CNN: Thượng đỉnh G7, TT Zelensky gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia.


3 phút trước


Zelensky nói rằng ông muốn Nhật Bản và Hàn Quốc gửi vũ khí sát thương

Từ Maria Kostenko và Allegra Goodwin của CNN

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông muốn Nhật Bản và Hàn Quốc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine nhưng ông hiểu “có những khó khăn về mặt lập pháp và hiến pháp”.

Ông nói liên quan đến áp lực ngoại giao đối với Nga và một số hình thức giải quyết ngoại giao cho cuộc chiến ở Ukraine “điều quan trọng là tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế”.  

Ông nói trong một cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản: “Nga không có cơ hội cho bất kỳ con đường ngoại giao nào chừng nào quân đội của họ còn ở trên lãnh thổ của chúng tôi vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi”.“Tất cả chúng tôi đều hiểu rằng sẽ không có bất cứ điều gì liên quan đến Nga chừng nào quân đội của họ còn ở trên lãnh thổ Ukraine.”

Zelensky đã đưa ra những bình luận như một phần của một loạt lời kêu gọi trực tiếp tới các nhà lãnh đạo đồng nghiệp đang tập trung tại Nhật Bản để tiếp tục đoàn kết chống lại sự xâm lược của Nga.1 giờ 45 phút trước


Hiroshima làm tôi nhớ đến Bakhmut, Zelensky nói với G7

Từ Allegra Goodwin của CNN

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết những bức ảnh về thành phố Hiroshima đổ nát mà ông nhìn thấy trong chuyến thăm thành phố Nhật Bản “thực sự nhắc nhở” ông về thành phố Bakhmut miền đông Ukraine đang bị bao vây và các khu định cư hoặc thị trấn tương tự khác. 

“Cũng giống như vậy, không còn gì sống sót, tất cả các tòa nhà đã bị hủy hoại,” Zelensky nói trong một cuộc họp báo.

Thành phố mà Ukraine phủ nhận quyền kiểm soát của Nga, đã chứng kiến ​​một số cuộc giao tranh tàn bạo nhất trong cuộc xung đột.1 giờ 45 phút trước


“Những người lính của chúng tôi đang ở Bakhmut,” Zelensky nói

Từ Maria Kostenko của CNN, Allegra Goodwin và Sarah Dean  

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lần nữa bác bỏ thông tin Bakhmut bị Nga chiếm đóng, nói rằng binh lính Ukraine vẫn ở lại thành phố. 

“Chúng tôi đang tiếp tục, chúng tôi đang chiến đấu,” Zelensky nói trong một cuộc họp báo tại G7 ở Nhật Bản.

“Tôi hiểu rõ những gì đang xảy ra ở Bakhmut. Tôi không thể chia sẻ các chiến thuật của quân đội, nhưng một quốc gia thậm chí còn lớn hơn chúng ta không thể đánh bại chúng ta. Một chút thời gian sẽ trôi qua và chúng ta sẽ chiến thắng. Hôm nay những người lính của chúng ta đang ở Bakhmut. Tôi sẽ không chia sẻ các địa điểm,” Zelensky nói.

“Bakhmut không bị Liên bang Nga chiếm đóng cho đến ngày nay. Không có hai hoặc ba cách giải thích cho những từ đó,” ông nói thêm.

Có những báo cáo mâu thuẫn về việc ai kiểm soát Bakhmut và CNN không thể xác minh độc lập các tuyên bố trên chiến trường.

Bình luận của Zelensky được đưa ra sau khi nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga hôm thứ Bảy tuyên bố cuối cùng đã chiếm được thành phố Bakhmut của Ukraine, nơi xảy ra giao tranh ác liệt trong nhiều tháng.2 giờ 14 phút trước


“Chúng tôi mơ về hòa bình sau chiến thắng của mình”, Zelensky nói với G7

Từ Allegra Goodwin của CNN

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết những gì ông chứng kiến ​​ở Hiroshima, Nhật Bản, tương tự như “đống đổ nát của các thành phố [Ukraine] đã bị bom và pháo binh Nga thiêu rụi”.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước (G7) hôm Chủ nhật, ông cho biết Hiroshima hiện là một thành phố được xây dựng lại và người Ukraine “ước mơ xây dựng lại tất cả các thành phố của chúng tôi hiện đang đổ nát, và mọi ngôi làng không còn một ngôi nhà nào nguyên vẹn sau các cuộc tấn công của Nga.”

“Chúng tôi mơ ước được trả lại các lãnh thổ của mình, giống như chúng tôi đã giành lại các vùng lãnh thổ phía bắc đã bị Nga chiếm đóng. Chúng ta phải giành lại lãnh thổ phía đông và phía nam của Ukraine. 

“Chúng tôi mơ ước được hồi hương những người đang bị Nga giam cầm. Đây là những tù nhân chiến tranh và thường dân, người lớn bị trục xuất và cả trẻ em bị bắt cóc. Chúng tôi mơ chiến thắng, chúng tôi mơ hòa bình sau chiến thắng của chúng tôi,” Zelensky nói.

Một số bối cảnh: Các cuộc đàm phán G7 lên đến đỉnh điểm vào Chủ nhật với một loạt lời kêu gọi trực tiếp, kịch tính từ Zelensky  khi ông thúc giục các nhà lãnh đạo tập trung tại Nhật Bản đoàn kết chống lại sự xâm lược của Nga.

Quyết định của Zelensky  đi  nửa vòng trái đất để đích thân đưa ra lời thỉnh cầu của mình tới các nền dân chủ công nghiệp lớn trên thế giới đã nhấn mạnh cả sự thống nhất lẫn sự bấp bênh của các nhà lãnh đạo trong mười bốn tháng kể từ khi cuộc xâm lược vô cớ  của Nga  vào Ukraine bắt đầu.2 giờ 26 phút trước


Các lực lượng Ukraine tiếp tục nắm giữ các khu vực của Bakhmut, người phát ngôn của Lực lượng vũ trang nói

Từ Maria Kostenko của CNN

Một xe bọc thép chở bộ binh được nhìn thấy đang di chuyển tới tiền tuyến phía nam Bakhmut vào ngày 17 tháng 5,
Một xe bọc thép chở bộ binh được nhìn thấy đang di chuyển tới tiền tuyến phía nam Bakhmut vào ngày 17 tháng 5, Vincenzo Circosta/Anadolu Agency/Getty Images

Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) hôm Chủ nhật cho biết họ tiếp tục chiếm giữ một số tòa nhà ở thành phố Bakhmut miền đông Ukraine , sau khi nhóm Wagner của Nga tuyên bố đã chiếm thành phố này hôm thứ Bảy. 

“Chúng tôi có các cứ điểm vững chắc ở phía tây nam thành phố. Các đơn vị của chúng tôi đang ở trong thành phố. Chúng tôi tiếp tục nỗ lực phản công kẻ thù”, Serhii Cherevatyi, người phát ngôn của nhóm phía đông Lực lượng Vũ trang Ukraine nói với CNN. 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar hôm Chủ nhật cũng nhắc lại rằng các lực lượng Ukraine đang tổ chức phòng thủ, đăng trên Telegram rằng “kẻ thù đã thất bại trong việc bao vây và họ đã mất một số điểm cao chiếm ưu thế xung quanh thành phố.”

Bà cho biết các lực lượng Ukraine vẫn đang tiến công ở các vùng ngoại ô xung quanh thành phố, điều này “khiến kẻ thù rất khó ở lại Bakhmut”.

“Những người bảo vệ chúng tôi giữ quyền kiểm soát các cơ sở hạ tầng và công nghiệp cũng như khu vực tư nhân của Bakhmut ở quận ‘Máy bay’,” Maliar nói.

CNN không thể xác minh độc lập những tuyên bố chiến trường này. 2 giờ 28 phút trước


G7 nỗ lực mang lại ‘hòa bình công bằng và lâu dài’ cho Ukraine càng sớm càng tốt, Thủ tướng Nhật Bản nói 

Từ Mayumi Maruyama và Alex Stambaugh của CNN 

Sau cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo G7 và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Hiroshima, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết G7 cố gắng mang lại “hòa bình chính đáng và lâu dài cho Ukraine càng sớm càng tốt” .

Kishida cho biết hội nghị thượng đỉnh được tổ chức giữa “những thách thức đối với các nguyên tắc mà những người tiền nhiệm của chúng tôi đã hình thành và bảo vệ trong nhiều năm”, bao gồm cả việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, và việc mời Zelensky thể hiện “tình đoàn kết vững chắc” giữa G7 và Ukraine. 

Thủ tướng Nhật Bản, người chủ trì sự kiện, cũng nhấn mạnh nhiều cuộc khủng hoảng mà cộng đồng toàn cầu đang phải đối mặt, bao gồm biến đổi khí hậu và đại dịch, cũng như tác động của cuộc chiến ở Ukraine. 

“Nếu chúng ta không sẵn sàng lắng nghe tiếng nói của các quốc gia và người dân cũng như hợp tác trong nhiều vấn đề cấp bách, thì tuyên bố của chúng ta về việc duy trì một trật tự quốc tế tự do và cởi mở dựa trên luật pháp có thể trở nên vô ích,” ông Kishida nói. trong nhận xét của mình. 

Kishida cũng nhấn mạnh một kế hoạch hành động được  các nhà lãnh đạo G7 tán thành  để hướng tới giải trừ hạt nhân toàn cầu.

Kishida cho biết tài liệu, được gọi là Tầm nhìn về giải trừ vũ khí hạt nhân ở Hiroshima, có “ý nghĩa lịch sử”. 


Zelensky cảm ơn Biden về gói viện trợ mới

Từ Maria Kostenko và Victoria Butenko của CNN

Zelensky và Biden bắt tay ở Hiroshima vào Chủ nhật.
Zelensky và Biden bắt tay ở Hiroshima vào Chủ nhật. Dịch vụ Báo chí Tổng thống Ukraine/Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảm ơn Tổng thống Biden vào Chủ nhật vì sự hỗ trợ tài chính “mạnh mẽ” do Hoa Kỳ cung cấp, với tổng trị giá 37 tỷ USD, và về gói hỗ trợ quân sự mới, theo thông báo từ văn phòng tổng thống.

“Một lòng biết ơn to lớn từ người dân của chúng tôi. Tôi rất vui vì chúng ta có mối quan hệ bền chặt như vậy,” Zelensky nói và cho biết thêm, “Chúng tôi đã thảo luận về việc hợp tác hơn nữa để tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước chúng ta.”

Biden trước đó đã công bố gói hỗ trợ quân sự trị giá 375 triệu đô la, bao gồm đạn dược, pháo binh và phương tiện, khi ông gặp Zelensky tại Nhật Bản tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản.

“Mỹ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để củng cố khả năng tự vệ của Ukraine”, ông Biden nói, viện dẫn quyết định gần đây của ông cho phép các máy bay chiến đấu F16 đến Ukraine và huấn luyện các phi công Ukraine lái máy bay này tại Mỹ.

Biden cho biết các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga sẽ “đảm bảo rằng chúng tôi tiếp tục gây áp lực lên Putin để buộc những người ủng hộ ông ấy phải chịu trách nhiệm.”4 giờ 34 phút trước


Zelensky nói rằng thế giới cần ‘sự lãnh đạo toàn cầu rõ ràng về nền dân chủ’ khi ông đích thân tham dự hội nghị thượng đỉnh G7

Từ Victoria Butenko của CNN và Sophie Jeong

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi “sự lãnh đạo toàn cầu rõ ràng về dân chủ” trong bài phát biểu trực tiếp tại phiên họp của hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản vào Chủ nhật, theo thông báo từ văn phòng tổng thống.

Zelensky nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có các hệ thống phòng không để bảo vệ tất cả các thành phố của Ukraine, nói rằng “chúng tôi quyết định – không phải kẻ thù của chúng tôi – an ninh bầu trời sẽ như thế nào.”

“Cùng nhau, chúng ta đã chứng minh rằng vấn đề không phải là kẻ thù chung của chúng ta có bao nhiêu tên lửa, mà là chúng ta có bao nhiêu hệ thống phòng không”, ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cũng cảm ơn các nhà lãnh đạo đã giúp đỡ Ukraine trong lĩnh vực phòng không và cho biết ông rất biết ơn về quyết định đào tạo phi công Ukraine trên máy bay chiến đấu hiện đại. 

Tuần này, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ủng hộ việc các phi công Ukraine được huấn luyện lái máy bay F-16, đảo ngược quan điểm trước đây của ông.

“Khi các phi công của chúng tôi biết về F-16 và khi những chiếc máy bay này xuất hiện trên bầu trời của chúng tôi, điều đó không chỉ quan trọng đối với Ukraine,” Zelensky nói. “Đây sẽ là một thời khắc lịch sử đối với toàn bộ cấu trúc an ninh ở châu Âu và thế giới.”

Zelensky cho biết hôm thứ Bảy rằng chính phủ của ông đang phối hợp về vũ khí, phòng không và máy bay chiến đấu với các đồng minh để đối phó với cuộc chiến của Nga.

G7 đang tìm kiếm tiếng nói chung về một loạt vấn đề toàn cầu, bao gồm cách đối phó với  sự quyết đoán về kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh  cũng như cuộc chiến đang hoành hành ở châu Âu.

Các quốc gia thành viên G7, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, bao gồm những người ủng hộ lớn nhất cho quốc phòng của Ukraine.6 giờ 14 phút trước


Zelensky phủ nhận sự sụp đổ của Bakhmut: người phát ngôn

Từ Alex Stambaugh của CNN ở Hồng Kông và Victoria Butenko ở Kyiv

XEM TRƯỚC
XEM TRƯỚC Jonathan Ernst/Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phủ nhận tuyên bố rằng thành phố Bakhmut đã rơi vào tay lực lượng Nga, người phát ngôn của ông Sergiy Nykyforov cho biết hôm Chủ nhật. 

“Tôi nghĩ là không,” Zelensky nói với các phóng viên, khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng thành phố này vẫn nằm trong sự kiểm soát của Kiev và về tuyên bố Nga đã chiếm được thành phố hay không. 

Văn phòng của ông sau đó đã làm rõ với CNN rằng tổng thống đang đề cập đến những tuyên bố của Nga về việc chiếm thành phố. 

Nykyforov nói: “Tổng thống phủ nhận Bakhmut đã bị tiếp quản. 

“Không có gì cả. Họ đã phá hủy mọi thứ. Không có tòa nhà nào. Thật đáng tiếc, đó là một thảm kịch, nhưng hôm nay Bakhmut chỉ có trong trái tim của chúng tôi”, Zelensky nói khi phát biểu cùng với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ở Hiroshima trước cuộc đối đầu trực tiếp. -một cuộc gặp gỡ. 

Zelensky cảm ơn những “người bảo vệ” Bakhmut người Ukraine, nói rằng “chúng tôi đánh giá cao họ vì công việc tuyệt vời của họ.”6 giờ 56 phút trước


Toàn bộ G7 có “Ukraine chống lưng”, Biden nói khi công bố gói viện trợ mới trong cuộc họp tại Nhật Bản

Từ Kevin Liptak của CNN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố gói hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine khi ông gặp Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky tại Nhật Bản vào Chủ nhật.

Đây là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của họ kể từ khi Biden đến thăm Kyiv vào tháng 2 và diễn ra trong bối cảnh Zelensky đang có chuyến thăm lịch sử tới hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản.

“Mỹ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để củng cố khả năng tự vệ của Ukraine”, ông Biden nói, viện dẫn quyết định gần đây của ông cho phép các máy bay chiến đấu F16 đến Ukraine và huấn luyện các phi công Ukraine lái máy bay này tại Mỹ.

Biden cho biết các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga sẽ “đảm bảo rằng chúng tôi tiếp tục gây áp lực lên Putin để buộc những người ủng hộ ông ấy phải chịu trách nhiệm.”

Ông Biden cho biết gói hỗ trợ an ninh mới mà một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết trước đó sẽ có tổng trị giá 375 triệu USD, sẽ bao gồm đạn dược, pháo binh và phương tiện.

Ông lên tiếng ủng hộ một “hòa bình công bằng” ở Ukraine và nói rằng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước là “không thể thương lượng.”

“Những gì bạn đã đạt được là vấn đề của toàn thế giới và chúng tôi rất ngưỡng mộ những gì bạn đã làm cho đến nay,” Biden nói.

“Cùng với toàn bộ G7, chúng tôi có sự hỗ trợ của Ukraine và tôi hứa rằng chúng tôi sẽ không đi đâu cả.”

Biden kể lại đã nghe thấy tiếng còi báo động không kích vang lên khi hai người đàn ông đang đi bộ qua thủ đô Ukraine trong chuyến thăm của Biden vào đầu năm nay.

“Chúng tôi tiếp tục đi bộ. Bạn không quan tâm đến còi báo động. Tôi không quan tâm đến còi báo động”, Biden nói.1 giờ 3 phút trước


Nhà lãnh đạo Anh Sunak nói: “An ninh của Ukraine là an ninh của chúng tôi”.

Từ Angus Watson của CNN tại Sydney, Australia

Thủ tướng Anh Rishi Sunak tham dự một cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima vào Chủ nhật.
Thủ tướng Anh Rishi Sunak tham dự một cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima vào Chủ nhật. Issei Kato/Pool/Reuters

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã nhấn mạnh sự ủng hộ của đất nước ông đối với việc phòng thủ của Ukraine trước Nga, nói rằng “An ninh của Ukraine là an ninh của chúng tôi.”

Vương quốc Anh sẽ bắt đầu huấn luyện các phi công Ukraine sử dụng máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất vào “mùa hè này” để “hỗ trợ lực lượng không quân Ukraine với những gì lực lượng này cần cho tương lai”, ông Sunak cho biết trong bài phát biểu hôm Chủ nhật tại Hiroshima, Nhật Bản.

Sunak hoan nghênh “tiến bộ rất rõ ràng trong việc cung cấp hỗ trợ thêm” được thực hiện tại G7, đáng chú ý nhất là sự hỗ trợ của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đối với một “liên minh quốc tế” gồm các quốc gia nhằm cung cấp máy bay chiến đấu tiên tiến cho Ukraine.

Ukraine không chỉ phải giành chiến thắng trong cuộc chiến mà còn phải giành được một nền hòa bình công bằng và lâu dài,” Sunak nói.

Sunak ca ngợi sự hiện diện của Zelensky tại G7 ở Hiroshima là một “thời điểm rất mạnh mẽ.” Cặp đôi đã tổ chức một cuộc họp song phương vào thứ Bảy.

“Việc thấy Tổng thống Zelensky kề vai sát cánh với các đồng minh G7 của ông ấy, tôi nghĩ đã gửi một thông điệp tới Nga và thế giới, rằng chúng ta đoàn kết đằng sau Tổng thống Zelensky và người dân của ông ấy và sẽ tiếp tục ủng hộ ông ấy cho đến chừng nào còn cần thiết,” Sunak nói .7 giờ 24 phút trước


Biden gặp Zelensky

Tổng thống Joe Biden gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Hiroshima vào Chủ nhật.
Tổng thống Joe Biden gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Hiroshima vào Chủ nhật. Jonathan Ernst/Reuters

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang gặp nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky tại Hiroshima bên lề hội nghị thượng đỉnh G7.


“Tất cả chúng ta đều ở trong đó cùng nhau”, Zelensky nói khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G7

Từ Mayumi Maruyama của CNN

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật cho biết ông đã trình bày công thức hòa bình 10 điểm của Ukraine “với thế giới”, khi ông gặp các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, Nhật Bản.

“Chừng nào những kẻ xâm lược còn ở trên đất của chúng ta, sẽ không có ai ngồi vào bàn đàm phán với Nga”, Zelensky viết trên Twitter, đồng thời nói thêm rằng “thế giới có đủ sức mạnh để buộc Nga từng bước khôi phục hòa bình.”

“Thế giới của chúng ta rộng lớn, nhưng tất cả chúng ta đều ở trong đó cùng nhau”, Zelensky nói thêm. “Từ Nhật Bản đến các nước Ả Rập, từ Châu Âu đến Châu Mỹ Latinh, chúng tôi tìm thấy sự hỗ trợ cho công thức của mình. Và chúng tôi tiếp tục công việc này”, ông nói.1 giờ 2 phút trước


Lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố trận chiến giành Bakhmut ‘tiếp tục’

Từ Josh Pennington của CNN

Binh sĩ Ukraine cưỡi trên xe chiến đấu bộ binh BMP tiến về Bakhmut hôm thứ Bảy.
Binh sĩ Ukraine cưỡi trên xe chiến đấu bộ binh BMP tiến về Bakhmut hôm thứ Bảy. Hình ảnh Serge Shestak/AFP/Getty

Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) hôm Chủ nhật cho biết họ không nhượng bộ thành phố Bakhmut miền đông Ukraine.

Các trận chiến giành thành phố Bakhmut vẫn tiếp tục”, AFU cho biết trong bản cập nhật hoạt động hàng ngày.

Người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner, Yevgeny Prigozhin, hôm thứ Bảy tuyên bố rằng lực lượng của ông đã kiểm soát hoàn toàn Bakhmut sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.

CNN không thể xác minh độc lập tuyên bố của Prigozhin.8 giờ 48 phút trước


Biden sẽ gặp Zelensky của Ukraine tại Nhật Bản vào Chủ nhật

Từ Betsy Klein của CNN

Joe Biden đi dạo với Volodymyr Zelenskiy trước một phiên làm việc về Ukraine trong Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima vào Chủ nhật.
Joe Biden đi dạo với Volodymyr Zelenskiy trước một phiên làm việc về Ukraine trong Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima vào Chủ nhật. Susan Walsh/Pool/Reuters

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chuẩn bị gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Hiroshima, Nhật Bản, vào Chủ nhật, nhấn mạnh sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Ukraine khi các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ báo trước về một hội nghị thượng đỉnh G7 thống nhất. 

“Chúng tôi mong đợi rằng tổng thống sẽ có cuộc gặp song phương với Tổng thống Zelensky,” một quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên, đồng thời cho biết thêm rằng cuộc gặp sẽ diễn ra “sau 2 giờ một chút” giờ địa phương (1 giờ sáng theo giờ ET).

Biden, quan chức này cho biết, “sẽ tiếp tục nhắc lại sự ủng hộ vững chắc và kiên quyết của Hoa Kỳ đối với Ukraine trong tương lai.”  

Quan chức này chỉ ra một “tuyên bố thống nhất mạnh mẽ” từ các nước G7 chống lại cuộc xâm lược Ukraine của Nga tại hội nghị thượng đỉnh tuần này, bao gồm các biện pháp trừng phạt  thông báo về nỗ lực chung để đào tạo phi công Ukraine trên máy bay F-16 – những nỗ lực được “dẫn đầu”. ” của cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan.

Khi được hỏi về khả năng Trung Quốc đóng vai trò trong việc chấm dứt chiến tranh của Nga, quan chức này cho biết Mỹ hy vọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình coi hội nghị thượng đỉnh tuần này là một tín hiệu của “quyết tâm”. 

“Chúng tôi hy vọng rằng Chủ tịch Tập Cận Bình và (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) rút ra từ những gì họ đã thấy ở đây… đó là có rất nhiều quyết tâm để tiếp tục hỗ trợ Ukraine, như G7 tiếp tục nói, miễn là điều đó cần thiết, và rằng Trung Quốc có thể đóng một vai trò có ý nghĩa trong việc giúp chấm dứt cuộc chiến này,” quan chức này nói. 

Biden cũng dự kiến ​​sẽ có cuộc gặp ba bên với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào đầu giờ chiều Chủ nhật theo giờ địa phương. Quan chức này gọi các mối quan hệ là “ưu tiên” đối với Biden. Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về an ninh, kinh tế và các chủ đề khác.

Hãy nhớ rằng: G7 bao gồm các nền dân chủ công nghiệp hóa tiên tiến nhất thế giới: Mỹ, Pháp, Đức, Vương quốc Anh, Canada, Nhật Bản và Ý. Tokyo cũng đã mời một số cường quốc kinh tế đang lên khác và những người chơi trong khu vực tham dự các cuộc họp.8 giờ 35 phút trước


Quân đội Ukraine tuyên bố vẫn chiến đấu vì Bakhmut

Từ Yulia Kesaieva của CNN, Andrew Carey và Sugam Pokharel

Quân nhân Ukraine bắn tên lửa về phía quân đội Nga gần thị trấn tiền tuyến Bakhmut hôm thứ Sáu.
Quân nhân Ukraine bắn tên lửa về phía quân đội Nga gần thị trấn tiền tuyến Bakhmut hôm thứ Sáu.

Quân đội Ukraine đang giao tranh dữ dội với lực lượng Nga trong và xung quanh thành phố tranh chấp lâu dài Bakhmut ở miền đông Ukraine, quân đội Kiev cho biết trong bản cập nhật hàng ngày hôm thứ Bảy.  

“Cuộc giao tranh khốc liệt để giành lấy thành phố Bakhmut vẫn tiếp tục. Ngoài ra, vào ban ngày, kẻ thù đã tiến hành các hành động tấn công không thành công theo hướng Bila Hora,” nó nói, đề cập đến một ngôi làng ở phía tây nam của Bakhmut. Các lực lượng Ukraine đã thành công trong việc giành lại các vùng lãnh thổ nhỏ ở đó trong hai tuần qua.

Tuyên bố cạnh tranh: Trước đó vào thứ Bảy, người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner, Yevgeny Prigozhin, tuyên bố lực lượng của ông đã kiểm soát hoàn toàn Bakhmut sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.

CNN không thể xác minh độc lập tuyên bố của Prigozhin và các quan chức Ukraine đã bác bỏ điều đó, nói rằng họ vẫn đang nắm giữ lãnh thổ ở rìa phía tây của thành phố.8 giờ 32 phút trước


Zelensky cho biết Ukraine đang phối hợp về vũ khí, phòng không và máy bay chiến đấu với các đồng minh sau cuộc đàm phán G7

Từ Sugam Pokharel của CNN ở London và Yulia Kesaieva ở Kiev

Các nhà lãnh đạo thế giới chụp ảnh với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước một phiên làm việc trong Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima vào Chủ nhật.
Các nhà lãnh đạo thế giới chụp ảnh với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước một phiên làm việc trong Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima vào Chủ nhật. Susan Walsh/Pool/Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Bảy cho biết chính phủ của ông đang chuẩn bị “các bước chung mới” với các đồng minh để đáp trả cuộc chiến của Nga. 

“Chúng tôi đang phối hợp các vị trí của mình với các đối tác và chuẩn bị các bước chung mới. Quốc phòng: vũ khí, phòng không, máy bay chiến đấu. Chúng tôi thu hút càng nhiều quốc gia và các nhà lãnh đạo càng tốt vì lợi ích của Ukraine. Công thức hòa bình. Các chương trình dài hạn để hỗ trợ Ukraine. Tài chính và kinh tế,” ông nói trong bài phát biểu qua video hàng ngày sau khi tổ chức các cuộc gặp với một số nhà lãnh đạo bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, Nhật Bản.  

Zelensky cho biết ông đã tổ chức các cuộc họp riêng với các nhà lãnh đạo của Vương quốc Anh, Ý, Pháp, Ấn Độ, Đức và Ủy ban châu Âu. 

Tổng thống Ukraine cũng cho biết ông đã đệ trình công thức hòa bình 10 điểm của Ukraine cho những người tham gia Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập vào thứ Sáu. 

“Và chúng tôi sẽ làm mọi thứ để đảm bảo rằng sự tham gia của thế giới vào sáng kiến ​​hòa bình của chúng tôi càng cao càng tốt”, ông nói thêm. 

Zelensky đặc biệt đề cập đến Ấn Độ, nói rằng ông tin rằng nước này “sẽ tham gia vào việc khôi phục trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc rõ ràng là cần thiết cho tất cả các quốc gia tự do.” 

Zelensky đã gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào thứ Bảy, cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai người kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào tháng 2 năm 2022. Ông Modi – người cho đến nay vẫn từ chối lên án cuộc xâm lược – cho biết Ấn Độ sẽ làm “mọi thứ có thể” để giúp kết thúc chiến tranh.

Simone McCarthy của CNN đã đóng góp báo cáo cho bài đăng này.9 giờ 22 phút trước


Chào mừng đến với phạm vi tường trình của chúng tôi. Dưới đây là những cốt truyện chính cuối tuần này từ cuộc chiến ở Ukraine

Từ nhân viên CNN

Theo Wagner, cuộc chiến giành thành phố Bakhmut đã đi đến hồi kết, khi nhóm quân sự tư nhân Nga tuyên bố rằng các lực lượng đã kiểm soát hoàn toàn thành phố tranh chấp lâu nay ở miền đông Ukraine.

CNN không thể xác minh độc lập tuyên bố của Wagner và một thông điệp từ một quan chức quốc phòng Ukraine đã bác bỏ điều đó, nói rằng quân đội của Kyiv vẫn nắm giữ một phần nhỏ của thành phố.

Chỉ huy trưởng Wagner Yevgeny Prigozhin tuyên bố lực lượng của ông sẽ trao quyền kiểm soát Bakhmut cho quân đội Nga vào ngày 25 tháng 5.

Việc chiếm được thành phố phần lớn có thể được coi là một mục tiêu mang tính biểu tượng đối với Moscow, mặc dù nó cũng cung cấp các kết nối đường bộ quan trọng tới các khu vực khác của vùng Donetsk: về phía đông tới biên giới với Luhansk, phía tây bắc tới Sloviansk và phía tây nam tới Kostiantynivka.

Đây là những điều khác mà bạn nên biết trong một ngày diễn ra những diễn biến quan trọng cho cuộc chiến ở Ukraine:

Hội nghị thượng đỉnh G7: Các thành viên G7 đang họp tại Hiroshima, Nhật Bản, nơi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là một người tham dự bất ngờ . G7 bao gồm các nền dân chủ công nghiệp hóa tiên tiến nhất thế giới: Hoa Kỳ, Pháp , Đức, Vương quốc Anh, Canada, Nhật Bản và Ý. Tokyo cũng đã mời Úc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam, tất cả các cường quốc kinh tế đang lên và những người chơi quan trọng trong khu vực châu Á.

Tại hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo đã quyết định kế hoạch chống lại Moscow và đồng ý “ủng hộ Ukraine trong thời gian lâu nhất có thể trước cuộc chiến tranh xâm lược bất hợp pháp của Nga.” G7 cũng kêu gọi Trung Quốc  gây áp lực buộc Nga phải “rút quân ngay lập tức, hoàn toàn và vô điều kiện khỏi Ukraine” và ngừng hành động gây hấn quân sự.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã mô tả các quyết định được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh G7 là những thủ đoạn cay độc nhằm kìm hãm Nga và Trung Quốc.

Tiếp theo , mọi con mắt đang đổ dồn vào cuộc gặp giữa Zelensky và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, được ấn định vào chiều Chủ Nhật theo giờ địa phương (1 giờ sáng theo giờ ET).

Trên thực địa: Nga đã tiến hành một “cuộc tấn công lớn bằng máy bay không người lái” khác vào  Kyiv  vào sáng sớm thứ Bảy, đánh dấu cuộc không kích thứ 11 của họ trong tháng này, chính quyền quân sự của thành phố cho biết.

Trong khi đó, quân đội Nga tại Mariupol bị chiếm đóng, một thành phố ở phía đông nam Ukraine, đang được hỗ trợ sau  các vụ nổ  làm rung chuyển một căn cứ của Nga ở đó hôm thứ Sáu, một quan chức Ukraine địa phương cho biết.

Viện trợ quân sự: Zelensky cảm ơn Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak vì sự lãnh đạo, ông nói rằng Vương quốc Anh đã thể hiện việc xây dựng một liên minh quốc tế để giúp Ukraine mua máy bay chiến đấu F-16. Thứ trưởng Ngoại giao Nga đã lên án liên minh, cảnh báo các nước phương Tây về “rủi ro to lớn cho chính họ” nếu Ukraine được cung cấp máy bay chiến đấu F-16, hãng truyền thông nhà nước Nga TASS đưa tin hôm thứ Bảy.

Tags: , , , ,

Comments are closed.