Đức điều tra rò rỉ các cuộc thảo luận cấp cao về việc gửi tên lửa hành trình tới Ukraine


Trong đoạn ghi âm bị rò rỉ, các tư lệnh quân đội Đức đã thảo luận về khả năng tên lửa của họ có thể được sử dụng để tấn công cầu Crimea.

James Rothwell, PHÓNG VIÊN BERLINNgày 2 tháng 3 năm 2024 • 5:23 chiều

Olaf Scholz đã ra lệnh điều tra khẩn cấp về vụ rò rỉ một cuộc trò chuyện rất nhạy cảm
Olaf Scholz đã ra lệnh điều tra khẩn cấp về vụ rò rỉ một cuộc trò chuyện rất nhạy cảmCredit : Michaela Rehle / REUTERS

Olaf Scholz đã ra lệnh điều tra khẩn cấp vụ rò rỉ cuộc trò chuyện rất nhạy cảm giữa các quan chức quân sự cấp cao của Đức về việc gửi tên lửa hành trình tới Ukraine .

Hôm thứ Sáu, Margarita Simonyan, người đứng đầu kênh RT do nhà nước Nga hậu thuẫn, đã công bố bản ghi cuộc thảo luận kéo dài giữa các chỉ huy quân đội Đức về khả năng quân đội Ukraine sử dụng tên lửa hành trình Taurus.

Trong đoạn ghi âm bị rò rỉ, các quan chức quân đội Đức cũng thảo luận chi tiết về cách Anh và Pháp hỗ trợ Ukraine với các hệ thống tên lửa tương tự và khả năng tên lửa của Đức có thể được sử dụng để tấn công Cầu Crimean quan trọng về mặt chiến lược nếu chúng được chuyển đến Kyiv.

Tạp chí điều tra Spiegel của Đức dẫn lời các chuyên gia cho biết đoạn ghi âm và bản ghi cuộc trò chuyện bị rò rỉ dường như là xác thực.

Khả năng cung cấp tên lửa Taurus cho Ukraine là một vấn đề gây tranh cãi gay gắt ở Berlin
Khả năng cung cấp tên lửa Taurus cho Ukraine là một vấn đề gây tranh cãi gay gắt ở Berlin

Thủ tướng Đức nói về vụ rò rỉ rõ ràng trong chuyến thăm Rome vào cuối tuần này: “Những gì được báo cáo là một vấn đề rất nghiêm trọng và đó là lý do tại sao nó hiện đang được điều tra rất cẩn thận, rất chuyên sâu và rất nhanh chóng”.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Đức xác nhận họ đang điều tra “liệu ​​các liên lạc trong khu vực không quân có bị chặn hay không”.

Nếu cuộc trò chuyện được xác nhận là đã bị Nga chặn lại, nó có thể đánh dấu một trong những vi phạm an ninh tồi tệ nhất của Đức kể từ Chiến tranh Lạnh.

Các chính trị gia Đức đã nêu lên mối lo ngại rằng tài liệu do Simonyan công bố hôm thứ Sáu có thể chỉ là tài liệu đầu tiên trong một loạt vụ rò rỉ cực kỳ đáng xấu hổ đối với Berlin.

Konstantin von Notz, một thành viên của Đảng Xanh, nói với đài truyền hình RND của Đức: “Nếu câu chuyện này trở thành sự thật thì đó sẽ là một sự kiện rất có vấn đề”. “Câu hỏi đặt ra là liệu đây là sự cố xảy ra một lần hay là vấn đề an toàn về kết cấu.”

Trong đoạn ghi âm bị rò rỉ, các quan chức Đức thảo luận về khả năng tên lửa có thể được sử dụng để tấn công cây cầu quan trọng chiến lược ở Crimea.
Trong đoạn ghi âm bị rò rỉ, các quan chức Đức đã thảo luận về khả năng tên lửa có thể được sử dụng để tấn công cây cầu Crimea có tầm quan trọng chiến lược. NGUỒN : AP/AP

Khả năng cung cấp tên lửa Taurus cho Ukraine là một vấn đề gây tranh cãi gay gắt ở Berlin. Ông Scholz đã nhiều lần từ chối giao chúng cho Kiev vì ông lo ngại đây sẽ là một sự leo thang không thể chấp nhận được và có thể kéo Đức vào một cuộc chiến với Nga.

Ông đặc biệt lo ngại về việc tên lửa tầm xa được phóng vào các mục tiêu ở Moscow, chẳng hạn như trụ sở Điện Kremlin.

“[Taurus], có tầm bắn 500 km và nếu sử dụng không đúng cách có thể tiếp cận mục tiêu cụ thể ở đâu đó ở Moscow, là loại vũ khí mà câu hỏi phải được đặt ra là ‘sẽ làm gì với nó’ và điều này không thể quyết định được. chỉ đơn giản bằng những tuyên bố đáng khích lệ,” ông nói hôm thứ Năm.

Những người chỉ trích ông Scholz thường xuyên chỉ ra rằng Anh và Pháp đã cung cấp cho Ukraine tên lửa Storm Shadow và Scalp, những loại tên lửa này rất giống với hệ thống Taurus.

Theo Telegraph


Comments are closed.