Hàng chục người thiệt mạng trong vụ tấn công hỏa tiễn ‘tàn bạo’ của Nga vào lễ tưởng niệm Kharkov 


Đã cập nhật 10 phút trước

Ít nhất 49 người được cho là đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công tên lửa của Nga vào lễ tưởng niệm ở Kharkiv, một trong những tổn thất lớn nhất về nhân mạng kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Cuộc tấn công vào Groza, một ngôi làng ở quận Kupyan, nơi lực lượng Nga gần đây đã tăng cường các hoạt động tấn công, diễn ra chỉ sau 1 giờ chiều.

Bộ trưởng Nội vụ Ihor Klymenko cho biết cư dân của ngôi làng nhỏ khoảng 330 người đã tổ chức lễ tưởng niệm tại một quán cà phê bị trúng bom. Một cửa hàng cũng bị tấn công.

Volodymyr Zelensky, tham dự hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo châu Âu ở Granada, đã lên án “cuộc tấn công tàn bạo” và nhắc lại lời kêu gọi các đồng minh cung cấp lực lượng phòng không.

Benedict Smith ; Joe Barnes, PHÓNG VIÊN BRUSSELS ; James Crisp, BIÊN TẬP VIÊN CHÂU ÂU ; Roland Oliphant, PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI CẤP CAO  Colin Freeman 

Ngày 5 tháng 10 năm 2023 • 4:55 chiều


Tây Ban Nha cung cấp thêm hệ thống phòng không cho Ukraine

Tây Ban Nha đã cung cấp cho Ukraina sáu hệ thống phòng không Hawk khác để bảo vệ hành lang xuất khẩu ngũ cốc và cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này trước các cuộc tấn công của Nga, một nguồn tin chính phủ Tây Ban Nha cho biết hôm thứ Năm.

Theo Bộ Quốc phòng, Tây Ban Nha trước đó đã gửi sáu bệ phóng Hawk do Mỹ sản xuất tới Kiev.

Quân đội Tây Ban Nha cũng sẽ huấn luyện binh sĩ Ukraine cách sử dụng các hệ thống tin tức này cũng như cung cấp thêm thiết bị rà phá bom mìn, nguồn tin trước đó cho biết.


Putin: Nền kinh tế Nga sẽ đối phó với chi tiêu chiến tranh

Nền kinh tế Nga sẽ có thể đối phó với chi tiêu quân sự cho cuộc xung đột với Ukraine, Vladimir Putin nói.

Ông Putin cũng cho biết nền kinh tế Nga đang trải qua những thay đổi về cơ cấu và mặc dù phải đối mặt với một số thách thức nhưng đã vượt qua tất cả các vấn đề liên quan đến lệnh trừng phạt của phương Tây.

29 nạn nhân được xác định danh tính sau vụ tấn công ở Kharkov

Theo Bộ trưởng Nội vụ, khoảng một nửa trong số 49 người thiệt mạng khi Nga tấn công một ngôi làng nhỏ ở Kharkiv đã được xác định danh tính.

Ihor Klymenko cho biết: “29 người trong số 49 người chết đã được xác định danh tính. Một phòng thí nghiệm pháp y di động làm việc tại hiện trường vụ thảm kịch.

“Bảy người bị thương. Có thể vẫn còn người dưới đống đổ nát của cửa hàng và khu tập thể bị phá hủy, vì vậy lực lượng cứu hộ, cảnh sát và người dân địa phương tiếp tục phân loại đống đổ nát ”.

Ông nói thêm rằng ngôi làng Hroza có dân số chỉ hơn 300 người.


Lực lượng cứu hộ sàng lọc đống đổ nát của cửa hàng tạp hóa để tìm những người sống sót

Trong ảnh: Các tòa nhà bị san phẳng trong cuộc tấn công tên lửa vào làng Kharkov

Lực lượng cứu hộ làm việc tại địa điểm bị quân đội Nga tấn công, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở làng Hroza, Kharkov
Lực lượng cứu hộ làm việc tại địa điểm xảy ra cuộc tấn công của quân đội Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, tại làng Hroza, Kharkov. ẢNH : OLEH SYNIEHUBOV VIA TELEGRAM
Lực lượng cứu hộ làm việc tại địa điểm bị quân đội Nga tấn công, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở làng Hroza, Kharkov
Lực lượng cứu hộ làm việc tại địa điểm xảy ra cuộc tấn công của quân đội Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, tại làng Hroza, Kharkov. ẢNH : OLEH SYNIEHUBOV VIA TELEGRAM

Hàng chục người chết trong cuộc tấn công của Nga vào Kharkov, Zelensky nói

Volodymyr Zelensky cho biết ít nhất 47 người đã chết trong một cuộc tấn công của Nga vào một ngôi làng ở khu vực phía đông bắc Kharkov.

Tổng thống Ukraine viết trên Telegram: “Tôi gửi lời chia buồn tới tất cả những người đã mất người thân! Hỗ trợ được cung cấp cho những người bị thương.

“Sự khủng bố của Nga phải chấm dứt. Tất cả những người giúp Nga lách lệnh trừng phạt đều là tội phạm. Tất cả những ai ủng hộ nước Nga cho đến nay đều ủng hộ cái ác.

“Bây giờ chúng tôi đang nói chuyện với các nhà lãnh đạo châu Âu, đặc biệt là về việc tăng cường phòng không của chúng tôi, đặc biệt là về việc tăng cường binh lính của chúng tôi, đặc biệt là về việc bảo vệ đất nước chúng tôi khỏi khủng bố. Và chúng tôi sẽ trả lời những kẻ khủng bố. Hoàn toàn công bằng. Và mạnh mẽ.”


Comments are closed.