Hai thủy thủ người Mỹ gốc Hoa bị bắt vì bị tình nghi làm gián điệp cho Trung Quốc


Tàu đổ bộ USS Essex. Ảnh chụp ngày 27/09/2018.
Tàu đổ bộ USS Essex. Ảnh chụp ngày 27/09/2018. AP – MC3 Matthew Freeman

Theo bộ Tư Pháp Hoa Kỳ ngày 03/08/2023, hai thủy thủ phục vụ trong Hải Quân Mỹ vừa bị bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc. Cả hai người đều là người Mỹ gốc Hoa, làm việc tại California.

Đăng ngày: 04/08/2023 – 16:19

Trọng Nghĩa

Theo hãng tin Pháp AFP, trong một thông cáo, bộ Tư Pháp Mỹ cho biết hai người này mới bị bắt gần đây, và đã bị truy tố về tội gởi cho các gián điệp Trung Quốc các hình ảnh, video và tài liệu có chứa đựng các thông tin mật trong đó có các sách hướng dẫn dành cho tàu chiến và những hệ thống vũ khí trên tàu, cũng như các bản thiết kế của một hệ thống radar và kế hoạch diễn tập quân sự quy mô lớn do Mỹ tổ chức ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Theo bộ Tư pháp Mỹ, nghi can đầu tiên là thủy thủ Ngụy Tấn Siêu (Jinchao Wei), 22 tuổi phục vụ trên tàu đổ bộ tấn công USS Essex, đặt căn cứ  ở thành phố San Diego (bang California, Hoa Kỳ). Anh bị bắt ngày 02/08 vừa qua.

Người này đã làm việc cho một điệp viên Trung Quốc từ tháng 2/2022 và đã cung cấp hàng chục tài liệu, hình ảnh và video ghi lại sự vận hành, hệ thống an ninh cũng như các bản hướng dẫn sử dụng về kỹ thuật lẫn cơ khí của hệ thống vũ khí trên tàu USS Essex. Cáo trạng xác định rằng phía Trung Quốc đã chi cho thủy thủ này hàng ngàn đô la để đổi lấy thông tin.

Nếu bị xét là có tội, Ngụy Tấn Siêu sẽ phải đối mặt với bản án tù chung thân.

Trong một vụ khác, bộ Tư Pháp Mỹ cho biết hạ sĩ quan Triệu Văn Hằng (Wenheng Zhao), 26 tuổi, đã làm gián điệp cho Trung Quốc từ gần 2 năm nay, khi làm việc tại căn cứ hải quân hạt Ventura, phía bắc thành phố Los Angeles (bang California, Hoa Kỳ).

Quân nhân này bị cho là đã được một đặc vụ Trung Quốc đóng giả như một nhà nghiên cứu đi tìm thông tin cho các quyết định đầu tư, tiếp cận vào năm 2021. Triệu Văn Hằng đã cung cấp cho điệp viên Trung Quốc thông tin về cuộc tập trận quân sự quy mô lớn do Mỹ tiến hành ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm các chi tiết về thời gian cũng như vị trí của các hoạt động tập trận đổ bộ, cũng như các bức ảnh và video cùng với các biểu đồ và bản đồ thiết kế cho một hệ thống rada được đặt ở một trung tâm quân sự Mỹ ở Okinawwa, Nhật Bản.

Nếu bị kết tội, Triệu Văn Hằng có thể bị mức án tối đa là 20 năm tù giam.

Bản thông cáo của bộ Tư Pháp Mỹ trích dẫn bà Suzanne Turner, phó ban phản gián của cơ quan FBI nhận xét rằng những vụ bắt giữ như kể trên cho thấy là Trung Quốc không ngừng tìm cách chiếm đoạt các thông tin quân sự nhạy cảm có thể gây tổn thất nghiêm trọng cho an ninh quốc gia Mỹ.

Tags: , ,

Comments are closed.