Hai năm chiến tranh của Nga khiến đất nước này ngày càng chìm sâu vào bóng tối


Quang cảnh từ máy bay không người lái của nhà máy hóa chất và than cốc Avdiivka vừa bị quân đội Nga chiếm giữ ở vùng Donetsk của Ukraine vào ngày 20 tháng 2. - Inna Varenytsia / Reuters
Quang cảnh từ máy bay không người lái nhà máy hóa chất và than cốc Avdiivka vừa bị quân đội Nga chiếm giữ ở vùng Donetsk của Ukraine vào ngày 20 tháng 2. – Inna Varenytsia / Reuters

Phân tích của Matthew Chance, Phóng viên trưởng về các vấn đề toàn cầu của CNN

Thứ Ba, ngày 27 tháng 2 năm 2024 lúc 7:13 sáng theo giờ EST· 

Hai năm trước, khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine , tôi là một trong số nhiều quan sát viên lâu năm của Điện Kremlin đã hiểu sai.

Ít ai có thể hiểu tại sao Vladimir Putin , nhà lãnh đạo đầy tính toán của Nga, lại dấn thân vào một cuộc phiêu lưu quân sự đầy rủi ro như vậy, đặc biệt khi mối đe dọa xâm lược đơn thuần của Nga đã mang lại kết quả.

Vào tháng 6 năm trước, khi lực lượng Nga tập trung gần Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp Putin tại một hội nghị thượng đỉnh kiểu siêu cường, mô tả Mỹ và Nga là “hai cường quốc” nâng tầm nhà lãnh đạo Nga sau khi các chính quyền Mỹ trước đây tìm cách hạ thấp quan điểm ảnh hưởng của Nga.

Trong những ngày trước cuộc xâm lược năm 2022, Washington đã đưa ra “đánh giá thực tế” về những lo ngại về an ninh của Moscow, báo hiệu sự sẵn sàng thỏa hiệp.

Việc đưa lực lượng Nga chống lại một trong những đội quân thường trực lớn nhất trong khu vực dường như là một hành động liều lĩnh khác thường và do đó khó xảy ra.

Tuy nhiên, có những người khác coi cuộc xâm lược là không thể tránh khỏi, đọc rõ hơn ý định của Điện Kremlin và tự tin dự đoán một chiến thắng nhanh chóng của Nga dưới tay lực lượng vượt trội hơn hẳn của Moscow.

Hai năm trôi qua, tôi nghĩ rằng những ai trong chúng tôi nghi ngờ quyết tâm của Điện Kremlin đã sai vì những lý do chính đáng.

Điều mà Moscow vẫn gọi một cách hoa mỹ là Chiến dịch quân sự đặc biệt là một cuộc tắm máu với quy mô thảm khốc, chưa từng thấy ở châu Âu trong nhiều thế hệ. Ngay cả những ước tính thận trọng cũng đưa ra con số người chết và bị thương lên tới hàng trăm nghìn người mỗi bên. Những lợi ích nhỏ, chẳng hạn như việc chiếm được Avdiivka gần đây, đã phải trả giá rất đắt.

Quân đội Nga, từng được kính trọng, đã tỏ ra thiếu chuẩn bị và dễ bị tổn thương trước vũ khí hiện đại trong tay lực lượng kháng cự kiên quyết của Ukraine. Ngay cả khi chiến tranh kết thúc vào ngày mai, có thể phải mất nhiều năm sức mạnh và quân số của họ (Nga) mới phục hồi được.

Và hai năm chiến tranh tàn khốc vừa qua cũng đã làm biến dạng nội bộ nước Nga.

Hàng trăm ngàn công dân nước này đã trốn ra nước ngoài để trốn nghĩa vụ quân sự. Sự thất vọng về cách diễn ra cuộc chiến đã kích động một cuộc nổi dậy vũ trang, trong đó lính đánh thuê Wagner mang theo súng hành quân vào Moscow, đặt ra thách thức chưa từng có đối với chính quyền Điện Kremlin.

Sự coi thường của quốc tế đã khiến Nga trở thành quốc gia bị trừng phạt nặng nề nhất thế giới. Ngay cả Tổng thống Putin cũng bị truy tố tội ác chiến tranh ở La Haye.

Và giờ đây, nhà chỉ trích Putin mạnh mẽ nhất – Alexey Navalny – đã chết. Trong bối cảnh cuộc đàn áp bất đồng chính kiến ​​diễn ra trên diện rộng, đất nước này càng chìm sâu hơn vào sự cô lập và bóng tối.

Hãy nhìn xa hơn và hướng di chuyển dường như rõ ràng một cách bi thảm.

Tôi đang ở Chechnya khi, vào năm 2000, Tổng thống Putin mới nhậm chức đã khiến khu vực nổi loạn này của Nga phải khuất phục, giải phóng quân đội Nga ở đây không ngừng nghỉ. Anh ta nhận xét, chúng ta sẽ ném bom chúng vào nhà xí với một điệp khúc thô thiển nhưng phổ biến.

Năm 2006, nhà báo hàng đầu của Nga, Anna Politikovskaya, bị sát hại vào ngày sinh nhật của Putin. Những chuyến đi dũng cảm của cô từ Chechnya đã gây được tiếng vang lớn. Các nhà phê bình khác đã im lặng trong và ngoài nước.

Quân nhân Ukraine chất các túi đất để xây dựng công sự cách thị trấn Avdiivka không xa thị trấn Avdiivka ở vùng Donetsk của Ukraine ngày 17/2. - Anatoli Stepanov/AFP/Getty Images
Quân nhân Ukraine chất các túi đất để xây dựng công sự cách thị trấn Avdiivka không xa thị trấn Avdiivka ở vùng Donetsk của Ukraine ngày 17/2. – Anatoli Stepanov/AFP/Getty Images

Đến năm 2008, Putin đã can thiệp vào nước láng giềng Georgia, tách các khu vực thân Nga ra khỏi bang Georgia. Trước khi lãnh thổ Crimea được sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014, các lực lượng Nga trong nhiều năm đã hỗ trợ thành công chế độ Syria trong cuộc trấn áp tàn bạo lực lượng nổi dậy của chính quốc gia này, bất chấp sự lên án của quốc tế.

Nhưng ngày 24 tháng 2 năm 2022 là một bước ngoặt.

Không chỉ Putin đã tính toán sai lầm trong tham vọng chinh phục Ukraine của mình, mặc dù điều được coi là một chiến dịch hạn chế giờ đây thực chất là một cuộc chiến có kết thúc mở.

Đúng hơn, cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine là thời điểm Putin cuối cùng đã từ bỏ mọi vẻ ngoài hợp tác với phương Tây, và mọi hành động giả vờ rằng những bất đồng quan điểm và chỉ trích bên trong quốc gia vĩ đại này sẽ được dung thứ.

Và hiện tại có rất ít dấu hiệu về bất kỳ sự thay đổi nào trong lộ trình.

Trên thực tế, sau hai năm tham gia Chiến dịch quân sự đặc biệt, Putin đang siết chặt quyền lực với những đối thủ im lặng và cuộc bầu cử vào tháng 3 sẽ xác nhận nhiệm kỳ tổng thống thứ năm của ông.

Trong thâm tâm, nhiều người Nga vẫn âm thầm hy vọng rằng một ngày nào đó sẽ có sự thay đổi. Nhưng ít người tin rằng điều đó có thể xảy ra ngay bây giờ hoặc thậm chí sớm thôi.

Đính chính: Câu chuyện này đã được cập nhật để đính chính rằng Anna Politikovskaya đã bị giết vào năm 2006.

Để biết thêm tin tức và bản tin CNN, hãy tạo một tài khoản tại CNN.com


Comments are closed.