Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 28 tháng 5 năm 2024 – ISW


Ngày 28 tháng 5 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 28 tháng 5 năm 2024

Christina Harward, Grace Mappes, Nicole Wolkov, Karolina Hird và Frederick W. Kagan

7:45 tối theo giờ ET, ngày 28 tháng 5 năm 2024

Bấm  vào đây  để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp  vào đây  để xem bản đồ địa hình địa hình Ukraina kiểm soát 3D của ISW. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng dữ liệu này.

Nhấp  vào đây  để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraina của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Hạn chót cung cấp dữ liệu cho sản phẩm này là 1 giờ chiều theo giờ ET ngày 28 tháng 5. ISW sẽ đưa ra các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá chiến dịch tấn công của Nga ngày 29 tháng 5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/5 đã xuyên tạc nghiêm trọng Hiến pháp Ukraine và luật nội địa Ukraine nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động thông tin của Điện Kremlin tuyên bố rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không còn là tổng thống hợp pháp của Ukraine.  Putin tuyên bố vào ngày 28 tháng 5 trong cuộc họp báo ở Tashkent, Uzbekistan rằng Hiến pháp Ukraine quy định việc mở rộng quyền lực của Verkhovna Rada nhưng “không nói bất cứ điều gì về việc mở rộng quyền lực của tổng thống.”[1] Putin tuyên bố rằng mặc dù luật thiết quân luật của Ukraine cấm bầu cử tổng thống trong thời gian thiết quân luật mà Ukraine đã phải tuân theo trong một tháng vào năm 2018 và đã tuân theo kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào năm 2022, “điều này không có nghĩa là [quyền lực của tổng thống Ukraine] bị hạn chế.” kéo dài.” Putin trích dẫn Điều 111 của Hiến pháp Ukraine mà ông cáo buộc quy định rằng “trong trường hợp này… quyền lực tổng thống được chuyển giao cho chủ tịch quốc hội.” Putin tuyên bố rằng “cơ quan có thẩm quyền hợp pháp duy nhất” còn lại ở Ukraine là Verkhovna Rada và Chủ tịch Verkhovna Rada. Putin tuyên bố rằng “nếu [Verkhovna Rada] muốn tổ chức bầu cử tổng thống thì luật thiết quân luật sẽ bị bãi bỏ… và các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức.” 

Hiến pháp Ukraine quy định rằng “nếu nhiệm kỳ của Verkhovna Rada của Ukraine hết hạn trong thời gian thiết quân luật hoặc tình trạng khẩn cấp, quyền hạn của nó sẽ được kéo dài cho đến ngày diễn ra cuộc họp đầu tiên của phiên họp đầu tiên của Verkhovna Rada.” của Ukraine được bầu sau khi bãi bỏ tình trạng thiết quân luật hoặc tình trạng khẩn cấp.”[2] Luật Ukraine “Về chế độ pháp lý của thiết quân luật” cấm “tiến hành bầu cử Tổng thống Ukraine” trong khi thiết quân luật đang có hiệu lực.[3 ] Tuy nhiên, Putin đã trích dẫn không chính xác Điều 111 của Hiến pháp Ukraine, trong đó thực tế tuyên bố: “Tổng thống Ukraine có thể bị Verkhovna Rada của Ukraine cách chức bằng cách luận tội nếu ông ta phạm tội phản quốc hoặc tội phạm khác.”[4] Điều 112 mô tả cách thức thực hiện “Việc thực hiện nhiệm vụ của Tổng thống Ukraine trong giai đoạn trước cuộc bầu cử và nhậm chức của Tổng thống mới Ukraine được giao cho Chủ tịch Verkhovna Rada của Ukraine.” Tuy nhiên, Điều 112 quy định rõ rằng việc chuyển giao quyền lực từ Tổng thống sang Chủ tịch Quốc hội chỉ áp dụng “trong trường hợp  chấm dứt sớm  [nhấn mạnh thêm] quyền hạn của Tổng thống Ukraina theo Điều 108, 109, 110, 111 của Nghị định này”. Hiến pháp này,” mô tả cách “quyền lực của Tổng thống Ukraine bị chấm dứt sớm trong trường hợp họ từ chức, không thể thực hiện quyền hạn do sức khỏe, bị cách chức do bị luận tội và qua đời.” Tuyên bố vô căn cứ của Putin rằng Verkhovna Rada có thể bãi bỏ thiết quân luật và tổ chức bầu cử tổng thống “nếu [nó] muốn” cũng không chính xác, vì luật “Về chế độ pháp lý của thiết quân luật” quy định rằng “trước khi kết thúc thời hạn mà thiết quân luật đã được áp đặt và với điều kiện loại bỏ được mối đe dọa tấn công hoặc nguy hiểm đối với nền độc lập của quốc gia Ukraina và toàn vẹn lãnh thổ của nước này, Tổng thống Ukraina có thể ban hành sắc lệnh bãi bỏ thiết quân luật trên toàn bộ lãnh thổ Ukraina hoặc ở một số địa phương của mình, điều này phải được công bố ngay lập tức thông qua các phương tiện truyền thông.”[5]  Verkhovna Rada không những không chịu trách nhiệm dỡ bỏ thiết quân luật, mà Tổng thống Ukraine về mặt pháp lý cũng không thể dỡ bỏ thiết quân luật trong khi Nga tiếp tục tấn công Ukraine. và gây nguy hiểm cho nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, như điều đó đã xảy ra một cách rõ ràng .

Chủ tịch Quốc hội Ukraine Rada Ruslan Stefanchuk đã trực tiếp phản ứng với việc Putin cố tình giải thích sai luật Ukraine và tuyên bố rõ ràng rằng Hiến pháp và luật pháp Ukraine quy định rằng Zelensky sẽ tại vị cho đến khi kết thúc tình trạng thiết quân luật ở Ukraine. [6] Stefanchuk đặc biệt chú ý đến Phần 1 của Điều 108, trong đó có nội dung: “Tổng thống Ukraine sẽ thực thi quyền lực của mình cho đến khi Tổng thống mới được bầu nhậm chức.”[7] Stefanchuk khuyên “những độc giả tò mò” về Hiến pháp Ukraine không nên đọc “có chọn lọc.”[8] Putin đã nhận xét chính xác, lần đầu tiên về vấn đề này, trong bài phát biểu của ông ở Tashkent rằng “đây là phân tích sơ bộ” và “chúng ta cần xem xét kỹ hơn.”[9]

Những cáo buộc của Nga về sự thiếu tính hợp pháp của Zelensky là một hoạt động thông tin được biết đến của Điện Kremlin mà các quan chức Điện Kremlin đã quảng bá rộng rãi trong những tuần gần đây, một phần nhắm vào khán giả nước ngoài.  Putin đưa ra tuyên bố tương tự khi từ chối Zelensky làm tổng thống Ukraine trong cuộc họp báo ở Minsk, Belarus vào ngày 24 tháng 5.[10] Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cũng phủ nhận tính hợp pháp của Zelensky trong cuộc phỏng vấn với  Newsweek  vào ngày 25 tháng 5.[11] Cáo buộc ngày 28 tháng 5 của Putin có chứa các thuật ngữ pháp lý cụ thể và các tài liệu tham khảo – phần lớn không chính xác hoặc bị đưa ra khỏi bối cảnh pháp lý của chúng – đối với văn bản Hiến pháp và luật pháp Ukraine. Putin có thể cố tình thổi phồng các tuyên bố của mình bằng ngôn ngữ pháp lý mang nhiều sắc thái như vậy để làm ra vẻ rằng ông có trình độ học vấn cao về các vấn đề pháp lý Ukraine và là người có tiếng nói dứt khoát về vấn đề này. Việc sử dụng ngôn ngữ như vậy có thể cũng nhằm mục đích khiến người nghe tin vào những lời tường thuật sai sự thật của Putin mà không kiểm tra tính xác thực, vì thuật ngữ pháp lý vốn đã dày đặc và không rõ ràng. Tuy nhiên, Hiến pháp Ukraine và luật liên quan đến thiết quân luật không quá mù mờ đến mức người đọc bình thường không thể hiểu được. Việc các quan chức Điện Kremlin gần đây đã quảng bá chi tiết những bài tường thuật này tại các sự kiện ở nước ngoài và các ấn phẩm lớn của phương Tây cho thấy rằng hoạt động thông tin này của Điện Kremlin chủ yếu nhắm vào khán giả nước ngoài – chủ yếu là người phương Tây.

Reuters  đã diễn giải các tuyên bố của Putin dưới một tiêu đề xuyên tạc ngay cả ý chính trong bình luận của Putin vào ngày 28 tháng 5 nhưng không lưu ý đến những sai sót rõ ràng trong tuyên bố của Putin.[12] Reuters  viết rằng “Zelensky chưa phải đối mặt với một cuộc bầu cử mặc dù đã hết nhiệm kỳ, điều mà ông và các đồng minh của Kyiv cho là quyết định đúng đắn trong thời chiến” mà không đưa ra bối cảnh pháp lý thực tế rằng bình luận của Putin đã xuyên tạc khuôn khổ pháp lý của Ukraine quy định cụ thể rằng tình trạng thiết quân luật vẫn còn hiệu lực. có hiệu lực, rằng các cuộc bầu cử tổng thống không được tổ chức trong cuộc chiến tranh xâm lược của Nga chống lại lãnh thổ và người dân độc lập và có chủ quyền của Ukraine và rằng Zelensky vẫn là tổng thống hợp pháp của Ukraine cho đến khi người kế nhiệm ông nhậm chức.

Các lực lượng Nga gần đây đã tiến hành bốn cuộc tấn công cơ giới hóa với quy mô đại đội hoặc nhỏ hơn trên nhiều trục hoạt động ở tỉnh Donetsk mà không đạt được tiến bộ đáng kể, có khả năng là để thử phản ứng của Ukraine sau làn sóng nỗ lực tấn công đầu tiên của Nga ở phía bắc tỉnh Kharkiv.  Đoạn phim được công bố vào ngày 27 và 28 tháng 5 cho thấy lực lượng Nga tiến hành các cuộc tấn công cơ giới hóa quy mô trung đội được tăng cường ở phía đông Chasiv Yar và phía đông Novopokrovske (tây bắc Avdiivka) và các cuộc tấn công cơ giới hóa quy mô đại đội gần Novomykhailivka (tây nam Thành phố Donetsk) và ở Staromayorske (phía nam). của Velyka Novosilka).[13] Lực lượng Nga chỉ tiến nhẹ trong các cuộc tấn công ở phía đông Novopokrovske và Staromayorske và không đạt được bước tiến nào được xác nhận gần Chasiv Yar hoặc Novomykhailivka. Lực lượng Nga đã giảm nhịp độ tấn công và tiến quân ở phía bắc tỉnh Kharkiv và tăng tốc độ tấn công theo hướng Pokrovsk (Avdiivka) trong những ngày gần đây.[14] Các cuộc tấn công cơ giới hóa này của Nga – một cuộc tấn công trên mỗi trục trong số bốn trục hoạt động hiện tại của Nga – bị hạn chế so với các cuộc tấn công cơ giới hóa trước đây của Nga khi bắt đầu hoặc trong một nỗ lực tấn công chuyên dụng. Các cuộc tấn công ngày 27 và 28 tháng 5 có thể nhằm mục đích đánh giá phản ứng và khả năng phòng thủ của lực lượng Ukraine theo hướng Donetsk. Nỗ lực tấn công gần đây của Nga ở phía bắc tỉnh Kharkiv có thể nhằm mục đích tận dụng tình trạng thiếu nhân lực và trang thiết bị của Ukraine trước khi sự hỗ trợ quân sự được dự đoán trước của phương Tây đến tiền tuyến và tạo cơ hội cho các lực lượng Nga ở nơi khác, và các lực lượng Nga có thể nhằm mục đích kiểm tra xem liệu những điều này có xảy ra hay không và ở đâu. cơ hội khai thác có thể tồn tại ở tiền tuyến tỉnh Donetsk.[15]

Ủy ban Văn hóa của Hội đồng Châu Âu (PACE) đã ủng hộ nghị quyết công nhận việc Nga cố tình xóa bỏ văn hóa Ukraine là một phần trong chiến dịch diệt chủng của Nga ở Ukraine bị chiếm đóng, nhất quán với đánh giá lâu dài của ISW rằng Nga đang theo đuổi một cuộc chiếm đóng rộng rãi. chiến lược đặt tiền đề vào việc xóa bỏ bản sắc dân tộc và độc lập của Ukraine.  Chủ tịch Ủy ban Văn hóa PACE và Đại diện Nhân dân Ukraine Yevheniia Kravchuk tuyên bố vào ngày 28 tháng 5 rằng Ủy ban Văn hóa PACE nhất trí ủng hộ nghị quyết của bà về “Chống lại sự hủy hoại bản sắc văn hóa trong chiến tranh và hòa bình” mà Ủy ban sẽ bỏ phiếu vào tháng 6 năm 2024 và đáng chú ý là thừa nhận rằng Nga sử dụng “các cuộc thanh trừng văn hóa” như một công cụ chiến tranh ở Ukraine nhằm thể hiện “ý định diệt chủng cụ thể nhằm tiêu diệt quốc gia Ukraine bằng cách phá hủy bản sắc và văn hóa Ukraine.”[16] Kravchuk nhấn mạnh rằng nghị quyết khẳng định rằng nạn diệt chủng văn hóa của Nga trong Ukraine là một phần của chiến dịch diệt chủng rộng lớn hơn mà Nga đang theo đuổi chống lại người dân Ukraine. Nếu Ủy ban Văn hóa của PACE thông qua nghị quyết vào tháng 6 năm 2024, nó sẽ thể hiện sự công nhận quốc tế quan trọng đối với nạn diệt chủng văn hóa như một yếu tố cấu thành của chính sách diệt chủng rộng hơn.[17] Thủ tục pháp lý quốc tế vẫn chưa đưa ra định nghĩa pháp lý chính thức về diệt chủng văn hóa và nó cũng chưa được định nghĩa chính thức trong Công ước về ngăn ngừa và trừng phạt tội ác diệt chủng.[18] Tuy nhiên, Công ước diệt chủng định nghĩa các hành động diệt chủng là những hành động có ý định tiêu diệt “toàn bộ hoặc một phần” một nhóm cụ thể và việc Nga theo đuổi tội ác diệt chủng văn hóa ở Ukraine rõ ràng là nhằm mục đích tiêu diệt quốc gia và người dân Ukraine “toàn bộ hoặc một phần”. “[19] ISW đã báo cáo rất nhiều về những nỗ lực của Nga nhằm phá hủy di sản văn hóa, ngôn ngữ và lịch sử của Ukraine ở Ukraine bị chiếm đóng và thay thế hoàn toàn nó bằng các quan niệm văn hóa Nga.[20] Cuộc diệt chủng văn hóa của Nga ở Ukraine không thể được xem tách biệt khỏi chính sách diệt chủng rộng lớn hơn của nước này ở Ukraine, vì đây là một thành phần cơ bản trong nỗ lực của Nga nhằm chinh phục và khuất phục hoàn toàn Ukraine và người dân nước này.

Chính quyền Nga đang chuẩn bị tăng cường trục xuất trẻ em Ukraine sang Nga trong suốt Mùa hè năm 2024, củng cố thêm một phần khác trong chiến dịch diệt chủng của Nga ở Ukraine.  Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LNR) Leonid Pasechnik tuyên bố vào ngày 27 tháng 5 rằng các chủ thể liên bang Nga (các khu vực là các thực thể cấu thành của Liên bang Nga) sẽ “tiếp nhận” hơn 12.000 trẻ em từ Luhansk Oblast bị chiếm đóng trong suốt năm 2024 và rằng “Hữu ích” của Nga Chương trình Kỳ nghỉ” sẽ tài trợ cho 40.000 trẻ em từ Ukraine bị chiếm đóng đến “thăm” Nga để tham gia các trại hè và hoạt động giáo dục.[21] Pasechnik cũng báo cáo rằng các trại hè dành cho trẻ em ở Crimea bị chiếm đóng và ở Nga đang chuẩn bị “tiếp đón” hơn 600 trẻ em từ Ukraine bị chiếm đóng trong suốt mùa hè, bao gồm cả trại hè “Okean” ở Vladivostok, Primorsky Krai (gần Alaska hơn nó). là tới Ukraine).[22] Bộ Lao động chiếm đóng vùng Kherson Oblast cũng thông báo rằng một số lượng không xác định trẻ em từ Kherson Oblast bị chiếm đóng sẽ đến trại “Okean” để tham gia “chương trình giáo dục, thể thao và văn hóa”. Ngày 27 tháng 5 rằng 575 trẻ em từ Kherson Oblast bị chiếm đóng sẽ tham dự các trại hè kéo dài ba tuần ở Crimea bị chiếm đóng và tại Cộng hòa Adygea của Nga bằng quỹ chủ đề liên bang của Nga.[24] Bộ Giáo dục và Khoa học của LNR báo cáo rằng một số lượng thanh thiếu niên không xác định từ Luhansk Oblast bị chiếm đóng sẽ tham dự trại thể thao quân sự yêu nước tại trại “Avangard” ở tỉnh Volgograd của Nga và huấn luyện về kỹ thuật quân sự, chiến thuật, hỏa hoạn, nhảy dù, thông tin liên lạc, các nguyên tắc cơ bản về an ninh quốc gia, hoạt động của máy bay không người lái và y học chiến thuật.[25]

Bất chấp những nỗ lực của Nga nhằm coi các trại hè dành cho trẻ em Ukraine chỉ là hoạt động giáo dục và giải trí tạm thời, chúng vẫn là một phần cơ bản trong chiến dịch của Nga nhằm trục xuất người Ukraine, bao gồm cả trẻ em, về Nga.[26] Việc cưỡng bức chuyển trẻ em từ nhóm này sang nhóm khác là một hành động được công nhận cấu thành tội diệt chủng, và các kế hoạch nhiều mặt của Nga trục xuất trẻ em Ukraine sang Nga do đó có thể được coi là hành vi diệt chủng.[27] Trẻ em Ukraine bị trục xuất sang Nga để tham gia những “kỳ nghỉ” hoặc “trại hè” như vậy phải đối mặt với các chương trình Nga hóa dựa trên việc cô lập chúng khỏi gia đình, ngôn ngữ, văn hóa và lịch sử Ukraine.[28] Chính quyền Nga có thể sẽ tăng cường nỗ lực trục xuất trong suốt mùa hè dưới chiêu bài kỳ nghỉ hè, nhưng những chương trình này thể hiện hành động diệt chủng chống lại người dân Ukraina bất chấp những nỗ lực của Nga nhằm che đậy chúng như những cơ hội giáo dục tích cực và tạm thời.

Việc Iran tiếp tục hỗ trợ cho cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) của Nga và cung cấp viện trợ sát thương cho Nga đang củng cố năng lực công nghệ và quân sự của Nga trên chiến trường Ukraine.  Tạp  chí Phố Wall  ( WSJ ) đã công bố một báo cáo vào ngày 28 tháng 5 nêu chi tiết những nỗ lực của Nga trong việc sản xuất máy bay không người lái Shahed-136/131 tại Đặc khu kinh tế Alabuga (SEZ) ở Cộng hòa Tatarstan bằng cách sử dụng công nghệ do Iran cung cấp và lực lượng lao động được tuyển dụng phần lớn từ Đông Phi.[29]  WSJ  trích dẫn nhóm hack quốc tế Prana Network, được cho là đã tấn công máy chủ email của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) vào tháng 2 năm 2024 và tiết lộ rằng Nga dự định sản xuất 6.000 máy bay không người lái Shahed tại Alabuga SEZ chỉ riêng vào năm 2024. Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (IISS) đánh giá rằng Alabuga SEZ đã sản xuất 4.500 chiếc Shahed tính đến cuối tháng 4 năm 2024, trước thời hạn và có thể sản xuất tất cả 6.000 chiếc vào giữa tháng 8 năm 2024.[30]  WSJ  nhận thấy Nga hiện đang sản xuất trong nước những mẫu Shaheds tiên tiến hơn của Iran và sử dụng chúng một cách chuyên sâu để tấn công Ukraine.[31]  WSJ  cũng lưu ý rằng chính quyền Nga đang tuyển dụng từ các nước châu Phi, đặc biệt là Uganda và đặc biệt là lôi kéo phụ nữ trẻ tham gia các chương trình vừa học vừa làm tại Alabuga để sản xuất máy bay không người lái Shahed. Nga sẽ không thể vận hành Alabuga SEZ nếu không có sự hỗ trợ nhất quán của Iran cho nỗ lực chiến tranh của Nga—các mô hình sản xuất máy bay không người lái Shahed của Iran và công nghệ máy bay không người lái của Iran là trung tâm của toàn bộ doanh nghiệp Alabuga.[32] Hãng tin BILD của Đức   cũng đưa tin tương tự vào ngày 27 tháng 5 rằng  Iran cũng có thể đã cung cấp cho Nga bom không đối đất dẫn đường bằng truyền hình Qaem-5, loại bom mà Iran bắt đầu sản xuất gần đây vào năm 2019.[33]  BILD  lưu ý rằng một máy bay không người lái Mohajer-6 do Iran cung cấp mang bom Qaem-5 đã bị rơi ở tỉnh Kursk không rõ lý do nhưng lực lượng Nga có thể đã có ý định tấn công tỉnh Sumy. ISW vẫn chưa đưa ra xác nhận rằng Nga đã sử dụng những quả đạn này ở Ukraine, nhưng việc sử dụng chúng sẽ phù hợp với mô hình hỗ trợ quân sự liên tục và tăng cường của Iran cho Nga.[34]

Quốc hội Gruzia đã bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili đối với luật “đặc vụ nước ngoài” kiểu Nga của Gruzia trong cuộc bỏ phiếu 84 trên 4 vào ngày 28 tháng 5.  66 thành viên quốc hội Gruzia đã lên tiếng phản đối quyền phủ quyết của tổng thống.[35] Hiến pháp Gruzia yêu cầu Zurabishvili ký và công bố luật trong vòng ba ngày kể từ ngày bỏ phiếu, nhưng nếu bà từ chối, Chủ tịch Quốc hội Gruzia Shalva Papuashvili có thể ký và công bố luật trong vòng năm ngày kể từ ngày bỏ phiếu.[36] Papuashvili là thành viên của đảng cầm quyền Giấc mơ Georgia, đảng đã khởi xướng dự luật đặc vụ nước ngoài, và do đó có thể sẽ ký dự luật thành luật, vì Zurabishvili có thể sẽ từ chối ký dự luật thành luật do bà có quyền phủ quyết ban đầu đối với dự luật. Zurabishvili phát biểu trước những người biểu tình phản đối dự luật đặc vụ nước ngoài bên ngoài quốc hội Gruzia vào ngày 28 tháng 5 và kêu gọi những người biểu tình Gruzia thu thập chữ ký để cho phép bà kêu gọi trưng cầu dân ý về dự luật đặc vụ nước ngoài.[37]  Ban phát thanh Gruzia của Radio Free Europe/Radio Liberty  lưu ý rằng Hiến pháp Gruzia cho phép tổng thống kêu gọi trưng cầu dân ý theo yêu cầu của quốc hội, chính phủ hoặc ít nhất 200.000 công dân, nhưng việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý cần có chữ ký của cả tổng thống và thủ tướng. Bộ trưởng trong trường hợp quốc hội hoặc công dân kêu gọi trưng cầu dân ý.[38] Thủ tướng Gruzia Irakli Kobakhidze có thể sẽ phản đối một cuộc trưng cầu dân ý như vậy chống lại dự luật đặc vụ nước ngoài. Kobakhidze tuyên bố rằng việc thông qua luật đại diện nước ngoài sẽ củng cố chủ quyền của Georgia và cải thiện cơ hội trở thành thành viên Liên minh Châu Âu (EU).[39] EU đã nhiều lần nhấn mạnh rằng luật đại lý nước ngoài của Georgia “đi ngược lại các nguyên tắc và giá trị cốt lõi của EU”, rằng việc ban hành luật “dẫn đến sự thụt lùi ít nhất ba trong số chín bước” mà Ủy ban EU khuyến nghị đối với tư cách ứng cử viên EU của Georgia. , và luật này tác động tiêu cực đến con đường trở thành thành viên EU của Georgia.[40] ISW tiếp tục đánh giá rằng các tác nhân Giấc mơ Gruzia có thể có ý định cố tình làm chệch hướng những nỗ lực lâu dài của Gruzia nhằm hội nhập Euro-Atlantic, góp phần vào các hoạt động kết hợp tiếp tục của Nga nhằm chia rẽ, gây bất ổn và làm suy yếu Georgia.[41]

Một bộ phận hạn chế của không gian thông tin theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Nga đã nối lại những lời chỉ trích công khai tiêu chuẩn đối với Bộ Quốc phòng Nga (MoD) và cảnh báo rằng Bộ trưởng Quốc phòng mới Andrei Belousov có thể không giải quyết được một số vấn đề mang tính hệ thống trong Bộ Quốc phòng và quân đội Nga.  Một miblogger người Nga và cựu huấn luyện viên Storm-Z cảnh báo rằng bất kỳ “tiến triển mới nổi” nào từ việc bổ nhiệm Belousov và việc sa thải một số quan chức quốc phòng cấp cao có thể “không được phép” đi đủ xa để giải quyết các vấn đề mang tính hệ thống hiện đang cản trở cuộc chiến của Nga ở Ukraine. 42] Cựu huấn luyện viên Storm-Z đặc biệt nhấn mạnh việc đào tạo nhân sự mới kém, không đầy đủ và ngắn hạn có tác động phức tạp đến các vấn đề mang tính hệ thống khác, bao gồm thương vong cao “quá mức và vô lý”, không luân chuyển quân, ra quyết định chiến thuật và hoạt động kém, sự xuống cấp của các đơn vị có kinh nghiệm chiến đấu, không có khả năng duy trì kiến ​​thức chiến đấu và thiếu trách nhiệm của các nhân viên chỉ huy.[43] Người hướng dẫn Storm-Z tuyên bố rằng những vấn đề này đều có mối liên hệ với nhau và mang tính chu kỳ và Nga đã tích lũy được nguồn dự trữ đáng kể mà không được đào tạo do những vấn đề mang tính hệ thống này.[44] Các miblogger khác của Nga, nhiều người trong số họ thường xuyên phàn nàn về Bộ Quốc phòng Nga trước khi Bộ Quốc phòng sa thải hàng loạt vào cuối tháng 4 đến tháng 5 năm 2024, đồng tình với người hướng dẫn Storm-Z và tuyên bố rằng “quản lý cấp trung” của Nga đã hoạt động với giả định rằng chính sách hiện hành Chiến tranh ở Ukraine thực ra không phải là một cuộc chiến, điều này nhất quán với những phàn nàn trước đây của các miblogger rằng Điện Kremlin đã thất bại trong việc vận động xã hội Nga vào tư duy thời chiến.[45] Người hướng dẫn Storm-Z tuyên bố rằng thực tế là một số quan chức cấp cao, chẳng hạn như Tổng tham mưu trưởng Quân đội, Tướng Valery Gerasimov, vẫn giữ chức vụ của mình càng củng cố thêm cho khiếu nại này và việc bổ nhiệm các thứ trưởng quốc phòng mới sẽ cho biết liệu có hay không Belousov có thể giải quyết được một số vấn đề mang tính hệ thống này.[46]

Không gian thông tin theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Nga phần lớn đã ca ngợi Belousov cũng như việc sa thải và bắt giữ các quan chức quốc phòng cấp cao của Nga cho đến nay. Lời khen ngợi của các blogger dành cho Belousov và việc sa thải đi kèm với những lời chỉ trích gay gắt về tình trạng tham nhũng và sự kém cỏi dưới thời cựu Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, thể hiện sự phá vỡ đáng kể với cơ chế tự kiểm duyệt phần lớn do Bộ Quốc phòng thực thi sau cuộc nổi dậy của Nhóm Wagner vào tháng 6 năm 2023.[47 ] Việc lên án sự kém cỏi của Bộ Quốc phòng trước khi sa thải và kết quả là lời khen ngợi việc bổ nhiệm Belousov đã phần lớn mang lại lợi ích cho Bộ Quốc phòng vì nó giúp khôi phục hình ảnh của Bộ Quốc phòng đối với cử tri theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan cốt lõi của Putin, đảm bảo lòng trung thành của họ và gửi thông điệp tới các quan chức Bộ Quốc phòng rằng không có ai như vậy. an toàn trước những hậu quả của việc mất đi sự ưu ái của Putin.[48] Lời cảnh báo của cựu huấn luyện viên Storm-Z và dẫn đến sự hoài nghi của những người viết blog có cùng chí hướng có thể là khởi đầu cho việc quay trở lại với những khiếu nại trước đây nhằm làm suy yếu Bộ Quốc phòng. Cựu giảng viên Storm-Z nhấn mạnh trong đơn khiếu nại của mình rằng anh ấy đang tự kiểm duyệt trong suốt cuộc trò chuyện, cho thấy rằng Bộ Quốc phòng có thể không có ý định dỡ bỏ các yêu cầu kiểm duyệt và tự kiểm duyệt đối với các blogger của Nga ngay cả khi giới hạn về những lời chỉ trích có thể chấp nhận được đã thay đổi trong ngắn hạn.[49]

Bồ Đào Nha và Bỉ đều ký các thỏa thuận an ninh song phương dài hạn với Ukraine vào ngày 28 tháng 5.  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Bồ Đào Nha Luís Montenegro đã ký một thỏa thuận an ninh song phương trong chuyến thăm Lisbon của Zelensky vào ngày 28 tháng 5.[50] Thỏa thuận an ninh song phương quy định ít nhất 126 triệu euro (138 triệu USD) hỗ trợ quân sự của Bồ Đào Nha cho Ukraine vào năm 2024 và tái khẳng định cam kết của Bồ Đào Nha với Ukraine thông qua nhiều nền tảng hợp tác quốc tế khác nhau. Zelensky cũng đã gặp Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo tại Brussels vào ngày 28 tháng 5 và ký một thỏa thuận an ninh song phương dài hạn với Bỉ, cung cấp ít nhất 977 triệu euro (1 tỷ USD) viện trợ quân sự của Bỉ cho Ukraine vào năm 2024, cũng như tiếp tục hỗ trợ quân sự trong 10 năm tới.[51] Zelensky lưu ý rằng thỏa thuận song phương Ukraine-Bỉ cũng quy định rằng Bỉ sẽ cung cấp 30 máy bay phản lực F-16 cho Ukraine vào năm 2028, bao gồm một số lượng không xác định vào năm 2024.[52] Bỉ và Bồ Đào Nha lần lượt là quốc gia thứ 11 và 12 ký kết các thỏa thuận an ninh song phương dài hạn với Ukraine.[53]

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 28/5 bày tỏ sự ủng hộ việc loại Taliban khỏi danh sách tổ chức bị cấm ở Nga, ám chỉ rằng Nga có thể sẽ sớm thực hiện điều này.  Putin tuyên bố rằng Nga cần phải xây dựng quan hệ với Taliban vì Taliban kiểm soát Afghanistan.[54] Ông Putin khẳng định Nga đang xem xét ý kiến ​​của từng quốc gia trong khu vực xung quanh Afghanistan và sẽ làm việc với họ khi Nga xem xét có công nhận Taliban hay không. Phó Chủ tịch Hội đồng Bảo an Nga Dmitry Medvedev ngày 28 tháng 5 tuyên bố rằng Nga sắp thiết lập quan hệ “chính thức” với Taliban.[55] Nga đã duy trì liên lạc với Taliban kể từ khi Taliban lật đổ chính phủ Afghanistan vào tháng 8 năm 2021, và ISW gần đây đánh giá rằng Nga có thể đang hy vọng tận dụng mối quan hệ của mình với Taliban để làm suy yếu đối thủ của Taliban, Tỉnh Nhà nước Hồi giáo-Khorasan (ISKP) có trụ sở tại Afghanistan. ), đã tiến hành vụ tấn công Tòa thị chính Crocus ngày 22 tháng 3 ở Moscow.[56] Tuyên bố của Putin rằng Nga đang hợp tác với các nước trong khu vực khi xem xét liệu có công nhận Taliban hay không cho thấy Nga có thể đang theo chân các quốc gia Trung Á trong việc bình thường hóa quan hệ với Taliban.

Điểm mấu chốt:

 • Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/5 đã xuyên tạc nghiêm trọng Hiến pháp Ukraine và luật nội địa Ukraine nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động thông tin của Điện Kremlin tuyên bố rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không còn là tổng thống hợp pháp của Ukraine.
 • Chủ tịch Quốc hội Ukraine Rada Ruslan Stefanchuk đã trực tiếp phản ứng với việc Putin cố tình giải thích sai luật Ukraine và tuyên bố rõ ràng rằng Hiến pháp và luật pháp Ukraine quy định rằng Zelensky sẽ tại vị cho đến khi kết thúc tình trạng thiết quân luật ở Ukraine.
 • Những cáo buộc của Nga về sự thiếu tính hợp pháp của Zelensky là một hoạt động thông tin được biết đến của Điện Kremlin mà các quan chức Điện Kremlin đã quảng bá rộng rãi trong những tuần gần đây, một phần nhắm vào khán giả nước ngoài.
 • Ủy ban Văn hóa của Hội đồng Châu Âu (PACE) đã ủng hộ nghị quyết công nhận việc Nga cố tình xóa bỏ văn hóa Ukraine là một phần trong chiến dịch diệt chủng của Nga ở Ukraine bị chiếm đóng, nhất quán với đánh giá lâu dài của ISW rằng Nga đang theo đuổi một cuộc chiếm đóng rộng rãi. chiến lược đặt tiền đề vào việc xóa bỏ bản sắc dân tộc và độc lập của Ukraine.
 • Chính quyền Nga đang chuẩn bị tăng cường trục xuất trẻ em Ukraine sang Nga trong suốt Mùa hè năm 2024, củng cố thêm một phần khác trong chiến dịch diệt chủng của Nga ở Ukraine.
 • Việc Iran tiếp tục hỗ trợ cho cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) của Nga và cung cấp viện trợ sát thương cho Nga đang củng cố năng lực công nghệ và quân sự của Nga trên chiến trường Ukraine.
 • Quốc hội Gruzia đã bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili đối với luật “đặc vụ nước ngoài” kiểu Nga của Gruzia trong cuộc bỏ phiếu 84 trên 4 vào ngày 28 tháng 5.
 • Một bộ phận hạn chế của không gian thông tin theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Nga đã nối lại những lời chỉ trích công khai tiêu chuẩn đối với Bộ Quốc phòng Nga (MoD) và cảnh báo rằng Bộ trưởng Quốc phòng mới Andrei Belousov có thể không giải quyết được một số vấn đề mang tính hệ thống trong Bộ Quốc phòng và quân đội Nga.
 • Bồ Đào Nha và Bỉ đều ký thỏa thuận an ninh song phương dài hạn với Ukraine vào ngày 28/5.
 • Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 28/5 bày tỏ sự ủng hộ việc loại Taliban khỏi danh sách tổ chức bị cấm ở Nga, ám chỉ rằng Nga có thể sẽ sớm thực hiện điều này.
 • Các lực lượng Ukraine gần đây đã đạt được những bước tiến được xác nhận gần Lyptsi, và các lực lượng Nga gần đây đã đạt được những bước tiến được xác nhận gần Avdiivka và khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia.
 • Quân đội Nga được cho là đang tăng cường nỗ lực tuyển dụng công dân từ các nước Trung Phi sang chiến đấu ở Ukraine.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm ba nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính số 1 của cấp dưới của Nga – Đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi biên giới quốc tế với tỉnh Belgorod và tiếp cận trong phạm vi pháo binh của Thành phố Kharkiv
 • Nỗ lực chính thứ 2 của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 3 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Hoạt động ở khu vực do Nga chiếm đóng
 • Những nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Tỉnh Kharkiv ( Mục tiêu của Nga: Đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi biên giới quốc tế với tỉnh Belgorod và tiếp cận trong phạm vi pháo binh của Thành phố Kharkiv) 

Các lực lượng Ukraine gần đây đã giành lại được các vị trí hạn chế ở phía bắc Thành phố Kharkiv trong bối cảnh các hoạt động tấn công của Nga tiếp tục diễn ra ở phía bắc tỉnh Kharkiv vào ngày 28 tháng 5. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 28 tháng 5 cho thấy các lực lượng Ukraine đã chiếm lại các vị trí dọc theo một chắn gió phía đông nam Lukyantsi (phía đông bắc Lyptsi và phía bắc thành phố Kharkiv). ).[57] Các lực lượng Nga và Ukraina cũng báo cáo rằng Nga tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công theo hướng Lyptsi và Vovchansk (phía đông bắc thành phố Kharkiv) suốt ngày 28 tháng 5, và một người viết blog người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến tới 200 mét theo hướng Lyptsi.[58] Một miblogger khác của Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đang đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi các vị trí trong các tòa nhà cao tầng gần sân vận động và Nhà máy tổng hợp Vovchansk ở phía bắc Vovchansk, mặc dù ISW vẫn chưa quan sát thấy xác nhận trực quan về lực lượng Nga hoạt động ở hai khu vực này.[59] Một miblogger người Nga khác tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến tới 600 mét ở những khu vực không xác định gần Vovchansk.[60] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo vẫn tiếp tục giao tranh ở phía tây nam Vovchansk gần Starystya và phía đông bắc Vovchansk gần Tykhe.[61] Người phát ngôn của Nhóm Lực lượng Khortytsia Ukraine, Trung tá Nazar Voloshyn lưu ý rằng các lực lượng Nga đang tấn công mạnh vào Vovchansk bằng hệ thống pháo nhiệt áp TOS-2, và các nguồn tin Nga và Ukraine cũng lưu ý rằng các lực lượng Nga đang tiến hành các cuộc tấn công bằng bom lượn liên tục vào cơ sở hạ tầng ở Vovchansk.[62] Các đơn vị của Quân đoàn 44 Nga (Quân khu Leningrad) và Quân đoàn vũ trang tổng hợp số 6 (Quân khu Moscow) được cho là vẫn tiếp tục hoạt động theo hướng Kharkov.[63]

Nỗ lực chính cấp dưới số 2 của Nga – Tỉnh Luhansk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công dọc theo tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna vào ngày 28 tháng 5, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận đối với tiền tuyến trong khu vực. Các blogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến 400 mét về phía nam Berestove (đông nam Kupyansk) và 1 km theo hướng Myasozharivka (phía tây Svatove), mặc dù ISW chưa quan sát được bằng chứng trực quan về những tuyên bố này.[64] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng các thành phần của Sư đoàn xe tăng số 47 của Nga (Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 [GTA], Quân khu Moscow [MMD]) đang tiến về hướng Stepova Novoselivka (phía đông nam Kupyansk).[65] Các miblogger Nga đã chia sẻ đoạn phim được cho là cho thấy lực lượng Nga cắm cờ Nga ở Bilohorivka (phía nam Kreminna) nhưng tuyên bố rằng không có xác nhận nào về việc lực lượng Nga đã chiếm hoàn toàn khu định cư.[66] ISW cũng chưa thấy xác nhận về việc Nga kiểm soát Bilohorivka. Một miblogger người Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga hoạt động theo hướng Kupyansk phải chịu bất lợi từ máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) từ 1 đến 20 so với lực lượng Ukraine và đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt quốc tế vì đã hạn chế khả năng tiếp cận máy bay không người lái của Nga.[67] Giao tranh cũng tiếp tục diễn ra ở phía đông bắc Kupyansk gần Synkivka; phía đông Kupyansk gần Petropavlivka; phía tây bắc Svatove gần Novoselivka, Ivanivka và Kyslivka; phía tây nam Svatove gần Tverdokhlibove, Druzhelyubivka, Hrekivka và Novoyehorivka; phía tây bắc Kreminna gần Nevske; phía tây Kreminna gần Terny và Torske; và phía tây nam Kreminna gần khu vực rừng Serebryanske và Dibrova.[68] Các đơn vị của Lữ đoàn pháo binh số 2 của Nga (Quân đoàn quân đội Cộng hòa nhân dân Luhansk số 2 [LNR AC]) được cho là đang hoạt động gần Berestove.[69]

Các nguồn tin của Nga cho biết lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Trường Hàng không Quân sự Luhansk cũ ở Thành phố Luhansk bằng cách sử dụng tên lửa ATACMS trang bị đạn chùm vào ngày 27 tháng 5.[70] Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 27 tháng 5 cho thấy một vụ nổ xảy ra gần một sân bay ở thành phố Luhansk.[71]

Nỗ lực chính cấp dưới của Nga số 3 – Tỉnh Donetsk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Lực lượng Nga tiếp tục tấn công trên bộ theo hướng Siversk (phía đông bắc Bakhmut) gần Verkhnokamyanske (phía đông Siversk) và Spirne và Vyimka (cả hai phía đông nam Siversk) vào ngày 28 tháng 5.[72] Một miliblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến sâu 1 km về hướng Siversk, nhưng ISW chưa thấy xác nhận nào về tuyên bố này.[73]

Lực lượng Nga tiếp tục tấn công mặt đất ở phía đông Chasiv Yar vào ngày 28 tháng 5 nhưng chưa đạt được tiến bộ nào được xác nhận gần đây. Các miblogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã chiếm được miền đông Kalynivka (phía bắc Chasiv Yar), tiến sâu 720 mét vào Kanal Microraion (cực đông Chasiv Yar), và tiến sâu thêm 200 mét nữa vào một phần không xác định của Chasiv Yar.[74] Đoạn phim được công bố vào ngày 27 tháng 5 cho thấy lực lượng Ukraine đẩy lùi một cuộc tấn công cơ giới cỡ trung đội của Nga theo hướng Chasiv Yar.[75] Lực lượng Nga cũng tấn công phía đông bắc Chasiv Yar gần Hryhorivka và phía đông nam Chasiv Yar gần Klishchiivka và Andriivka vào ngày 28 tháng 5.[76] Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 20 tháng 5 cho thấy lực lượng Nga đã tiến về phía bắc Kalynivka (phía đông bắc Chasiv Yar), mặc dù cuộc tiến công này đã không xảy ra trong tuần trước.[77]

Các lực lượng Nga gần đây đã tiến lên một chút trong một cuộc tấn công cơ giới quy mô trung đội ở phía tây bắc Avdiivka. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 28 tháng 5 cho thấy lực lượng Nga đã tiến nhẹ trên các cánh đồng phía đông Novopokrovske (tây bắc Avdiivka) trong một cuộc tấn công cơ giới cỡ trung đội trước khi lực lượng Ukraine đẩy lùi cuộc tấn công.[78] Các blogger Nga cũng tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến 750 mét về phía bắc Umanske (phía tây Avdiivka), rộng 2,4 km và sâu 1 km về phía nam và đông nam Netaylove (phía nam Umanske và phía tây nam Avdiivka), và tiếp cận Hồ chứa Karlivske (phía tây Avdiivka). Umanske) và Karlivka (phía tây Netaylove) từ sườn này.[79] Một số miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã bắt đầu chiến đấu vì chính Karlivka, trong khi những người khác cho rằng sương mù thông tin của chiến tranh khiến còn quá sớm để kết luận.[80] ISW vẫn chưa quan sát được bằng chứng trực quan về những bước tiến của Nga gần Umanske hoặc Netaylove. Lực lượng Nga cũng tiếp tục các cuộc tấn công trên bộ về phía tây bắc Avdiivka gần Novooleksandrivka, Prohres, Novoselivka Persha, Kalynove, Ocheretyne và Sokil; phía tây Avdiivka gần Yasnobrodivka; và phía tây nam Avdiivka gần Nevelske.[81]

Các lực lượng Nga gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công cơ giới có quy mô đại đội ở phía tây nam Thành phố Donetsk nhưng không đạt được bất kỳ bước tiến nào được xác nhận trên tiền tuyến vào ngày 28 tháng 5. Đoạn phim được công bố vào ngày 28 tháng 5 cho thấy các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi một cuộc tấn công cơ giới có quy mô đại đội của Nga gần Novomykhailivka. .[82] Các miblogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến về phía nam Novomykhailivka và sâu khoảng 200 mét trong Paraskoviivka (phía tây Novomykhailivka), nhưng ISW chưa thấy xác nhận trực quan nào về những tuyên bố này.[83] Lực lượng Nga cũng tiếp tục các cuộc tấn công trên bộ ở phía tây Thành phố Donetsk gần Krasnohorivka và phía tây nam Thành phố Donetsk gần Kostyantynivka và Vodyane.[84]

Các lực lượng Nga gần đây đã đạt được bước tiến được xác nhận trong một cuộc tấn công cơ giới hóa quy mô đại đội ở phía nam Velyka Novosilka ở khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 28 tháng 5 cho thấy các lực lượng Nga đã tiến vào trung tâm Staromayorske (phía nam Velyka Novosilka) trong một cuộc tấn công cơ giới hóa có quy mô đại đội bị thu hẹp đáng kể.[85] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến sâu 100 mét và rộng 250 mét ở Staromayorske và vùng ngoại ô phía đông của khu định cư.[86] Lực lượng Nga cũng tiếp tục tấn công mặt đất ở Urozhaine (phía nam Velyka Novosilka).[87]

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam  (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Các cuộc giao tranh về mặt vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây tỉnh Zaporizhia vào ngày 28 tháng 5, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận đối với tiền tuyến. Các cuộc chạm trán tiếp tục diễn ra gần Robotyne, Mala Tokmachka (phía đông bắc Robotyne) và Mali Shcherbaky (tây bắc Robotyne).[88] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang tiến hành ít hoạt động tấn công hơn theo hướng Robotyne-Verbove do thiếu chỗ che chắn và che giấu cũng như do lực lượng Nga thiếu đủ số lượng hệ thống tác chiến điện tử (EW).[89] Các đơn vị của Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 42 của Nga (Quân đoàn vũ trang tổng hợp số 58, Quân khu phía Nam) được cho là vẫn tiếp tục hoạt động theo hướng Zaporizhia.[90]

Các cuộc chạm trán tiếp tục diễn ra ở bờ phía đông (trái) Kherson Oblast, bao gồm gần Krynky, vào ngày 28 tháng 5.[91] Một số blogger người Nga tiếp tục tuyên bố rằng lực lượng Nga đã chiếm giữ hoàn toàn Krynky, trong khi những người khác cho rằng lực lượng Ukraine vẫn duy trì sự hiện diện trong khu định cư.[92] Một nguồn tin Nga tuyên bố rằng các đơn vị của Sư đoàn dù 76 (VDV) của Nga gần đây đã được tái triển khai gần Krynky và đang hoạt động trong khu vực.[93] Các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới Bắc Cực số 80 của Nga (Quân đoàn 14, Quân khu Leningrad) được cho là đang hoạt động theo hướng Kherson.[94]

Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga  (Mục tiêu của Nga: Nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Ukraine ở hậu phương và tiền tuyến)

Tư lệnh Không quân Ukraine, Trung tướng Mykola O Meatchuk báo cáo rằng lực lượng Nga đã phóng 3 máy bay không người lái Shahed-136/131 từ Primorsko-Akhtarsk, Krasnodar Krai tấn công Ukraine vào đêm 27-28/5 và lực lượng Ukraine đã bắn hạ cả 3 máy bay không người lái trên bầu trời Zaporizhia, Dnipropetrovsk. và tỉnh Cherkasy.[95]

Thị trưởng thành phố Kharkov Ihor Terekhov tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng bom lượn KAB nhằm vào Kyivskyi Raion, thành phố Kharkiv vào ngày 28 tháng 5.[96]

Yuryy Boyko, thành viên ban giám sát của nhà điều hành truyền tải điện quốc gia Ukraina, Ukrenergo, tuyên bố vào ngày 28 tháng 5 rằng Ukrenergo có thể tiếp tục mất điện theo lịch trình trên khắp Ukraina trong mùa hè do thiệt hại mà các cuộc đình công của Nga đã gây ra cho các nhà máy điện của Ukraina.[97] Boyko cũng tuyên bố rằng các cuộc tấn công của Nga đã làm hư hại hoặc phá hủy tất cả các nhà máy nhiệt điện (TPP) của Ukrenergo và tỷ trọng sản xuất điện của họ đã giảm từ 30% xuống còn 5% sau khi tên lửa của Nga tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng vào mùa xuân năm 2024.

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga  (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

Quân đội Nga được cho là đang tăng cường nỗ lực tuyển dụng công dân từ các nước Trung Phi sang chiến đấu ở Ukraine. Tổng cục Tình báo Quân sự Chính (GUR) của Ukraine ngày 28/5 báo cáo rằng Bộ Quốc phòng Nga (MoD) đã tăng cường nỗ lực tuyển dụng công dân của Rwanda, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda và đã thành lập một đội hình tấn công cụ thể cho các tân binh. từ Châu Phi.[98] GUR đưa tin rằng Bộ Quốc phòng Nga hứa sẽ cung cấp cho những người Trung Phi gia nhập quân đội Nga khoản thanh toán ban đầu 2.000 USD, mức lương hàng tháng 2.200 USD, bảo hiểm y tế và quyền công dân Nga cho cá nhân và gia đình họ.

Các phương tiện truyền thông đối lập của Nga đưa tin rằng chính quyền quân sự Nga ở tỉnh Moscow gần đây đã bắt giữ từ 15 đến 60 lính nghĩa vụ Nga, những người trước đây được tuyên bố là không phù hợp để phục vụ vì lý do sức khỏe.[99] Hãng tin đối lập Nga  Vazhnye Istorii  đưa tin rằng các bác sĩ làm việc tại các điểm tuyển dụng thống nhất (văn phòng đăng ký quân sự và nhập ngũ) phớt lờ một cách có hệ thống các căn bệnh là căn cứ để được miễn nghĩa vụ.[100] Các quan chức Nga tiếp tục đảm bảo với công chúng Nga rằng lính nghĩa vụ Nga sẽ không triển khai tới phần lớn vùng Ukraine bị chiếm đóng cũng như không tham gia các hoạt động chiến đấu ở Ukraine, mặc dù ISW tiếp tục đánh giá rằng quân đội Nga có thể đang cố gắng ép buộc lính nghĩa vụ ký hợp đồng với quân đội Nga. như một phần của nỗ lực huy động tiền điện tử đang diễn ra.[101]

Thích ứng Công nghệ của Nga  (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những đổi mới công nghệ để tối ưu hóa hệ thống sử dụng ở Ukraine)

Không có gì đáng kể để báo cáo.

Nỗ lực Công nghiệp Quốc phòng Ukraine  (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng để trở nên tự chủ hơn trong hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

ISW hiện không công bố thông tin về những nỗ lực công nghiệp quốc phòng của Ukraine.

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng  (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraina phải hòa nhập vào các hệ thống văn hóa xã hội, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

Xem văn bản trên cùng.

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 28/5 đe dọa các nước NATO trong khuôn khổ nỗ lực của Điện Kremlin nhằm thuyết phục phương Tây tiếp tục hạn chế Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công các mục tiêu quân sự ở Nga. Putin tuyên bố rằng các quốc gia NATO không xác định nên nhớ rằng họ “nhỏ” và “đông dân” khi nghĩ đến việc dỡ bỏ các hạn chế đối với các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga. Các quan chức Điện Kremlin gần đây đã đưa ra những lời đe dọa tương tự đối với các quốc gia NATO đang cân nhắc dỡ bỏ những hạn chế như vậy.[102]

Putin tiếp tục khẳng định Nga sẵn sàng đàm phán nhưng không phải với chính phủ Ukraine hiện tại. Putin tuyên bố vào ngày 28 tháng 5 rằng Nga sẵn sàng đàm phán nhưng không biết đàm phán với ai vì chính quyền Ukraine hiện tại bị cho là bất hợp pháp.[103] Các quan chức Điện Kremlin đã nhiều lần chỉ ra rằng Nga không sẵn sàng đàm phán với Ukraine và thúc đẩy các hoạt động thông tin nhằm thúc đẩy phương Tây nhượng bộ về lãnh thổ chủ quyền và người dân Ukraine.[104] Hãng tin  TASS  của Điện Kremlin đưa tin không chính xác rằng Putin tuyên bố rằng Nga sẵn sàng tiếp tục quá trình đàm phán dựa trên quy trình đàm phán Istanbul – ám chỉ các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào năm 2022 của Nga.[105] Putin đã nói về cuộc đàm phán Istanbul năm 2022 trong nhận xét của mình nhưng chỉ đổ lỗi cho phương Tây đã kéo dài chiến tranh.[106] Putin trực tiếp tuyên bố rằng “ông không có câu trả lời” về các cuộc đàm phán trong tương lai sẽ như thế nào vì Nga không coi chính phủ Ukraine hiện tại là hợp pháp.

Các quan chức Điện Kremlin tiếp tục khẳng định Nga đang chống lại phong trào phát xít mới toàn cầu. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 28/5 tuyên bố Nga phải thành lập một “liên minh chống khủng bố toàn cầu” và thoát khỏi “chủ nghĩa phát xít” đã tồn tại trên thế giới 80 năm qua.[107] Medvedev tuyên bố rằng những nỗ lực thời hiện đại của Nga chống lại “chủ nghĩa phát xít” là sự tiếp nối cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai.

Một miblogger người Nga được Điện Kremlin trao giải đã tuyên bố rằng chính phủ Hoa Kỳ kiểm soát Ủy ban bầu cử trung ương của Moldova và ngụ ý một cách vô căn cứ rằng Hoa Kỳ sẽ thao túng cuộc bầu cử tổng thống Moldova vào tháng 10 năm 2024.[108] Người viết blog này cũng quảng cáo những câu chuyện chuẩn bị sẵn của Điện Kremlin về cách NATO được cho là đang sử dụng Moldova để chuẩn bị cho một cuộc chiến chống lại Nga trong tương lai. ISW thường xuyên đánh giá rằng Điện Kremlin và các cơ quan ngôn luận của nó đang cố gắng gây bất ổn cho nền dân chủ và xã hội Moldova, ngăn cản Moldova gia nhập EU và biện minh cho các hoạt động quân sự thông thường hoặc kết hợp trong tương lai chống lại Moldova.[109]

Trung tâm chống thông tin sai lệch của Ukraine tuyên bố vào ngày 27 tháng 5 rằng Nga có thể sẽ truyền bá các hoạt động thông tin về việc mở một mặt trận khác theo hướng Belarus, tính hợp pháp được cho là của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và việc huy động người Ukraine trong tương lai gần nhằm làm mất tinh thần xã hội Ukraine. .[110]

Các quan chức Nga tiếp tục cố tình xuyên tạc các cuộc tập trận phòng thủ của NATO mà các quốc gia NATO đang tiến hành để đáp trả sự xâm lược của Nga. Người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Tướng quân đội Biên phòng Vladimir Kulishov tuyên bố vào ngày 28 tháng 5 rằng NATO đang tăng cường tiến hành các cuộc tập trận huấn luyện chiến đấu thực hành tấn công hạt nhân chống lại Nga.[111]

Hoạt động đáng kể ở Belarus  (Nỗ lực của Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus và đưa Belarus hội nhập hơn nữa vào các khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Tập đoàn Wagner ở Belarus)

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tiếp tục đưa Belarus vào các hoạt động thông tin mẫu của Nga nhằm miêu tả Nga và Belarus đang hành động phòng thủ để đối phó với cáo buộc xâm lược của phương Tây.[112] Lukashenko hôm 28/5 tuyên bố phương Tây đang tiến hành một cuộc chiến tranh hỗn hợp chống lại Belarus và đang tìm cách lôi kéo Belarus vào các cuộc xung đột quân sự khác. Belarus là nước đồng hiếu chiến trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine vì Belarus đã cho phép Nga sử dụng lãnh thổ Belarus để tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine kể từ năm 2022 và đang hỗ trợ Nga trục xuất trẻ em Ukraine khỏi Ukraine bị chiếm đóng.[113]

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa nhiều vào báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn về mặt thương mại và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật.


[1]  http://kremlin dot ru/events/president/news/74132

[2]  https://www.president dot gov.ua/ua/documents/constitution/konstituciya-ukrayini-rozdil-v ;  https://unece.org/fileadmin/DAM/hlm/prgm/cph/experts/ukraine/ukr.constit…

[3]  https://zakon dot rada.gov.ua/laws/show/389-19#Text

[4]  https://www.president dot gov.ua/ua/documents/constitution/konstituciya-ukrayini-rozdil-v ; https://unece.org/fileadmin/DAM/hlm/prgm/cph/experts/ukraine/ukr.constit…

[5]  https://zakon.rada chấm gov.ua/laws/show/389-19#Text

[6]  https://www.facebook.com/stefanchuk.official/posts/844053890874784?ref=e…

[7]  https://www.president dot gov.ua/ua/documents/constitution/konstituciya-ukrayini-rozdil-v ;  https://unece.org/fileadmin/DAM/hlm/prgm/cph/experts/ukraine/ukr.constit… https://www.facebook.com/stefanchuk.official/posts/844053890874784?ref=e. ..

[8]  https://www.facebook.com/stefanchuk.official/posts/844053890874784?ref=e…

[9]  http://kremlin dot ru/events/president/news/74132

[10]  https://isw.pub/UkrWar052424

[11]  https://isw.pub/UkrWar052524

[12]  https://www.reuters.com/world/europe/putin-says-ukraine- Should-hold-pres…

[13]  https://t.me/kraken_kha/586 ;  https://t.me/DIUkraine/3871; https://t.me/ua_dshv/2725 ; https://armyinform dot com.ua/2024/05/28/tavrijski-desantnyky-rozirvaly-na-brytanskyj-prapor-ponad-80-okupantiv/; https://x.com/giK1893/status/1795379778985586876; https://t.me/brygada47/738; https://x.com/666_mancer/status/17953921052… https://t.me/PutVoinaZV/569; https://t.me/creamy_caprice/5655

[14]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0xr6kA5eFVUzTVFypSwx… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0mWesNKDhBqREqjXKnVA… https://isw.pub /UkrWar051424

[15]  https://isw.pub/UkrWar052124; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[16]  https://www.facebook.com/story.php?id=603402597&story_fbid=1016353805441…

[17]  https://pace.coe.int/en/files/30159

[18]  https://www.un.org/en/genocideprevent/documents/atrocity-crimes/Doc.1…

[19]  https://www.un.org/en/genocideprevent/documents/atrocity-crimes/Doc.1…

[20]  https://www.under Hiểuwar.org/sites/default/files/24-210-01%20ISW%20O… https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass .. .

[21]  https://t.me/glava_lnr_info/2502; https://sprotyv.mod dot gov.ua/ukrayinski-dity-prohodytymut-perevyhovannya-v-kremlivskyh-taborah/

[22]  https://t.me/glava_lnr_info/2502

[23]  https://t.me/VGA_Kherson/22279; https://t.me/mintrud_kherson/5129

[24]  https://t.me/aakerson/1433

[25]  https://t.me/sons_fatherland/14634

[26]  https://www.under Hiểuwar.org/sites/default/files/24-210-01%20ISW%20O…

[27]  https://www.un.org/en/genocideprevent/documents/atrocity-crimes/Doc.1…

[28]  https://www.under Hiểuwar.org/sites/default/files/24-210-01%20ISW%20O… https://hub.conflictobservatory.org/portal/sharing/rest/content/items /97…

[29]  https://www.wsj.com/world/the-russian-drone-plant-that-could-shape-the-w…

[30]  https://isis-online.org/isis-reports/detail/alabugas-greatly-expanded-pr…

[31]  https://www.wsj.com/world/the-russian-drone-plant-that-could-shape-the-w…

[32]  https://www.washingtonpost.com/investigations/2023/08/17/russia-iran-dro…

[33]  https://t.me/BILD_Nga/16679 ; https://www.pravda.com chấm ua/eng/news/2024/05/28/7457947/ ;  https://meduza dot io/news/2024/05/27/bild-iran-postavil-rossii-noveyshie-aviabomby-dlya-udarov-po-ukraine

[34]  https://t.me/rybar/60463; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder… https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[35]  https://www.ekhokavkaza dot com/a/32967118.html

[36]  https://www.ekhokavkaza dot com/a/32967118.html

[37]  https://www.radiotavisupleba dot ge/a/32967472.html

[38]  https://www.ekhokavkaza dot com/a/32967467.html

[39]  https://t.me/tass_agency/251329 ; https://t.me/tass_agency/251332

[40]  https://ec.europa dot eu/commission/presscorner/detail/en/statement_24_2945

[41]  https://isw.pub/UkrWar051624

[42]  https://t.me/philologist_zov/999

[43]  https://t.me/philologist_zov/999

[44]  https://t.me/philologist_zov/999

[45]  https://t.me/philologist_zov/1000; https://t.me/chadayevru/2872; https://t.me/Alekhin_Telega/10349 

[46]  https://t.me/philologist_zov/1002

[47]  https://isw.pub/UkrWar052324; https://isw.pub/UkrWar042424; https://ww… https://isw.pub/UkrWar020324

[48]  ​​https://isw.pub/UkrWar052324

[49]  https://t.me/philologist_zov/999

[50]  https://www.president.gov.ua/en/news/ukrayina-uklala-dvostoronnyu-bezpek…

[51]  https://x.com/ZelenskyyUa/status/1795358045733564527

[52]  https://x.com/ZelenskyyUa/status/1795358045733564527

[53]  https://kyivindepend dot com/zelensky-arrives-in-portugal-to-sign-bilals-security-deal/

[54]  https://t.me/tass_agency/251268 ; https://t.me/tass_agency/251288

[55]  https://t.me/tass_agency/251169

[56]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[57]  https://x.com/ng_ukraine/status/1795431443256217891; https://x.com/blin…

[58]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0xr6kA5eFVUzTVFypSwx…

[59]  https://t.me/DnevnikDesantnika/11163

[60]  https://t.me/dva_majors/43749

[61]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02enLUdEBDSd9PNdpYQp…

[62]  https://news.liga dot net/ua/politics/news/rosiiany-biut-vazhkymy-vohnemetnymy-systemamy-solntsepek-po-vovchansku-povnistiu-zaviazly—zsu; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0xr6kA5eFVUzTVFypSwx…

[63]  https://news.liga dot net/ua/politics/news/rosiiany-biut-vazhkymy-vohnemetnymy-systemamy-solntsepek-po-vovchansku-povnistiu-zaviazly—zsu (khu vực Vovchansk); https://t.me/boris_rozhin/125095

[64]  https://t.me/RVvoenkor/69187 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/11146

[65]  https://t.me/RVvoenkor/69187 ; https://t.me/NgP_raZVedka/17949

[66]  https://t.me/rybar/60450 ; https://t.me/motopatriot/23403

[67]  https://t.me/voenkorKotenok/56576

[68]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0xr6kA5eFVUzTVFypSwx…

[69]  https://t.me/sons_fatherland/14642

[70]  https://t.me/tass_agency/251131; https://t.me/tass_agency/251132 ; ht…

[71]  https://x.com/bayraktar_1love/status/1795157945874837944; https://x.com/bayraktar_1love/status/1795200580215820354; https://x.com/neonhandrail/status/1795174844276817957;

[72]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0yQKL5sHmMuBMBWMFNoW… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0yQKL5sHmMuBMBWMFNoW…

[73]  https://t.me/DnevnikDesantnika/11151

[74]  https://t.me/RVvoenkor/69177; https://t.me/z_arhiv/26932; https://t.me/NgP_raZVedka/17945; https://t.me/NgP_raZVedka/17950; https://t.me/rusich_army/14882

[75]  https://t.me/kraken_kha/586 ; https://t.me/DIUkraine/3871

[76]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02enLUdEBDSd9PNdpYQp… https://t.me/dva_majors/43749  

[77]  https://t.me/kateniata56rubak/90; https://t.me/creamy_caprice/5653

[78]  https://x.com/giK1893/status/1795379778985586876; https://t.me/brygada47/738; https://x.com/666_mancer/status/1795392105227211153

[79]  https://t.me/RVvoenkor/69162; https://t.me/RVvoenkor/69195 ;  https://t.me/dva_majors/43756; https://t.me/RVvoenkor/69195 ;  https://t.me/dva_majors/43756; https://t.me/voenkorKotenok/56573

[80]  https://t.me/NgP_raZVedka/17956; https://t.me/notes_veterans/17400

[81]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02enLUdEBDSd9PNdpYQp… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0GuKHuT4DDnBSVx45kMU…

[82]  https://t.me/ua_dshv/2725 ; https://armyinform dot com.ua/2024/05/28/tavrijski-desantnyky-rozirvaly-na-brytanskyj-prapor-ponad-80-okupantiv/

[83]  https://t.me/NgP_raZVedka/17950; https://t.me/wargonzo/20180; https://… https://t.me/z_arhiv/26927

[84]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0yQKL5sHmMuBMBWMFNoW… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0GuKHuT4DDnBSVx45kMU…

[85]  https://t.me/PutVoinaZV/569; https://t.me/creamy_caprice/5655

[86]  https://t.me/dva_majors/43723

[87]  https://t.me/dva_majors/43749; https://t.me/dva_majors/43749; https://… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0xr6kA5eFVUzTVFypSwx…

[88]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02enLUdEBDSd9PNdpYQp… https://t.me/DnevnikDesantnika/11133

[89]  https://t.me/DnevnikDesantnika/11158

[90]  https://t.me/boris_rozhin/125163; https://t.me/dva_majors/43794

[91]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0xr6kA5eFVUzTVFypSwx… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0GuKHuT4DDnBSVx45kMU…

[92]  https://t.me/DnevnikDesantnika/11164; https://t.me/voenkorKotenok/56576

[93]  https://t.me/komdiv_76/4419

[94]  https://t.me/NeoficialniyBeZsonoV/36406

[95]  https://t.me/ComAFUA/299

[96]  https://t.me/ihor_terekhov/1420

[97]  https://apostrophe dot ua/ua/article/business/energy/2024-05-27/nujno-gotovitsya-k-dolgim-chasam-bez-sveta—sovetnik-premer-ministra/58263 ; https://t.me/Ukrenergo/2882

[98]  https://gur.gov dot ua/content/afrykantsi-po-2200-rosiia-aktivizuie-rekrutynh-naimantsiv-dlia-viiny-proty-ukrainy.html ; https://t.me/DIUkraine/3873

[99]  https://t.me/bbcrussian/65726 ; https://storage dot googleapis.com/istories/news/2024/05/27/v-moskve-uzhe-dve-nedeli-idut-zhestkie-oblavi-na-prizivnikov-nezakonno-gresti-molodikh-lyudei-v- armiyu-stalo-proshche-blagodarya-yedinomu-punktu-priziva/index.html ;  https://t.me/astrapress/56189

[100]  https://storage.googleapis dot com/istories/news/2024/05/27/v-moskve-uzhe-dve-nedeli-idut-zhestkie-oblavi-na-prizivnikov-nezakonno-gresti-molodikh-lyudei -v-armiyu-stalo-proshche-blagodarya-yedinomu-punktu-priziva/index.html

[101]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[102]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[103]  http://kremlin dot ru/events/president/news/74132

[104]  https://isw.pub/UkrWar052624; https://isw.pub/UkrWar052524 ; https://isw.pub/UkrWar052424

[105]  https://t.me/tass_agency/251295

[106]  http://kremlin dot ru/events/president/news/74132

[107]  https://tass dot ru/politika/20920863

[108]  https://t.me/rybar/60459

[109]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… ;  https://isw.pub/UkrWar042724; https://isw.pub/UkrWar042424; ; https://isw.pub/UkrWar042324; https://isw.pub/UkrWar042124 ; https://…

[110]  https://t.me/CenterCounteringDisinformation/10548

[111]  https://ria dot ru/20240528/nato-1948812201.html

[112]  https://t.me/pul_1/12471

[113]  https://experience.arcgis.com/experience/c5eeec0f7ce5469ab6fc70176327fb0…


Tags: , , ,

Comments are closed.