Đánh giá Chiến dịch tấn công của Nga, ngày 14 tháng 6 năm 2024 – ISW


Ngày 14 tháng 6 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống PDF

Đánh giá Chiến dịch tấn công của Nga, ngày 14 tháng 6 năm 2024

Angelica Evans, Christina Harward, Kateryna Stepanenko, Nicole Wolkov và George Barros

Ngày 14 tháng 6 năm 2024, 10 giờ tối theo giờ miền Đông

Bấm vào đây để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ địa hình địa hình Ukraina kiểm soát 3D của ISW. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng dữ liệu này.

Nhấp vào đây để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Thời hạn nộp dữ liệu cho sản phẩm này là 2 giờ chiều theo giờ miền Đông ngày 14 tháng 6. ISW sẽ đề cập đến các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá Chiến dịch tấn công của Nga vào ngày 15 tháng 6.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu ra những yêu cầu không khoan nhượng của mình đối với sự đầu hàng của Ukraine như một điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán “hòa bình” tại Ukraine, bao gồm cả việc công nhận việc Nga sáp nhập bất hợp pháp các vùng lãnh thổ do Ukraine chiếm đóng và kiểm soát ở miền đông và miền nam Ukraine, trong nỗ lực phá hoại Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu diễn ra vào ngày 15-16 tháng 6 tại Thụy Sĩ. Putin đã tuyên bố trong bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao Nga (MFA) vào ngày 14 tháng 6 rằng các lực lượng Ukraine phải bắt đầu “rút lui hoàn toàn” khỏi lãnh thổ do Ukraine kiểm soát ở các tỉnh Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson (mà Điện Kremlin đã tuyên bố sáp nhập bất hợp pháp vào tháng 9 năm 2022) và rằng Ukraine chính thức từ bỏ mục tiêu gia nhập NATO trước khi Nga có thể đồng ý ngừng bắn và đàm phán hòa bình.[1] Putin tuyên bố rằng Nga đã chuẩn bị bắt đầu đàm phán với Ukraine ngay khi Ukraine đồng ý rút khỏi toàn bộ các tỉnh Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson (tổng cộng chiếm 18 phần trăm lãnh thổ của Ukraine). Lực lượng Nga hiện đang chiếm đóng 75 phần trăm tổng diện tích của các tỉnh Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson, và Putin thực sự yêu cầu Ukraine nhượng lại 40 phần trăm tỉnh Donetsk, 25 phần trăm tỉnh Kherson, 25 phần trăm tỉnh Zaporizhia và một phần trăm tỉnh Luhansk mà lực lượng Nga không kiểm soát, bao gồm cả các thủ phủ tỉnh là Thành phố Zaporizhia và Thành phố Kherson. Yêu cầu của Putin yêu cầu Ukraine phải giao nộp các thủ phủ tỉnh chiến lược là Thành phố Zaporizhia và Thành phố Kherson mà không có lý do chính đáng. Lực lượng Nga đã rời khỏi Thành phố Kherson vào tháng 11 năm 2022. Putin tuyên bố một cách không thuyết phục rằng lực lượng Nga sẽ “ngay lập tức” thực thi lệnh ngừng bắn và sẽ đảm bảo lực lượng Ukraine rút lui “không bị cản trở và an toàn” khỏi bốn tỉnh, một lời hứa nghe đặc biệt trống rỗng sau nhiều tháng Nga phạm tội ác chiến tranh đối với thường dân và tù binh chiến tranh (POW) Ukraine, và nhiều lần Nga vi phạm lệnh ngừng bắn theo Hiệp định Minsk từ năm 2015 đến năm 2022.[2] Putin yêu cầu cộng đồng quốc tế công nhận bốn vùng bị sáp nhập và chiếm đóng bất hợp pháp là một phần của Nga và dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga trong trường hợp có giải pháp hòa bình cho cuộc xâm lược Ukraine của Nga, một yêu cầu sẽ gây tổn hại không thể khắc phục đến nguyên tắc chủ quyền quốc gia và quyền bất khả xâm phạm của biên giới quốc tế.

Putin cũng nhắc lại các điều kiện trước đây của ông đối với “hòa bình”, cụ thể là Ukraine phải đồng ý phi quân sự hóa hoàn toàn và “phi phát xít hóa” (lật đổ chính phủ Ukraine hiện tại và thay thế bằng các lực lượng ủy nhiệm thân Nga) và từ bỏ tham vọng gia nhập bất kỳ khối an ninh bên ngoài nào.[3] Putin tuyên bố rằng Ukraine phải tự đưa ra những quyết định này chứ không phải theo lệnh của “những ông chủ phương Tây” và nhắc lại một loạt các tuyên bố ám chỉ rằng phương Tây kiểm soát Ukraine và rằng Ukraine không phải là một quốc gia có chủ quyền. Putin tuyên bố rằng sẽ “không thể” có bất kỳ định dạng hòa bình nào mà không có sự tham gia của Nga để giải quyết chiến tranh ở Ukraine và rằng các chính sách của phương Tây và Ukraine chống lại việc đàm phán với Nga là “ngu ngốc”.

Những yêu cầu của Putin tiếp tục phản ánh những tối hậu thư mà ông đã yêu cầu từ lâu, dựa trên những giả định phủ nhận sự tồn tại của một Ukraine độc ​​lập và có chủ quyền và tìm cách dụ dỗ phương Tây thỏa hiệp trước về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.[4] Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố vào ngày 14 tháng 6 rằng Putin đã đưa ra những tối hậu thư tương tự và Putin không có ý định ngừng tấn công Ukraine.[5] Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Nga, chứ không phải Ukraine, phải rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine và những tối hậu thư của Putin là một tín hiệu cho thấy Nga chưa từ bỏ các mục tiêu quân sự của mình ở Ukraine.[6] Một số nhà báo quân sự nổi tiếng của Nga cũng tuyên bố rằng những yêu cầu của Putin là không thể đạt được và giống như một tối hậu thư gửi cho phương Tây, và bài phát biểu này có vẻ giống với những tối hậu thư vô lý mà Putin đã đưa ra cho Hoa Kỳ và NATO vào tháng 12 năm 2021 như một phần của động thái ngoại giao nhằm kéo dài thời gian khi Putin chuẩn bị xâm lược Ukraine và chiếm Kyiv.[7] Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã phủ nhận những diễn giải cho rằng bài phát biểu ngày 14 tháng 6 của Putin là một tối hậu thư khác.[8] ISW tiếp tục đánh giá rằng Điện Kremlin không quan tâm đến các cuộc đàm phán thiện chí với Ukraine và chỉ giả vờ quan tâm đến các cuộc đàm phán như một phần của nỗ lực thông tin rộng lớn hơn nhằm thuyết phục phương Tây đưa ra những nhượng bộ trước, vi phạm chủ quyền của Ukraine.[9]

Nga cũng đang cố gắng phá hoại hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Thụy Sĩ thông qua các cuộc tấn công mạng. Các hãng thông tấn Thụy Sĩ, trích dẫn dữ liệu của Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Thụy Sĩ, đưa tin về sự gia tăng các cuộc tấn công mạng vào ngày 13 tháng 6 nhằm vào một số trang web và tổ chức của chính phủ Thụy Sĩ sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình.[10] Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Thụy Sĩ không loại trừ khả năng xảy ra các cuộc tấn công tương tự trong hội nghị thượng đỉnh hòa bình. Truyền thông Thụy Sĩ ngày 14 tháng 6 đưa tin một nhóm hacker Nga đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công mạng từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán trên cơ sở hạ tầng internet của Thụy Sĩ và đe dọa rằng sẽ có thêm các cuộc tấn công mạng khác.[11]

Putin đề xuất thành lập một hệ thống an ninh thế giới và Á-Âu thay thế với sự hỗ trợ của Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) Tập Cận Bình, có khả năng làm suy yếu NATO. Putin tuyên bố rằng thế giới đang chứng kiến ​​“sự sụp đổ của hệ thống an ninh châu Âu-Đại Tây Dương” và cho rằng “các kế hoạch an ninh và thịnh vượng ở châu Âu” của phương Tây không hiệu quả. Putin đã phác thảo một đề xuất gồm 5 bước về việc thiết lập một “hệ thống đảm bảo song phương và đa phương mới về an ninh tập thể ở Á-Âu” và tuyên bố rằng ông đã giao cho Bộ Ngoại giao Nga thiết lập một cuộc đối thoại với tất cả các bên tham gia tiềm năng của Nga trong trật tự an ninh mới này. Putin tuyên bố rằng ông Tập được cho là đã tuyên bố rằng đề xuất của Nga về việc tạo ra một hệ thống an ninh Á-Âu bổ sung cho các nguyên tắc cơ bản của “sáng kiến ​​​​trong lĩnh vực an ninh toàn cầu” của Trung Quốc trong chuyến thăm gần đây của Putin tới Trung Quốc vào tháng 5 năm 2024. Putin tuyên bố rằng Nga sẽ mời Các nước châu Âu và NATO tham gia vào hệ thống an ninh Á-Âu này và cho rằng châu Âu phải tránh xa “sự hiện diện quân sự của các cường quốc bên ngoài” – hàm ý rằng châu Âu cần phải từ bỏ NATO và các nguyên tắc của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Giải thích của Putin về hệ thống an ninh Á-Âu có vẻ khá mơ hồ nhưng phù hợp với mục tiêu chiến lược lâu dài của ông là giải tán khối thống nhất phương Tây, giải tán NATO từ bên trong và phá hủy trật tự thế giới hiện nay. Putin tiếp tục nỗ lực tấn công và làm suy yếu các thành viên NATO bất chấp những lời đề nghị của ông nhằm thu hút các thành viên NATO tham gia vào giải pháp thay thế của Nga vì “an ninh chung Á-Âu”. Stoltenberg tuyên bố vào ngày 14 tháng 6 rằng Nga đã gia tăng các hoạt động phá hoại, tấn công mạng và các hành động thù địch khác chống lại NATO trong những tuần gần đây.[12]

Điện Kremlin thường xuyên sắp xếp thời gian tăng cường các hoạt động thông tin của mình, bao gồm cả các cuộc đàm phán, trùng với các cuộc tranh luận chính sách lớn ở phương Tây nhằm tác động đến việc ra quyết định của phương Tây. [13] Bài phát biểu ngày 14 tháng 6 của Putin nhằm mục đích đánh lừa cộng đồng quốc tế và làm suy yếu sự tham gia của nước ngoài vào hội nghị thượng đỉnh hòa bình sắp tới, và một số blogger người Nga lưu ý rằng bài phát biểu của Putin trùng hợp với đêm trước hội nghị thượng đỉnh hòa bình do Ukraine lãnh đạo. Việc tăng cường hùng biện có mục đích của Điện Kremlin là một phần trong chiến dịch kiểm soát phản xạ của Nga nhằm thúc đẩy phương Tây tự răn đe và áp dụng các chính sách có lợi cho Nga.[14] Những tuyên bố ngày 14/6 của Putin là nỗ lực mới nhất của Điện Kremlin nhằm thao túng phương Tây, và Putin có thể đã sắp xếp thời gian cho bài phát biểu của mình trùng với một số sự kiện và cuộc thảo luận quan trọng ở phương Tây. Putin có thể nhằm mục đích làm suy yếu sự đoàn kết của phương Tây trong việc hỗ trợ Ukraine trước thềm Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu ngày 15-16 tháng 6 và sau các cuộc họp của Nhóm Bảy nước (G7) và Nhóm Hợp đồng Quốc phòng Ukraine ngày 13 tháng 6.[15] Putin cũng có thể đang cố gắng gây ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận chính sách đang diễn ra của phương Tây về việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga, triển khai các đối tác đào tạo của phương Tây tới Ukraine và/hoặc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công các mục tiêu quân sự của Nga sâu hơn vào lãnh thổ Nga.[16] Putin cũng có thể đang cố gắng ngăn chặn các lệnh trừng phạt tiếp theo của phương Tây chống lại Nga sau khi Mỹ và Anh áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga vào ngày 13 tháng 6.[17]

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tiếp tục chỉ trích chủ nghĩa thực dân phương Tây trong khi phớt lờ lịch sử đế quốc của Nga và tham vọng của đế quốc Nga đương thời nhằm thống trị các nước láng giềng của Nga ở Đông Âu, vùng Kavkaz và Trung Á. Putin tuyên bố trong bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao Nga (MFA) ngày 14 tháng 6 rằng Mỹ đang nỗ lực truyền bá tư tưởng Mỹ và “duy trì vị thế đế quốc” bằng mọi cách cần thiết.[18] Medvedev tuyên bố trong một bài xã luận đăng trên tờ báo chính thức của chính phủ Nga Rossiyskaya Gazeta vào ngày 14 tháng 6 rằng đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền của Nga đã thành lập phong trào chống thực dân mới “Vì Tự do của các Quốc gia” để giúp loại bỏ chủ nghĩa thực dân mới của phương Tây trên thế giới.[19] Medvedev tuyên bố rằng Hoa Kỳ, Pháp, Vương quốc Anh (Anh) và Ý đang tích cực duy trì các di sản của chủ nghĩa thực dân, bao gồm cả ở các quốc gia dọc biên giới Nga, và Liên hợp quốc (LHQ) nên tạo ra một cơ sở dữ liệu về tội phạm thuộc địa và thuộc địa mới để truy tố các cường quốc thuộc địa. Medvedev tuyên bố rằng chỉ có “các quốc gia có chủ quyền hoàn toàn” với sự độc lập trong các vấn đề đối ngoại và nội bộ của họ mới có thể chống lại chủ nghĩa thực dân mới của phương Tây và phong trào “Vì tự do của các quốc gia” sẵn sàng hợp tác với BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) để chống lại chủ nghĩa thực dân mới. Medvedev tuyên bố rằng phong trào “Vì tự do của các quốc gia” nhằm mục đích thiết lập các mối quan hệ chính trị, kinh tế và văn hóa giữa “đa số thế giới” được cho là do Nga lãnh đạo (một nhóm các quốc gia bao gồm các quốc gia hậu Xô Viết và phi phương Tây mà Nga có ý định hợp tác). tập hợp chống lại phương Tây làm nền tảng cho trật tự thế giới trong tương lai) và thiết lập sự phản đối chung chống lại chủ nghĩa thực dân mới và chủ nghĩa Quốc xã mới. Medvedev lưu ý rằng phong trào “Vì tự do của các quốc gia” sẽ nhóm họp tại Vladivostok vào cuối tháng 6 để thảo luận về “những cách thức thực tế” để thực hiện tầm nhìn của mình. Putin và Medvedev đặc biệt phớt lờ các di sản của Đế quốc Nga và Liên Xô về việc thuộc địa hóa và Nga hóa các quốc gia láng giềng của họ cũng như các chiến dịch hiện đại của Nga nhằm khẳng định sự thống trị của Nga đối với Ukraine, Belarus, Georgia, Moldova, Armenia và Trung Á.

Medvedev cũng thúc đẩy các hoạt động thông tin của Điện Kremlin nhằm mục đích khai thác chính trị bản sắc Moldova nhằm phá vỡ việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Moldova bằng cách gây bất ổn cho xã hội Moldova. Medvedev tuyên bố rằng những nỗ lực của Tổng thống Moldova Maia Sandu nhằm đưa Moldova tiến tới việc gia nhập EU đang đưa Moldova vào “nô lệ thuộc địa mới”, bóng gió rằng việc gia nhập EU sẽ có tác động tiêu cực đến người dân Moldova và không được người dân Moldova ưa chuộng.[20] Tuy nhiên, các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đáng chú ý rằng phần lớn khoảng 56 đến 64% người dân Moldova ủng hộ việc Moldova hội nhập EU.[21] Medvedev cũng thúc đẩy các câu chuyện của Điện Kremlin nhắm vào quan hệ Moldovan-Romania, tuyên bố rằng Moldova có thể sẽ biến thành “vùng ngoại ô phía đông bắc của Romania” nếu nước này gia nhập EU và chính quyền Romania sẽ đàn áp và buộc người dân Moldova phải Rumani hóa trong tương lai.[22] Medvedev tuyên bố rằng Romania đã “chiếm đóng” Bessarabia (một khu vực lịch sử ở Moldova và tây nam Ukraine) từ 1918-1940 và 1941-1944 nhưng không đề cập đến việc Liên Xô đưa ra yêu sách đối với Bessarabia theo Hiệp ước Molotov-Ribbentrop với Đức Quốc xã và ép buộc Romania như thế nào nhượng lại lãnh thổ Bessarabia cho Liên Xô vào năm 1940.[23] Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng tuyên bố tương tự vào ngày 9 tháng 5 rằng chính phủ Moldova đang thay thế ngôn ngữ Moldova bằng tiếng Romania để khơi gợi sự thù hận lịch sử mà một số người Moldova nuôi dưỡng đối với Romania với mục tiêu gây bất ổn cho xã hội Moldova.[24] Lời hùng biện của Điện Kremlin về bản sắc độc đáo của Moldova khác biệt đáng kể với các hoạt động thông tin của Điện Kremlin cáo buộc rằng Ukraine thiếu ngôn ngữ, văn hóa, bản sắc và lịch sử độc đáo so với Nga.[25] Các câu chuyện của Điện Kremlin về bản sắc Moldova nhằm mục tiêu nhắm vào các thành viên của cộng đồng người Moldova được xác định là người Moldova và có thể lo ngại rằng sự hội nhập phương Tây của Moldova sẽ dẫn đến sự thống nhất với Romania.

Các hoạt động thông tin của Nga của Putin và Medvedev là nỗ lực mới nhất của Điện Kremlin nhằm làm mất ổn định xã hội Moldova và ngăn chặn Moldova gia nhập EU.[26] Tổng thanh tra cảnh sát Moldova Viorel Cernauteanu tuyên bố vào ngày 13 tháng 6 rằng chính quyền Moldova ước tính rằng Nga đang chi ít nhất hai triệu đô la mỗi tháng để tài trợ cho các chi nhánh của chính trị gia đối lập Moldova được Hoa Kỳ trừng phạt và có liên hệ với Điện Kremlin là Ilan Shor, những người có mục đích làm mất ổn định Moldova.[27] Cernauteanu tuyên bố rằng Điện Kremlin đang chi một phần số tiền này để trả các khoản nợ mà các chi nhánh của Shor đã tích lũy trong cuộc bầu cử và các cuộc biểu tình vào mùa thu năm 2023. Cernauteanu cũng tuyên bố rằng Điện Kremlin chuyển tiền vào Moldova bằng cách sử dụng “người vận chuyển” (có thể ám chỉ những kẻ buôn lậu) những người nhận được khoảng 150-200 đô la khi vận chuyển số tiền lớn. Cernauteanu lưu ý rằng một số kẻ buôn lậu đang hợp tác với các nhà điều tra Moldova.[28] Shor và những người liên quan được cho là đã trả tiền cho những người biểu tình để phản đối Sandu và tham gia vào việc hối lộ cử tri trong các cuộc bầu cử khu vực của Moldova vào năm 2022 và 2023.[29] Chính quyền Moldova đã tịch thu hơn một triệu đô la từ các chính trị gia đối lập Moldova có liên hệ với Điện Kremlin tại sân bay Chisinau vào đêm ngày 22 đến ngày 23 tháng 4.[30]

Medvedev cũng đe dọa Armenia vào đêm trước khi Thư ký Hội đồng An ninh Armenia Armen Grigoryan tham dự Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu diễn ra vào ngày 15-16 tháng 6 tại Thụy Sĩ. Grigoryan tuyên bố vào ngày 14 tháng 6 rằng ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình nhưng không nêu rõ liệu các quan chức cấp cao khác của Armenia có tham dự hay không.[31] Dịch vụ tiếng Armenia của Radio Free Europe/Radio Liberty Radio Azatutyun đưa tin rằng Bộ Ngoại giao Nga (MFA) trước đây đã lên án việc Grigoryan tham gia diễn đàn hòa bình đa phương do Ukraine khởi xướng tại Malta vào tháng 10 năm 2023.[32] Medvedev cáo buộc Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và NATO đang cố gắng cắt đứt “tình bạn kéo dài hàng thế kỷ” giữa Armenia và Nga và gọi các thỏa thuận với các thể chế phương Tây như vậy là “bẫy chuột tân thực dân” trong một bài báo được đăng trên tờ Rossiyskaya Gazeta chính thức của chính phủ Nga vào ngày 14 tháng 6. [33] Medvedev ám chỉ rằng những nỗ lực của Armenia nhằm gia nhập EU sẽ thất bại và dẫn đến kết quả tương tự như tình hình hiện tại ở Ukraine. Quyết định của Armenia cử một đại diện cấp cao tới hội nghị thượng đỉnh hòa bình do Ukraine khởi xướng diễn ra sau tuyên bố của Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan rằng Armenia “sẽ quyết định thời điểm rời khỏi” Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga đứng đầu và cáo buộc rằng Nga gián tiếp và Belarus trực tiếp giúp Azerbaijan chuẩn bị cho Chiến tranh Nagorno-Karabakh năm 2020 càng làm nổi bật thêm mối quan hệ Nga-Armenia đang xấu đi.[34] Kể từ đó, các quan chức Nga đã đáp trả các tuyên bố của Pashinyan bằng những tuyên bố ngày càng thù địch.[35] Politico đưa tin vào ngày 13 tháng 6, trích dẫn các tài liệu bị rò rỉ, rằng Belarus đã cung cấp cho Azerbaijan thiết bị pháo binh, hệ thống tác chiến điện tử (EW) và máy bay không người lái trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2022 mà Azerbaijan được cho là đã sử dụng trong các cuộc xung đột gần đây ở Nagorno-Karabakh và chống lại Armenia.[36]

Một quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ được cho là đã nói rằng Chính quyền Biden không có kế hoạch sắp tới nhằm dỡ bỏ các hạn chế cấm lực lượng Ukraine tấn công các mục tiêu quân sự trong các khu vực hoạt động và hậu phương sâu của Nga trên lãnh thổ Nga bằng vũ khí do Mỹ cung cấp.[37] Politico ngày 13/6 đưa tin quan chức cấp cao này nói rằng có một “cuộc trò chuyện và đánh giá lại liên tục” về chính sách của Mỹ hạn chế các cuộc tấn công sâu hơn của Ukraine vào lãnh thổ Nga và không có quyết định nào là cuối cùng, nhưng không có thay đổi chính sách “sắp xảy ra”. ISW đánh giá rằng sự thay đổi chính sách hạn chế của Chính quyền Biden cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công một số mục tiêu quân sự của Nga trong một khu vực nhỏ thuộc lãnh thổ Nga đã làm giảm tối đa quy mô khu bảo tồn mặt đất của Nga xuống 16%.[38] ISW đánh giá rằng phương Tây duy trì khả năng làm gián đoạn đáng kể các hoạt động của Nga trên quy mô lớn bằng cách cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công các khu vực hậu phương hoạt động và hậu phương sâu của Nga trên lãnh thổ Nga.[39]

Lực lượng Ukraine đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhằm vào Nga vào đêm 13 đến 14 tháng 6. Hình ảnh định vị địa lý được thu thập vào ngày 14 tháng 6 cho thấy thiệt hại từ cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào căn cứ không quân Morozovsk ở tỉnh Rostov và chỉ ra rằng lực lượng Ukraine đã tấn công một trạm biến áp điện và một nhà chứa máy bay ở căn cứ.[40] Các cảnh quay và hình ảnh bổ sung cho thấy một vụ nổ và khói bốc lên trên căn cứ không quân Morozovsk và Rostov-on-Don, đồng thời Bộ Quốc phòng Nga (MoD) báo cáo rằng lực lượng phòng không Nga đã phá hủy 70 máy bay không người lái trên vùng Rostov Oblast và một số máy bay không người lái trên vùng Voronezh và Kursk. [41] Thống đốc tỉnh Voronezh Aleksandr Gusev tuyên bố rằng các mảnh vỡ từ máy bay không người lái của Ukraine bị bắn rơi đã làm hỏng thùng nhiên liệu tại một kho chứa dầu ở tỉnh này.[42]

Những điểm chính cần ghi nhớ:

 • Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu ra những yêu cầu không khoan nhượng của mình về việc Ukraine đầu hàng như một điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán “hòa bình” tại Ukraine, bao gồm việc công nhận việc Nga sáp nhập bất hợp pháp các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và do Ukraine kiểm soát ở miền đông và miền nam Ukraine, nhằm phá hoại Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu diễn ra vào ngày 15-16 tháng 6 tại Thụy Sĩ.
 • Putin đề xuất thành lập một hệ thống an ninh thế giới và Á-Âu thay thế với sự hỗ trợ của Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) Tập Cận Bình, có khả năng làm suy yếu NATO.
 • Điện Kremlin thường xuyên sắp xếp thời gian tăng cường các hoạt động thông tin của mình, bao gồm cả các cuộc đàm phán, trùng với các cuộc tranh luận chính sách lớn ở phương Tây nhằm tác động đến việc ra quyết định của phương Tây.
 • Tổng thống Nga Vladimir Putin và Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tiếp tục chỉ trích chủ nghĩa thực dân phương Tây trong khi phớt lờ lịch sử đế quốc của Nga và tham vọng đế quốc Nga đương đại nhằm thống trị các nước láng giềng của Nga ở Đông Âu, Kavkaz và Trung Á.
 • Medvedev cũng thúc đẩy các hoạt động thông tin của Điện Kremlin nhằm khai thác chính trị bản sắc Moldova để phá hoại việc Moldova gia nhập Liên minh châu Âu (EU) bằng cách gây bất ổn cho xã hội Moldova.
 • Medvedev cũng đe dọa Armenia ngay trước khi Thư ký Hội đồng An ninh Armenia Armen Grigoryan tham dự Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu ngày 15-16/6 ở Thụy Sĩ.
 • Một quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ được cho là đã nói rằng Chính quyền Biden không có kế hoạch sắp tới nào về việc dỡ bỏ các hạn chế cấm lực lượng Ukraine tấn công các mục tiêu quân sự ở các khu vực hoạt động và hậu phương sâu của Nga trên lãnh thổ Nga bằng vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp.
 • Lực lượng Ukraine đã tiến hành một loạt cuộc tấn công lớn bằng máy bay không người lái nhằm vào Nga vào đêm 13-14/6.
 • Lực lượng Nga gần đây đã có những bước tiến được xác nhận gần Avdiivka và Thành phố Donetsk.
 • Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 14/6 tuyên bố rằng hiện có gần 700.000 nhân viên Nga trong “vùng hoạt động quân sự đặc biệt”, bao gồm cả Ukraine bị chiếm đóng và các khu vực thuộc Nga giáp Ukraine, trong cuộc gặp với những người tham gia chương trình “Thời gian của những anh hùng”. .

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm ba nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính thứ 1 của Nga – Đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi biên giới quốc tế với tỉnh Belgorod và tiếp cận trong phạm vi pháo binh của Thành phố Kharkiv
 • Nỗ lực chính phụ thuộc của Nga #2 – Chiếm phần còn lại của Tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông Tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc Tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 3 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Chiến dịch Không quân, Tên lửa và Máy bay không người lái của Nga
 • Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng
 • Nỗ lực xây dựng căn cứ công nghiệp quốc phòng của Ukraine
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính phụ thuộc của Nga số 1 – Tỉnh Kharkiv ( Mục tiêu của Nga: Đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi biên giới quốc tế với Tỉnh Belgorod và tiếp cận trong phạm vi pháo binh của Thành phố Kharkiv)

Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công ở phía bắc tỉnh Kharkiv vào ngày 14 tháng 6, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến trong khu vực. Các nguồn tin Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến tới 100 mét tại một khu vực không xác định của Vovchansk, mặc dù ISW chưa quan sát thấy bằng chứng xác nhận trực quan về tuyên bố này.[43] Giao tranh tiếp tục tấn công gần Lyptsi; phía bắc Lyptsi gần Hlyboke; trong Vovchansk, bao gồm cả gần Nhà máy Tổng hợp; và phía đông Vovchansk gần Tykhe vào ngày 13 và 14 tháng 6.[44] Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc lại việc sắp xếp các hoạt động tấn công của Nga ở phía bắc Kharkiv như một phần trong nỗ lực tạo ra “vùng đệm” để bảo vệ các khu vực biên giới Nga khỏi các cuộc tấn công của Ukraine, đồng thời thừa nhận rằng lực lượng Nga đã không đẩy lực lượng Ukraine đủ xa biên giới quốc tế. để ngăn chặn các cuộc tấn công tầm xa vào lãnh thổ Nga.[45] Người phát ngôn của Nhóm Lực lượng Khortytsia Ukraina, Trung tá Nazar Voloshyn, tuyên bố vào ngày 14 tháng 6 rằng các lực lượng Nga đã có khoảng 4.000 người thiệt mạng và bị thương ở tỉnh Kharkiv trong khoảng thời gian từ ngày 10 tháng 5 đến ngày 10 tháng 6.[46] Các thành phần của biệt đội Chechnya Akhmat Spetsnaz “Aida” được cho là đang hoạt động ở Vovchansk.[47]

Nỗ lực chính cấp dưới số 2 của Nga – Tỉnh Luhansk (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công dọc theo tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna vào ngày 14 tháng 6, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến ở khu vực này. Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công về phía đông bắc Kupyansk gần Synkivka và Petropavlivka; phía đông nam Kupyansk gần Pishchane; phía tây bắc Svatove gần Stelmakhivka và Berestove; và phía tây bắc Kreminna gần Hrekivka và Nevske vào ngày 13 và 14 tháng 6.[48] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến nhẹ gần Synkivka, nhưng ISW chưa thấy xác nhận trực quan nào về tuyên bố này.[49] Các đơn vị của Sư đoàn súng trường cơ giới số 2 của Nga (Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 [GTA], Quân khu Moscow [MMD]) được cho là đang hoạt động theo hướng Kupyansk, và các đơn vị của Lữ đoàn pháo binh số 2 (Quân đoàn Cộng hòa Nhân dân Luhansk số 2 [LNR] [ AC]) được cho là đang hoạt động gần Berestove.[50]

Nỗ lực chính phụ thuộc của Nga #3 – Tỉnh Donetsk (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ Tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố là của lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Lực lượng Nga tiếp tục tấn công trên bộ theo hướng Siversk vào ngày 14 tháng 6, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Các milblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến đến vùng ngoại ô phía đông của Rozdolivka (phía nam Siversk) và đang tấn công dọc theo tuyến đường sắt theo hướng Vyimka (phía đông nam Siversk).[51] Một milblogger người Nga nhắc lại những tuyên bố gần đây rằng lực lượng Nga đã chiếm được mỏ phấn Bilohorivka (phía đông bắc Siversk).[52] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo vào ngày 13 tháng 6 rằng lực lượng Nga cũng đã tấn công gần Verkhnokamyanske (phía đông Siversk).[53] Các thành phần của Trung đoàn Nhảy dù 137 (VDV) của Nga (Sư đoàn 106 VDV) được cho là đang hoạt động gần khu vực Rozdolivka-Vasyukivka (phía nam Siversk).[54]

Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công gần Chasiv Yar vào ngày 14 tháng 6, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Một miliblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã giành được chỗ đứng ở phía tây của Novyi Microraion (phía đông Chasiv Yar) và các thành phần của Sư đoàn VDV số 98 của Nga đã chiếm giữ một số tòa nhà cao tầng không xác định trong khu vực.[55] Chỉ huy của một đơn vị Ukraine hoạt động theo hướng Chasiv Yar tuyên bố vào ngày 13 tháng 6 rằng lực lượng Nga đang tấn công về phía đông nam của Chasiv Yar gần Klishchiivka và Andriivka để bỏ qua lực lượng Ukraine từ phía nam và tấn công hậu phương Ukraine.[56] Chỉ huy lưu ý rằng lực lượng Nga đôi khi tiến hành các cuộc tấn công bằng xe máy trong khu vực và không còn tiến hành “các cuộc tấn công thịt” do bộ binh chỉ huy nữa mà đang hoạt động trong các nhóm bộ binh nhỏ với sự hỗ trợ của xe cơ giới không xác định. Chỉ huy báo cáo rằng lực lượng Nga cũng đã tăng cường sử dụng máy bay không người lái của họ trong khu vực.[57] Lực lượng Nga cũng tiếp tục tấn công về phía đông bắc Chasiv Yar gần Kalynivka, ở phía đông Chasiv Yar và phía đông Chasiv Yar gần Ivanivske vào ngày 13 và 14 tháng 6.[58] Các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 200 của Nga (Quân đoàn 14 [AC], Quân khu Leningrad [LMD]) và biệt đội “Burevestnik” (Quân đoàn tình nguyện Nga) đang hoạt động gần Chasiv Yar.[59]

Lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía tây bắc Avdiivka trong một cuộc tấn công cơ giới quy mô đại đội được tăng cường trong bối cảnh các hoạt động tấn công liên tục diễn ra trong khu vực vào ngày 14 tháng 6. Các cảnh quay có định vị địa lý được công bố vào ngày 14 tháng 6 cho thấy lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía đông nam Novoselivka Persha (phía tây bắc Avdiivka) trong một cuộc tấn công cơ giới quy mô đại đội được tăng cường.[60] Lực lượng Nga và Ukraine tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đã phá hủy tám xe tăng Nga và tám xe chiến đấu bộ binh BMP trong cuộc tấn công cơ giới.[61] Các cảnh quay có định vị địa lý bổ sung được công bố vào ngày 14 tháng 6 cho thấy lực lượng Nga gần đây đã tiến nhẹ về phía đông bắc Sokil (phía tây bắc Avdiivka).[62] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công dữ dội theo hướng Pokrovsk (Avdiivka) vào ngày 13 và 14 tháng 6.[63] Những người viết blog về quân sự Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga cũng tiến gần Novooleksandrivka (phía tây bắc Avdiivka), bên trong Novopokrovske (phía tây bắc Avdiivka, phía bắc và phía tây Umanske (phía tây Avdiivka), ở vùng ngoại ô phía đông Karlivka (phía tây nam Avdiivka), và gần Nevelske (phía tây nam Avdiivka).[64] Các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới 228 của Nga (Sư đoàn xe tăng 90, Tập đoàn quân vũ trang hợp thành 41 [CAA], Quân khu trung tâm [CMD]) được cho là vẫn tiếp tục hoạt động gần Novopokrovske.[65]

Lực lượng Nga gần đây đã chiếm được Heorhiivka (phía tây thành phố Donetsk) trong một cuộc tấn công cơ giới quy mô tiểu đoàn thu hẹp ở phía tây thành phố Donetsk trong bối cảnh các cuộc tấn công liên tục diễn ra ở phía tây và tây nam thành phố. Các cảnh quay có định vị địa lý được công bố vào ngày 14 tháng 6 cho thấy lực lượng Nga gần đây đã chiếm được Heorhiivka và tiến vào phía đông Maksymilyanivka (phía tây thành phố Donetsk) trong một cuộc tấn công cơ giới quy mô tiểu đoàn thu hẹp.[66] Các nguồn tin quân sự Ukraine đưa tin rằng lực lượng Nga đã sử dụng 28 xe bọc thép trong cuộc tấn công và lực lượng Ukraine đã phá hủy 13 đơn vị thiết bị bọc thép của Nga.[67] Các cảnh quay có định vị địa lý được công bố vào ngày 14 tháng 6 cho thấy lực lượng Nga gần đây đã tiến một phần nhỏ vào trung tâm Krasnohorivka (phía tây thành phố Donetsk).[68] Các cảnh quay có định vị địa lý bổ sung được công bố vào ngày 14 tháng 6 cho thấy lực lượng Nga gần đây đã tiến một phần nhỏ về phía tây bắc Solodke (phía tây nam thành phố Donetsk).[69] Những người viết blog về quân sự Nga đã tuyên bố rộng rãi rằng các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 5 và 110 của Nga (cả hai đều là Trung đoàn bộ binh Cộng hòa Nhân dân Donetsk số 1 [DNR]) đang tiến vào bên trong Krasnohorivka và các đơn vị Nga không xác định khác đang tiến vào bên trong Heorhiivka (phía tây Marinka và Thành phố Donetsk) và ở ngoại ô Maksymilyanivka (xa hơn về phía tây Thành phố Donetsk).[70] Các lực lượng Nga tiếp tục tấn công về phía tây nam Thành phố Donetsk gần Paraskoviivka, Kostyantynivka và Vodyane vào ngày 13 và 14 tháng 6.[71]

Lực lượng Nga tiếp tục tấn công trên bộ tại khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia gần Staromayorske và Urozhaine (cả hai đều ở phía nam Velyka Novosilka) vào ngày 14 tháng 6.[72] Các đơn vị của Lữ đoàn pháo binh số 30 của Nga (CAA thứ 36, Quân khu miền Đông [EMD]) được cho là đang hoạt động gần Urozhaine.[73]

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và bảo vệ các khu vực phía sau chống lại các cuộc tấn công của Ukraine)

Các cuộc giao tranh định vị tiếp tục diễn ra ở phía tây Tỉnh Zaporizhia gần Robotyne, Verbove (phía đông Robotyne) và Mala Tokmachka (phía đông bắc Robotyne) vào ngày 13 và 14 tháng 6.[74]

Các cuộc giao tranh định vị tiếp tục diễn ra ở bờ đông (bên trái) Kherson Oblast, bao gồm gần Krynky, và trên các đảo ở Đồng bằng sông Dnipro vào ngày 13 và 14 tháng 6.[75]

Một nguồn tin của Ukraine đã đăng tải hình ảnh vệ tinh vào ngày 13 tháng 6 cho thấy sự phá hủy của hệ thống phòng không S-400 của Nga ở phía đông Sân bay Belbek tại Crimea bị chiếm đóng sau các cuộc không kích của Ukraine vào đêm ngày 11 đến ngày 12 tháng 6.[76] Hình ảnh vệ tinh cho thấy cuộc không kích của Ukraine đã phá hủy một radar 92N6E, xe kéo pháo BAZ-6306 và bệ phóng tên lửa 51P6.

Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga (Mục tiêu của Nga: Nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Ukraine ở hậu phương và tiền tuyến)

Lực lượng Nga đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào Ukraine vào đêm ngày 13 đến ngày 14 tháng 6. Tư lệnh Không quân Ukraine, Trung tướng Mykola Oleshchuk báo cáo rằng lực lượng Nga đã phóng 10 tên lửa hành trình Kh-101/555 từ Tỉnh Saratov, ba tên lửa đạn đạo Iskander-M từ Crimea bị chiếm đóng và Krasnodar Krai, một tên lửa đạn đạo trên không Kh-47M2 Kinzhal từ Tỉnh Tambov và 17 máy bay không người lái Shahed-136/131 từ Yeysk, Krasnodar Krai.[77] Oleshchuk báo cáo rằng lực lượng Ukraine đã bắn hạ bảy tên lửa Kh-101/555 và tất cả 17 tên lửa Shahed trên các tỉnh Khmelnytskyi, Kharkiv, Mykolaiv, Odesa, Zaporizhia, Dnipropetrovsk và Kirovohrad. Người phát ngôn của Không quân Ukraine, Thiếu tá Ilya Yevlash tuyên bố rằng lực lượng Nga đang tiến hành các cuộc tấn công kết hợp bằng tên lửa và máy bay không người lái theo nhiều hướng khác nhau và tên lửa của Nga liên tục thay đổi độ cao.[78] Yevlash đưa tin rằng một số tên lửa hành trình của Nga đã bay về phía tây hướng tới Kolomyya, Ivano-Frankivsk Oblast trước khi quay lại và bay về phía đông hướng tới Starokosyantyniv, Khmelnytskyi Oblast. Yevlash cũng đưa tin rằng người Nga đã phóng ba nhóm máy bay không người lái Shahed, sau đó hợp nhất thành hai nhóm trước khi lực lượng Ukraine bắn hạ chúng. Các quan chức an ninh Nga không xác định tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tấn công căn cứ không quân Kubalkyne ở Mykolaiv Oblast, căn cứ không quân Dolyntseve (Kryvyi Rih) ở Dnipropetrovsk Oblast và một trung tâm chỉ huy của Cục Tình báo Quân đội Chính Ukraine (GUR) ở Dnipropetrovsk Oblast, nhưng ISW chưa quan sát thấy bất kỳ bằng chứng nào về những tuyên bố này.[79]

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành huy động chung)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố vào ngày 14 tháng 6 rằng hiện có gần 700.000 quân nhân Nga trong “khu vực hoạt động quân sự đặc biệt”, bao gồm cả Ukraine bị chiếm đóng và các khu vực trong lãnh thổ Nga giáp biên giới với Ukraine, trong cuộc họp với những người tham gia chương trình “Thời đại của những anh hùng”.[80] Con số 700.000 của Putin cao hơn đáng kể so với tuyên bố vào tháng 12 năm 2023 của ông rằng có 617.000 quân nhân Nga ở Ukraine bị chiếm đóng và các khu vực trong lãnh thổ Nga giáp biên giới với Ukraine.[81] Tư lệnh Lực lượng Lục quân Ukraine, Trung tướng Oleksandr Pavlyuk tuyên bố vào tháng 5 năm 2024 rằng hiện có khoảng 510.000 đến 515.000 quân nhân Nga đang được triển khai tại Ukraine bị chiếm đóng.[82] Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine (GUR), Thiếu tướng Vadym Skibitskyi đã báo cáo vào tháng 5 năm 2024 rằng lực lượng Nga đã tập trung khoảng 35.000 nhân sự ở Nga, phía bắc tỉnh Kharkiv và Sumy, và có kế hoạch tập trung tổng cộng từ 50.000 đến 70.000 nhân sự.[83] Số lượng nhân sự mà Putin tuyên bố có thể bị phóng đại hoặc bao gồm nhiều lực lượng chiến đấu và phi chiến đấu của Nga, bao gồm cả lực lượng không chính quy.

Putin cũng tuyên bố rằng quân đội Nga cần những chỉ huy trẻ hơn với “cách tiếp cận hiện đại” trong khi nhấn mạnh tầm quan trọng của những chỉ huy giàu kinh nghiệm. Putin tuyên bố rằng các chỉ huy quân khu và nhóm lực lượng trung bình 56 tuổi, các chỉ huy quân đội trung bình 50 tuổi và các chỉ huy sư đoàn trung bình 46 tuổi.[84] Putin tuyên bố rằng “nhiều thứ đã thay đổi cả về tổ chức Lực lượng vũ trang [Nga] và việc thăng chức cho những nhân sự triển vọng” trong chiến tranh. Việc Putin nhấn mạnh vào việc tuyển dụng những nhân sự trẻ hơn có thể ám chỉ đến những nỗ lực đang diễn ra của Nga nhằm tuyển dụng thêm các sĩ quan được ủy nhiệm thông qua các khoa quân sự tại các trường đại học dân sự và những nỗ lực gần đây nhằm tạo ra các sĩ quan hàng loạt với cái giá phải trả là sự chuyên nghiệp trong Lực lượng vũ trang Nga.[85]

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể đã gửi tới 4,8 triệu quả đạn pháo tới Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik tuyên bố với Bloomberg hôm 14/6 rằng Hàn Quốc đã phát hiện ít nhất 10.000 container vận chuyển từ Triều Tiên sang Nga, có thể chứa tới 4,8 triệu quả đạn pháo.[86] Shin được cho là đã tuyên bố rằng Triều Tiên cũng đã gửi hàng chục tên lửa đạn đạo tới Nga và Nga đã gửi cho Triều Tiên các vũ khí thông thường như xe tăng và máy bay cũng như công nghệ triển khai các vệ tinh do thám. Shin được cho là đã tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ cố gắng mua thêm đạn dược của Triều Tiên trong chuyến thăm sắp tới tới Triều Tiên.

Các quan chức Nga tiếp tục tuyển dụng nhân viên quân sự theo hợp đồng ( kontraktniki ) thông qua lời hứa trả các khoản thanh toán một lần lớn. Cơ quan đối lập Nga SOTA đưa tin vào ngày 14 tháng 6 rằng Người đứng đầu Cộng hòa Karachay-Cherkessia Rashid Temrezov tuyên bố rằng Cộng hòa Karachay-Cherkessia sẽ cung cấp cho kontraktniki khoản thanh toán một lần là 1,305 triệu rúp (khoảng 14.600 USD), được cho là khoản thanh toán một lần lớn nhất được đưa ra cho ký hợp đồng với quân đội Nga.[87] SOTA lưu ý rằng các quan chức St. Petersburg đang đề nghị khoản thanh toán một lần trị giá 1,1 triệu rúp (khoảng 12.300 USD) và Krasnodar Krai đang đề nghị khoản thanh toán một lần trị giá một triệu rúp (khoảng 11.200 USD) cho những người ký hợp đồng nghĩa vụ quân sự. trong Lực lượng vũ trang Nga.[88] Sự gia tăng mạnh mẽ về tiền thưởng nhập ngũ một lần như vậy cho thấy nỗ lực xây dựng lực lượng của Nga phụ thuộc rất nhiều vào các khuyến khích tài chính ngày càng đắt đỏ.

Sự thích ứng công nghệ của Nga (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những cải tiến công nghệ để tối ưu hóa hệ thống sử dụng tại Ukraine)

Không có gì đáng chú ý để báo cáo.

Nỗ lực Công nghiệp Quốc phòng Ukraine (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng để trở nên tự chủ hơn trong hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

ISW hiện không công bố thông tin về những nỗ lực của ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine.

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraina phải hòa nhập vào các hệ thống văn hóa xã hội, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

ISW hiện không công bố thông tin về các hoạt động ở khu vực do Nga chiếm đóng.

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xuyên tạc một cách trắng trợn mục tiêu ban đầu của Điện Kremlin là chiếm giữ Thành phố Kyiv và lật đổ chính phủ Ukraine vào tháng 2 năm 2022 trong nỗ lực xuyên tạc Ukraine là kẻ xâm lược trong cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ của Nga. Putin tuyên bố trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao (MFA) vào ngày 14 tháng 6 rằng Điện Kremlin không đưa ra bất kỳ quyết định chính trị nào về việc tiến hành một cuộc tấn công trực tiếp vào Kyiv và rằng cuộc tấn công của Nga ở Kyiv Oblast “không gì khác hơn là một hoạt động nhằm tấn công”. buộc chế độ Ukraina [đạt được] hòa bình” ở Donbas.[89] Kế hoạch xâm lược của Nga cho thấy các sĩ quan Nga đang chuẩn bị tổ chức các cuộc diễu hành chiến thắng ở Kyiv, và một hãng tin Nga thậm chí còn đăng một bài báo hiện đã bị xóa vào ngày 26 tháng 2 năm 2022, tuyên bố Nga chiến thắng Ukraine.[90] Putin nhắc lại lời biện minh sai lầm của mình khi phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine bằng cách tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã cố gắng ngăn chặn một cuộc tấn công lớn của Ukraine vào các tỉnh Donetsk và Luhansk bị chiếm đóng. Tuy nhiên, các quan chức phương Tây đã vạch trần trước câu chuyện sai sự thật này vào đầu tháng 2 năm 2022 bằng cách vạch trần kế hoạch của Điện Kremlin nhằm tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng cờ giả ở Donbas bị chiếm đóng trước cuộc xâm lược toàn diện của Nga.[91]

Putin cũng nhắc lại hoạt động thông tin dai dẳng của Nga cáo buộc các quan chức phương Tây ép buộc Ukraine từ chối một thỏa thuận có lợi cho Nga trong cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga ở Istanbul vào tháng 3 năm 2022. Putin mở rộng câu chuyện này bằng cách tuyên bố rằng Nga đồng ý rằng Ukraine có thể nhận được các đảm bảo an ninh “ thực tế tương tự như những gì các thành viên NATO được hưởng khi chưa chính thức gia nhập liên minh” vì Nga “hiểu” những lo ngại của Ukraine liên quan đến an ninh. Tuyên bố của Putin mâu thuẫn với các yêu cầu và mục tiêu đã nêu của Nga về việc loại bỏ chính phủ Ukraine được bầu cử dân chủ, tiêu diệt quân đội Ukraine và ép buộc Ukraine từ bỏ quyền chủ quyền tự quyết, bao gồm quyền tự do tham gia các liên minh an ninh. Putin còn khuếch đại lời giải thích sai lầm của mình về thất bại của Nga ở tỉnh Kyiv, cho rằng lực lượng Nga đã rút khỏi miền bắc Ukraine để tạo điều kiện thuận lợi cho “đàm phán” với Ukraine. Tuy nhiên, Putin đã cố tình không đề cập đến việc các lực lượng Nga đã phải chịu tổn thất nặng nề về thiết bị quân sự và nhân sự do sự kháng cự và phản công của Ukraine trong giai đoạn đầu của cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine.

Putin đã cố gắng phát tán một câu chuyện sai sự thật rằng ban đầu Nga không có ý định giữ quyền kiểm soát một số khu vực của tỉnh Zaporizhia và Kherson nhưng đã quyết định làm như vậy sau khi dàn dựng các cuộc trưng cầu dân ý giả mạo ở Ukraine bị chiếm đóng. Putin tuyên bố rằng một quan chức nước ngoài cấp cao, mà các quan chức Điện Kremlin sau đó tiết lộ là cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett, đã đến Moscow vào ngày 5 tháng 3 năm 2022 và tuyên bố rằng quan chức nước ngoài này đã nhận được sự ủng hộ chính trị từ các quan chức Hoa Kỳ, Đức và Pháp để làm trung gian chấm dứt các hoạt động thù địch ở Ukraine. Putin tuyên bố rằng Bennett đã hỏi ông tại sao lực lượng Nga tấn công tỉnh Zaporizhia và Kherson nếu họ chỉ quan tâm đến việc can thiệp vào Donbas, và Putin được cho là đã trả lời rằng Bộ Tổng tham mưu Nga đã lên kế hoạch cho hoạt động này để bỏ qua các công sự của Ukraine xung quanh Mariupol, Tỉnh Donetsk. Putin tuyên bố rằng ông đã trả lời Bennett bằng cách tuyên bố rằng Nga “không loại trừ” việc cho phép Ukraine duy trì chủ quyền của mình đối với tỉnh Zaporizhia và Kherson với điều kiện các quan chức Ukraine cho phép Nga có “mối liên hệ chặt chẽ trên bộ với Crimea”. Putin nói thêm rằng Nga muốn Ukraine hợp pháp hóa việc Nga sử dụng các tỉnh Zaporizhia và Kherson để tiếp cận Crimea, điều này sẽ buộc Ukraine phải công nhận sự chiếm đóng và sáp nhập bất hợp pháp của Nga đối với Crimea. Tuy nhiên, Putin nhận thấy rằng quyết định này chưa phải là quyết định cuối cùng và rằng ông đã sáp nhập bất hợp pháp một phần các tỉnh Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson để đáp lại các cuộc trưng cầu dân ý do địa phương tổ chức, mà Điện Kremlin đã dàn dựng vào mùa thu năm 2022. Putin có thể đã gợi lên câu chuyện này trong một nỗ lực nhằm hợp pháp hóa một cách sai trái việc Nga chiếm đóng đông nam Ukraine.

Putin đã thúc đẩy một số tường thuật thông tin khác trong bài phát biểu của mình trước Bộ Ngoại giao Nga nhằm mục đích gây bất ổn cho xã hội Ukraine và làm suy giảm sự ủng hộ cũng như niềm tin của phương Tây đối với chính phủ Ukraine. Putin cho rằng “cuộc khủng hoảng Ukraine” có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc trên thế giới trong nỗ lực ép buộc cộng đồng quốc tế từ bỏ Ukraine. Putin cũng cố gắng thao túng sự bất bình của xã hội Ukraine về việc huy động quân để tuyên bố sai sự thật rằng các quan chức phương Tây đang buộc chính phủ Ukraine huy động thêm người để hỗ trợ các mục tiêu của phương Tây nhằm tiêu diệt Nga. Tương tự, Putin tiếp tục miêu tả sai sự thật rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là một nhà lãnh đạo bất hợp pháp do quyết định hợp pháp của Zelensky về việc hủy bỏ cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vào tháng 5 năm 2024 trong thời gian chiến tranh và thiết quân luật đang diễn ra ở Ukraine. Putin đã tuyên bố sai lầm rằng quốc hội Ukraine, Verkhovna Rada, vẫn là quyền lực hợp pháp duy nhất ở Ukraine. Hiến pháp Ukraine cho phép một tổng thống đương nhiệm hoãn bầu cử và tiếp tục tại vị sau khi kết thúc nhiệm kỳ trong thời gian thiết quân luật.[92] Những tường thuật này là một phần của hoạt động thông tin “Maidan-3” đang diễn ra nhằm tìm cách gây bất ổn cho chính phủ Ukraine bằng cách gây ra căng thẳng xã hội ở Ukraine.

Hoạt động đáng kể ở Belarus (Nỗ lực của Nga nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự tại Belarus và đưa Belarus vào khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Tập đoàn Wagner tại Belarus)

Không có gì đáng chú ý để báo cáo.

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa nhiều vào báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn về mặt thương mại và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật.


[1] http://kremlin dot ru/events/president/news/74285

[2] http://kremlin dot ru/events/president/news/74285 ; https://isw.pub/UkrWar052924 ; https://isw.pub/UkrWar032724 ; https://ukraine.un.org/sites/default/files/2024-03/2024-03-26%20OHCHR%2038th%20Periodic%20Report.pdf

[3] http://kremlin dot ru/events/president/news/74285

[4] https://understandingwar.org/backgrounder/weakness-lethal-why-putin-invaded-ukraine-and-how-war-must-end

[5] https://suspilne dot media/768675-te-same-so-robiv-gitler-zelenskij-vidreaguvav-na-propozicii-putina-pro-mir/; https://tg24.sky dot it/mondo/2024/06/14/zelensky-intervista-g7-puglia

[6] https://www.youtube.com/watch?v=BwrBniEku-Y ; https://meduza dot io/news/2024/06/14/eto-predlozhenie-oznachaet-chto-rossiya-hochet-dostich-svoih-voennyh-tseley-gensek-nato-ob-usloviyah-putina-po-prekrascheniyu- voyny-s-ukrainoy;

[7] https://under Hiểuwar.org/backgrounder/weakness-lethal-why-putin-invaded-ukraine-and-how-war-must-end ; https://t.me/rybar/60945 ; https://t.me/dva_majors/45150 ; https://t.me/rybar/60946 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/11798 ; https://t.me/boris_rozhin/126850 ; https://t.me/milinfolive/124028

[8] https://t.me/tass_agency/254743 ; https://t.me/tass_agency/254819 ; https://t.me/tass_agency/254820

[9] https://isw.pub/UkrWar052624 ; https://isw.pub/UkrWar052524

[10] https://suspilne dot media/767921-hakeri-atakuvali-svejcarski-uradovi-sajti-naperedodni-globalnogo-samitu-miru/ ; https://www.swissinfo dot ch/eng/forign-affairs/swiss- Government-websites-hit-by-cyberAttack-ahead-of-ukraine-summit/80558067?utm_source=multiple&utm_medium=website&utm_campaign=news_en&utm_content=o&utm_term=wpblock_teaser- danh sách truy vấn thẻ rộng

[11] https://suspilne dot media/768391-rosijski-hakeri-vzali-na-sebe-vidpovidalnist-za-kiberataki-na-svejcariu/ ; https://www.20min dot ch/story/buergenstock-bund-laesst-fuer-conference-uebernachten-16-millionen-sprung-103117194

[12] https://armyinform.com dot ua/2024/06/14/gensek-nato-rosijski-provokaczyiy-ne-zupynyat-nas-vid-pidtrymky-ukrayiny/

[13] https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-may-24-2024; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-may-21-2024 ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-may-6-2024 ; https://isw.pub/UkrWar030924; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-october-7-2023; https://isw.pub/UkrWar022123; https://isw.pub/UkrWar020724; https://isw.pub/UkrWar030624; https://isw.pub/UkrWar022924; https://isw.pub/UkrWar040423

[14] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/denying-russia%E2%80%99s-only-strategy-success

[15] https://isw.pub/UkrWar061324

[16] https://isw.pub/UkrWar061324; https://isw.pub/UkrWar060924

[17] https://isw.pub/UkrWar061324

[18] http://kremlin dot ru/events/president/news/74285

[19] https://rg dot ru/2024/06/14/vremia-metropolij-isteklo.html

[20] https://rg dot ru/2024/06/14/vremia-metropolij-isteklo.html

[21] https://www.ipn dot md/en/over-56-of-citizens-would-vote-for-integration-into-the-7967_1104017.html ; https://newsmaker dot md/rus/novosti/moldova-ischet-evropeyskiy-konsensus-kto-za-i-kto-protiv-vstupleniya-strany-v-es-i-budet-li-eto-natsionalnoy-ideey/ ; https://www.iri dot org/news/iri-polling-shows-strong-support-for-eu-accession-in-ukraine-and-moldova/

[22] https://rg dot ru/2024/06/14/vremia-metropolij-isteklo.html

[23] https://www.britannica.com/place/Moldova/History; https://rg dot ru/2024/06/14/vremia-metropolij-isteklo.html; https://www.rferl.org/a/History_Binds_Moldova_And_Romania_Together/1355010.html

[24] https://isw.pub/UkrWar050924

[25] http://www.kremlin dot ru/events/president/news/66181 ;https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-march-14-2024 ; https://isw.pub/UkrWar020824 ; https://isw.pub/UkrWar122823 ; https://isw.pub/UkrWar121423 ; https://isw.pub/UkrWar121023 ; https://isw.pub/UkrWar030424 ; https://isw.pub/UkrWar022224 ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-february-5-2024 ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-may-27-2024

[26] https://isw.pub/UkrWar060924; https://isw.pub/UkrWar010924; https://isw.pub/UkrWar011024; https://isw.pub/UkrWar011224; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-january-21-2024; https://isw.pub/UkrWar012824; https://isw.pub/UkrWar013124; https://isw.pub/UkrWar021424; https://isw.pub/UkrWar022724; https://isw.pub/UkrWar022824; https://isw.pub/UkrWar050924

[27] https://moldova1 dot md/p/30483/seful-igp-viorel-cernauteanu-lunar-moscova-cheltuie-peste-doua-milioane-de-dolari-pentru-activitea-gruparii-sor

[28] https://nokta dot md/moskva-tratit-na-deyatelnost-gruppy-shor-bolee-2-mln-v-mesyats-viorel-cherneutsanu/

[29] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-april-9-2024

[30] https://isw.pub/UkrWar042324

[31] https://www.azatutyun dot am/a/32993202.html ; https://en.armradio dot am/2024/06/14/armenian-security-council-secretary-to-participate-in-ukraine-peace-summit/

[32] https://www.azatutyun dot am/a/32993202.html

[33] https://rg dot ru/2024/06/14/vremia-metropolij-isteklo.html

[34] https://www.azatutyun chấm am/a/32951748.html ; https://armenpress chấm am/hy/article/1193465 ; https://armenpress chấm am/ru/article/1193465

[35] https://isw.pub/UkrWar050824 ; https://isw.pub/UkrWar042424

[36] https://www.politico.eu/article/leaked-documents-reveal-belarus-armed-azerbaijan-against-ally-armenia/

[37] https://www.politico.com/news/2024/06/13/democrats- Pressure-ukrainian-strike-rules-00163201

[38] https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-9-2024

[39] https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-9-2024

[40] https://x.com/bradyafr/status/1801629416545521924; https://x.com/bradyafr/status/1801640741178908977;

[41] https://x.com/Maks_NAFO_FELLA/status/1801443614280581499; https://t.me/astrapress/57519; https://t.me/vanek_nikolaev/24340 ; https://t.me/mod_russia/39724

[42] https://t.me/tass_agency/254599 ; https://t.me/tass_agency/254615 ; https://t.me/gusev_36/2351; https://t.me/istories_media/6630

[43] https://t.me/RVvoenkor/70307

[44] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0yX6bPcA1PXiyMomNKEKJrh7sHD9BiprQBk8L8ZbFKyy5nHdnExeb1GYxtnszX5QXl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02UQGhfZg7VRQHiUhLkUbJBorAhKxMTQzt57ohwJ3C1J1HtwvBECzv5ELznkFjDhRol ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0JREuWEyCi2LiER9yB2aAseQkDRLWRRPRJP7ivF3XWQ2Tu1Rn8VwwH7eLygW6jYfWl ; https://t.me/dva_majors/45116 ; https://t.me/wargonzo/20502 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/11802 ; ttps://t.me/RVvoenkor/70307 ; https: //t.me/motopatriot/23920 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/11781 ; https://t.me/rusich_army/15184 ; v

[45] http://kremlin dot ru/events/president/news/74292 ; https://t.me/tass_agency/254843 ; https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-may-17-2024

[46] https://suspilne dot media/kharkiv/768395-rosia-vtratila-blizko-cotiroh-tisac-vijskovih-na-harkivskomu-napramku-za-misac-sprobi-nastupu/

[47] https://t.me/iamsniper/5469 ; https://t.me/boris_rozhin/126784

[48] ​​https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0fwHxm6SYH2AwXo2tHem7WN1CJdLEBThEWKGFremqPPutpBNwiGbUgWinY2aYvirql; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0h7mXDQJLCi99V8SCgemZqCuAUL6vEP4nmTv7LKHeJ14yGwYNg3CcbxjXrk3ywjGkl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0yX6bPcA1PXiyMomNKEKJrh7sHD9BiprQBk8L8ZbFKyy5nHdnExeb1GYxtnszX5QXl; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02UQGhfZg7VRQHiUhLkUbJBorAhKxMTQzt57ohwJ3C1J1HtwvBECzv5ELznkFjDhRol ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0JREuWEyCi2LiER9yB2aAseQkDRLWRRPRJP7ivF3XWQ2Tu1Rn8VwwH7eLygW6jYfWl; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02hYtJMZMETPdPG3NHvDAq4Lz5ByeXPTQqC8okZwfYonPb2uaztPtWpRQcHw8mW4qgl

[49] https://t.me/motopatriot/23923

[50] https://t.me/RVvoenkor/70290; https://t.me/sons_fatherland/14978

[51] https://t.me/RVvoenkor/70309 ; https://t.me/dva_majors/45116 ; https://t.me/NgP_raZVedka/18083 ; https://t.me/NgP_raZVedka/18089 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/11780 ; https://t.me/motopatriot/23936 ; https://t.me/prigozhin_2023_tg/12211 ; ; https://t.me/multi_XAM/1449

[52] https://t.me/DnevnikDesantnika/11780

[53] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0JREuWEyCi2LiER9yB2aAseQkDRLWRRPRJP7ivF3XWQ2Tu1Rn8VwwH7eLygW6jYfWl

[54] https://t.me/RVvoenkor/70282

[55] https://t.me/multi_XAM/1448

[56] https://armyinform.com chấm ua/2024/06/13/vorog-atakuye-klishhiyivku-shhob-obijty-chasiv-yar/

[57] https://armyinform.com dot ua/2024/06/13/na-kramatorskomu-napryamku-vorog-stav-zastosovuvaty-znachno-bilshe-droniv

[58] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0JREuWEyCi2LiER9yB2aAseQkDRLWRRPRJP7ivF3XWQ2Tu1Rn8VwwH7eLygW6jYfWl ; https://t.me/RVvoenkor/70309 ; https://t.me/dva_majors/45116 ; https://t.me/motopatriot/23935 ; https://t.me/wargonzo/20502

[59] https://t.me/wargonzo/20514 ; https://t.me/RVvoenkor/70309

[60] https://x.com/bayraktar_1love/status/1801541777335210100; https://www.facebook.com/watch/?v=429868869963484; https://x.com/blinzka/status/1801551480219951275; https://t.me/WarArchive_ua/16050; https://t.me/combatfootageua/17032; https://t.me/creamy_caprice/5818

[61] https://x.com/bayraktar_1love/status/1801541777335210100; https://t.me/Khortytsky_wind/492 ; https://t.me/ButusovPlus/11110 ; https://t.me/motopatriot/23930

[62] https://x.com/EjShahid/status/1801590374139379910; https://t.me/strikedronescompany/285

[63] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0h7mXDQJLCi99V8SCgemZqCuAUL6vEP4nmTv7LKHeJ14yGwYNg3CcbxjXrk3ywjGkl https://www.facebook.com/share/pnQ36kYPNu85hEcp/?mibextid=WC7FNe

[64] https://t.me/rybar/60940 ; https://t.me/dva_majors/45116 ; https://t.me/motopatriot/23912 ; https://t.me/motopatriot/23926 ; https://t.me/motopatriot/23916 ; https://t.me/NgP_raZVedka/18089 ; https://t.me/NgP_raZVedka/18090 ; https://t.me/wargonzo/20502 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/11790

[65] https://t.me/RVvoenkor/70342

[66] https://t.me/WarArchive_ua/16059; https://t.me/creamy_caprice/5820; https://t.me/ua_dshv/2931

[67] https://www.facebook.com/uaairborne/posts/pfbid02MpFhBPyNDKiMJUWztbWHFbMLbn8sCSYkZb1BW2ii3nSp7Br19uh2L25wSrddh8ccl

[68] https://t.me/Sladkov_plus/10696; https://t.me/creamy_caprice/5812

[69] https://x.com/StettingerN/status/1801596136798490872; https://t.me/pidrozdilshadowoficial/536; https://x.com/StettingerN/status/1801596143664583145

[70] https://t.me/RVvoenkor/70309 ; https://t.me/RVvoenkor/70319 ; https://t.me/Sladkov_plus/10696 ; https://t.me/motopatriot/23913 ; https://t.me/wargonzo/20502 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/11804 ; https://t.me/voenkorKotenok/56932 ; https://t.me/z_arhiv/27058 ; https://t.me/motopatriot/23939

[71] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0fwHxm6SYH2AwXo2tHem7WN1CJdLEBThEWKGFremqPPutpBNwiGbUgWinY2aYvirql ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02UQGhfZg7VRQHiUhLkUbJBorAhKxMTQzt57ohwJ3C1J1HtwvBECzv5ELznkFjDhRol ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0JREuWEyCi2LiER9yB2aAseQkDRLWRRPRJP7ivF3XWQ2Tu1Rn8VwwH7eLygW6jYfWl

[72] https://t.me/dva_majors/45116 ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0yX6bPcA1PXiyMomNKEKJrh7sHD9BiprQBk8L8ZbFKyy5nHdnExeb1GYxtnszX5QXl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02UQGhfZg7VRQHiUhLkUbJBorAhKxMTQzt57ohwJ3C1J1HtwvBECzv5ELznkFjDhRol ; https://t.me/voin_dv/9116

[73] https://t.me/voin_dv/9120

[74] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02UQGhfZg7VRQHiUhLkUbJBorAhKxMTQzt57ohwJ3C1J1HtwvBECzv5ELznkFjDhRol; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0JREuWEyCi2LiER9yB2aAseQkDRLWRRPRJP7ivF3XWQ2Tu1Rn8VwwH7eLygW6jYfWl; https://t.me/wargonzo/20502

[75] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02UQGhfZg7VRQHiUhLkUbJBorAhKxMTQzt57ohwJ3C1J1HtwvBECzv5ELznkFjDhRol; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0JREuWEyCi2LiER9yB2aAseQkDRLWRRPRJP7ivF3XWQ2Tu1Rn8VwwH7eLygW6jYfWl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02hYtJMZMETPdPG3NHvDAq4Lz5ByeXPTQqC8okZwfYonPb2uaztPtWpRQcHw8mW4qgl; https://t.me/dva_majors/45116

[76] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-12-2024; https://t.me/kiber_boroshno/8634

[77] https://t.me/ComAFUA/312

[78] https://armyinform.com dot ua/2024/06/14/u-sylah-oborony-rozpovily-detali-kombinovanoyi-raketnoyi-ataky-rosiyan-v-nich-na-sogodni/

[79] https://t.me/tass_agency/254762 ; https://t.me/tass_agency/254771

[80] http://kremlin dot ru/events/president/news/74292

[81] https://t.me/tass_agency/254841 ; https://t.me/tass_agency/254842 ; http://kremlin dot ru/events/president/news/74292

[82] https://www.thetimes.co.uk/article/ukraine-russia-interview-ground-forces-chief-putin-fbtpbc9d5 ; https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-may-3-2024

[83] https://www.economist.com/europe/2024/05/02/ukraine-is-on-the-brink-says-a-senior-general ; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-may-2-2024

[84] http://kremlin.ru/events/president/news/74292

[85] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-may-2-2024 ; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-april-17-2024 ; https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-may-7-2024

[86] https://www.bloomberg.com/news/articles/2024-06-14/kim-sent-russia-millions-of-artillery-shells-south-korea-says?srnd=europe-politics

[87] https://t.me/sotaproject/81962 ; https://t.me/rashid_temrezov/5683

[88] https://t.me/sotaproject/81962

[89] http://kremlin dot ru/events/president/news/74285

[90] https://web.archive.org/web/20220226051154/https://ria.ru/20220226/rossiya-1775162336.html; https://www.nytimes.com/interactive/2022/12/16/world/europe/russia-putin-war-failures-ukraine.html#blunders

[91] https://www.npr.org/2022/02/08/1079213726/as-russia-threatens-ukraine-the-us-pre-bunks-russian-propaganda; https://www.cnn.com/2022/01/14/politics/us-intelligence-russia-false-flag/index.html

[92] https://isw.pub/UkrWar052524 ; https://isw.pub/UkrWar052624 ; https://isw.pub/UkrWar052824


Comments are closed.