Gia đình các con tin kiện tội ác chiến tranh của Hamas lên ICC: ‘Không thể không trừng phạt tội diệt chủng’


Phái đoàn Diễn đàn Con tin và Gia đình Mất tích nộp đơn khiếu nại tại The Hague; vợ của tù nhân: ‘Hôm nay là ngày lễ tình nhân và tình yêu của đời tôi đang ở Gaza’

JEREMY SHARON THEO
NHÂN VIÊN TOI 14 tháng 2 năm 2024, 23:15

Yamit Ashkenazi (phải), có em gái Doron Steinbrecher bị giam giữ ở Gaza, phát biểu tại một cuộc biểu tình ở The Hague, ngày 14 tháng 2 năm 2024 (Diễn đàn con tin và gia đình mất tích)

Một phái đoàn gồm thành viên gia đình của các con tin Israel đang bị khủng bố bắt giữ ở Gaza đã đệ đơn khiếu nại về tội ác chiến tranh chống lại các thủ lĩnh Hamas tại Tòa án Hình sự Quốc tế ở The Hague hôm thứ Tư, yêu cầu những hành động tàn bạo này không thể không bị trừng phạt.

ICC tách biệt với Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), nơi Israel bị Nam Phi cáo buộc phạm tội diệt chủng ở Gaza. Trong khi ICJ xử lý các quốc gia thì ICC lại truy tố các cá nhân.

Israel chưa phê chuẩn Quy chế Rome thành lập ICC và do đó tự coi mình không thuộc thẩm quyền xét xử của tòa án.

Các gia đình đến trên xe buýt, nhiều người trong số họ mang theo ảnh của người thân và những bó hoa tulip nhỏ.

Chờ đợi là vài trăm người ủng hộ bất chấp mưa gió mạnh khi vẫy cờ Israel và hô vang: “Hãy đưa họ về nhà ngay!”

Trưởng nhóm pháp lý tại Diễn đàn Con tin và Gia đình mất tích, Tiến sĩ Shelly Aviv Yeini, cho rằng việc nộp đơn kiện lên tòa án không chỉ là một bước quan trọng đối với những người tìm kiếm công lý cho các nạn nhân mà còn làm tăng thêm áp lực cho các con tin. được phóng thích.

Luật sư Shelly Aviv Yeini phát biểu tại The Hague, ngày 14 tháng 2 năm 2024 (Diễn đàn con tin và gia đình mất tích)

Aviv Yeini nói: “Những tội ác này, bao gồm diệt chủng, bắt giữ con tin, cưỡng bức mất tích, tra tấn và bạo lực tình dục không thể và không nên bị trừng phạt”.

“Tội phạm phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi tàn bạo của chúng. Chúng tôi dựa vào khả năng của Tòa án Hình sự Quốc tế để mang lại công lý cho các con tin và gia đình họ”, bà nói. “Đây là một phần trong cơ chế gây áp lực để thả con tin và khuyến khích các nước trên thế giới có hành động pháp lý chống lại những kẻ chịu trách nhiệm về những hành động tàn ác này. Điều này thể hiện sự công nhận quốc tế rằng việc bắt giữ con tin luôn là bất hợp pháp.”

Công tố viên trưởng của ICC Karim Kahn cho biết ông đã mở một cuộc điều tra về tội ác chiến tranh của Hamas, nhưng các gia đình hy vọng rằng sự đệ trình của gia đình các con tin sẽ thúc đẩy ông tiếp tục điều tra và ban hành lệnh bắt giữ các lãnh đạo cấp cao của Hamas.

Người ta tin rằng 130 con tin bị Hamas bắt cóc trong cuộc tấn công tàn bạo ngày 7 tháng 10 vẫn còn ở Gaza – không phải tất cả đều còn sống – sau khi 105 thường dân được Hamas thả ra khỏi nơi giam giữ trong thời gian ngừng bắn kéo dài một tuần vào cuối tháng 11, và bốn con tin đã được thả trước đó. Ba con tin đã được quân đội giải cứu, trong đó có hai con tin trong tuần này, và thi thể của 11 con tin đã được tìm thấy, trong đó có ba con tin bị quân đội giết nhầm.

Người dân biểu tình gần Tòa án Tội phạm Quốc tế sau khi gia đình các con tin đệ đơn khiếu nại, ngày 14 tháng 2 năm 2024 (Ảnh AP/Martin Meissner)

Phái đoàn của các gia đình con tin đã đệ trình hồ sơ pháp lý lên ICC, trong đó bao gồm 1.000 trang lời khai của nhân chứng và bằng chứng về tội ác của những kẻ khủng bố đã gây ra vào ngày 7/10.

Đơn khiếu nại do Diễn đàn Con tin và Gia đình Mất tích cùng với Trung tâm Nhân quyền Raoul Wallenberg đệ trình, bao gồm các cáo buộc “bắt cóc, tội bạo lực tình dục, tra tấn và các cáo buộc nghiêm trọng khác” chống lại nhóm khủng bố.

Sau khi khiếu nại lên tòa án, phái đoàn đã tuần hành với hàng trăm người ủng hộ, khi các thành viên trong gia đình phát biểu kêu gọi thả con tin ngay lập tức.

Hình ảnh đồ họa về các vụ tấn công được trình chiếu trên màn hình lớn và các thành viên trong gia đình lên sân khấu kể lại câu chuyện đau buồn ngày 7 tháng 10.

Raz Ben Ami , người bị bắt cóc đến Gaza từ nhà của cô ở Kibbutz Be’eri vào ngày 7 tháng 10 và được thả trong một thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 11, đã nói về chồng cô là Ohad , người vẫn bị bắt làm con tin ở Strip.

“Hôm nay là Ngày lễ tình nhân và Ohad, chồng tôi, tình yêu của đời tôi và cha của các con tôi, vẫn đang bị bắt làm con tin ở Gaza. Tôi nghĩ về anh ấy hàng ngày và hàng đêm”, Ben Ami nói. “Vào ngày 7 tháng 10, khi hàng trăm kẻ khủng bố xâm chiếm kibbutz của tôi, thiên đường của tôi trở thành địa ngục trần gian. Chồng tôi và tôi bị bắt cóc khỏi giường, trong bộ đồ ngủ và bị đưa vào Gaza một cách dã man.

“Tình yêu của anh, anh hy vọng em có thể nghe thấy anh, anh hy vọng em có thể cảm nhận được anh. Tôi đang ở đây đợi anh. Hôm nay chúng tôi đến đây để đòi công lý. Thế giới không thể im lặng. Mỗi giây chồng tôi ở đó đều có nguy hiểm đến tính mạng. Anh ấy không có thời gian”, Ben Ami nói.

Raz Ben Ami, người bị bắt làm con tin ở Gaza và chồng Ohad vẫn bị giam giữ ở Dải, phát biểu tại The Hague, ngày 14 tháng 2 năm 2024 (Diễn đàn con tin và gia đình mất tích)

Yamit Ashkenazi, người chị gái Doron Steinbrecher đang bị giam giữ ở Gaza và được xuất hiện trong một video tuyên truyền do Hamas công bố vào tháng trước, đã kêu gọi thả các con tin ngay lập tức.

Cô nói: “Họ vào nhà chúng tôi, xâm phạm chúng tôi, hãm hiếp và giết chết chúng tôi.

Cô nói với đám đông: “Họ đã đưa em gái tôi ra khỏi giường, từ nơi được cho là nơi an toàn nhất trên thế giới đối với cô ấy”.

“Thế giới phải thức tỉnh. Thế giới cần phải mở rộng tầm mắt, nhìn thẳng vào mắt chúng tôi và bắt đầu thừa nhận những gì chúng tôi đã trải qua”, Ashkenazi nói. “Thế giới cần biết rằng em gái tôi đang ở trong một đường hầm ở đâu đó, lạnh, đói, không thuốc men và bị bạo lực tình dục trong 131 ngày.”

Udi Goren cho biết các tay súng Hamas đã bắn chết anh họ của ông và đưa thi thể về Gaza.

“Chúng tôi ở đây không phải với tư cách là Nhà nước Israel. Chúng tôi ở đây với tư cách là gia đình của những người bị tổn thương bởi vụ khủng bố ngày 7 tháng 10”, Goren nói.

Ông nói: “Chúng tôi đang làm điều này cho tất cả người dân Israel, cho tất cả người Do Thái trên khắp thế giới và cho tất cả những ai tin rằng khu vực của chúng tôi xứng đáng có một tương lai tốt đẹp hơn”.

Ông nói: “Sau khi hoàn tất việc [đưa con tin về nhà], chúng ta phải giải quyết mục tiêu thứ hai, đó là đảm bảo tương lai của Israel”. “Và không chỉ tương lai của Israel, tương lai của khu vực chúng ta, việc tìm ra giải pháp để chúng ta và người Palestine có thể tiếp tục cùng tồn tại một cách hòa bình trong cùng một khu vực.”

Người dân biểu tình gần Tòa án Tội phạm Quốc tế sau khi gia đình các con tin đệ đơn khiếu nại, ngày 14 tháng 2 năm 2024 (Ảnh AP/Martin Meissner)

Cuộc biểu tình ở The Hague diễn ra vài giờ trước khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu loại trừ việc cử phái đoàn Israel tới đàm phán thêm về con tin ở Cairo mà không tham khảo ý kiến ​​diễn đàn ra quyết định quan trọng nhất của cuộc chiến.

Quyết định này đã gây ra sự phẫn nộ trong đại diện gia đình các con tin, đồng thời được cho là đã khiến các thành viên nội các chiến tranh Benny Gantz và Gadi Eisenkot của đảng Thống nhất Quốc gia tức giận.

Văn phòng của ông Netanyahu cho biết không thể đạt được tiến bộ nào trong các cuộc đàm phán về con tin cho đến khi Hamas giảm nhẹ các yêu cầu “ảo tưởng” của mình, được cho là bao gồm việc chấm dứt chiến tranh và thả 1.500 tù nhân Palestine, bao gồm cả những người bị kết tội giết người.

Các cơ quan và Lazar Berman đã đóng góp cho báo cáo này.

Times of Israel


Tags: ,

Comments are closed.