Đề nghị hòa bình của độc tài Putin – Putin đề nghị ngưng bắn nếu Ukraine rời khỏi khu vực do Nga tuyên bố chủ quyền và từ bỏ đề nghị gia nhập NATO. Kyiv từ chối


DASHA LITVINOVA

Đã cập nhậtThứ Sáu, ngày 14 tháng 6 năm 2024 lúc 1:20 chiều EDT· 

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp tại Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow, Nga, thứ sáu, ngày 14 tháng 6 năm 2024. (Ảnh AP/Alexander Zemlianichenko)
Tổng thống Nga Vladimir Putin, trái, và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tham dự cuộc họp tại Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow, Nga, Thứ Sáu, ngày 14 tháng 6 năm 2024. (Ảnh AP / Alexander Zemlianichenko)

1 / 14

Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp tại Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow, Nga, thứ sáu, ngày 14 tháng 6 năm 2024. (Ảnh AP/Alexander Zemlianichenko)BÁO CHÍ LIÊN QUAN

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu hứa sẽ “ngay lập tức” ra lệnh ngừng bắn ở Ukraine và bắt đầu đàm phán nếu Kiev bắt đầu rút quân khỏi 4 khu vực bị Moscow sáp nhập vào năm 2022 và từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy bác bỏ điều mà ông gọi là tối hậu thư của Putin về việc nhượng lại thêm lãnh thổ.

Nhận xét của Putin được đưa ra khi Thụy Sĩ chuẩn bị tiếp đón nhiều nhà lãnh đạo thế giới – nhưng không phải từ Moscow – vào cuối tuần này để cố gắng vạch ra những bước đi đầu tiên hướng tới hòa bình ở Ukraine.

Sự việc này cũng trùng với cuộc họp của các nhà lãnh đạo Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu tại Ý và sau khi Hoa Kỳ và Ukraine ký một thỏa thuận an ninh kéo dài 10 năm trong tuần này mà các quan chức Nga, bao gồm cả Putin, lên án là “vô hiệu lực”.

Putin chỉ trích hội nghị Thụy Sĩ là “một chiêu trò khác nhằm chuyển hướng sự chú ý của mọi người, đảo ngược nguyên nhân và hệ quả của cuộc khủng hoảng Ukraine (và) đưa cuộc thảo luận đi sai hướng”.

Yêu cầu của ông được đưa ra trong một bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao Nga và nhằm vào cái mà ông gọi là “giải pháp cuối cùng” cho cuộc xung đột thay vì “đóng băng nó”, đồng thời nhấn mạnh Điện Kremlin “sẵn sàng bắt đầu đàm phán ngay lập tức”.

Những yêu cầu hòa bình rộng hơn mà Putin liệt kê bao gồm việc Ukraine công nhận Crimea là của Nga, duy trì tình trạng phi hạt nhân của đất nước, hạn chế lực lượng quân sự và bảo vệ lợi ích của người dân nói tiếng Nga. Ông Putin nói rằng tất cả những điều này phải là một phần của “các thỏa thuận quốc tế cơ bản” và tất cả các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga nên được gỡ bỏ.

“Chúng tôi đang kêu gọi lật lại trang lịch sử bi thảm này và bắt đầu khôi phục từng bước sự thống nhất giữa Nga và Ukraine và ở châu Âu nói chung”, ông nói.

Nhận xét của Putin, được đưa ra trước một nhóm quan chức Bộ Ngoại giao và một số nhà lập pháp cấp cao, là một dịp hiếm hoi mà ông đưa ra rõ ràng các điều kiện để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, nhưng không bao gồm bất kỳ yêu cầu mới nào. Điện Kremlin trước đó đã nói rằng Kyiv nên công nhận những lợi ích lãnh thổ của mình và từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO.

Zelenskyy, người có mặt tại Ý để tham dự cuộc họp G7, cho biết đề xuất của Putin không phải là mới và ở dạng “tối hậu thư”, so sánh nó với hành động của Adolf Hitler trong việc chiếm giữ lãnh thổ dẫn đến Thế chiến thứ hai.

Ông nói: “Điều Putin yêu cầu là nhường cho họ một phần lãnh thổ của chúng tôi, những vùng bị chiếm đóng và không bị chiếm đóng, nói về một số vùng trên đất nước chúng tôi”.

Bộ Ngoại giao Ukraine gọi kế hoạch của Putin là “mang tính thao túng”, “vô lý” và được thiết kế nhằm “lừa dối cộng đồng quốc tế, phá hoại các nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được hòa bình công bằng và nhằm chia rẽ sự thống nhất của đa số thế giới xung quanh các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc”.

Bên cạnh việc tìm cách gia nhập NATO, Ukraine muốn lực lượng Nga ra khỏi lãnh thổ của mình, trong đó có Bán đảo Crimea bị sáp nhập trái phép vào năm 2014; khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina; và rằng Nga phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh và yêu cầu Moscow phải bồi thường cho Kiev.

Nga phát động một cuộc xâm lược toàn diện vào tháng 2 năm 2022. Sau khi lực lượng Ukraine ngăn chặn cuộc tấn công của Nga tới thủ đô, phần lớn giao tranh tập trung ở phía nam và phía đông, nơi Moscow sáp nhập bất hợp pháp bốn khu vực, mặc dù họ không hoàn toàn kiểm soát bất kỳ khu vực nào của họ.

Cố vấn của Zelenskyy Mykhailo Podolyak cho biết trên mạng xã hội rằng không có gì mới từ Putin và nhà lãnh đạo Nga “chỉ lên tiếng về ‘bộ kẻ xâm lược tiêu chuẩn’, điều đã được nghe nhiều lần rồi.”

“Không có gì mới mẻ trong việc này, không có đề xuất hòa bình thực sự và không có mong muốn chấm dứt chiến tranh. Nhưng có mong muốn không phải trả giá cho cuộc chiến này và tiếp tục nó dưới những hình thức mới. Tất cả hoàn toàn là một sự giả tạo,” Podolyak viết trên X.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại trụ sở NATO ở Brussels rằng ông Putin “đã chiếm đóng bất hợp pháp lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine. Ông ấy không ở vị thế có thể ra lệnh cho Ukraine những gì họ phải làm để mang lại hòa bình.”

Austin nói thêm rằng Putin “bắt đầu cuộc chiến này mà không có sự khiêu khích nào (từ phía Ukraine). Ông ấy có thể kết thúc nó ngay hôm nay nếu ông ấy chọn làm như vậy”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói thêm rằng “đây không phải là một đề xuất hòa bình. Đây là một đề xuất gây hấn nhiều hơn, chiếm đóng nhiều hơn và nó thể hiện một cách nào đó rằng mục đích của Nga là kiểm soát Ukraine.”

Putin nhấn mạnh rằng Kyiv nên rút toàn bộ khỏi tất cả bốn khu vực bị sáp nhập và về cơ bản phải nhượng lại chúng cho Moscow trong phạm vi biên giới hành chính của họ. Tại Zaporizhzhia ở phía đông nam, Nga vẫn chưa kiểm soát được thủ đô hành chính của khu vực với dân số trước chiến tranh khoảng 700.000 người; ở vùng Kherson lân cận, Moscow đã rút khỏi thành phố lớn nhất và thủ đô cùng tên vào tháng 11 năm 2022.

Putin cho biết nếu “Kyiv và các thủ đô phương Tây” từ chối lời đề nghị của ông, “đó là công việc của họ, trách nhiệm chính trị và đạo đức của họ trong việc tiếp tục đổ máu”.

Điện Kremlin đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kyiv và đổ lỗi cho phương Tây đã phá hoại nỗ lực chấm dứt xung đột.

Putin còn đi xa hơn hôm thứ Sáu và tuyên bố quân đội của ông không bao giờ có ý định tấn công thủ đô Kyiv của Ukraine, mặc dù họ đã tiếp cận thành phố (ngay lúc khởi đầu cuộc chiến).

“Về bản chất, đó không gì khác hơn là một hoạt động nhằm buộc chế độ Ukraine phải hòa bình. Quân đội ở đó để thúc đẩy phía Ukraine đàm phán, cố gắng tìm ra một giải pháp có thể chấp nhận được”, ông nói.

Moscow rút khỏi Kyiv vào tháng 3 năm 2022 và mô tả đây là một cử chỉ thiện chí khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên bắt đầu, nhưng việc rút lui diễn ra trong bối cảnh có sự kháng cự quyết liệt của Ukraine đã làm chậm đáng kể bước tiến trên chiến trường của Nga.

Putin cũng tuyên bố rằng trong cùng tháng đó, ông đã nói với một quan chức nước ngoài rằng ông không loại trừ khả năng rút quân khỏi các khu vực Kherson và Zaporizhzhia và nhượng lại các phần đất chiếm đóng cho Ukraine, miễn là Kyiv cho phép Nga có “mối liên hệ chặt chẽ trên bộ” với Crimea.

Ông cho biết viên chức này đã lên kế hoạch đưa đề xuất đó đến Kyiv — mà Moscow “hoan nghênh”, vì họ thường hoan nghênh “những nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột”. Nhưng sau đó Điện Kremlin đã sáp nhập cả hai khu vực, cùng với các tỉnh Donetsk và Luhansk, viện dẫn kết quả của các cuộc “trưng cầu dân ý” giả mạo mà họ tổ chức ở đó. Putin đã đề cập đến những cuộc trưng cầu đó và nói rằng, “Vấn đề đã khép lại mãi mãi và không còn có thể thảo luận nữa”.

Trong cuộc giao tranh hôm thứ Sáu, lực lượng phòng vệ Nga đã bắn hạ 87 máy bay không người lái của Ukraine, Bộ Quốc phòng ở Moscow cho biết, hầu hết trong số chúng được phóng nhằm vào khu vực Rostov, nơi đặt trụ sở của bộ chỉ huy quân sự miền nam Nga, nhưng không có trường hợp tử vong hoặc thiệt hại nào được báo cáo tại một trong những cuộc tập trận bằng máy bay không người lái lớn nhất của Ukraine.

Tại vùng Belgorod của Nga ở biên giới, một phần của tòa nhà dân cư đã bị sập ở thị trấn Shebekino sau trận pháo kích của Ukraine, Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết. Ông cho biết có 3 người bị thương.

Quân đội Ukraine đã gặp khó khăn trong những tháng gần đây, với quân số đông hơn của lực lượng Điện Kremlin và thiếu đạn dược cũng như vũ khí do viện trợ quân sự phương Tây đã hứa bị chậm trễ.

Nga đã tấn công Ukraine bằng máy bay không người lái, đặc biệt là mạng lưới điện của nước này. Lực lượng không quân Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 14 tên lửa và 17 máy bay không người lái Shahed trong đêm. Hệ thống phòng không đã bắn hạ tất cả máy bay không người lái cũng như 7 tên lửa.

Các quan chức cho biết các cuộc tấn công đã làm sáu người bị thương ở khu vực Donetsk, nơi có các tòa nhà dân cư bị tấn công.

Một máy bay không người lái của Nga đã đâm vào một chiếc xe buýt gần làng Esman ở khu vực phía bắc Sumy, khiến 3 phụ nữ bị thương. Nhà chức trách cho biết có 20 hành khách trên xe buýt vào thời điểm đó.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Nga đã trả lại cho Ukraine thi thể của 254 binh sĩ của mình, Kyiv cho biết. Sau khi được xác định danh tính, các thi thể sẽ được trả lại cho người thân, theo Trụ sở Điều phối Điều trị Tù nhân Chiến tranh của Ukraine

—-

Các nhà báo của Associated Press Jim Heintz ở Tallinn, Samya Kullab và Illia Novikov ở Kyiv, Ukraine, Lorne Cook ở Brussels và Barry Hatton ở Lisbon, Bồ Đào Nha, đã đóng góp.

___ Theo dõi tin tức của AP về cuộc chiến ở Ukraine tại https://apnews.com/hub/russia-ukraine


Tags: , , ,

Comments are closed.