới 39.200 tỉ đồng và không có khả năng thanh toán. Trong đó, tổng giá trị tài sản đảm bảo của các khoản vay mà Chu Lập Cơ ký để hợp thức thủ tục vay vốn SCB là hơn 30.000 tỉ đồng. Cơ quan điều tra cáo buộc Chu Lập Cơ liên đới gây thiệt hại cho SCB hơn 9.000 tỉ đồng.

Trong vụ án liên quan Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB, giữa Tháng Mười Hai 2023, VKSND Tối cao Việt Nam đề nghị truy tố 86 bị can về sáu tội danh; trong đó Trương Mỹ Lan bị truy tố ba tội Đưa hối lộ, Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng và Tham ô tài sản. Những bị can còn lại gồm 45 lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng SCB; 15 cựu cán bộ Ngân hàng Nhà nước; ba cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ; một cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước. Tất cả bị truy tố về một trong các tội: Tham ô tài sản, Nhận hối lộLợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụThiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng.

Ngoài vụ SCB, vợ chồng Chu Lập Cơ-Trương Mỹ Lan còn bị khởi tố để điều tra về tội “rửa tiền” và vụ việc được tách riêng thành một hồ sơ khác.


Ban Mai – Công an là bạn dân đó

07/02/2024

VNTB – Công an là bạn dân đó

 (VNTB) – Mỗi lần gặp bạn – công an giao thông, dân đều giật mình thon thót

“Công an phải có tinh thần phục vụ nhân dân, là bạn dân”, là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong thư gửi Hội nghị công an toàn quốc ngày 15-1-1950: “… Xây dựng bộ máy công an nhân dân. Tức là công an phải có tinh thần phục vụ nhân dân, là bạn dân…”

Trong khoảng thời gian trước khi bước sang năm mới dương lịch kéo cho đến tận bây giờ, với lý do đảm bảo an toàn giao thông, nhiều đồng chí cán bộ công an giao thông kết hợp cùng bảo vệ khu phố (hoặc dân quân) cùng đồng chí cảnh sát cơ động, đứng ở nhiều tuyến đường.Theo đúng tự nhiên, mỗi khi gặp bạn, nếu không dính líu nợ nần, sẽ tay bắt mặt mừng hoặc đơn thuần là hai kẻ xa lạ, cũng vui vẻ chào hỏi nhau. 

Còn đằng này, mỗi lần gặp công an giao thông, nhiều người cũng giật mình thon thót. Dù không sai luật, cũng né đi cho lành, bởi: “dính tới mấy ông giao thông, mệt lắm. Đúng là không sai thì không sợ nhưng mất thời gian cãi với mấy ổng hay mất thời gian cả tiếng hơn chờ xét nghiệm máu, mệt mỏi lắm. Nhất là ban đêm ban hôm, đi làm về mệt nữa. Đâu phải ai cũng làm giờ hành chánh mà được về sớm”, là một lao động phổ thông thường xuyên phải về tối, ông Hai chia sẻ.

Càng hú hồn hơn khi các đồng chí cán bộ công an giữa đêm, đoạn đường không có đèn, bay ra rọi đèn pin vào xe của người dân. “Thật sự rất nguy hiểm, dù chạy tốc độ chậm nhưng nên nhớ là đường tối. Rồi mấy ổng đâu phải đứng 1 mình, đứng hình dích dắc (zigzac), xe trước dừng, xe mình lách, bên trái thì ông giao thông, bên phải ông cơ động”.

Đó là chưa kể đến một vài trường hợp được đăng lên mạng xã hội, có trường hợp bị cảnh sát giao thông tuýt còi, yêu cầu vào thổi nồng độ cồn, thì họ “thông chốt”, không chấp hành hiệu lệnh, rồ ga, lạng lách, chạy rất nhanh, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác.

Ngày 05 tháng 12 năm 2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 1300/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024; nhờ đó, tai nạn giao thông trên cả nước đã bước đầu được kiềm chế. Dự báo trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024 mật độ giao thông sẽ tăng rất cao, nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông rất lớn. 

Để phòng ngừa tai nạn giao thông và giữ gìn trật tự an toàn giao thông phục vụ Nhân dân cả nước đón Tết và các Lễ hội bảo đảm an toàn, an ninh, trong số những yêu cầu của Thủ tướng, có: “…Triển khai các phương án tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm minh đối với tất cả các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là trên đường bộ, nhất là các tuyến đường cao tốc; tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông như vi phạm quy định về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, chở quá số người quy định, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều đường, dừng, đỗ trái phép, quay đầu xe, tránh, vượt không đúng quy định, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, không nhường đường cho xe ưu tiên, đi vào làn dừng khẩn cấp...”

Tai nạn giao thông có giảm thiệt hay không thì dân khó lòng xác minh nhưng những phiền hà từ thổi nồng độ cồn đem lại là điều thấy quá rõ ràng. Xem ra, Tết này các đồng chí cảnh sát giao thông sẽ xuất hiện bất ngờ còn dài dài…


Nguyễn Thông – Rồng và trò hình thức 

Đua nhau làm rồng (dù chỉ bôi ma bôi mèo), năm khỉ làm khỉ, năm chó làm chó, năm rắn làm rắn… đổ vào đó cả mớ tiền chứ không ít. Thực ra đó cũng là hệ lụy của bệnh hình thức đang được chính quyền cổ vũ, chủ trương, tràn lan xứ này. 

Những cờ đèn kèn trống, băng rôn khẩu hiệu, giăng chữ nơi này, trương ảnh nơi nọ, dựng tượng chỗ kia. Rồi cả những hội nghị, giải thưởng, danh hiệu kiểu liềm vàng dao bầu vàng được tổ chức, ban phát tràn lan… đều do nhà nước cả.

Tất cả những trò rởm đó đã được nhà cai trị coi như quốc sách. Họ luôn có lý do để giải thích cho thuận tai thiên hạ (chẳng hạn để cuộc sống rực rỡ tươi vui, để người dân ngắm nghía giải trí). 

Ngay cả việc năm nào cũng diễn trồng cây, bứng cái cây tuổi vài chục năm rồi đặt xuống lỗ, kéo nhau xung quanh vun vun xới xới, xúc xẻng đất đổ bên này, cào cục đất sang bên kia, thực ra là hại cây. Nhưng họ vẫn cao giọng thành “Tết trồng cây”, cười vui hỉ hả. 

Tất cả đều từ tiền của dân, do dân đóng góp. Chúng ném qua cửa sổ chỉ để gặt lấy những rởm đời, ngứa mắt, chửi thầm.

Họ ngồi ngôi cao nhưng chẳng chính ngôi, không hiểu sự lố bịch trong việc mình làm, bảo sao đám đệ tử và dân chúng ngày càng tệ hại. Diệt chúng biết bao giờ cho hết, có chăng muốn tiệt thì hãy diệt chính mình, chí ít thì tắm rửa lại mình.

Cứ đứa nào tiêu tiền của dân làm băng rôn cờ quạt, diễn trò trồng cây to, lại còn bắt khắc bia đá đặt dưới gốc, tôi nói thật, tôi chỉ cười vào mặt, khinh bỉ.

Cứ nói thẳng vậy trước tết cho nó vuông.


Hoàng Nguyên Vũ – Tệ nạn “chữa lành”, tệ nạn “học sang chảnh” 

Chưa bao giờ chữ “chữa lành” bị nói nhiều, thuyết giảng nhiều và đưa ra mua bán nhiều như bây giờ. Trong khi đó, không ít kẻ đi “chữa lành”, đi mua bán các lớp học “chữa lành” thì tâm hồn và nhân cách rách như tổ đỉa.

Và “chữa lành”, một khái niệm đẹp, bỗng trở thành tệ nạn.

Bạn đang đau buồn, đang gặp nhiều bất trắc trong cuộc sống, đang khá bất ổn trong một số mặt, cần một sự chia sẻ, đột nhiên, thành con mồi, bị lùa vào các lớp học hàng chục triệu đồng, để “chữa lành”

Và “chữa lành” thành cái chợ, con buôn vết thương của người khác nườm nượp.

Lành đâu chẳng thấy chữa được, ngày ngày phải ngồi nghe những đạo lý cũ phát ngấy như ăn cả bát mỡ; nghe những thứ mơ hồ xa xôi không căn cứ, tốn hàng chục thậm chí hàng trăm triệu, thương tổn vẫn là thương tổn, chẳng giải quyết được việc gì.

********

Mà điều đáng nói, không ít những kẻ bán thứ gọi là “chữa lành” ấy, không phải bác sĩ tâm lý, không có chuyên môn tâm lý hay tâm thần, hay bất cứ thứ logic nào. Chúng chỉ thao túng tâm lý là giỏi.

Chúng có một công thức chung: phải nổi tiếng (nổi tiếng sẵn hoặc bằng mọi cách nổi tiếng trên mạng xã hội); tự huênh hoang khoác phong cách sang chảnh hoặc thậm chí là thượng lưu (trong đó có những kẻ nợ như chúa chổm, thậm chí có nguy cơ vỡ nợ, nhưng vẫn nổ mình thượng lưu và giàu có); thành lập những câu lạc bộ sang giàu hay phong cách sống gì đó.

“Chuyên gia phong cách sống” là một khái niệm đểu giả và đầy xúc phạm ngôn ngữ. Phong cách sống của một con người được chắt lọc từ tính cách, sở thích, thói quen cá nhân cộng với việc tiếp nhận, thanh lọc văn hóa sống mà thành. Nó là phạm trù cá nhân và không ai cần giống ai. Sự khác biệt luôn được khuyến khích. 

Thế mà không hiểu sao, chui lù lù đâu ra những “chuyên gia phong cách sống” mà sống thì chẳng ra gì, cũng đi dạy thiên hạ, đến lạy!

“Chuyên gia chữa lành” lại là một khái niệm tệ hại hơn nữa. Nó là một khái niệm mơ hồ và giả tạo, đúng hơn là ngụy tạo để moi tiền bạn. Bởi chỉ có bản thân bạn và những người thương yêu bạn, mới có thể chữa lành cho bạn khi bạn gặp vấn đề.

Còn lố bịch nhất là dạy nhau “cách sống của người giàu”, chỉ mong “chữa lành phong cách bị ảnh hưởng bởi sự nghèo khó”. Chao ôi, sự trơ tráo, trắng trợn đến thế mà cũng có người theo đuổi mê mẩn cho được. Nên nhớ người giàu thật sự họ sẽ không vỗ ngực khoe họ giàu và dạy người khác sống giống người giàu. Chỉ có dân đa cấp và trọc phú mới làm như thế. 

******* 

Không có “chữa lành” nào đến từ các khóa học hay các lớp học. Bạn hãy nhớ giùm như thế. Mà ở đó, chỉ có bạn đang “chữa lành” cho các túi tiền vốn đang thủng của họ, và dần dần, các túi ấy thành không đáy. Lòng tham của họ là không đáy.

Số phận của bạn, cuộc đời của bạn, nó được quyết định bởi bạn. Để cuộc sống tốt hơn, bạn phải lao động và không ngừng kiếm tìm các cơ hội. Để bình yên, bạn biết điểm đủ, biết tìm niềm vui ở chính mình và những người thương yêu bạn. Để được tôn trọng, bạn phải ý thức giá trị của bản thân và tôn trọng người khác. Đơn giản vậy thôi.

Chứ chẳng cần ai dạy bạn phải phong cách như này hay như nọ; cũng chẳng cần đứa nào dạy bạn làm giàu (mà tin đi, đứa dạy toàn thất nghiệp, nợ nần và thất bại); cũng chẳng cần trường lớp hay kẻ nào dạy bạn “chữa lành”. Bởi lành là từ bên trong mình. Thời gian trôi đi, điều gì cũng qua và mọi thứ sẽ tự lành thôi!


Tags:

Comments are closed.