Tại sao Đài Loan quan trọng đối với Hoa Kỳ? Đài Loan trước đe dọa tấn công của Trung Quốc. Ý chí của người dân Đài Loan ra sao? Bà Thái Anh Văn là người như thế nào?


Lời tòa soạn: Trước sự đe dọa chiếm Đài Loan của cộng sản Trung Quốc, Đài loan sẽ làm gì. Chúng tôi đăng lại những bài dưới đây để độc giả thẩm tường.

Tập Cận Bình vs Thái Anh Văn

Tổng thống Đài Loan khẳng định quan hệ với Mỹ sẽ tiếp tục phát triển

Cập nhật 13 giờ trước

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/common/player/tv/clip/?lang=vi&ver=19&id=p-news__videoPlayer&key=%2Fnhkworld%2Fdata%2Fvi%2Fnews%2Fmovie%2F0707EE03.xml

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng quan hệ đối tác với Mỹ sẽ tiếp tục phát triển, bất kể người kế nhiệm của bà là ai. Bầu cử tổng thống Đài Loan sẽ diễn ra vào tháng 1 sang năm.

Bà Thái phát biểu trong buổi tiệc chiêu đãi tại Đài Bắc do Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan tổ chức hôm thứ Năm. Nhiệm kỳ bốn năm lần thứ hai của bà chỉ còn kéo dài chưa đầy 1 năm.

Bà bày tỏ lời cảm ơn Mỹ và người dân nước Mỹ đã hỗ trợ, nói rằng điều đó “giúp xây dựng sự tự tin cho người dân Đài Loan”.

Bà Thái nhấn mạnh rằng một “Đài Loan tự tin là điều cần thiết cho hòa bình khu vực”. Bà cho biết Đài Loan và Mỹ làm cho khu vực và thế giới trở nên tốt đẹp hơn thông qua “mối quan hệ đối tác vững mạnh” giữa hai nước.

Bà Thái cho biết hai bên đã “cùng nhau làm được nhiều việc” trong 7 năm qua và “kết quả đạt được rất đáng kể”.

Tham gia sự kiện trên có ba ứng cử viên chính cho chức vụ tổng thống, cho thấy tầm quan trọng của việc xây dựng quan hệ với Mỹ trong việc tăng cơ hội trúng cử cho họ.

Ba người này là Phó Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức của Đảng Dân Tiến cầm quyền, Thị trưởng Thành phố Tân Bắc Hầu Hữu Nghi của Quốc dân đảng đối lập lớn nhất, và cựu Thị trưởng Thành phố Đài Bắc Kha Văn Triết của Đảng Nhân dân Đài Loan đối lập.

NHK


Tại sao Đài Loan sẽ phản kháng quyết liệt hơn chúng ta nghĩ?

Trong cuộc xung đột tại eo biển Đài Loan, ý chí kháng cự của hòn đảo sẽ đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Trước nhất, nó là thước đo để Mỹ đánh giá xem có nên bảo vệ Đài Loan hay không khi bất kỳ sự can thiệp quân sự nào của Washington vào xung đột giữa Trung Quốc và Đài Loan đều có nguy cơ leo thang thành chiến tranh tổng lực. Kế đến, Mỹ sẽ phải tốn nhiều thời gian để triển khai quân đội hiệu quả do Thái Bình Dương quá rộng lớn. Do đó, yếu tố lãnh đạo chính trị và xã hội sẽ đóng vai trò chủ chốt trong bốn yếu tố tạo nên khả năng kháng cự của Đài Loan (lãnh đạo chính trị, độ hiệu quả quân đội, xã hội, sức bền và can thiệp quân sự từ đồng minh).

Theo đó một bộ máy lãnh đạo chính trị vững chắc, một xã hội thống nhất và cố kết cùng với và sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng đối với một chính nghĩa hoặc hệ tư tưởng quốc gia thuyết phục sẽ tạo ra nền tảng bền vững nhất cho một cuộc phòng thủ kiên quyết. Để củng cố ý chí kháng cự có hai cách. Việc củng cố và chuẩn bị cho quân đội có thể giúp gia tăng hiệu quả của lãnh đạo chính trị bằng cách không cho phép kẻ thù có thể đổ bộ một cách dễ dàng. Cam kết can thiệp quân sự của Mỹ cũng sẽ gia tăng quyết tâm của Đài Loan, nhưng nó sẽ phụ thuộc cả vào tình trạng lãnh đạo chính trị và khả năng quân sự của hòn đảo cũng như vào tính chất và phạm vi viện trợ. Do đó, có bốn hàm ý cho các nhà hoạch định chính sách Mỹ. Đầu tiên, các nhà phân tích nên đặc biệt chú ý đến chất lượng và sức mạnh của giới lãnh đạo chính trị cũng như mức độ gắn kết xã hội của Đài Loan để có cái nhìn sâu sắc về khả năng của hòn đảo phòng thủ trước một cuộc tấn công quy mô lớn của Trung Quốc. Thứ hai, bất lợi của Đài Loan về số lượng vũ khí và quân đội không nhất thiết khiến họ phải thất bại. Khả năng của Đài Loan chống lại một cuộc tấn công lớn của Trung Quốc sẽ ngày càng phụ thuộc vào sức mạnh của lãnh đạo chính trị và sự gắn kết xã hội trên tất cả các yếu tố khác. Thứ ba, tác động của thương vong nghiêm trọng và tổn thất kinh tế có thể sẽ cắt đứt hai hướng trong một cuộc chiến tranh lớn: sự kiên quyết của công chúng và ủng hộ của công chúng đối với cuộc chiến. Cuối cùng, sự can thiệp quân sự của Mỹ sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với khả năng của Đài Loan chống lại một cuộc tấn công quy mô lớn của Trung Quốc, do tính dễ bị tổn thương và những bất lợi về quân sự của hòn đảo.

Xem thêm tại: Diplomat, Taiwan’s Will to Fight May Be Stronger Than You Think. Truy cập ngày 30/6/2023

Từ Nghiên cứu Quốc Tế


Drone giá rẻ là giải pháp cho cuộc xung đột tại Đài Loan?

Xung đột tiềm tàng tại Đài Loan đặt ra sự cấp thiết của việc thiết lập một hệ thống chỉ huy và kiểm soát liên hợp có khả năng triển khai lực lượng không quân và hải quân, bao gồm cả tàu ngầm. Ngoài ra, drone giá rẻ sẽ là một yếu tố mới giúp làm cản trở kế hoạch xâm lược của Trung Quốc. Theo đó, drone giá rẻ với số lượng lớn sẽ đẩy Trung Quốc vào thế lưỡng nan mà Bắc Kinh không thể giải quyết hiệu quả. Một mặt, Trung Quốc trước một bầy drone phải bỏ qua loại drone rẻ và nhỏ nhất, giúp cho chúng có khả năng hoạt động ở các vùng giao tranh nguy hiểm, từ đó thực hiện việc trinh sát và xác định mục tiêu. Mặt khác, Trung Quốc có thể chọn tấn công các loại drone tương đối nhiều và rẻ tiền bằng các hệ thống phòng không đắt tiền và hạn chế. Do đó, Mỹ theo đuổi công nghệ máy bay chi phí thấp (LCAAT), vốn tương đối nhỏ, rẻ và có thể thay thế. Trong các cuộc mô phỏng gần đây, quân đội Mỹ sử dụng LCAAT để theo dõi các phương tiện vận chuyển tại eo biển Đài Loan. Lý do là vì trong cuộc xung đột tại Đài Loan, cách tốt nhất để biết rằng cuộc xung đột đang diễn ra là thấy được tàu của kẻ địch đang di chuyển thông qua nhiều drones nhỏ, rẻ bay xung quanh eo biển sau đó truyền tín hiệu về cho các máy bay chiến đấu, tàu ngầm và tàu chiến để tấn công. Loại drone này sẽ nhỏ và nhẹ đến mức chúng có thể được phóng lên cao bằng tên lửa chai và có giá khoảng 500.000 USD mỗi chiếc trong khi tên lửa mà Trung Quốc cần sử dụng để tiêu diệt chúng có giá vài triệu USD mỗi chiếc.

Xem thêm tại: Defense News, Are cheap drones the answer to tension in the Taiwan Strait? Truy cập ngày 30/6/2023

Từ Nghiên cứu Quốc Tế


Thái Anh Văn: Tổng thống Đài Loan – người dám thách thức Trung Quốc – là ai?

4 tháng 4 2023 – BBC

Bà Thái Anh Văn vào năm 2021
Chụp lại hình ảnh,Bà Thái Anh Văn đã nhậm chức Tổng thống Đài Loan vào năm 2016 và tái đắc cử nhiệm kỳ lần thứ hai sau một chiến thắng áp đảo hồi năm 2020

Tổng thống Thái Anh Văn rời Đài Loan vào ngày 29/03 trong chuyến đi 10 ngày tới thăm các đồng minh Trung Mỹ, Guatemala và Belize – hai trong số 13 quốc gia duy nhất trên thế giới có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.

Chuyến đi bao gồm một chặng dừng chân ngắn ở New York lúc đi và Los Angeles trên đường trở về.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật hỗ trợ quân sự cho Đài Loan

Mỹ xem xét hợp tác sản xuất vũ khí với Đài Loan

Tập Cận Bình trở nên ‘không thể thách thức’ như thế nào?

Sức mạnh Bắc Kinh: Honduras công nhận Trung Quốc khiến Đài Loan ‘mất bạn’

Dự kiến, bà sẽ gặp Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy – chính trị gia cấp cao nhất của Mỹ sau tổng thống và phó tổng thống tại California.

Trung Quốc coi động thái này là “một sự khiêu khích” đủ nghiêm trọng để tiến hành trả đũa.

“Áp lực bên ngoài sẽ không cản trở quyết tâm vươn ra thế giới của chúng tôi,” bà Thái Anh Văn nói trước khi lên máy bay đến New York.

Nhưng quan điểm toàn cầu của bà về cách Đài Loan nên định vị bản thân như thế nào đã được thể hiện rõ ràng kể từ khi bà tham gia chính trường cách đây hơn 30 năm.

Nhà đàm phán thương mại

Bài Thái Anh Văn trước khi đến New York
Chụp lại hình ảnh,Vài ngày trước chuyến thăm chính thức của bà Thái Anh Văn tới Guatemala và Belize, Đài Loan đã mất đi quốc gia Mỹ Latin Honduras với tư cách là một đồng minh ngoại giao

Bà Thái Anh Văn tốt nghiệp luật tại Đại học Quốc gia Đài Loan và hoàn thành bằng thạc sĩ tại Trường Luật Đại học Cornell năm 1980.

Bà tiếp tục lấy bằng tiến sĩ tại Đại học London School of Economics and Political Science vào năm 1984, chuyên về luật cạnh tranh và thương mại quốc tế.

Bà trở thành cánh tay đắc lực của ông Lý Đăng Huy, vị tổng thống giám sát việc chấm dứt thời kỳ thiết quân luật ở Đài Loan và quá trình chuyển đổi hoàn toàn sang chế độ dân chủ. Bà Thái trở thành cố vấn chính sách thương mại của ông Lý vào đầu những năm 1990.

Bà là người đi đầu trong các cuộc đàm phán thương mại mở đường cho việc Đài Loan gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO) vào năm 2002.

Bà Thái Anh Văn và cựu Tổng thống Lý Đăng Huy
Chụp lại hình ảnh,Bà Thái Anh Văn và cựu Tổng thống Lý Đăng Huy tại một cuộc vận động chính trị ở thành phố Tân Bắc vào năm 2012. Ông Lý đã qua đời vào năm 2020

‘Mềm mỏng nhưng cứng rắn’

Năm 2000, Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP), ủng hộ độc lập, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, chấm dứt sự thống trị liên tục của Quốc dân đảng (KMT), của những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc đại lục đã tháo chạy ra hòn đảo này sau thất bại trước phe cộng sản sau cuộc Nội chiến Trung Quốc.

Tổng thống Trần Thủy Biển bổ nhiệm bà Thái làm chủ tịch Hội đồng Các vấn đề Đại lục, một tổ chức chịu trách nhiệm về quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Sau khi nói chuyện với một nhóm doanh nhân Đài Loan vào tháng 02/2001 về cách bà sẽ xử lý các cuộc đàm phán với phía Trung Quốc, truyền thông địa phương mô tả bà Thái là người “mềm mỏng nhưng cứng rắn”.

Bà Thái là một đảng viên độc lập vào thời điểm đó – bà chỉ gia nhập DPP vào năm 2004.

Phong cách nhẹ nhàng và cách cư xử của bà Thái khiến bà khác biệt với các “thành viên cao tuổi” trong toàn bộ giới chính trị, điều này đã giúp bà có lợi trong việc thu hút các cử tri trẻ tuổi.

Nhiều ‘lần đầu tiên’

Biểu tình phản đối Hiệp định thương mại dịch vụ xuyên eo biển (Cross-Strait Service Trade Agreement) tại Quốc hội Đài Loan vào tháng 03/2014
Chụp lại hình ảnh,Biểu tình phản đối Hiệp định thương mại dịch vụ xuyên eo biển (Cross-Strait Service Trade Agreement) tại Quốc hội Đài Loan vào tháng 03/2014

Chiến thắng của bà Thái trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 một phần là nhờ sự nổi tiếng của bà đối với những cử tri trẻ tuổi và những người lần đầu đi bầu, những người tham gia Phong trào Hoa hướng dương hai năm trước đó.

Hàng trăm sinh viên và các nhà hoạt động trẻ tuổi đã chiếm quốc hội để phản đối một hiệp định thương mại với mức độ hợp tác kinh tế chưa từng có giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Những người biểu tình nói rằng hiệp định đó sẽ khiến Đài Loan dễ bị tác động từ áp lực của Bắc Kinh.

Trong bối cảnh mà một số phương tiện truyền thông Đài Loan gọi là “cuộc nổi dậy của thanh niên” – gần 3/4 cử tri từ 20 đến 29 tuổi đã đi bỏ phiếu – bà Thái Anh Văn đã làm nên lịch sử với tư cách là nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan.

Bà Thái đang điện đàm với Tổng thống đắc cử Donald Trump
Chụp lại hình ảnh,Văn phòng Tổng thống Đài Loan công bố hình ảnh vào tháng 12/2016 cho thấy bà Thái đang điện đàm với Tổng thống đắc cử Donald Trump

Một trong những lần đầu tiên khác của bà là cuộc gọi cho ông Donald Trump để chúc mừng ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ – phá vỡ lập trường mà Washington đặt ra vào năm 1979 khi chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh.

Việc một tổng thống hoặc tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ nói chuyện trực tiếp với một nhà lãnh đạo Đài Loan là điều hết sức bất thường.

Trung Quốc gọi cuộc điện đàm là một “trò mánh khóe vặt vãnh”.

Bà Thái, khi tìm cách xoa dịu căng thẳng, cho biết bà không thấy trước những thay đổi chính sách lớn trong tương lai gần “bởi vì tất cả chúng ta đều thấy giá trị của sự ổn định trong khu vực”.

Vào năm 2019, bà đã ký thông qua một dự luật mang tính đột phá biến Đài Loan thành nước châu Á đầu tiên nơi các cặp đôi đồng giới có thể kết hôn hợp pháp.

Động thái này đã mang lại cho bà sự khen ngợi trên toàn cầu nhưng bà cũng vấp phải sự phản đối từ các đối thủ thuộc phe bảo thủ ở quê nhà.

Độc thân

Trong khi quyền kết hôn của tất cả mọi người đang được tranh luận, sự chú ý được chuyển hướng, tập trung vào tình trạng hôn nhân của chính bà Thái với tư cách là một phụ nữ độc thân.

Bà thường xuyên phải đối mặt với những câu hỏi về quyết định không kết hôn và không có con của mình.

Rải rác giữa các bài đăng trên mạng xã hội của bà về chính trị, thỉnh thoảng có những bức ảnh và video về bà với thú cưng của mình: bốn con chó và hai con mèo mà bà gọi là gia đình của mình.

Tsai ing-wen and her pet dog on Tsai ing-wen's facebook
Chụp lại hình ảnh,Bà Thái và chú chó cưng chúc mọi người một Lễ tình nhân hạnh phúc trên Facebook của bà năm nay

Gia đình nơi bà Thái Anh Văn lớn lên đến từ miền nam Đài Loan. Bà sinh năm 1956 ở một làng ven biển, là con út trong gia đình có 11 người con.

Cha bà có bốn người vợ. Bà đã chia sẻ sự thán phục của mình với giới truyền thông về khả năng của bố mình trong việc giữ cho tất cả mọi thành viên gia đình đều hạnh phúc.

Hãng tin nhà nươc Tân Hoa Xã của Trung Quốc từng mô tả bà là “một nữ chính trị gia độc thân”, người “không có gánh nặng cảm xúc về tình yêu, gia đình hay con cái”.

Sau một lần nữa chỉ trích việc bà không có con, lần này là bởi một đối thủ Quốc Dân Đảng trong chiến dịch bầu cử năm 2019, bà Thái đã lên Facebook để phản pháo.

“Hôm nay có người nói tôi chưa sinh con bao giờ nên không liên quan đến nỗi lo của cha mẹ dành cho con cái.”

“Việc tôi là phụ nữ, chưa lập gia đình và không có con luôn bị coi là một vấn đề. Giống như nhiều phụ nữ phục vụ cộng đồng, tôi làm việc chăm chỉ gấp đôi để chứng tỏ bản thân.

“Nhưng thời thế đang thay đổi và Đài Loan đang tiến về phía trước. Có hay không có con cái sẽ không ảnh hưởng đến sự tận tâm phục vụ thế hệ tiếp theo của chúng tôi.”

‘Đứng lên và bảo vệ chính mình’

Tsai Ing-wen looks at a close combat demonstration in a military base in Chiayi on March 25, 2023
Chụp lại hình ảnh,Bà Thái tuyên bố vào tháng 12 rằng bắt đầu từ năm 2024, nghĩa vụ quân sự bắt buộc sẽ tăng từ bốn tháng hiện tại lên một năm

Kể từ khi nhậm chức tổng thống, bà đã từ chối nhượng bộ yêu cầu của Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Bà kiên quyết rằng Đài Loan đã là một quốc gia có chủ quyền và không cần phải tuyên bố độc lập.

Khi Trung Quốc đưa tàu chiến, máy bay ném bom và máy bay trinh sát xung quanh Đài Loan để thực hiện “các cuộc tập trận cần thiết” vào tháng 04/2019, bà đã nói: “Những hành động này chỉ nhằm củng cố quyết tâm của chúng tôi.”

Bà nói: “Các lực lượng quân sự của chúng tôi có khả năng, quyết tâm và cam kết bảo vệ Đài Loan và không cho phép chịu sự cưỡng ép về quyết định tương lai cho chính chúng tôi”.

map showing states that recognise Taiwan

Khi các cuộc biểu tình chống Trung Quốc càn quét Hong Kong vào năm 2019, bà nhắc nhở người dân Đài Loan rằng “Hong Kong đang trên bờ vực hỗn loạn do thất bại của ‘Một quốc gia, Hai chế độ’.

“Và Trung Quốc vẫn đang đe dọa áp đặt mô hình này lên chúng ta,” bà nói.

“Khi tự do và dân chủ bị thách thức và sự tồn tại của [Đài Loan] đang bị đe dọa, chúng ta phải đứng lên và bảo vệ chính mình.”

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ hai, bà đã nhấn mạnh nhiều lần rằng việc chọn bà có nghĩa là “chúng ta chọn tương lai của mình và chọn đứng về phía dân chủ và tự do”.

Bà đã chiến thắng vang dội vào tháng 01/2020 với hơn 57% số phiếu – gồm hơn tám triệu phiếu bầu.

Nancy Pelosi (left) received the Order of Propitious Clouds with Special Grand Cordon, Taiwan's highest civilian honour, from Tsai Ing-wen in Taipei
Chụp lại hình ảnh,Bà Thái đã trao tặng cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (trái) danh hiệu dân sự cao nhất của Đài Loan khi bà đến thăm hòn đảo này

Khi bà bước vào năm cuối cùng của nhiệm kỳ thứ hai, căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Tháng Tám năm ngoái, Bắc Kinh đã vô cùng tức giận trước chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ lúc bấy giờ là Nancy Pelosi đến mức họ đã tiến hành nhiều ngày diễn tập quân sự bắn đạn thật xung quanh hòn đảo này.

Nay Bắc Kinh đưa ra cảnh báo liên quan đến một cuộc gặp có thể xảy ra giữa bà Thái và McCarthy.

Tsai Ing-wen at a welcoming event in New York
Chụp lại hình ảnh,Cộng đồng Đài Loan ở New York tổ chức sự kiện chào mừng bà Thái Anh Văn

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng các quan chức cấp cao của Đài Loan quá cảnh qua đất nước này là “không có gì mới” và phù hợp với mối quan hệ không chính thức của Washington với Đài Loan.

Đây là chặng dừng chân lần thứ bảy của bà Thái Anh Văn tại Mỹ trong thời gian bà làm tổng thống.

Chỉ vài ngày trước chuyến đi của bà, Honduras đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vì Trung Quốc, nghĩa là chỉ còn 13 quốc gia chính thức công nhận hòn đảo này, giảm so với con số 22 khi bà Thái lần đầu nhậm chức.

Theo BBC Tiếng Việt

https://www.bbc.com/vietnamese/world-65171737


Xem video:Tại Sao Đài Loan Lại Cực Kỳ Quan Trọng (đối với Hoa Kỳ)? |

Bấm để xem video

Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn Đài Loan quy thuận, và đang đe dọa thôn tính nơi này bằng vũ lực nếu cần. Đài Loan, một đảo quốc dân chủ tự trị nằm ở phía đông nam bờ biển Trung Quốc, đã kháng cự, và Mỹ cho tới nay vẫn đứng về phía họ. Trong tập này của Trung Quốc Không Kiểm Duyệt, chúng tôi nói về lý do tại sao Đài Loan lại quan trọng tới vậy với Trung Quốc và Mỹ, tại sao Đài Loan lại là một mối đe dọa với sự cai trị của Trung Cộng, và tại sao rất nhiều người nói Trung Quốc sẽ xâm lược Đài Loan vào năm 2027.

Trung Quốc Không Kiểm Duyệt (China Uncensored)

Tags: , , ,

Comments are closed.