Hàng ngàn người Gaza sử dụng hành lang nhân đạo di chuyển về phía nam trong khi IDF tiếp tục tấn công Hamas


Israel cho biết họ đã giết chết người đứng đầu nhóm phát triển vũ khí Hamas trong cuộc không kích; Lính lực lượng đặc biệt IDF thiệt mạng trong trận chiến, nâng tổng số quân nhân lên 32 trong cuộc tấn công trên bộ

Bởi EMANUEL FABIAN và CÁC CƠ QUAN Hôm nay, 3:41 chiều   0

Người Palestine chạy trốn khỏi Thành phố Gaza về phía nam đi bộ trên một con đường vào ngày 8 tháng 11 năm 2023. (MOHAMMED ABED / AFP)

Hôm thứ Tư, hàng ngàn người Gaza một lần nữa tận dụng hành lang nhân đạo do Israel mở ra để rời khỏi phía bắc Dải Gaza trong khi Israel tiếp tục cuộc tấn công nhằm lật đổ nhóm khủng bố Hamas.

Người phát ngôn tiếng Ả Rập của IDF Avichay Adraee cho biết trên X: “Khu vực phía bắc Dải Gaza là một khu vực chiến tranh ác liệt và thời gian để sơ tán không còn nhiều nữa,” phát ngôn viên tiếng Ả Rập của IDF Avichay Adraee nói trên X, đồng thời kêu gọi người dân Gaza “cùng hàng trăm nghìn người” đi sơ tán.

Theo người phát ngôn tiếng Ả Rập của IDF, Avichay Adraee, lối đi này mở cửa từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Việc gia hạn sau đó đã được chấp thuận cho đến 3 giờ chiều vì “phản ứng khá lớn”.1/2

IDF đã công bố đoạn video cho thấy sự di chuyển của dân thường về phía nam, nhiều người trong số họ có thể nhìn thấy mang theo cờ trắng và giơ tay lên trời.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hiệp quốc cho biết quy mô đám đông dường như phù hợp với quy mô được thấy hôm thứ Ba, khi ước tính có khoảng 15.000 người di chuyển về phía nam, so với 5.000 người vào thứ Hai và 2.000 người vào Chủ nhật.

Các giám sát viên của Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư cho biết tốc độ dân thường Palestine chạy trốn khỏi khu vực chiến sự ở phía bắc Gaza đã tăng lên khi chiến dịch trên không và trên bộ của Israel ở đó tăng cường.

Dân thường có thể di chuyển trong khoảng thời gian 4 giờ do quân đội Israel đặt ra hàng ngày nhằm đảm bảo lối đi an toàn từ Thành phố Gaza và khu vực xung quanh về phía nam Dải Gaza, nơi có ít cuộc không kích hơn. Cơ quan Liên Hiệp Quốc cho biết hầu hết những người chạy trốn là trẻ em, người già và người khuyết tật. Nhiều người đi bộ đến với đồ đạc tối thiểu.

Khu vực phía bắc đông dân cư của Gaza, đặc biệt là Thành phố Gaza và các khu vực lân cận, là trọng tâm hiện tại của chiến dịch trấn áp Hamas của Israel.

Người Palestine trên xe lừa giương cờ trắng khi chạy trốn khỏi Thành phố Gaza vào Thứ Tư, ngày 8 tháng 11 năm 2023. (AP/Abed Khaled)

Hàng chục nghìn thường dân Palestine vẫn ở lại khu vực chiến sự, nhiều người trú ẩn tại các bệnh viện hoặc trường học của Liên hiệp quốc. Một số người cho biết họ bị ngăn cản di chuyển về phía nam vì điều kiện nhân đạo tồi tệ ở khu vực sơ tán và các cuộc không kích đang diễn ra của Israel trên khắp Gaza, bao gồm cả miền nam.

Israel cáo buộc Hamas tìm cách giữ dân thường ở phía bắc Gaza để sử dụng họ làm lá chắn sống (bia đỡ đạn).

Người Palestine đi bộ trong khu phố al-Rimal, trung tâm Thành phố Gaza trong khi chạy trốn đến phía nam Dải Gaza, Thứ Tư, ngày 8 tháng 11 năm 2023. (Ảnh AP / Abed Khaled)

Hamas đã cáo buộc IDF bắn vào hoặc tấn công đoàn xe chở những người sơ tán, cáo buộc mà Israel cực lực phủ nhận. Thay vào đó, IDF đã cung cấp bằng chứng cho thấy các thành viên Hamas đang cố gắng ngăn cản dân thường di chuyển về phía nam, dựng rào chắn và thậm chí còn cố tình bắn vào các đoàn xe.

Các cuộc giao tranh và không kích tiếp tục diễn ra vào thứ Tư, và Lực lượng Phòng vệ Israel thông báo rằng Sgt. Hạng nhất Jonathan Chazor, một người lính trong đơn vị Shaldag tinh nhuệ của Không quân, đã thiệt mạng khi chiến đấu với những kẻ khủng bố Hamas ở phía bắc Dải Gaza một ngày trước đó.

Chazor, 22 tuổi, đến từ cộng đồng Katzir phía bắc.

Cái chết của ông đã nâng số binh sĩ thiệt mạng trong cuộc tấn công trên bộ của Israel ở Gaza lên 32 và 350 kể từ ngày 7 tháng 10.

Jonathan Chazor. 

Cũng trong ngày thứ Tư, Israel tuyên bố đã tiêu diệt một trong những nhân vật hàng đầu trong bộ máy sản xuất vũ khí của Hamas trong một cuộc không kích trong đêm.

Quân đội và Shin Bet cho biết Muhsin Abu Zina là “một trong những thủ lĩnh sản xuất vũ khí” cho Hamas, chuyên sản xuất “vũ khí và tên lửa chiến lược”, đồng thời gọi ông là người đứng đầu bộ phận “công nghiệp và vũ khí” của nhóm khủng bố.

Quân đội cho biết họ cũng đã tiêu diệt một số thành viên Hamas trong các cuộc tấn công vào các vị trí phóng tên lửa và chống tăng.

IDF cũng cho biết quân đội đã tìm thấy và phá hủy khoảng 130 đường hầm ở Gaza kể từ khi chiến dịch trên bộ bắt đầu vào tháng trước. Quân đội của Lực lượng Kỹ thuật Chiến đấu đang nỗ lực dọn đường cho lực lượng mặt đất cơ động, xác định vị trí và phá hủy tài sản của Hamas, bao gồm các đường hầm và bệ phóng tên lửa.

IDF cho biết các lực lượng đã tìm thấy một số lối vào đường hầm bên cạnh một công trình có pin ô tô, được cho là được nối với hệ thống lọc không khí của đường hầm.

Trong khi đó, lực lượng của Lữ đoàn bộ binh Nahal đã chiếm được một trại huấn luyện của Hamas ở phía bắc Gaza. Quân đội cho biết, một khu vực dàn dựng trong trại cũng được tìm thấy, nơi các thành viên Hamas đã chuẩn bị vũ khí và thực phẩm để thực hiện một cuộc tấn công. Trong trại, một số lối vào đường hầm cũng được tìm thấy. Tất cả đều bị phá hủy.

Theo báo cáo của Kênh 13, một quan chức giấu tên cho biết trong cuộc họp giao ban quân sự hôm thứ Tư Israel có thể sẽ thấy “những thành tựu” liên quan đến các đường hầm “trong những ngày tới” và rằng nếu cần, “họ sẽ tiến vào”.

“Hamas đã xây một hệ thống ngầm tiên tiến và kiên cố và xây dựng một số cơ chế bảo vệ. Một số đường hầm có thể bị tấn công từ trên không”, quan chức này cho biết. “Cuộc tấn công trên bộ của IDF đã làm lộ ra cơ sở hạ tầng của kẻ thù và quân đoàn công binh đã bắt đầu bằng việc phá hủy các hầm và đường hầm.”

Trong khi đó, áp lực quốc tế tiếp tục gia tăng liên quan đến tình hình nhân đạo ở Dải Gaza.

Hàng trăm xe tải chở hàng viện trợ đã được phép vào Gaza từ Ai Cập kể từ ngày 21 tháng 10. Tuy nhiên, các nhân viên nhân đạo cho biết hàng viện trợ còn quá thiếu so với nhu cầu ngày càng tăng.

Emily Callahan, một y tá người Mỹ từng ở Gaza cùng với Tổ chức Bác sĩ không Biên giới (MSF), đã mô tả tình hình ở miền nam Gaza cho đến một tuần trước khi cô tìm cách vượt qua Rafah để vào Ai Cập.

Cô đã sơ tán đến Khan Younis, nơi cô chia sẻ nơi trú ẩn với 35.000 người di tản trong nước trong một khu phức hợp duy nhất.

Cô nói với CNN : “Có những đứa trẻ bị bỏng nặng ở mặt, xuống cổ, khắp tứ chi” .

Callahan cho biết thực phẩm và nước uống đang ở mức cực kỳ thấp và nhân viên MSF cuối cùng phải tính lượng calo. Cô nói: “Chúng tôi có thể sẽ chết đói hoặc hết nước” nếu không có nhân viên địa phương.

Bà nói thêm có bốn nhà vệ sinh cho hàng chục nghìn người dân Gaza.

Người Palestine nhận thực phẩm ở Rafah, phía nam Dải Gaza, Thứ Tư, ngày 8 tháng 11 năm 2023. (Ảnh AP / Hatem Ali)

Callahan nói rằng sự an toàn của cô đã bị xâm phạm khi những người dân địa phương tức giận cáo buộc cô và nhân viên địa phương của cô là người Israel hoặc là những kẻ phản bội.

Trong khi áp lực ngày càng gia tăng buộc Israel phải cho phép thêm viện trợ, nước này vẫn nhận được sự hậu thuẫn của các cường quốc phương Tây cho nỗ lực tiêu diệt Hamas.

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Nhóm Bảy nền dân chủ công nghiệp hàng đầu đã công bố lập trường thống nhất về cuộc chiến Israel-Hamas sau các cuộc họp chuyên sâu ở Tokyo, lên án Hamas, ủng hộ quyền tự vệ của Israel và kêu gọi “tạm dừng nhân đạo” để tăng tốc viện trợ cho dân thường Palestine.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và các bộ trưởng ngoại giao từ Anh, Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản và Ý “nhấn mạnh quyền của Israel trong việc bảo vệ chính mình và người dân của mình theo luật pháp quốc tế khi nước này tìm cách ngăn chặn sự tái diễn” các cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10

Họ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với “việc tạm ngưng nhân đạo để tạo điều kiện cho những hỗ trợ cần thiết khẩn cấp, phong trào dân sự và giải phóng con tin”.

Tuyên bố cũng kêu gọi Iran “kiềm chế hỗ trợ Hamas và thực hiện thêm các hành động gây bất ổn ở Trung Đông, bao gồm hỗ trợ cho Hezbollah của Lebanon và các tổ chức phi nhà nước khác, đồng thời sử dụng ảnh hưởng của mình với các nhóm đó để giảm căng thẳng trong khu vực”. .”

Người Palestine kiểm tra thiệt hại của một ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel vào Thành phố Gaza, Thứ Tư, ngày 8 tháng 11 năm 2023. (Ảnh AP / Abed Khaled)

Họ cũng lên án “sự gia tăng bạo lực của những người định cư cực đoan chống lại người Palestine”, điều mà các bộ trưởng nói là “không thể chấp nhận được, làm suy yếu an ninh ở Bờ Tây và đe dọa triển vọng hòa bình lâu dài”.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp của G7 ở Tokyo, Blinken đã trình bày những gì Mỹ hình dung về một tương lai thời hậu chiến ở Gaza, thúc giục rằng Israel sẽ không “tái chiếm” Gaza, nhưng thừa nhận có thể có một “sự chuyển đổi” trong Giai đoạn.”

Ông nói: “Cách duy nhất để đảm bảo điều này không bao giờ xảy ra nữa là đặt ra các điều kiện cho hòa bình và an ninh lâu dài”.

Blinken liệt kê những yếu tố mà Hoa Kỳ cho là cần thiết để biến điều đó thành hiện thực: “Không cưỡng bức người Palestine rời khỏi Gaza, không phải bây giờ, không phải sau chiến tranh. Không sử dụng Gaza làm nền tảng cho khủng bố hoặc các cuộc tấn công bạo lực khác. Không tái chiếm Gaza sau khi xung đột kết thúc Không có nỗ lực phong tỏa hoặc bao vây Gaza. Không thu hẹp lãnh thổ của Gaza. Chúng ta cũng phải đảm bảo không có mối đe dọa khủng bố nào xuất hiện từ Bờ Tây”, ông nói.

Ông nói thêm, những gì họ cần có là “sự quản lý của người Palestine, Gaza thống nhất với Bờ Tây dưới sự quản lý của Chính quyền Palestine… một cơ chế bền vững để tái thiết ở Gaza và một con đường” dẫn đến giải pháp hai nhà nước.

Khi được hỏi về những bình luận của Thủ tướng Benjamin Netanyahu về việc người Israel đảm nhận trách nhiệm an ninh ở Gaza vô thời hạn, Blinken cho biết rằng “có thể cần phải có một số giai đoạn chuyển tiếp”.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell, Ngoại trưởng Anh James Cleverly, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly, Ngoại trưởng Pháp Bộ trưởng Catherine Colonna, Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani chụp ảnh gia đình trong cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao G7 của họ ở Tokyo vào ngày 8 tháng 11 năm 2023. (Ảnh của JONATHAN ERNST / POOL / AFP)

Ông Netanyahu hôm thứ Ba cho biết IDF đã tiến sâu hơn vào Gaza hơn những gì Hamas từng tưởng tượng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng của ông, Yoav Gallant, cho biết IDF hiện đang hoạt động “ở trung tâm” Thành phố Gaza và “thắt thòng lọng” xung quanh Hamas ở đó.

Nhận xét của ông được đưa ra một tháng sau khi nhóm khủng bố Hamas phát động cuộc tấn công dữ dội, giết chết khoảng 1.400 người và làm bị thương hàng nghìn người – chủ yếu là dân thường – và bắt ít nhất 240 đàn ông, phụ nữ và trẻ em đến Gaza làm con tin. Israel đã thề sẽ tiêu diệt Hamas và loại bỏ tổ chức này khỏi quyền lực ở Dải nhưng cũng phải đối mặt với hỏa lực từ Lebanon và các cuộc tấn công chết người dọc biên giới với quốc gia đó.

Ông Netanyahu cho biết hàng nghìn kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt, cả trên mặt đất và trong mạng lưới đường hầm rộng lớn, bao gồm nhiều kẻ đã lên kế hoạch và thực hiện vụ tàn sát ngày 7/10.

Lực lượng mặt đất của IDF hoạt động ở phía bắc Dải Gaza, trong bức ảnh này được công bố vào ngày 7 tháng 11 năm 2023. (Lực lượng Phòng vệ Israel)

Liên quan đến các con tin bị giữ ở Gaza, ông Netanyahu cho biết ông đã nói chuyện với chủ tịch Hội Chữ thập đỏ và yêu cầu tổ chức này hành động để đảm bảo việc thả họ ngay lập tức “theo yêu cầu của luật pháp quốc tế”. Ông cũng yêu cầu Hội Chữ thập đỏ đến thăm tất cả các con tin và đảm bảo sức khỏe cho họ, một lần nữa theo yêu cầu của luật pháp quốc tế.

“Sẽ không có lệnh ngừng bắn nếu những người bị bắt cóc của chúng tôi không được trả lại,” ông Netanyahu nhấn mạnh và đưa ra tuyên bố đó “với kẻ thù cũng như bạn bè của chúng tôi.” Ông cũng cho biết sẽ không được phép mang nhiên liệu vào Dải Gaza trước khi các con tin được giải thoát. Ông nói thêm rằng hoạt động trên bộ là một phần quan trọng trong nỗ lực đưa con tin về nhà.

Cuộc tấn công của Hamas ngày 7 tháng 10 xảy ra với hàng nghìn quả rocket bắn vào các trung tâm dân cư của Israel. Hamas và các nhóm khủng bố khác tiếp tục dội rocket vào Israel, gây ra nhiều thương vong và thiệt hại hơn. Hơn 200.000 người Israel đã phải di dời vì các cuộc tấn công.

Bộ y tế do Hamas điều hành tuyên bố rằng hơn 10.500 người Gaza đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu chiến tranh, một con số không thể xác minh độc lập và bao gồm cả những người thiệt mạng do vụ phóng tên lửa thất bại của người Palestine vào Israel. Hamas đã bị cáo buộc thổi phồng số người chết một cách giả tạo và không phân biệt dân thường hay các tổ chức khủng bố.

Nhân viên của Times of Israel đã đóng góp cho báo cáo này.


Tags: , ,

Comments are closed.