G7 tìm cách siết chặt trừng phạt Nga, giảm phụ thuộc thương mại vào Trung Quốc (Reuters)


Các nhà lãnh đạo G7 dự cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 ở Hiroshima, Nhật Bản

Bởi Katya Golubkova và John Ailen

HIROSHIMA, Nhật Bản, ngày 19 tháng 5 (Reuters) – Lãnh đạo của các nền dân chủ giàu có nhất thế giới đã hành động vào thứ Sáu để tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga, trong khi một dự thảo thông cáo sẽ được đưa ra sau cuộc hội đàm tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm sự phụ thuộc vào thương mại với Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo Nhóm Bảy nước (G7), có sự tham gia của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào cuối tuần này, đã cam kết hạn chế bất kỳ hoạt động xuất khẩu nào sang Nga có thể giúp Tổng thống Vladimir Putin xâm lược nước láng giềng và ngăn chặn các biện pháp trừng phạt.

“Các hành động ngày hôm nay sẽ thắt chặt hơn nữa khả năng tiến hành cuộc xâm lược man rợ của Putin và sẽ thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu của chúng ta nhằm ngăn chặn các nỗ lực của Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt”, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết trong một tuyên bố kèm theo một loạt các biện pháp mới của Hoa Kỳ .

Một tuyên bố của các nhà lãnh đạo G7 cho biết các hạn chế sẽ bao gồm xuất khẩu máy móc công nghiệp, công cụ và công nghệ hữu ích cho nỗ lực chiến tranh của Nga, hạn chế doanh thu của Nga từ thương mại kim loại và kim cương.

Về Trung Quốc, G7 ngày càng coi là mối đe dọa đối với an ninh kinh tế, đã đồng ý vị thế của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này cần nỗ lực thúc đẩy hợp tác, một bản dự thảo ban đầu của thông cáo cuối cùng mà Reuters được xem cho biết.

“Các cách tiếp cận chính sách của chúng tôi không được thiết kế để gây hại cho Trung Quốc, chúng tôi không tìm cách cản trở sự tiến bộ và phát triển kinh tế của Trung Quốc”, bản dự thảo lưu ý, hiện vẫn có thể thay đổi, kêu gọi mối quan hệ “ổn định và mang tính xây dựng” với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, dự thảo kêu gọi các biện pháp “giảm sự phụ thuộc quá mức” trong các chuỗi cung ứng quan trọng và chống lại “các hành vi xấu” trong chuyển giao công nghệ và tiết lộ dữ liệu.

Nó tái khẳng định sự cần thiết của hòa bình ở eo biển Đài Loan và thúc giục Trung Quốc gây áp lực buộc Nga phải chấm dứt hành động gây hấn ở Ukraine.

BIỂU TƯỢNG HẠT NHÂN VÀ KIỂM SOÁT VŨ KHÍ

G7 – gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Ý và Canada – sẽ sử dụng cuộc họp kéo dài ba ngày để tranh luận về chiến lược đối với cuộc xung đột Ukraine hiện không có dấu hiệu lắng dịu .

Địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh, Hiroshima, trước đây đã bị phá hủy bởi vụ ném bom hạt nhân của Hoa Kỳ cách đây 78 năm, kết thúc Thế chiến thứ hai. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, người đại diện cho Hiroshima tại Hạ viện Nhật Bản, cho biết ông đã chọn nó cho cuộc họp toàn cầu để tập trung sự chú ý vào kiểm soát vũ khí.

Các mối đe dọa của Nga về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân, cùng với các chương trình hạt nhân của Triều Tiên và Iran, tất cả đều làm tăng thêm mối lo ngại về sự phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trong dự thảo, các nước G7 – trong đó có Pháp, Anh và Mỹ có vũ khí hạt nhân – bày tỏ “cam kết đạt được một thế giới không có vũ khí hạt nhân” thông qua “cách tiếp cận thực tế, thực dụng và có trách nhiệm”.

[27/1]  Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Anh Rishi Sunak, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Pháp Tổng thống Emmanuel Macron và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự cuộc họp ăn trưa làm việc tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G7 ở Hiroshima, miền tây Nhật Bản ngày 19 tháng 5 năm 2023, trong bức ảnh do Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố. Bộ Ngoại giao Nhật Bản/HANDOUT qua REUTERSĐọc thêm12345

Nổi lên như những quốc gia giàu có nhất thế giới sau Thế chiến thứ hai, các nền dân chủ G7 ngày càng bị thách thức bởi một Trung Quốc đang lên và một nước Nga khó lường.

Trong bối cảnh có bằng chứng cho thấy các biện pháp trừng phạt hiện tại của Nga đang bị suy yếu do lách luật, họ cho biết nhóm này đang “tham gia” với các quốc gia mà qua đó mọi hàng hóa, dịch vụ hoặc công nghệ bị hạn chế của G7 có thể chuyển đến Nga.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói với các phóng viên: “Về cơ bản, mục đích là cung cấp thông tin rõ ràng để làm cho việc lách luật trở nên khó khăn hơn”. Mặc dù không có quốc gia nào được nêu tên trong tuyên bố của G7, nhưng một tuyên bố riêng của Liên minh châu Âu cho biết họ đã yêu cầu các quốc gia Trung Á đề phòng hành vi lách luật.

Phân tích dữ liệu thương mại của Đức cho thấy xuất khẩu của nước này sang các nước có chung biên giới với Nga đã tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về việc tái xuất hàng hóa từ các nước láng giềng đó.

Hiện chưa rõ nỗ lực trừng phạt mới sẽ ảnh hưởng đến mức nào đối với Nga, quốc gia vốn đã bị siết chặt tài chính do các động thái cắt giảm doanh thu từ nguồn dự trữ năng lượng khổng lồ của mình.

“Từ ngữ khá cởi mở”, một nhà ngoại giao cấp cao của EU nói về ngôn ngữ G7 được thiết kế để cho phép các cách tiếp cận quốc gia khác nhau.

Ukraine đã kêu gọi các đồng minh phương Tây tiến xa hơn trong việc cô lập Nga, chẳng hạn bằng cách thắt chặt các kẽ hở trong lĩnh vực tài chính.

John Herbst, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, hiện làm việc cho tổ chức tư vấn của Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết: “Chắc chắn, các biện pháp trừng phạt có thể được tăng cường đối với lĩnh vực ngân hàng (Nga). “Họ đã theo đuổi một số người trong số họ, nhưng những người khác có thể hoạt động.”

VỤ KIM CƯƠNG ĐỂ LẠI SAU

Một cách riêng biệt, chính quyền Hoa Kỳ đã bổ sung hàng chục thực thể vào danh sách đen thương mại và Anh công bố kế hoạch cấm nhập khẩu kim cương, đồng, nhôm và niken của Nga, mặc dù dữ liệu cho thấy Nga nhập khẩu những mặt hàng này vào Vương quốc Anh là nhỏ.

Phản ảnh quan điểm của EU rằng các biện pháp trừng phạt kim cương rộng hơn sẽ chỉ chuyển hoạt động thương mại của Nga sang nơi khác khỏi thủ đô đá quý Antwerp ở Bỉ, dự thảo G7 chỉ đề cập đến các động thái có thể có đối với các biện pháp hạn chế trong tương lai.

Zelenskiy sẽ đến muộn vào thứ Bảy trên một chiếc máy bay phản lực của Pháp sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Ả Rập Saudi.

Các nước G7 hứa với ông sẽ giúp đỡ nhiều hơn về quân sự và tài chính. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với các nhà lãnh đạo đồng cấp rằng ông ủng hộ nỗ lực chung với các đồng minh để huấn luyện phi công Ukraine sử dụng máy bay chiến đấu F-16, một quan chức chính quyền cấp cao cho biết.

Báo cáo của Trevor Hunnicutt; Báo cáo bổ sung của Jeff Mason, Susan Heavey, John Irish và Andreas Rinke; Chỉnh sửa bởi David Dolan và Alistair Bell

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Theo Reuters

Tags: , , , , , ,

Comments are closed.