Đánh giá Chiến dịch tấn công của Nga, ngày 3 tháng 7 năm 2024


Ngày 3 tháng 7 năm 2024 – ISW Press

Tải xuống PDF

Đánh giá Chiến dịch tấn công của Nga, ngày 3 tháng 7 năm 2024

Riley Bailey, Grace Mappes, Karolina Hird, Nicole Wolkov và George Barros

Ngày 3 tháng 7 năm 2024, 6:30 chiều ET 

Những điểm chính cần ghi nhớ:

 • Ukraine đang giải quyết những thách thức về nhân lực và đang thành lập một số lữ đoàn mới, nhưng việc giao vũ khí chậm trễ và không đủ từ phương Tây có thể sẽ ngăn cản Ukraine trang bị cho tất cả các lữ đoàn mới này. Sự hỗ trợ an ninh kịp thời và phù hợp của phương Tây tiếp tục là yếu tố quyết định quan trọng về thời điểm và quy mô mà lực lượng Ukraine có thể phản công sáng kiến ​​trên chiến trường và tiến hành các hoạt động phản công có ý nghĩa về mặt tác chiến trong tương lai.
 • Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tận dụng các tổ chức quốc tế tập trung vào Á-Âu và do Nga lãnh đạo làm nền tảng cho “kiến trúc an ninh Á-Âu” thay thế mới mà ông đề xuất.
 • Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên biển vào cơ sở hạ tầng hải quân của Nga tại Novorossiysk, Krasnodar Krai vào đêm ngày 3 tháng 7 và được cho là đã làm hư hại cơ sở hạ tầng năng lượng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên không vào Belgorod Oblast vào đêm ngày 1 tháng 7.
 • Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) và các công ty Nga không xác định được cho là đang hợp tác để phát triển một loại máy bay không người lái tương tự như loại đạn dược lơ lửng Shahed do Iran thiết kế để Nga sử dụng ở Ukraine.
 • Lực lượng Nga gần đây đã tiến vào Chasiv Yar ở cực đông, theo hướng Toretsk và gần Avdiivka, và lực lượng Ukraine gần đây đã tiến vào Vovchansk, gần Kreminna và phía đông nam Chasiv Yar.
 • Điện Kremlin tiếp tục nỗ lực đưa những cựu chiến binh Nga từng chiến đấu ở Ukraine vào các vị trí chính thức trong nền chính trị nội địa của Nga.

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ địa hình kiểm soát địa hình 3D của ISW tại Ukraine. Khuyến khích sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ dữ liệu nặng này.

Nhấp vào đây để truy cập kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Thời hạn chót cung cấp dữ liệu cho sản phẩm này là 1 giờ chiều theo giờ miền Đông ngày 3 tháng 7. ISW sẽ đề cập đến các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá Chiến dịch tấn công của Nga ngày 4 tháng 7.

Ukraine đang giải quyết những thách thức về nhân lực và đang thành lập một số lữ đoàn mới, nhưng việc giao vũ khí chậm trễ và không đủ từ phương Tây có thể sẽ khiến Ukraine không thể trang bị cho tất cả các lữ đoàn mới này. Hỗ trợ an ninh kịp thời và phù hợp của phương Tây tiếp tục là yếu tố quyết định quan trọng về thời điểm và quy mô mà lực lượng Ukraine có thể cạnh tranh trên chiến trường và tiến hành các hoạt động phản công có ý nghĩa về mặt tác chiến trong tương lai.  Tổng thống Ukraine  Volodymyr Zelensky tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với  Bloomberg  được công bố vào ngày 3 tháng 7 rằng lực lượng Ukraine đang ở vị thế tốt hơn về mặt nhân lực so với vài tháng trước và khả năng tiến hành một hoạt động phản công trong tương lai của Ukraine phụ thuộc vào việc trang bị cho các lữ đoàn các thiết bị hạng nặng, chẳng hạn như xe chiến đấu cơ giới, xe bọc thép chở quân, xe tăng và pháo hạng nặng (có khả năng ám chỉ đến ít nhất 10 lữ đoàn Ukraine mới được lên kế hoạch thành lập.) [1] Chỉ huy của một lữ đoàn Ukraine hoạt động gần Chasiv Yar đã đưa ra một đánh giá tương tự ở cấp độ chiến thuật vào ngày 3 tháng 7, tuyên bố rằng lực lượng Ukraine trong khu vực hoạt động của ông cần đạn dược hơn là nhân lực. [2] Zelensky tuyên bố rằng thiết bị quân sự mất quá nhiều thời gian để đến mặt trận, tuy nhiên, ông nhắc lại bình luận của mình vào đầu tháng 6 năm 2024 về việc sự chậm trễ trong việc cung cấp viện trợ an ninh của Hoa Kỳ đã làm phức tạp thêm các nỗ lực của Ukraine nhằm trang bị đủ cho các lữ đoàn dự bị để họ có thể tham gia vào các hoạt động phòng thủ.[3] Trong những tháng gần đây, phương tiện truyền thông Ukraine thường xuyên nhấn mạnh đến việc thiếu vật tư để trang bị cho tất cả các lữ đoàn mới của Ukraine hiện đang được thành lập và các báo cáo hiện tại cho thấy rằng Ukraine sẽ không thể trang bị đầy đủ cho tất cả các lữ đoàn sắp tới của họ nếu không có sự hỗ trợ an ninh bổ sung của phương Tây.[4] Sự chậm trễ kéo dài nhiều tháng của viện trợ an ninh phương Tây đã làm trầm trọng thêm những thách thức đối với các nỗ lực huy động lực lượng của Ukraine.[5]

Khả năng tiến hành các hoạt động phản công có ý nghĩa về mặt tác chiến của Ukraine tại thời điểm họ lựa chọn là rất quan trọng để tránh kéo dài chiến tranh. Lý thuyết chiến thắng của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Nga sẽ có thể tiến quân từng bước vào Ukraine vô thời hạn có thể khuyến khích Putin kéo dài chiến tranh và củng cố cam kết phá hủy nhà nước Ukraine, và Putin khó có thể thay đổi phép tính của mình nếu Ukraine không gây thêm những thất bại đáng kể cho lực lượng Nga.[6] Ukraine không có thời gian và sự linh hoạt để chờ đợi sự hỗ trợ an ninh của phương Tây để trang bị cho các đơn vị mới. Lực lượng Nga hiện có thể đang cố gắng tận dụng sáng kiến ​​toàn chiến trường để cố gắng buộc Ukraine phải cam kết nhân lực và vật lực cho các hoạt động phòng thủ hiện tại và ngăn cản Ukraine tích lũy nhân sự và nguồn lực quyết định mà họ cần để phản đối sáng kiến ​​này.[7] Ukraine càng phải chờ lâu để trang bị và triển khai các lữ đoàn mới thì lực lượng Nga càng có nhiều cơ hội phá vỡ các nỗ lực của Ukraine nhằm tập trung sức mạnh chiến đấu mới chưa được cam kết cho các hoạt động phản công trong tương lai. Viện trợ an ninh phương Tây cho phép lực lượng Ukraine trang bị các đơn vị mới sẽ làm giảm bớt những áp lực này, và sự chắc chắn hơn về lực lượng nào sẽ có sẵn sẽ cho phép Ukraine bắt đầu lập kế hoạch cụ thể cho các hoạt động phản công trong tương lai. Viện trợ an ninh phương Tây cung cấp cho lực lượng Ukraine các thiết bị và vũ khí cần thiết ở quy mô, thời gian và tính thường xuyên cần thiết cho các hoạt động giải phóng các vùng rộng lớn bị chiếm đóng của Ukraine vẫn là con đường khả thi duy nhất để giảm bớt cam kết hiện tại của Putin nhằm phá hủy nhà nước và bản sắc của Ukraine.[8]

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tận dụng các tổ chức quốc tế hiện có tập trung vào Á-Âu và do Nga lãnh đạo làm nền tảng cho “kiến trúc an ninh Á-Âu” thay thế mới mà ông đề xuất.  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov tuyên bố trong cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) vào ngày 3 tháng 7 rằng “cấu trúc an ninh Á-Âu” mới được Putin công bố sẽ bao gồm “mọi lĩnh vực hoạt động” và “mở cửa cho tất cả các quốc gia Á-Âu mà không có ngoại lệ”. [9] Belousov nhấn mạnh tầm quan trọng của Nhà nước Liên minh Nga-Belarus, Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), CIS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) trong việc tạo ra kiến ​​trúc an ninh Á-Âu mới này. [10] Trước đó, vào ngày 21 tháng 6, Putin đã nhấn mạnh rằng Nga muốn thảo luận các vấn đề an ninh Á-Âu với các tổ chức quốc tế này và BRICS. [11]

Putin đã tổ chức các cuộc họp song phương với người đứng đầu nhiều quốc gia thành viên SCO, các quan sát viên và các đối tác đối thoại bên lề hội nghị thượng đỉnh SCO vào ngày 3 tháng 7, bao gồm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) Tập Cận Bình, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif, Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev.[12] Các thông báo của Điện Kremlin cho mỗi cuộc họp phần lớn là văn bản rập khuôn và nhấn mạnh vào lịch sử lâu dài về quan hệ hữu nghị, thương mại mạnh mẽ và hợp tác năng lượng ngày càng tăng — tất cả đều mô tả Nga là một phần của mạng lưới các đối tác kinh tế hữu nghị trong Âu Á bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây. Putin đã cố gắng tạo ra một liên minh các quốc gia hữu nghị để hành động như một giải pháp thay thế cho phương Tây và làm suy yếu NATO và gần đây đã theo đuổi PRC, Triều Tiên, Việt Nam và Venezuela để ủng hộ liên minh này, và đặc biệt là tìm cách thuyết phục và mô tả PRC đã đầu tư vào cấu trúc an ninh Âu Á này.[13] Các quan chức cấp cao của Nga bao gồm Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov và Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov đã ca ngợi cuộc gặp Putin-Tập ngày 3 tháng 7 là diễn ra “tuyệt vời” và với “sự hiểu biết lẫn nhau hoàn toàn”, trong khi Tập nhắc lại các hoạt động thông tin đang diễn ra của Điện Kremlin nhằm phá hoại công thức hòa bình của Ukraine.[14] Putin và Khürelsükh đã thảo luận về việc phát triển hơn nữa cơ sở hạ tầng đường sắt giữa Nga và Mông Cổ, và bản đọc của Điện Kremlin về cuộc họp nhấn mạnh rằng các tuyến đường sắt này sẽ tăng cường hậu cần giữa Nga và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thông qua Mông Cổ và cho phép thương mại ba bên, trong khi bản đọc chính thức của Mông Cổ không bao gồm sự nhấn mạnh này.[15]

Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của hải quân vào cơ sở hạ tầng hải quân của Nga tại Novorossiysk, Krasnodar Krai vào đêm ngày 3 tháng 7 và được cho là đã làm hư hại cơ sở hạ tầng năng lượng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên không vào Belgorod Oblast vào đêm ngày 1 tháng 7.  Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tuyên bố rằng lực lượng Hạm đội Biển Đen (BSF) của Nga đã phá hủy ba máy bay không người lái của hải quân Ukraine  trên đường  đến Novorossiysk, và Bộ Quốc phòng Nga cùng các blogger quân sự Nga sau đó đã khuếch đại cảnh quay được cho là cho thấy các thành phần BSF đẩy lùi các máy bay không người lái của hải quân được cho là đang nhắm vào căn cứ hải quân Nga tại Novorossiysk.[16] Thị trưởng Novorossiysk Andrey Kravchenko đã xác nhận cuộc tấn công và tuyên bố đóng cửa các bãi biển.[17] Người phát ngôn của Hải quân Ukraine, Đại úy cấp ba Dmytro Pletenchuk đã lưu ý vào ngày 3 tháng 7 rằng Hải quân Ukraine vẫn chưa sẵn sàng xác nhận thông tin chi tiết về cuộc tấn công. ISW vẫn chưa quan sát thấy bằng chứng trực quan về cuộc tấn công gây hư hại cho các mục tiêu hải quân của Nga.[18]

Hãng thông tấn Ukraine  Suspilne , trích dẫn nguồn tin từ lực lượng đặc nhiệm Ukraine, đưa tin vào ngày 3 tháng 6 rằng một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào ngày 1 tháng 6 đã “làm hư hại nghiêm trọng” Nhà máy điện luyện kim Oskol (OEMK) ở Tỉnh Belgorod.[19]  Suspilne  tuyên bố rằng các loại đạn dược lảng vảng của Ukraine đã nhắm vào hai trạm biến áp điện OEMK—Trạm biến áp Stary Oskol gần Neznamovo và Trạm biến áp Metalurgiyna gần Volokonovka—khiến toàn bộ OMEK mất điện.[20]  Suspilne  lưu ý rằng OMEK là doanh nghiệp luyện kim chu trình đầy đủ duy nhất ở Nga, vì vậy sự cố mất điện có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng luyện kim.[21] Các nguồn tin của Nga ghi nhận tình trạng mất điện gần Stary Oskol vào ngày 1 tháng 7, rõ ràng là do cuộc tấn công của Ukraine.[22]

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) không xác định và các công ty Nga được cho là đang hợp tác để phát triển một máy bay không người lái tương tự như đạn dược lơ lửng Shahed do Iran thiết kế để Nga sử dụng ở Ukraine.  Hai quan chức châu Âu không xác định đã nói với  Bloomberg  trong một bài báo ngày 2 tháng 7 rằng các công ty Nga và PRC không xác định đã có các cuộc đàm phán vào năm 2023 về việc hợp tác để “sao chép” máy bay không người lái Shahed và bắt đầu phát triển và thử nghiệm một nguyên mẫu vào năm 2024.[23] Các quan chức tuyên bố các công ty đang chuẩn bị vận chuyển máy bay không người lái đến Nga nhưng lực lượng Nga vẫn chưa sử dụng máy bay không người lái chống lại Ukraine.  Bloomberg  đưa tin rằng, theo một quan chức khác quen thuộc với vấn đề này, Hoa Kỳ đánh giá rằng PRC hiện không cung cấp viện trợ sát thương cho Nga mà đang gửi các bộ dụng cụ đến Nga mà Nga có thể chuyển đổi thành máy bay không người lái tấn công, trong khi vẫn tiếp tục xem xét liệu có nên gửi máy bay không người lái đã chế tạo hoàn chỉnh đến Nga hay không. ISW không thể xác minh độc lập bất kỳ tuyên bố nào của các quan chức được báo cáo này. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với  Bloomberg  được công bố vào ngày 3 tháng 7 rằng Ukraine không có bằng chứng cho thấy CHND Trung Hoa đang cung cấp vũ khí cho Nga nhưng lưu ý rằng Nga đã mua hàng hóa sử dụng kép từ CHND Trung Hoa. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tuyên bố vào ngày 1 tháng 5 rằng việc CHND Trung Hoa xuất khẩu hàng hóa sử dụng kép sang Nga đã giúp Nga tăng đáng kể sản lượng quốc phòng và rằng Nga đang mua 70 phần trăm máy công cụ và 90 phần trăm vi điện tử của mình từ CHND Trung Hoa.[24] Việc cung cấp đạn dược do CHND Trung Hoa và Nga sản xuất chung cho Nga để sử dụng ở Ukraine sẽ là một bước ngoặt đáng kể trong quan hệ Trung Quốc-Nga và cho thấy rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đảm bảo được một nhượng bộ đáng kể từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ISW tiếp tục đánh giá rằng CHND Trung Hoa đang cố gắng thể hiện mình là một bên trung gian trung lập và giữ thế thượng phong trong quan hệ Trung Quốc-Nga.[25]

 

Chúng tôi không báo cáo chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì các hoạt động này được đưa tin rộng rãi trên phương tiện truyền thông phương Tây và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine và đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị của Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như các tội ác chống lại loài người của Nga mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm ba nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính phụ thuộc của Nga #1 – Đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi biên giới quốc tế với Tỉnh Belgorod và tiếp cận trong phạm vi pháo binh của Thành phố Kharkiv
 • Nỗ lực chính phụ thuộc của Nga #2 – Chiếm phần còn lại của Tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông Tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc Tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính phụ thuộc của Nga #3 – Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Chiến dịch Không quân, Tên lửa và Máy bay không người lái của Nga
 • Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích nghi công nghệ của Nga
 • Hoạt động ở các khu vực do Nga chiếm đóng
 • Nỗ lực xây dựng căn cứ công nghiệp quốc phòng của Ukraine
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính phụ thuộc của Nga #1 – Tỉnh Kharkiv ( Mục tiêu của Nga: Đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi biên giới quốc tế với Tỉnh Belgorod và tiếp cận trong phạm vi pháo binh của Thành phố Kharkiv) 

Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động phá hoại và trinh sát dọc biên giới với Tỉnh Sumy, có thể là một phần trong nỗ lực cố định và thu hút lực lượng Ukraine dọc theo một mặt trận rộng hơn ở đông bắc Ukraine. Người đứng đầu Cơ quan quản lý quân sự Tỉnh Sumy Volodymyr Artyukh tuyên bố vào ngày 3 tháng 7 rằng các nhóm phá hoại và trinh sát của Nga thường xuyên cố gắng vượt biên giới và xâm nhập vào Tỉnh Sumy.[26] Artyukh tuyên bố rằng các đơn vị pháo binh Ukraine gần đây đã tấn công các khu vực tập trung các đơn vị nhỏ của Nga gần Zhuravka (phía đông bắc Thành phố Sumy và cách biên giới với Tỉnh Kursk hai km), và cảnh quay định vị địa lý được công bố vào ngày 30 tháng 6 cho thấy lực lượng Ukraine pháo kích vào các vị trí hạn chế của Nga ở phía bắc khu định cư.[27] ISW vẫn chưa quan sát thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy lực lượng Nga đã thiết lập các vị trí lâu dài gần Zhuravka ở Tỉnh Sumy. Artyukh nói thêm rằng lực lượng Nga không có đủ lực lượng trong khu vực để tiến hành các hoạt động tấn công quy mô lớn và thay vào đó có thể sẽ tiếp tục các hoạt động phá hoại và trinh sát xuyên biên giới.[28]

Lực lượng Ukraine gần đây đã đạt được những bước tiến nhỏ trong Vovchansk (phía đông bắc thành phố Kharkiv) trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp diễn ở phía bắc tỉnh Kharkiv vào ngày 3 tháng 7. Các cảnh quay được định vị địa lý được công bố vào ngày 3 tháng 7 cho thấy lực lượng Ukraine gần đây đã tiến dọc theo phố Soborna ở trung tâm Vovchansk.[29] Giao tranh vẫn tiếp diễn gần và trong Vovchansk và gần Hlyboke và Lyptsi (cả hai đều ở phía bắc thành phố Kharkiv) vào ngày 2 và 3 tháng 7.[30] Các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới số 79 của Nga (Sư đoàn súng trường cơ giới số 18, Quân đoàn 11 [AC], Quân khu Leningrad [LMD]) và các thành phần Chechnya Akhmat Spetsnaz không xác định được cho là đang hoạt động gần Vovchansk.[31]

Nỗ lực chính phụ thuộc của Nga #2 – Tỉnh Luhansk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của Tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông Tỉnh Kharkiv và phía bắc Tỉnh Donetsk)

Lực lượng Ukraine gần đây đã tiến một phần về phía tây bắc Kreminna trong bối cảnh các cuộc tấn công trên bộ liên tục của Nga dọc theo tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna vào ngày 3 tháng 7. Các cảnh quay được định vị địa lý được công bố vào ngày 2 tháng 7 cho thấy lực lượng Ukraine gần đây đã tiến một phần về phía đông nam Novoyehorivka (phía tây bắc Kreminna).[32] Các milblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến một phần vào Makiivka (phía tây bắc Kreminna) và rằng lực lượng Ukraine đã tiến hành hai cuộc phản công không thành công trong khu vực. Tuy nhiên, ISW chưa quan sát thấy xác nhận trực quan về những tuyên bố này.[33] Một milblogger khác tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến 1,6 km về phía đông Stelmakhivka (phía đông nam Kupyansk).[34] Lực lượng Nga cũng tiếp tục tấn công về phía đông bắc Kupyansk gần Synkivka; phía đông Kupyansk gần Petropavlivka; phía đông nam Kupyansk gần Ivanivka; phía tây bắc Kreminna gần Nevske và Hrekivka; phía tây Kreminna gần Terny và Torske; và phía nam Kreminna trong khu vực rừng Serebryanske.[35]

 

Nỗ lực chính phụ thuộc của Nga #3 – Tỉnh Donetsk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ Tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố là của lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Lực lượng Nga tiếp tục tấn công trên bộ theo hướng Siversk vào ngày 3 tháng 7 nhưng không có bất kỳ tiến triển nào được xác nhận. Một nhà báo quân sự Nga có liên hệ với Điện Kremlin tuyên bố rằng lực lượng Nga đang đột phá qua các tuyến phòng thủ của Ukraine và giành được các vị trí ở các chắn gió gần Spirne (phía đông nam Siversk).[36] Các nguồn tin của Nga và Ukraine đưa tin rằng giao tranh vẫn tiếp diễn ở phía đông bắc Siversk gần Bilohorivka và gần Spirne, Vyimka và Ivano-Darivka (tất cả đều ở phía đông nam Siversk) vào ngày 3 tháng 7.[37] Các thành phần của Sư đoàn Không vận 106 (VDV) của Nga được cho là vẫn tiếp tục hoạt động gần Rozdolivka (phía nam Siversk).[38]

Lực lượng Nga gần đây đã tiến vào Chasiv Yar cực đông. Một chỉ huy tiểu đoàn Ukraine hoạt động ở Kanal Microraion đã báo cáo trong một bài đăng trên Telegram hiện đã bị xóa rằng lực lượng Nga đã hoàn toàn chiếm giữ Kanal Microraion tính đến ngày 2 tháng 7 và cảnh báo về những bước tiến xa hơn về phía Chasiv Yar.[39] Quân đội Ukraine quan sát thấy Kostyantyn Mashovets cũng báo cáo vào ngày 2 tháng 7 rằng lực lượng Ukraine đã “hoàn toàn mất” Kanal Microraion.[40] Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố vào ngày 3 tháng 7 rằng lực lượng Nga đã hoàn toàn chiếm giữ Novyi Microraion (phía đông Chasiv Yar), và các milblogger Nga khác tuyên bố rằng các thành phần của Sư đoàn VDV số 98 cũng đã chiếm giữ Kanal Microraion (phía đông Chasiv Yar, ngay phía đông bắc Novyi Microraion).[41] ISW vẫn chưa quan sát thấy xác nhận trực quan về lực lượng Nga hoạt động trong Novyi Microraion nhưng đánh giá rằng lực lượng Ukraine có khả năng đã rút lui như đã đưa tin. Lực lượng Nga có thể sẽ sớm bắt đầu nỗ lực tấn công qua Kênh đào Siversky-Donets Donbas vào trung tâm Chasiv Yar từ các vị trí của họ ở Kanal Microraion nếu họ chưa làm như vậy. Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga cũng đã tấn công phía bắc Chasiv Yar gần Kalynivka; phía đông Chasiv Yar gần Ivanivske; và phía đông nam Chasiv Yar gần Klishchiivka.[42] Các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới 200 (Quân đoàn 14 [AC], Quân khu Leningrad [LMD]) được cho là đang hoạt động ở hai bên sườn Chasiv Yar.[43]

Lực lượng Ukraine gần đây đã giành lại được các vị trí đã mất ở phía đông nam Chasiv Yar. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 3 tháng 7 cho thấy lực lượng Ukraine tấn công các vị trí của Nga dọc theo một bức tường chắn gió ở phía nam Klishchiivka (phía đông nam Chasiv Yar).[44]

 

Lực lượng Nga gần đây đã đạt được những bước tiến chiến thuật đáng kể theo hướng Toretsk và tiếp tục các hoạt động tấn công vào ngày 3 tháng 7. Các cảnh quay định vị địa lý được công bố vào ngày 3 tháng 7 xác nhận rằng lực lượng Nga đã tiến hơn một km từ tuyến đầu của quân đội Nga đã được xác nhận trước đó về phía ngoại ô phía đông của Druzhba (phía đông Toretsk) và giành được các vị trí mới dọc theo Phố Sadova.[45] Các cảnh quay định vị địa lý bổ sung được công bố vào ngày 2 tháng 7 và ngày 3 tháng 7 cho thấy lực lượng Nga đã tiến khoảng 1,8 km về phía tây dọc theo Phố Kalynova về phía ngoại ô phía đông của khu vực Pivnichne-Druzhba (cũng ở phía đông Toretsk) và vào phía đông nam Pivnichne.[46] Những bước tiến tương đối lớn này có thể đã không xảy ra trong khoảng thời gian 24 giờ qua vì các nguồn tin của Nga tuyên bố có nhiều bước tiến nhỏ hơn trước đây chưa được xác nhận gần Toretsk trong vài ngày qua. ISW chỉ mới quan sát các cảnh quay định vị địa lý gần đây để điều chỉnh tuyến đầu. Một nhà quân sự người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến đến phần phía nam của Niu-York và chiếm được một số phần của Yurivka (cả hai đều ở phía nam Toretsk), và Mashovets tuyên bố rằng lực lượng Ukraine có thể đã mất một số phần ở phía nam Niu-York.[47] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã tấn công gần Niu-York, Zalizne (phía tây nam Toretsk), Pivdenne và Pivnichne (cả hai đều ở phía đông nam Toretsk), và phía tây bắc Toretsk gần Dyliivka và Bila Hora.[48]

Lực lượng Nga được cho là đã tiến về phía tây bắc và phía tây Avdiivka vào ngày 3 tháng 7, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Các milblogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến về phía tây dọc theo đường cao tốc T-0511 (Ocheretyne-Myrnohrad) về phía đông bắc Prohres (phía tây bắc Avdiivka) và tại các cánh đồng gần Hồ chứa Karlivske về phía tây nam Yasnobrodivka (phía tây Avdiivka).[49] Tuy nhiên, ISW chưa quan sát thấy xác nhận trực quan về những tiến bộ của Nga ở bất kỳ khu vực nào trong số những khu vực này. Các milblogger Nga cũng tuyên bố rằng lực lượng Nga đang tấn công cả hai bờ Hồ chứa Karlivske, bao gồm bờ phía nam gần Karlivka (phía tây nam Avdiivka) và bờ phía bắc gần Yasnobrodivka.[50] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công trên bộ ở phía bắc Avdiivka gần Kalynove và Panteleymonivka; phía tây bắc Avdiivka gần Vozdvyzhenka, Novooleksandrivka, Prohres, Yevhenivka và Novoselivka Persha; và phía tây Avdiivka gần Umanske và Yasnobrodivka.[51] Các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới 433 (Sư đoàn súng trường cơ giới 27, Tập đoàn quân vũ trang hợp nhất số 2 [CAA], Quân khu trung tâm [CMD]) được cho là đang hoạt động gần Sokil (phía đông bắc Avdiivka).[52]

 

Lực lượng Nga gần đây đã xác nhận tiến quân về phía tây thành phố Donetsk và tiếp tục các hoạt động tấn công về phía tây và tây nam thành phố Donetsk vào ngày 3 tháng 7. Các cảnh quay được định vị địa lý được công bố vào ngày 3 tháng 7 cho thấy lực lượng Nga đã tiến về phía tây bắc dọc theo phố Akademik Korolev ở trung tâm Krasnohorivka (phía tây thành phố Donetsk).[53] Các milblogger người Nga cũng tuyên bố rằng lực lượng Nga cũng đã tiến vào bên trong trung tâm Krasnohorivka dọc theo các phố Michurin, Vidrozhennya, Haharin, Kalynov, Suvorov, Chkalov, Chekhov và Matrosov.[54] Một milblogger cũng tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến lên tới hai km ở khu vực Vuhledar (phía tây nam thành phố Donetsk), nhưng ISW chưa quan sát thấy xác nhận trực quan về những thành quả của Nga tại đây.[55] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã tấn công phía tây thành phố Donetsk gần Krasnohorivka và Heorhiivka và phía tây nam thành phố Donetsk gần Paraskoviivka, Kostyantynivka và Vodyane vào ngày 3 tháng 7.[56]

 

Lực lượng Nga tiếp tục các cuộc tấn công trên bộ ở khu vực biên giới Donetsk-Zaporizhia Oblast vào ngày 3 tháng 7 nhưng không có bất kỳ tiến triển nào được xác nhận. Một milblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến vào các cánh đồng ở phía bắc và phía tây Staromayorske (phía nam Velyka Novosilka) và một milblogger khác tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến tới 700 mét về phía Makarivka (cũng ở phía nam Velyka Novosilka và ngay phía bắc Staromayorske) mặc dù ISW vẫn chưa quan sát thấy xác nhận trực quan về những tuyên bố này.[57] Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã báo cáo về các cuộc tấn công trên bộ của Nga gần Urozhaine (phía nam Velyka Novosilka).[58] Các thành phần của Quân khu miền Đông (EMD) của Nga, bao gồm Trung đoàn súng trường cơ giới số 64 (CAA 35) và Lữ đoàn súng trường cơ giới số 39 (AC 68) được cho là đang hoạt động ở khu vực biên giới Donetsk-Zaporizhia Oblast.[59]

 

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam  (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và bảo vệ các khu vực phía sau chống lại các cuộc tấn công của Ukraine)

Giao tranh tiếp tục diễn ra ở phía tây Tỉnh Zaporizhia vào ngày 3 tháng 7, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công trên bộ gần Robotyne, phía bắc Robotyne gần Novodanylivka, phía đông bắc Robotyne gần Novopokrovka và phía tây bắc Robotyne gần Shcherbaky và Novoandriivka.[60] Các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới 392 của Nga (có thể là một đơn vị thời Liên Xô được cải tổ) và Sư đoàn súng trường cơ giới 19 (Tập đoàn quân vũ trang hợp nhất 58 [CAA], Quân khu phía Nam [SMD]) được cho là vẫn tiếp tục hoạt động theo hướng Zaporizhia.[61]

 

Giao tranh tiếp tục diễn ra ở bờ đông (bên trái) của Kherson Oblast gần Krynky và trên các đảo Đồng bằng sông Dnipro vào ngày 3 tháng 7.[62]

Một milblogger người Nga đã tuyên bố vào ngày 3 tháng 7 rằng một cuộc tấn công HIMARS của Ukraine vào ngày 30 tháng 6 nhằm vào sở chỉ huy của Nhóm lực lượng “Dnepr” của Nga gần Henichesk bị chiếm đóng, Kherson Oblast có thể đã làm bị thương Chỉ huy của Nhóm lực lượng và Lực lượng Nhảy dù (VDV) “Dnepr” là Đại tướng Mikhail Teplinsky.[63] ISW chưa quan sát thấy bằng chứng để hỗ trợ cho tuyên bố này và không thể xác minh tuyên bố của milblogger. ISW vẫn chưa quan sát thấy những tuyên bố tương tự từ bất kỳ milblogger nào khác.

Chiến dịch Không quân, Tên lửa và Máy bay không người lái của Nga  (Mục tiêu của Nga: Nhắm vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Ukraine ở hậu phương và tiền tuyến)

Lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa có giới hạn vào Ukraine vào sáng ngày 3 tháng 7, tấn công vào các khu vực dân sự ở Thành phố Dnipro. Các quan chức Ukraine báo cáo vào ngày 3 tháng 7 rằng lực lượng Nga đã phóng ba tên lửa hành trình Iskander-K, bốn tên lửa hành trình Kh-59 và năm máy bay không người lái Shahed-136/131 chủ yếu vào Tỉnh Dnipropetrovsk vào buổi sáng và rằng lực lượng Ukraine đã bắn hạ một tên lửa Iskander-K, bốn tên lửa Kh-59 và tất cả năm tên lửa Shahed.[64] Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Quân sự Tỉnh Dnipropetrovsk Serhiy Lysak báo cáo rằng cuộc tấn công của Nga đã giết chết ít nhất bốn thường dân và làm bị thương ít nhất 53 người khác, và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky báo cáo rằng lực lượng Nga đã tấn công một trung tâm mua sắm, nhà cửa và một bệnh viện ở Thành phố Dnipro.[65] Các blogger quân sự Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tấn công Sân bay Dovhyntseve gần Kryvvi Rih và doanh nghiệp quốc phòng Yuzhmash ở ngoại ô Thành phố Dnipro.[66]

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga  (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành động viên chung)

Điện Kremlin tiếp tục nỗ lực đưa các cựu chiến binh Nga đã chiến đấu ở Ukraine vào các vai trò chính thức trong chính trường trong nước Nga. Đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất đã tuyên bố vào ngày 2 tháng 7 rằng họ sẽ đề cử 342 cựu chiến binh của cuộc chiến ở Ukraine làm ứng cử viên của Nước Nga Thống nhất trong cuộc bầu cử khu vực của Nga vào tháng 9 năm 2024.[67] Nước Nga Thống nhất lưu ý rằng một số ứng cử viên này là một phần của chương trình “Thời đại của những người hùng” – một sáng kiến ​​mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố vào tháng 4 năm 2024 để đào tạo các cựu chiến binh của cuộc chiến ở Ukraine để đảm nhận các vai trò trong chính phủ Nga. ISW tiếp tục đánh giá rằng sáng kiến ​​”Thời đại của những người hùng” có thể là một phần trong các nỗ lực đang diễn ra của Điện Kremlin nhằm khuyến khích người Nga ký hợp đồng nghĩa vụ quân sự để đổi lấy tiền lương và phúc lợi nhà nước và xoa dịu dân số cựu chiến binh đang gia tăng bằng cách cung cấp các vai trò chính thức cho cựu chiến binh.[68]

Các milblogger người Nga tiếp tục tuyên bố rằng các chỉ huy Nga đang triển khai những người bị thương ra tiền tuyến. Một milblogger người Nga đã công bố một lá thư từ một người lính Nga thuộc Lữ đoàn súng trường cơ giới 205 (Tập đoàn quân vũ trang hợp nhất 49 [CAA], Quân khu phía Nam [SMD]) vào ngày 2 tháng 7, trong đó tuyên bố rằng chỉ huy của lữ đoàn đang triển khai các nhóm binh lính bị thương ra tiền tuyến mặc dù những người lính này có giấy tờ y tế hợp lệ cho thấy họ bị thương.[69] Người lính này tuyên bố rằng các chỉ huy đang đe dọa những người bị thương bằng các cáo buộc hình sự nếu họ từ chối tiến hành các cuộc tấn công và lưu ý rằng việc khiếu nại lên văn phòng công tố viên quân sự ở Bodyonnovsk, Stavropol Krai (nơi lữ đoàn đồn trú) là vô nghĩa. Người lính này tuyên bố rằng văn phòng công tố viên quân sự chuyển danh tính của những người nộp đơn khiếu nại cho chỉ huy lữ đoàn, người sau đó ra lệnh cho những cá nhân này tiến hành các cuộc tấn công. Các milblogger người Nga trước đây đã chỉ trích Bộ Quốc phòng Nga vì đã ngược đãi nhân sự của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 205 vào tháng 8 năm 2023, mặc dù các milblogger người Nga khác đã phản hồi khiếu nại của người lính và lưu ý rằng những trường hợp tương tự cũng phổ biến trên toàn bộ tiền tuyến.[70]

Sự thích ứng công nghệ của Nga  (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những cải tiến công nghệ để tối ưu hóa hệ thống sử dụng tại Ukraine)

Không có gì đáng chú ý để báo cáo.

Nỗ lực công nghiệp quốc phòng của Ukraine  (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng để trở nên tự chủ hơn khi hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

ISW hiện không công bố thông tin về những nỗ lực của ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine.

Các hoạt động ở các khu vực do Nga chiếm đóng  (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraine phải hòa nhập vào các hệ thống xã hội, văn hóa, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

ISW hiện không công bố thông tin về các hoạt động ở khu vực do Nga chiếm đóng.

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Nga tiếp tục phô trương sức mạnh hải quân ở Tây bán cầu như một phần của chiến dịch kiểm soát phản xạ nhằm khuyến khích sự tự răn đe của phương Tây. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố vào ngày 2 tháng 7 rằng một đội tàu của Hạm đội phương Bắc của Nga, bao gồm một khinh hạm và một tàu chở dầu hạng trung, đã đến cảng La Guaira, Venezuela.[71] Chuyến thăm cảng của Nga tại Venezuela diễn ra sau chuyến thăm cảng của hải quân Nga và các cuộc tập trận quân sự gần Havana, Cuba từ ngày 12 đến ngày 17 tháng 6.[72] Nga và Venezuela gần đây đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm chống lại “các biện pháp cưỡng chế”, có khả năng chứng minh với phương Tây rằng Điện Kremlin nắm giữ ảnh hưởng ở Tây bán cầu.[73] Việc phô trương sức mạnh hải quân của Nga ở vùng Caribe có thể nhằm củng cố các câu chuyện của Điện Kremlin đe dọa một cuộc đối đầu địa chính trị rộng lớn hơn với phương Tây về cuộc chiến ở Ukraine và khuyến khích sự tự răn đe của phương Tây.[74]

Tổng giám đốc điều hành Trung tâm phân tích mối đe dọa kỹ thuật số của Microsoft, Clint Watts, tuyên bố rằng chính quyền Nga tiếp tục thúc đẩy các hoạt động thông tin lâu dài nhằm vào đối tượng ở phương Tây.[75] Watts tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với kênh đối lập Nga  Meduza  được công bố vào ngày 3 tháng 7 rằng Chính quyền Tổng thống Nga đang ngày càng tổ chức các hoạt động thông tin của Nga và rằng Tổng cục Chính của Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) có liên quan đến “những người gửi điện tín” ở Ukraine bị chiếm đóng, có khả năng ám chỉ đến những người viết blog quân sự Nga.[76] Watts tuyên bố rằng các hoạt động thông tin của Nga tiếp tục chủ yếu tập trung vào việc làm suy yếu sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine nhưng cũng đang cố gắng kêu gọi “các giá trị truyền thống” để “phối hợp” với các đối tượng có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa ở Châu Âu và Hoa Kỳ.[77] Watts tuyên bố rằng các tác nhân Nga tiếp tục thường xuyên thúc đẩy các hoạt động thông tin với cáo buộc sai sự thật rằng Ukraine là kẻ xâm lược trong chiến tranh và mô tả Ukraine là một quốc gia cực kỳ tham nhũng.[78]

Các blogger quân sự Nga tiếp tục khuếch đại những lời chỉ trích các chỉ huy Ukraine từ một quan chức Ukraine vào ngày 3 tháng 7.[79]

Các cơ quan pháp lý của Nga tiếp tục buộc tội, điều tra và kết án quân nhân Ukraine bị giam giữ vì những tội ác chiến tranh bị cáo buộc đã phạm phải trước cuộc xâm lược toàn diện để ủng hộ những biện minh lâu nay của Điện Kremlin về cuộc chiến ở Ukraine.[80]

Hoạt động đáng kể ở Belarus  (Nỗ lực của Nga nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự tại Belarus và đưa Belarus vào khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Tập đoàn Wagner tại Belarus)

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tiếp tục sử dụng tư thế quân sự để hỗ trợ chiến dịch kiểm soát phản xạ đang diễn ra của Điện Kremlin nhằm phá hoại sự ủng hộ của phương Tây dành cho Ukraine. Lukashenko tuyên bố vào ngày 2 tháng 7 rằng lực lượng không quân và phòng không của Belarus và Nga đang trong “tình trạng báo động cao” và rằng Belarus đã triển khai các hệ thống tên lửa Iskander và Polonez có khả năng đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật đến các vị trí không xác định.[81] Lukashenko nhấn mạnh rằng Belarus sẽ không tham gia vào bất kỳ hành động quân sự nào, bao gồm cả các cuộc giao tranh ở biên giới với Ukraine. Lukashenko tuyên bố vào ngày 3 tháng 7 rằng Nhà nước Liên bang đang ở mức năng lực phòng thủ cao nhất như được chứng minh bằng cuộc diễu hành Ngày Độc lập Belarus ngày 3 tháng 7, sự tương tác của Nhà nước Liên bang với Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và hợp tác quân sự với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC).[82] Phương tiện truyền thông nhà nước Belarus đã công bố các cảnh quay về cuộc diễu hành vào ngày 3 tháng 7, đáng chú ý là có một hệ thống Iskander với các biểu tượng nguy cơ bức xạ phô trương.[83]

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin công khai và sử dụng rộng rãi các báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraina và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn trên thị trường và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này. Tài liệu tham khảo về tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích cuối mỗi bản cập nhật.


[1] https://isw.pub/UkrWar051024; https://www.bloomberg.com/news/articles/2024-07-03/zelenskiy-challenges-trump-to-reveal-plans-for-quick-end-to-war?srnd=homepage-europe ; https://www.economist.com/europe/2024/05/10/ukraine-will-hold-if-it-gets-the-arms-it-needs-says-a-top-general

[2] https://t.me/official24ombr/151 ; https://x.com/666_mancer/status/1808459123995922565

[3] https://www.bloomberg.com/news/articles/2024-07-03/zelenskiy-challenges-trump-to-reveal-plans-for-quick-end-to-war?srnd=homepage-europe ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-1-2024

[4] https://defence-ua.com/army_and_war/u_zsu_je_mozhlivist_navchati_10_brigad_odnochasno_ale_skilki_partneri_majut_peredati_na_nih_ozbrojennja-13942.html ; https://expres.online/lyudi-i-problemi/zsu-formuyut-novi-viyskovi-brigadi-dlya-posilennya-pozitsiy-a-chi-bude-u-nikh-zbroya ; https://24tv.ua/zelenskiy-ramshtayni-zayaviv-shho-ukrayina-formuye-novi-brigadi_n2543709

[5] https://understandingwar.org/backgrounder/how-delays-western-aid-gave-russia-initiative-ukrainian-counteroffensive-kharkiv

[6] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-30-2024

[7] https://isw.pub/UkrWar060724 ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-30-2024

[8] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-30-2024

[9] https://t.me/mod_russia/40618; https://t.me/tass_agency/258444

[10] https://t.me/mod_russia/40618; https://t.me/tass_agency/258444

[11] https://isw.pub/UkrWar062124; http://kremlin dot ru/events/president/news/74363

[12] http://kremlin dot ru/events/president/news/74462; http://kremlin dot ru/events/president/news/74462; http://kremlin dot ru/events/president/news/74458; https://t.me/MID_Russia/42842; http://kremlin dot ru/events/president/news/74460; https://t.me/MID_Russia/42847; http://kremlin dot ru/events/president/news/74461; https://t.me/MID_Russia/42849; http://kremlin dot ru/events/president/news/74457; https://t.me/MID_Russia/42840

[13] https://isw.pub/UkrWar062524; https://isw.pub/UkrWar062824; https://isw.pub/UkrWar062124; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-19-2024; https://isw.pub/UkrWar061424

[14] https://t.me/tass_agency/258523; https://t.me/tass_agency/258523; http://www.news dot cn/politics/leaders/20240704/55085d109bf74020980d993c2dd7fdd8/c.html

[15] https://president dot mn/29840/; http://kremlin dot ru/events/president/news/74456

[16] https://t.me/mod_russia/40609; https://t.me/mod_russia/40630; https://t.me/mod_russia/40615; https://t.me/sashakots/47660; https://x.com/GirkinGirkin/status/1808423721532559446

[17] https://t.me/andriyshTime/24061 ; https://t.me/vrogov/16453 ; https://t.me/astrapress/58800 ; https://t.me/bazabazon/29142

[18] https://armyinform.com dot ua/2024/07/03/u-vms-zsu-rozpovily-pro-korabli-rf-u-novorosijsku-yakym-dovelosya-vtikaty-z-krymu/

[19] https://suspilne dot media/782373-ukrainski-droni-atakuvali-vazlivij-dla-rosijskogo-vpk-kombinat-dzerela/ ; https://www.pravda.com dot ua/rus/news/2024/07/3/7463862/ ; https://hromadske dot ua/ru/voyna/227133-ukrainskie-razvedchiki-ostanovili-rabotu-oskolskogo-metallurgicheskogo-kombinata-kotoryy-rabotaet-na-rossiyskiy-vpk ; https://armyinform.com dot ua/2024/07/03/gur-ta-svr-rozpovily-pro-udar-po-rosijskomu-metkombinatu-yakyj-vyroblyav-stal-dlya-armiyi/

[20] https://suspilne.media/782373-ukrainski-droni-atakuvali-vazlivij-dla-rosijskogo-vpk-kombinat-dzerela/

[21] https://suspilne.media/782373-ukrainski-droni-atakuvali-vazlivij-dla-rosijskogo-vpk-kombinat-dzerela/

[22] https://armyinform.com dot ua/2024/07/01/u-byelgorodskij-oblasti-rf-vnaslidok-zovnishnogo-vplyvu-znyklo-svitlo/; https://t.me/voenkorKotenok/57315; https://t.me/astrapress/58698

[23] https://www.bloomberg.com/news/articles/2024-07-02/china-is-building-and-testing-lethal-attack-drones-for-russia

[24] https://www.state.gov/secretary-antony-j-blinken-at-a-conversation-with-world-economic-forum-president-borge-brende ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-may-1-2024

[25] https://isw.pub/UkrWar040924 ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-may-17-2024 ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-april-16-2024

[26] https://armyinform.com dot ua/2024/07/03/buly-znyshheni-desyatky-vorozhyh-soldativ-nachalnyk-sumskoyi-ova-pro-likvidacziyu-drg-v-oblasti/

[27] https://armyinform.com dot ua/2024/07/03/buly-znyshheni-desyatky-vorozhyh-soldativ-nachalnyk-sumskoyi-ova-pro-likvidacziyu-drg-v-oblasti/ ; https://t.me/kiber_boroshno/8839; https://t.me/marmuletik/25266; https://t.me/creamy_caprice/5945

[28] https://armyinform.com dot ua/2024/07/03/buly-znyshheni-desyatky-vorozhyh-soldativ-nachalnyk-sumskoyi-ova-pro-likvidacziyu-drg-v-oblasti/

[29] https://x.com/Bielitzling/status/1808266415687757860; https://t.me/VARVARGROUP/274

[30] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Mc9H3164b5pkB5HH1aVCq6MLfzDQ1hvpns6tGiSiYnBdh4v9uwJMHRpJyQD6QUdjl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0A9i63yHEPJAwF2gN3sMU6vMr4VEQbAx1o4jR7JtQHLbwqokk4bWBVdQszRDh311Ml ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02jdMXTypASRGgSjCUmi5UnGoQdQyJmLwFnDocP4nVmanDanZUQFg7tBeFvgSuQB2Zl ; https://t.me/wargonzo/20838 ; https://t.me/voenkorKotenok/57390 ; https://t.me/RVvoenkor/71710 ; https://t.me/dva_majors/46637

[31] https://x.com/GirkinGirkin/status/1808424412011524518 ; https://x.com/Bielitzling/status/1808266415687757860; https://t.me/VARVARGROUP/274

[32] https://x.com/EjShahid/status/1808525310247203172; https://www.youtube.com/watch?v=XsExi5dKkF0

[33] https://t.me/z_arhiv/27186; https://t.me/z_arhiv/27186; https://t.me/z_arhiv/27186; https://t.me/rusich_army/15562; https://t.me/dva_majors/46637

[34] https://t.me/dva_majors/46637

[35] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Mc9H3164b5pkB5HH1aVCq6MLfzDQ1hvpns6tGiSiYnBdh4v9uwJMHRpJyQD6QUdjl; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0A9i63yHEPJAwF2gN3sMU6vMr4VEQbAx1o4jR7JtQHLbwqokk4bWBVdQszRDh311Ml; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02jdMXTypASRGgSjCUmi5UnGoQdQyJmLwFnDocP4nVmanDanZUQFg7tBeFvgSuQB2Zl; https://t.me/voenkorKotenok/57390

[36] https://t.me/rybar/61490

[37] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Mc9H3164b5pkB5HH1aVCq6MLfzDQ1hvpns6tGiSiYnBdh4v9uwJMHRpJyQD6QUdjl; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0A9i63yHEPJAwF2gN3sMU6vMr4VEQbAx1o4jR7JtQHLbwqokk4bWBVdQszRDh311Ml; https://t.me/voenkorKotenok/57390; https://t.me/dva_majors/46637

[38] https://x.com/EjShahid/status/1808238622057062773; https://t.me/vremjazov/795

[39] https://t.me/BKhodakovsky/3260; https://t.me/stranaua/160438; https://uk.tgstat dot com/channel/@BKhodakovsky/3260

[40] https://t.me/zvizdecmanhustu/2005

[41] https://t.me/mod_russia/40629; https://t.me/DnevnikDesantnika/12431; https://t.me/motopatriot/24527; https://t.me/rus_bakhmut/29902; https://t.me/motopatriot/24516; https://t.me/voenkorKotenok/57390; https://t.me/milinfolive/125300; https://t.me/RVvoenkor/71722

[42] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Mc9H3164b5pkB5HH1aVCq6MLfzDQ1hvpns6tGiSiYnBdh4v9uwJMHRpJyQD6QUdjl; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0A9i63yHEPJAwF2gN3sMU6vMr4VEQbAx1o4jR7JtQHLbwqokk4bWBVdQszRDh311Ml

[43] https://t.me/RVvoenkor/71712

[44] https://x.com/EjShahid/status/1808542491509149783; https://x.com/EjShahid/status/1808542678188990941; https://www.youtube.com/watch?v=9unFplhkz7Q

[45] https://x.com/EjShahid/status/1808434800694329640; https://x.com/EjShahid/status/1808434954289676336; https://t.me/rubpak28/250

[46] https://t.me/creamy_caprice/5965; https://t.me/Sladkov_plus/10840; https://x.com/blinzka/status/1808529925672255851; https://x.com/CinC_AFU/status/1808526587429626363

[47] https://t.me/zvizdecmanhustu/2005; https://t.me/voenkorKotenok/57390; https://t.me/z_arhiv/27193; https://t.me/boris_rozhin/128719 ; https://t.me/boris_rozhin/128758

[48] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Mc9H3164b5pkB5HH1aVCq6MLfzDQ1hvpns6tGiSiYnBdh4v9uwJMHRpJyQD6QUdjl; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0A9i63yHEPJAwF2gN3sMU6vMr4VEQbAx1o4jR7JtQHLbwqokk4bWBVdQszRDh311Ml

[49] https://t.me/z_arhiv/27190; https://t.me/motopatriot/24533

[50] https://t.me/motopatriot/24533; https://t.me/wargonzo/20838

[51] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Mc9H3164b5pkB5HH1aVCq6MLfzDQ1hvpns6tGiSiYnBdh4v9uwJMHRpJyQD6QUdjl; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0A9i63yHEPJAwF2gN3sMU6vMr4VEQbAx1o4jR7JtQHLbwqokk4bWBVdQszRDh311Ml

[52] https://t.me/RVvoenkor/71705

[53] https://t.me/creamy_caprice/5970; https://t.me/Khortytsky_wind/632

[54] https://t.me/z_arhiv/27192; https://t.me/NgP_raZVedka/18288

[55] https://t.me/voenkorKotenok/57390

[56] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Mc9H3164b5pkB5HH1aVCq6MLfzDQ1hvpns6tGiSiYnBdh4v9uwJMHRpJyQD6QUdjl; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0A9i63yHEPJAwF2gN3sMU6vMr4VEQbAx1o4jR7JtQHLbwqokk4bWBVdQszRDh311Ml

[57] https://t.me/z_arhiv/27188; https://t.me/rybar/61501

[58] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Mc9H3164b5pkB5HH1aVCq6MLfzDQ1hvpns6tGiSiYnBdh4v9uwJMHRpJyQD6QUdjl; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0A9i63yHEPJAwF2gN3sMU6vMr4VEQbAx1o4jR7JtQHLbwqokk4bWBVdQszRDh311Ml

[59] https://t.me/voin_dv/9521 (general border area); https://t.me/voin_dv/9514 (near Hulyaipole/west of Velyka Novosilka)

[60] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Mc9H3164b5pkB5HH1aVCq6MLfzDQ1hvpns6tGiSiYnBdh4v9uwJMHRpJyQD6QUdjl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0A9i63yHEPJAwF2gN3sMU6vMr4VEQbAx1o4jR7JtQHLbwqokk4bWBVdQszRDh311Ml ; https://t.me/dva_majors/46637 ; https://t.me/voenkorKotenok/57390

[61] https://t.me/boris_rozhin/128812 ; https://t.me/rogozin_do/6007

[62] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Mc9H3164b5pkB5HH1aVCq6MLfzDQ1hvpns6tGiSiYnBdh4v9uwJMHRpJyQD6QUdjl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0A9i63yHEPJAwF2gN3sMU6vMr4VEQbAx1o4jR7JtQHLbwqokk4bWBVdQszRDh311Ml ; https://t.me/DnevnikDesantnika/12422

[63] https://t.me/dosye_shpiona/554

[64] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Mc9H3164b5pkB5HH1aVCq6MLfzDQ1hvpns6tGiSiYnBdh4v9uwJMHRpJyQD6QUdjl; https://t.me/ComAFUA/333; https://t.me/kpszsu/16107;

[65] https://t.me/dnipropetrovskaODA/14192; https://t.me/dnipropetrovskaODA/14203; https://t.me/dnipropetrovskaODA/14212; https://t.me/dnipropetrovskaODA/14213; https://t.me/V_Zelenskiy_official/11008; https://t.me/V_Zelenskiy_official/11009

[66] https://t.me/NeoficialniyBeZsonoV/37336; https://t.me/smotri_z/32109; https://t.me/swodki/395376; https://t.me/NeoficialniyBeZsonoV/37343 ; https://t.me/RVvoenkor/71726 ; https://t.me/dva_majors/46663 ; https://t.me/dva_majors/46665 ; https://t.me/voin_dv/9519 ; https://t.me/sashakots/47663 ; https://t.me/epoddubny/20289 ; https://t.me/voenkorKotenok/57381; https://t.me/DnevnikDesantnika/12425; https://t.me/DnevnikDesantnika/12425

[67] https://regnum dot ru/news/3899476

[68] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-march-18-2024 ; https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-15-2024

[69] https://t.me/dva_majors/46614

[70] https://t.me/dva_majors/46621 ; https://t.me/dva_majors/46621 ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-august-29-2023

[71] https://t.me/tass_agency/258311

[72] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-6-2024; https://abcnews.go.com/Business/wireStory/russian-warships-leave-havanas-port-after-5-day-111192438 ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-25-2024

[73] https://isw.pub/UkrWar062524 ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-12-2024

[74] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-12-2024 ; https://isw.pub/UkrWar062524 ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-12-2024

[75] https://meduza dot io/feature/2024/07/03/rossiyskie-hakery-i-propagandisty-provodyat-operatsii-vliyaniya-po-vsemu-miru-naprimer-diskreditiruyut-olimpiyskie-igry-v-parizhe

[76] https://meduza dot io/feature/2024/07/03/rossiyskie-hakery-i-propagandisty-provodyat-operatsii-vliyaniya-po-vsemu-miru-naprimer-diskreditiruyut-olimpiyskie-igry-v-parizhe

[77] https://meduza dot io/feature/2024/07/03/rossiyskie-hakery-i-propagandisty-provodyat-operatsii-vliyaniya-po-vsemu-miru-naprimer-diskreditiruyut-olimpiyskie-igry-v-parizhe

[78] https://meduza dot io/feature/2024/07/03/rossiyskie-hakery-i-propagandisty-provodyat-operatsii-vliyaniya-po-vsemu-miru-naprimer-diskreditiruyut-olimpiyskie-igry-v-parizhe

[79] https://t.me/RVvoenkor/71724 ; https://t.me/marybezuhla/1741

[80] https://t.me/sledcom_press/14318

[81] https://www.belta dot by/president/view/situatsija-na-granitse-s-ukrainoj-migranty-i-neozhidannyj-obmen-zakljuchennymi-gorjachie-podrobnosti-645286-2024/

[82] https://www.belta dot by/president/view/lukashenko-uroven-oboronosposobnosti-sojuznogo-gosudarstva-kak-nikogda-vysok-645328-2024/

[83] https://t.me/sashakots/47664; https://t.me/belta_telegramm/256209


Tags: , , ,

Comments are closed.