Đảng viên Cộng hòa cao cấp kêu gọi hoả tiễn tầm xa cho Ukraine


Bởi Patricia Zengerle

Ngày 2 tháng 11 năm 2023 12:17 CH EDT Đã cập nhật một giờ trước

Handout of United States and South Korean troops utilizing the Army Tactical Missile System (ATACMS) and South Korea's Hyunmoo Missile II, fire missiles into the waters of the East Sea, off South Korea

WASHINGTON, ngày 2 tháng 11 (Reuters) – Một nhóm đảng viên Cộng Hòa cao cấp tại Quốc hội Hoa Kỳ đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden gửi hỏa tiễn tầm xa tới Ukraine, thể hiện sự ủng hộ tiếp tục dành cho Kyiv của các nhà lập pháp Hoa Kỳ bất chấp sự phản đối từ một số người bảo thủ chống lại việc tiếp tục viện trợ.

Trong một lá thư gửi Biden ngày 1 tháng 11 và được Reuters xem, các đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong các ủy ban quân vụ và quan hệ đối ngoại của Quốc hội cho biết họ hoan nghênh các báo cáo rằng chính quyền đã cung cấp một số Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội (ATACMS) tầm giới hạn cho Ukraine, nhưng đã yêu cầu rằng ông ấy cũng nên gửi nhiều hệ thống tầm xa hơn.

“Yêu cầu của Ukraine về khả năng tấn công sâu vẫn rất cấp bách, đặc biệt là nhắm vào các mục tiêu trên khắp Crimea”, các Dân biểu Michael McCaul và Mike Rogers cùng các Thượng nghị sĩ James Risch và Roger Wicker viết.

McCaul làm chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Rogers lãnh đạo Ủy ban Quân vụ Hạ viện, Risch là đảng viên Cộng hòa đứng đầu về Quan hệ Đối ngoại Thượng viện và Wicker là đảng viên Cộng hòa đứng đầu về Quân vụ Thượng viện.

Họ gửi bức thư khi Hạ viện do Đảng Cộng hòa chiếm đa số tiến tới bỏ phiếu về một dự luật độc lập cung cấp viện trợ cho Israel, bất chấp yêu cầu của Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden về một dự luật tài trợ an ninh quốc gia trị giá 106 tỷ USD với tài trợ cho Israel, Ukraine và Đài Loan.

Reuters đưa tin vào tháng 9 rằng chính quyền Biden đã gần phê duyệt việc vận chuyển tên lửa tầm xa chứa bom chùm tới Ukraine, giúp Kyiv có khả năng gây ra thiệt hại đáng kể sâu hơn trong lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Vào tháng 10, lực lượng Ukraine đã sử dụng hỏa tiễn ATACMS do Mỹ cung cấp lần đầu tiên và Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nói rằng các loại vũ khí này đã “tự chứng tỏ bản thân”.

Trong thư của mình, các nhà lập pháp Mỹ cho biết Ukraine đã yêu cầu ATACMS tầm xa và chứng minh khả năng sử dụng chúng một cách có trách nhiệm và Nga không leo thang phản ứng trước việc sử dụng chúng.

Họ viết: “Rõ ràng, đã đến lúc bạn phải hoàn thành công việc trên ATACMS”. “Cái giá phải trả nếu không làm như vậy không chỉ có nguy cơ dẫn đến bế tắc trên chiến trường và kéo dài thêm cuộc chiến này, mà còn đe dọa sự bất ổn toàn cầu hơn nữa khi đối thủ của chúng ta tiến hành các hoạt động gây ảnh hưởng trên toàn cầu.”

Báo cáo của Patricia Zengerle; Chỉnh sửa bởi Stephen Coates

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Patricia Zengerle

Thomson Reuters

Patricia Zengerle đã báo cáo từ hơn 20 quốc gia, bao gồm Afghanistan, Iraq, Pakistan, Ả Rập Saudi và Trung Quốc. Là một phóng viên chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia có trụ sở tại Washington từng đoạt giải thưởng, đồng thời cũng từng làm biên tập viên, Patricia đã xuất hiện trên NPR, C-Span và các chương trình khác, phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia và tham dự Hội nghị Bàn tròn Truyền thông của Viện Hoover. Cô là người nhận được Giải thưởng Edwin M. Hood cho Phóng viên Ngoại giao.


Tags: , ,

Comments are closed.