Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 26 tháng 5 năm 2024 – ISW


Ngày 26 tháng 5 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 26 tháng 5 năm 2024

 Riley Bailey, Christina Harward, Angelica Evans, Nicole Wolkov và Frederick W. Kagan

4:35 chiều theo giờ ET, ngày 26 tháng 5 năm 2024 

Bấm  vào đây  để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp  vào đây  để xem bản đồ địa hình địa hình Ukraina kiểm soát 3D của ISW. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng dữ liệu này.

Nhấp  vào đây  để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraina của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Hạn chót cung cấp dữ liệu cho sản phẩm này là 12:00 trưa theo giờ ET ngày 26 tháng 5. ISW sẽ đưa ra các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga vào ngày 27 tháng 5.

Các lực lượng Nga được cho là đang tập trung lực lượng với quy mô chưa xác định ở phía tây tỉnh Belgorod gần biên giới với Ukraine, có khả năng cố định và thu hút lực lượng Ukraine đến khu vực và chuẩn bị cho các hoạt động tấn công nhằm mở rộng chỗ đứng của Nga tại khu vực biên giới quốc tế ở phía đông bắc Ukraine.  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 26 tháng 5 tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang chuẩn bị cho các hành động tấn công mới và đang tập trung một nhóm có quy mô chưa xác định gần biên giới Ukraine, cách Thành phố Kharkiv 90 km về phía tây bắc.[1] Zelensky dường như đang đề cập đến khu vực Grayvoron-Borisovka-Proletarskiy ở phía tây tỉnh Belgorod, và ISW đã quan sát hình ảnh vệ tinh về khu vực này cho thấy lực lượng Nga đã mở rộng hoạt động tại các kho hàng và nhà kho ở các khu định cư trong khu vực trong những tuần gần đây.[2 ] Tuy nhiên, quy mô hiện tại về khả năng tập trung lực lượng của Nga tại khu vực Grayvoron-Borisovka-Proletarskiy vẫn chưa rõ ràng. Đại diện Cơ quan Biên giới Nhà nước Ukraine Andrei Demchenko tuyên bố vào ngày 26 tháng 5 rằng các lực lượng Nga có thể tiến hành các hoạt động tấn công vào tỉnh Sumy hoặc các khu vực của tỉnh Kharkiv giáp với tỉnh Sumy nhằm dàn trải và cố định lực lượng Ukraine dọc theo khu vực biên giới quốc tế ở đông bắc Ukraine.[3]

Đặc biệt, khu vực Grayvoron-Borisovka-Proletarskiy sẽ tạo cơ hội cho các lực lượng Nga tiến hành các hoạt động tấn công về phía nam theo hướng Zolochiv và Bohodukhiv, hai thị trấn của Ukraine ở phía tây bắc Thành phố Kharkiv trong phạm vi 25 km từ biên giới quốc tế hoặc về phía tây theo hướng các khu định cư dọc theo đường cao tốc P-45 nối Bohodukhiv với Thành phố Sumy. Các lực lượng Nga có thể theo đuổi các hoạt động tấn công theo một hoặc cả hai hướng, và sự tập trung của Nga ở đây có thể nhằm mục đích khiến các lực lượng Ukraine đưa nhân lực và trang thiết bị tới một khu vực biên giới rộng hơn ở các tỉnh Kharkiv và Sumy. Các lực lượng Nga cũng đang tập trung lực lượng hạn chế ở các tỉnh Kursk và Bryansk gần biên giới với tỉnh Sumy, và thậm chí việc tập trung hạn chế trong các khu vực cũng có thể nhằm đạt được hiệu quả như mong muốn là thu hút thêm và cố định lực lượng Ukraine ở khu vực biên giới quốc tế.[4 ] Các lực lượng Nga hiện đang tăng cường Nhóm lực lượng phía Bắc ở khu vực biên giới quốc tế với sức mạnh cuối cùng như đã báo cáo và có thể sẽ chỉ tiến hành các hoạt động tấn công hạn chế dọc theo trục Sumy-Kharkov cho đến khi Nhóm lực lượng phía Bắc gần đạt đến sức mạnh cuối cùng. 5] Ngay cả các hoạt động tấn công hạn chế của Nga ở những khu vực này cũng sẽ gây thêm áp lực, khiến nhân lực và trang thiết bị của Ukraina dọc theo một mặt trận rộng hơn và có thể cho phép các lực lượng Nga thiết lập các cứ điểm chiến thuật để hỗ trợ các hoạt động tiếp theo ở phía tây bắc Thành phố Kharkiv hoặc theo hướng Thành phố Sumy. Tuy nhiên, Nhóm lực lượng phía Bắc, ngay cả ở giới hạn trên của sức mạnh cuối cùng được báo cáo, sẽ thiếu nhân lực cần thiết để tiến hành một chiến dịch thành công nhằm bao vây, bao vây hoặc chiếm giữ các thành phố Kharkiv hoặc Sumy.

Các quan chức phương Tây tiếp tục công khai tranh luận về quyền của Ukraine trong việc sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công các mục tiêu quân sự ở Nga trong bối cảnh Nga nỗ lực thuyết phục phương Tây tiếp tục những hạn chế tự áp đặt và chia rẽ liên minh NATO.  Ngoại trưởng Ba Lan Radosław Sikorski tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với  The Guardian  xuất bản ngày 25 tháng 5 rằng Ba Lan ủng hộ quyền của Ukraine tấn công các mục tiêu quân sự ở Nga và phương Tây phải ngừng “liên tục hạn chế” sự hỗ trợ của họ đối với Ukraine.[6] Sikorski lưu ý rằng Nga tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine và châu Âu phải cải thiện khả năng “chơi trò chơi leo thang… bằng cách bắt Putin phải đoán.” Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani ngày 26/5 tuyên bố Ukraine chỉ nên sử dụng vũ khí do Ý cung cấp ở Ukraine, còn Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố rằng “không có lý do gì” để dỡ bỏ các hạn chế của phương Tây đối với việc Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công bên trong Nga như Những hạn chế của Đức “có tác dụng.”[7] Chủ tịch Phái đoàn thường trực của Ukraine tại Hội đồng Nghị viện NATO Yehor Chernev bóng gió rằng Nhà Trắng đang xem xét chính sách hạn chế khả năng Ukraine tấn công các mục tiêu ở Nga bằng vũ khí do Mỹ cung cấp, điều này phù hợp với New  York. Tờ Times  ngày 22 tháng 5 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ những hạn chế này.[8] ISW tiếp tục đánh giá rằng những hạn chế của phương Tây đối với khả năng tấn công các mục tiêu quân sự của Ukraine ở Nga đã tạo ra một nơi trú ẩn ở khu vực biên giới Nga, nơi máy bay Nga có thể tiến hành các cuộc tấn công bằng bom lượn và tên lửa nhằm vào các vị trí của Ukraine và nơi các lực lượng và thiết bị của Nga có thể tự do tập hợp trước khi tham chiến. .[9]

Sikorski cũng bóng gió trong cuộc phỏng vấn ngày 25 tháng 5 rằng các quan chức Mỹ đã đe dọa tấn công các trung tâm quân sự và vị trí tiền tuyến của Nga ở Ukraine nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine, khiến Phó Chủ tịch Hội đồng Bảo an Nga Dmitry Medvedev phản ứng. chống lại mục tiêu của Nga ở Ukraine sẽ “bắt đầu một cuộc chiến tranh thế giới”. vũ khí hạt nhân ở Ba Lan. Medvedev đã đưa ra lời đe dọa này trên tài khoản tiếng Anh X (trước đây là Twitter) của mình, cho thấy rằng những tuyên bố của ông là dành cho khán giả quốc tế. Medvedev có thể đang cố gắng coi những tuyên bố của Sikorski là hành động leo thang nhằm gây chia rẽ giữa Ba Lan và các quốc gia thành viên NATO khác. Các quan chức Nga có thể sẽ tiếp tục yêu cầu phương Tây tôn trọng các “ranh giới đỏ” tùy tiện về việc phương Tây hỗ trợ Ukraine trước các tội ác chiến tranh và hành động xâm lược liên tục của Nga, đặc biệt khi phương Tây tiếp tục tranh luận về việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công các mục tiêu ở Nga. .

Cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) của Nga được cho là sẽ sản xuất và tân trang số lượng đạn pháo gấp ba lần so với số lượng đạn pháo mà phương Tây sản xuất vào năm 2024, mặc dù đạn pháo của Nga được cho là có vấn đề về kiểm soát chất lượng và pháo binh Ukraine được cho là chính xác hơn pháo binh Nga.  Sky News,  trích dẫn nghiên cứu nguồn mở từ công ty tư vấn Bain & Company có trụ sở tại Hoa Kỳ, đưa tin vào ngày 26 tháng 5 rằng các nhà sản xuất DIB của Nga có thể sẽ sản xuất và tân trang 4,5 triệu quả đạn pháo vào năm 2024 so với 1,3 triệu quả đạn pháo mà Mỹ và Mỹ. Các nước châu Âu sẽ cùng nhau sản xuất vào năm 2024.[11]  Sky News  đưa tin rằng các nước phương Tây tốn khoảng 4.000 USD để sản xuất một quả đạn pháo 155mm theo tiêu chuẩn NATO – mặc dù mức giá này thay đổi “đáng kể” tùy thuộc vào quốc gia sản xuất – trong khi Nga tiêu tốn khoảng 1.000 USD để sản xuất một quả đạn pháo 152mm. Tuy nhiên, báo cáo không làm rõ liệu việc so sánh giá trị đồng đô la giữa giá sản xuất một vỏ sò có tạo ra sự khác biệt về sức mua tương đương giữa các nước phương Tây và Nga hay không. Một chỉ huy khẩu đội pháo binh Ukraine hoạt động ở phía bắc Kharkiv Oblast nói với  Sky News  rằng lực lượng Nga hoạt động trong khu vực này có lợi thế về 5 quả đạn pháo nhưng lưu ý rằng lực lượng Ukraine có thể “tiêu diệt hoàn toàn” một mục tiêu bằng cách sử dụng 1 đến 3 quả đạn pháo. Các quan chức Ukraine và phương Tây cũng như một số blogger Nga trước đây đã tuyên bố rằng pháo binh Ukraine chính xác hơn pháo binh Nga mặc dù thực tế là nguồn cung cấp pháo binh của Nga đông hơn rất nhiều so với lực lượng Ukraine.[12] Các blogger Nga gần đây phàn nàn rằng lượng thuốc súng trong đạn pháo của Nga rất khác nhau, khiến các hệ thống pháo binh hoạt động không nhất quán.[13] Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia (RUSI) báo cáo vào tháng 3 rằng Nga hiện có khoảng ba triệu viên đạn pháo cũ trong kho dự trữ, nhưng phần lớn trong số đó đang ở tình trạng kém.[14] RUSI và các nhà phân tích phương Tây khác cũng đánh giá sản lượng đạn dược trong nước hiện tại của Nga không đủ cho cuộc chiến ở Ukraine nên nhiều khả năng Nga sẽ tiếp tục dựa vào nguồn cung từ đối tác.[15] Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân sự Ukraine, Thiếu tướng Vadym Skibitskyi hồi tháng 2 báo cáo rằng Nga đã nhập khẩu khoảng 1,5 triệu viên đạn từ Triều Tiên, nhưng khoảng một nửa số đạn này không hoạt động và nửa còn lại cần được khôi phục hoặc kiểm tra trước khi sử dụng. ]

Giới chức Điện Kremlin tiếp tục chỉ ra rằng Nga không quan tâm đến các cuộc đàm phán có ý nghĩa với Ukraine và thúc đẩy các hoạt động thông tin của Điện Kremlin nhằm thúc đẩy phương Tây nhượng bộ về chủ quyền lãnh thổ và người dân Ukraine.  Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin ngày 26 tháng 5 tuyên bố rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã vi phạm hiến pháp Ukraine khi “hủy bỏ” các cuộc bầu cử và không phải là nhà lãnh đạo hợp pháp của Ukraine.[17] Volodin cáo buộc rằng Zelensky do đó không có quyền đưa ra quyết định chính thức, bao gồm cả việc tuyên bố điều động. Volodin tuyên bố rằng Ukraine “không còn tồn tại như một nhà nước pháp quyền” vào năm 2014 và “bất kỳ thỏa thuận nào với một tổng thống bất hợp pháp đều không hợp lệ và có thể bị thách thức trong tương lai.” Tuyên bố của Volodin phù hợp với nhiều câu chuyện lâu đời của Điện Kremlin về luật bầu cử Ukraine và tính hợp pháp của Ukraine trong thập kỷ qua. Putin tuyên bố vào ngày 24 tháng 5 rằng quốc hội Ukraine và tòa án hiến pháp cần xem xét hiến pháp Ukraine để xác định tính hợp pháp của các quan chức còn tại vị sau thời hạn đã nêu của họ.[18] Luật Ukraine xác định thiết quân luật mà Ukraine áp dụng kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào năm 2022, nêu rõ rằng “tiến hành bầu cử Tổng thống Ukraine” là “bị cấm trong các điều kiện của thiết quân luật.”[19] Điện Kremlin đã có lệnh thiết quân luật. cũng liên tục quảng bá những câu chuyện rằng nhà nước và chính phủ Ukraina đã mất tính hợp pháp, chủ quyền và độc lập do phong trào EuroMaidan năm 2014.[20] Tuyên bố ngày 26 tháng 5 của Volodin gợi ý rằng Nga không coi bất kỳ thỏa thuận nào họ đã ký với Ukraine kể từ năm 2014 là hợp lệ và Nga có thể cũng sẽ không tôn trọng bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai mà họ ký với chính phủ Ukraine hiện tại, bao gồm mọi thỏa thuận đàm phán có thể có trong tương lai. Điện Kremlin đã nhiều lần thúc đẩy các hoạt động thông tin nhằm thuyết phục phương Tây nhượng bộ về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.[21] Bất kỳ thỏa thuận thương lượng nào không liên quan trực tiếp đến chính phủ hợp pháp của Ukraine sẽ bỏ qua chủ quyền của Ukraine với tư cách là một quốc gia độc lập.

Điểm mấu chốt:

 • Các lực lượng Nga được cho là đang tập trung lực lượng với quy mô chưa xác định ở phía tây tỉnh Belgorod gần biên giới với Ukraine, có khả năng cố định và thu hút lực lượng Ukraine đến khu vực và chuẩn bị cho các hoạt động tấn công nhằm mở rộng chỗ đứng của Nga tại khu vực biên giới quốc tế ở phía đông bắc Ukraine.
 • Các quan chức phương Tây tiếp tục công khai tranh luận về quyền của Ukraine trong việc sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công các mục tiêu quân sự ở Nga trong bối cảnh Nga nỗ lực thuyết phục phương Tây tiếp tục những hạn chế tự áp đặt và chia rẽ liên minh NATO.
 • Cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) của Nga được cho là sẽ sản xuất và tân trang số lượng đạn pháo gấp ba lần so với số lượng đạn pháo mà phương Tây sản xuất vào năm 2024, mặc dù đạn pháo của Nga được cho là có vấn đề về kiểm soát chất lượng và pháo binh Ukraine được cho là chính xác hơn pháo binh Nga.
 • Giới chức Điện Kremlin tiếp tục chỉ ra rằng Nga không quan tâm đến các cuộc đàm phán có ý nghĩa với Ukraine và thúc đẩy các hoạt động thông tin của Điện Kremlin nhằm thúc đẩy phương Tây nhượng bộ về chủ quyền lãnh thổ và người dân Ukraine.
 • Lực lượng Nga gần đây đã đạt được những bước tiến được xác nhận gần Svatove, Avdiivka và Thành phố Donetsk.
 • Các cựu chiến binh của Nhóm Wagner được cho là đang tiếp tục thành lập các đơn vị mới dưới sự chỉ huy của Rosgvardia và Chechen Akhmat Spetsnaz.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.  

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm ba nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính số 1 của cấp dưới của Nga – Đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi biên giới quốc tế với tỉnh Belgorod và tiếp cận trong phạm vi pháo binh của Thành phố Kharkiv
 • Nỗ lực chính thứ 2 của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 3 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Hoạt động ở khu vực do Nga chiếm đóng
 • Những nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Tỉnh Kharkiv ( Mục tiêu của Nga: Đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi biên giới quốc tế với tỉnh Belgorod và tiếp cận trong phạm vi pháo binh của Thành phố Kharkiv) 

Các lực lượng Ukraine được cho là gần đây đã giành lại được các vị trí gần Lyptsi (phía bắc thành phố Kharkiv) trong bối cảnh giao tranh tiếp tục diễn ra trong khu vực vào ngày 26 tháng 5, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Người phát ngôn Nhóm Lực lượng Khortytsia của Ukraine, Trung tá Nazar Voloshyn ngày 26/5 tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã đẩy lực lượng Nga ra khỏi các vị trí theo hướng Strilecha-Hlyboke (phía bắc Lyptsi) và các lực lượng Nga tiếp tục cố gắng đột phá tới Lyptsi nhưng các lực lượng Ukraine đang ngăn cản quân Nga tiến dọc đường Hlyboke-Lyptsi.[22] Giao tranh tiếp tục diễn ra gần Lyptsi; phía bắc Lyptsi gần Hlyboke; và phía đông Lyptsi gần Lukyantsi và Neskuchne.[23] Một số blogger người Nga tiếp tục mô tả cuộc giao tranh ở phía bắc tỉnh Kharkiv là “có tính chất định vị.”[24]

Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công gần Vovchansk (phía đông bắc thành phố Kharkiv) vào ngày 26 tháng 5, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến trong khu vực. Voloshyn tuyên bố rằng các đơn vị bộ binh Nga đang tiến hành các cuộc tấn công ở Vovchansk nhưng lực lượng Ukraine đang đẩy lực lượng Nga ra khỏi các vị trí không xác định.[25] Giao tranh cũng tiếp tục diễn ra ở Vovchansk và phía tây Vovchansk gần Starytsya.[26] Các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 138 của Nga (Quân đoàn vũ trang số 6 [CAA], Quân khu Leningrad [LMD]) được cho là vẫn tiếp tục hoạt động trong Vovchansk.[27]

Nỗ lực chính cấp dưới số 2 của Nga – Tỉnh Luhansk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Các lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía tây bắc Svatove và tiếp tục các hoạt động tấn công dọc theo tuyến Kupyansk-Svatove vào ngày 26 tháng 5. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 26 tháng 5 cho thấy các lực lượng Nga gần đây đã tiến vào phía đông nam Ivanivka (tây bắc Svatove).[28] Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tuyên bố rằng lực lượng Nga đã chiếm giữ Berestove (phía tây bắc Svatove) và các miblogger Nga tiếp tục cho rằng các thành phần của Trung đoàn xe tăng 26 Nga (Sư đoàn xe tăng 47, Tập đoàn quân xe tăng cận vệ số 1 [GTA], Quân khu Moscow [ MMD]) đã chiếm giữ Ivanivka, mặc dù ISW chưa thấy xác nhận rằng lực lượng Nga đã chiếm giữ một trong hai khu định cư.[29] Các miblogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến về phía nam Ivanivka và tiến dọc theo mặt trận rộng 2 km và sâu 1,37 km về phía bắc Kyslivka (tây bắc Svatove và ngay phía nam Ivanivka).[30] Các blogger Nga tuyên bố vào ngày 25 và 26 tháng 5 rằng lực lượng Nga đã tiến gần Kotlyarivka (tây bắc Svatove và phía nam Kyslivka) và gần Stepova Novoselivka (tây bắc Svatove và ngay phía tây Ivanivka).[31] ISW chưa thấy xác nhận về những tuyên bố này của Nga. Lực lượng Nga cũng tiếp tục các hoạt động tấn công về phía đông bắc Kupyansk gần Synkivka; phía đông Kupyansk gần Petropavlivka; phía tây Svatove gần Myasozharivka; và phía tây nam Svatove gần Novoyehorivka, Hrekivka, và Druzhelyubivka.[32] Các đơn vị của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 752 của Nga (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 3, Tập đoàn quân vũ khí kết hợp số 20, [CAA], MMD) được cho là đang hoạt động gần Novoyehorivka.[33]

Lực lượng Nga tiếp tục hoạt động tấn công tại khu vực Kreminna vào ngày 26/5 nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công về phía tây bắc Kreminna gần Nevske; phía tây Kreminna gần Terny và Torske; và phía nam Kreminna gần khu vực rừng Serebryanske và Bilohorivka.[34]

Nỗ lực chính cấp dưới của Nga số 3 – Tỉnh Donetsk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Bộ Tổng tham mưu Ukraina báo cáo vào ngày 26 tháng 5 rằng các lực lượng Nga tiếp tục tấn công trên bộ theo hướng Siversk gần Verkhnokamyanske (phía đông nam Siversk).[35]

Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công gần Chasiv Yar vào ngày 26 tháng 5, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Các miblogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã chiếm giữ một ký túc xá và một số tòa nhà cao tầng và tiếp tục tiến dọc theo Phố Zelena ở Kanal Microraion ở cực đông Chasiv Yar.[36] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đang thiếu hệ thống tác chiến điện tử (EW) ở khu vực Chasiv Yar.[37] Lực lượng Nga tiếp tục tấn công về phía đông bắc Chasiv Yar gần Bohdanivka và Kalynivka; ở Novyi Microraion ở phía đông Chasiv Yar; phía đông Chasiv Yar gần Ivanivske; và phía đông nam Chasiv Yar gần Klishchiivka và Andriivka.[38] Các đơn vị của Sư đoàn dù 98 (VDV) của Nga và Lữ đoàn Sever-V (Quân đoàn tình nguyện Nga) được cho là đang hoạt động gần Chasiv Yar.[39]

Các lực lượng Nga gần đây đã tiến nhẹ về phía tây nam Avdiivka trong bối cảnh giao tranh tiếp tục diễn ra trong khu vực vào ngày 26 tháng 5. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 26 tháng 5 cho thấy các lực lượng Nga gần đây đã tiến nhẹ vào vùng ngoại ô phía tây của Netaylove (tây nam Avdiivka), và các miblogger Nga tuyên bố rằng các phần tử của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 9 của Nga (Cộng hòa nhân dân Donetsk số 1 [DNR] Quân đoàn [AC]) đã chiếm giữ Netaylove.[40] Một miblogger thân với Điện Kremlin tuyên bố rằng lực lượng Nga gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công cơ giới hóa ở ngoại ô Novooleksandrivka (phía tây bắc Avdiivka) nhưng không rõ liệu lực lượng Nga có chiếm được các vị trí mới trong cuộc tấn công hay không.[41] Milblogger cho rằng lực lượng Nga cũng tiến về phía tây nam Solovyove (tây bắc Avdiivka). Các miblogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến sâu 1,9 km về phía tây Umanske (phía tây Avdiivka) và giành được chỗ đứng ở ngoại ô Novopokrovske (tây bắc Avdiivka), mặc dù ISW chưa thấy xác nhận về những tuyên bố này.[42] Lực lượng Nga tiếp tục tấn công về phía tây bắc Avdiivka gần Arkhanhelske, Kalynove, Sokil, Berdychi và Semenivka; phía tây Avdiivka gần Yasnobrodivka; và phía tây nam Avdiivka gần Nevelske.[43]

Các lực lượng Nga gần đây đã tiến nhẹ về phía tây Thành phố Donetsk trong bối cảnh giao tranh tiếp tục diễn ra trong khu vực vào ngày 26 tháng 5. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 25 tháng 5 cho thấy các lực lượng Nga gần đây đã tiến lên một chút trong một cuộc tấn công cơ giới cỡ trung đội ở trung tâm Krasnohorivka (phía tây Thành phố Donetsk), và một miblogger người Nga tuyên bố rằng các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 5 của Nga (DNR AC số 1) đã tiến sâu tới 400 mét trong phạm vi Krasnohorivka (phía tây Thành phố Donetsk).[44] Các miblogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến gần Paraskoviivka (tây nam thành phố Donetsk), nhưng bác bỏ tuyên bố về việc Nga chiếm giữ khu định cư là quá sớm.[45] Lực lượng Nga tiếp tục tấn công ở phía tây Thành phố Donetsk gần Heorhiivka và phía tây nam Thành phố Donetsk gần Pobieda, Kostyantynivka và Vodyane.[46] Các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 110 của Nga (DNR AC số 1) được cho là đang hoạt động gần Krasnohorivka.[47]

Lực lượng Nga tiếp tục tấn công vào khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia vào ngày 26 tháng 5, bao gồm phía đông nam Velyka Novosilka gần Volodymyrivka và phía nam Velyka Novosilka gần Urozhaine và Staromayorske.[48]

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam  (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây tỉnh Zaporizhia vào ngày 26 tháng 5 nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Giao tranh theo vị trí xảy ra gần Robotyne, phía đông Robotyne gần Verbove, phía bắc Robotyne gần Mala Tokmachka và phía tây bắc Robotyne gần Novoandriivka.[49] Các nguồn tin của Nga cũng cho biết các phần tử của Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 19 của Nga (Quân đoàn vũ khí kết hợp số 58 [CAA], Quân khu phía Nam) đã tấn công các vị trí của Ukraine theo hướng Vasylivka (phía tây Robotyne dọc theo Hồ chứa Kakhovka).[50] Các đơn vị của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 291 của Nga (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 42, CAA số 58, SMD) được cho là đang hoạt động ở phía tây Robotyne.[51]

Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở bờ đông (trái) Kherson Oblast, bao gồm cả gần Krynky, vào ngày 26 tháng 5.[52] Người phát ngôn Bộ chỉ huy tác chiến miền Nam Ukraine, Đại úy Dmytro Pletenchuk tuyên bố rằng lực lượng Ukraine duy trì đầu cầu chiến thuật hạn chế của họ ở Krynky nhưng việc hậu cần qua sông Dnipro rất khó khăn.[53] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Ukraine vẫn ở Krynky và cũng nắm giữ các vị trí trên các đảo Milkyi và Frolova ở Đồng bằng sông Dnipro.[54]

Các miblogger Nga tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Nga ở Crimea bị chiếm đóng vào đêm 25-26 tháng 5. Một miblogger Nga cho rằng các lực lượng Ukraine đã phóng một số lượng không xác định tên lửa chống hạm R-360 Neptune nhằm vào các mục tiêu không xác định ở Crimea bị chiếm đóng. , và một miblogger khác tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đã phóng một số lượng tên lửa ATACMS không xác định.[55] Thống đốc chiếm đóng Sevastopol Mikhail Razvozhaev công bố cảnh báo không kích vào tối 25 tháng 5 nhưng không đưa ra bình luận gì thêm.[56] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng người dân đã nghe thấy tiếng nổ gần Sevastopol và lực lượng phòng không Nga đã được kích hoạt gần Yevpatoria, Saky và Chornomorske.[57] Các quan chức Nga và Ukraine chưa bình luận về các cuộc tấn công được báo cáo và ISW cũng chưa quan sát thấy bằng chứng nào cho thấy các cuộc tấn công được báo cáo gây thiệt hại cho các mục tiêu của Nga.

Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga  (Mục tiêu của Nga: Nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Ukraine ở hậu phương và tiền tuyến)

Lực lượng Nga đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào Ukraine trong đêm 25-26/5. Tư lệnh Không quân Ukraine, Trung tướng Mykola Oleshchuk tuyên bố rằng lực lượng Nga đã phóng 31 máy bay không người lái Shahed-136/131 từ Primorsko-Akhtarsk và Yeysk, Krasnodar Krai. , và chiếm đóng Mũi Chauda, ​​Crimea; hai tên lửa đạn đạo Kinzhal từ máy bay MiG-31; và 12 tên lửa hành trình Kh-101/555 từ máy bay Tu-95MS.[58] Oleshchuk đưa tin lực lượng Ukraine đã bắn hạ tất cả 12 tên lửa Kh-101/555 và tất cả 31 máy bay không người lái trên các tỉnh Mykolaiv, Odesa, Dnipropetrovsk, Poltava, Zaporizhia, Khmelnytskyi, Kirovohrad, Vinnytsia và Chernihiv. Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine Ilya Yevlash tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng và các cơ sở quân sự.[59] Các nguồn tin Nga khẳng định lực lượng Nga đã tấn công các cơ sở năng lượng và quân sự của Ukraine ở Starokostyantyniv, tỉnh Khmelnytskyi.[60]

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov ngày 26 tháng 5 báo cáo rằng các lực lượng Nga đã phóng khoảng 10.000 quả bom lượn vào Ukraine kể từ đầu năm 2024.[61]

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga  (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

Các cựu chiến binh của Nhóm Wagner được cho là đang tiếp tục thành lập các đơn vị mới dưới sự chỉ huy của Rosgvardia và Chechen Akhmat Spetsnaz. Một nguồn tin nội bộ của Nga tiết lộ rằng một cựu chỉ huy Nhóm Wagner với biệt hiệu “Zombie” đang hy vọng tuyển dụng khoảng 3.500 cựu nhân viên Wagner cho lữ đoàn tấn công trinh sát tình nguyện “Vostok” mới thành lập trực thuộc Rosgvardia.[62] Nguồn tin nội bộ cũng cho biết có khoảng 1.000 cựu chiến binh Wagner trong biệt đội “Kamerton” dưới sự chỉ huy của Chechen Akhmat Spetsnaz. Nguồn nội bộ sau đó tuyên bố rằng một nguồn không xác định đã bác bỏ một số tuyên bố ban đầu này.[63] Nguồn tin cho biết, “Zombie” sẽ không thể tuyển 3.500 nhân sự cho lữ đoàn “Vostok” và biệt đội “Kamerton” có không quá 150 trận chiến trước đây của Wagner nhưng “chết như một đơn vị chiến đấu”, buộc nhân sự của họ phải di chuyển. cho đơn vị “Kashtan” mới thành lập.

Tổ chức nguồn mở Frontelligence Insight có trụ sở tại Ukraine báo cáo rằng nhà sản xuất tên lửa hành trình Raduga của Nga đã có thể vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ và nhập khẩu máy móc của phương Tây và Trung Quốc kể từ năm 2022.[64] Frontelligence đã phân tích các tài liệu mà nhóm Kháng chiến mạng Ukraine thu được và phát hiện ra rằng Kế hoạch Tái thiết và Hiện đại hóa Kỹ thuật cho năm 2023 của Raduga có liệt kê các thiết bị của các công ty Ý, Đức và Trung Quốc. Frontelligence cho biết các tài liệu khác cho thấy Raduga đã thực hiện thành công một phần kế hoạch này đúng thời hạn, cho thấy Raduga đã mua một số thiết bị của nước ngoài. Frontelligence lưu ý rằng vẫn chưa rõ liệu Raduga có mua thiết bị này từ bên thứ ba hay quốc gia hay không nhưng đánh giá rằng trong một số trường hợp, Raduga có thể đã giao dịch trực tiếp với công ty.

Thích ứng Công nghệ của Nga  (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những đổi mới công nghệ để tối ưu hóa hệ thống sử dụng ở Ukraine)

Không có gì đáng kể để báo cáo.

Nỗ lực Công nghiệp Quốc phòng Ukraine  (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng để trở nên tự chủ hơn trong hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

ISW hiện không công bố thông tin về những nỗ lực công nghiệp quốc phòng của Ukraina.

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng  (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraina phải hòa nhập vào các hệ thống văn hóa xã hội, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

ISW hiện không công bố thông tin về các khu vực do Nga chiếm đóng.

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Một miblogger người Nga được Điện Kremlin trao giải tiếp tục nỗ lực khẳng định rằng các quan chức của đảng cầm quyền Giấc mơ Georgia không thân Nga.[65] Tuy nhiên, các quan chức của Điện Kremlin và Giấc mơ Georgia gần đây đều đã thúc đẩy các hoạt động thông tin đã được thành lập của Điện Kremlin.[66]

Các blogger Nga đã trả lời cuộc phỏng vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 25 tháng 5 với một số nhà báo Trung Á với tuyên bố rằng phương Tây đang cố gắng gây bất ổn cho Nga và không gian thuộc Liên Xô cũ. Một miblogger cho rằng Ukraine đang cố gắng mở mặt trận thứ hai chống lại Nga ở Trung Á và ngụ ý rằng phương Tây có liên quan đến nỗ lực này.[67] Một miblogger khác tuyên bố rằng các tổ chức phi chính phủ (NGO) của Mỹ đã tham gia vào cuộc phỏng vấn và đang tham gia vào hoạt động lật đổ ở Trung Á.[68]

Hoạt động đáng kể ở Belarus  (Nỗ lực của Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus và đưa Belarus hội nhập hơn nữa vào các khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Tập đoàn Wagner ở Belarus)

Chủ tịch Ủy ban điều hành tỉnh Gomel Belarus Ivan Krupko và Thống đốc Altai Krai Nga Viktor Tomenko đã gặp nhau vào ngày 26 tháng 5 để thảo luận về việc tăng cường hợp tác.[69]

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa nhiều vào báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn về mặt thương mại và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật.


[1]  https://www.president.gov dot ua/news/mi-ne-hochemo-shob-tak-samo-yak-ci-knizhki-zgoriv-statut-oon-91137

[2] Hình ảnh vệ tinh có sẵn trên thị trường thông qua Planet Labs PBC

[3]  https://www.rbc dot ua/rus/news/dpsu-otsinili-situatsiyu-kordoni-sumskiy-1716727096.html

[4]  https://isw.pub/UkrWar052024

[5]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[6]  https://www.theguardian.com/world/article/2024/may/25/poland-forign-min…

[7]  https://www.ukrinform dot ua/rubric-polytics/3868094-v-uradi-italii-proti-togo-sob-ukraina-zavdavala-udariv-po-teritorii-rf-zahidnou-zbroeu.html ;  http://www.ansa dot it/sito/notizie/mondo/2024/05/25/stoltenberg-via-il-divieto-a-kiev-contro-obiettivi-in-russia_ab49272c-c2a6-409d-9d35-d26134fc0204. html ;  https://www.tagesschau dot de/newsticker/liveblog-ukraine-sonntag-430.html#Scholz

[8]  https://t.me/yehor_cherniev/93?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR1HoMpmrt-l6qSL… ua/rus/news/2024/05/26/7457715/; https://isw.pub/UkrWar052324; https://www.nytimes.com/2024/05/22/us/pol…

[9]  https://under Hiểuwar.org/backgrounder/putins-safe-space-defeating-ru…

[10]  https://www.theguardian.com/world/article/2024/may/25/poland-forign-min…

[11]  https://news.sky.com/story/russia-is-production-artillery-shells-around-t…

[12]  https://isw.pub/UkrWar041524 ; https://isw.pub/UkrWar090423 ; https:…

[13]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[14]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[15]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[16]  https://www.newsweek.com/half-russia-north-korea-made-artillery-shells-d…

[17]  https://t.me/vv_volodin/823

[18]  https://isw.pub/UkrWar052424

[19]  https://zakon dot rada.gov.ua/laws/show/389-19#Text

[20]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[21]  https://isw.pub/UkrWar040424 ; https://isw.pub/UkrWar021024 ;  https://isw.pub/UkrWar020824 ; https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…

[22]  https://www.rbc dot ua/rus/news/zsu-vidbili-zagrozu-prorivu-harkivskomu-napryamku-1716718610.html

[23]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0mWesNKDhBqREqjXKnVA… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0FQGtwTFddWAZfCa1szK… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0386Y8if5kh8G7QZDccF… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0aptMxB6gh2GTxuQ3sLa… ; https://t.me/mod_russia/39093 ; https://t.me/wargonzo/20149 ; https://t.me/NgP_raZVedka/17910 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/11118 ; https://t.me/motopatriot/23311 ; https://t.me/motopatriot/23314 ;  https://t.me/boris_rozhin/124933 ; https://t.me/Sladkov_plus/10565

[24]  https://t.me/dva_majors/43588 ;  https://t.me/Sladkov_plus/10565 ; https://t.me/RVvoenkor/69064

[25]  https://www.rbc dot ua/rus/news/zsu-vidbili-zagrozu-prorivu-harkivskomu-napryamku-1716718610.html

[26]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0mWesNKDhBqREqjXKnVA… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0FQGtwTFddWAZfCa1szK… ; https://t.me/RVvoenkor/69064 ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0aptMxB6gh2GTxuQ3sLa… ; https://t.me/wargonzo/20149 ; https://t.me/rusich_army/14848

[27]  https://x.com/OSINTua/status/1794655413117599837

[28]  https://x.com/giK1893/status/1794700276492083566;

[29]  https://t.me/mod_russia/39093 ; https://t.me/NgP_raZVedka/17910 ; ht… https://t.me/RVvoenkor/69048

[30]  https://t.me/RVvoenkor/69064 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/11116 ; https://t.me/z_arhiv/26916  

[31]  https://t.me/NgP_raZVedka/17910 ; https://t.me/RVvoenkor/69048 ; htt… https://t.me/motopatriot/23305

[32]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0mWesNKDhBqREqjXKnVA…

[33]  https://t.me/tass_agency/250930 ; https://t.me/tass_agency/250936

[34]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0386Y8if5kh8G7QZDccF…

[35]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0337tsy1KR1kNqKYFCSk…

[36] 

[37]  https://t.me/motopatriot/23308

[38]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0FQGtwTFddWAZfCa1szK…

[39]  https://t.me/RVvoenkor/69037 ; https://t.me/RVvoenkor/69061

[40]  https://t.me/wargonzo/20156 ; https://x.com/AMK_Mapping_/status/179468…

[41]  https://t.me/rybar/60399

[42]  https://t.me/z_arhiv/26917 ; https://t.me/dva_majors/43592 ; https:/…

[43]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0FQGtwTFddWAZfCa1szK…

[44]  https://t.me/creamy_caprice/5635; https://t.me/DeepStateUA/19560 ; ht…

[45]  https://t.me/wargonzo/20149 ; https://t.me/NgP_raZVedka/17914 ; http…

[46]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0FQGtwTFddWAZfCa1szK…

[47]  https://t.me/RVvoenkor/69083

[48]  ​​https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0FQGtwTFddWAZfCa1szK… ;  https://t.me/dva_majors/43588 ; https://t.me/RVvoenkor/69066 ; https…

[49]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0FQGtwTFddWAZfCa1szK… https://t.me/vrogov/15873

[50]  https://t.me/tass_agency/250897 ; https://t.me/RVvoenkor/69050 ; https://t.me/vrogov/15872

[51]  https://t.me/RVvoenkor/69030

[52]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0mWesNKDhBqREqjXKnVA… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0aptMxB6gh2GTxuQ3sLa…

[53]  https://armyinform.com dot ua/2024/05/26/u-rajoni-krynkiv-ye-uskladnennya-z-ologistykoyu-cherez-richku-dnipro-dmytro-pletenchuk/

[54]  https://t.me/rusich_army/14842

[55]  https://t.me/rybar/60395 ; https://t.me/dva_majors/43580 ; https://t.me/dva_majors/43588

[56]  https://t.me/razvozhaev/6560 ; https://t.me/razvozhaev/6561

[57]  https://t.me/RVvoenkor/69038

[58]  https://t.me/ComAFUA/298 ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/po…

[59]  https://armyinform.com dot ua/2024/05/26/nichna-ataka-po-ukrayini-illya-yevlash-povidomyv-kudy-czilyly-okupanty/

[60]  https://t.me/motopatriot/23323; https://t.me/boris_rozhin/124917 ; ht…

[61]  https://www.facebook.com/rustemumerov.ua/posts/pfbid02i9VcpvcGkz3ss6Jck5…

[62]  https://t.me/vchkogpu/48477

[63]  https://t.me/vchkogpu/48489

[64]  https://x.com/Tatarigami_UA/status/1794667192484524338

[65]  https://t.me/rybar/60405 ; https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…

[66]  https://isw.pub/UkrWar051624

[67]  https://t.me/DmitriySteshin/10833; https://t.me/NeofcialniyBeZsonoV/36332

[68]  https://t.me/rybar/60407

[69]  https://www.belta dot by/khu vực/view/gomelskaja-oblast-i-altajskij-kraj-namereny-razvivat-mezhkhu vựcalnoe-sotrudnichestvo-636910-2024/


Tags: , , ,

Comments are closed.