Hoa Kỳ báo động về sự ủng hộ của Trung Quốc và Triều Tiên đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraine


Phân tích của Stephen Collinson, CNN

Thứ Hai, ngày 17 tháng 6 năm 2024 lúc 9:36 tối EDT· 

Câu hỏi thậm chí không hướng đến Tổng thống Joe Biden , nhưng quyết tâm đưa ra câu trả lời của ông đã tạo ra khoảnh khắc tiết lộ về cuộc chiến ở Ukraine, cỗ máy chiến tranh của Tổng thống Nga Vladimir Putin và căng thẳng ngày càng sâu sắc giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã được hỏi trong một cuộc họp báo ở Ý vào tuần trước về việc liệu Trung Quốc có bán vũ khí cho Nga để sử dụng trong chiến tranh hay không. Biden, người đứng bên cạnh, đợi Zelensky nói rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói với ông rằng ông sẽ không làm như vậy, trước khi phát súng chia tay và kết thúc sự kiện. “Nhân tiện, Trung Quốc không cung cấp vũ khí mà cung cấp khả năng sản xuất những loại vũ khí đó và công nghệ sẵn có để làm điều đó. Vì vậy, trên thực tế, nó đang giúp đỡ Nga”.

Bình luận này dường như báo hiệu một giọng điệu cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh sau nhiều tháng Hoa Kỳ cảnh báo rằng họ không nên giúp đỡ những người bạn của mình ở Moscow trong cuộc chiến. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã củng cố lập trường cứng rắn mới trong chuyến thăm Washington hôm thứ Hai, bao gồm các cuộc hội đàm tại Phòng Bầu dục với Biden.

“Về mặt công khai, Chủ tịch Tập đã cố gắng tạo ấn tượng rằng ông ấy đang lùi lại trong cuộc xung đột này để tránh các lệnh trừng phạt và duy trì hoạt động thương mại. Nhưng thực tế là Trung Quốc đang thúc đẩy cuộc xung đột vũ trang lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai”, ông Stoltenberg nói tại Trung tâm Wilson. “Đồng thời, họ muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với phương Tây. Vâng, Bắc Kinh không thể có cả hai cách. Ở một thời điểm nào đó, và trừ khi Trung Quốc thay đổi hướng đi, các đồng minh cần phải trả giá”.

Mối lo ngại rằng kẻ thù của Mỹ đang hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Nga chắc chắn sẽ tăng lên sau chuyến đi sắp tới của Putin tới Triều Tiên, chuyến đi mà Điện Kremlin cho biết sẽ có một danh sách các sự kiện “rất quan trọng”, bao gồm cả chuyến đi với nhà lãnh đạo độc tài của nhà nước Stalin bị cô lập Kim Jong Un.

Ý tưởng về một mặt trận chống Mỹ giữa Nga, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Iran từ lâu đã khiến các chuyên gia chính sách đối ngoại ở Washington bận tâm. Cho đến gần đây, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã đánh giá rằng những khác biệt giữa các đối tác khó chịu này khiến các liên minh chính thức trở nên khó có thể xảy ra. Nhưng tất cả các cường quốc đó đều có một điểm chung lớn: mong muốn ngăn chặn các mục tiêu và quyền lực của Hoa Kỳ. Mỗi cường quốc cũng phải chịu sự chi phối của một chế độ độc tài tàn bạo đang bị đe dọa bởi nền dân chủ đoàn kết Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu và châu Á của nước này.

Thông báo rằng ông Putin sẽ tới Bình Nhưỡng đã làm gia tăng tình trạng báo động ở Washington và gây ra những bày tỏ quan ngại trong toàn chính phủ.

Vào tháng 3, Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ Avril Haines nói với Quốc hội rằng nhu cầu bổ sung nguồn cung cấp quân sự của Nga đã buộc nước này phải đưa ra “những nhượng bộ đã tìm kiếm từ lâu” cho Triều Tiên. Bà không nêu rõ mức độ hợp tác, nhưng bình luận của bà làm dấy lên suy đoán rằng Moscow đang cung cấp kiến ​​thức chuyên môn về hạt nhân hoặc tên lửa. Thứ trưởng Ngoại giao Kurt Campbell đã làm tăng thêm âm mưu vào tuần trước khi ông nói tại một sự kiện ở Trung tâm Stimson rằng Triều Tiên đã thực hiện một loạt hành động “khiêu khích”, bao gồm cả việc cung cấp pháo và tên lửa cho Nga.

Và ông nói thêm: “Chúng tôi hiểu rất rõ những gì Triều Tiên đã cung cấp cho Nga và họ đã có tác động đáng kể trên chiến trường”.

Nhưng Mỹ dường như không biết ông Kim sẽ nhận được gì.

“Nga sẽ cung cấp những gì để đổi lấy Triều Tiên, ngoại tệ? Đó có phải là năng lượng? Đó có phải là khả năng cho phép họ phát triển các sản phẩm hạt nhân hoặc tên lửa của mình không?” Campbell nói. “Chúng tôi không biết nhưng chúng tôi lo ngại về điều đó và đang theo dõi cẩn thận.”

Ông nói thêm: “Toàn bộ phạm vi mối quan hệ Nga/Triều Tiên là vấn đề chúng tôi theo dõi cẩn thận và quan ngại”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller hôm thứ Hai cho biết Triều Tiên đã chuyển giao bất hợp pháp hàng chục tên lửa đạn đạo và hơn 11.000 container đạn dược để hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Nga. “Chúng tôi đã thấy những loại đạn này xuất hiện trên chiến trường ở Ukraine. Vì vậy, chúng tôi biết rằng họ đang sử dụng đạn dược của CHDCND Triều Tiên để đe dọa Ukraine và giết hại người Ukraine”, ông nói.

Và cố vấn truyền thông an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết rằng trong khi Hoa Kỳ không lo ngại về chuyến đi của Putin, họ đang tìm hiểu xem liệu chuyến đi này có làm trầm trọng thêm tình hình an ninh ở Ukraine và Đông Bắc Á hay không. “Điều chúng tôi lo ngại là mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa hai quốc gia này không chỉ vì những tác động mà nó sẽ gây ra cho người dân Ukraine, mà còn vì chúng tôi biết tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vẫn đang được sử dụng để tấn công các mục tiêu của Ukraine, mà còn vì có thể có một số sự tương hỗ ở đây có thể ảnh hưởng đến an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.” Kirby nói thêm: “Chúng tôi chắc chắn sẽ theo dõi điều đó rất, rất chặt chẽ.”

Putin và Kim rõ ràng biết rằng Washington đang theo dõi.

Trong bài viết đăng trên tờ báo chính thức Rodong Sinmun của Triều Tiên, nhà lãnh đạo Nga viết: “Chúng tôi đánh giá cao sự ủng hộ không ngừng của Triều Tiên đối với hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine”.

Và ông gọi quốc gia bị cô lập này là “người ủng hộ tận tâm và cùng chí hướng của Nga, sẵn sàng đương đầu với tham vọng của toàn thể phương Tây”.

Câu chuyện này đã được cập nhật với những diễn biến bổ sung.

Để biết thêm tin tức và bản tin của CNN, hãy tạo một tài khoản tại CNN.com


Tags: , , ,

Comments are closed.