Công ty địa ốc Evergrande của TQ nộp đơn phá sản tại Hoa Kỳ trong khi lo ngại về kinh tế Trung Quốc gia tăng


Bởi Clare Jim Jonathan Stempel và Dietrich Knauth

Ngày 18 tháng 8 năm 2023 7:20 chiều EDT Cập nhật 14 giờ trước

  • Evergrande tìm kiếm sự bảo vệ từ các chủ nợ như một phần của quá trình tái cơ cấu nợ
  • Evergrande sẽ gặp các chủ nợ vào cuối tháng này để tái cơ cấu
  • Thị trường tài chính lao đao vì Trung Quốc; Cổ phiếu châu Á đối mặt với tuần giảm thứ 3
  • Trung Quốc chuẩn bị cắt giảm lãi suất cho vay vào thứ Hai để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản

HỒNG KÔNG/NEW YORK, ngày 18 tháng 8 (Reuters) – Nhà phát triển (địa ốc) đang gặp khó khăn China Evergrande Group (3333.HK) đã nộp đơn xin bảo kê phá sản tại Hoa Kỳ như một phần của một trong những đợt tái cơ cấu nợ lớn nhất thế giới, khi lo lắng gia tăng về cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng tồi tệ ở Trung Quốc và tác động của nó về nền kinh tế đang suy yếu.

Trung Quốc đã bất ngờ hạ một số lãi suất cơ bản vào đầu tuần này trong nỗ lực hỗ trợ hoạt động kinh doanh đang gặp khó khăn và dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản vào thứ Hai, nhưng các nhà phân tích cho rằng các động thái đến nay là quá ít, quá muộn và cần có nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn vòng xoáy đi xuống của nền kinh tế.

Từng là nhà phát triển bán chạy nhất Trung Quốc, Evergrande đã trở thành hậu quả của cuộc khủng hoảng nợ chưa từng có trong lĩnh vực bất động sản của đất nước TQ, vốn chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế, sau khi phải đối mặt với tình trạng khan hiếm tài chánh vào giữa năm 2021.

Nhà phát triển (địa ốc) đã tìm kiếm sự bảo vệ theo Chương 15 của bộ luật phá sản Hoa Kỳ, bảo vệ các công ty không thuộc Hoa Kỳ đang tiến hành tái cấu trúc khỏi các chủ nợ muốn kiện họ hoặc cầm cố tài sản ở Hoa Kỳ.

Mặc dù bước này được coi là thủ tục, nhưng nó cho thấy rằng công ty sắp kết thúc quá trình tái cơ cấu sau hơn một năm rưỡi đàm phán với các chủ nợ.

Evergrande cho biết trong một hồ sơ vào thứ Sáu rằng họ sẽ yêu cầu tòa án Hoa Kỳ công nhận các kế hoạch dàn xếp theo cơ cấu lại nợ nước ngoài đối với Hồng Kông và Quần đảo Virgin thuộc Anh vì đồng đô la của họ được điều chỉnh bởi luật New York.

“Đơn đăng ký là một thủ tục bình thường để tái cơ cấu nợ nước ngoài và không liên quan đến (a) đơn xin phá sản,” hồ sơ cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng họ đang đẩy mạnh việc tái cơ cấu nợ nước ngoài.

Công ty đã đề xuất lên lịch điều trần công nhận Chương 15 vào ngày 20 tháng 9.

Hoạt động tái cơ cấu nợ nước ngoài của Evergrande bao gồm tổng cộng 31,7 tỷ đô la, bao gồm trái phiếu, tài sản thế chấp và nghĩa vụ mua lại. Nó sẽ họp với các chủ nợ vào cuối tháng này về đề xuất tái cơ cấu .

Một loạt các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã không trả được các nợ nghĩa vụ ở nước ngoài kể từ khi Evergrande gặp rắc rối, để lại những ngôi nhà dở dang và các nhà cung cấp chưa thanh toán, làm lung lay niềm tin của người tiêu dùng vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Đầu tư bất động sản, bán hàng và khởi công xây dựng mới đã được ký hợp đồng trong hơn một năm.

HIỆU ỨNG DOMINO?

Cuộc khủng hoảng bất động sản cũng làm dấy lên lo ngại về rủi ro lây lan đối với hệ thống tài chính (TQ), có thể gây tác động bất ổn đối với nền kinh tế vốn đã suy yếu do nhu cầu trong nước và nước ngoài ảm đạm, hoạt động sản xuất đình trệ và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Một nhà quản lý tài sản lớn của Trung Quốc đã bỏ lỡ các nghĩa vụ trả nợ đối với một số sản phẩm đầu tư và cảnh báo về một cuộc khủng hoảng thanh khoản, trong khi Country Garden (2007.HK), nhà phát triển tư nhân số 1 của đất nước, đã trở thành công ty mới nhất báo hiệu một cuộc khủng hoảng tiền mặt khó khăn.

Trụ sở Tập đoàn Evergrande Trung Quốc tại Thâm Quyến

Các nhà đầu tư tức giận đối với các sản phẩm ủy thác của Zhongrong International Trust Co., một đơn vị quản lý tài sản, đã gửi thư khiếu nại tới các cơ quan quản lý, cầu xin chính quyền can thiệp sau khi công ty ủy thác này không thanh toán.

Nomura hôm thứ Sáu đã theo chân một số công ty môi giới lớn trên toàn cầu cắt giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay. Hiện tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng 4,6% trong năm nay, giảm so với dự báo trước đó là 5,1%, nhưng phần lớn mức tăng trưởng đó có thể đến trong quý đầu tiên sau khi các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt về COVID được dỡ bỏ.

Trung Quốc đang đặt mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm nay, nhưng ngày càng nhiều nhà kinh tế cảnh báo rằng họ có thể không đạt được mục tiêu trừ khi Bắc Kinh tăng cường các biện pháp hỗ trợ.

Những khó khăn về kinh tế và bất động sản của Trung Quốc cùng với việc không có các bước kích thích cụ thể đã khiến thị trường toàn cầu trở nên lạnh giá. Cổ phiếu châu Á (.MIAPJ0000PUS) có tuần giảm thứ ba liên tiếp. Các blue-chip của Trung Quốc (.CSI300) đã giảm 1,2% vào thứ Sáu và Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông (.HSI) giảm 2,1%.

Trong nỗ lực củng cố niềm tin của nhà đầu tư, cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc hôm thứ Sáu cho biết họ sẽ cắt giảm chi phí giao dịch và hỗ trợ mua lại cổ phiếu khi công bố các biện pháp nhằm phục hồi thị trường chứng khoán.

Nhưng cho đến nay, phạm vi hỗ trợ mà Bắc Kinh đưa ra đã áp đảo thị trường tài chính, với một số nhà phân tích tự hỏi liệu các nhà hoạch định chính sách có miễn cưỡng mạo hiểm thêm vào một núi nợ được tạo ra một phần bởi các biện pháp kích thích lớn trong quá khứ hay không.

“Chắc chắn là suy thoái kinh tế đang gây căng thẳng lớn cho bảng cân đối của khu vực tài chính và nó làm tăng nguy cơ xảy ra sai lầm chính sách lộn xộn nếu các quan chức không xử lý tình huống một cách thận trọng. Nhưng chúng tôi vẫn nghĩ rằng Một cuộc khủng hoảng tài chính bùng nổ là một rủi ro phụ chứ không phải là một kết quả có thể xảy ra,” Capital econom cho biết trong một báo cáo.

CƠ CẤU NỢ

Ngân hàng trung ương Trung Quốc nhắc lại rằng họ sẽ điều chỉnh và tối ưu hóa các chính sách bất động sản, theo báo cáo thực hiện chính sách hàng quý trong tuần này.

Kể từ giữa năm 2021, các công ty chiếm 40% doanh số bán nhà ở Trung Quốc đã vỡ nợ, hầu hết là các nhà phát triển bất động sản tư nhân.

Longfor Group (0960.HK) , nhà phát triển tư nhân lớn thứ hai của Trung Quốc, cho biết vào thứ Sáu rằng họ sẽ cố gắng tăng khả năng sinh lời để đáp ứng với sự thay đổi của cung và cầu.

Nhà phát triển có trụ sở tại Bắc Kinh đã công bố lợi nhuận cốt lõi nửa đầu năm tăng 0,6% và cho biết họ sẽ cố gắng quay trở lại dòng tiền dương (lời) trong năm nay và không nhận thêm khoản nợ chịu lãi suất mới.

“Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc giống như một lỗ đen, rất nhiều nhà phát triển đã bị lôi kéo vào đó kể từ hai năm trước sau Evergrande”, Giám đốc điều hành kiêm CIO của Winner Zone Asset Management Alan Luk cho biết.

“Chính quyền trung ương vẫn chưa đưa ra các biện pháp (mạnh mẽ) vì đây là lỗ hổng quá lớn không thể lấp đầy.”

Báo cáo của Clare Jim ở Hồng Kông, Jonathan Stempel và Dietrich Knauth ở New York, và Manya Saini ở Bengaluru; Viết bởi Sumeet Chatterjee; Chỉnh sửa bởi Shri Navaratnam và Kim Coghill

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Theo Reuters

Tags: ,

Comments are closed.