Du kích Ukraine nổ tung đường sắt chở vũ khí của Triều Tiên – Orban dự định thảo luận với Putin về Ukraine – Trung tâm Biển Đen của Nga trở nên vô dụng…


5 tháng 7 năm 2024 • 3:39 chiều

Quân đội Ukraine bắn vào các vị trí của Nga tại một địa điểm không xác định dọc theo tiền tuyến
Quân đội Ukraine bắn vào các vị trí của Nga tại một địa điểm không xác định dọc theo tiền tuyến

NHỮNG TIN QUAN TRỌNG

Những người ủng hộ Ukraine tuyên bố họ đã cho nổ tung một tuyến đường sắt sâu bên trong nước Nga vốn được sử dụng để vận chuyển đạn dược của Triều Tiên ra tiền tuyến.

“Các điệp viên Atesh đã thực hiện thành công một chiến dịch trên tuyến đường sắt xuyên Siberia gần Yekaterinburg. Kết quả là, tuyến đường sắt mà đạn dược của Triều Tiên được vận chuyển đã bị nổ tung”, nhóm này viết trên Telegram.

Cùng với địa điểm xảy ra vụ tấn công, Atesh đã đăng tải đoạn phim dường như cho thấy vụ nổ phá hủy một đoạn đường ray xe lửa.

Nhóm này là một phong trào ngầm hoạt động bên trong các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng của Ukraine, chủ yếu là Crimea, chuyên do thám các hoạt động quân sự của Nga và thực hiện các nhiệm vụ phá hoại.

Người phát ngôn của Atesh cho biết một trong những điệp viên Nga của họ đã thực hiện vụ phá hoại. “Anh ta từ chối nhận thưởng vì anh ta làm việc vì lý do ý thức hệ. Mục tiêu của anh ta là ngăn chặn cuộc chiến tranh tội phạm do đất nước anh ta tiến hành chống lại Ukraine”, họ nói với Kyiv Post.

5 tháng 7 năm 2024 • 3:39 chiều

Bản tin trực tiếp hôm nay đã kết thúc. Sau đây là tóm tắt các sự kiện trong ngày:

  • Du kích Ukraina cho nổ tung đường sắt Nga 
  • Orban có ý định thảo luận với Putin về Ukraine
  • Tư lệnh hải quân Ukraine: Trung tâm Biển Đen của Nga tại Crimea ‘vô dụng’
  • Người Anh bị giam giữ tại Nga được chuyển đến bệnh viện nhà tù
  • Hệ thống chống tên lửa Patriot thứ ba đã đến Ukraine
  • Máy bay không người lái của Ukraine tấn công nhà máy thuốc súng của Nga
  • Putin nói rằng ông coi trọng ý định chấm dứt chiến tranh của Trump
  • Chỉ huy Nga đứng sau vụ thảm sát Bucha bị bắt giữ
  • Zelensky chúc mừng Keir Starmer giành chiến thắng trong cuộc bầu cử

Nga tấn công làm chết hai người và làm bị thương hàng chục người ở miền đông Ukraine

Các quan chức khu vực cho biết các cuộc tấn công của Nga đã giết chết hai người và làm bị thương hơn một chục thường dân khác ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraine vào thứ sáu.

Mátxcơva đã tập trung hỏa lực vào khu vực công nghiệp mà họ tuyên bố đã sáp nhập và được các lực lượng do Điện Kremlin hậu thuẫn kiểm soát một phần kể từ năm 2014.

“Một nhân viên hội đồng làng đã thiệt mạng và 14 đồng nghiệp của cô bị thương trong cuộc pháo kích của phe đối lập ở quận Volnovakha”, các công tố viên cho biết trong một tuyên bố.

Người đứng đầu khu vực cho biết một người đã thiệt mạng và một người khác bị thương trong vụ tấn công bằng tên lửa Smerch của Nga vào thị trấn Ukrainsk.

Alina, 72 tuổi, đang chờ được sơ tán sau khi bị thương do các cuộc không kích của Nga tại nhà bà ở Kurakhove, Donetsk, nơi quân đội Nga tiến gần hơn mỗi ngày
Alina, 72 tuổi, đang chờ được sơ tán sau khi bị thương do các cuộc không kích của Nga tại nhà bà ở Kurakhove, Donetsk, nơi quân đội Nga tiến gần hơn mỗi ngày. TÍN DỤNG : Anadolu
Alina bị đẩy ra khỏi tiền tuyến trong bối cảnh Nga liên tục pháo kích và không kích
Alina bị đẩy ra khỏi tiền tuyến trong bối cảnh Nga liên tục pháo kích và không kích TÍN DỤNG : Anadolu

Putin muốn lắng nghe đề xuất của Orban về lệnh ngừng bắn

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/93abb954-0d82-41aa-871a-c3ea4391638e.html?direct=true&id=93abb954-0d82-41aa-871a-c3ea4391638e&template=liveBlogRendererHTML

Viktor Orban đã đến Moscow vào thứ sáu để tham gia cuộc đàm phán hòa bình gây tranh cãi với Vladimir Putin và được nhà lãnh đạo Nga chào đón, cho biết ông rất muốn lắng nghe đề xuất của ông về lệnh ngừng bắn.

Ông Orban đã đến thăm Ukraine vào đầu tuần này và một nguồn tin ngoại giao Hungary nói với tờ Telegraph rằng ông sẽ đóng vai trò trung gian, chuyến thăm này có khả năng được Tổng thống Volodymyr Zelensky ủng hộ.

“Tôi sẵn sàng thảo luận về những sắc thái [của hòa bình] với ngài,” Putin nói, đồng thời nói thêm rằng Hungary đang trở thành quốc gia “cuối cùng” có thể đàm phán với cả châu Âu và Nga.

Các nhà lãnh đạo EU đã chỉ trích gay gắt chuyến thăm này và cho rằng ông Orban không hành động thay mặt cho khối.

Đọc bản đây đủ tại đây .Quảng cáo

Các cuộc tấn công bằng tàu không người lái đã khiến trung tâm Biển Đen của Nga trở nên ‘vô dụng’, theo lời chỉ huy hải quân Ukraine

Hạm đội Biển Đen của Nga đã buộc phải di chuyển gần như toàn bộ tàu chiến sẵn sàng chiến đấu khỏi Crimea do các cuộc tấn công bằng tàu không người lái và ATACMS của Ukraine, tư lệnh hải quân Kyiv cho biết.

Phó Đô đốc Oleksiy Neizhpapa cho biết các đợt tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của hải quân Ukraine đã gây thiệt hại nặng nề cho căn cứ hải quân chính của bán đảo tại Sevastopol và khiến nơi này không thể duy trì được.

“Chúng được thành lập trong nhiều thập kỷ, có thể là nhiều thế kỷ. Và rõ ràng là họ đang mất đi trung tâm này,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi trước Ngày Hải quân Ukraine vào Chủ Nhật.

Kyiv, quốc gia không có lực lượng hải quân thực sự, đã giáng một loạt đòn đau vào Moscow ở Biển Đen, sử dụng các tàu hải quân không người lái chứa đầy thuốc nổ để gây hư hại hoặc phá hủy gần một phần ba số tàu chiến của Moscow.

Hạm đội Biển Đen vốn hùng mạnh trước đây đã bị đẩy về phía đông, tới căn cứ Novorossiysk của Nga, nơi đã trở thành mục tiêu tấn công bằng máy bay không người lái trên biển và trên không của Ukraine vào tuần này.

Tàu đổ bộ Novocherkassk của Nga bốc cháy tại Feodosiya ở Crimea do Nga chiếm đóng sau một cuộc tấn công của Ukraine vào tháng 12 năm 2023
Tàu đổ bộ Novocherkassk của Nga bốc cháy tại Feodosiya ở Crimea do Nga chiếm đóng sau một cuộc tấn công của Ukraine vào tháng 12 năm 2023 TÍN DỤNG : UNPIXS

Người Anh bị giam giữ tại Nga được chuyển đến bệnh viện nhà tù

Chính trị gia đối lập người Nga Vladimir Kara-Murza, người đang thụ án 25 năm tù vì tội phản quốc, hiện không khỏe và đã được chuyển đến bệnh viện nhà tù, vợ ông tiết lộ.

Người đàn ông 42 tuổi này, cũng là công dân Anh, đã bị bỏ tù vào năm ngoái sau khi nhiều lần lên án cuộc chiến của Nga ở Ukraine và vận động phương Tây áp dụng lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Vợ ông, bà Evgenia, cho biết ông mắc bệnh thần kinh sau khi sống sót sau hai lần đầu độc và đã nhiều lần lên tiếng lo ngại về sức khỏe của ông trong tù.

Vladimir Kara-Murza xuất hiện tại tòa án với đường liên kết video từ nhà tù của anh ta vào tháng 2
Vladimir Kara-Murza ra tòa với đường truyền video từ nhà tù của anh ta vào tháng 2 TÍN DỤNG : AFP

Ukraine phản pháo lại “phái đoàn hòa bình” của Orban tới Moscow

Ukraine đã lên án chuyến đi gây tranh cãi của Viktor Orban tới Moscow vào thứ sáu, nơi ông gặp Vladimir Putin để thảo luận về cuộc chiến trong cái mà ông gọi là “sứ mệnh hòa bình”. 

Bộ ngoại giao Kyiv cho biết công thức hòa bình của Ukraine vẫn là “con đường thực tế duy nhất để khôi phục hòa bình” và kêu gọi các nước không tiến hành chiến tranh nếu không có sự tham gia của Kyiv.

“Quyết định thực hiện chuyến đi này được phía Hungary đưa ra mà không có bất kỳ thỏa thuận hay phối hợp nào với Ukraine”, thông cáo cho biết.

“Đối với đất nước chúng tôi, nguyên tắc ‘không có thỏa thuận nào về Ukraine mà không có Ukraine’ vẫn là bất khả xâm phạm và chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc này.”

Hệ thống phòng không Patriot thứ ba đã đến Ukraine

Đại sứ Berlin tại Kyiv tiết lộ vào thứ sáu rằng Ukraine đã nhận được hệ thống phòng không Patriot thứ ba do Đức cung cấp sau nhiều tháng kêu gọi trang thiết bị bảo vệ các thành phố và dân thường của nước này khỏi các cuộc không kích của Nga.

Tổng thống Volodymyr Zelensky đầu năm nay cho biết đất nước ông cần ít nhất bảy hệ thống Patriot nữa để tự bảo vệ mình.

Đại sứ Đức Martin Jaeger phát biểu trên X: “[Patriots] sẽ giúp cải thiện việc bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng. Phi hành đoàn Ukraine đã hoàn thành thành công khóa đào tạo phù hợp tại Đức.”

Kyiv cho biết họ hy vọng sẽ có thêm nguồn cung cấp phòng không được nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington vào tuần tới. Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết Kyiv dự kiến ​​sẽ nhận được “tin tốt”.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/3b766a16-5981-498f-a2a3-87ef101ece62.html?direct=true&id=3b766a16-5981-498f-a2a3-87ef101ece62&template=liveBlogRendererHTML

Stoltenberg cho biết NATO đang giúp Ukraine chuẩn bị gia nhập

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hôm thứ sáu rằng NATO đang giúp Ukraine chuẩn bị gia nhập liên minh quân sự này.

“Tất cả công việc chúng tôi đang làm là giúp Ukraine mạnh hơn và chuẩn bị tốt hơn để gia nhập liên minh của chúng tôi”, ông phát biểu trước cuộc họp thượng đỉnh NATO tại Washington vào tuần tới.

Ông Stoltenberg cũng cho biết Ukraine phải quyết định những điều kiện nào có thể chấp nhận được cho các cuộc đàm phán hòa bình với Nga sau tuyên bố của Donald Trump rằng ông có thể nhanh chóng “giải quyết” chiến tranh nếu giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ảnh: Orban gặp Putin tại Moscow

Thủ tướng Hungary Viktor Orban gặp Vladimir Putin tại Moscow lần đầu tiên kể từ khi Nga xâm lược Ukraine
Thủ tướng Hungary Viktor Orban gặp Vladimir Putin tại Moscow lần đầu tiên kể từ khi Nga xâm lược Ukraine TÍN DỤNG : Shutterstock
Cặp đôi bắt tay nhau bên trong hội trường dát vàng của Điện Kremlin để họp bàn về Ukraine
Cặp đôi bắt tay nhau bên trong hội trường dát vàng của Điện Kremlin để họp bàn về Ukraine . ẢNH : AFP

Nga tiến hành cuộc tập trận tên lửa hạt nhân Yars

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đang tiến hành các cuộc tập trận liên quan đến bệ phóng tên lửa hạt nhân di động Yars, chưa đầy một tháng sau khi họ tổ chức cuộc tập trận triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật cùng với đồng minh Belarus.

Bộ này cho biết các đội phóng tên lửa Yars ở ít nhất hai khu vực khác nhau đã di chuyển hơn 62 dặm và thực hành ngụy trang và triển khai.

Đài này đã công bố đoạn phim cho thấy một bệ phóng di động di chuyển dọc theo các con đường trong rừng và chiếm giữ vị trí trước khi quân đội phủ lưới ngụy trang lên nó.

Bộ Quốc phòng cho biết: “Các đơn vị tên lửa khác cũng sẽ tổ chức các cuộc tập trận tương tự trong tương lai gần”.

Hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars của Nga di chuyển trên đường trong cuộc tập trận tại một địa điểm không được tiết lộ ở Nga vào ngày 5 tháng 7
Hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars của Nga di chuyển trên đường trong cuộc tập trận tại một địa điểm không được tiết lộ ở Nga vào ngày 5 tháng 7. ẢNH : Reuters
Nga cho biết các phi hành đoàn hệ thống tên lửa Yars của họ đã sẵn sàng di chuyển hơn 62 dặm và thực hành ngụy trang và triển khai
Nga cho biết các phi hành đoàn hệ thống tên lửa Yars của họ đã sẵn sàng di chuyển hơn 62 dặm và thực hành ngụy trang và triển khai TÍN DỤNG : Reuters

Putin hy vọng sẽ ‘trao đổi quan điểm về Ukraine’ trong chuyến thăm của Orban

Vladimir Putin cho biết ông hy vọng sẽ “trao đổi quan điểm về cuộc khủng hoảng Ukraine” và “đề xuất hòa bình” của ông với thủ tướng Hungary Viktor Orban trong chuyến thăm bất ngờ và gây tranh cãi tới Moscow.

Việc ông Orban đến nước này vào sáng thứ sáu để gặp đồng minh đã khiến các nhà lãnh đạo châu Âu tức giận và đưa ra những cảnh báo nhanh chóng rằng ông không đại diện cho EU. 

Hungary đã đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên sáu tháng của khối này vào thứ Hai. Năm ngày sau, Orban đã đến thăm Volodymyr Zelenskiy tại Kyiv và hiện đã chọn đến Moscow để thực hiện “sứ mệnh hòa bình”, chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh NATO.

Người đứng đầu EU Ursula von der Leyen đã cảnh báo ông Orban không nên “xoa dịu” Putin, cảnh báo rằng điều đó sẽ không ngăn cản ông. “Chỉ có sự thống nhất và quyết tâm mới mở đường cho một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài ở Ukraine”, bà nói.

Vladimir Putin và Viktor Orban sẽ thảo luận về Ukraine trong chuyến thăm đột ngột của nhà lãnh đạo Hungary tới Moscow vào ngày 5 tháng 7
Vladimir Putin và Viktor Orban sẽ thảo luận về Ukraine trong chuyến thăm đột ngột của nhà lãnh đạo Hungary tới Moscow vào ngày 5 tháng 7. TÍN DỤNG : AFP

YouTube cấm các nghệ sĩ Nga ủng hộ chiến tranh

YouTube đã chặn kênh của một số ca sĩ và nghệ sĩ nổi tiếng người Nga lên tiếng ủng hộ cuộc chiến của đất nước họ tại Ukraine.

Quyết định này được đưa ra sau khi Ủy ban Phát thanh và Truyền hình Litva (LRTK) kháng cáo, đe dọa sẽ phạt trang web chia sẻ video này “lên tới 50.000 euro (42.000 bảng Anh)” vì vi phạm lệnh trừng phạt của EU bằng cách tiếp tục đăng cai tổ chức cho các nghệ sĩ ủng hộ chiến tranh.

Tài khoản của các ca sĩ Yaroslav Dronov (Shaman), Polina Gagarina, Oleg Gazmanov, Grigory Lepsveridze, Yulia Chicherina và diễn viên Vyacheslav Manucharov đã bị xóa.

Cả ông Dronov và bà Gargina đều bị EU trừng phạt vào tháng 6 vì tổ chức hòa nhạc tại các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine.

Chế độ Taliban là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta chống lại bọn khủng bố, Putin nói

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/0e23e61d-9e15-4ade-928a-1cdfa9412f27.html?direct=true&id=0e23e61d-9e15-4ade-928a-1cdfa9412f27&template=liveBlogRendererHTML

Vladimir Putin đã mô tả Taliban ở Afghanistan là đồng minh đáng tin cậy của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng thống Nga phát biểu với các nhà báo sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo khu vực ở Kazakhstan rằng chế độ cầm quyền ở Kabul có thể giúp Điện Kremlin chống lại ISIS-K trong bối cảnh các cuộc tấn công khủng bố gia tăng ở Nga.

“Phong trào Taliban kiểm soát quyền lực trong nước và theo nghĩa này, Taliban chắc chắn là đồng minh của chúng tôi trong cuộc chiến chống khủng bố”, ông nói.

ISIS-K, nhánh của Nhà nước Hồi giáo hoạt động chủ yếu ở Afghanistan và Pakistan, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào một buổi hòa nhạc ở Moscow hồi tháng 3 khiến 144 người thiệt mạng, và vụ tấn công ở Dagestan, miền nam nước Nga, vào tháng trước khiến 20 người thiệt mạng.

Đọc bản đây đủ tại đây .

Máy bay không người lái Ukraine tấn công nhà máy thuốc súng của Nga

Một nguồn tin an ninh tại Kyiv tiết lộ rằng một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine đã nhắm vào một nhà máy thuốc súng ở miền tây nước Nga, trong cuộc tấn công mới nhất nhằm mục đích làm suy yếu hoạt động hậu cần quân sự của Nga.

Nguồn tin cho biết vụ tấn công vào ban ngày hôm thứ Năm được thực hiện bằng máy bay không người lái nổ – một trong số đó đã tấn công thành công vào cơ sở quân sự ở thành phố Kotovsk thuộc vùng Tambov của Nga, cách Ukraine 220 dặm.

Đoạn phim chưa được xác minh về vụ tấn công cho thấy một máy bay không người lái bay vù vù về phía nhà máy, sau đó là một vụ nổ lớn. Nga chưa bình luận về mức độ thiệt hại.

Trong những tháng gần đây, Kiev đã tăng cường các cuộc tấn công trên không vào các cơ sở quân sự và năng lượng sâu bên trong nước Nga với hy vọng làm suy yếu khả năng tấn công các thành phố của Ukraine của Moscow hoặc giành thêm lãnh thổ ở phía đông công nghiệp.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/77cbc89c-344e-4270-974e-15aae30998f3.html?direct=true&id=77cbc89c-344e-4270-974e-15aae30998f3&template=liveBlogRendererHTML

Putin: Chúng tôi coi trọng ý định chấm dứt chiến tranh của Trump

Vladimir Putin cho biết ông tin Donald Trump chân thành muốn chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, nhưng không biết kế hoạch của ông sẽ bao gồm những gì.

Bình luận của tổng thống Nga sau khi Trump liên tục tuyên bố rằng ông có thể nhanh chóng “giải quyết” chiến tranh nếu giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào tháng 11.

Các nguồn tin thân cận với cựu tổng thống tuần này tuyên bố rằng ông đang cân nhắc thỏa thuận với Putin để ngăn Ukraine gia nhập NATO.

“Việc ông Trump, với tư cách là ứng cử viên tổng thống, tuyên bố rằng ông đã sẵn sàng và muốn chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, chúng tôi xem xét vấn đề này một cách hoàn toàn nghiêm túc”, Putin phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kazakhstan sau khi kết thúc một hội nghị an ninh khu vực.

“Tất nhiên, tôi không biết những đề xuất khả thi về cách ông ấy định làm điều này. Đây là câu hỏi then chốt. Nhưng tôi không nghi ngờ gì rằng ông ấy thực sự có ý đó và chúng tôi ủng hộ điều đó.”

Vladimir Putin ra hiệu khi phát biểu với giới truyền thông sau hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Astana, Kazakhstan
Vladimir Putin ra hiệu khi phát biểu với giới truyền thông sau hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Astana, Kazakhstan TÍN DỤNG : Pool Sputnik Kremlin

Chỉ huy Nga liên quan đến vụ thảm sát Bucha bị bắt giữ

Chính quyền Nga đã bắt giữ Đại tá Artyom Gorodilov, một chỉ huy quân sự cấp cao có quân đội chịu trách nhiệm về vụ thảm sát ở Bucha, với cáo buộc gian lận quy mô lớn.

Khi chiến tranh nổ ra, viên sĩ quan này chỉ huy Trung đoàn tấn công đường không Cận vệ 234, đơn vị bị phát hiện chịu trách nhiệm cho vụ hành quyết và cái chết của thường dân Ukraine tại vùng ngoại ô Bucha của Kyiv vào tháng 3 năm 2022 thông qua cuộc điều tra của tờ New York Times.

Đại tá Gorodilov, người được thăng chức vì những chiến công của mình trong cuộc chiến tranh ở Ukraine, là trường hợp mới nhất trong một loạt các sĩ quan quân đội cấp cao và quan chức quốc phòng cấp cao của Nga bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng trong những tháng gần đây.

Trong ảnh: Người dân Ukraine buộc phải di tản khỏi thị trấn tiền tuyến

Nataliia, 56 tuổi, khóc khi chờ sơ tán ở thị trấn Toretsk đang bị bom và pháo kích của Nga nhắm tới
Nataliia, 56 tuổi, khóc khi chờ sơ tán tại thị trấn Toretsk đang bị Nga ném bom và pháo kích TÍN DỤNG : Reuters
Những người di tản khỏi thị trấn đang chờ xe buýt đưa họ đến khu vực xa hơn tiền tuyến
Những người di tản khỏi thị trấn đang chờ xe buýt đưa họ đến khu vực xa hơn tiền tuyến TÍN DỤNG : Reuters
Một cảnh sát Ukraine thuyết phục một người dân địa phương, người từ chối di tản, thay đổi ý định và rời khỏi thị trấn
Một cảnh sát Ukraine thuyết phục một người dân địa phương, người từ chối di tản, thay đổi ý định và rời khỏi thị trấn TÍN DỤNG : Reuters
Trong tuần qua, quân đội Ukraine cũng báo cáo về tình hình giao tranh gia tăng ở mặt trận Toretsk
Trong tuần qua, quân đội Ukraine cũng báo cáo về tình hình giao tranh gia tăng ở mặt trận Toretsk TÍN DỤNG : Reuters

Thống đốc cho biết trẻ em thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine

Một bé gái sáu tuổi đã tử vong tại bệnh viện sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào thị trấn Primorsko-Akhtarsk ở vùng Krasnodar, miền nam nước Nga, thống đốc khu vực cho biết hôm thứ sáu.

Veniamin Kondratyev cho biết sáu người đã phải nhập viện sau vụ tấn công làm hư hại một tòa nhà chung cư ba tầng. Một trạm điện địa phương cũng bị trúng đạn.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã bắn hạ 14 máy bay không người lái trong đêm ở khu vực Krasnodar, và hơn ba chục máy bay khác ở cả khu vực Rostov và khu vực Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng.

Orban khiến EU tức giận với chuyến đi gặp Putin ở Moscow

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã lên tiếng lo ngại về tin đồn rằng thủ tướng Hungary Viktor Orban sắp tới Moscow để gặp Vladimir Putin.

Orban – hiện là người đứng đầu chức chủ tịch luân phiên của EU – là nhà lãnh đạo duy nhất trong khối này vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Điện Kremlin sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga và đã vận động phản đối việc gửi viện trợ quân sự của phương Tây cho Kyiv.

“Chủ tịch luân phiên của EU không có nhiệm vụ phải hợp tác với Nga thay mặt cho EU,” chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel viết trên X. “Hội đồng châu Âu đã nêu rõ: Nga là kẻ xâm lược, Ukraine là nạn nhân. Không có cuộc thảo luận nào về Ukraine có thể diễn ra mà không có Ukraine.”

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cũng đăng: “Tin đồn về chuyến thăm Moscow của ông @PM_ViktorOrban không thể là sự thật được, hay có thể?”

Ông Orban đã đáp lại những lời chỉ trích vào sáng nay như sau: “Tôi không cần một nhiệm vụ vì tôi không đại diện cho bất cứ điều gì… Tất cả những gì tôi làm là đến những nơi có chiến tranh hoặc đe dọa chiến tranh đe dọa Liên minh châu Âu và Hungary.”

Zelensky chúc mừng Keir Starmer giành chiến thắng trong cuộc bầu cử

Volodymyr Zelensky đã chúc mừng Keir Starmer và Đảng Lao động về “chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử” của họ.

Nhà lãnh đạo Ukraine ca ngợi Vương quốc Anh là đồng minh luôn sát cánh cùng đất nước ông “trong mọi hoàn cảnh” và chúc chính phủ mới “thành công rực rỡ”.

“Tôi mong muốn hợp tác chặt chẽ với nhau để tăng cường quan hệ đối tác Ukraine-Anh và khôi phục hòa bình và an ninh quốc tế”, ông Zelensky viết trên X.

Những kẻ chơi khăm người Nga nhắm vào David Cameron được trao giải thưởng

Hai người Nga chuyên chơi khăm David Cameron trong cuộc gọi lừa đảo vào tháng trước được cho là đã được Điện Kremlin trao tặng giải thưởng nhà nước cao nhất.

Vladimir Kuznetsov và Alexei Stolyarov, cặp đôi sử dụng bí danh “Vovan và Lexus”, đã lừa Ngài Cameron tin rằng ông đang nói chuyện với một cựu tổng thống Ukraine.

Những bức ảnh chụp cặp đôi này được công bố tại một buổi lễ ở Moscow vào thứ Tư với cái được cho là giải thưởng Huân chương Hữu nghị – được trao cho những người có công củng cố hòa bình và tình hữu nghị giữa Nga và các quốc gia khác.

Những kẻ thích chơi khăm này rất nổi tiếng ở quê nhà khi đã lừa được một loạt chính trị gia phương Tây trong nhiều năm, bao gồm Giorgia Meloni, Recep Tayyip Erdogan và Ben Wallace.

Những kẻ thích đùa người Nga Vladimir "Vovan" Kuznetsov và Alexei "Lexus" Stolyarov vào năm 2016
Những kẻ thích chơi khăm người Nga Vladimir “Vovan” Kuznetsov và Alexei “Lexus” Stolyarov năm 2016 TÍN DỤNG : AFP

Trận chiến Chasiv Yar: ‘Chúng ta không thể giữ được những gì đã bị phá hủy’

Một chỉ huy quân đội Ukraine cho biết lực lượng Nga đã đốt cháy mọi ngôi nhà không bị phá hủy bởi pháo kích tại thành phố chiến lược Chasiv Yar ở phía đông khi quân đội Kyiv rút lui khỏi một quận.

Oleh Shyriaiev, chỉ huy tiểu đoàn tấn công 255 đã chiến đấu trong khu vực này trong sáu tháng, cho biết Nga đã triển khai chiến thuật tiêu thổ nhằm phá hủy mọi thứ có thể được sử dụng làm vị trí quân sự.

“Tôi lấy làm tiếc vì chúng ta đang dần mất đi lãnh thổ”, ông nói qua điện thoại từ khu vực Chasiv Yar, nhưng nói thêm, “chúng ta không thể giữ được những gì đã bị phá hủy”.

Lực lượng Nga đã tập trung vào việc chiếm Chasiv Yar, ngay phía tây Bakhmut, trong nhiều tháng. Việc chiếm được Chasiv Yar sẽ khiến các thành phố lân cận gặp nguy hiểm, làm tổn hại đến các tuyến đường tiếp tế quan trọng của Ukraine và đưa Nga đến gần hơn với mục tiêu đã nêu là chiếm toàn bộ khu vực Donetsk.

Ảnh chụp từ trên không của quận Novy bị hư hại ở Chasiv Yar mà lực lượng Nga đã chiếm được trong tuần này
Ảnh chụp từ trên không của quận Novy bị hư hại ở Chasiv Yar mà lực lượng Nga đã chiếm được trong tuần này. NGUỒN : Dịch vụ báo chí của Lữ đoàn cơ giới số 24

Orban sẽ thăm Moscow ngày hôm nay

Thủ tướng Hungary Viktor Orban dự kiến ​​sẽ gặp Vladimir Putin tại Moscow vào thứ sáu, lần đầu tiên kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

Orban, người được coi là đồng minh lớn nhất của Putin trong EU, sẽ đi cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Peter Szijjarto, Đài phát thanh Châu Âu Tự do dẫn lời một nguồn tin từ chính phủ Hungary.

Chuyến thăm được cho là của ông diễn ra chỉ ba ngày sau chuyến thăm bất ngờ của Orban tới Kyiv, nơi ông thúc giục Volodymyr Zelensky thúc đẩy lệnh ngừng bắn để đẩy nhanh tiến trình chấm dứt chiến tranh.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov không xác nhận cũng không phủ nhận chuyến thăm khi được hỏi. Ông nói Putin có “lịch trình bận rộn” và thông tin chi tiết hơn sẽ được công bố sau.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Volodymyr Zelensky bắt tay nhau trong buổi họp báo ngày 2 tháng 7 tại Kyiv
Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Volodymyr Zelensky bắt tay nhau trong buổi họp báo ngày 2 tháng 7 tại Kyiv TÍN DỤNG : Global Images Ukraine

Tags: , , , ,

Comments are closed.