Helen Tran trở thành thị trưởng người Mỹ gốc Á đầu tiên của San Bernardino


Các Ủy viên Hội đồng Theodore Sanchez, Sandra Ibarra và Fred Shorett cũng đã tuyên thệ nhậm chức các nhiệm kỳ mới

Helen Tran cổ vũ và chụp ảnh tự sướng khi tuyên thệ nhậm chức Thị trưởng mới của San Bernardino trong một buổi lễ đặc biệt trước cuộc họp hội đồng thành phố tại Thư viện Feldheym ở San Bernardino vào Thứ Tư, ngày 21 tháng 12 năm 2022. (Ảnh của Terry Pierson, The Press-Doanh nghiệp/SCNG)
Helen Tran cổ vũ và tự chụp ảnh khi tuyên thệ nhậm chức Thị trưởng mới của San Bernardino trong một buổi lễ đặc biệt trước cuộc họp hội đồng thành phố tại Thư viện Feldheym ở San Bernardino vào Thứ Tư, ngày 21 tháng 12 năm 2022. (Ảnh của Terry Pierson, The Press-Doanh nghiệp/SCNG)

Bởi BRIAN WHITEHEAD | 

bwhitehead@scng.com | Mặt trờiĐƯỢC PHÁT HÀNH:

Ngày 21 tháng 12 năm 2022 lúc 8 giờ tối| CẬP NHẬT:Ngày 22 tháng 12 năm 2022 lúc 4:42 chiều

Vào cuối chuyến đi 10 ngày về quê hương Việt Nam của cha mẹ cô ngay sau khi số lượng cử tri San Bernardino áp đảo bầu cô làm thị trưởng, Helen Trần lần đầu tiên được nếm trải hương vị của người nổi tiếng.

“Chúng tôi biết cô là ai,” Trần nhớ lại những nhân viên tiếp tân tại khách sạn Đà Nẵng đã nói với cô vào ngày cuối cùng họ ở lại.

“Chúng tôi có thể chụp ảnh với bạn được không?”

Bị bất ngờ trước yêu cầu này, con gái của một người tị nạn Việt Nam và thị trưởng người Mỹ gốc Á đầu tiên của San Bernardino đã đồng ý.

“Tôi đã không nhận ra mình đã trở thành tin tức toàn cầu,” Tran, người đang ở nước ngoài vào tháng trước để tìm hiểu thêm về lịch sử gia đình mình, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào tuần này.

Quả thực, chiến thắng lịch sử của Trần trước Jim Penman trong cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 đã gây chú ý trong nước và quốc tế.

EMILY’s List , nguồn lực lớn nhất quốc gia dành cho phụ nữ trong chính trị, đã ăn mừng chiến thắng của cô, cũng như Emerge , một tổ chức tuyển dụng và đào tạo phụ nữ Đảng Dân chủ để tranh cử.

“Tuần báo Tây Bắc Á” của bang Washington đã đưa chiến thắng của Trần vào số những thành tựu châu Á khác của năm 2022 .

Ngoài ra, tin tức này đã “được truyền thông Việt Nam tung ra,” ông Trần nói.

Cô nói thêm: “Hành trình tranh cử của tôi không phải để nổi tiếng hay trở thành thị trưởng người Mỹ gốc Á đầu tiên. “Tôi thấy một cộng đồng rất cần sự lãnh đạo hiệu quả, cần một người lãnh đạo thực sự có thể đảm bảo rằng mọi người đều được tham gia, quan tâm và chăm sóc.

Trần nói thêm: “Ai đó có thể tập hợp tất cả các nguồn lực sẵn có và trở thành một công chức hiệu quả, có trách nhiệm”.

“Và tôi có trái tim công chức đó.”

Bà Trần đã tuyên thệ nhậm chức thị trưởng San Bernardino hôm thứ Tư, ngày 21 tháng 12, đánh dấu lần thứ ba trong 168 năm một phụ nữ giữ chức vụ dân cử cao nhất trong thị trấn.

Các Ủy viên Hội đồng Theodore Sanchez, Sandra Ibarra và Fred Shorett cũng đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới.

San Bernardino hiện tự hào là một trong những nhóm đại diện đa dạng nhất trong khu vực.

Ba thành viên trong Hội đồng Thành phố là người Latinh. Một là Trắng và hai là Đen. Ủy viên Hội đồng Ben Reynoso là người hai chủng tộc, người Latinh và người da đen.

Và ở tuổi 40, Trần là một trong những người trẻ nhất giữ chức thị trưởng.

“Tôi không thể làm việc này một mình,” cô nói. “Một thị trưởng hiệu quả cần có một đội ngũ.”

Tran biết các nhà lãnh đạo trông như thế nào, cô nói, vì cô lớn lên trong một ngôi nhà với hai người họ.

Trong lớp học năm cuối của cô tại UC Santa Cruz, Tran đã viết một bài lịch sử truyền miệng về chuyến vượt biên của cha cô , hay cuộc trốn thoát khỏi Việt Nam cộng sản. Nhiều giờ phỏng vấn đã trả lời những câu hỏi còn sót lại của Tran về hành trình của cha mẹ cô từ Việt Nam bị chiến tranh tàn phá đến San Diego năm 1981 và San Bernardino vài năm sau đó.

Xuyên suốt 41 trang tường thuật và ghi chép, Tran ghi lại quyết định bỏ trốn của cha cô, sự chia ly đau đớn của ông với vợ trong chuyến hành trình, việc ông bị bắt, bị tra tấn và cuối cùng là trốn thoát và đoàn tụ với nửa kia của mình.

Cha tôi có lẽ là người đàn ông dũng cảm và đáng kinh ngạc nhất mà tôi hân hạnh được biết, Trần, người đã chia sẻ bài báo với hãng tin này, kết luận trong phần kết, và tôi thực sự vinh dự khi ông đã đấu tranh rất vất vả để giữ cho gia đình mình được sống.

“Đó là lý do tại sao tôi không sợ bất kỳ vấn đề nào tôi gặp phải,” Trần nói. “Không có gì gần cha mẹ tôi liều mạng để đến đây.”

Sinh ra ở San Diego vào năm 1982, Tran mới 6 tuổi khi cha mẹ cô chuyển cả gia đình đến San Bernardino theo lệnh của một người hàng xóm muốn họ đi bất cứ đâu ngoại trừ khu vực San Diego mà họ coi là nhà.

Ở San Bernardino, Tran nhớ lại cha mẹ cô có tới năm chiếc máy khâu trong bếp, kỹ năng may vá mà Tran cho biết cô đã học được từ năm lớp hai.

Cô nói thêm, bán quần áo là cách gia đình kiếm sống.

Tran, học tiếng Anh khi còn học tiểu học, đã tốt nghiệp trường trung học Cajon và sau đó là UC Santa Cruz, người đầu tiên trong gia đình cô tốt nghiệp đại học.

Cô bắt đầu làm nhân viên cho San Bernardino vào năm 2006, và một thập kỷ sau trở thành giám đốc nhân sự trẻ nhất trong lịch sử thành phố.

Tran, một trong hàng trăm nhân viên của Tòa thị chính chứng kiến ​​thành phố vượt qua cuộc phá sản chưa từng có từ năm 2012 đến năm 2017 , cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên khi thấy mình đã tiến được bao xa trong cuộc đời . “Trở thành giám đốc, hiện là thị trưởng, bố mẹ tôi thật tự hào. Có lẽ tôi có khả năng làm bất cứ điều gì có thể để đảm bảo mọi việc đều ổn, đảm bảo mọi việc được hoàn thành.

“Có lẽ mọi người nhận ra tài năng của tôi.”

Các cựu thị trưởng San Bernardino Pat Morris và R. Carey Davis đã ủng hộ ông Trần trong chiến dịch tranh cử, cũng như các thành viên Hội đồng Thành phố trước đây và hiện tại.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Morris, thị trưởng khi Trần bắt đầu làm việc tại Tòa thị chính, cho biết Trần từ lâu đã “đặt dịch vụ công là định mệnh cho sự nghiệp của mình.

“Helen rất thông minh,” anh nói thêm. “Thứ hai, xu hướng của cô ấy là luôn lắng nghe trước khi nói. Cô ấy đã xử lý rất nhiều vấn đề khó khăn với tư cách là trưởng bộ phận và cô ấy đã làm việc đó với sự kiên nhẫn, tôn trọng và hợp tác.

“Khi cô ấy đến trước hội đồng hoặc trước tôi với tư cách là thị trưởng,” Morris nói, “cô ấy luôn có những con vịt của mình liên tiếp. Cô ấy đã được tổ chức. Ghi chú của cô ấy rất có sức thuyết phục và dễ hiểu. Mọi thứ về cô đều nói lên sự chuyên nghiệp, lịch sự, tử tế.

“Đó là những điều bạn hy vọng ở một giám đốc điều hành.”

Trần về nhất trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 6 trong số bảy ứng cử viên và đảm bảo ghế thị trưởng vào tháng trước với 63% phiếu bầu.

David Friedman, người đồng sở hữu Viva La Boba nổi tiếng với bạn gái Tansu Philip, nhớ lại tuần này Trần đã đến thăm ông và các chủ doanh nghiệp khác ở trung tâm thành phố ngay từ đầu chiến dịch của cô để hiểu nhu cầu và vấn đề của họ.

Friedman nói: “Thường thì mọi chuyện chỉ dừng lại ở đó, nhưng cô ấy vẫn tiếp tục liên hệ với chúng tôi. Nếu tôi xin cô ấy thời gian, cô ấy sẽ xuất hiện.”

Friedman hoàn toàn kỳ vọng Trần sẽ đoàn kết Hội đồng Thành phố và hoàn thành “rất nhiều công trình mang tính lịch sử đầu tiên của thành phố”.

“Tôi rất háo hức muốn xem cô ấy sẽ làm gì cho chúng tôi,” anh nói.

Trong số những người đích thân chúc mừng chiến thắng mang tính bước ngoặt của cô vào tháng trước có Evan Wessel, phó giám đốc phụ trách các vấn đề liên chính phủ tại Nhà Trắng, Trần kể lại.

Cô ấy nói bất cứ điều gì thành phố cần , Wessel đều nói với cô ấy, hãy liên hệ với chúng tôi .

Tran nói: “Đã có rất nhiều phản hồi và hỗ trợ tích cực. “Tôi rất vinh dự được lãnh đạo thành phố này và làm việc hết sức chăm chỉ để nhìn thấu mọi vấn đề và giải quyết mọi vấn đề đang tồn tại.

“Nó sẽ không xảy ra chỉ sau một đêm,” cô tiếp tục, “nhưng ít nhất tôi có thể bắt đầu nó.”

Trong khi bà Trần đang bước vào năm đầu tiên nắm quyền, chính quyền thành phố không còn là một khái niệm xa lạ.

Tran từng là giám đốc nhân sự ở San Bernardino cho đến khi đảm nhận vị trí tương tự ở West Covina ba năm trước.

Nhiệm vụ cuối cùng của cô ở West Covina trước khi từ chức để nắm quyền ở quê hương là tham dự cuộc họp Hội đồng thành phố hôm thứ Ba.

Trở lại San Bernardino để làm thị trưởng, ông Trần nói, “là trở về nhà.”

Và bà mẹ ba con quay lại với tin nhắn:

“Nếu bạn sẵn lòng và cam kết, tôi muốn tất cả cùng chung tay,” cô nói. “Tôi không thể làm việc này một mình. Tôi biết và nhận ra điều đó. Biết là có nhiều việc nhưng tôi không sợ việc nhiều.

“Tôi phát triển nhờ những thử thách.”


Comments are closed.