Đánh giá Chiến dịch tấn công của Nga, ngày 30 tháng 6 năm 2024


Ngày 30 tháng 6 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống PDF

Đánh giá Chiến dịch tấn công của Nga, ngày 30 tháng 6 năm 2024

Riley Bailey, Christina Harward, Nicole Wolkov, Angelica Evans và Frederick W. Kagan

Ngày 30 tháng 6 năm 2024, 6:50 chiều ET 

Nhấp  vào đây  để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp  vào đây  để xem bản đồ địa hình kiểm soát địa hình 3D của ISW tại Ukraine. Khuyến khích sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ dữ liệu nặng này.

Nhấp  vào đây  để truy cập kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Thời hạn cập nhật dữ liệu cho sản phẩm này là 11:45 sáng theo giờ miền Đông ngày 29 tháng 6. ISW sẽ đề cập đến các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá Chiến dịch tấn công của Nga vào ngày 1 tháng 7.

Lý thuyết chiến thắng của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Nga sẽ có thể tiến từng bước vô thời hạn ở Ukraine sẽ khuyến khích Putin kéo dài chiến tranh và củng cố cam kết của Putin trong việc phá hủy nhà nước Ukraine. Phương Tây phải nhanh chóng cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ mà họ cần để tiến hành các hoạt động phản công nhằm vô hiệu hóa lý thuyết chiến thắng của Putin và tránh kéo dài chiến tranh nhiều hơn mức cần thiết để đảm bảo một nền hòa bình được Ukraine và các đối tác của nước này chấp nhận.  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với tờ  Philadelphia Inquirer  được công bố vào ngày 30 tháng 6 rằng ông lo ngại rằng phương Tây sợ thúc đẩy chiến thắng hoàn toàn của Ukraine do lo ngại của phương Tây về sự ổn định của Nga và rằng nỗi sợ này đã cho phép Putin theo đuổi việc chiếm giữ càng nhiều lãnh thổ Ukraine càng tốt. [1] Zelensky cảnh báo rằng mọi bước tiến của Nga đều củng cố sức mạnh mặc cả của Nga và Putin có thể chọn cách cố gắng tận dụng sức mạnh mặc cả này vào những thời điểm thích hợp để theo đuổi lệnh ngừng bắn cho phép Nga chuẩn bị cho hành động xâm lược trong tương lai đối với Ukraine. [2]

Putin đã đưa ra một học thuyết chiến thắng cho rằng các lực lượng Nga sẽ có thể tiếp tục tiến quân từng bước vô thời hạn, ngăn chặn Ukraine tiến hành các hoạt động phản công có ý nghĩa về mặt tác chiến thành công và giành chiến thắng trong cuộc chiến tiêu hao lực lượng Ukraine.[3] Bộ tư lệnh quân đội Nga hiện đang ưu tiên các hoạt động tấn công nhất quán đạt được những lợi ích chiến thuật dần dần hơn là tiến hành một hoạt động tấn công riêng lẻ trên quy mô lớn nhằm đạt được những lợi ích đáng kể về mặt tác chiến thông qua các cuộc cơ động nhanh chóng.[4] Putin và bộ tư lệnh quân đội Nga có thể coi các hoạt động tấn công từng bước là một cách tiếp cận chắc chắn hơn để đạt được những lợi ích ở Ukraine so với các cuộc tấn công cơ động lớn hơn và dường như chấp nhận thực tế rằng các lực lượng Nga có thể phải theo đuổi các mục tiêu có ý nghĩa về mặt tác chiến riêng lẻ trong nhiều tháng nếu không muốn nói là nhiều năm.[5] Putin gần đây đã yêu cầu Ukraine nhượng lại toàn bộ các tỉnh Kherson, Zaporizhia, Donetsk và Luhansk bị chiếm đóng cũng như các phần của bốn tỉnh mà Ukraine hiện đang kiểm soát.[6] Một cuộc chiến tranh kéo dài có lợi cho tính toán của Putin vì ông có thể đánh giá rằng Nga sẽ có thể giữ được bất kỳ vùng đất nào mà họ chiếm được và rằng các lực lượng Nga sẽ có nhiều khả năng đạt được các mục tiêu lãnh thổ hiện tại của ông khi cuộc chiến kéo dài. Putin và Điện Kremlin cố tình không đặt ra giới hạn nào cho các mục tiêu chinh phục của họ ở Ukraine và đã nhiều lần gợi ý rằng các khu vực bên ngoài các tỉnh Kherson, Zaporizhia, Donetsk và Luhansk là một phần của Nga.[7] Một cuộc chiến tranh kéo dài có thể sẽ khuyến khích Putin đặt ra các mục tiêu lãnh thổ mới một cách rõ ràng miễn là ông đánh giá rằng các lực lượng Ukraine không thể ngăn chặn các bước tiến của ông cũng như không thể tiến hành các cuộc phản công có ý nghĩa.

Putin vẫn giữ mục tiêu phá hủy hoàn toàn nhà nước và bản sắc của Ukraine, và mọi mục tiêu chinh phục lãnh thổ của ông ở Ukraine đều là phương tiện để đạt được mục đích này. [8] Putin có thể hy vọng rằng những bước tiến chậm rãi của Nga ở Ukraine sẽ thuyết phục phương Tây rằng chiến thắng của Ukraine là không thể đạt được và rằng nhượng bộ về toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine còn hơn là thất bại của Ukraine. [9] Tuy nhiên, Putin hiện không muốn chấp nhận bất cứ điều gì ngoài sự đầu hàng hoàn toàn của Ukraine, như những phát biểu và yêu cầu của ông liên tục cho thấy, và ông sẽ coi bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào được đàm phán là một cơ chế để Nga chuẩn bị cho các hoạt động tấn công mới trong tương lai để đạt được mục tiêu chung của mình. Một lệnh ngừng bắn được đàm phán tiếp tục thiết lập tiền lệ cho hành vi vi phạm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine vượt ra ngoài tiền lệ đã được thiết lập theo Hiệp định Minsk sau khi Nga chiếm Crimea và một số phần của Luhansk và Donetsk vào năm 2014 sẽ củng cố vị thế của Nga để theo đuổi mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn nhà nước Ukraine vào một thời điểm sau đó. Lệnh ngừng bắn này sẽ mang lại cho Nga một khoảng thời gian tạm dừng trong chiến tranh để tái thiết và mở rộng lực lượng của mình và huy động thêm cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) của mình cho các cuộc xâm lược trong tương lai. [10] Putin và bộ chỉ huy quân đội Nga có thể hy vọng rằng lệnh ngừng bắn sẽ cho phép Nga mở màn một giai đoạn tương lai của cuộc chiến với một quân đội có khả năng theo đuổi những bước tiến đáng kể về mặt tác chiến hơn. Tuy nhiên, Putin vẫn chưa quan tâm đến lệnh ngừng bắn vì ông dường như vẫn tiếp tục đánh giá rằng ông có thể đạt được mục tiêu của mình bằng vũ lực. Ông có thể cởi mở hơn với lệnh ngừng bắn nếu điều kiện đó thay đổi, nhưng lệnh ngừng bắn được đàm phán theo các điều khoản của Putin sẽ đồng nghĩa với sự đầu hàng của Ukraine và phương Tây. Không một trong hai phương án hành động này phù hợp với sự tồn tại của một nhà nước Ukraine độc ​​lập hoặc người dân Ukraine, cũng không tương thích với các lợi ích an ninh quan trọng của NATO.

Các đối tác của Ukraine có thể giúp Ukraine giảm bớt ý chí tiếp tục tiến hành cuộc chiến tranh bất tận của Putin nhằm theo đuổi mục tiêu hủy diệt Ukraine bằng cách giúp Ukraine tiến hành các hoạt động phản công quan trọng giải phóng lãnh thổ Ukraine và bác bỏ các giả định của Putin về những gì Nga có thể đạt được ở Ukraine bằng vũ lực.  Lý thuyết chiến thắng hiện tại của Putin dựa trên khả năng của Nga trong việc vượt qua và vượt qua cam kết hỗ trợ an ninh của phương Tây cho Ukraine và các nỗ lực của Ukraine nhằm huy động nhiều hơn nền kinh tế và dân số của mình cho nỗ lực chiến tranh.[11] Putin và bộ chỉ huy quân sự Nga ngày càng coi việc duy trì sáng kiến ​​toàn chiến trường là một mệnh lệnh chiến lược và sẽ tiếp tục tận dụng sáng kiến ​​này để cố gắng buộc Ukraine phải cam kết nhân lực và vật lực cho các hoạt động phòng thủ hiện tại và ngăn Ukraine tích lũy nhân sự và nguồn lực mà Ukraine cần để phản đối sáng kiến ​​này.[12] Lý thuyết chiến thắng của Putin dựa trên đánh giá rằng Ukraine không có khả năng giải phóng lãnh thổ có ý nghĩa về mặt hoạt động — những bước tiến chậm rãi của Nga không có ý nghĩa về mặt hoạt động nếu Ukraine có thể hủy bỏ những thành quả đó nhanh hơn khi Ukraine giành lại được thế chủ động trên chiến trường hoặc toàn chiến trường. Hỗ trợ an ninh của phương Tây và các nỗ lực tạo lực lượng của Ukraine cho phép Ukraine phản đối sáng kiến ​​này do đó đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi tính toán của Putin, và Putin khó có thể thay đổi đánh giá của mình về tính khả thi của việc phá hủy Ukraine mà không có thêm những thất bại đáng kể của Nga. Hỗ trợ an ninh của phương Tây cung cấp cho lực lượng Ukraine các thiết bị và vũ khí cần thiết ở quy mô, thời gian và tính thường xuyên mà lực lượng Ukraine yêu cầu cho các hoạt động giải phóng các vùng đất rộng lớn bị chiếm đóng của Ukraine vẫn là con đường khả thi duy nhất để giảm bớt cam kết hiện tại của Putin trong việc phá hủy nhà nước và bản sắc của Ukraine bất kể thời gian hay chi phí.

Ukraine cũng đang theo đuổi các điều kiện ngoại giao để ủng hộ một trạng thái kết thúc chiến tranh nhằm ngăn chặn Nga gây ra thất bại có thể đặt ra các điều kiện cho hành động xâm lược trong tương lai.  Thụy Sĩ  đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu do Ukraine khởi xướng vào ngày 15 tháng 6, nhằm mục đích tạo ra sự đồng thuận toàn cầu về các cuộc đàm phán về cuộc chiến ở Ukraine để Ukraine và các đối tác quốc tế của mình có thể đưa ra một kế hoạch hòa bình chung cho một đại diện của Nga tại một hội nghị thượng đỉnh hòa bình tiếp theo khi Putin sẵn sàng đàm phán về các điều khoản khác ngoài việc đầu hàng hoàn toàn của Ukraine.[13] Ukraine đặt mục tiêu thiết lập một cơ sở cho các cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn Nga thuyết phục các quốc gia khác ủng hộ các nhượng bộ cho phép Nga theo đuổi việc phá hủy Ukraine vào một thời điểm sau đó.

Bộ chỉ huy quân sự Nga dường như đang tách một số thành phần hạn chế của các đơn vị và đội hình đổ bộ đường không (VDV) thành các thành phần nhỏ hơn trên các khu vực khác nhau của mặt trận, và bộ chỉ huy quân sự Nga vẫn có thể coi các đơn vị VDV là tương đối tinh nhuệ, ít nhất là so với các đơn vị và đội hình khác của Nga.  Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tuyên bố vào ngày 30 tháng 6 rằng các thành phần của Trung đoàn VDV 137 thuộc Sư đoàn Đổ bộ Đường không 106 (VDV) đang hoạt động theo hướng Kherson, trong khi ISW đã quan sát các báo cáo rộng rãi gần đây nhất là vào ngày 29 tháng 6 tuyên bố rằng các thành phần của Trung đoàn VDV 137 đang hoạt động theo hướng Siversk.[14] Một nguồn tin của Nga tuyên bố vào cuối tháng 5 năm 2024 rằng các thành phần của Trung đoàn VDV 217 thuộc Sư đoàn VDV 98 đang hoạt động ở khu vực biên giới của Tỉnh Kursk.[15] ISW đã quan sát các báo cáo rằng các thành phần của Trung đoàn VDV 217 cũng đang hoạt động gần Chasiv Yar vào cuối tháng 5 năm 2024 và các thành phần của Trung đoàn VDV 217 được báo cáo là vẫn tiếp tục hoạt động gần Chasiv Yar tính đến ngày 28 tháng 6.[16] Các thành phần của Lữ đoàn VDV 83 được báo cáo là đã hoạt động trong Vovchansk kể từ ít nhất là đầu tháng 6 năm 2024 và ISW gần đây nhất đã quan sát các báo cáo vào ngày 11 tháng 6 rằng các thành phần của Lữ đoàn 83 cũng đang hoạt động gần Chasiv Yar.[17] Một miliblogger người Nga tuyên bố vào ngày 1 tháng 5 rằng bộ chỉ huy Nga đã quyết định chuyển các thành phần của Sư đoàn VDV 76 đến Krynky, Tỉnh Kherson và ISW đã quan sát các báo cáo rằng các thành phần quy mô tiểu đội của Sư đoàn VDV 76 đang hoạt động theo hướng Kherson vào cuối tháng 5 năm 2024 và giữa tháng 6 năm 2024.[18] ISW vẫn chưa quan sát được xác nhận về việc tái triển khai đáng kể hơn của Sư đoàn VDV số 76. Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets cũng tuyên bố vào ngày 5 tháng 5 rằng một tiểu đoàn của Trung đoàn VDV số 104 thuộc Sư đoàn VDV số 76 đang hoạt động ở Tỉnh Kursk.[19]

Việc triển khai các thành phần hạn chế của cùng một đơn vị và đội hình VDV trên các trục và khoảng cách khác nhau trái ngược với thông lệ quân sự tiêu chuẩn. Các thành phần của từng lữ đoàn và trung đoàn VDV của Nga đã được triển khai đến các khu vực chịu trách nhiệm của nhiều hơn một nhóm lực lượng, những quyết định mà chỉ có tư lệnh chiến trường Nga, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Đại tướng Valery Gerasimov hoặc có thể là Tư lệnh VDV, Đại tướng Mikhail Teplinsky mới có thể đưa ra. ISW trước đây đã đánh giá rằng các lực lượng Nga đã làm suy yếu nghiêm trọng các đơn vị VDV từng tinh nhuệ và đang sử dụng chúng trong các cuộc tấn công trên bộ và phản công tiêu hao bất kể chức năng được chỉ định và khả năng tinh nhuệ của chúng – về cơ bản là biến VDV thành các đơn vị súng trường cơ giới.[20] Tuy nhiên, bộ chỉ huy quân đội Nga vẫn có thể đánh giá các đơn vị VDV có chất lượng cao hơn, đặc biệt nếu các đơn vị VDV này vẫn giữ lại một số sĩ quan có chất lượng cao hơn mà họ đã bắt đầu chiến tranh. Quyết định chia tách các trung đoàn và lữ đoàn VDV cho thấy rằng bộ chỉ huy quân sự Nga sẵn sàng từ bỏ việc sử dụng các đơn vị và đội hình VDV để theo đuổi các hoạt động tấn công mạch lạc của riêng họ ở các khu vực được chọn của mặt trận. Thay vào đó, bộ chỉ huy quân sự Nga có thể hy vọng rằng sự hiện diện của các đơn vị VDV tinh nhuệ hơn được cho là ở nhiều khu vực khác nhau sẽ cải thiện hiệu quả chiến đấu tương đối của các đơn vị chất lượng thấp hơn gần đó và do đó cải thiện hiệu quả chiến đấu một cách không đáng kể trên toàn bộ tiền tuyến. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ tại sao các lực lượng Nga lại triển khai các thành phần VDV theo cách này và ISW đưa ra những lời giải thích có thể có này với độ tin cậy thấp. ISW sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ cách các lực lượng Nga sử dụng các thành phần VDV được triển khai lại hạn chế này trong các hoạt động tấn công đang diễn ra.

Lực lượng Ukraine được cho là đã tấn công Nhà máy luyện kim Novolipetsk (NLMK) ở Tỉnh Lipetsk vào ngày 30 tháng 6.  Hãng truyền thông Nga  Baza  đưa tin vào ngày 30 tháng 6 rằng bảy máy bay không người lái của Ukraine và các mảnh vỡ của chúng đã tấn công nhà máy và làm hỏng một đơn vị tách oxy và gây ra hỏa hoạn trong một gara trên lãnh thổ của nhà máy vào sáng ngày 30 tháng 6.[21] Thống đốc Tỉnh Lipetsk Igor Artamonov tuyên bố rằng hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ chín máy bay không người lái trên khu công nghiệp của Lipetsk và các mảnh vỡ từ một máy bay không người lái đã rơi xuống mái của một tòa nhà dân cư.[22] Đại diện của NLMK tuyên bố rằng máy bay không người lái của Ukraine đã nhắm mục tiêu vào nhà máy nhưng hạ thấp tác động của cuộc tấn công, gọi cuộc tấn công là “vô nghĩa”.[23] Cuộc tấn công ngày 30 tháng 6 dường như là cuộc tấn công thứ năm nhằm vào NLMK sau các cuộc tấn công vào nhà máy vào ngày 17 tháng 6 và vào tháng 2, tháng 4 và tháng 5 năm 2024.[24] NLMK tuyên bố là nhà sản xuất thép và các sản phẩm thép có giá trị gia tăng cao lớn nhất của Nga.[25]

Người đứng đầu Cộng hòa Dagestan Sergei Melikov công khai đứng về phía Người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov trong cuộc tranh luận gần đây giữa Kadyrov và Người đứng đầu Ủy ban điều tra Nga Alexander Bastrykin về phản ứng đối với chủ nghĩa cực đoan tôn giáo ở Nga trong bối cảnh căng thẳng sắc tộc và tôn giáo gia tăng ở Nga.  Bastrykin tuyên bố vào ngày 29 tháng 6, ám chỉ đến các cuộc tấn công khủng bố ngày 23 tháng 6 ở Dagestan, rằng “những kẻ khủng bố Hồi giáo” đã “có thể mang biểu ngữ khủng bố Hồi giáo” vào Nga và kêu gọi Duma Quốc gia phản ứng với mối đe dọa này.[26] Kadyrov nhanh chóng trả lời Bastrykin vào ngày 29 tháng 6 và thúc giục ông cùng các quan chức Nga khác tránh mô tả tất cả người Hồi giáo là những kẻ khủng bố vì những tuyên bố như vậy có thể gây nguy hiểm cho sự thống nhất và ổn định của Nga.[27] ISW đánh giá rằng điều quan trọng là Kadyrov, người thường tự coi mình là đại diện cho nhóm thiểu số Hồi giáo ở Nga, sẵn sàng chỉ trích công khai Bastrykin, một quan chức cấp cao của Điện Kremlin, người đã tự định vị mình là một nhân vật nổi bật trong phong trào cực đoan dân tộc chủ nghĩa của Nga.[28] Melikov đã bày tỏ “sự đoàn kết tuyệt đối” với Kadyrov vào ngày 30 tháng 6 và tuyên bố rằng “những người quan sát bên ngoài” không xác định tiếp tục cáo buộc người Dagestan là cực đoan và coi tất cả người Hồi giáo là tội phạm.[29] Melikov gọi những tuyên bố như vậy là nguy hiểm và lưu ý rằng một số cá nhân cấp cao dường như cố tình cố gắng leo thang tình hình, có khả năng ám chỉ đến tuyên bố của Bastrykin. Quyết định công khai đứng về phía Kadyrov trong cuộc tranh luận với Bastrykin của Melikov nhấn mạnh sự chia rẽ ngày càng tăng giữa các quan chức Nga đang cố gắng duy trì vẻ ngoài ổn định và thống nhất đa sắc tộc và đa tôn giáo ở Nga và các quan chức Nga khác ủng hộ phong trào cực đoan dân tộc của Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể cân nhắc đến cuộc tranh luận của Kadyrov và Bastrykin với hy vọng dập tắt mối lo ngại trong số người Nga về các mối đe dọa khủng bố Hồi giáo tiềm tàng và ngăn chặn một cuộc xung đột tiềm tàng giữa Bastrykin và Kadyrov trước khi nó lan sang các quan chức cấp cao khác của Nga.

Cơ quan thực thi pháp luật Nga được cho là đã bắt giữ Gadzhimurad Atayev (còn được gọi là Khanov), người đàn ông mà những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Nga gần đây cáo buộc đã quấy rối một bác sĩ người Nga ở Dagestan, người từ chối khám cho một bệnh nhân không chịu cởi niqab (một loại trang phục dài mà một số phụ nữ Hồi giáo mặc để che toàn bộ cơ thể và khuôn mặt, trừ mắt).[30]  Đài phát thanh Châu Âu Tự do/Đài phát thanh Tự do  (RFE/RL) đưa tin vào tháng 10 năm 2015 rằng chính quyền Đức đã bắt giữ một giáo sĩ Dagestani có tên là “Gadzhimurad K.” và “Murad Atajev” tại Berlin vì nghi ngờ tuyển dụng các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS).[31] Đài phát thanh RFE/RL đưa tin rằng Atayev điều hành các tài khoản mạng xã hội ủng hộ IS và mô tả ông ta là “một nhân vật nổi tiếng trong thế giới ủng hộ thánh chiến nói tiếng Nga”. Các phương tiện truyền thông Nga tuyên bố rằng Atayev làm trợ lý cho một quan chức thành phố Buynaksk và quảng bá “các giá trị tôn giáo-truyền thống [Hồi giáo]” trên mạng xã hội.[32] Việc bắt giữ Atayev chỉ diễn ra sau khi những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan người Nga bày tỏ sự phẫn nộ công khai đối với ông đến mức Bastrykin đã bình luận về vấn đề này, cho rằng chính quyền Nga đã bắt giữ Atayev để đáp lại sự phẫn nộ của những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan – chứ không phải vì mối liên hệ bị cáo buộc với IS của ông – mặc dù có khả năng họ đã biết về khuynh hướng cực đoan Hồi giáo của ông trước đó.

Các chuyến bay quân sự và dân sự tiếp tục gặp phải tình trạng nhiễu GPS trên bầu trời Châu Âu và Trung Đông, làm nổi bật vai trò của việc gây nhiễu GPS lâu dài trong các cuộc xung đột đang diễn ra và trong tương lai.  Tờ Telegraph , trích dẫn dữ liệu theo dõi chuyến bay, đã đưa tin vào ngày 30 tháng 6 rằng hàng trăm trong tổng số 1.467 chuyến bay vận tải và giám sát của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2024 đã gặp phải tình trạng nhiễu GPS.[33]  Tờ Telegraph  đưa tin rằng khoảng 28 phần trăm (142 trong số 504) các chuyến bay vận tải và giám sát của RAF trên bầu trời Đông Âu, 16 phần trăm các chuyến bay trên bầu trời Tây Bắc Âu và 45 phần trăm các chuyến bay trên bầu trời Trung Đông đã gặp phải tình trạng nhiễu GPS trong bốn tháng đầu năm 2024. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps và một nguồn tin quốc phòng giấu tên đã quy kết tình trạng nhiễu GPS cho các tác nhân từ Nga, nhưng  tờ Telegraph  lưu ý rằng một số tín hiệu gây nhiễu GPS ở Trung Đông có thể bắt nguồn từ Israel ngoài các cơ sở quân sự của Nga ở Syria. ISW đã quan sát thấy mức độ gây nhiễu GPS cao trên Ba Lan và khu vực Baltic kể từ cuối năm 2023, mà một số nhà phân tích và chuyên gia cho là do hoạt động tác chiến điện tử (EW) của Nga gần Kaliningrad và St. Petersburg.[34] Resilient Navigation and Timing Foundation (RNTF), một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ việc cải thiện an ninh GPS, đã phản hồi vào ngày 19 tháng 6 đối với các báo cáo gần đây về trường hợp đầu tiên được xác nhận về việc gây nhiễu GPS trên một tuyến bay thương mại xuyên Đại Tây Dương và tuyên bố rằng bộ thu GPS của máy bay không phải lúc nào cũng có thể tự phục hồi sau khi bị gây nhiễu và có thể hoạt động ở “chế độ suy yếu” cho đến khi phi công hoặc kỹ thuật viên sửa chữa bộ thu.[35] RNTF đánh giá rằng một máy bay đang bay trên tuyến bay thương mại xuyên Đại Tây Dương trong trường hợp gây nhiễu được báo cáo có thể đã từng bay từ Khu vực Baltic hoặc Trung Đông, nơi tình trạng gây nhiễu phổ biến hơn và đã gặp phải các vấn đề liên tục với bộ thu GPS do tiếp xúc trước đó. ISW không quan sát thấy bất kỳ báo cáo nào cho thấy các tác nhân Nga đang cố gắng gây nhiễu GPS trên Tây Âu hoặc Đại Tây Dương. Các hệ thống dẫn đường bằng GPS có thể sẽ ngày càng kém tin cậy hơn ở các vùng chiến sự vì việc gây nhiễu tầm xa đối với các hệ thống và vũ khí dẫn đường bằng GPS nổi bật đang trở nên phổ biến hơn.

Những điểm chính cần ghi nhớ:

 • Lý thuyết chiến thắng của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Nga sẽ có thể tiến quân từng bước vào Ukraine vô thời hạn sẽ khuyến khích Putin kéo dài cuộc chiến và củng cố cam kết của Putin trong việc phá hủy nhà nước Ukraine. Phương Tây phải nhanh chóng cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ cần thiết để tiến hành các hoạt động phản công nhằm vô hiệu hóa lý thuyết chiến thắng của Putin và tránh kéo dài cuộc chiến hơn mức cần thiết để đảm bảo một nền hòa bình được Ukraine và các đối tác chấp nhận.
 • Putin vẫn giữ mục tiêu phá hủy hoàn toàn nhà nước và bản sắc của Ukraine, và mọi mục tiêu chinh phục lãnh thổ Ukraine của ông đều là phương tiện để đạt được mục đích này.
 • Bộ chỉ huy quân sự Nga dường như đang tách một số đơn vị và đội hình lính dù (VDV) thành các thành phần nhỏ hơn trên khắp các khu vực khác nhau của mặt trận, và bộ chỉ huy quân sự Nga vẫn có thể coi các đơn vị VDV là tương đối tinh nhuệ, ít nhất là so với các đơn vị và đội hình khác của Nga.
 • Theo báo cáo, lực lượng Ukraine đã tấn công Nhà máy luyện kim Novolipetsk (NLMK) ở Tỉnh Lipetsk vào ngày 30 tháng 6.
 • Người đứng đầu Cộng hòa Dagestan Sergei Melikov đã công khai đứng về phía người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov trong cuộc tranh luận gần đây giữa Kadyrov và Chủ tịch Ủy ban điều tra Nga Alexander Bastrykin về phản ứng đối với chủ nghĩa cực đoan tôn giáo ở Nga trong bối cảnh căng thẳng sắc tộc và tôn giáo gia tăng ở Nga.
 • Các chuyến bay quân sự và dân sự tiếp tục bị nhiễu GPS trên bầu trời Châu Âu và Trung Đông, làm nổi bật vai trò của việc gây nhiễu GPS lâu dài trong các cuộc xung đột đang diễn ra và trong tương lai.
 • Lực lượng Ukraine gần đây đã giành lại các vị trí đã mất gần Kreminna, và lực lượng Nga gần đây đã tiến gần Lyptsi, Vovchansk, Kupyansk và Avdiivka.
 • Một blogger quân sự người Nga tuyên bố vào ngày 29 tháng 6 rằng các chỉ huy quân đội Nga đã gửi khoảng 50 binh sĩ bị thương của Trung đoàn xe tăng số 26 (Sư đoàn xe tăng số 47, Tập đoàn quân xe tăng cận vệ số 1, Quân khu Moscow [MMD]), những người đang nghỉ phép chờ điều trị y tế, ra mặt trận mà không tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Chúng tôi không báo cáo chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì các hoạt động này được đưa tin rộng rãi trên phương tiện truyền thông phương Tây và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine và đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị của Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như các tội ác chống lại loài người của Nga mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.   

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm ba nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính phụ thuộc của Nga #1 – Đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi biên giới quốc tế với Tỉnh Belgorod và tiếp cận trong phạm vi pháo binh của Thành phố Kharkiv
 • Nỗ lực chính phụ thuộc của Nga #2 – Chiếm phần còn lại của Tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông Tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc Tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính phụ thuộc của Nga #3 – Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Chiến dịch Không quân, Tên lửa và Máy bay không người lái của Nga
 • Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích nghi công nghệ của Nga
 • Hoạt động ở các khu vực do Nga chiếm đóng
 • Nỗ lực xây dựng căn cứ công nghiệp quốc phòng của Ukraine
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính phụ thuộc của Nga #1 – Tỉnh Kharkiv ( Mục tiêu của Nga: Đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi biên giới quốc tế với Tỉnh Belgorod và tiếp cận trong phạm vi pháo binh của Thành phố Kharkiv) 

Lực lượng Nga gần đây đã tiến vào bên trong trung tâm Vovchansk, và lực lượng Ukraine được cho là đã bao vây lực lượng Nga với quân số không xác định tại Nhà máy tổng hợp Vovchansk. Các cảnh quay được định vị địa lý được công bố vào ngày 30 tháng 6 cho thấy lực lượng Nga gần đây đã tiến vào bên trong trung tâm Vovchansk dọc theo Phố Soborna.[36] Nhà báo Ukraine, Trung úy Yevhen Nazarenko đã đưa tin từ Vovchansk vào ngày 29 tháng 6 và tuyên bố rằng lực lượng Ukraine kiểm soát mọi lối vào nhà máy tổng hợp ở trung tâm Vovchansk và đã bao vây các thành phần của Lữ đoàn Nhảy dù 83 (VDV) của Nga bên trong nhà máy.[37] Nazarenko nói thêm rằng lực lượng Ukraine không tiến hành các cuộc tấn công trực tiếp vào nhà máy tổng hợp vì điều đó sẽ dẫn đến thương vong không đáng có.[38] Các nguồn tin Ukraine và các phương tiện truyền thông phương Tây gần đây đã lan truyền những tuyên bố chưa được xác minh từ bài đăng trên Telegram của một miliblogger người Nga đã bị xóa vào ngày 14 tháng 6, tuyên bố rằng một số lượng không xác định quân nhân Nga đã bị cô lập trong nhà máy tổng hợp và ám chỉ rằng lực lượng Ukraine đã bao vây lực lượng Nga trong nhà máy.[39] ISW chưa quan sát thấy xác nhận về việc lực lượng Ukraine bao vây lực lượng Nga trong nhà máy tổng hợp, nhưng việc ISW kiểm soát đánh giá địa hình trong khu vực cho thấy lực lượng Ukraine có thể chỉ cần tiến khoảng 200 mét để bao vây hoàn toàn nhà máy. Tuy nhiên, tình hình chiến đấu ở Vovchansk đang diễn biến phức tạp và không rõ liệu lực lượng Ukraine hiện có thể liên tục ngăn chặn lực lượng Nga rời khỏi hoặc tiếp cận các vị trí tại nhà máy tổng hợp hay không. Việc Ukraine bao vây nhà máy tổng hợp sẽ có ý nghĩa chiến thuật hạn chế và vẫn chưa rõ có bao nhiêu nhân sự Nga có mặt tại nhà máy. Giao tranh vẫn tiếp diễn bên trong và gần Vovchansk vào ngày 29 và 30 tháng 6.[40] Các thành phần của Lữ đoàn Spetsnaz số 2 của Nga (Cục Tình báo Quân đội Chính của Nga [GRU]) được cho là đang hoạt động trong phạm vi phía bắc Vovchansk.[41]

Lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía bắc thành phố Kharkiv gần Lypsti trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp diễn trong khu vực vào ngày 30 tháng 6. Các cảnh quay được định vị địa lý công bố vào ngày 30 tháng 6 cho thấy lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía tây nam Hlyboke (phía bắc Lyptsi).[42] Nazarenko tuyên bố vào ngày 29 tháng 6 rằng lực lượng Ukraine đã tiến vào Hlyboke và giao tranh vẫn đang diễn ra trong khu định cư.[43] Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 30 tháng 6 rằng lực lượng Nga hiện đang phải chịu tỷ lệ thương vong là sáu trên một so với lực lượng Ukraine theo hướng Kharkiv.[44]

Nỗ lực chính phụ thuộc của Nga #2 – Tỉnh Luhansk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của Tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông Tỉnh Kharkiv và phía bắc Tỉnh Donetsk)

Lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía đông nam Kupyansk, và lực lượng Ukraine gần đây đã tiến gần Kreminna trong bối cảnh các cuộc tấn công trên bộ liên tục của Nga dọc theo tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna vào ngày 30 tháng 6. Các cảnh quay có định vị địa lý được công bố vào ngày 30 tháng 6 cho thấy lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía đông Stelmakhivka (phía đông nam Kupyansk).[45] Các cảnh quay có định vị địa lý được công bố vào ngày 29 tháng 6 cho thấy lực lượng Ukraine gần đây đã tiến về phía bắc Hryhorivka (phía nam Kreminna).[46] Các nguồn tin của Nga và Ukraine tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đã phản công ở khu vực rừng phía nam Kreminna và phía tây Kreminna gần Terny.[47] Giao tranh vẫn tiếp diễn ở phía đông nam Kupyansk gần Stelmakhivka và Pishchane; phía tây bắc Kreminna gần Makiivka và Nevske; và phía tây Kreminna gần Torske vào ngày 30 tháng 6.[48] Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets tuyên bố vào ngày 30 tháng 6 rằng các thành phần của ít nhất một nửa các đơn vị trực thuộc của Sư đoàn súng trường cơ giới 144 (Tập đoàn quân vũ trang hợp thành 20 [CAA], Quân khu Moscow [MMD]) đang hoạt động cùng với các thành phần của CAA 25 (Quân khu trung tâm [CMD]) trong khu vực Terny-Yampolivka.[49] Mashovets tuyên bố rằng các thành phần của Sư đoàn súng trường cơ giới 3 của Nga (CAA 20, MMD) đang hoạt động trong khu vực Makiivka-Nevske.[50] Mashovets tuyên bố rằng các thành phần của trung đoàn súng trường cơ giới 21, 36 và 37 và Trung đoàn xe tăng 19 (tất cả thuộc Sư đoàn súng trường cơ giới 67, CAA 25) và các thành phần của lữ đoàn súng trường cơ giới riêng biệt 164 và 169 và Lữ đoàn xe tăng riêng biệt 11 (tất cả thuộc CAA 25) đang hoạt động theo hướng Lyman.[51]

Nỗ lực chính phụ thuộc của Nga #3 – Tỉnh Donetsk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ Tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố là của lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Lực lượng Nga được cho là đã tiến về hướng Siversk trong bối cảnh các cuộc tấn công trên bộ liên tục theo hướng này vào ngày 30 tháng 6. Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tuyên bố rằng các thành phần của Nhóm lực lượng phía Nam của Nga đã chiếm được Spirne (phía đông nam Siversk), và một milblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đang tiến về hướng Spirne.[52] Một milblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đang dọn sạch Rozdolivka (phía nam Siversk) và đang cố gắng tiến xa hơn về phía tây của khu định cư.[53] Lực lượng Nga cũng đã tấn công gần Verkhnokamyanske (phía đông Siversk) và Vyimka (phía nam Siversk) vào ngày 29 và 30 tháng 6.[54] Các thành phần của Lữ đoàn Pháo binh số 2 của Nga (Quân đoàn Quân đội Cộng hòa Nhân dân Luhansk số 2 [LNR] [AC]) được cho là đang hoạt động theo hướng Siversk, và các thành phần của biệt đội “GORB” của Nga (AC LNR số 2) được cho là đang hoạt động gần Bilohorivka (phía đông bắc Siversk).[55]

Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công gần Chasiv Yar vào ngày 30 tháng 6, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Các blogger quân sự Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đang tiến vào bên trong Kanal Microraion (Chasiv Yar cực đông) và lực lượng Ukraine đã rút khỏi các khu vực rừng gần Kalynivka (phía bắc Chasiv Yar) đến phía tây của Kênh đào Siverskyi Donets-Donbas đối diện với Kanal Microraion.[56] Một người lính Ukraine hoạt động theo hướng Chasiv Yar đã báo cáo rằng lực lượng Nga đã thay đổi chiến thuật từ tiến hành các cuộc tấn công “thịt” bộ binh nặng sang tiến hành các cuộc tấn công nhỏ với các nhóm bộ binh quy mô tiểu đội từ bốn đến tám người gần Klishchiivka (phía đông nam Chasiv Yar).[57] Lực lượng Nga cũng đã tiến hành các cuộc tấn công gần Hryhorivka (phía bắc Chasiv Yar), Novyi Microraion (phía đông Chasiv Yar) và Ivanivske (phía đông Chasiv Yar) vào ngày 29 và 30 tháng 6.[58] Các thành phần của Sư đoàn Không vận 98 (VDV) của Nga được cho là đang hoạt động gần Kanal Microraion.[59]

Lực lượng Nga được cho là đã tiến về hướng Toretsk trong bối cảnh các cuộc tấn công trên bộ liên tục diễn ra trong khu vực vào ngày 30 tháng 6. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng các thành phần của một đội tấn công “Cựu chiến binh” của Nga (có khả năng ám chỉ Lữ đoàn trinh sát và tấn công “Cựu chiến binh” [Quân đoàn tấn công tình nguyện]) đã tiến qua một đường hầm ngầm và chiếm giữ một cứ điểm lớn của Ukraine ở vùng ngoại ô phía đông của Pivnichne (phía đông Toretsk).[60] Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng đội “Cựu chiến binh” đã tiến qua đường hầm dưới tiền tuyến và tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào cứ điểm này, buộc lực lượng Ukraine phải đầu hàng và rút lui khỏi các vị trí này. ISW vẫn chưa quan sát thấy xác nhận trực quan về tuyên bố này. Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets tuyên bố rằng các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới 132 của Nga (AC Cộng hòa nhân dân Donetsk số 1 [DNR]), Lực lượng lãnh thổ Nga không xác định và có thể là các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới 109 (được cho là AC DNR số 1 và lực lượng dự bị động viên) đang tấn công từ Mayorske (phía đông Toretsk) theo hướng Pivnichne và Zalizne (ngay phía đông nam Toretsk) và từ Pivdenne (phía đông nam Toretsk) theo hướng Pivnichne.[61] Mashovets tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến sâu tới 2,6 km và rộng 5,6 km theo hướng Toretsk và gặp ít sự kháng cự khi tiến vào Pivdenne. Một miliblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga cũng đã tiến gần Zalizne và đang hoạt động dọc theo Phố Moskovska ở vùng ngoại ô phía đông của Zalizne và Pivnichne.[62] Lực lượng Nga cũng tiếp tục các cuộc tấn công gần Niu York (phía nam Toretsk) và được cho là đã tiến hành một cuộc tấn công bằng bom lượn FAB-3000 vào các vị trí của Ukraine trong khu định cư.[63]

Lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía tây nam Avdiivka trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy lực lượng Ukraine đã tranh giành Novooleksandrivka (phía tây bắc Avdiivka) gần đây hơn so với những gì ISW đã đánh giá trước đó. Các cảnh quay được định vị địa lý được công bố vào ngày 30 tháng 6 cho thấy lực lượng Nga gần đây đã tiến nhẹ dọc theo bờ phía nam của Hồ chứa Karlivske ở ngoại ô phía đông Karlivka (phía tây nam Avdiivka).[64] Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng các thành phần của Nhóm lực lượng trung tâm Nga đã chiếm Novooleksandrivka.[65] ISW đánh giá vào ngày 11 tháng 6 rằng lực lượng Nga có khả năng đã chiếm Novooleksandrivka, nhưng các cảnh quay được định vị địa lý bổ sung được công bố vào ngày 30 tháng 6 cho thấy một xe tăng Ukraine tấn công các vị trí của Nga bên trong trung tâm Novooleksandrivka vào một ngày không xác định cho thấy lực lượng Ukraine gần đây có thể đã tranh giành quyền kiểm soát của Nga đối với khu định cư.[66] Các blogger quân sự Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến về phía tây bắc Avdiivka gần Sokil và phía tây Avdiivka gần Yasnobrodivka.[67] Một nhà quân sự người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã chiếm giữ Yasnobrodivka.[68] Lực lượng Nga tiếp tục tấn công về phía tây bắc Avdiivka gần Vozdvyzhenka, Novoselivka Persha và Prohres và phía tây Avdiivka gần Umanske vào ngày 29 và 30 tháng 6.[69]

Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công ở phía nam và tây nam của Thành phố Donetsk vào ngày 30 tháng 6, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận đối với tiền tuyến trong khu vực. Giao tranh tiếp tục diễn ra ở phía tây của Thành phố Donetsk gần Krasnohorivka và phía tây nam của Thành phố Donetsk gần Paraskoviivka, Kostyantynivka và Vodyane vào ngày 29 và 30 tháng 6.[70] Các thành phần của Lữ đoàn Pháo binh 238 của Nga (Tập đoàn quân vũ trang hợp nhất số 8 [CAA], Quân khu phía Nam [SMD]) được cho là vẫn tiếp tục hoạt động gần Kostyantynivka.[71]

Các cuộc giao tranh định vị tiếp tục diễn ra ở khu vực biên giới Donetsk-Zaporizhia Oblast phía nam Velyka Novosilka gần Urozhaine, Staromayorske và Makarivka vào ngày 29 và 30 tháng 6.[72] Các thành phần của Không quân số 11 và Tập đoàn quân Phòng không Nga (Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga [VKS] và Quân khu phía Đông [EMD]) được cho là đang hoạt động gần Prechystivka (phía đông nam Velyka Novosilka).[73]

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam  (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và bảo vệ các khu vực phía sau chống lại các cuộc tấn công của Ukraine)

Giao tranh vị trí tiếp tục ở phía tây Tỉnh Zaporizhia vào ngày 30 tháng 6, nhưng không có thay đổi nào ở tuyến đầu. Lực lượng Nga tiếp tục các cuộc tấn công trên bộ gần Robotyne, phía bắc Robotyne gần Novodanylivka, phía đông Robotyne gần Verbove, và phía đông bắc Robotyne gần Mala Tokmachka và Charivne vào ngày 29 và 30 tháng 6.[74]

Giao tranh tiếp tục diễn ra ở bờ đông (bên trái) của Tỉnh Kherson, bao gồm cả gần Krynky, vào ngày 30 tháng 6.[75] Người đứng đầu chính quyền chiếm đóng Tỉnh Kherson, Vladimir Saldo tuyên bố rằng lực lượng Nga đã đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi bờ đông và đang mở rộng vùng kiểm soát của họ đối với các đảo ở Đồng bằng sông Dnipro.[76]

Chiến dịch Không quân, Tên lửa và Máy bay không người lái của Nga  (Mục tiêu của Nga: Nhắm vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Ukraine ở hậu phương và tiền tuyến)

Lực lượng Nga đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Ukraine vào đêm ngày 29 tháng 6 và sáng ngày 30 tháng 6. Các quan chức Ukraine tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa không xác định vào Vilyansk, Tỉnh Zaporizhia vào đêm ngày 29 tháng 6.[77] Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tuyên bố vào ngày 29 tháng 6 rằng lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo Iskander-M vào địa điểm dỡ hàng của một đoàn tàu chở thiết bị quân sự gần Ukrainka, Tỉnh Zaporizhia.[78] Bộ Tư lệnh Tác chiến phía Nam của Ukraine tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tấn công gần Thành phố Odesa bằng một tên lửa đạn đạo có khả năng là Iskander-M vào sáng ngày 30 tháng 6.[79]

Zelensky tuyên bố vào ngày 30 tháng 6 rằng lực lượng Nga đã phóng hơn 800 quả bom lượn vào Ukraine trong tuần qua.[80]

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga  (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành huy động chung)

Một milblogger người Nga tuyên bố vào ngày 29 tháng 6 rằng các chỉ huy quân đội Nga đã gửi khoảng 50 binh lính bị thương của Trung đoàn xe tăng số 26 (Sư đoàn xe tăng số 47, Tập đoàn quân xe tăng cận vệ số 1, Quân khu Moscow [MMD]), những người đang nghỉ phép chờ điều trị y tế, ra mặt trận mà không có chỉ dẫn của bác sĩ.[81] Milblogger này tuyên bố rằng đây là một vấn đề có hệ thống đã diễn ra trong một thời gian dài. Một milblogger thứ hai tuyên bố rằng các chỉ huy quân đội Nga đang gửi những người lính bị thương đi chiến đấu vì các quân nhân Nga vẫn đang phục vụ trong khi được điều trị do lệnh cấm sa thải, ngoại trừ trong những trường hợp cực đoan.[82] Milblogger này cũng tuyên bố rằng quân đội Nga đang sa thải những người lính bị thương khỏi bệnh viện sớm do quá tải và đang gửi những người bị thương trở lại các đơn vị đang hoạt động do tổn thất quá lớn. Phó Duma Quốc gia Nga Yaroslav Nilov tuyên bố vào ngày 29 tháng 6 rằng ông sẽ gửi yêu cầu tới Bộ Quốc phòng Nga (MoD) và Văn phòng Tổng công tố viên quân sự để giải quyết vấn đề này sau khi milblogger đầu tiên liên lạc với Nilov.[83]

Dự án nhà báo độc lập của Nga “Irkutsk Blog” đưa tin vào ngày 26 tháng 6 rằng hình ảnh vệ tinh cho thấy số lượng ngôi mộ tại một số nghĩa trang quân sự ở Tỉnh Irkutsk đã tăng gấp bốn đến sáu lần trong năm qua.[84]

Sự thích ứng công nghệ của Nga  (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những cải tiến công nghệ để tối ưu hóa hệ thống sử dụng tại Ukraine)  

Không có gì đáng chú ý để báo cáo.

Nỗ lực công nghiệp quốc phòng của Ukraine  (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng để trở nên tự chủ hơn khi hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

ISW hiện không công bố thông tin về những nỗ lực của ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine.

Các hoạt động ở các khu vực do Nga chiếm đóng  (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraine phải hòa nhập vào các hệ thống xã hội, văn hóa, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

ISW hiện không công bố thông tin về các hoạt động ở khu vực do Nga chiếm đóng.

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Không có gì đáng chú ý để báo cáo.

Hoạt động đáng kể ở Belarus  (Nỗ lực của Nga nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự tại Belarus và đưa Belarus vào khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Tập đoàn Wagner tại Belarus)

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tiếp tục các cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Belarus mới được bổ nhiệm Maksim Ryzhenkov tại Minsk vào ngày 30 tháng 6 và được cho là đã thảo luận về hợp tác song phương và hội nhập Nhà nước Liên bang.[85]


[1] https://www.inquirer.com/opinion/zelensky-ukraine-war-interview-trudy-rubin-20240630.html

[2] https://www.inquirer.com/opinion/zelensky-ukraine-war-interview-trudy-rubin-20240630.html

[3] https://isw.pub/UkrWar060724

[4] https://isw.pub/UkrWar060724 ; https://understandingwar.org/backgrounder/how-delays-western-aid-gave-russia-initiative-ukrainian-counteroffensive-kharkiv

[5] https://isw.pub/UkrWar060724 ; https://understandingwar.org/backgrounder/how-delays-western-aid-gave-russia-initiative-ukrainian-counteroffensive-kharkiv

[6] https://isw.pub/UkrWar061424

[7] https://isw.pub/UkrWar060724 ; https://understandingwar.org/backgrounder/how-delays-western-aid-gave-russia-initiative-ukrainian-counteroffensive-kharkiv ; https://isw.pub/UkrWar022924 ; https://isw.pub/UkrWar030424

[8] https://isw.pub/UkrWar112823  ; https://isw.pub/UkrWar120123  ; https://isw.pub/UkrWar120823  ; https://isw.pub/UkrWar121023 ; https://isw.pub/UkrWar121323  ; https://isw.pub/UkrWar121423  ; https://isw.pub/UkrWar121723 ; https://isw.pub/UkrWar121923 ; https://isw.pub/UkrWar010224 ; https://isw.pub/UkrWar012724 ; https://understandingwar.org/backgrounder/how-delays-western-aid-gave-russia-initiative-ukrainian-counteroffensive-kharkiv

[9] https://understandingwar.org/backgrounder/how-delays-western-aid-gave-russia-initiative-ukrainian-counteroffensive-kharkiv

[10] https://isw.pub/UkrWar122923 ; https://isw.pub/UkrWar052424 ;

[11] https://isw.pub/UkrWar060724

[12] https://isw.pub/UkrWar060724

[13] https://isw.pub/UkrWar061524

[14] https://t.me/mod_russia/40489  ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-29-2024 ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-april-12-2024 ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-14-2024 ; https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-12-2024 ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-10-2024 ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-may-8-2024 ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-april-19-2024; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-february-2-2024

[15] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-may-25-2024;

[16]  https://t.me/RVvoenkor/71502 ; https://t.me/boris_rozhin/128413 ; https://t.me/boris_rozhin/128421 ; https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-28-2024 ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-may-4-2024

[17] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-28-2024; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-11-2024; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-23-2024; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-2-2024

[18] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-may-1-2024 ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-may-23-2024; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-17-2024

[19] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-may-5-2024

[20] https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-may-3-2024; https://www.understandingwar.org/sites/default/files/Sept%2026%20Russian%20Offensive%20Campaign%20Assessment%20PDF_0.pdf

[21] https://t.me/bazabazon/29071

[22] https://t.me/tass_agency/257897

[23] https://t.me/tass_agency/257921 ; https://www.kommersant dot ru/doc/6794128

[24] https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-february-24-2024 ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-april-24-2024 ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-may-12-2024 ; https://www.kommersant dot ru/doc/6773423 ; https://t.me/sotaproject/82758

[25] https://lipetsk dot nlmk.com/en/about/

[26] https://www.rbc dot ru/politics/29/06/2024/667fd4c59a794736547a8cd3 ; https://meduza dot io/feature/2024/06/29/bastrykin-prizval-srochno-zapretit-nikaby-v-rossii-napomniv-o-teraktah-kotorye-sovershili-islamisty

[27] https://t.me/RKadyrov_95/4879

[28] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-29-2024

[29] https://t.me/melikov05/2404

[30] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-29-2024 ; https://www.kommersant dot ru/doc/6794135 ; https://t.me/ostorozhno_novosti/27350

[31] https://www.rferl.org/a/islamic-state-daghestani-imam-arrested-berlin/27310300.html

[32] https://www.gazeta dot ru/social/2024/06/30/19333687.shtml

[33] . https://www.telegraph.co.uk/world-news/2024/06/29/hundreds-of-raf-flights-had-gps-jammed-by-russia/

[34] https://isw.pub/UkrWar011824; https://isw.pub/UkrWar013124; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-april-29-2024; https://x.com/auonsson/status/1775216532030713871; https://x.com/auonsson/status/1803409997482594544; https://x.com/auonsson/status/1800640556458008671

[35] https://rntfnd.org/2024/06/19/jamming-impacts-to-transatlantic-air-traffic/

[36] https://t.me/Khortytsky_wind/610; https://x.com/EjShahid/status/1807354681133265224

[37] https://armyinform.com dot ua/2024/06/29/syly-oborony-pidtverdzhuyut-otochennya-rosiyan-na-zavodi-u-vovchansku/

[38] https://armyinform.com dot ua/2024/06/29/syly-oborony-pidtverdzhuyut-otochennya-rosiyan-na-zavodi-u-vovchansku/

[39] https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-15-2024

[40] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02gXhh1eiVun5tSSsbkWr4dAGZ9kWXRnydNDoc6azx1J1PZ8V3SPEvHCXHn7rRxNRCl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02nXD56YHMz4bGdhSHFysdu348XsMDUvSKRYa8vDeLKLtAxL5SjSrGT6PTPStZBhfUl

[41] https://t.me/grey_zone/23418

[42] https://t.me/Assault_Battalion_1/143 ; https://x.com/foosint/status/1807435035424817343

[43] https://armyinform.com dot ua/2024/06/29/syly-oborony-pidtverdzhuyut-otochennya-rosiyan-na-zavodi-u-vovchansku/

[44] https://suspilne dot media/780193-rosijskij-nastup-na-harkivsinu-provalivsa-zelenskij/

[45] https://x.com/blinzka/status/1807469047769927959; https://x.com/CinC_AFU/status/1807432695934283916

[46] https://x.com/EjShahid/status/1807156707048497594; https://t.me/operational_space/660

[47] https://t.me/rybar/61398 ; https://t.me/motopatriot/24400 ; https://t.me/zvizdecmanhustu/1991 ; https://t.me/zvizdecmanhustu/1992 ; https://t.me/zvizdecmanhustu/1993

[48] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02V96CRiKnCoURLq7JgzqDBrsBwyznVixqvx4LUV9hyoDDsJxqwBK8HGKZnZ7DerPtl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0hNr8k5FF7MQYN4rKntyfdxFj2fPn2qyqfm399BtBDqSWWRbSDHnFPFfmsvkSZ94Wl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02gXhh1eiVun5tSSsbkWr4dAGZ9kWXRnydNDoc6azx1J1PZ8V3SPEvHCXHn7rRxNRCl ; https://t.me/dva_majors/46426

[49] https://t.me/zvizdecmanhustu/1991

[50] https://t.me/zvizdecmanhustu/1991

[51] https://t.me/zvizdecmanhustu/1992

[52] https://t.me/mod_russia/40486 ; https://t.me/dva_majors/46426

[53] https://t.me/DnevnikDesantnika/12304

[54] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02SLavp9H8nrXknJNA3PvZgbDXjr5DNShhBdsZcpiD83k2h3WJwbAWNgwGDfCq1Swnl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02V96CRiKnCoURLq7JgzqDBrsBwyznVixqvx4LUV9hyoDDsJxqwBK8HGKZnZ7DerPtl

[55] https://t.me/sons_fatherland/15313 (Siversk direction); https://t.me/motopatriot/24382; https://t.me/ZA_FROHT/30635 (Bilohorivka)

[56] https://t.me/grey_zone/23413 ; https://t.me/z_arhiv/27164 ; https://t.me/motopatriot/24401 ; https://t.me/boris_rozhin/128382 ; https://t.me/rybar/61398

[57] https://armyinform.com dot ua/2024/06/29/bilya-klishhiyivky-vorog-vidmyvsya-vid-myasnyh-shturmiv-myaso-zakinchuyetsya/

[58] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02V96CRiKnCoURLq7JgzqDBrsBwyznVixqvx4LUV9hyoDDsJxqwBK8HGKZnZ7DerPtl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02SLavp9H8nrXknJNA3PvZgbDXjr5DNShhBdsZcpiD83k2h3WJwbAWNgwGDfCq1Swnl

[59] https://t.me/RVvoenkor/71502 ; https://t.me/boris_rozhin/128413 ; https://t.me/boris_rozhin/128421

[60] https://t.me/mod_russia/40491

[61] https://t.me/zvizdecmanhustu/1994 ; https://t.me/zvizdecmanhustu/1995

[62] https://t.me/motopatriot/24384

[63] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02SLavp9H8nrXknJNA3PvZgbDXjr5DNShhBdsZcpiD83k2h3WJwbAWNgwGDfCq1Swnl ; https://t.me/motopatriot/24416 ; https://t.me/RVvoenkor/71523 ; https://t.me/voin_dv/9449 ; https://t.me/milinfolive/125096 ; https://t.me/RtrDonetsk/25409 ; https://t.me/sashakots/47604 ; https://t.me/rusich_army/15499

[64] https://t.me/creamy_caprice/5938; https://t.me/Kyiv11obmp/31

[65] https://t.me/mod_russia/40486

[66] https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-11-2024 ; https://x.com/GeoConfirmed/status/1807366143771894225; https://x.com/NOELreports/status/1807323482750873680; https://x.com/blinzka/status/1807329344999559233; https://www.facebook.com/watch/?v=872526308019556

[67] https://t.me/z_arhiv/27166 ; https://t.me/z_arhiv/27168 ; https://t.me/RVvoenkor/71528 ; https://t.me/voenkorKotenok/57293 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/12308

[68] https://t.me/NgP_raZVedka/18259

[69] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02gXhh1eiVun5tSSsbkWr4dAGZ9kWXRnydNDoc6azx1J1PZ8V3SPEvHCXHn7rRxNRCl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02nXD56YHMz4bGdhSHFysdu348XsMDUvSKRYa8vDeLKLtAxL5SjSrGT6PTPStZBhfUl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02SLavp9H8nrXknJNA3PvZgbDXjr5DNShhBdsZcpiD83k2h3WJwbAWNgwGDfCq1Swnl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02V96CRiKnCoURLq7JgzqDBrsBwyznVixqvx4LUV9hyoDDsJxqwBK8HGKZnZ7DerPtl

[70] https://t.me/voenkorKotenok/57293 ; https://t.me/NgP_raZVedka/18255 ; https://t.me/wargonzo/20792 ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02V96CRiKnCoURLq7JgzqDBrsBwyznVixqvx4LUV9hyoDDsJxqwBK8HGKZnZ7DerPtl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0hNr8k5FF7MQYN4rKntyfdxFj2fPn2qyqfm399BtBDqSWWRbSDHnFPFfmsvkSZ94Wl

[71] https://t.me/RVvoenkor/71476

[72] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02SLavp9H8nrXknJNA3PvZgbDXjr5DNShhBdsZcpiD83k2h3WJwbAWNgwGDfCq1Swnl; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02V96CRiKnCoURLq7JgzqDBrsBwyznVixqvx4LUV9hyoDDsJxqwBK8HGKZnZ7DerPtl; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0hNr8k5FF7MQYN4rKntyfdxFj2fPn2qyqfm399BtBDqSWWRbSDHnFPFfmsvkSZ94Wl; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02gXhh1eiVun5tSSsbkWr4dAGZ9kWXRnydNDoc6azx1J1PZ8V3SPEvHCXHn7rRxNRCl

[73] https://t.me/voin_dv/9452 ; https://t.me/voin_dv/9455  

[74] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02V96CRiKnCoURLq7JgzqDBrsBwyznVixqvx4LUV9hyoDDsJxqwBK8HGKZnZ7DerPtl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02SLavp9H8nrXknJNA3PvZgbDXjr5DNShhBdsZcpiD83k2h3WJwbAWNgwGDfCq1Swnl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0hNr8k5FF7MQYN4rKntyfdxFj2fPn2qyqfm399BtBDqSWWRbSDHnFPFfmsvkSZ94Wl ; https://t.me/dva_majors/46426 ; https://t.me/wargonzo/20792

[75] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02SLavp9H8nrXknJNA3PvZgbDXjr5DNShhBdsZcpiD83k2h3WJwbAWNgwGDfCq1Swnl ; https://t.me/SJTF_Odes/10223

[76] https://t.me/tass_agency/257918

[77] https://armyinform.com dot ua/2024/06/29/prezydent-pokazav-naslidky-rosijskogo-udaru-po-zaporizkij-oblasti/ ; https://t.me/V_Zelenskiy_official/10961 ; https://www.facebook.com/share/p/Kow1AiS6t9KM8kbo/ ; https://armyinform.com dot ua/2024/06/30/kilkist-postrazhdalyh-cherez-obstril-vilnyanska-zrosla-do-43-osib/ ;

[78] https://t.me/mod_russia/40472

[79] https://www.facebook.com/PvKPivden/posts/pfbid0F8TaStEwdxL4mmgWNZxoH2YvYTPQzktbXxkNG7a6eLN32xA3ujwyKPE1iMocD2b4l

[80] https://www.facebook.com/watch/zelenskyy.official/?ref=embed_video ; https://armyinform.com dot ua/2024/06/30/prezydent-czogo-tyzhnya-rosiya-zastosuvala-ponad-800-kabiv-proty-ukrayincziv/

[81] https://t.me/akashevarova/7385

[82] https://t.me/philologist_zov/1075

[83] https://t.me/akashevarova/7386; https://t.me/nilov_official/6056

[84] https://irkutsk dot blog/2024/06/smerti-i-peticia/; https://t.me/istories_media/6770

[85] https://www.belta dot by/society/view/ryzhenkov-provel-telefonnyj-razgovor-s-lavrovym-644705-2024/ ; https://t.me/tass_agency/257926


Tags: , , ,

Comments are closed.