Hòa bình Ukraine-Nga vẫn khó đạt được hơn bao giờ hết. Nhưng vào năm 2022, họ đã bàn thảo


Các đại diện từ các quốc gia tham chiến đã tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình trong những tuần đầu của cuộc xâm lược của Nga. Họ đã thất bại. Các tài liệu từ các cuộc đàm phán đó cho thấy lý do tại sao bất kỳ quốc gia mới nào cũng sẽ phải đối mặt với những trở ngại lớn.

Bởi Anton Troianovski ,  Adam Entous và Michael Schwirtz Ngày 15 tháng 6 năm 2024

  • Chia sẻ toàn bộ bài viết

Với việc Nga và Ukraine đang bước vào năm thứ ba của cuộc chiến tổng lực, không có con đường rõ ràng nào dẫn đến chiến thắng quân sự cho cả hai bên. Cũng không có triển vọng ngay lập tức về một lệnh ngừng bắn và một kế hoạch hòa bình cuối cùng khi cả hai bên vẫn giữ quan điểm không thể hòa giải.

Tuy nhiên, các vấn đề cần phải giải quyết trong bất kỳ giải pháp hòa bình nào trong tương lai đều rất rõ ràng, và trên thực tế, chúng là trọng tâm của các cuộc đàm phán hai năm trước nhằm tìm hiểu các điều khoản hòa bình một cách chi tiết đáng chú ý.

Các tài liệu được tờ The New York Times xem xét đã làm sáng tỏ những điểm bất đồng cần phải khắc phục.

Các tài liệu này xuất hiện từ các phiên đàm phán diễn ra trong những tuần sau khi chiến tranh nổ ra, từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2022. Đây là lần duy nhất các quan chức Ukraine và Nga được biết là đã tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp.

Các cuộc đàm phán đã thất bại vì cả hai bên vẫn tiếp tục đấu tranh trên chiến trường, nhưng trước đó các nhà đàm phán đã đưa ra nhiều dự thảo của một hiệp ước được cho là sẽ đảm bảo an ninh trong tương lai của Ukraine trong khi vẫn đáp ứng một số yêu cầu của Tổng thống Vladimir V. Putin.

Ngày nay, ngay cả với hàng trăm ngàn người chết và bị thương, Moscow và Kyiv dường như vẫn xa rời hòa bình hơn bất kỳ thời điểm nào khác kể từ cuộc xâm lược toàn diện. Vào thứ sáu, ông Putin cho biết Nga sẽ chỉ đồng ý ngừng bắn nếu Ukraine trao trả bốn khu vực mà Điện Kremlin tuyên bố là một phần của Nga và từ bỏ tham vọng gia nhập NATO. Về cơ bản, đó là yêu cầu đầu hàng, mà chính phủ Ukraine đã ngay lập tức lên án.

Những yêu cầu hiện tại của Ukraine — rút toàn bộ lực lượng Nga khỏi lãnh thổ Ukraine — cũng có vẻ không thực tế khi xét đến quyết tâm rõ ràng của ông Putin và lợi thế hiện tại của quân đội ông. Điều này bao gồm Bán đảo Crimea, nơi ông Putin đã sáp nhập vào năm 2014 trong một chiến dịch nhanh chóng mà ông coi là trọng tâm trong di sản của mình.

Nhưng đến một lúc nào đó, cả hai bên có thể quay lại bàn đàm phán một lần nữa – một kịch bản dự kiến ​​sẽ được thảo luận khi Ukraine tập hợp nhiều quốc gia, chứ không phải Nga, để tham dự hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ vào cuối tuần này. Nếu và khi Ukraine và Nga nối lại đàm phán trực tiếp, các vấn đề nêu ra trong các tài liệu được đưa ra khi bắt đầu chiến tranh, bao gồm tình trạng các lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng và những đảm bảo an ninh trong tương lai của Ukraine, sẽ vẫn có liên quan.

Nga ban đầu muốn Ukraine công nhận Crimea là một phần của Nga.

“Ukraine công nhận Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol là một phần không thể tách rời (chủ thể) của Liên bang Nga và về vấn đề này, sẽ thực hiện những thay đổi toàn diện đối với luật pháp quốc gia.”

Đến ngày 15 tháng 4, cả hai bên đã đồng ý loại Crimea khỏi hiệp ước của họ – để Crimea nằm dưới sự chiếm đóng của Nga nhưng Ukraine không công nhận.

“Khoản 1 Điều 2 và Điều 4, 5 và 11 của Hiệp ước này sẽ không áp dụng đối với Crimea và Sevastopol.”

Việc kiểm tra các tài liệu cho thấy hai bên đã xung đột về các vấn đề bao gồm cấp độ vũ khí, các điều khoản về tư cách thành viên tiềm năng của Ukraine trong Liên minh châu Âu và các luật cụ thể của Ukraine về ngôn ngữ và văn hóa mà Nga muốn bãi bỏ. Các nhà đàm phán của Ukraine đề nghị từ bỏ tư cách thành viên NATO và chấp nhận sự chiếm đóng của Nga đối với các phần lãnh thổ của họ. Nhưng họ từ chối công nhận chủ quyền của Nga đối với họ.

Ukraine đề xuất không bao giờ gia nhập NATO hoặc các liên minh khác.

“Ukraine không tham gia bất kỳ liên minh quân sự nào, không triển khai các căn cứ quân sự và lực lượng dự phòng nước ngoài…”

Nga yêu cầu Ukraine công nhận tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức.

“Ukraine, trong vòng 30 (ba mươi) ngày sau khi ký Hiệp ước này, sẽ dỡ bỏ mọi hạn chế đối với việc sử dụng tiếng Nga ở bất kỳ khu vực nào theo Phụ lục 2.”

Nga, choáng váng trước sự phản kháng dữ dội của Ukraine, có vẻ cởi mở với một thỏa thuận như vậy, nhưng cuối cùng lại chùn bước trước thành phần quan trọng của nó: một thỏa thuận ràng buộc các quốc gia khác phải bảo vệ Ukraine nếu nước này bị tấn công lần nữa.

Vào thời điểm đó, người ta biết rất ít về các cuộc đàm phán hòa bình này, và những gì đã bị rò rỉ trong hai năm kể từ đó đã được mỗi bên đưa vào các chủ đề thảo luận thời chiến. Ông Putin cho rằng phương Tây gây áp lực buộc Ukraine từ chối thỏa thuận hòa bình; Bộ Ngoại giao Ukraine nói rằng “nếu Nga muốn hòa bình vào năm 2022, tại sao họ lại tấn công Ukraine ngay từ đầu?”

Tờ Times đang công bố đầy đủ các tài liệu mà họ thu được. Đó là các dự thảo hiệp ước ngày 17/3 và 15/4/2022, thể hiện những đề xuất và điểm thống nhất của hai bên; và một “thông cáo” riêng tại cuộc đàm phán trực tiếp ở Istanbul vào ngày 29 tháng 3 tóm tắt thỏa thuận được đề xuất.

Các tài liệu được cung cấp bởi các nguồn tin Ukraine, Nga và châu Âu, và được xác nhận là xác thực bởi những người tham gia các cuộc đàm phán và những người khác gần gũi với họ. Một số khía cạnh của các tài liệu này đã xuất hiện , nhưng hầu hết các tài liệu chưa được tiết lộ trước đó.

Ngoài việc xem xét các tài liệu, The Times đã dành nhiều tháng để phỏng vấn hơn chục quan chức hiện tại và cựu quan chức hiện tại và cựu quan chức Ukraine, Nga và phương Tây cũng như những người khác thân cận với các cuộc đàm phán; họ bao gồm ba thành viên của nhóm đàm phán Ukraine. Nhiều người nói với điều kiện giấu tên vì họ không được phép thảo luận về các cuộc đàm phán.

“Chúng tôi đã tìm được một sự thỏa hiệp thực sự,” Oleksandr Chalyi, một thành viên của nhóm đàm phán Ukraine, phát biểu tại một cuộc thảo luận nhóm ở Geneva vào tháng 12 năm ngoái. “Chúng tôi đã rất gần đến việc kết thúc cuộc chiến của mình bằng một số giải pháp hòa bình vào giữa tháng 4, vào cuối tháng 4.”

Cuộc nói chuyện bắt đầu

Vào ngày 28 tháng 2 năm 2022, các trợ lý của tổng thống Ba Lan đã gặp một nhóm quan chức cấp cao của Ukraine ở biên giới và chở họ bằng trực thăng tới một căn cứ quân sự gần Belarus. Sau đó, phía Ukraine tự mình tiến vào Belarus và gặp phái đoàn người Nga do cố vấn của ông Putin, Vladimir Medinsky dẫn đầu.

Đó là một thời điểm bất thường trong lịch sử chiến tranh: bắt đầu cuộc đàm phán trực tiếp giữa kẻ xâm lược và kẻ bị xâm lược, chỉ vài ngày sau khi cuộc chiến tranh xâm lược lớn nhất châu Âu trong ba thế hệ bắt đầu.

Một số nhà đàm phán Ukraine nói chuyện với The Times cho rằng ông Putin đến bàn đàm phán nhanh như vậy là do ông không bao giờ ngờ quân đội của mình lại vấp ngã ngoạn mục đến vậy. Nhưng theo những gì họ có thể nói, những người Nga ngồi đối diện với họ không hề biết quân đội của họ đang hoạt động tồi tệ như thế nào.

Khi Oleksii Reznikov, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine vào thời điểm đó, cho biết phe của ông đã thống kê được 3.000 binh sĩ Nga thiệt mạng trong trận chiến, ông Medinsky tỏ ra ngạc nhiên và nhìn sang quan chức quân sự hàng đầu của Nga tại bàn ăn.

“Không, chúng tôi chỉ có 80 binh sĩ thiệt mạng”, quan chức quân đội Aleksandr Fomin cho biết, ông Reznikov nhớ lại.

Các nhà đàm phán nhanh chóng chuyển sang các cuộc gọi điện video, trong đó người Ukraine quay số từ phòng họp tại văn phòng tổng thống của ông Zelensky, các nhà đàm phán Ukraine cho biết, hoặc, một vài lần, từ một hầm ngầm dưới lòng đất.

Ukraine đã có một nhượng bộ đáng kể: sẵn sàng trở thành một “quốc gia trung lập vĩnh viễn” và không bao giờ gia nhập NATO hoặc cho phép các lực lượng nước ngoài đóng quân trên lãnh thổ của mình. Lời đề nghị này dường như giải quyết được mối bất bình cốt lõi của ông Putin – rằng phương Tây, theo lời kể của Điện Kremlin, đang cố gắng sử dụng Ukraine để tiêu diệt Nga.

Một bản thảo sớm

Mặc dù hai bên tham gia các phiên họp video thường kỳ sau cuộc họp ở Belarus, một bản dự thảo hiệp ước ngày 17 tháng 3 cho thấy họ vẫn còn cách xa nhau như thế nào. The Times đã xem xét phiên bản tiếng Anh mà Ukraine cung cấp cho các chính phủ phương Tây.

Ukraine đã tìm kiếm sự đồng ý của Nga đối với “đảm bảo an ninh” quốc tế, theo đó các quốc gia khác – bao gồm cả các đồng minh của Ukraine cũng sẽ ký thỏa thuận – sẽ đứng ra bảo vệ Ukraine nếu nước này bị tấn công lần nữa. Họ muốn hiệp ước này được áp dụng cho “các biên giới được quốc tế công nhận” của Ukraine, ngay cả khi quân đội Nga vẫn đang cố gắng chiếm Kyiv.

Ukraine muốn các đồng minh của mình phải tuân thủ hiệp ước để can thiệp nếu nước này bị tấn công lần nữa, chẳng hạn như bởi…

“…đóng cửa không phận trên lãnh thổ Ukraine, cung cấp vũ khí cần thiết, sử dụng lực lượng vũ trang để khôi phục và sau đó duy trì an ninh của Ukraine với tư cách là một quốc gia trung lập vĩnh viễn.”

Nhóm Nga muốn Ukraine và mọi quốc gia ký hiệp ước khác hủy bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow mà họ đã áp dụng kể từ năm 2014 và công khai kêu gọi các nước khác cũng làm như vậy. Ukraine phải nhượng lại toàn bộ khu vực phía đông Donbas và công nhận Crimea là một phần của Nga. Một danh sách bảy điểm nhắm vào bản sắc dân tộc của Ukraine, bao gồm lệnh cấm đặt tên các địa điểm theo tên các chiến binh giành độc lập của Ukraine.

Yêu cầu thứ hai minh họa một trong những lý do cơ bản đã nêu của ông Putin về việc tiến hành chiến tranh: ông đã mô tả Ukraine là một quốc gia nhân tạo nên được coi là một phần của Nga.

Các đề xuất hiệp ước của Nga giống như một danh sách dài các yêu cầu của Điện Kremlin, bao gồm cả việc nhượng lại các khu vực do Kyiv kiểm soát ở miền đông Ukraine cho “các nước cộng hòa nhân dân” ủy quyền của Nga.

“Ukraine công nhận nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk trong ranh giới hành chính của các khu vực Donetsk và Lugansk cũ của Ukraine và về vấn đề này, sẽ đưa ra những thay đổi toàn diện đối với luật pháp quốc gia.”

“Ukraine sẽ hủy bỏ và từ đó sẽ không áp đặt, đồng thời sẽ công khai kêu gọi tất cả các quốc gia và tổ chức quốc tế hủy bỏ và từ đó không áp đặt bất kỳ và tất cả các lệnh trừng phạt và biện pháp hạn chế được áp dụng kể từ năm 2014 đối với Liên bang Nga.”

“Cấm, với việc đưa ra trách nhiệm hình sự, tôn vinh và tuyên truyền dưới bất kỳ hình thức nào của chủ nghĩa Quốc xã và chủ nghĩa Quốc xã mới, phong trào của Đức Quốc xã và các tổ chức liên quan, bao gồm tổ chức các cuộc biểu tình và diễu hành công cộng, xây dựng tượng đài và đài tưởng niệm và đặt tên địa danh, đặc biệt , đường phố, khu định cư và các đối tượng địa lý khác.”

Bản dự thảo bao gồm các giới hạn về quy mô của lực lượng vũ trang Ukraine và số lượng xe tăng, pháo binh, tàu chiến và máy bay chiến đấu mà đất nước có thể có trong kho vũ khí của mình. Người Ukraine đã chuẩn bị chấp nhận những giới hạn như vậy, nhưng lại muốn có những giới hạn cao hơn nhiều.

Một cựu quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đã được thông báo về các cuộc đàm phán, lưu ý rằng lực lượng Nga đang bị đẩy lùi trên khắp miền bắc Ukraine, cho biết ông Putin dường như đang “phát cuồng” vì thỏa thuận này.

Các quan chức Mỹ đã cảnh giác trước các điều khoản này. Trong cuộc gặp với những người đồng cấp Ukraine, quan chức cấp cao nhớ lại: “Chúng tôi đã nói nhỏ: ‘Bạn hiểu đây là giải trừ vũ khí đơn phương, phải không?’”

Theo một nhà ngoại giao châu Âu, các nhà lãnh đạo ở Ba Lan – những người ủng hộ Ukraine sớm và mạnh mẽ – lo ngại rằng Đức hoặc Pháp có thể cố gắng thuyết phục người Ukraine chấp nhận các điều khoản của Nga, theo một nhà ngoại giao châu Âu, và muốn ngăn điều đó xảy ra.

Để đạt được mục đích đó, khi Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda gặp các nhà lãnh đạo NATO tại Brussels vào ngày 24 tháng 3, ông đã giơ cao văn bản ngày 17 tháng 3, một nhà ngoại giao có mặt tại đó cho biết.

“Ai trong số các bạn sẽ ký?” Ông Duda hỏi những người đồng cấp của mình, nhà ngoại giao cho biết.

Không có nhà lãnh đạo NATO nào lên tiếng.

Một bước đột phá ở Istanbul?

Vài ngày sau, vào ngày 29 tháng 3, đại diện của Nga và Ukraine đã gặp nhau tại một cung điện ở Istanbul trên eo biển Bosporus. Đối với một số người, các cuộc đàm phán giống như một bước đột phá được thúc đẩy bởi các cuộc đấu tranh trên chiến trường của Nga.

Một thành viên trong nhóm đàm phán của Ukraine cho biết, sau mỗi thất bại về mặt quân sự, ông Putin “giảm bớt các yêu cầu của mình”.

Ở Istanbul, người Nga dường như tán thành mô hình trung lập và đảm bảo an ninh của Ukraine và ít chú trọng hơn đến các yêu cầu về lãnh thổ của họ. Sau đó, ông Medinsky, trưởng đoàn đàm phán của Nga, cho biết đề nghị trung lập của Ukraine có nghĩa là nước này “sẵn sàng thực hiện những yêu cầu cơ bản mà Nga đã kiên quyết trong suốt những năm qua”.

Ukraine đã tóm tắt thỏa thuận được đề xuất trong một tài liệu dài hai trang mà họ gọi là Thông cáo Istanbul, mà họ chưa bao giờ công bố. Tình trạng của Crimea sẽ được quyết định trong khoảng thời gian 10 hoặc 15 năm, với việc Ukraine hứa sẽ không cố gắng chiếm lại bán đảo bằng vũ lực; Ông Zelensky và Ông Putin sẽ gặp mặt trực tiếp để hoàn tất một hiệp ước hòa bình và đạt được thỏa thuận về diện tích lãnh thổ Ukraine mà Nga sẽ tiếp tục chiếm đóng.

Theo các cuộc thảo luận ở Istanbul, Zelensky và Putin sẽ gặp nhau để giải quyết những khác biệt cuối cùng.

“Các bên cho rằng có thể tổ chức một cuộc gặp vào … … năm 2022 giữa tổng thống Ukraine và Nga với mục đích ký kết một thỏa thuận và/hoặc đưa ra các quyết định chính trị liên quan đến các vấn đề chưa được giải quyết còn lại.”

Bản thông cáo do một nhà đàm phán người Ukraine cung cấp cho tờ The Times đã mô tả một cơ chế mà trong đó các quốc gia khác sẽ can thiệp quân sự nếu Ukraine bị tấn công lần nữa — một khái niệm mà người Ukraine đã chỉ đích danh là Điều 5, ám chỉ đến thỏa thuận phòng thủ chung trong Điều 5 của hiệp ước NATO.

Đối với người Ukraine, những đảm bảo an ninh mang tính ràng buộc là cốt lõi của một thỏa thuận hòa bình tiềm năng mà nhiều quốc gia sẽ ký kết.

“Các quốc gia bảo lãnh có thể có: Anh, Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Canada, Ý, Ba Lan, Israel.”

“Các quốc gia bảo lãnh và Ukraine đồng ý rằng trong trường hợp xảy ra xâm lược, bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào vào Ukraine hoặc bất kỳ hoạt động quân sự nào chống lại Ukraine, mỗi quốc gia bảo lãnh, sau khi tham vấn khẩn cấp và ngay lập tức giữa họ… sẽ cung cấp… hỗ trợ cho Ukraine, với tư cách là một quốc gia trung lập vĩnh viễn đang bị tấn công…”

Tuy nhiên, các quan chức Nga đã gửi đi những tín hiệu lẫn lộn trước công chúng về việc liệu Điện Kremlin có thực sự sẵn sàng ký kết thỏa thuận hay không. Các nhà đàm phán cho biết, người Nga và người Ukraine đã quay lại các phiên đàm phán kéo dài hàng giờ bằng cuộc gọi video, trao đổi các dự thảo hiệp ước thông qua WhatsApp.

‘Ông chủ’

Vào đầu tháng 4, sau khi Nga rút khỏi vùng ngoại ô Kyiv, hình ảnh những thường dân bị thảm sát ở vùng ngoại ô Bucha, một số người bị trói tay bằng vải trắng, đã gây chấn động thế giới. Đối với người dân Ukraine, ý tưởng rằng đất nước họ có thể đạt được thỏa hiệp với Nga dường như xa vời hơn bao giờ hết.

Nhưng ông Zelensky, khi đến thăm Bucha vào ngày 4 tháng 4, cho biết các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục, ngay cả khi Nga bác bỏ hành động tàn bạo ở Bucha là một “sự khiêu khích” được dàn dựng.

“Các đồng nghiệp, tôi đã nói chuyện với RA,” nhà đàm phán chính của Ukraine, Davyd Arakhamia, viết vào ngày 10 tháng 4 trong một tin nhắn WhatsApp gửi tới nhóm Ukraine. “Hôm qua anh ấy đã nói chuyện suốt một tiếng rưỡi với sếp của mình.”

“RA” là Roman Abramovich, tỷ phú người Nga đóng vai trò hậu trường trong các cuộc đàm phán. Ông Arakhamia viết: “Sếp” của ông đang thúc giục các nhà đàm phán tập trung vào các vấn đề chính và giải quyết chúng một cách nhanh chóng. (Một thành viên của nhóm WhatsApp đã đưa tin nhắn đó và những tin nhắn khác cho các phóng viên của The Times.)

Người phát ngôn của ông Abramovich cho biết vai trò của ông “chỉ giới hạn ở việc giới thiệu đại diện của cả hai bên với nhau” và sau giai đoạn đầu đó, ông “không tham gia vào quá trình này”.

Thông điệp của ông Arakhamia cho thấy ông Putin đang quản lý vi mô không chỉ cuộc xâm lược của Nga mà còn cả các cuộc đàm phán hòa bình. Tại một thời điểm khác, nhà đàm phán chính của Nga, ông Medinsky, đã ngắt lời một cuộc họp video bằng cách tuyên bố rằng ông Putin đang gọi điện trực tiếp cho ông.

Theo hai nhà đàm phán Ukraine, ông chủ đang gọi: “Ông chủ đang gọi điện”.

Các quan chức Ukraine và Mỹ cho biết sự tham gia và ý định của ông Putin trong cuộc đàm phán năm 2022 là chủ đề tranh luận ở Kiev và Washington. Anh ấy có thực sự quan tâm đến một thỏa thuận? Hay ông ta chỉ đang cố gắng nhấn chìm Ukraine trong khi quân đội của ông ta tập hợp lại?

Cựu quan chức cấp cao của Mỹ cho biết: “Chúng tôi không biết liệu Putin có nghiêm túc hay không. “Ở hai bên hàng rào, chúng tôi không thể biết liệu những người đang nói chuyện này có được trao quyền hay không.”

Một nhà đàm phán Ukraine cho biết ông tin rằng các cuộc đàm phán là một trò lừa bịp của ông Putin, nhưng hai người khác lại mô tả chúng là nghiêm túc.

Vào ngày 15 tháng 4, năm ngày sau khi ông Abramovich nói với người Ukraine về cuộc gặp với ông Putin, các nhà đàm phán Nga đã gửi một bản dự thảo hiệp ước dài 17 trang đến bàn làm việc của tổng thống nước họ.

Điểm nắm

Tương tự như phiên bản trước đó một tháng, bản thảo ngày 15 tháng 4 bao gồm văn bản màu đỏ làm nổi bật các vấn đề đang tranh chấp. Nhưng những dấu hiệu như vậy hầu như không có trong các trang đầu tiên của hiệp ước, nơi các điểm thỏa thuận xuất hiện.

Các nhà đàm phán nhất trí rằng Ukraine sẽ tuyên bố trung lập vĩnh viễn, mặc dù nước này sẽ được phép gia nhập Liên minh châu Âu.

Nga đã bỏ đi những phản đối trước đó đối với tư cách thành viên chính thức của Ukraine trong EU.

“Các Bên tham gia Hiệp ước này chia sẻ sự hiểu biết rằng vị thế của Ukraine với tư cách là một quốc gia trung lập vĩnh viễn, tuân theo các điều khoản của Hiệp ước này, phù hợp với tư cách thành viên có thể có của Ukraine trong Liên minh Châu Âu.”

Phần lớn hiệp ước sẽ “không áp dụng” cho Crimea và một vùng lãnh thổ khác chưa được xác định của Ukraine — nghĩa là Kyiv sẽ chấp nhận việc Nga chiếm đóng một phần lãnh thổ của mình mà không công nhận chủ quyền của Nga đối với vùng đất này.

Nhưng vẫn còn những điểm vướng mắc quan trọng. Nga muốn tầm bắn của tên lửa Ukraine được giới hạn ở 25 dặm, trong khi Ukraine muốn 174 dặm – đủ để tấn công các mục tiêu trên khắp Crimea. Nga vẫn muốn Ukraine bãi bỏ các luật liên quan đến ngôn ngữ và bản sắc dân tộc, đồng thời rút quân Ukraine như một phần của lệnh ngừng bắn.

Đề xuất ngừng bắn của Nga tuyên bố rằng Ukraine sẽ cần phải rút quân khỏi lãnh thổ của mình.

“Ukraine tiến hành rút (hoàn trả) các đơn vị lực lượng vũ trang, các đơn vị vũ trang khác, vũ khí và thiết bị quân sự về những nơi triển khai thường trực hoặc đến những nơi đã thỏa thuận với Liên bang Nga.”

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất lại nằm ở Điều 5. Nó tuyên bố rằng, trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang khác vào Ukraine, “các quốc gia bảo lãnh” sẽ ký hiệp ước – Anh, Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ và Pháp – sẽ đến bảo vệ Ukraine.

Điều khiến người Ukraine thất vọng là có một sự khác biệt quan trọng so với những gì các nhà đàm phán Ukraine cho biết đã được thảo luận ở Istanbul. Nga đưa vào một điều khoản nói rằng tất cả các quốc gia bảo lãnh, trong đó có Nga, phải chấp thuận phản ứng nếu Ukraine bị tấn công. Trên thực tế, Moscow có thể xâm chiếm Ukraine một lần nữa và sau đó phủ quyết bất kỳ sự can thiệp quân sự nào thay mặt Ukraine – một điều kiện có vẻ vô lý mà Kiev nhanh chóng xác định là một yếu tố phá vỡ thỏa thuận.

Nga đã cố gắng đảm bảo quyền phủ quyết đối với các đảm bảo an ninh của Ukraine bằng cách đưa vào một điều khoản yêu cầu phải có sự đồng ý nhất trí.

“Các quốc gia bảo lãnh và Ukraine đồng ý rằng trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang vào Ukraine, mỗi quốc gia bảo lãnh… dựa trên quyết định được tất cả các quốc gia bảo lãnh nhất trí , sẽ cung cấp… hỗ trợ cho Ukraine, với tư cách là một quốc gia trung lập vĩnh viễn đang bị tấn công…”

Với sự thay đổi đó, một thành viên trong nhóm đàm phán Ukraine cho biết, “chúng tôi không quan tâm đến việc tiếp tục đàm phán”.

Hiện nay như thế nào?

Hai năm sau, vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy Nga và Ukraine có thể quay lại bàn đàm phán. Tại một khu nghỉ dưỡng ở Thụy Sĩ vào cuối tuần này, ông Zelensky sẽ tìm cách thuyết phục các chức sắc từ khoảng 100 quốc gia và tổ chức, bao gồm cả Phó Tổng thống Kamala Harris, rằng chiến thắng vẫn là thực tế.

Nga không được mời và Trung Quốc, đối tác mạnh nhất của nước này, đã chọn không tham dự . Ông Zelensky đã cam kết tiếp tục chiến đấu, mô tả kế hoạch hòa bình của ông là kế hoạch trong đó Nga rút khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine, trả tiền bồi thường và bị trừng phạt vì tội ác chiến tranh.

“Nếu chúng ta không đạt được tiến triển trong năm nay, thì chúng ta sẽ thử lại vào năm sau”, ông Zelensky đã nói riêng với một người đồng cấp châu Âu gần đây, theo một nhà ngoại giao châu Âu có mặt tại đó. “Và nếu chúng ta không đạt được tiến triển vào năm sau, chúng ta sẽ thử lại vào năm sau nữa, và năm sau nữa nữa”.

Ông Putin trong những tháng gần đây đã tăng cường nỗ lực nhằm khơi dậy sự chia rẽ ở phương Tây bằng cách miêu tả hòa bình là trong tầm tay vào năm 2022 – và nói rằng ông đã chuẩn bị bắt đầu lại các cuộc đàm phán đó. Các nhà lãnh đạo Ukraine đã bác bỏ những tuyên bố của ông Putin về chủ đề này là lừa dối.

Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết trong một tuyên bố: “Putin là một kẻ nói dối thường xuyên và những lời nói huênh hoang gần đây của ông ấy cũng không ngoại lệ”.

Ông Putin hôm thứ Sáu đã chuyển sang đường lối cứng rắn hơn, nhấn mạnh rằng ông sẽ ra lệnh ngừng bắn và chỉ đàm phán nếu Ukraine rút khỏi 4 khu vực mà Moscow tuyên bố là của riêng mình và từ bỏ nguyện vọng gia nhập NATO.

Ngay cả trước khi đưa ra yêu cầu mới nhất của ông Putin, các chuyên gia cho biết rất khó để tưởng tượng việc quay lại thỏa thuận như đã thảo luận vào năm 2022. Ukraine quyết tâm hơn bao giờ hết trong việc gia nhập NATO, một thông điệp mà nước này sẽ củng cố khi các nhà lãnh đạo của liên minh này gặp nhau tại Washington vào tháng tới.

Thay vào đó, khả năng kết thúc cuộc giao tranh có thể là một thỏa thuận ngừng bắn không dễ dàng. Marc Weller, giáo sư luật quốc tế tại Cambridge, chuyên về đàm phán hòa bình, cho biết ông kỳ vọng các nước phương Tây hàng đầu sẽ tập trung vào việc bảo vệ chiến tuyến tương lai của Ukraine với Nga “thay vì tìm kiếm chỗ ở bên kia”.

Ông Weller cho biết: “Bức màn sắt giờ đây sẽ sụp đổ trên đường ranh giới chiếm đóng do người Nga quản lý trên khắp Ukraine”.

Tài liệu gốc

Để bỏ qua các dấu hiệu nhận dạng, các tài liệu này đã được đánh máy lại cho giống với bản gốc. Các lỗi đánh máy trong các tài liệu gốc đã được giữ nguyên.

Ngày 17 tháng 3 năm 2022, dự thảo hiệp ướcDự thảo ban đầu của hiệp ước Ukraine-Nga. Tài liệu này là bản dịch tiếng Anh mà Ukraine cung cấp cho các chính phủ phương Tây vào thời điểm đó. [ Tiếng Anh ]

Ngày 29 tháng 3 năm 2022, Istanbul Thông cáo báo chíThỏa thuận được đề xuất đã được thảo luận tại các cuộc đàm phán trực tiếp ở Istanbul, theo tóm tắt của các nhà đàm phán Ukraine. [ Bản dịch tiếng Anh ] [ Bản gốc tiếng Nga ]

Ngày 15 tháng 4 năm 2022, dự thảo hiệp ướcDự thảo sau này của hiệp ước Ukraine-Nga. Tiêu đề của tài liệu cho thấy đây là một phiên bản được đặt trên bàn làm việc của Tổng thống Vladimir Putin. Bản đồ được gọi là Phụ lục 6 không được đưa vào. [ Bản dịch tiếng Anh ] [ Bản gốc tiếng Nga ]

Andrew E. Kramer, Julian E. Barnes, Oleg Matsnev và Maria Varenikova đã đóng góp báo cáo. Được sản xuất bởi Gray Beltran và Rumsey Taylor.

Theo New York Times


Tags: , , ,

Comments are closed.