Hàn Quốc cho biết hỏa tiễn siêu thanh của Bắc Triều Tiên đã phát nổ trên không


HYUNGJIN KIM

Đã cập nhậtThứ tư, ngày 26 tháng 6 năm 2024 lúc 8:51 sáng EDT· 

Các vệt khói nghi do tên lửa Triều Tiên tạo ra được quan sát thấy trên vùng biển ngoài khơi đảo Yeonpyeong, Hàn Quốc, thứ Tư, ngày 26 tháng 6 năm 2024. Quân đội Hàn Quốc cho biết một tên lửa siêu thanh nghi do Triều Tiên phóng đã phát nổ khi đang bay vào thứ Tư, một diễn biến diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên phản đối việc triển khai tàu sân bay Hoa Kỳ trong khu vực để tham gia cuộc tập trận quân sự ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản. (Kim Do-hoon/Yonhap qua AP)
Người dân xem chương trình tin tức phát sóng hình ảnh về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, tại Ga xe lửa Seoul ở Seoul, Hàn Quốc, thứ Tư, ngày 26 tháng 6 năm 2024. Quân đội Hàn Quốc cho biết vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm thứ Tư có khả năng đã thất bại, vài ngày sau khi Triều Tiên phản đối việc triển khai tàu sân bay của Hoa Kỳ trong khu vực gần đây để tham gia cuộc tập trận quân sự ba bên mới với Hàn Quốc và Nhật Bản. (Ảnh AP/Ahn Young-joon)

1 / 15

Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên

Các vệt khói nghi do tên lửa Triều Tiên tạo ra được quan sát thấy trên vùng biển ngoài khơi đảo Yeonpyeong, Hàn Quốc, thứ Tư, ngày 26 tháng 6 năm 2024. Quân đội Hàn Quốc cho biết một tên lửa siêu thanh nghi do Triều Tiên phóng đã phát nổ khi đang bay vào thứ Tư, một diễn biến diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên phản đối việc triển khai tàu sân bay Hoa Kỳ trong khu vực để tham gia cuộc tập trận quân sự ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản. (Kim Do-hoon/Yonhap qua AP)BÁO CHÍ LIÊN QUANHơn

SEOUL, Hàn Quốc (AP) — Quân đội Hàn Quốc cho biết một tên lửa siêu thanh nghi do Triều Tiên phóng đã phát nổ trên không vào thứ Tư, trong bối cảnh Triều Tiên phản đối việc triển khai tàu sân bay của Hoa Kỳ trong khu vực để tập trận quân sự với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Vào cuối ngày thứ Tư, Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật dọc theo ranh giới biển phía tây đang tranh chấp với Triều Tiên, đây là cuộc tập trận đầu tiên kể từ khi nước này đình chỉ thỏa thuận năm 2018 với Triều Tiên nhằm giảm căng thẳng quân sự ở tiền tuyến vào đầu tháng 6.

Tên lửa của Triều Tiên được phóng vào khoảng 5:30 sáng và đang bay ra khỏi bờ biển phía đông của Triều Tiên trước khi phát nổ, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết. Các mảnh vỡ tên lửa đã nằm rải rác trong vùng nước cách địa điểm phóng gần thủ đô Triều Tiên tới 250 km (155 dặm), theo thông tin từ cơ quan này. Không có thiệt hại nào được báo cáo ngay lập tức.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cho biết họ tin rằng vũ khí này là tên lửa siêu thanh nhiên liệu rắn. Vụ phóng tạo ra nhiều khói hơn các vụ phóng thông thường, có thể là do lỗi động cơ, họ nói với các phóng viên.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, trong cuộc điện đàm ba bên, các nhà ngoại giao cấp cao từ Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã lên án vụ phóng tên lửa là vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc và nhất trí duy trì phối hợp chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên.

Triều Tiên đã thực hiện một loạt các cuộc thử tên lửa siêu thanh kể từ năm 2021 trong một nỗ lực rõ ràng nhằm đạt được khả năng xuyên thủng lá chắn phòng thủ tên lửa của đối thủ. Các chuyên gia nước ngoài đặt câu hỏi liệu các tên lửa có đạt được tốc độ và khả năng cơ động mong muốn trong các chuyến bay thử nghiệm hay không. Trong những năm gần đây, Triều Tiên cũng đã phát triển thêm nhiều tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn. Việc phóng các tên lửa như vậy khó bị phát hiện hơn so với tên lửa nhiên liệu lỏng, phải được tiếp nhiên liệu trước khi cất cánh.

Vụ thử tên lửa hôm thứ Tư diễn ra trong bối cảnh hai miền Triều Tiên đang tiến hành chiến tranh tâm lý theo kiểu Chiến tranh Lạnh bằng cách sử dụng bóng bay và loa phát thanh.

Vào đêm thứ Tư, Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã thả những quả bóng bay lớn có khả năng mang theo rác qua biên giới trong ngày thứ ba liên tiếp. Các vụ phóng trước đó đã thả phân, đầu lọc thuốc lá, pin thải, vải vụn và giấy thải ở Hàn Quốc.

Các vụ phóng khinh khí cầu vào đêm thứ Ba đã khiến việc cất cánh và hạ cánh tại Sân bay quốc tế Incheon của Hàn Quốc, cách biên giới khoảng một giờ lái xe, phải tạm dừng trong ba giờ vào sáng thứ Tư, đây là sự gián đoạn thứ hai kể từ khi các vụ phóng khinh khí cầu của Triều Tiên bắt đầu vào ngày 28 tháng 5, theo các cơ quan hàng không Hàn Quốc.

Bắc Triều Tiên cho biết họ đang phản ứng với các quả bóng bay do các nhà hoạt động Hàn Quốc thả mang theo tờ rơi chính trị vào miền Bắc. Vào ngày 9 tháng 6, Hàn Quốc đã tiến hành phát sóng tuyên truyền ngắn gọn từ loa phóng thanh dọc biên giới lần đầu tiên sau nhiều năm để phản ứng với các quả bóng bay của Bắc Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã sẵn sàng bật loa phóng thanh trở lại.

Vào thứ Tư, lực lượng Hàn Quốc trên các đảo tiền tuyến đã bắn 290 quả đạn pháo và tên lửa vào vùng biển gần ranh giới biển phía tây của Triều Tiên, nơi diễn ra một số cuộc giao tranh hải quân đẫm máu kể từ năm 1999, lực lượng thủy quân lục chiến Hàn Quốc cho biết. Họ cho biết Hàn Quốc sẽ thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật tại đó.

Các cuộc tập trận bắn phá như vậy đã bị cấm theo thỏa thuận giảm căng thẳng năm 2018 với Triều Tiên, theo đó yêu cầu cả hai nước phải chấm dứt mọi hành động thù địch dọc theo biên giới trên bộ và trên biển của họ. Thỏa thuận này đã có nguy cơ sụp đổ trong những tháng gần đây, với việc hai miền Triều Tiên bắn đạn pháo gần ranh giới biển vào tháng 1 và thực hiện các bước khác vi phạm thỏa thuận.

Cũng vào thứ Tư, Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã bay 30 máy bay chiến đấu tiên tiến trong cuộc tập trận chung tuần này.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã đến Hàn Quốc vào thứ Bảy, và Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Kang Il đã gọi hành động triển khai này là “liều lĩnh” và “nguy hiểm” vào thứ Hai. Trước đây, Triều Tiên đã mô tả các cuộc tập trận lớn của Mỹ-Hàn Quốc là cuộc diễn tập xâm lược và đã phản ứng bằng các cuộc thử tên lửa.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã đến thăm tàu ​​vào thứ Ba, trở thành tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm đầu tiên lên tàu sân bay Mỹ kể từ năm 1994. Yoon nói với lực lượng Mỹ và Hàn Quốc trên tàu sân bay rằng liên minh của hai nước là liên minh vĩ đại nhất thế giới và có thể đánh bại bất kỳ kẻ thù nào. Ông cho biết tàu sân bay Mỹ sẽ khởi hành vào thứ Tư để tham gia cuộc tập trận Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản, có tên gọi là “Freedom Edge”.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết mục đích của cuộc huấn luyện là tăng cường năng lực của ba nước trong việc ứng phó với các mối đe dọa hạt nhân đang gia tăng từ Triều Tiên vào thời điểm Triều Tiên đang thúc đẩy quan hệ đối tác quân sự với Nga.

Trong hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Bắc Triều Tiên tuần trước, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một thỏa thuận yêu cầu mỗi nước phải cung cấp viện trợ cho nước kia nếu bị tấn công và cam kết thúc đẩy hợp tác với các nước khác. Các nhà phân tích cho biết thỏa thuận này thể hiện mối liên kết mạnh mẽ nhất giữa hai nước kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Hoa Kỳ và các đối tác tin rằng Triều Tiên đã cung cấp vũ khí thông thường cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine để đổi lấy viện trợ quân sự và kinh tế.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm thứ Tư là cuộc phô diễn vũ khí đầu tiên của nước này kể từ khi Kim Jong Un giám sát việc bắn các bệ phóng tên lửa đa nòng có khả năng mang đầu đạn hạt nhân để mô phỏng một cuộc tấn công phủ đầu vào Hàn Quốc vào ngày 30 tháng 5.

Kể từ năm 2022, Triều Tiên đã tăng mạnh các cuộc thử nghiệm vũ khí để tăng cường khả năng tấn công hạt nhân nhằm đáp trả cái mà họ gọi là mối đe dọa quân sự ngày càng sâu sắc của Hoa Kỳ. Các chuyên gia nước ngoài cho biết Triều Tiên cuối cùng sẽ nhắm đến việc sử dụng kho vũ khí hạt nhân lớn hơn của mình để giành được nhiều nhượng bộ hơn từ Hoa Kỳ khi các cuộc đàm phán giữa họ được nối lại.

___

Theo dõi tin tức về Châu Á – Thái Bình Dương của AP tại https://apnews.com/hub/asia-pacific


Tags: ,

Comments are closed.