Giai đoạn căng thẳng trong cuộc chiến của Israel với Hamas sắp kết thúc và trọng tâm sẽ chuyển sang phía bắc Hezbollah, Netanyahu cho biết


Nhà lãnh đạo Israel đã ám chỉ vào Chủ Nhật rằng ông sẽ chỉ đồng ý ngừng bắn “một phần” ở Gaza, khiến các gia đình con tin chỉ trích rằng ông đã từ bỏ thỏa thuận do Hoa Kỳ hỗ trợ.

0 giây trong 1 phút, 56 giây Âm lượng 0%

NBC News

Netanyahu của Israel tiếp tục khẳng định Hoa Kỳ đang cắt giảm viện trợ

Nhận thêm tin tứcTRÊN

  • CỨUTạo hồ sơ miễn phí của bạn hoặc đăng nhập để lưu bài viết này

Ngày 24 tháng 6 năm 2024, 4:55 sáng EDT  /  Cập nhật  ngày 24 tháng 6 năm 2024, 7:39 sáng EDTBởi 

Chantal Da Silva

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết giai đoạn “tích cực” trong cuộc tấn công của Israel vào Gaza sẽ sớm kết thúc vào Chủ Nhật – nhưng ông ám chỉ rằng ông sẽ chỉ chấp nhận một thỏa thuận ngừng bắn “một phần” không chấm dứt chiến tranh , và rằng giai đoạn mới này sẽ cho phép chuyển trọng tâm sang cuộc xung đột đang âm ỉ ở biên giới phía bắc của nước này với Lebanon .

Bình luận của Netanyahu dường như càng xa rời thỏa thuận ngừng bắn do Hoa Kỳ hậu thuẫn với Hamas, tạo tiền đề cho cuộc đụng độ mới nhất của ông với chính quyền Biden và với gia đình của những con tin vẫn bị giam giữ ở Gaza . Chúng cũng làm dấy lên mối lo ngại mới của quốc tế về sự leo thang với nhóm chiến binh Hezbollah do Iran hậu thuẫn có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.

Phát biểu với Kênh 14 vào Chủ Nhật, trong cuộc phỏng vấn lớn đầu tiên của ông với một cơ quan truyền thông Israel kể từ ngày 7 tháng 10, Netanyahu cho biết giai đoạn giao tranh hiện tại đã sắp kết thúc.

“Giai đoạn căng thẳng của cuộc chiến chống Hamas sắp kết thúc. Điều đó không có nghĩa là cuộc chiến sắp kết thúc nhưng giai đoạn căng thẳng của nó sắp kết thúc ở Rafah”, ông nói, ám chỉ đến thành phố từng được coi là vùng an toàn ở phía nam vùng đất Palestine.

“Sau đó chúng tôi sẽ tiếp tục cắt cỏ, chúng tôi sẽ không từ bỏ việc đó”, Netanyahu nói bằng tiếng Do Thái.

Sau đó, “chúng tôi sẽ có phương án di chuyển một phần lực lượng về phía bắc. Chúng tôi sẽ làm như vậy”, ông nói.

Nhà lãnh đạo Israel cũng cho biết ông “sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận một phần” để đảm bảo việc thả “một số con tin”, nhưng nhắc lại rằng Israel sẽ tiếp tục tấn công vào Gaza ngay cả khi có lệnh ngừng bắn “để đạt được mục tiêu tiêu diệt” Hamas.

by Taboola

S

Đống đổ nát trên đường phố Rafah, phía nam Gaza vào ngày 23 tháng 6 năm 2024.
Hàng ngàn gia đình người Palestine di cư đến Khan Younis ở Gaza đang sống giữa đống đổ nát của các tòa nhà do các cuộc tấn công của Israel gây ra.Ashraf Amra / Anadolu qua Getty Images

Hamas đã nắm bắt những bình luận của Netanyahu, nói rằng nỗ lực của ông nhằm đạt được một thỏa thuận một phần là “sự từ chối rõ ràng” đối với đề xuất do Tổng thống Joe Biden vạch ra về một thỏa thuận toàn diện gồm ba giai đoạn nhằm thả các con tin và chấm dứt giao tranh ở Gaza.

Văn phòng của Netanyahu đã phản hồi vào cuối Chủ Nhật, nói rằng Hamas “là bên phản đối thỏa thuận, không phải Israel”.

“Thủ tướng Netanyahu đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ không rời khỏi Gaza cho đến khi trả lại toàn bộ 120 con tin, cả còn sống và đã chết”, thông cáo cho biết.

Washington trước đây cũng khẳng định Hamas là bên đang trì hoãn các cuộc đàm phán để đạt được thỏa thuận.

Nhưng gia đình của những con tin còn lại cũng chỉ trích Netanyahu, cho rằng ông đã rút lui khỏi đề xuất của Hoa Kỳ.

Một nhóm đại diện cho họ đã lên án tuyên bố của ông, cho rằng “bỏ rơi 120 con tin và vi phạm nghĩa vụ đạo đức của nhà nước đối với công dân của mình”.

0 seconds of 33 secondsÂm lượng 90%

Thủ tướng Israel Netanyahu cho biết “giai đoạn căng thẳng” của cuộc chiến chống Hamas ở Gaza sắp kết thúc

00:33

Nhà lãnh đạo Israel tiếp tục bất chấp áp lực trong và ngoài nước để đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Hamas, cũng như giảm căng thẳng ở biên giới phía bắc của Israel với Lebanon để tránh một cuộc chiến toàn diện với Hezbollah.

Bình luận của ông đã làm dấy lên sự báo động quốc tế, khi nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu Josep Borrell cảnh báo rằng “nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột toàn diện liên quan đến Hezbollah là có thật”.

Sĩ quan quân đội cấp cao của Hoa Kỳ cũng cảnh báo vào Chủ Nhật rằng bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào của Israel vào Lebanon đều có nguy cơ dẫn đến phản ứng của Iran, gây nguy hiểm cho quân đội Hoa Kỳ trong khu vực.

Tướng Không quân CQ Brown, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, nói với các phóng viên rằng mặc dù Tehran đã hỗ trợ các chiến binh Hamas ở Gaza, nhưng có khả năng họ sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho nhóm có trụ sở tại Lebanon này “đặc biệt nếu họ cảm thấy Hezbollah đang bị đe dọa đáng kể”.

Israel tấn công miền Nam Lebanon
Một cột khói bốc lên trong cuộc pháo kích của Israel vào làng Khiam ở miền nam Lebanon vào Chủ Nhật.Rabih Do đó/AFP qua Getty Images

Những bình luận này được đưa ra khi Israel và Hoa Kỳ tiếp tục xung đột về vấn đề vận chuyển vũ khí.

Phát biểu vào Chủ Nhật trong chuyến thăm Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant khẳng định rằng các quan chức Israel “cam kết đảm bảo một liên minh vững mạnh giữa Hoa Kỳ và Israel” và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là “đồng minh quan trọng nhất của Israel — và có vai trò trung tâm hơn bao giờ hết”.

Tuy nhiên, vào Chủ Nhật, Netanyahu đã lặp lại cáo buộc rằng Hoa Kỳ đang che giấu vũ khí cho Israel, một tuyên bố đã bị chính quyền Biden bác bỏ.

Hơn 37.000 người đã thiệt mạng ở Gaza, bao gồm nhiều trẻ em, theo các viên chức y tế địa phương, kể từ khi Israel phát động cuộc tấn công chết người sau các cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas, trong đó có khoảng 1.200 người đã thiệt mạng và khoảng 250 người bị bắt làm con tin, theo các viên chức Israel. Hơn 100 người được cho là vẫn bị giam giữ ở Gaza, với ít nhất một phần ba được cho là đã chết. 

Tổ chức nhân đạo Save the Children đã cảnh báo hôm thứ Hai về tình hình ngày càng tồi tệ đối với những người trẻ Palestine, ước tính có tới 21.000 trẻ em ở Gaza đã “mất tích trong sự hỗn loạn của chiến tranh”.

Tổ chức này cho biết, nhiều người được cho là đã “bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, bị giam giữ, bị chôn trong những ngôi mộ không tên hoặc bị gia đình thất lạc” trong cuộc tấn công của Israel.

Chantal Da Silva

Chantal Da Silva là người đưa tin về tin tức thế giới cho NBC News Digital và hiện đang làm việc tại London.


Comments are closed.