Hoa Kỳ sắp xây dựng thêm rất nhiều ATACMS


Được xuất bản ngày 05 tháng 5 năm 2024 lúc 10:43 sáng EDT

Ukraine Secures ATACMS Boost From US Bởi Ellie Cook

Phóng viên An ninh & Quốc phòng

Theo nhân viên đặc trách mua sắm của Quân đội Hoa Kỳ, Hoa Kỳ sẽ sớm có “rất nhiều” Hệ thống Hỏa Tiễn Chiến thuật Quân đội (ATACMS) để bổ sung vào kho dự trữ của mình, cho phép Washington, DC, cung cấp cho Ukraine các khả năng tầm xa quan trọng mà không ảnh hưởng đến kho vũ khí của Hoa Kỳ.

Doug Bush, trợ lý thư ký của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết: “Một số lượng đáng kể” Hỏa Tiễn ATACMS đã được đặt hàng cách đây vài năm và “hiện đang được tấn công vào đúng thời điểm để có thể hỗ trợ cách chúng tôi hỗ trợ Ukraine mà không cần chuẩn bị tấn công”. Quân đội Mua lại, Hậu cần và Công nghệ cho biết trong nhận xét được Politico đưa tin hôm thứ Năm. “Có rất nhiều ATACMS sắp ra khỏi dây chuyền [sản xuất] đó.”

Lầu Năm Góc cho biết họ lo ngại về việc cạn kiệt kho hỏa tiễn phóng từ mặt đất của Mỹ mà Kiev cho rằng họ rất cần để chống lại các cuộc tấn công của Nga khi Moscow giành được lãnh thổ ở miền đông Ukraine và dần dần tiến về phía đông. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Newsweek đã liên hệ với Lầu Năm Góc qua email để biết thêm thông tin.

ATACMS
Hệ thống hỏa tiễn chiến thuật của quân đội Hoa Kỳ (ATACMS) được nhìn thấy bắn một tên lửa ra Biển Đông vào ngày 29 tháng 7 năm 2017, tại Hàn Quốc. Hoa Kỳ sẽ có “rất nhiều” ATACMS để bổ sung vào kho dự trữ của mình,… Hơn BỘ QUỐC PHÒNG HÀN QUỐC QUA GETTY IMAGES

Ukraine đã ra mắt ATACMS vào tháng 10 năm 2023 bằng cách sử dụng một biến thể cụm tên lửa để tấn công hai căn cứ quân sự của Nga ở Ukraine và làm hư hại một loạt máy bay trực thăng.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan hồi tháng trước cho biết Tổng thống Joe Biden đã bí mật cấp phép cung cấp “một số lượng đáng kể hỏa tiễn ATACMS” cho Ukraine vào tháng 2.

Reuters hôm thứ Bảy đưa tin, một quan chức Mỹ cho biết Washington đã âm thầm gửi các phiên bản ATACMS tầm xa hơn tới Ukraine, vốn được sử dụng để tấn công Crimea do Nga kiểm soát vào giữa tháng 4. Vào giữa tháng 2, có thông tin cho rằng Mỹ ủng hộ việc gửi ATACMS tầm xa tới Kiev để thực hiện các cuộc tấn công vào bán đảo Crimea do Nga nắm giữ. Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Sullivan cho biết, chúng là một phần của gói viện trợ trị giá 300 triệu USD được công bố vào giữa tháng 3 và chúng đã đến Ukraine để sử dụng trong biên giới nước này. “Chúng tôi đã gửi một số, bây giờ chúng tôi sẽ gửi thêm khi có thêm thẩm quyền và tiền,” ông nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết trong cuộc họp báo tháng trước rằng Mỹ không công khai việc chuyển giao ATACMS vì yêu cầu của Ukraina về “an ninh hoạt động”.

Sullivan nói với giới truyền thông hôm 24/4: “Cho đến gần đây, như chúng tôi đã nói nhiều lần, chúng tôi không thể cung cấp ATACMS này vì lo ngại về khả năng có sẵn”.

Sullivan nói với các phóng viên rằng chính quyền Biden đã làm việc “đằng sau hậu trường” để giảm bớt những lo ngại này và cho biết thêm: “Chúng tôi hiện có một số lượng đáng kể ATACMS sắp ra khỏi dây chuyền sản xuất và đưa vào kho tại Mỹ.”

ATACMS cung cấp cho quân đội Kyiv hỏa lực để tấn công các tài sản có giá trị cao của Nga ở xa tiền tuyến. Chúng tăng cường khả năng tầm xa của Ukraine, bên cạnh các loại vũ khí tầm xa khác như Storm Shadow của Anh và tên lửa hành trình phóng từ trên không SCALP của Pháp.

Về nhà báo Ellie Cook

Ellie Cook là phóng viên an ninh và quốc phòng của Newsweek có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Công việc của cô tập trung chủ yếu vào quan hệ Nga-Ukraine … đọc thêm


Comments are closed.