Hình ảnh cho thấy tàu đổ bộ của Nga bị hư hại khi bến cảng Crimea và tàu ngầm bị đâm trúng


BỞI DAVID BRENNAN

 VÀO NGÀY 13/9/23 LÚC 4:02 SÁNG EDT

Một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái bị nghi ngờ của Ukraine vào cảng Sevastopol của Crimea được cho là đã làm hư hại một tàu đổ bộ và tàu ngầm thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga, đây dường như là đòn mới nhất mà Kiev giáng vào hải quân Moscow.

Hãng thông tấn Tass của nhà nước Nga đưa tin rằng vụ tấn công qua đêm đã làm 24 người bị thương ở Sevastopol, trong đó thống đốc thành phố do Moscow bổ nhiệm Mikhail Razvozhaev đổ lỗi cho một “cuộc tấn công bằng hỏa tiễn”. Hình ảnh và video về cảng cho thấy hàng loạt vụ nổ và cháy hoành hành quanh bến cảng. Các cuộc tấn công đầu tiên được báo cáo vào khoảng 3 giờ sáng giờ địa phương. Tass đưa tin các nhân chứng đã nghe thấy khoảng 10 vụ nổ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Sevastopol đã bị tấn công bởi 3 máy bay không người lái của hải quân và 10 hỏa tiễn hành trình. Trong một tuyên bố, Bộ này cho biết tất cả các máy bay không người lái đã bị phá hủy, cùng với 7 hỏa tiễn hành trình. Mục tiêu, họ nói thêm, là nhà máy sửa chữa tàu S. Ordzhonikidze.

Razvozhaev đã đăng một bức ảnh từ hiện trường cho thấy một bên của tàu đổ bộ lớn lớp Ropucha bị hư hại, tờ New York Times đưa tin. Hãng tin Baza của Nga đưa tin tàu đổ bộ bị hư hại là tàu Minsk và tàu ngầm tấn công lớp Kilo Rostov -on-Don cũng bị trúng đạn.

Cả hai tàu được cho là đang được bảo trì tại ụ khô Sevastopol tại Nhà máy sửa chữa tàu số 13 khi cuộc tấn công xảy ra. Hình ảnh vệ tinh từ tháng 8 cho thấy có vẻ như một tàu đổ bộ lớn lớp Ropucha và một tàu ngầm lớp Kilo ở ụ tàu Sevastopol.

Chỉ huy lực lượng không quân Ukraine Nikolai O Meatchuk xác nhận Kiev chịu trách nhiệm về vụ tấn công, nói rằng lực lượng không quân có tham gia vào chiến dịch này. “Tôi cảm ơn các phi công của Lực lượng Không quân thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine vì công việc chiến đấu xuất sắc của họ! Sẽ tiếp tục…” ông viết, theo báo cáo của Strana.ua.

Ukraine đã gia tăng nhịp độ tấn công ở Crimea trong những tháng gần đây, trùng với thời điểm nước này tiến hành chiến dịch phản công kể từ đầu tháng 6. Việc đẩy mạnh vào phía đông nam đất nước nhằm mục đích gây căng thẳng và cuối cùng cắt đứt tuyến đường tiếp tế “hành lang trên bộ” nối Crimea với miền tây nước Nga, cô lập bán đảo bị chiếm đóng và gây nguy hiểm cho nhóm quân sự của Nga ở miền nam Ukraine.

Cảng Sevastopol – nơi đặt Hạm đội Biển Đen của Nga – là trung tâm triển khai sức mạnh của Moscow vào Biển Đen. Các tàu có trụ sở tại Sevastopol thường xuyên bắn hỏa tiễn hành trình vào các thành phố của Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện của Moscow bắt đầu vào tháng 2 năm 2022 và áp đặt lệnh phong tỏa hải quân không liên tục đối với các cảng phía nam Ukraine.

Cảng Sevastopol bốc cháy sau cuộc tấn công của Ukraine
Hình ảnh này lấy từ Telegram cho thấy hậu quả của cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái của Ukraine vào cảng Sevastopol của Crimea vào ngày 12 tháng 9 năm 2023.

Theo Newsweek


XEM THÊM

Comments are closed.