Hoa Kỳ cần sẵn sàng cho cuộc chiến cùng một lúc với Trung Quốc, Nga – theo báo cáo của Quốc Hội Mỹ


Bởi Jonathan Landay

Ngày 12 tháng 10 năm 2023 22:50 EDT 

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III không được trang bị vũ khí phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg
Một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III không mang vũ khí được phóng trong cuộc thử nghiệm hoạt động lúc 2:10 sáng theo Giờ Thái Bình Dương tại Căn cứ Không quân Vandenberg, California, Hoa Kỳ, ngày 2 tháng 8 năm 2017. Không quân Hoa Kỳ/Phi công cấp cao Ian Dudley/Bản tin qua REUTERS/File Photo 

WASHINGTON, ngày 12 tháng 10 (Reuters) – Hoa Kỳ phải chuẩn bị cho các cuộc chiến tranh đồng thời có thể xảy ra với Nga và Trung Quốc bằng cách mở rộng lực lượng thông thường, tăng cường liên minh và tăng cường chương trình hiện đại hóa vũ khí hạt nhân, một hội đồng lưỡng đảng do quốc hội bổ nhiệm cho biết hôm thứ Năm.

Báo cáo của Ủy ban Tư thế Chiến lược được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan và các vấn đề khác cũng như xung đột ngày càng tồi tệ với Nga về việc nước này xâm chiếm Ukraine.

Một quan chức cấp cao liên quan đến báo cáo từ chối cho biết liệu các cuộc họp giao ban tình báo của ủy ban có cho thấy bất kỳ sự hợp tác vũ khí hạt nhân nào của Trung Quốc và Nga hay không.

Một quan chức giấu tên cho biết : “Chúng tôi lo lắng… có thể có sự phối hợp cuối cùng giữa họ theo một cách nào đó, điều này đưa chúng tôi đến cấu trúc về hai cuộc chiến này”.

Những phát hiện này sẽ đảo ngược chiến lược an ninh quốc gia hiện tại của Hoa Kỳ kêu gọi chiến thắng một cuộc xung đột trong khi ngăn chặn một cuộc xung đột khác và đòi hỏi phải tăng chi tiêu quốc phòng khổng lồ với sự hỗ trợ không chắc chắn của quốc hội.

Chủ tịch đảng Dân chủ Madelyn Creedon, cựu phó giám đốc cơ quan giám sát vũ khí hạt nhân của Mỹ và phó chủ tịch Jon Kyl, đảng viên đảng Cộng hòa đã nghỉ hưu, cho biết: “Chúng tôi thừa nhận thực tế về ngân sách, nhưng chúng tôi cũng tin rằng quốc gia phải thực hiện những khoản đầu tư này”, thượng nghị sĩ, cho biết trong lời nói đầu của báo cáo.

Phát biểu tại cuộc họp báo được tổ chức để công bố báo cáo, Kyl cho biết tổng thống và Quốc hội phải “nói rõ với người dân Mỹ” rằng chi tiêu quốc phòng cao hơn là một cái giá nhỏ phải trả “để hy vọng ngăn chặn” một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc và Nga.

Báo cáo này trái ngược với quan điểm của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng kho vũ khí hạt nhân hiện tại của Mỹ đủ sức ngăn chặn lực lượng tổng hợp của Nga và Trung Quốc.

Nhóm vận động của Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí cho biết khi trả lời báo cáo rằng trang bị của kho vũ khí “vẫn vượt quá mức cần thiết để giữ đủ số lượng mục tiêu của đối thủ nhằm ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của kẻ thù”.

Ủy ban Tư thế Chiến lược cho biết: “Mỹ và các đồng minh phải sẵn sàng ngăn chặn và đánh bại cả hai đối thủ cùng một lúc”. “Trật tự quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo và các giá trị mà nó đề cao đang gặp nguy hiểm từ chế độ độc tài của Trung Quốc và Nga.”

Quốc hội vào năm 2022 đã thành lập một ủy ban gồm sáu đảng viên Đảng Dân chủ và sáu đảng viên Đảng Cộng hòa để đánh giá các mối đe dọa lâu dài đối với Hoa Kỳ và đề xuất những thay đổi trong lực lượng hạt nhân và thông thường của Hoa Kỳ.

Hội đồng đã chấp nhận dự báo của Ngũ Giác Đài rằng việc mở rộng kho vũ khí hạt nhân nhanh chóng của Trung Quốc có thể sẽ mang lại cho nước này 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035, lần đầu tiên đối đầu với Mỹ với đối thủ có vũ khí hạt nhân lớn thứ hai.

Báo cáo dài 145 trang cho biết, các mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga sẽ trở nên nghiêm trọng trong khoảng thời gian 2027-2035 vì vậy “các quyết định cần được đưa ra ngay bây giờ để quốc gia có sự chuẩn bị”.

Báo cáo cho biết chương trình hiện đại hóa vũ khí hạt nhân kéo dài 30 năm của Mỹ, bắt đầu từ năm 2010 và ước tính tiêu tốn khoảng 400 tỷ USD vào năm 2046, phải được tài trợ đầy đủ để nâng cấp tất cả các đầu đạn, hệ thống phân phối và cơ sở hạ tầng đúng tiến độ.

Các khuyến nghị khác bao gồm triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến thuật ở châu Á và châu Âu, phát triển kế hoạch triển khai một số hoặc tất cả đầu đạn hạt nhân dự trữ của Mỹ và sản xuất thêm máy bay ném bom tàng hình B-21 và tàu ngầm hạt nhân lớp Columbia mới ngoài số lượng dự kiến.

Ủy ban cũng kêu gọi tăng cường “quy mô, chủng loại và tư thế” của các lực lượng thông thường của Mỹ và đồng minh. Báo cáo cho biết, nếu các biện pháp như vậy không được thực hiện, Mỹ “có thể” sẽ phải tăng cường sự phụ thuộc vào vũ khí hạt nhân.

Báo cáo của Jonathan Landay; Chỉnh sửa bởi Lisa Shumaker

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Theo Reuters

Tags: , ,

Comments are closed.