Cơ quan C.I.A. Hoa Kỳ tập hợp về sự lãnh đạo của Hamas


Một lực lượng đặc nhiệm mới của cơ quan tình báo cũng đang nỗ lực tăng cường thu thập thông tin tình báo về các con tin vẫn bị giam giữ ở Gaza.

Một cách cắm hoa có chân dung của một người phụ nữ.
Đám tang của một người mẹ và hai cô con gái thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hamas ở Israel. Một C.I.A. lực lượng đặc nhiệm được tập hợp để thu thập thông tin sau vụ tấn công ngày 7 tháng 10 ở Israel.Tín dụng…Avishag Shaar-Yashuv cho tờ New York Times
Julian E. Barnes
Adam Goldman

QuaJulian E. BarnesAdam Goldman

Báo cáo từ Washington và Tel Aviv

Ngày 12 tháng 1 năm 2024Đã cập nhật 7:44 tối. ET

C.I.A. Theo các quan chức Mỹ, đang thu thập thông tin về các lãnh đạo cấp cao của Hamas và vị trí của các con tin ở Gaza, đồng thời cung cấp thông tin tình báo đó cho Israel khi nước này tiến hành cuộc chiến.

Theo các quan chức Mỹ, một lực lượng đặc nhiệm được tập hợp vài ngày sau vụ tấn công khủng bố ngày 7 tháng 10 do Hamas lãnh đạo nhằm vào Israel, khiến 1.200 người thiệt mạng và khoảng 240 người bị bắt làm con tin ở Gaza, đã tiết lộ thông tin về các lãnh đạo hàng đầu của Hamas với điều kiện giấu tên để thảo luận về các đánh giá tình báo nhạy cảm.

Các quan chức cho biết ngay sau vụ tấn công ngày 7 tháng 10, Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia, đã gửi một bản ghi nhớ tới các cơ quan tình báo và Bộ Quốc phòng ra lệnh thành lập lực lượng đặc nhiệm và chỉ đạo tăng cường thu thập thông tin tình báo về ban lãnh đạo Hamas.

Việc thành lập lực lượng đặc nhiệm không tạo ra bất kỳ cơ quan pháp lý mới nào, nhưng Nhà Trắng nâng cao ưu tiên thu thập thông tin tình báo về Hamas.

Không rõ thông tin này có giá trị như thế nào đối với Israel, mặc dù không có thủ lĩnh cấp cao nào của Hamas bị bắt hoặc bị giết. Hoa Kỳ không cung cấp cho Israel thông tin tình báo về các hoạt động cấp thấp hoặc trung bình của Hamas.

Israel ước tính trước ngày 7/10 rằng Hamas có từ 20.000 đến 25.000 chiến binh. Đến cuối năm 2023, Israel đã nói với các quan chức Mỹ rằng họ tin rằng họ đã tiêu diệt khoảng 1/3 lực lượng đó.

Một số quan chức Mỹ tin rằng việc nhắm mục tiêu vào các thành viên Hamas cấp thấp là sai lầm vì họ có thể dễ dàng bị thay thế và vì những rủi ro không chính đáng đối với dân thường. Họ cũng cho biết chiến dịch ném bom của quân đội Israel ở Gaza — mà theo Bộ Y tế Gaza đã giết chết khoảng 23.000 người Palestine, chủ yếu là dân thường — có thể sẽ bổ sung thêm nguồn lực cho Hamas để chiến đấu.

Nhưng việc loại bỏ vai trò lãnh đạo quân sự chiến lược của Hamas lại là một vấn đề khác. Israel sẽ giành được chiến thắng lớn nếu tiêu diệt hoặc bắt giữ Yahya Sinwar, được cho là kẻ gây ra vụ tấn công ngày 7 tháng 10, hoặc Mohammed Deif, chỉ huy cánh quân sự của Hamas. Thành công trong hoạt động như vậy có thể sẽ mang lại cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhiều quyền tự do hơn với công chúng Israel để kết thúc chiến dịch quân sự ở Gaza.

Nhắm mục tiêu vào ông Sinwar không chỉ đơn giản là tìm ra ông ta. Theo các quan chức Mỹ, ông Sinwar được cho là đang ẩn náu ở phần sâu nhất của mạng lưới đường hầm dưới chân Khan Younis ở miền nam Gaza. Nhưng anh ta cũng được cho là bị bao vây bởi các con tin và sử dụng họ làm lá chắn cho con người, làm phức tạp đáng kể hoạt động quân sự nhằm bắt hoặc giết anh ta.

Hoa Kỳ không cung cấp thông tin tình báo nào cho ngày 1 tháng 1 của Israel. Các quan chức Mỹ cho biết, cuộc tấn công ngày 2 tháng 12 ở vùng ngoại ô Beirut đã giết chết Saleh al-Arouri, một phó lãnh đạo Hamas. Cuộc tấn công đó dựa vào thông tin do Israel thu thập về vị trí của ông al-Arouri.

Hoa Kỳ cũng đã tăng cường thu thập thông tin về Hamas với nhiều chuyến bay không người lái hơn trên Gaza và tăng cường nỗ lực ngăn chặn liên lạc giữa các quan chức Hamas.

Người phát ngôn của C.I.A. từ chối bình luận về lực lượng đặc nhiệm hoặc bất kỳ thông tin tình báo nào được cung cấp cho Israel.

Sự thành lập Lực lượng đặc nhiệm của C.I.A. xuất hiện khi các cơ quan tình báo của Mỹ nâng cao mức độ ưu tiên thu thập thông tin tình báo về Hamas.

Hai người lính cầm súng đi ngang qua một đống đất và đống đổ nát.
Binh sĩ Israel ở trung tâm Dải Gaza hôm thứ Hai. Tín dụng…Avishag Shaar-Yashuv cho tờ New York Times

Trước cuộc tấn công ngày 7 tháng 10, Hamas là ưu tiên cấp 4, nghĩa là có rất ít nguồn lực được dành riêng để thu thập thông tin tình báo về nhóm này. Theo các quan chức Mỹ, kể từ đó, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, giúp giám sát các ưu tiên tình báo, đã nâng Hamas lên ưu tiên cấp hai. Cấp độ một, nơi phần lớn nguồn lực tình báo được sử dụng, được dành cho các đối thủ quốc tế có thể gây ra mối đe dọa trực tiếp hơn cho Hoa Kỳ, bao gồm Trung Quốc, Nga, Bắc Triều Tiên và Iran.

Việc nâng mức độ ưu tiên sẽ cung cấp thêm kinh phí cho việc thu thập thông tin tình báo và rất có thể làm tăng phạm vi và khối lượng thông tin mà C.I.A. cố gắng thu thập tiền từ Hamas, tổ chức mà Hoa Kỳ đã chỉ định là một tổ chức khủng bố.

Sự thay đổi ưu tiên cũng đã mở ra nguồn tiền mới cho C.I.A. để phát triển nguồn nhân lực, theo các quan chức hiện tại và trước đây. Nhưng với việc tiếp cận vật lý cũng như liên lạc thường xuyên với Gaza đều vô cùng khó khăn, sẽ cần thời gian để phát triển các nguồn mới.

Quân đội Hoa Kỳ đang thúc đẩy Israel trang bị lại chiến dịch quân sự của mình để tập trung vào việc tiêu diệt hoặc bắt giữ các nhà lãnh đạo hàng đầu, thay vì các cuộc tấn công rộng hơn gây thương vong lớn cho dân thường ở Gaza. Tướng Michael Erik Kurilla, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, đã đến thăm Israel ít nhất hai lần kể từ ngày 7 tháng 10, và các tướng lĩnh Mỹ khác đã tới Israel để khuyên các quan chức ở đó thông qua một kế hoạch có mục tiêu hơn, tập trung vào việc tiêu diệt các lãnh đạo cấp cao.

Theo các quan chức Mỹ, trước ngày 7/10, Mỹ thường dựa vào Israel để thu thập hầu hết thông tin tình báo về Hamas.

Đối với Israel, Hamas là mối đe dọa quan trọng hơn nhiều và do đó là ưu tiên tình báo hàng đầu.

Nhưng cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 đã chứng minh rằng hoạt động thu thập thông tin tình báo của Israel về Hamas có những điểm yếu đáng kể. Các quan chức Mỹ cũng đặt ra câu hỏi về những gì Israel chia sẻ với Mỹ.

Vào năm 2022, Israel đã thu thập thông tin tình báo cho thấy Hamas đã phát triển một kế hoạch phức tạp cho một cuộc tấn công nhiều đợt vào Israel, mật danh là Bức tường Jericho. Nhưng thông tin này không được chia sẻ rộng rãi ở Israel hoặc với Hoa Kỳ sau khi một số quan chức tình báo Israel đánh giá rằng kế hoạch này mang tính tham vọng và Hamas không có khả năng thực hiện nó vào thời điểm đó.

Việc xác định vị trí các con tin và thu thập thông tin về tình trạng thể chất và tinh thần của họ cũng là ưu tiên hàng đầu của lực lượng đặc nhiệm mới. William J. Burns, C.I.A. giám đốc, đã làm việc với David Barnea, người đứng đầu cơ quan tình báo Mossad của Israel, để đàm phán việc thả họ.

Vào tháng 11, 109 con tin đã được thả để đổi lấy các tù nhân Palestine và tạm dừng giao tranh nhờ sự hòa giải của Mỹ, Qatar và Ai Cập. Khoảng 130 con tin được cho là vẫn đang bị giam giữ ở Gaza. Hoa Kỳ và Israel đang hy vọng có một cuộc trao đổi khác, nhưng Hamas khẳng định rằng bất kỳ việc thả con tin nào nữa chỉ được thực hiện liên quan đến lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.

Mỹ chưa đàm phán trực tiếp với Hamas. Thay vào đó, ông Burns và ông Barnea đã nói chuyện với các quan chức Qatar, những người lần lượt đàm phán với giới lãnh đạo chính trị của Hamas. Israel dường như không nhắm vào các nhà lãnh đạo chính trị của Hamas, những người đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán về việc thả con tin.

Lực lượng hoạt động đặc biệt của Mỹ, vốn đã đến Israel để tập trận trước ngày 7 tháng 10, vẫn ở đó để giải quyết vấn đề con tin.

F.B.I. và Bộ Tư pháp cũng đã tăng cường nỗ lực chống lại Hamas bằng cách điều tra những người Mỹ gửi tiền cho nhóm này.

Julian E. Barnes phụ trách các cơ quan tình báo Hoa Kỳ và các vấn đề an ninh quốc tế cho The Times. Ông đã viết về các vấn đề bảo mật trong hơn hai thập kỷ.Thông tin thêm về Julian E. Barnes

Adam Goldman viết về F.B.I. và an ninh quốc gia. Ông đã làm nhà báo hơn hai thập kỷ.Thông tin thêm về Adam Goldman


Comments are closed.