Hình ảnh Ukraine phá tan Hạm đội Biển Đen của Nga dù chưa có hải quân thực sự. Đây là những hình ảnh tàu chiến Nga mà Ukraine đã hạ gục.


Lauren Frias

Thứ Tư, ngày 22 tháng 5 năm 2024 lúc 3:50 chiều EDT· 

https://s.yimg.com/rx/ev/builds/1.6.15/pframe.html

Video vụ nổ tàu hải quân Nga cho thấy chiến thắng rất cần thiết của UkraineCuộn ngược lên để khôi phục chế độ xem mặc định.

  • Trong hơn hai năm, lực lượng Ukraine đã tàn phá hạm đội Biển Đen của Nga.
  • Thay cho tàu chiến, Ukraine sử dụng máy bay không người lái và tên lửa chống hạm để cản trở hải quân Nga.
  • Hàng loạt cuộc tấn công đã buộc Nga phải di chuyển các tàu chiến ra khỏi căn cứ hải quân được đánh giá cao ở Crimea.

Ukraine đã gây thiệt hại đáng kể cho Hạm đội Biển Đen của Nga , đánh đắm nhiều tàu Nga trong hơn hai năm chiến tranh.

Theo thông tin công khai, kể từ khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, Ukraine đã phá hủy hoặc làm hư hại khoảng một nửa số tàu chiến của hạm đội Nga, bao gồm một tàu ngầm.

Không có tàu chiến riêng, lực lượng Ukraine phải dựa vào máy bay không người lái trên biển và tên lửa chống hạm tầm xa để tấn công lực lượng hải quân Nga.

Dmytro Pletenchuk, phát ngôn viên của Lực lượng Hải quân thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine, cho biết trong một tuyên bố công khai hồi tháng 2 rằng Hải quân Nga có khoảng 80 tàu chiến khi bắt đầu cuộc chiến, bao gồm các tàu chiến lớn, tàu đổ bộ, tàu ngầm, tàu tuần tra, và tàu quét mìn.

“Tôi có thể nói rằng các hoạt động của hạm đội Biển Đen rất phức tạp, nếu không muốn nói là tê liệt”, Pletenchuk nói vào thời điểm đó.

Các cuộc tấn công đã cho phép Ukraine nối lại các chuyến hàng ngũ cốc qua Biển Đen, trung tâm của nền kinh tế nước này, đồng thời buộc Hạm đội Biển Đen phải di chuyển các tàu chiến ra khỏi cảng hải quân quý giá của họ ở Sevastopol trên bán đảo Crimea.

Một số tàu Nga mà Ukraine tuyên bố đã phá hủy vẫn chưa được xác định đầy đủ, nhưng được cho là trong số đó có tàu tuần tra lớp Raptor , tàu tấn công tốc độ cao BK-16 , tàu đổ bộ lớp Serna và lớp Akula , và một tàu Stenka. -lớp tàu tuần tra .

Dưới đây là những tàu chiến Nga được cho là đã bị đánh chìm hoặc bị loại khỏi cuộc chiến trong hai năm qua.

Ngày 24 tháng 3 năm 2022: Saratov

tàu quân sự Nga
Saratov, một tàu quân sự của Hải quân Nga hướng tới Biển Đen từ Biển Marmara gần Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Onur Coban/Cơ quan Anadolu/Hình ảnh Getty

Được đưa vào hoạt động năm 1968, Saratov là tàu đổ bộ cỡ lớn lớp Alligator của Hạm đội Biển Đen. Nó được tái hoạt động để vận chuyển vật tư và hỗ trợ các hoạt động quân sự của Nga ở Syria.

Con tàu có thể chở khoảng 400 quân, cũng như 20 xe tăng chiến đấu chủ lực hoặc 45 xe bọc thép.

Trong khi tàu chiến cập cảng Berdiansk bị chiếm đóng ở tỉnh Zaporizhzhia vào ngày 24 tháng 3 năm 2022, các lực lượng Ukraine được cho là đã đánh chìm nó bằng tên lửa đạn đạo tầm ngắn Tochka-U của Liên Xô.

Đoạn video về vụ việc dường như cho thấy lửa bùng lên phía trên xác con tàu gần cảng khi các tàu chiến khác của Nga chạy trốn khỏi ngọn lửa.

Ngày 14 tháng 4 năm 2022: Moskva

tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Moskva phía sau đám đông người
Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Moskva tham gia cuộc duyệt binh Ngày Hải quân của quân đội Nga gần thị trấn Sevastopol của Ukraine. VASILY MAXIMOV/AFP qua Getty Images

Trong một đòn đáng kể, Hạm đội Biển Đen đã mất đi soái hạm Moskva , một tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường, khi bị đánh chìm vào ngày 14 tháng 4 năm 2022. Đây là lần đầu tiên một kỳ hạm của Nga bị kẻ thù đánh chìm kể từ Chiến tranh Nga-Nhật. Vào đầu những năm 1900.

Khi bắt đầu cuộc xâm lược, Moskva đã hỗ trợ trên không cho các tàu chiến khác của Nga và hỗ trợ đánh chiếm Đảo Rắn vào cuối tháng 2 năm 2022.

Ukraine cho biết họ đã tấn công tàu tuần dương bằng tên lửa tầm xa Neptune phóng từ bờ biển.

Ngày 17 tháng 6 năm 2022: Vasily Bekh

Tàu kéo cứu hộ Spasatel Vasily Bekh của Hạm đội Biển Đen.
Tàu kéo cứu hộ Spasatel Vasily Bekh của Hạm đội Biển Đen. Andrey Brichevsky/KCHF.RU

Vasily Bekh, một tàu kéo cứu hộ của Nga, đã gia nhập Hạm đội Biển Đen vào năm 2017, để thực hiện cứu hộ khẩn cấp, kéo tàu, sơ tán thủy thủ đoàn và tiến hành các hoạt động lặn và khảo sát. Tàu kéo của Nga còn được sử dụng để vận chuyển đạn dược, vũ khí và nhân sự đến Đảo Rắn.

Nhưng thời gian của tàu kéo cứu hộ Nga trong hạm đội đã kết thúc vào ngày 17/6/2022. Lực lượng Ukraine cho biết họ đã tấn công và “phi quân sự hóa thành công” tàu Vasily Bekh bằng hai tên lửa chống hạm Harpoon . Cuộc tấn công đánh dấu lần đầu tiên Ukraine tấn công một tàu Nga bằng vũ khí chống hạm do phương Tây cung cấp.

Ngày 29 tháng 10 năm 2022: Ivan Golubets

Tàu quét mìn Ivan Golubets của Hải quân Nga di chuyển trên eo biển Bosphorus
Tàu quét mìn Ivan Golubets của Hải quân Nga đi qua eo biển Bosphorus trên đường tới Địa Trung Hải ở Istanbul. Murad Sezer/Reuters

Tàu quét mìn Ivan Golubets của Nga được cho là đã bị hư hại trong một “cuộc tấn công lớn” vào Sevastopol, một cảng quan trọng của Nga trên bán đảo Crimea.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vào ngày 29/10, lực lượng Ukraine đã phóng 9 máy bay không người lái và 7 máy bay không người lái của hải quân.

Nga tuyên bố tàu quét mìn chỉ bị “thiệt hại nhẹ”, nhưng một quan chức cấp cao của Ukraine nói với tờ New York Times rằng có vẻ như con tàu đã bị hư hại nghiêm trọng – có thể không thể sửa chữa được.

Forbes đưa tin nội bộ Nga báo cáo chi tiết về thiệt hại của thân tàu Ivan . Đoạn video do Anton Gerashchenko, khi đó là cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, đăng lên mạng xã hội, ghi lại cảnh những vụ nổ thắp sáng bầu trời tối ở cảng Sevastopol.

Ngày 4 tháng 8 năm 2023: Olenegorskiy Gornyak

Tàu đổ bộ lớn Olenegorsky Gornyak của Hải quân Nga
Tàu đổ bộ lớn Olenegorsky Gornyak của Hải quân Nga khởi hành ở eo biển Bosphorus, trên đường tới Biển Đen, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Murad Sezer/Reuters

Tàu đổ bộ xe tăng lớp Ropucha Olenegorskiy Gornyak được thiết kế để nhanh chóng dỡ hàng hóa và vận chuyển lực lượng đổ bộ lên đất liền. Với chiều dài 360 feet, tàu chiến lớp Ropucha có thể đổ bộ tới 10 xe tăng chiến đấu và chở tới 350 binh sĩ.

Vào ngày 4 tháng 8 năm 2023, tàu chiến Nga bị hư hỏng nặng sau khi bị một máy bay không người lái trên biển của Ukraina trang bị chất nổ tấn công – chiếc tàu đầu tiên trong số nhiều tàu lao xuống để tấn công máy bay không người lái có thể tiếp cận tàu chiến ngoài tầm bắn của tên lửa. Nga thừa nhận vụ tấn công nhưng tuyên bố rằng Olenegorskiy Gornyak không hề hấn gì. Tuy nhiên, đoạn video về cuộc tấn công lại cho thấy điều ngược lại.

Trong video, có thể thấy chiếc máy bay không người lái trên biển đang lao về phía tàu đổ bộ và đâm vào mạn tàu trước khi nguồn cấp dữ liệu bị cắt sau khi phát nổ. Sau đó, người ta nhìn thấy con tàu đang nằm nghiêng một cách nguy hiểm trên mặt nước.

Ngày 13 tháng 9 năm 2023: Minsk

Tàu đổ bộ lớn Minsk của Hải quân Nga được nhìn thấy trên sông Neva, với Nhà thờ Saint Isaac và Bảo tàng Hermitage ở phía sau, ở St. Petersburg, Nga
Tàu đổ bộ lớn Minsk của Hải quân Nga được nhìn thấy trên sông Neva ở St. Petersburg. Anton Vaganov/Reuters

Hơn một tháng sau, một tàu đổ bộ lớp Ropucha khác bị tấn công vào ngày 13 tháng 9 năm 2023, khi đang ở ụ tàu để bảo trì tại xưởng đóng tàu Sevmorzadov ở Crimea do Nga chiếm đóng.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết hình ảnh nguồn mở về hậu quả cho thấy Minsk “gần như chắc chắn đã bị phá hủy về mặt chức năng”. Một tháng sau, hình ảnh vệ tinh cho thấy Minsk đã bị tháo dỡ .

Người phát ngôn Hải quân Ukraine Pletenchuk cho biết: “Tàu Minsk có thể được tháo rời để lấy phụ tùng thay thế nếu còn sót lại ở đó”.

Ngày 13 tháng 9 năm 2023: Rostov-on-Don

tàu ngầm phóng ngư lôi của Nga tại xưởng đóng tàu
Các sĩ quan, quan chức và công nhân Hải quân Nga tham dự lễ hạ thủy Rostov-on-Don, tàu ngầm phóng lôi điện-diesel của Nga, tại nhà máy đóng tàu Admiralteyskiye Verfi ở St. Petersburg. OLGA MALTSEVA / AFP qua Getty Images

Cùng với Minsk, tàu ngầm lớp Kilo cải tiến Rostov-on-Don cũng “bị thiệt hại thảm khốc”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một báo cáo tình báo. Chiếc tàu ngầm cũng đang được sửa chữa tại xưởng đóng tàu Sevmorzadov thì bị quân Ukraine tấn công.

Bộ này tiếp tục: “Mọi nỗ lực để đưa tàu ngầm trở lại hoạt động có thể sẽ mất nhiều năm và tiêu tốn hàng trăm triệu USD”.

Ngày 4 tháng 11 năm 2023: Askold

Tàu tên lửa Tsyklon và Askold
Các tàu tên lửa Tsyklon và Askold tại xưởng đóng tàu Zaliv ở Kerch, Crimea. Ảnh bể bơi Alexei Druzhinin/Sputnik/Kremlin qua AP

Hải quân Nga cũng mất một trong những tàu chiến hoàn toàn mới trước khi có cơ hội gia nhập Hạm đội Biển Đen.

Trung tướng Mykola O Meatchuk, chỉ huy Lực lượng Không quân Ukraine, cho biết lực lượng Ukraine đã nhắm mục tiêu vào xưởng đóng tàu Zaliv ở Crimea do Nga chiếm đóng, gây thiệt hại đáng kể cho tàu hộ tống Askold thuộc Dự án 22800 lớp Karakurt.

Chưa đầy một tuần sau, hai tàu nữa của Nga – một tàu đổ bộ lớp Serna và một tàu đổ bộ nhỏ lớp Akula – đã bị máy bay không người lái trên biển của Ukraine tấn công, mặc dù hiện chưa rõ tàu nào là mục tiêu.

Ngày 26 tháng 12 năm 2023: Novocherkassk

Tàu đổ bộ cỡ lớn Novocherkassk của Hải quân Nga
Tàu đổ bộ cỡ lớn Novocherkassk của Hải quân Nga khởi hành ở eo biển Bosphorus, trên đường tới Biển Địa Trung Hải, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Yoruk Isik/Reuters

Để kết thúc một năm tàn khốc đối với Hải quân Nga , lực lượng Ukraine đã phóng tên lửa dẫn đường vào tàu đổ bộ lớp Ropucha, Novocherkassk, gần thị trấn Feodosiya ở Crimea do Nga chiếm đóng vào tháng 12 năm 2023.

“Hạm đội của Nga ngày càng nhỏ hơn!” Oleshchuk, chỉ huy lực lượng không quân Ukraine, đã viết trong một bài đăng trên Telegram cùng với đoạn phim về vụ nổ.

Một thống đốc do Nga bổ nhiệm tuyên bố chỉ có một người thiệt mạng và chỉ có hai người bị thương trong vụ tấn công, một kết quả khó xảy ra vì con tàu có thủy thủ đoàn khoảng 100 người. Các nhà báo độc lập của Nga đưa tin hàng chục người bị thương hoặc mất tích.

Ngày 31 tháng 1 năm 2024: Nhà Ivanovets

Một tàu chiến của hải quân Nga được hộ tống bởi một tàu hải quân Thổ Nhĩ Kỳ nhỏ hơn
Tàu hộ tống lớp Tarantul Ivanovets của Hải quân Nga được hộ tống bởi tàu Cảnh sát biển của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ. Murad Sezer/Reuters

Trong một hoạt động qua đêm ngày 31 tháng 1, một đơn vị quân đội đặc biệt của Ukraine đã đánh chìm một tàu chiến nhỏ Ivanovets cùng với sáu máy bay không người lái hải quân được điều khiển bằng vệ tinh được trang bị Jet Skis .

Ivanovets là tàu hộ tống tên lửa lớp Tarantul được trang bị tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không siêu thanh.

Đoạn video được Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine chia sẻ dường như cho thấy máy bay không người lái đang tiếp cận tàu Ivanovets. Sau một vụ nổ lớn, có thể thấy tàu Nga nghiêng mạnh trước khi lao phần đuôi xuống nước.

Ngày 14 tháng 2 năm 2024: Caesar Kunikov

Tàu chiến Caesar Kunikov của Nga di chuyển gần bờ biển ở Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ
Tàu chiến Caesar Kunikov của Nga đi qua eo biển Bosphorus trước Saray Burnu ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Arif Hudaverdi Yaman/Cơ quan Anadolu/Hình ảnh Getty

Ukraine tiếp tục chuỗi sát thủ chưa đầy một tháng sau đó, đánh chìm tàu ​​đổ bộ Nga Caesar Kunikov vào ngày 14 tháng 2 bằng máy bay không người lái rẻ tiền trên biển .

Trong một sự trớ trêu kỳ lạ của số phận, tàu chiến lớp Ropucha được đặt theo tên của một sĩ quan hải quân Liên Xô thiệt mạng vào ngày 14 tháng 2 năm 1943 – đúng 81 năm trước khi chiếc tàu chiến mang tên ông bị máy bay không người lái MAGURA của Ukraine đánh chìm.

Theo Bộ tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine , Caesar ở gần Alupka, một thành phố nghỉ mát ở Crimea, chỉ cách khu phức hợp cung điện Olivye của Tổng thống Nga Vladimir Putin vài dặm .

Đoạn video về cuộc tấn công ghi lại cảnh các máy bay không người lái của hải quân Ukraine tiếp cận tàu Caesar khi thủy thủ đoàn trên tàu cố gắng hết sức để bảo vệ tàu đổ bộ bằng súng máy . Sau một vụ nổ lớn, đoạn video cho thấy có vẻ như một lỗ lớn ở mạn tàu.

https://youtube.com/watch?v=QmQCQXfN_SU%3Ffeature%3Doembed

Ngày 5 tháng 3 năm 2024: Sergey Kotov

Đoạn phim truyền hình cho thấy khói bốc lên từ nơi mà tình báo quân đội Ukraine cho biết là tàu tuần tra Sergey Kotov của Hạm đội Biển Đen của Nga đã bị máy bay không người lái của Ukraine làm hư hại trên biển, tại một địa điểm được cho là ngoài khơi bờ biển Crimea, trong hình ảnh tĩnh này thu được từ một máy bay không người lái của Ukraine. video phát hành vào ngày 5 tháng 3 năm 2024.
Đoạn phim truyền hình cho thấy khói bốc lên từ nơi mà tình báo quân đội Ukraine cho biết là tàu tuần tra Sergey Kotov của Hạm đội Biển Đen của Nga đã bị máy bay không người lái của Ukraine làm hư hại trên biển, tại một địa điểm được cho là ngoài khơi bờ biển Crimea, trong hình ảnh tĩnh này thu được từ một máy bay không người lái của Ukraine. video phát hành vào ngày 5 tháng 3 năm 2024. Bộ Quốc phòng Ukraina/Bản tin qua REUTERSHơn

Một số tàu chiến của Nga đã nhiều lần cố gắng đánh chìm, như tàu tuần tra Nga Sergey Kotov.

Lực lượng Ukraine đã tấn công con tàu trị giá 65 triệu USD ba lần – vào tháng 7, tháng 8 và tháng 9 năm 2023 – trước khi máy bay không người lái của Ukraine đánh chìm thành công con tàu vào sáng ngày 5 tháng 3 năm 2024.

Quan chức tình báo Ukraine Andrii Yusov nói với Radio Free Europe rằng Nga đang có kế hoạch sử dụng Kotov làm bệ phóng tên lửa phòng không.

Video về vụ tấn công cho thấy tàu chiến đang cố gắng chạy trốn khỏi các máy bay không người lái trên biển đang phát nổ đang truy đuổi. Đoạn phim cũng ghi lại cảnh các thủy thủ trên tàu đang cố gắng – và thất bại – để ngăn chặn máy bay không người lái bằng một loạt tiếng súng lớn.

Theo Tổng cục Tình báo Ukraine, tàu Kotov “bị hư hại liên tục ở đuôi tàu, mạn phải và mạn trái”. Theo Ukraine, ít nhất 13 thủy thủ Nga đã thiệt mạng và 52 người phải sơ tán về mặt y tế.

Ngày 24 tháng 3 năm 2024: Yamal và Azov

Yamal, tàu đổ bộ lớp Ropucha của Hải quân Nga, bắn tên lửa
Yamal, tàu đổ bộ lớp Ropucha của Hải quân Nga, bắn tên lửa trong lễ kỷ niệm Ngày Hải quân tại thành phố Sevastopol của Crimea. Yury Lashov/AFP qua Getty Images

Hạm đội Biển Đen của Nga lại hứng chịu một đòn tàn khốc khác vào cuối tháng 3 khi Lực lượng Vũ trang Ukraine tuyên bố đã làm hư hại hai tàu đổ bộ lớn của Nga ở Crimea.

Vào ngày 23 tháng 3, lực lượng Ukraine đã tấn công tàu Yamal và Azov – cả hai đều đã được sửa chữa tại xưởng đóng tàu chỉ hai năm trước đó – ở Sevastopol, cảng Biển Đen lớn của Nga ở Crimea.

Theo dự án kỹ thuật OSINT , cuộc tấn công cũng nhắm vào một trung tâm liên lạc quân sự của Nga bằng cách sử dụng ít nhất ba tên lửa hành trình Storm Shadow .

Trong một bài đăng trên Telegram , Mikhail Razvozhayev, người đứng đầu Sevastopol do Nga bổ nhiệm, mô tả cuộc tấn công là “lớn nhất trong thời gian gần đây”.

Ngày 24 tháng 3 năm 2024: Ivan Khurs

Tàu thu thập thông tin tình báo Ivan Khurs của Hải quân Nga tới Istanbul
Tàu thu thập thông tin tình báo của Hải quân Nga, Ivan Khurs, đi qua eo biển Bosphorus trên đường tới Biển Đen ở Istanbul. Yoruk Isik/Reuters

Lúc đầu, Ukraine chỉ cho biết cuộc tấn công vào tàu chiến Nga hồi cuối tháng 3 đã gây hư hại cho tàu Yamal và Azov. Nhưng hai ngày sau, quân đội Ukraine cho biết thêm hai tàu hải quân Nga cũng bị tấn công, trong đó có tàu tình báo lớp Yury Ivanov.

Ra mắt vào năm 2017, Ivan Khurs là một trong những tàu tinh vi nhất của Nga, khiến nó trở thành mục tiêu hàng đầu để Ukraine vô hiệu hóa hơn nữa hạm đội Biển Đen. Nó được trang bị máy thu cảnh báo radar và thiết bị nghe lén điện tử, được trang bị súng máy và hệ thống phòng không di động.

Các nhà phân tích nguồn mở đã đăng hình ảnh vệ tinh lên Telegram về thiệt hại rõ ràng đối với tàu gián điệp Nga sau cuộc tấn công tên lửa của Ukraine vào Sevastopol.

“Đối với tàu Ivan Khurs, chúng tôi có thể xác nhận thiệt hại ở thiết bị trinh sát”, phát ngôn viên Hải quân Dmytro Pletenchuk cho biết, theo hãng truyền thông Ukraine Militarnyi. “Trên thực tế, nó hiện chưa sẵn sàng chiến đấu, không thể thực hiện các nhiệm vụ đã định”.

Hải quân Ukraine nhắm vào tàu Ivan Khurs chưa đầy một năm trước cuộc tấn công hồi tháng Ba. Vào tháng 5 năm 2023, Ukraine đã phóng ba máy bay không người lái trên biển mang đầy chất nổ về phía tàu trinh sát nặng 4.000 tấn đang di chuyển 75 dặm về phía đông bắc eo biển Bosphorus.

Trong khi các máy bay không người lái đến gần Ivan Khurs và phát nổ, con tàu không bị hư hại nhiều và tiếp tục hoạt động ở phía tây Biển Đen, nơi nó đang bảo vệ hai đường ống quan trọng vận chuyển khí đốt từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 26 tháng 3 năm 2024: Konstantin Olshansky

Cờ Ukraina treo trên tàu đổ bộ Konstantin Olshansky của hải quân Ukraine lúc bấy giờ
Một lá cờ Ukraine bay phía trên tàu đổ bộ hải quân Ukraine lúc bấy giờ, Konstantin Olshansky, ở Vịnh Donuzlav trước khi nó bị lực lượng Nga bắt giữ trong quá trình sáp nhập Crimea. Baz Ratner/Reuters

Tàu đổ bộ lớn Konstantin Olshansky cũng bị vướng vào cuộc tấn công tên lửa lớn vào Sevastopol. Con tàu hàng chục năm tuổi này trước đây thuộc về Ukraine trước khi bị lực lượng Nga bắt giữ cùng với phần lớn hải quân Ukraine trong quá trình sáp nhập Crimea bất hợp pháp vào năm 2014.

Ukraine đã tấn công tàu chiến cũ của mình bằng tên lửa chống hạm Neptune và hải quân cho biết “chắc chắn đã gây thiệt hại” cho tàu tấn công đổ bộ và “hiện nó không sẵn sàng chiến đấu”.

Bộ Quốc phòng Ukraine viết trên mạng xã hội: “Công lý đã được khôi phục” .

Pletenchuk nói với đài truyền hình Freedom TV của Ukraine rằng chiếc tàu cũ của Ukraine đã neo đậu ở Vịnh Sevastopol gần một thập kỷ và bị tháo dỡ từng bộ phận, nhưng lực lượng Nga đã quyết định khôi phục nó vì họ sắp hết tàu đổ bộ.

Người phát ngôn hải quân cho biết: “Trong vòng một năm, nó đã được khôi phục, nhưng mục đích của những việc làm này là tạo ra sự giả mạo nhằm báo cáo với lãnh đạo Moscow về cách họ đã khôi phục một trong những tàu đổ bộ lớn được cho là của họ”. Bước đều. “Con tàu này được sử dụng để chống lại Ukraine. Vì vậy, người ta quyết định tấn công con tàu này bằng sao Hải Vương của chúng tôi.”

Ngày 19 tháng 5 năm 2024: Nhà Kovrovets

Tàu quân sự Kovrovets của Nga đi sát bờ biển
Tàu quân sự Kovrovets của Nga đi qua eo biển Dardanelles ở Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ quan Burak Akay / Anadolu qua Getty Images

Trong chuỗi tấn công mới nhất của Ukraine nhằm vào Hạm đội Biển Đen, Ukraine cho biết họ đã phá hủy tàu quét mìn lớp Akvamarin thuộc Dự án 266M Kovrovets trong một cuộc tấn công qua đêm vào cuối tuần qua tại cảng Sevastopol.

Con tàu thời Liên Xô có thể dò mìn ở độ sâu gần 500 feet và được trang bị hai khẩu pháo hải quân AK-230M 30mm. Nó có hệ thống radar Lynx có độ phân giải cao.

Hải quân Ukraine viết trên Telegram : “Lực lượng Hải quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine, cùng với các đồng đội của họ, tiếp tục đưa chúng ta đến gần hơn với chiến thắng” .

Không có thông tin nào được công bố công khai về vị trí chính xác của tàu quét mìn Nga cũng như loại vũ khí nào được sử dụng trong cuộc tấn công.

“Một ngày tồi tệ nữa đối với Hạm đội Biển Đen của Nga”, Bộ Quốc phòng Ukraine viết trên X.

Ngày 20 tháng 5 năm 2024: Tsiklon

Pháo binh trên tàu hộ tống tên lửa Tsiklon của Nga.
Pháo binh trên tàu hộ tống tên lửa Tsiklon của Nga. Bộ Quốc phòng Nga/Mil.ru/Creative Commons

Một trong những tổn thất đáng kể nhất của Nga đối với hạm đội Biển Đen cũng xảy ra vào cuối tuần vừa qua, khi hải quân Ukraine cho biết họ đã hạ gục Tsiklon, tàu sân bay mang tên lửa hành trình cuối cùng của Nga đóng tại Crimea .

Tàu hộ tống tên lửa lớp Karakurt được đưa vào phục vụ Hạm đội Biển Đen chưa đầy một năm trước, vào tháng 7 năm 2023. Nó được hạ thủy chỉ ba năm trước đó tại Nhà máy đóng tàu Zalyv ở Kerch, Crimea.

Người phát ngôn hải quân Ukraine Dymtro Pletenchuk cho biết tàu hộ tống hoàn toàn mới chưa bao giờ bắn tên lửa hành trình khi đang hoạt động, Reuters đưa tin.

Theo KCHF.ru , một trang web của Nga chuyên theo dõi Hạm đội Biển Đen, tàu hộ tống này có khả năng phóng tên lửa hành trình trên biển và các mục tiêu trên mặt đất cách xa tới 2.500 dặm.

Trong khi lực lượng Ukraine tiếp tục đánh giá thiệt hại do tàu sân bay tên lửa nhỏ gây ra, hình ảnh vệ tinh được chia sẻ trên mạng xã hội dường như cho thấy tàu Tsiklon bị chìm.

Pletenchuk nói với Đài Châu Âu Tự do hôm thứ Hai rằng có “khả năng khá cao là hiện nay không còn một tàu sân bay tên lửa hành trình nào ở Crimea.”

Ghi chú của người biên tập: Danh sách này được xuất bản lần đầu vào tháng 2 năm 2024 và đã được cập nhật để phản ánh những diễn biến gần đây .

Đọc bài viết gốc trên Business Insider


Tags: , , ,

Comments are closed.