Hoa Kỳ đang theo dõi một khinh khí cầu chưa rõ nguồn gốc khác được phát hiện ngoài khơi bờ biển Hawaii


Hoa Kỳ đang theo dõi một khinh khí cầu chưa rõ gốc tích khác được phát hiện ngoài khơi bờ biển Hawaii

Một phi công lái phi cơ U-2 của Không quân Hoa Kỳ nhìn xuống khinh khí cầu giám sát bị nghi ngờ là của Trung Quốc khi khinh khí cầu này bay trên vùng trung tâm lục địa Hoa Kỳ hôm 03/02/2023 trước khi bị Không quân bắn hạ ngoài khơi bờ biển South Carolina, trong ảnh này do Không Lực Hoa Kỳ công bố thông qua Bộ Quốc phòng hôm 22/02/2023. (Không quân Hoa Kỳ/Bộ Quốc phòng/Bản phát hành qua Reuters)

HOA KỲ

Tác giả Eva Fu

  • Thứ ba, 02/05/2023

Bộ Quốc phòng đã xác nhận rằng quân đội Hoa Kỳ đang theo dõi một khinh khí cầu tầm cao khác bay qua phía trên bờ biển Hawaii và hiện đang hướng tới Mexico.

Hôm 01/05, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng nói với The Epoch Times rằng thông qua việc sử dụng “các tham số mới được thiết lập để giám sát không phận Hoa Kỳ”, lần đầu tiên Bộ đã phát hiện ra chiếc khinh khí cầu đó hôm 28/04 ngoài khơi bờ biển Hawaii đang bay lơ lửng ở độ cao khoảng 36.000 feet (10,973 mét).

Khinh khí cầu trên không có người lái và hiện vẫn chưa rõ ai là chủ sở hữu của quả khinh khí cầu. Tuy nhiên, vị phát ngôn viên cho biết “không có dấu hiệu nào cho thấy vật thể này đang được một tác nhân hoặc đối thủ ngoại quốc điều động hoặc kiểm soát.”

Phát ngôn viên này cho biết: “Quả khinh khí cầu không bay trực tiếp qua cơ sở hạ tầng quốc phòng quan trọng hoặc các địa điểm nhạy cảm khác của Chính phủ Hoa Kỳ, nó cũng không gây ra mối đe dọa quân sự hoặc thể chất cho những người trên mặt đất”. Vị này nói thêm rằng mặc dù quả cầu đó bay trong phạm vi của phi cơ thương mại, nhưng “không gây ra mối đe dọa nào cho hàng không dân dụng ở Hawaii.”

Theo phát ngôn viên này, những quan sát nói trên đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đồng tình với các chỉ huy quân sự của ông rằng “không cần thực hiện hành động nào đối với quả khinh khí cầu đó”.

Bộ này cho biết quả khinh khí cầu hiện đã rời khỏi không phận Hawaii và họ sẽ tiếp tục cùng Cục Hàng không Liên bang theo dõi đường đi của vật thể này.

Việc tiết lộ thông tin trên đánh dấu diễn biến về khinh khí cầu mới nhất sau khi một khinh khí cầu do thám Trung Quốc di chuyển qua Hoa Kỳ trong hơn một tuần và đi ngang một số địa điểm quân sự nhạy cảm. Cuối cùng, hôm 04/02, một chiến đấu cơ của Không Lực Hoa Kỳ đã bắn hạ khí cầu đó.

Một khinh khí cầu tầm cao bay trên Billings, Montana, hôm 01/02/2023. Hoa Kỳ đang theo dõi một khinh khí cầu giám sát bị nghi ngờ của Trung Quốc đã được phát hiện trên không phận Hoa Kỳ. Ngũ Giác Đài đã không xác nhận rằng quả cầu trong ảnh là khinh khí cầu do thám. (Ảnh: Larry Mayer/The Billings Gazette qua AP)
Một khinh khí cầu tầm cao bay trên Billings, Montana, hôm 01/02/2023. Hoa Kỳ đang theo dõi một khinh khí cầu giám sát bị nghi ngờ của Trung Quốc đã được phát hiện trên không phận Hoa Kỳ. Ngũ Giác Đài đã không xác nhận rằng quả cầu trong ảnh là khinh khí cầu do thám. (Ảnh: Larry Mayer/The Billings Gazette qua AP)

Khinh khí cầu đó cũng đã tiến vào không phận Canada và xuất hiện cùng thời điểm với một khinh khí cầu của Trung Quốc đi ngang qua châu Mỹ Latinh. Khi đến Đại Tây Dương, quả khinh khí cầu này cuối cùng đã bị chính quyền Trung Quốc bắn rơi.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết, cả hai quả khinh khí cầu nói trên đều nằm trong chương trình giám sát quân sự toàn cầu của chế độ Trung Quốc vốn đã tiến hành các hoạt động tại hơn 40 quốc gia trên khắp năm châu lục.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã chuyển các câu hỏi tới Bộ Quốc phòng trong cuộc họp báo hôm thứ Hai (01/05).

Tháng trước (04/2023), các bản tin dẫn lời hai quan chức cao cấp ẩn danh của Hoa Kỳ và một cựu quan chức cao cấp trong chính phủ đã tuyên bố rằng quả khinh khí cầu Trung Quốc đi qua Hoa Kỳ đại lục đã có thể gửi dữ liệu về Trung Quốc trong thời gian thực, trái ngược với các tuyên bố của chính phủ Hoa Kỳ rằng họ đã bảo vệ thành công lợi ích của người Mỹ trước sự thu thập thông tin tình báo của khinh khí cầu đó.

Vào thời điểm đó, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Sabrina Singh đã từ chối thừa nhận bản tin này và nói rằng liệu việc truyền tải theo thời gian thực có xảy ra hay không là “điều chúng tôi hiện đang phân tích.”

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Tags: , , ,

Comments are closed.