EU đưa Hungary vào cuộc, đồng ý gói viện trợ trị giá 50 tỷ euro (54 tỷ USD); Ukraine chờ đợi đảng Cộng hòa ở Mỹ


Ngày 1 tháng 2 năm 2024, 06:47 sáng

Cờ của Ukraine và EU (Ảnh:REUTERS/Yves Herman)

Cờ của Ukraine và EU (Ảnh:REUTERS/Yves Herman)

Tất cả 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã đồng ý gói viện trợ trị giá 50 tỷ euro (54 tỷ USD) trong 4 năm cho Ukraine, trước đó đã bị Hungary ngăn cản, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tuyên bố trên X (Twitter) vào ngày 1/2. 

Michel viết: “Điều này đảm bảo nguồn tài trợ ổn định, dài hạn, có thể dự đoán được cho Ukraine.

“EU đang lãnh đạo và chịu trách nhiệm hỗ trợ Ukraine; chúng tôi biết điều gì đang bị đe dọa.”

Đọc thêm:

 Các nhà lãnh đạo EU thúc đẩy tăng cường cung cấp vũ khí nhanh chóng cho Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới – Reuters

Tại hội nghị thượng đỉnh vào ngày 14 tháng 12, trong đó 26 quốc gia thành viên EU đã chấp thuận bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập EU của Ukraine, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã phủ quyết gói viện trợ 50 tỷ EUR được đề xuất cho Ukraine.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel khi đó cho biết EU dự định tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác vào ngày 1 tháng 2 để xem xét tài trợ bổ sung cho Ukraine.

Orban sau đó bày tỏ sẵn sàng làm dịu lập trường của mình, đề xuất một “thỏa hiệp” rằng khoản viện trợ 50 tỷ euro cho Ukraine sẽ được xem xét và phê duyệt hàng năm.

Truyền thông phương Tây đưa tin Brussels sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Hungary và đình chỉ quyền bầu cử của nước này nếu nước này tiếp tục chặn viện trợ cho Ukraine.

Đọc thêm:

 Ukraine và Hungary giải quyết quan ngại, nhấn mạnh toàn vẹn lãnh thổ trong đàm phán gần đây

Bạn đọc thân mến, cũng như tất cả các tổ chức báo chí, chúng tôi phải cân bằng áp lực cung cấp những câu chuyện kịp thời, chính xác và phù hợp với yêu cầu tài trợ cho hoạt động kinh doanh của mình.

Với tư cách là cơ quan truyền thông có trụ sở tại Ukraine, chúng tôi còn có một trách nhiệm khác – khuếch đại tiếng nói của Ukraine với thế giới trong thời điểm quan trọng của sự tồn tại của nước này với tư cách là một quốc gia chính trị.

Chính sự ủng hộ của độc giả đã giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện công việc của mình. Chúng tôi giữ các báo cáo quan trọng của mình miễn phí vì chúng tôi tin vào mục đích cuối cùng của mình: một Ukraine độc ​​lập, dân chủ.

Nếu bạn sẵn sàng hỗ trợ Ukraine, hãy cân nhắc đăng ký Patreon của chúng tôi bắt đầu từ 5$ mỗi tháng. Chúng tôi vô cùng biết ơn.

Theo New Voice of Ukraine


Tags: , ,

Comments are closed.