Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc lo ngại về khủng hoảng Triều Tiên sau chuyến đi của Putin đến Bình Nhưỡng


Shaun TANDON

Thứ Hai, ngày 24 tháng 6 năm 2024 lúc 12:18 CH EDT· 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham dự một buổi hòa nhạc tại Bình Nhưỡng vào ngày 19 tháng 6 năm 2024, trong một bức ảnh do hãng thông tấn Sputnik của Nga phát hành (Gavriil GRIGOROV)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham dự một buổi hòa nhạc tại Bình Nhưỡng vào ngày 19 tháng 6 năm 2024, trong một bức ảnh do hãng thông tấn Sputnik của Nga phát hành (Gavriil GRIGOROV)

Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai rằng Trung Quốc, bất chấp liên minh công khai với Nga, vẫn lo ngại Triều Tiên có thể trở nên táo bạo hơn và bắt đầu một cuộc khủng hoảng khu vực sau chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ trưởng Ngoại giao Kurt Campbell cho biết Trung Quốc đã bày tỏ sự “lo lắng” trong các cuộc trao đổi với Hoa Kỳ sau khi Putin ký một thỏa thuận quốc phòng với Bình Nhưỡng vào tuần trước.

Campbell phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại: “Tôi nghĩ có thể nói rằng Trung Quốc có lẽ lo ngại rằng Triều Tiên sẽ có động thái thực hiện các bước đi khiêu khích có thể dẫn đến khủng hoảng ở Đông Bắc Á”.

Ông chỉ ra sự gia tăng các vụ việc quân sự quy mô nhỏ của Triều Tiên trên biên giới với Hàn Quốc, cũng như “ngôn ngữ thực sự khiêu khích” và “quyết tâm rõ ràng” của Bình Nhưỡng nhằm tránh ngoại giao với Hoa Kỳ.

Campbell cho biết Hoa Kỳ tin rằng Nga đang tìm kiếm sự hỗ trợ lớn hơn cho Triều Tiên, bao gồm cả về mặt hạt nhân.

“Đây là một loạt diễn biến nguy hiểm mà chúng tôi đang theo dõi”, Campbell nói.

Triều Tiên đang phải chịu hàng loạt lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vì các chương trình hạt nhân và tên lửa nhưng đã tìm được một đối tác nhiệt thành là Nga, một thành viên có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an, bằng cách cung cấp đạn pháo cho cuộc xâm lược Ukraine của Moscow.

Putin đã ký một thỏa thuận với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong đó có cam kết hai nước sẽ hỗ trợ lẫn nhau nếu bị tấn công, dường như là sự trở lại của liên minh thời Chiến tranh Lạnh.

Trung Quốc, từ lâu đã là đối tác chính của Bình Nhưỡng nhưng gần đây đã giữ khoảng cách với Kim, đã tiết lộ rất ít thông tin công khai về chuyến đi của Putin.

Hoa Kỳ cũng cáo buộc Trung Quốc thúc đẩy Nga tăng cường sức mạnh quân sự thông qua xuất khẩu công nghiệp, mặc dù không phải là giao hàng vũ khí trực tiếp.

Campbell cho biết trong khi Trung Quốc và Nga thống nhất phản đối phương Tây, hai cường quốc này có quan điểm khác nhau không chỉ về Triều Tiên mà còn về mối quan hệ của Bắc Kinh với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á.

Campbell cho biết: “Tôi nghĩ rằng trong tương lai, căng thẳng giữa Mátxcơva và Bắc Kinh có thể sẽ bùng phát trở lại”.

Nhưng trong tương lai gần, Campbell cho biết, Trung Quốc đã chiếm ưu thế và có thể lấy được tàu ngầm hoặc các công nghệ khác mà Moscow vẫn còn tiên tiến hơn từ Nga.

– Hỗ trợ cho Philippines –

Chuyến đi của Putin tới Bình Nhưỡng đã khiến Hàn Quốc lo ngại, nước đã bình thường hóa quan hệ với Moscow sau khi Liên Xô sụp đổ và cho biết sẽ xem xét lại lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Sự gián đoạn của Putin xảy ra vào thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tìm cách hạ nhiệt quan hệ với Hoa Kỳ, bao gồm cả thông qua ngoại giao với Tổng thống Joe Biden.

Một ngoại lệ là Philippines, một đồng minh có hiệp ước ràng buộc với Hoa Kỳ, nơi chứng kiến ​​các cuộc đối đầu leo ​​thang khi Bắc Kinh thúc đẩy các yêu sách của mình tại vùng biển đầy tranh chấp.

Trong cuộc đụng độ mới nhất, một người lính Philippines đã bị mất một ngón tay.

Khi được hỏi hành động nào của Bắc Kinh sẽ kích hoạt hiệp ước, Campbell chỉ nói rằng Hoa Kỳ đã có “cuộc tham vấn chặt chẽ” với Philippines về vấn đề này.

Campbell cho biết: “Các quan chức cấp cao của chúng tôi đã nói rất rõ ràng về những trường hợp nào mà chúng tôi sẽ xem xét để hiệp ước giữa Hoa Kỳ và Philippines có hiệu lực”, nhưng từ chối giải thích thêm.

Ông cho biết Hoa Kỳ cũng đã thực hiện các “bước đi riêng tư” không nêu rõ để giải quyết căng thẳng và Philippines muốn “thận trọng” khi tiếp cận Trung Quốc.

“Họ không muốn gây ra khủng hoảng với Trung Quốc. Họ muốn đối thoại”, ông nói.

sct/mdXem nhận xét(213)

Tiếp theo

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng

Đặc phái viên số 2 của Hoa Kỳ tuyên bố hiệp ước Moscow-Bình Nhưỡng khiến Bắc Kinh “có phần lo lắng”

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng

Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024 lúc 5:30 sáng EDT· 

Đặc phái viên số 2 trong chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Hai cho biết Bắc Kinh “có phần lo lắng” về sự hợp tác quân sự ngày càng tăng giữa Nga và Triều Tiên.

“Có thể nói rằng Trung Quốc có phần lo lắng về những gì đang diễn ra giữa Nga và Triều Tiên”, Thứ trưởng Ngoại giao Kurt Campbell phát biểu trong một cuộc thảo luận tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. “Họ đã chỉ ra điều đó trong một số tương tác của chúng tôi và chúng tôi có thể thấy một số căng thẳng liên quan đến” một hiệp ước quốc phòng mà Moscow và Bình Nhưỡng công bố vào tuần trước.

Campbell, người tham gia sự kiện ra mắt Sáng kiến ​​Chiến lược Trung Quốc mà tổ chức này thành lập để đưa ra các khuyến nghị chính sách cho các nhà hoạch định chính sách của Washington, cho biết: “Trung Quốc có lẽ lo ngại rằng Triều Tiên sẽ có động thái thực hiện các bước đi khiêu khích có thể dẫn đến khủng hoảng ở Đông Bắc Á”.

Bạn có thắc mắc về các chủ đề và xu hướng lớn nhất trên thế giới không? Nhận câu trả lời với SCMP Knowledge , nền tảng nội dung được tuyển chọn mới của chúng tôi với các giải thích, câu hỏi thường gặp, phân tích và đồ họa thông tin được cung cấp bởi nhóm từng đoạt giải thưởng của chúng tôi.

Campbell cho biết Bình Nhưỡng đã cung cấp “một số lượng lớn” đạn pháo để hỗ trợ cuộc chiến của Moscow chống lại Ukraine và đổi lại, Triều Tiên có thể nhận được sự hỗ trợ cho các kế hoạch phát triển tên lửa hạt nhân tầm xa của mình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trở thành tâm điểm chú ý với chuyến đi tới Bình Nhưỡng vào tuần trước, một động thái mở rộng phạm vi các bên tham gia vào cuộc chiến mà ông phát động chống lại Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Các quan chức chính quyền Biden bao gồm Campbell, Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã cáo buộc Bắc Kinh hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Nga bằng các lô hàng thiết bị điện tử và các vật liệu khác được sử dụng trong hệ thống vũ khí, nhưng nói thêm rằng nước này đã dừng việc cung cấp “viện trợ sát thương”.

Trong bài phát biểu tại sự kiện, Campbell cho biết áp lực lên Trung Quốc từ các đồng minh NATO và các đối tác hiệp ước quốc phòng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương – Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines – cũng như Úc và New Zealand đã gia tăng do lo ngại về mức độ chiến thắng của Nga trước Ukraine sẽ làm đảo lộn sự ổn định toàn cầu.

“Những bước đi mà Nga và Triều Tiên đang thực hiện đang khiến các quốc gia trong khu vực phải xem xét lại mọi bước đi quân sự và các bước đi khác của họ. Và vì vậy, những gì chúng ta thấy là sự gia tăng đáng kể trong chi tiêu quân sự, sự tập trung khác nhau ở Hàn Quốc và Nhật Bản, ở những nơi khác, trên khắp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nói chung”, ông nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. Ảnh: Reuters alt=Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. Ảnh: Reuters>

“Hoa Kỳ khá tập trung vào việc nhấn mạnh sức mạnh của các cam kết răn đe mở rộng của chúng tôi đối với các quốc gia Đông Bắc Á, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc”, ông nói thêm.

Khi được hỏi Hoa Kỳ và Philippines đã tiến gần đến mức nào trong việc viện dẫn hiệp ước phòng thủ chung, Campbell cho biết ông sẽ không suy đoán về điều đó trước công chúng.

“Tôi phải nói rằng chúng tôi đã tái khẳng định tầm quan trọng và sự liên quan của [hiệp ước] đối với những tình huống này, liên tục và ở cấp cao nhất – tổng thống, bộ trưởng quốc phòng, bộ trưởng ngoại giao – vì vậy chúng tôi đã gửi một thông điệp rõ ràng và không mơ hồ về quyết tâm sát cánh cùng những người bạn Philippines của mình”, ông nói thêm.

Những câu hỏi về hiệp ước đó đã gia tăng kể từ khi Manila lên án Bắc Kinh về “những hành động nguy hiểm” của tàu Trung Quốc – “bao gồm cả việc đâm và kéo” – nhằm phá vỡ nhiệm vụ tiếp tế cho một tàu bị Manila mắc cạn tại Bãi Cỏ Mây đang có tranh chấp ở Biển Đông .

Phát biểu trong một cuộc thảo luận khác tại hội đồng, Bonny Lin thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đồng ý rằng Bắc Kinh lo ngại về hiệp ước Nga-Triều Tiên, nhưng hạ thấp mức độ mà chính phủ Trung Quốc sẽ phản đối.

Bà trích dẫn việc thiếu bất kỳ ngôn ngữ nào lên án chương trình hạt nhân của Triều Tiên trong tuyên bố do Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đưa ra trong cuộc họp ba bên vào tháng trước.

“Trung Quốc đang ở vào thế khó khăn vì họ thừa nhận rằng về lâu dài, tham vọng của Nga đối với bán đảo Triều Tiên khá khác biệt” so với tham vọng của họ, Lin nói.

“Nga nhìn chung sẵn sàng chấp nhận mức độ bất ổn lớn hơn và có thể là cả một Triều Tiên hạt nhân, trong khi Trung Quốc trước đây thường cảnh giác hơn với họ. Nhưng chúng ta đã thấy những thay đổi tinh tế trong lập trường của Trung Quốc về vấn đề này.”

Bà cho biết Trung Quốc “đã hạ thấp vai trò của nhu cầu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trong tuyên bố chung Trung Quốc-Nhật Bản-Hàn Quốc, điều này khác với bốn năm trước đây”.

“Thực tế đáng tiếc là Trung Quốc ngày càng đứng về phía Nga và Triều Tiên.”

Cũng vào thứ Hai, James O’Brien, trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu của Bộ Ngoại giao, cho biết hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới sẽ ưu tiên quan hệ đối tác với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ông lưu ý những điểm tương đồng về mặt chiến lược trong các mối quan ngại về an ninh mà hai khu vực này phải đối mặt.

“Trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh sẽ là quan hệ đối tác với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và chúng tôi hy vọng sẽ có sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ một số đối tác Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vào các sự kiện của hội nghị thượng đỉnh”, ông cho biết.

O’Brien nói thêm: “Chúng tôi làm điều này vì những lo ngại về an ninh ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương rất giống với những lo ngại ở vùng lãnh thổ theo Điều 5 của NATO, do đó, việc chia sẻ bài học và cùng nhau chống lại các mối đe dọa tập thể tương tự là điều hợp lý”.

Úc, New Zealand, Hàn Quốc và Nhật Bản – tất cả đều là đối tác Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của NATO – đã được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Washington vào tháng 7.

Philippines không phải là đối tác của NATO và không được mời tham dự cuộc họp. Nhưng Philippines là thành viên của “Squad” , liên minh hợp tác quân sự mới do Hoa Kỳ lãnh đạo bao gồm cả Nhật Bản và Úc.

Vào tháng 4, Biden cũng đã chủ trì hội nghị thượng đỉnh ba bên với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jnr.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo bày tỏ “mối quan ngại nghiêm trọng” về “hành vi nguy hiểm và hung hăng” của Trung Quốc ở Biển Đông, hoan nghênh sự hợp tác gần đây nhằm ủng hộ cái mà họ gọi là khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và công bằng”.

Nhắc lại rằng Nga có thể tiến hành chiến tranh ở Ukraine là nhờ có sự giúp đỡ của Trung Quốc, O’Brien cho biết Hoa Kỳ đã yêu cầu các quan chức Trung Quốc sử dụng “đòn bẩy” của họ để đưa Nga vào bàn đàm phán nhưng “họ không muốn làm điều đó”.

Đầu tháng này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết sự ủng hộ của Trung Quốc đối với những nỗ lực của Nga ở Ukraine đã khiến NATO cần phải xây dựng quan hệ đối tác toàn cầu, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng .

Stoltenberg cho biết lập trường của Bắc Kinh đã làm gia tăng cuộc xung đột vũ trang lớn nhất ở châu Âu kể từ khi Thế chiến II kết thúc, đòi hỏi các đồng minh phải hành động và “áp đặt chi phí”.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào năm 2022, NATO đã tăng cường hợp tác với các nước Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, mời các nhà lãnh đạo Úc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO năm đó tại Madrid, Tây Ban Nha .

Bài viết này ban đầu xuất hiện trên tờ South China Morning Post (SCMP) , tiếng nói có thẩm quyền nhất đưa tin về Trung Quốc và Châu Á trong hơn một thế kỷ. Để biết thêm các câu chuyện của SCMP, vui lòng khám phá ứng dụng SCMP hoặc truy cập trang Facebook và Twitter của SCMP . Bản quyền © 2024 South China Morning Post Publishers Ltd. Bảo lưu mọi quyền.

Bản quyền (c) 2024. South China Morning Post Publishers Ltd. Bảo lưu mọi quyền.


Comments are closed.