Hải quân giải cứu thủy thủ đoàn của tàu buôn bị Houthis tấn công ở Biển Đỏ


Bởi Jon Gambrell, The Associated Press và Beth Sullivan

 16 tháng 6 năm 2024, 03:00 CH

Các thủy thủ thuộc nhóm tấn công tàu sân bay Dwight D. Eisenhower hỗ trợ các thủy thủ gặp nạn trên biển ở Biển Đỏ vào Thứ Bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024. (Ảnh chính thức của Hải quân Hoa Kỳ)

DUBAI, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – Các thủy thủ từ nhóm tấn công tàu sân bay Dwight D. Eisenhower đã vận chuyển thủy thủ đoàn của một tàu buôn bị phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn tấn công ở Biển Đỏ hôm thứ Bảy, các quan chức Mỹ cho biết.

Theo một thông cáo của Hải quân, tàu chở hàng rời M/V Tutor thuộc sở hữu của Hy Lạp, mang cờ Liberia đã bị một tàu nổi không người lái của Houthi đâm phải khi đang di chuyển ở Biển Đỏ hôm thứ Tư, dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng và hư hỏng phòng máy.

CÓ LIÊN QUAN
Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Philippine Sea (CG 58) rời Căn cứ Hải quân Mayport, Fla., vào ngày 15 tháng 2 năm 2014 để triển khai hỗ trợ các hoạt động an ninh hàng hải và các nỗ lực hợp tác an ninh sân khấu tại các khu vực của Hạm đội 5 và 6 của Hoa Kỳ. trách nhiệm.
Trực thăng hải quân sơ tán thủy thủ bị thương trong cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ
Người thủy thủ đã được một trực thăng của Hoa Kỳ có trụ sở trên tàu USS Philippine Sea đưa đến một con tàu gần đó để điều trị y tế.

Bởi Jon Gambrell, The Associated Press

“Thủy thủ đoàn đã bỏ tàu và được tàu USS Philippine Sea cùng các lực lượng đối tác giải cứu”, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết trong một tuyên bố riêng. “(Người) Gia sư vẫn ở Biển Đỏ và đang dần tiếp nước.”

Các quan chức dịch vụ cho biết một máy bay trực thăng của Phi đội tấn công hàng hải trực thăng 74 đã vận chuyển 24 thủy thủ dân sự từ tàu Tutor tới USS Philippine Sea. Sau đó, họ được vận chuyển đến USS Eisenhower bằng trực thăng từ Phi đội Trực thăng Chiến đấu trên Biển 7. Sau khi kiểm tra y tế trên Eisenhower, các thủy thủ đã được đưa vào bờ để được chăm sóc thêm.

Thuyền trưởng Steven Liberty, sĩ quan chỉ huy của Biển Philippine, cho biết trong một thông cáo của Hải quân: “Bất chấp những cuộc tấn công vô nghĩa này nhằm vào những thủy thủ vô tội đang làm nhiệm vụ của họ, thủy thủ đoàn Biển Philippine luôn sẵn sàng giúp bảo vệ sự an toàn của sinh mạng trên biển”.

Máy bay từ tàu USS Philippine Sea cũng đã sơ tán y tế một thủy thủ bị thương trong một cuộc tấn công khác của Houthi vào một tàu buôn khác ở Vịnh Aden vào thứ năm.

CÓ LIÊN QUAN
Tất cả các sự cố của Hải quân Houthi-Mỹ ở Trung Đông (mà chúng tôi biết)
Một danh sách chưa đầy đủ, đang diễn ra về các cuộc tấn công của Houthi ở Trung Đông và Mỹ sẽ tấn công lại chúng.

Bởi Jonathan Lehrfeld , Diana Stancy và Geoff Ziezulewicz

Các viên chức báo cáo rằng một thủy thủ dân sự từ Tutor vẫn mất tích tính đến Chủ Nhật. Trung tâm Hoạt động Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh của quân đội Anh tuyên bố vào chiều thứ Bảy rằng con tàu “vẫn đang bốc cháy và chìm”.

Thủy thủ mất tích là người Philippines, theo Thông tấn xã nhà nước Philippine, dẫn lời Bộ trưởng Lao động nhập cư Hans Leo Cacdac. Ông cho biết hầu hết trong số 22 thủy thủ của Tutor đều đến từ Philippines.

“Chúng tôi đang cố gắng tìm ra người thuyền viên cụ thể trên tàu và cầu nguyện rằng chúng tôi có thể tìm thấy anh ta,” ông nói vào tối thứ Sáu.

Các quan chức Hoa Kỳ báo cáo hôm thứ Bảy rằng quân đội đã tiến hành một làn sóng tấn công nhằm vào các địa điểm radar do phiến quân Houthi điều hành.

Các cuộc tấn công xảy ra khi Hải quân Hoa Kỳ phải đối mặt với cuộc chiến khốc liệt nhất kể từ Thế chiến thứ hai khi cố gắng chống lại chiến dịch Houthi – các cuộc tấn công mà quân nổi dậy cho là nhằm ngăn chặn cuộc chiến Israel-Hamas ở Dải Gaza. Tuy nhiên, các cuộc tấn công của phiến quân do Iran hậu thuẫn thường nhắm vào các tàu và thủy thủ của Houthis, những người không liên quan gì đến cuộc chiến trong khi lưu lượng giao thông vẫn giảm một nửa qua hành lang quan trọng cho các chuyến hàng hóa và năng lượng giữa châu Á, châu Âu và Trung Đông.

Bộ Tư lệnh Trung ương của quân đội cho biết các cuộc không kích của Hoa Kỳ đã phá hủy bảy radar trong lãnh thổ do Houthi kiểm soát. Bộ Tư lệnh không nêu chi tiết về cách các địa điểm này bị phá hủy và không trả lời ngay lập tức các câu hỏi của The Associated Press.

“Các radar này cho phép Houthi nhắm mục tiêu vào các tàu biển và gây nguy hiểm cho hoạt động vận chuyển thương mại”, Bộ Tư lệnh Trung ương cho biết trong một tuyên bố.

Mỹ cho biết đã phá hủy riêng hai tàu không người lái chở bom ở Biển Đỏ, cũng như một máy bay không người lái do Houthi phóng qua đường thủy.

Houthis, những người đã chiếm giữ thủ đô Sanaa của Yemen từ năm 2014, không thừa nhận các cuộc không kích cũng như bất kỳ tổn thất quân sự nào. Điều đó là bình thường kể từ khi Hoa Kỳ bắt đầu tiến hành các cuộc không kích nhắm vào phiến quân.

Cũng trong ngày thứ Bảy, Bộ Tư lệnh Trung ương cho biết tàu M/V Anna Meta đã giải cứu các thành viên thủy thủ đoàn khỏi tàu chở hàng M/V Verbena, bị tấn công hôm thứ Năm ở Vịnh Aden ngoài khơi Yemen trong hai cuộc tấn công tên lửa riêng biệt của Houthis.

Thủy thủ đoàn đã bỏ tàu sau khi không thể kiểm soát được đám cháy trên tàu. Một thủy thủ bị thương nặng.

CENTCOM cho biết Verbena là tàu chở hàng rời treo cờ Palau, thuộc sở hữu của Ukraine và do Ba Lan vận hành, đã cập cảng Malaysia và đang trên đường đến Ý chở gỗ.

Theo Cục Hàng hải Hoa Kỳ, lực lượng Houthi đã tiến hành hơn 50 cuộc tấn công vào tàu bè , giết chết 3 thủy thủ, bắt giữ một tàu và đánh chìm một tàu khác kể từ tháng 11. Phiến quân cho biết, một chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu đã nhắm vào lực lượng Houthi kể từ tháng 1, với một loạt cuộc tấn công vào ngày 30/5 khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và 42 người khác bị thương.

Theo các viên chức y tế Gaza, cuộc chiến ở Dải Gaza đã giết chết hơn 37.000 người Palestine ở đó, trong khi hàng trăm người khác đã thiệt mạng trong các hoạt động của Israel ở Bờ Tây. Nó bắt đầu sau khi các chiến binh do Hamas lãnh đạo tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10, giết chết khoảng 1.200 người và bắt giữ khoảng 250 người làm con tin.

“Người Houthis tuyên bố hành động thay mặt cho người Palestine ở Gaza nhưng họ lại nhắm mục tiêu và đe dọa tính mạng của những công dân nước thứ ba không liên quan gì đến cuộc xung đột ở Gaza,” Bộ Tư lệnh Trung ương cho biết. “Mối đe dọa liên tục đối với thương mại quốc tế do người Houthis gây ra thực tế khiến việc cung cấp viện trợ rất cần thiết cho người dân Yemen cũng như Gaza trở nên khó khăn hơn.”

Quân đội Anh cho biết các cuộc tấn công tiếp tục diễn ra vào sáng sớm Chủ nhật khi hai vụ nổ xảy ra gần một con tàu khác ở Biển Đỏ, mặc dù con tàu và thủy thủ đoàn vẫn an toàn.

Giới thiệu về Beth Sullivan

Beth Sullivan là Biên tập viên Ban đêm và Cuối tuần của Thời báo Quân sự.


Tags: , ,

Comments are closed.