Đảng Dân chủ giúp thúc đẩy viện trợ Ukraine, Israel trong động thái hiếm hoi


Mychael Schnell

Thứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024 lúc 12:04 sáng EDT· 

Đảng Dân chủ hợp tác với đảng Cộng Hòa giúp thúc đẩy viện trợ Ukraine, Israel trong động thái quy định hiếm hoi .

Ủy ban Nội quy Hạ viện vào tối thứ Năm đã đưa ra một gói dự luật viện trợ nước ngoài – với sự giúp đỡ của các đảng viên Đảng Dân chủ, trong một động thái hiếm hoi, đã ủng hộ cuộc bỏ phiếu theo thủ tục trong bối cảnh bộ ba đảng viên Cộng hòa có đường lối cứng rắn phản đối.

Cuộc họp đã bỏ phiếu với tỷ lệ 9-3 để thông qua quy tắc chi phối cuộc tranh luận về luật, với các Dân biểu Thomas Massie (R-Ky.), Chip Roy (R-Texas) và Ralph Norman (RS.C.) phản đối nỗ lực này.

Cuộc bỏ phiếu thành công cho phép toàn bộ Hạ viện bỏ phiếu về quy tắc và tranh luận mở về ba dự luật viện trợ nước ngoài – viện trợ cho Israel, Ukraine và các đồng minh ở Ấn Độ-Thái Bình Dương – cộng với dự luật thứ tư bao gồm các ưu tiên an ninh quốc gia khác, chẳng hạn như lệnh cấm TikTok .

Các cuộc bỏ phiếu theo quy tắc – trong ủy ban và trên sàn – thường diễn ra cách bình thường theo đường lối đảng phái, với các thành viên từ đảng đa số ủng hộ quy tắc và các nhà lập pháp ở đảng thiểu số bỏ phiếu chống lại nó. Nhưng với việc những người bảo thủ bỏ phiếu chống lại quy tắc phản đối viện trợ Ukraine và loại trừ các biện pháp an ninh biên giới, đảng Dân chủ đã vượt đường ranh để ủng hộ cuộc bỏ phiếu theo thủ tục.

Quy tắc của luật viện trợ nước ngoài cho phép bỏ phiếu về các sửa đổi cụ thể đối với Ukraine, các biện pháp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và an ninh quốc gia. Tuy nhiên, dự luật của Israel sẽ không có bất kỳ sửa đổi nào được xem xét.

Cũng bao gồm trong quy tắc này là ngôn ngữ cho biết nếu Hạ viện phê chuẩn từng dự luật trong số bốn dự luật – chúng sẽ nhận được phiếu bầu riêng biệt – chúng sẽ được hợp nhất với nhau và gửi đến Thượng viện dưới dạng một gói viện trợ.

Cuộc bỏ phiếu thành công về quy tắc vào tối thứ Năm đánh dấu giải quyết một rào cản quan trọng đối với gói viện trợ nước ngoài, vốn đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ các đảng viên Đảng Cộng hòa cứng rắn kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (R-La.) công bố phác thảo cho kế hoạch của ông hôm thứ Hai.

Đạo luật này bao gồm 26,38 tỷ USD cho Israel, 60,84 tỷ USD cho Ukraine và 8,12 tỷ USD cho các đồng minh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Dự luật an ninh quốc gia thứ tư có lệnh cấm TikTok ở Mỹ nếu công ty mẹ không bán nó, ngôn ngữ gửi một số viện trợ mới cho Ukraine dưới hình thức cho vay và điều khoản cho phép chính quyền tịch thu tài sản của Nga để giúp trang trải chi phí tái thiết Ukraine.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng có thể khiến Johnson gặp rắc rối lớn hơn với cánh hữu của ông. Những người bảo thủ theo đường lối cứng rắn đã ủng hộ xu hướng của Johnson trong việc cắt giảm các thỏa thuận với đảng Dân chủ trước những lời chỉ trích của đảng Cộng hòa – một động lực đã trở nên cần thiết trong Hạ viện bị chia rẽ sít sao, nhưng lại tiếp tục chọc tức những người bảo thủ.

Dân biểu Marjorie Taylor Greene (R-Ga.) đã đệ đơn bãi nhiệm – cơ chế tương tự được sử dụng để lật đổ cựu Chủ tịch Kevin McCarthy (R-Calif.) trước đây– chống lại Johnson vào cuối tháng trước, nhưng bà chưa cho biết khi nào bà định ép buộc biểu quyết về nghị quyết.

Massie đã thông báo vào đầu tuần này rằng ông ấy sẽ ký vào đạo luật với tư cách là người đồng tài trợ.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cũng tiến hành bỏ phiếu về một dự luật biên giới riêng vào thứ Năm nhằm xoa dịu những người có quan điểm cứng rắn đang thất vọng vì gói viện trợ nước ngoài của Johnson đã loại trừ các điều khoản nhằm giải quyết tình hình ở biên giới phía nam.

Hạ viện sẽ xem xét dự luật đó theo việc đình chỉ quy trình vào thứ Sáu, điều này loại bỏ sự cần thiết phải thông qua quy tắc thủ tục trước tiên nhưng cũng yêu cầu 2/3 sự ủng hộ để thông qua.

Ban đầu, lãnh đạo cố gắng di chuyển dự luật theo trật tự thông thường, nhưng sự phản đối của những người bảo thủ trong Ủy ban Quy tắc đã làm hỏng kế hoạch đó.

Để biết tin tức, thời tiết, thể thao và video phát trực tuyến mới nhất, hãy đến The Hill.


Comments are closed.